space
space
space
space

คุณโชด


  เมื่อราวพ.ศ 2546-2548 ผมได้มีโอกาสไปสิมิลัน-สุรินทร์บ่อยครั้ง ไปเองเป็นการส่วนตัวบ้าง ไปกับคุณเก๋เจ้าของเอวีเอ็น ทัวร์บ้างแล้วแต่โอกาส ทิปที่ไปกับคุณเก๋ส่วนมากจะได้เจอไกด์คู่ใจจองคุณเก๋ที่ชื่อคุณโชด ชื่อจริงผมจำไม่ได้ จำได้แค่ชื่อนี้ ไกด์โชดจะเป็นคนตัวเล็ก เอวบาง สูงราว 165 ชม ผิวคล้ำ หน้าหวาน สุภาพ รู้ผู้หลักผู้ใหญ่ พอเจอลูกค้าไกด์โชดจะพยายามเข้าไปพูดคุยทำความรู้จัก แนะนำตัวเอง จำชื่อลูกค้าและจะปล่อยมุขฮาๆที่ลูกค้ามักจะไม่ฮาเพราะเพิ่งพบกันครั้งแรกยังไม่รู้จักกัน ไกด์โชดไม่เก่งเท่าโน๊ดอุดมที่สร้างความฮาได้เมื่อแรกพบ พอแนะนำตัว สร้างความไม่ฮาเสร็จ ไกด์โชดก็คุยกับลูกค้าและพยายามผูกมิตรด้วยไม่ว่าลูกค้าจะต้องการหรือไม่ก็ตามเพราะมันเป็นงานในหน้าที่ไม่มีเรื่องส่วนตัวแอบแฝง ไม่ว่าใครหน้าไหน สวยๆหล่อๆคุยถูกคอแค่ไหนพอทิปจบทุกอย่างก็จบ ผมรับประกันได้เพราะเฝ้าดูมาหลายทิปละ 
ระหว่างเดินทางคุณโชดจะวางแผนร่วมกับคุณเก๋ก่อนเพราะคุณเก๋เป็นเจ้าของบริษัท เดินทางมาในฐานะหัวหน้าทัวร์มิใช่ไกด์ ทั้งๆที่คุณเก๋ก็มีบัตรไกด์ แต่ไม่ทำเองให้คุณโชดทำ คุณเก๋ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันไว้เล่าให้ฟังวันหลัง 
ทั้งสองเมื่อเจอลูกทัวร์แล้วจะมาหารือสรุปสุดท้ายของแผนที่จะใช้กับลูกทัวร์ คุณโชดก็จะถามต่อเรื่องเรือ เรื่องอาหาร ที่พัก อุปกรณ์ดำน้ำ ผู้ช่วย เวลาสองคนนี้คุยกันจะเหมือนเสือพบสิงห์ จะจ้องกันมากกว่าคุยกัน ผมเสียวคอทุกครั้งที่นั่งฟังสองคนนี้สรุปงานกัน และแกสองคนก็ชอบที่จะให้ผมฟังอยู่ด้วย ใช้ผมเป็นกรรมการ เป็นกระสอบทราย ผมจะได้เสนอความเห็นแค่ประโยคสั้นๆเช่น น่าจะใช่ ควรจะเป็นอย่างนั้น ผมก็ว่าอย่างนั้น นั้นนะสิ อ๋ออย่างนี้นี่เอง สุดยอดไปเลย เหนือชั้นมาก ซึ่งความเห็นของผมจะสำคัญมากเพราะพูดเหมือนไม่ได้พูด ไม่พูดก็ได้ทำนองนั้น 
  พอถึงท่าเรือไกด์โชดจะดูแลลูกค้าก่อน เอาใจใส่ทุกคนใครไม่มีอะไรผิดปกติแกก็จะเฮฮาด้วย ใครดูเหมือนจะมีอาการไม่สบาย ถึงไม่บอกคุณโชดแกก็ดูออกและแก้ปัญาให้ลุล่วง 
จากนั้นแกก็จะคุยกับเจ้าของบริษัทเรือที่คุณเก๋ใช้คุยถามสารทุกข์สุขดิบ เช่นลูกสาวเป็นไงบ้างโตหรือยัง มีแฟนมั้ยผมยังว่างนะ อันหลังนี้ผมต่อเติมเองครับ เสร็จแล้วแกก็ไปคุยกับกัปตัน ลูกเรือ แม่ครัวบนเรือ ตรวจสภาพเรือร่วมกับกัปตัน คุยเรื่องดินฟ้าอากาศ ถามเมนูอาการ เช็คเสบียง ตรวจอุปกรณ์ดำน้ำ จากนั้นถึงมาอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า กินอาหารเช้า สุดยอดครับคนไรถึงคิดทำได้แบบนี้ นี่ยังแค่เริ่มต้นนะครับ
