space
space
space
space

ความหวังในขวดแก้ว...


    หลินอาศัยอยู่หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งห่างจากเมืองกวางเจา เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง ราว120 กม ครอบครัวของหลินมีอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผักเลี้ยงหมู เป็ด ไก่ มาตั้งแต่รุ่นปู่-ยา แม่เล่าให้หลินฟังว่าเมื่อก่อนหมู่บ้านนี้ทำเกษตรกรรมทั้งหมู่บ้าน แต่พอสมัยประธานเติ้งความเป็นอยู่ของหมู่บ้านก็ค่อยๆเปลี่ยนไป ที่ดินที่เคยปลูกผักก็กลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กขนาดใหญ่ เพื่อนบ้านหลายคนก็ผันตัวเองเป็นลูกจ้างในโรงงาน ซึ่งเจ้าของส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่นที่เข้ามาลงทุนในที่ดินรอบๆหมู่บ้าน บางคนก็เปลี่ยนจากอาชีพเกษตรกรรมไปเป็นเจ้าของโรงงาน เริ่มจากเล็กๆแล้วค่อยขยายใหญ่โตขึ้น ฐานะความเป็นอยู่ก็ดีขึ้นแต่ครอบครัวหลิน เลือกที่จะทำอาชีพเกษตรกรรมแบบดั่งเดิม ที่ทำต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคน แม่บอกว่าอาจเป็นเพราะผู้ชายในครอบครัวของเราไม่มีความคิดที่จะทำอะไรที่ดีกว่านี้ เลยต้องทำอาชีพนี้ต่อๆกันมาแม้หมู่บ้านจะเปลี่ยนไปเพียงใด ตึกใหม่ๆจะถูกสร้างขึ้นมามากมาย ถนนหนทางก็เกิดขึ้นมารอบๆหมู่บ้านหลายเส้นจะนำพาความเจริญเข้าสู่หมู่บ้านมากเพียงใด แต่ครอบครัวหลินก็ยังทำอาชีพเกษตรกรรมแบบดั่งเดิมที่ต้องใช้แรงกาย หยาดเหงื่อแลกกับเงินเพียงน้อยนิด มีแค่พอดำรงชีวิตไปวันๆซึ่งเป็นต่อๆกันมาตั้งแต่รุ่นปู่-ยาแล้ว
   หลินมีโอกาสเรียนหนังสือได้ถึงแค่ระดับ 8 (เทียบเท่าป.6) เพราะเป็นระดับที่รัฐบาลบังคับให้เด็กทุกคนต้องจบในระดับนี้ ครอบครัวของหลินยอมให้หลินไปเรียนเพราะเรียนฟรี พอจบระดับนี้ หลินอยากเรียนต่อเหมือนกับเพื่อนๆของหลินที่เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นในโรงเรียนของรัฐบาลแต่ต้องเสียค่าเล่าเรียน คุณครูสอนว่าคนเราจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ต้องมีการศึกษา หลินจำคำนี้ได้ขึ้นใจและอยากเรียนหนังสือจะได้ทำงานหรือมีความเป็นอยู่ที่ดีๆ แบบนางเองในหนังหลายเรื่องที่ หลินมีโอกาสได้ดูที่โรงเรียนในชั่วโมงสังคมศึกษา แต่หลินก็ต้องผิดหวังลุงใหญ่ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ไม่ให้หลินเรียนต่อ ลุงบอกว่าค่าเรียนแพง ต้องเข้าไปเรียนในตำบลระยะทางมันไกล และทางครอบครัวก็ต้องการให้หลินมาทำงาน เพราะมีคนไม่พอใกล้จะถึงฤดูเพาะปลูกอีกแล้ว ลุงบอกต่ออีกว่าเรียนไปทำไมไม่เห็นมีอะไรเรียนแล้วก็ต้องมาทำงานที่บ้าน ซึ่งลุงสอนให้เองก็ได้ไม่เห็นต้องไปเรียน ทุกคนรวมทั้งหลินต้องรับฟังคำตัดสินของลุงเพราะลุงเป็นหัวหน้าครอบครัว ดังนั้นหลินจึงต้องจบชีวิตการเรียนของหลินด้วยวัยเพียง12 ขวบ หลินช่วยแม่ทำงานบ้าน ทำงานที่ไร่และที่ฟาร์มเลี้ยงหมูทุกวันๆ หลินจึงเข้าใจว่าทำไมครอบครัวของหลินถึงทำอาชีพนี้ต่อๆกันมาโดยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เหตุเพราะว่างานมันมีมากมายในทุกวัน ทำตั้งแต่เช้าจนมืดเสร็จแล้วก็เหนื่อยหมดแรงต้องเข้านอนแต่หัวค่ำ ไม่มีเวลาที่จะไปคิดอะไรที่จะยกระดับความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ไม่ทำต่อเนื่องก็ไม่มีเงินพอมาเลี้ยงทุกชีวิตในครอบครัว หลินจึงเข้าใจอีกว่าทำไปอีกซักพักก็กลายเป็นผู้ใหญ่และเลยวัยที่จะเรียนหนังสือแล้ว อีกไม่นานก็ต้องแต่งงานและมีครอบครัวมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวใหญ่ มาสืบทอดอาชีพนี้ต่อไปเหมือนสมัย ปู่-ยา ลุง-ป้า น้า-อา พ่อ-แม่ และมาถึงรุ่นหลิน

