space
space
space
space

แนะแนวการเรียนในระดับม.1-2


แนะแนวการเรียนในระดับม.1-2       โดยรวมๆแล้วสำหรับน้องๆในช่วงนี้จะเริ่มเปลี่ยนจากวัยเด็กย่างเข้าสู่วัยรุ่น ปัจจัยแวดล้อมจะเริ่มเข้ามามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของแต่ละคน ช่วงม1-2 นับว่ามีความสำคัญต่ออนาคตของน้องๆมาก หลักสูตรในโรงเรียนจะเน้นการเรียนเป็นกลุ่ม ฝึกให้น้องๆคิดเองทำงานเป็นกลุ่ม รายงาน โครงงานต่างๆรวมทั้งกิจกรรมในวิชาต่างๆจะมีมากมาย ปัญหาของโรงเรียนคือนักเรียนจะเยอะมากจนอาจารย์ดูแลและสอนได้อย่างไม่ทั่วถึง ทำให้บางครั้งไม่สามารถทำตามที่หวังไว้ได้อย่างมีประสิทธิผลเต็มที่ น้องๆแต่ละคนต้องปรับตัวและพัฒนาตนเองไปตามพื้นฐานของแต่ละคนโดยแยกเป็นกลุ่มๆได้ดังนี้
     สำหรับน้องๆที่เรียนดีมาตั้งแต่ป.6และมีความคิดพอสมควรแล้ว ซึ่งมีเพียง 10 %ของเด็กทั้งหมด ม1-2 ก็เป็นช่วงที่ดีในการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพราะมีเวลามาก ฝึกปรับตัวเข้ากับสังคมที่ใหญ่ขึ้น วางตัวให้ดีเมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อนที่หลากหลายขึ้น ค่อยๆฝึกเป็นผู้ให้ที่ดีเป็นคนมีน้ำใจ ไม่เอาเปรียบใคร สร้างความยอมรับการเริ่มเป็นผู้นำในสังคม ขณะเดียวกันก็พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ด้านทักษะพื้นฐานทางการอ่าน การเขียน ความจำ การคำนวณ ด้านภาษา ทักษะที่ควนเน้นอย่างมากในช่วงนี้คือ คอมพิวเตอร์เพราะมีความสำคัญอย่างมากในอนาคต ควรลงโปรแกรมเองเป็น แก้ปัญหาต่างๆด้านพื้นฐานได้ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆได้หมด เริ่มพัฒนาตัวเองสู่การเขียนโปรแกรมได้ ถ้าชอบทางด้านนี้อย่างจริงจัง อย่าเล่นแต่เกมส์เพียงอย่างเดียว ทักษะต่อมาคือภาษาอังกฤษควรทำความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอ อย่าทิ้งหรือไม่ชอบเพราะจะเป็นปัญหาเมื่อเรียนต่อไปในชั้นสูงๆ ต่อมาคือเรื่องทักษะการคำนวณฝึกให้แม่น คิดเร็วและแก้จุดอ่อนต่างๆของตนเองทั้งเรื่องการคิดช้า คิดผิดๆถูกๆ ตื่นเต้นเมื่อต้องคิดเร็วๆและไม่ค่อยชอบคิดเลขเยอะๆ ทักษะต่อมาคือการเริ่มฝึกเป็นคนมีวิสัยทัศน์โดยเริ่มสนในความรู้รอบตัวทั้งเรื่องใกล้ตัว เรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและเรื่องต่างๆในโลกนี้ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ตัวเองให้เริ่มเป็นคนมีความคิดก้าวไกล เพื่อวางแผนให้กับตนเองในช่วงต่อๆไป
