space
space
space
space

ตำนานแห่งอันดามันเหนือ


  ผมไม่เคยไปอันดามันเหนือมาก่อนเลยในชีวิต จนกระทั่ง พ.ศ 2545 ผมชื้อหนังสือ อสท มาอ่านเล่มแรก ผมอ่านไปเรื่อยๆเจอโฆษณากรอบเล็กๆของบริษัทเอวีเอ็น ทัวร์ในขณะนั้น เห็นโฆษณาขายทัวร์สิมิลัน-สุรินทร์ 5 วัน 4 คืนเดินทางช่วงวันหยุด 5 ธ.ค ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรสุรินทร์ อะไรคือสิมิลัน นี่ก็เพิ่งจะเดือนพ.ค ลองโทรไปคุยดูแล้วกัน นั้นแหละครับคือครั้งแรกที่ผมได้คุยกับคุณเก๋ เจ้าของเอวีเอ็น ทัวร์ โทรไปคุณเก๋ก็แปลกใจว่าไม่ค่อยได้เจอลูกค้าที่โทรมาถามแต่เนิ่นๆแบบผม แกก็อธิบายให้ฟังคร่าวๆด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้นแบบไม่ใช่อยากขายทัวร์นะครับ แต่เป็นอารมณ์แบบอยากให้ไป ผมก็ฟังคุณเก๋พูดมากกว่าตั้งคำถาม จุดน่าสนใจมากๆคือคุณเก๋ภูมิใจนำเสนอว่า การเหมาเรือใหญ่ทำทัวร์แบบนอนสิมิลัน 2 คืน สุรินทร์ 2 คืน ในทิปเดียวกันแบบนี้ไม่มีใครเคยทำมาก่อน อย่างมากก็ สิมิลันอย่างเดียว 2 คืน สุรินทร์อย่างเดียว 2 คืน หรือถ้าจะควบ 2 อุทยานฯก็แค่สุรินทร์ 1 คืน สิมิลัน 1 คืน ไม่มีใครเคยทำแบบที่แกทำ แม้แต่คุณเก๋ และ เอวีเอ็น ทัวร์ของแกนี่ก็จะเป็นครั้งแรกที่ทำโปรแกรมแบบนี้ ผมบอกโอเคงั้นผมจะทำสถิติจองทัวร์เดินทาง 5 ธค โดยจะจองล่วงหน้า 7 เดือนคือจองเร็วสุดของเอวีเอ็น ทัวร์ แกก็ดูแปลกใจเล็กน้อย เพราะผมฟังอย่างเดียวไม่ได้ถามอะไรมากฟังเสร็จก็จองเลย 
จากนั้นผมก็ไม่ได้ติดต่อกับคุณเก๋อีกเลย นานๆจะโทรหากันครั้ง พอเดือนพ.ยคุณเก๋ก็โทรนัดแนะแจ้งสถานที่ขึ้นรถบัส แจ้งโปรแกรมเดินทางโดยละเอียด และยืนยันว่าทัวร์เดินทางแน่นอนไม่มียกเลิก ซึ่งตอนคุยกันครั้งแรกเดือน พค จากนั้นต่างคนก็ต่างคิดคล้ายๆกันคือคุณเก๋ก็คิดว่าเดี๋ยวผมก็เปลี่ยนใจไม่ไปละแล้วโทรมายกเลิก ส่วนผมก็คิดว่ามันจะออกได้หรือทัวร์แบบนี้แบบที่ไม่มีใครทำกัน นอนบนรถบัส 2 คืน นอนสิมิลัน 2 คืน สุรินทร์ 2 คืน ใช้เรือช้านั่งยาวๆข้ามอุทยาน 
  พอคืนวันที่ 4 ธค 2545 ก็ออกเดินทางคุณเก๋เป็นไกด์ ผมเพิ่งได้เจอหน้าแกก็วันนั้นแหละ แกเป็นผู้หญิงวัยราว30 ผิวขาว ผอมสูงราว 165 ซม  ผมยาว สายตาสั้น ทิปนี้คุณเก๋รับหน้าที่เป็นไกด์ คุณศักดิ์แฟนคุณเก๋ รับหน้าที่คนดูแลทัวร์ ลูกทัวร์ร่วมคณะราว 30 คน เราเดินทางด้วยรถบัสขนาด 40 ที่นั่ง ออกจากกทมราวสองทุ่ม หกโมงเช้าคุณเก๋ก็พาพวกเรามาถึงท่าเรือทับละมุ จ.