พอได้เวลาขึ้นเรือไกด์โชดจะแปลงร่างเป็นท่านผู้นำ พูดเสียงดังฟังชัด ผมลืมบอกไปทิปตัวอย่างที่ผมยกมาเป็นทิปเรือใหญ่สิมิลัน 3 วัน 2 คืน นอนเกาะสี่ ที่แกต้องพูดเสียงดังฟังชัดเพราะต้องการปลุกลูกทัวร์ให้ตื่น พร้อมทั้งกระตุ้นต่อมประสาทให้สั่งการจะได้ทำอะไรอย่างมีสติและรวดเร็วว่องไว พาสมาชิกลงเรือใหญ่อย่างรวดเร็ว จากนั้นก็จะคุยสรุปครั้งสุดท้ายกับคุณเก๋เจ้าของเอวีเอ็น ทัวร์ และเจ้าของเรือ ว่าลงเรือลำเดียวกันแล้วน้าว่าไงว่าตามกันน้า และขอให้ผมเป็นสักขีพยานเป็นอันจบ
  พออยู่บนเรือคุณโชดก็เริ่มสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้สมาชิกแต่ละกลุ่มทำความรู้จักและคุ้นเคยกัน สร้างความเป็นมิตรให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แกทำทุกอย่างได้ดีเยี่ยมและเป็นธรรมชาติมากแถมยังมีจิตวิทยาชั้นสูงในการรวมคนให้เป็นหนึ่ง เริ่มเล่าถึงโปรแกรม ความเป็นมาของสถานที่ ตลอดจนสอนใช้อุปกรณ์ แนะนำเท็คนิค สร้างความเชื่อมั่นว่า ตามฉันมาแล้วทุกอย่างจะดีเอง คุณโชดทำตลอดการเดินทางช่วงเช้าก่อนถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 
  งานถัดมาเมื่อใกล้ถึงอุทยานของไกด์โชดคือ ควบคุมโปรแกรมตามที่แกเห็นว่าเหมาะสม ณ ขณะนั้น ไม่ใช่ตามโปรแกรมที่เสนอขายลูกค้า ไม่ใช่ตามที่กัปตันเสนอ แต่ตามที่แกศึกษาและวางแผนมาอย่างดีแล้ว โดยแกดูสมุดน้ำ ดูข้างขึ้นข้างแรม ตามสภาพอากาศ แกทำการบ้านมาอย่างดีนั้นเอง ถึงขณะนี้ลูกค้าอยู่ในความควบคุมของไกด์โชดแล้ว คุณเก๋ตกลงก่อนที่จะลงเรือมาแล้ว เหลือแค่กัปตันที่คุยยากสุดเพราะติดทำอะไรเดิมๆง่ายๆไม่สนใจลูกค้าเพราะกัปตันดูแลเรือและลูกเรือรับคำสั่งจากเจ้าของเรือเท่านั้น ซึ่งก่อนลงเรือคุณโชดถึงต้องคุยกับเจ้าของเรือต่อหน้าคุณเก๋ เพราะคุณเก๋จ่ายเงินให้เจ้าของเรืออีกที พอเราขึ้นเรือ เจ้าของเรือก็โทรไปบอกกัปตันว่าให้ว่าตามไกด์ คุณโชดว่าไงก็ว่าตามนั้น กัปตันถึงบางครั้งไม่พอใจก็ไม่มีทางเลือก ต้องทำตาม แต่คุณโชดก็รู้วิธีรักษาน้ำใจกัปตัน รู้บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ทำยากนะนั้นแต่คุณโชดก็ทำได้แบบหาที่ติไม่เจอ 