   เมื่อหลินอายุได้ 15 ปีหลินเริ่มรู้แล้วว่าหลินผ่านวัยที่จะเรียนหนังสือสูงๆเพื่อไปทำงานที่ดีๆในโรงงานหรือในเมืองแล้วทำให้ความเป็นอยู่ดีขึ้นเวลาผ่านไปแล้วอย่างไม่มีวันหวนกลับ ถ้าจะมีความหวังก็คงต้องเป็นวันพรุ่งนี้ ในวันที่หลินจะมีครอบครัวมีลูกและส่งเขาไปเรียนหนังสือสูงๆเพื่อชีวิตที่ดีกว่า มีการงานที่ดีกว่ารุ่นหลินและรุ่นก่อนๆ ไม่ต้องมาทำงานใช้แรงกาย รายได้น้อยแบบนี้ หลินยอมรับในชีวิตความเป็นอยู่ปัจจุบันไม่โทษลุงใหญ่ที่ไม่ยอมให้หลินเรียน อย่างน้อยลุงใหญ่ก็ทำงานหนักหาเงินมาเลี้ยงดูหลินจนโตขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่โทษพ่อแม่ที่ให้หลินเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ไม่มีฐานะร่ำรวยเหมือนครอบครัวอื่นๆอีกหลายครอบครัว แม้หลินจะมีโอกาสได้เรียนหนังสือมาน้อยนิดแต่เพียงชั่วเวลาสั้นๆนั้น ก็เพียงพอที่จะจุดประกายความคิดความมีเหตุผลให้เกิดขึ้นในใจหลิน ทำให้หลินเข้าใจอดีต ยอมรับปัจจุบันและมีความหวังถึงอนาคตในรุ่นลูกรุ่นหลาน พออายุ16หลินก็มีแฟนที่ผู้ใหญ่แนะนำให้รู้จักเป็นลูกชายหมู่บ้านใกล้ๆ หลินชื่นชมในตัวแฟนของหลินเพราะเป็นคนขยันขันแข็ง ทำงานอยู่โรงฆ่าหมู มีความคิดและสามารถคุยกับหลินได้ในทุกๆเรื่อง หลินคิดว่าชายคนนี้น่าจะช่วยหลินสานความหวังเล็กๆให้เกิดขึ้นได้ในชั่วชีวิตนี้
      วันนี้เป็นวันที่ 24 ธ.ค ในเมืองกวางเจามีงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่า แฟนของหลินชวนหลินติดรถเถ้าแก่เข้าเมืองไปเดินเล่นถนนคนเดิน หลินดีใจมากเพราะนานๆทีถึงได้มีโอกาสเข้าเมืองซักครั้งรถเข้าเมืองมาส่งทั้งสองที่หัวมุมถนน ทั้งสองเดินมากลางสายลมอันหนาวเหน็บ พอเห็นร้านเสื้อผ้าราคาถูกลดราคาก็ตรงเข้าไปแวะดู ที่ร้านนี้เป็นที่ๆผมมีโอกาสได้พบหลิน หลินและแฟนมาในชุด กางเกงยีนส์ เสื้อยืดแขนยาวและเสื้อกันหนาว รองเท้า ราคาถูกที่ส่วนใหญ่มีขายที่ร้านนี้ หลินดูเสื้อผ้าตัวละ 10 หยวนที่กองๆทับกันอยู่ เลือกดูและคุยกับแฟนของเธออย่างอารมณ์ดีและดูมีความสุข ผมเฝ้ามองหลินอย่างสนใจ ซักพักหลินก็เดินออกจากร้าน ควงแขนแฟนของเธอเดินผ่าความหนาวไปสู่ถนนคนเดินที่มีร้านขายเสื้อผ้าราคาแพงมากมาย และอาจพบเพื่อนเก่าๆของหลินสมัยเรียนประถมที่เข้ามาเรียนในเมือง มีความเป็นอยู่ที่ดี แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าราคาแพงและมีแฟนรวยๆ หลินไม่แคร์และไม่สนใจยังคงอารมณ์ดี คุยหยอกล้อเดินควงแขนกับแฟนอย่างมีความสุข ผมได้แต่มองตามหลังทั้งสองไปและส่งยิ้มนิดๆตามหลินไป เพราะรู้ว่าเธอมีความหวังเล็กๆในขวดแก้วแล้ว....Create Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 22:05:20 น. 2 comments
Counter : 805 Pageviews.