พังงา นั้นแหละครับคือครั้งแรกที่ผมได้เหยียบดินแดนอันดามันเหนือ คุณเก๋พาคณะทัวร์ใช้บริการเรือช้าชื่อพรรษา ควีนส์ ของบริษัทเม็ดทรายทัวร์ ของพี่แตง ทิปนั้นจากทับละมุเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติสิมิลัน โดยคืนแรกพักบนเกาะแปด คืนที่สองพักบนเกาะสี่ วันถัดมาเดินทางแวะผ่านดำน้ำที่เกาะตาขัย ก่อนพักอีกสองคืนบนช่องขาดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ก่อนจะมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือคุระบุรี จ.พังงา เป็นการสร้างเสียงเล่าขานเล็กๆในหมู่บริษัทเรือท้องถิ่น และกัปตันเรือท้องถิ่นถึงการนำเรือช้าทำทัวร์สองอุทยานฯในทิปเดียวยาวนานถึง 4 คืนแบบที่ไม่มีใครคิดจะทำมาก่อน แถมเอวีเอ็น ทัวร์ ของคุณเก๋ยังเป็นแค่บริษัททัวร์เล็กๆจากกรุงเทพๆอีกต่างหาก
หลังจากทิปนั้นผมก็เริ่มสนิทกับคุณเก๋มากขึ้นที่ละเล็กทีละน้อย คงเป็นเพราะผมเริ่มสนใจการท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆและคุณเก๋ก็เป็นเพื่อนคุยเล่าเรื่องราวต่างๆตลอดจนเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดีมากๆ เอวีเอ็น ทัวร์ของคุณเก๋ก็ยังทำทัวร์ทั้งสิมิลันและสุรินทร์อย่างต่อเนื่องทั้งด้วยเรือช้าและเรือสมัยใหม่อย่างสปีทโบท์ที่เร็วกว่าแต่ไม่คลาสสิคเท่าเรือช้า แต่ก็ไม่มีทิปแบบครั้งโน้นที่ข้ามสองอุทยานเลยแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งปลายปี 2548 ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายของการทำทัวร์สิมิลัน-สุรินทร์ด้วยเรือช้า บ่ายวันหนึ่งในต้นเดือนมค ปี2549 ผมได้มีโอกาสเจอคุณเก๋ที่แม่ฮองสอน แกพูดกับผมว่าก่อนยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปเรามาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้อันดามันเหนือกัน เก๋จะทำทัวร์สิมิลัน 2 คืน สุรินทร์ 2 คืนอีกครั้งแต่คราวนี้จะทำติดกันเลย 2 ทิปช่วงสงกรานต์ปี2549 โดยทิปแรกจากกทมเริ่มสิมิลันไปสุรินทร์จบบ่ายวันสุดท้ายที่คุระบุรี เช้ารุ่งขึ้นทิปที่สองต่อเลยเริ่มสุรินทร์ไปสิมิลันแล้วบ่ายสุดท้ายจบที่ทับละมุ ใช้เรือพรรษา ควีนส์ทั้งหมด 2 ทิปรวม 10 วันเต็ม ผมฟังเสร็จมีนอยู่ 2 นาที ยังไม่ทันพูดอะไรคุณเก๋ก็พูดขึ้นมาอีกว่าเอาตามนั้นเก๋จะทำ ผมได้ฟังดังนั้นก็ไม่ได้พูดอะไรเพิ่มมองข้ามไปถึงเมย พ.ศ 2549 เลย สงกรานต์ปีนั้นเป็นปีที่อันดามันเหนือจะต้องจารึกไว้ว่ามีผู้หญิงตัวเล็กๆเจ้าของบริษัททัวร์ชื่อว่าเอวีเอ็น ทัวร์ ได้สร้างทิปที่ทุกคนต้องจดจำไปตลอดชั่วกาลนาน ซึ่งผมนั้นมีโอกาศได้มีส่วนร่วมแค่ครึ่งทิปเท่านั้น แต่ก็ขอยกย่องคุณเก๋ เอวีเอ็น ทัวร์ ให้เธอเป็นตำนานแห่งอันดามันเหนือครับ...2 พย 61Create Date : 09 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 21:57:41 น. 0 comments
Counter : 902 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space