เรือจะให้ผู้ช่วยไกด์มา 2 คน ซึ่งจะเป็นแบบงูๆปลาๆ ไกด์โชดก็เรียกมาเข้าคอร์ทเร่งรัดให้ทำตามสเต็ปที่แกต้องการ คุณโชดจะอธิบายแบบฟังง่าย เข้าใจได้เร็ว ทำตามได้คล่อง แค่นี้คุณโชดก็ได้ทีมพาดำน้ำที่จะสร้างความประทับใจแก่ลูกทัวร์ทุกคน เช่นกันครับทีมผู้ช่วยดำน้ำผมเห็นมาหลายทิปละคุณโชดมีภาวะผู้นำสูงมาก เป็นผู้นำที่ดีคนหนึ่งเลยทีเดียว พอแกลองรับรู้ว่าใครเป็นลูกน้องแล้ว แกจะทำตัวเอาใจใส่ ดูแลลูกน้องทุกคนประดุจญาติสนิทมิตรสหายกันเลยทีเดียวผมเห็นกับตา
เอาละเรือถึงเกาะเก้า หมู่เกาะสิมิลันละ คุณโชดก็ให้ลูกทัวร์สวมชูชีพที่ปรับไว้แล้ว เตรียมหน้ากากที่ปรับไว้แล้วเช่นกัน ทยอยลงเรือหางยาวไปจุดดำน้ำ ใครช่วยตัวเองได้ก็ลอยตัวอยู่ใกล้ๆ ใครไม่เป็นก็เกาะแพชูชีพไว้ เกาะนะอย่ากดทำแบบที่ไกด์โชดสอนไว้ตอนนั่งเรือมา ไกด์โชดพูดบนเรือจนทุกคนเชื่อมั่นและไม่กลัวกันแล้ว แถมทุกกลุ่มจะมีแผ่นปลาและปะการังกันน้ำกันคนละแผ่นไว้ดูชื่อปลาชื่อปะการังระหว่างดำน้ำ 
เอาละทุกคนอยู่ในน้ำแล้ว ไกด์โชดขอให้ทุกคนตามแกมาเรื่อยๆลอยตัวนิ่งๆไม่ต้องตีขา ใช้มือช่วยนิดหน่อย หายใจทางท่อ ไม่จำเป็นไม่ต้องเงยหน้า ใช้สัญญาณมือเอา แลัวแกก็เริ่มพาไปจุดแรกแกดำลงไปชี้จุดปะการังต่างๆแบบไม่สัมผัส แล้วให้แต่ละกลุ่มดูในแผนกันน้ำ แล้วชี้ปลารวมๆแล้วให้ดูชื่อในแผ่นกันน้ำ ทำอยู่แบบนั้นราว 20 นาที ก็บอกทุกคนเงยหน้า เลี้ยงตัวตามที่สอนไว้ แล้วบรรยายสรุปสุดท้ายว่าโอเคกันมั้ย เข้าใจปะการัง ปลา กันหรือยัง รู้แล้วน้าว่าควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้างระหว่างดำน้ำ โอเค แยกย้ายได้ ใครไม่เป็นก็เกาะแพชูชีพไปต่อ หรือคนเป็นจะตามมาก็ขอให้เงียบๆนิ่งๆปลาจะได้ไม่หนี นี่แหละครับไกด์โชดไกด์จากส่วนกลางที่ทัวร์ปกติจะให้บริษัทเรือหาเตรียมไว้ให้ ซึ่งจะเป็นไกด์ท้องถิ่น แต่คุณเก๋แห่งเอวีเอ็น ทัวร์ไม่ทำอะไรง่ายๆแบบนั้น ถ้าเป็นไปได้จะเรียกใช้คุณโชดเป็นหลัก ซึ่งจุดเด่นของคุณโชดยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับท่าผู้ชม
พอดำน้ำเสร็จก็มาขึ้นเกาะแปด คุณโชดก็นำขึ้นหินใบเรืออีก แกปลุกเร้าทุกคนว่า ถ้าใครไม่ยอมขึ้นก็คือมาไม่ถึงหมู่เกาะสิมิลัน ทุกคนเลยต้องขึ้น จะกลัวความสูง จะกลัวไม่ไหวก็ต้องขึ้น ถ้าไม่ไหวจริงๆคุณโชดก็มีวิธีปลอบใจว่า ให้ฝากจิตวิญญาณมาไกด์โชดจะนำพาขึ้นไปเอง แกว่าประมาณนั้น