 


โดย: ตี๋น้อยคับ วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:1:46:06 น.  

 
以下都是我的网站,希望能和您挑出一个来交换连接!成人用品翻译公司数据恢复翻译公司留学荷兰留学英国留学加拿大留学澳大利亚留学美国留学法国留学英国签证加拿大签证英国大学排名专升本留学中介鹿特丹商学院翻译公司印刷Google优化排名翻译公司整容北京整形医院整形丰胸隆胸瘦脸隆鼻除皱吸脂下颌角双眼皮整形医院整形美容美容整形人造美女疤痕痤疮美容翻译公司零售零售业翻译公司翻译手机窃听器窃听器监听器手机监听器留学英国英国高中留学荷兰留学法国留学澳大利亚留学加拿大新加坡留学留学新加坡莫那什大学留学美国雅思考试出国留学托福考试翻译公司数据恢复阿姆斯特丹商学院上海翻译公司成人用品印刷厂北京印刷北京印刷厂数据恢复窃听器手机窃听器成人用品翻译公司数据恢复数据恢复翻译留学家居数据恢复网站建设电脑维修注册公司打折机票监控系统婚庆公司办公用品办公家具管理咨询ERPVOIP整形成人用品英语培训集团电话条码太阳能空调视频会议写字楼数据恢复投影机翻译公司翻译公司加湿器虚拟主机性用品笔记本出国留学移民成人用品公司注册装修污染UPS电源注册商标医疗器械猎头公司印刷门禁系统净水设备母婴用品翻译公司鲜花礼品礼仪公司保险保洁公司公司注册数据恢复公关公司广告公司连锁加盟企业名录心理咨询防辐射拓展训练制卡速记电脑培训灯具汽车陪练市场调查开关私人侦探北大青鸟成人用品Google排名不孕不育翻译公司|整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女处女膜修复北京整形医院隆乳315法国留学整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸隆乳除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女整形医院处女膜修复北京整形医院整形美容医院监听器手机监听器


โดย: aaa IP: 222.129.209.200 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:09:37 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space