        สำหรับน้องๆที่เรียนปานกลางซึ่งมีถึง60 %ของเด็กทั้งหมด ผ่านป.6มาแบบเรื่อยๆ พ่อแม่มีส่วนอย่างมากในการให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆมาโดยตลอด ในชั้นม.1-2นี้ก็ควรเริ่มต้นค่อยๆฝึกทำอะไรด้วยตนเอง ฝึกมีความคิดเป็นของตนเอง ฝึกมีความรับผิดชอบต่อสิ่งต่างๆ เรื่องพื้นฐานต่างๆด้านการฟัง พูด อ่าน เขียน จำ ถ้ายังไม่ค่อยแน่นก็ค่อยๆฝึกให้ดีขึ้นซะ จากนั้นค่อยว่ากันในเรื่องต่างๆตามเพื่อนกลุ่มแรกต่อๆไป สำคัญที่สุดคือทำให้ตนเองเรียนเป็น คิดเป็น มีความอยากที่จะเรียนรู้ และอยากเก่งซะก่อนแล้วอย่างอื่นค่อยว่ากัน มีข้อสังเกตอยู่นิดหนึ่งคือที่ผ่านๆมาน้องๆที่อยู่ในกลุ่มนี้ถ้าปรับตัวได้ในช่วงม.1-2นี้ จะพัฒนาไปได้เร็วและแรงมากบางคนแซงเพื่อนในกลุ่มแรกได้เลยเพระสมองยังไม่ได้ถูกใช้ก่อนเวลาอันควรมากเกินไป ทำให้รับรู้สิ่งต่างๆที่สำคัญได้มากในเวลาที่เหมาะสม แต่ขณะเดียวกันถ้าไม่มีการเริ่มพัฒนาตนเองขึ้นในช่วงนี้ และยังอยู่แบบเดิมๆที่ต้องให้คนอื่นคอยคิดแทนอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นแบบนี้จะพัฒนาไม่ทันในช่วงต่อไปและ ถ้าติดเพื่อน ติดเกมส์ ติดทีวี ติดการ์ตูน ติดเที่ยว จะทำให้ยิ่งจะไปกันใหญ่และอาจสายเกินไปที่จะพัฒนาในช่วงต่อๆไป
           สำหรับน้องๆที่เรียนอ่อนเอามากๆซึ่งมี 30 %ของเด็กทั้งหมด และยังไม่มีทักษะอะไรติดตัวมาจากช่วงประถมเลย เขียนยังไม่เป็นตัวอ่านก็ไม่ค่อยออกพูดก็ไม่ค่อยเป็นเรื่อง จำอะไรก็ไม่ค่อยได้ aถึงz ยังงงๆอยู่เลย วันๆเอาแต่เล่นๆๆๆเรียนผ่านๆไปเป็นหน้าที่ อันนี้ท่านผู้ปกครองต้องมาดูแล้วครับว่าจะแก้ปัญหาร่วมกันยังไง จะปล่อยให้กาลเวลาเป็นผู้แก้ปัญหา หรือหวังให้ครูที่โรงเรียนเป็นผู้แก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้แทนท่านหรือ ในเมื่อท่านเป็นผู้ที่รู้ปัญหาดีที่สุด และปัญหาบางส่วนของน้องๆก็ท่านนั้นแหละที่สร้างขึ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม ถึงเวลาแล้วครับที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาต่างๆอย่างค่อยเป็นค่อยไป ใช้ความอดทนและให้กำลังใจน้องๆ และต้องเข้าใจว่าปัญหาต่างๆไม่ได้เกิดในเวลาอันสั้น เรื่องต่างๆได้เกิดต่อเนื่องมาจนกลายเป็นความเคยชินของน้องๆแต่ละคนไปแล้ว การจะแก้ปัญหาต่างๆไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้เวลา แต่ใช่ว่าจะแก้ไม่ได้แต่สำคัญคือต้องยอมรับและเริ่มต้นที่ จะร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อนำไปสู่การพัฒนาตามแบบกลุ่มข้างต้นต่อไปCreate Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 21:59:07 น. 2 comments
Counter : 772 Pageviews.

 


โดย: mjhkh IP: 117.47.198.111 วันที่: 4 เมษายน 2551 เวลา:7:30:24 น.  

 
อยากเป็นดารา


โดย: เก๋สุดสวย IP: 118.175.156.209 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:10:11:55 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space