เสร็จจากหินเรือใบก็กินข้าว ไกด์โชดก็ช่วยคนครัว สต๊าฟอาหารบริการลูกค้าอีก แถมช่วยเคลียลูกค้าว่าอย่ากินเยอะเดี๋ยวดำน้ำเด็ดๆอีกสองจุดก่อนขึ้นเกาะสี่ กินเสร็จทุกคนก็พร้อมใจกันรีบขึ้นเรือเพราะหน้ากากก็ใช้เป็นแล้ว หายใจด้วยท่อก็ได้แล้ว ลอยนิ่งๆบนน้ำก็ทำเป็นแล้ว การลงดำน้ำจึงเป็นอะไรที่บรรเทิงมากๆในชั่วโมงนี้ เช่นเดิมครับอีกสองจุดนั้นไกด์โชดทำเหมือนเดิมอย่างกับไม่รู้จักเหนื่อย ถามแกว่าเป็นไงคุณโชด แกบอกว่าสบายพี่ ทุกคนเข้าที่แล้วง่ายขึ้นเยอะไม่ต้องเป็นห่วง แกไม่รู้หรอกว่าที่ผมถามไม่ได้เพราะเป็นห่วง แต่จะขอติดตามแกไปด้วยอีกซักคน 
เสร็จแล้วก็ขึ้นเกาะ พอเข้าที่พักไกด์โชดก็เอาเลย น้ำลงน้ำลงมาเตะบอลกัน แกก็ไปเอาบอลมาจากไหนก็ไม่รู้ให้ผองเพื่อนร่วมทิปเตะกันอย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งชี้จุดถ่ายรูปมุมสวยๆให้สาวๆ และบอกทุกคนว่าก่อนกินข้าวไปดูพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวเดินไป 200 เมตร หลังกินข้าวไปดูปูไก่ ไกด์โชดพาเดินเลาะเขาไปดูพระอาทิตย์ตกเองเลย ไม่รู้เอาแรงมาจากไหน เมื่อคืนบนรถบัสก็เห็นนอนนิดเดียว ลืมบอกไปทัวร์คุณเก๋สมัยโน้นเดินทางด้วยรถบัส 10 ชม จาก กทม ถึง ทับละมุ 
ดูพระอาทิตย์ตกเสร็จกลับมากินข้าวไกด์โชดก็รอจนลูกทัวร์ได้ครบก่อนแล้วแกค่อยมานั่งกินและกินอย่างรวดเร็วก่อนพากันไปซุ่มดูปูไก่ โดยไกด์โชดจะเน้นว่าเราจะไม่รบกวนมัน ไม่จับมันออกมา เราจะซุ่มดูมันเฉยๆ ใครจะจับก็ช่างเขาเราไม่จับ แกยืนยันอย่างหนักแน่น ทุกคนก็ว่าตามกันรวมทั้งผมด้วย 
เสร็จจากปูไก่ก็พักผ่อนตามอัธยาศัย ไกด์โชดก็ตามอัธยาศัยด้วยเลย แกเอากีตาร์มาด้วย งง ละสิ ไกด์ทะเลพกกีตาร์ แกจะปูเสื่อหน้าหาดชวนใครต่อใครมาล้อมวงพูดคุย ตอนนี้ทุกคนสนิทกันแล้ว คุยกันเฮฮามาก ไกด์โชดนอกจากพาดำน้ำเก่งมากๆแล้ว ที่เก่งมากๆอีกอย่างคือดีดกีตาร์ สาวๆหลงไหลและทึ่งในตัวคุณโชดมานักต่อนัก เพลงอะไรแกดีดได้หมด เพลงที่ไม่เคยฟังขอให้ร้องให้แกฟังเพียงท่อนเดียวแกดีดได้เลย สร้างความตกตะลึงแก่ทุกคนอย่างท่วนหน้า ไกด์โชดสร้างความบรรเทิงตอนดำน้ำแล้วยังสร้างสีสรรยามค่ำคืนด้วยการเล่นกีตาร์อย่างเซียนแถมพาเล่นเกมส์ เล่นไพ่ เตะบอล และที่เด็ดอีกอย่างคือถ้าจังหวะดีดาวเต็มฟ้าแกจะสอนดูดาวที่หน้าหาดเกาะสี่ด้วยเลยสุดยอดมั้ยไกด์โชดของเรา ห้าทุ่มแกค่อยมานอน ก่อนนอนมาหาผมว่าถ้าจะไม่สบายขอพาราฯสองเม็ด แล้วก็ไปนอน ผมยืนงงอ่าวไกด์ตูป่วยแล้วพรุ่งนี้พระอาทิตย์ขึ้นจะพากันไปดูยังไง
พอตีห้าครึ่งผมก็ลุกมาล้างหน้า แปรงฟัน แล้วเดินไปหาไกด์โชด ว่าจะเอาพาราฯไปให้แกอีก 2 เม็ด ปรากฎว่าแกไม่อยู่ในเต้นท์คงหนีกลับทับละมุไปแล้วแน่ ผมก็คิดไปเรื่อย ผมก็เดินไปหาคุณเก๋บอกว่าคุณโชดไม่อยู่ คุณเก๋ก็ชวนลูกทัวร์
เดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่หาดเล็กเดินไป 400 เมตรในความมืด ผมเห็นเดินตามๆกันมามีแต่ผู้ใหญ่ เด็กๆวัยรุ่นคงนอนดึกเลยตื่นกันไม่ไหว เดินไปได้ 300 เมตรถึงทางแยกขึ้นลานข้าหลวง มีเสียงคุยกันจากข้างบน ผมคิดว่าหูแว่วใครจะบ้าขึ้นไปตอนมืดๆ ผมขึ้นไปบ่อยวิวสวยสุดๆส่วนมากขึ้นตอนสิบเอ็ดโมง ไม่เคยซักครั้งที่จะคิดขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้น พอพวกเราเดินมาถึงหาดเล็ก พวกข้างบนก็ตะโกนลงมาแซวว่า มาช้าจังมารอนานแล้วน้า ผมจำเสียงได้หนึ่งในผู้ร่วมก่อการคือคุณโชดนั่นเอง คุณเก๋เจ้าของทัวร์เดือนมากไม่รู้หัวร้อนเพราะห่วงลูกทัวร์หรือเดือดเพราะคุณโชดไม่ยอมชวน เลยต้องพลาดของเด็ดที่ไม่มีใครเคยทำ ขึ้นลานข้าหลวงตอนตีห้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ไม่มีทัวร์ไหน ไกด์ไหนกล้าทำหรอกตลอดกาล
ดูพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จก็กินอาหารเช้า เก้าโมงครึ่งก็ออกดำน้ำ โปรแกรมวันนี้จะเป็นเกาะหก เกาะสี่ เกาะหนึ่ง กองหิน ตอนนั้นเกาะหนึ่งยังอนุญาติให้เข้าดำน้ำได้บางจุด แม่ครัวอยากให้กินอาหารกลางวันบนเรือ คุณโชดก็เคลียร์ลูกค้าให้ แม่ครัวก็ยิ้มแฉ่ง สบายละไม่ต้องแบกหม้อไปหาดเล็ก ลูกค้าก็ได้ดำน้ำเยอะๆแบบไม่สดุด มีความสุขถ้วนหน้า บ่ายสี่ก็กลับมาเล่นน้ำสบายๆที่หาดหน้าเกาะสี่ ใครจะไปดูพระอาทิตย์ตกอีกรอบก็ไป กินข้าว แล้วปูไก่อีกรอบก็ตามใจ จากนั้นก็เช่นเคยปูเสื่อหน้าหาดดีดกีตาร์ ร้องเพลง มีไกด์โชดเป็นแกนนำ สาวๆกรีดเอยหัวเราะเอยเป็นระยะ ผมจะไปรวมวงด้วยก็หาที่ว่างลงจอดไม่ได้ เลยต้องนั่งฟังอยู่ห่างๆและสรุปในใจว่า คุณโชดเป็นไกด์ทะเลที่ดีที่สุดในใจผมตลอดกาล...28 ตค 61Create Date : 09 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 21:56:27 น. 0 comments
Counter : 312 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space