space
space
space
space

ยอมหัก ไม่ยอมงอ


บ่ายวันหนึ่งของเดือน ต.ค ปี 2525 ลุงนั่งอยู่บนเก้าอี้หมุนในห้องทำงานแผนก 5 ของ ตำรวจสันติบาล ลุงนั่งมองออกนอกหน้าต่างท่าทางเหมือนคุ่นคิดอะไรอยู่ในใจ หนังสือพิมพ์ฉบับภาษาจีนของสำนักพิมพ์จีน ที่ขายดีที่สุดยังเปิดคาอยู่บนโต๊ะ ลุงเป็นหัวหน้าแผนก 5 มาได้ปีกว่าๆแล้ว ลุงไม่ได้เป็นนักเรียนนายร้อย แต่มาจากสายนิติศาสตร์ที่จบมาจากไต้หวัน มีความชำนาญด้านภาษาจีนจึงได้ไต่มาถึงระดับนี้ได้อย่างรวดเร็ว ลุงหันมามองผมเหมือนอยากจะถามอะไรบางอย่าง แต่แล้วก็หันออกไปนอกหน้าต่างเช่นเดิม ลุงไม่สบายใจนักกับสิ่งที่อ่านเจอในหนังสือพิมพ์ฉบับภาษาจีนของวันนี้ ลุงรู้ว่ามีบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นและไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เสียงโทรศัพท์บนโต๊ะทำงานส่งเสียงดังขึ้น ลุงรู้อยู่ก่อนแล้วว่าปัญหาได้มาถึงแล้ว ลุงรับโทรศัพท์แล้วสั่งให้นายตำรวจที่โทรมาขึ้นมาพบที่ห้องทำงาน ไม่นานนักลูกน้องลุงก็เข้ามาพร้อมทำแฟ้มหอบใหญ่ในมือ แล้วบรรยายสรุปให้ลุงทราบว่า ข้อความหนึ่งที่ลงในหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว หมิ่นฯโดยจงใจไม่ใช่ความเข้าใจผิดด้านภาษา เป็นความผิดที่ร้ายแรงแต่ไม่มีผลสรุปจากลูกน้องลุงว่าต้องดำเนินการอย่างไร ลุงรู้ว่าบทสรุปนั้นเป็นหน้าที่ของลุง ก่อนลูกน้องคนนั้นจะออกนอกห้องไปได้ยื่นกระดาษแผ่นหนึ่งให้ลุงแล้วทำหน้าไม่สู้ดีนัก ก่อนทำความเคารพแล้วออกจากห้องไป ลุงอ่านข้อความในกระดาษแผ่นนั้นอย่างไม่ค่อยสนใจมากนัก เพราะลุงรู้ถึงข้อความในกระดาษแผ่นนั้นดีอยู่แล้ว ลุงรู้อยู่ก่อนแล้วว่าหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ฉบับนั้น มีสัมพันธ์อันดีกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่อนาคตมีโอกาสสูงที่จะขึ้นถึงตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจ รู้ถึงกิติศักดิ์ของตำรวจผู้นั้นว่า รักทุกคนที่อยู่ฝ่ายตนแต่กัดไม่ปล่อยถ้าใครอยู่ฝ่ายตรงข้าม ลุงยังคงนั่งคิดอย่างลังเลว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี จนในที่สุดลุงยกหูโทรศัพท์ขึ้น แล้วสั่งให้ลูกน้องทำหนังสือสั่งปิดหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวเป็นเวลา 60 วันขึ้นมาให้ลุงเซนต์ในเช้าวันรุ่งขึ้น
    เช้าวันต่อมาลูกน้องคนเดิมเอาเอกสารเข้ามาให้ลุงเซนต์หน้าตาไม่สู้ดีนัก ลุงอ่านเอกสารแล้วเซนต์อย่างไม่ลังเลไม่มีท่าที่ลังเลเหมือนเมื่อวาน ลูกน้องรับเอกสารแล้วลาจากไปไม่นานโทรศัพท์ก็ดังขึ้น นายตำรวจใหญ่ผู้นั้นโทรมาสั่งให้ลุงยกเลิกคำสั่งนั้นเดี๋ยวนี้ ลุงบอกว่าทำไม่ได้ลุงต้องทำตามหน้าที่และไม่สามารถยกเลิกคำสั่งนั้นได้ การสนทนาเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ในที่สุดนายตำรวจผู้นั้นก็หมดความอดทนกับลุง แล้วบอกว่าแล้วจะได้เห็นดีกัน ลุงไม่ได้ตอบอะไรกับคำขู่นั้นเมื่อวางหูโทรศัพท์แล้ว ลุงหมุนเก้าอี้มองออกนอกหน้าต่างคิดถึงอดีตที่ผ่านมาลุงไม่กลัวคำขู่นั้นเพราะลุงรู้ดีว่าเป็นการทำตามหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา แล้วในเมื่อลุงเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจเรื่องนี้ก็ต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ ลุงไม่สนใจตำแหน่ง ไม่ห่วงตัวเองเลยถ้าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะการตัดสินใจในครั้งนี้ แต่ลุงรู้ดีว่าที่ผ่านมาเคยมีตัวอย่างผู้ที่ทำตัวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับนายตำรวจท่านนั้นจะลงเอยอย่างไรบ้าง ลุงไม่ห่วงตัวเองเลยแม้แต่น้อย แต่ที่ลุงห่วงคือรอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้องกับลุง จะต้องมาพลอยได้รับผลจากการตัดสินใจในครั้งนี้ของลุง ที่ลุงคิดหนักและไม่สบายใจมาตั้งแม่เมื่อวาน และต่อมาถึงวันนี้ก็เรื่องนี้แหละ ลุงได้แต่หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่รู้เรื่องด้วย และคิดเพียงว่าทุกๆคนคงเข้าใจและเห็นใจกับการตัดสินใจในครั้งนี้ของลุง ลุงทำทุกอย่างตรงไปตรงมาและรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่ ลุงรู้ว่าพายุใหญ่กำลังจะมาแต่ลุงไม่รู้ว่าความเสียหายต่อมาจะมากแค่ไหน แต่ลุงรู้แค่ว่าการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นความถูกต้องที่จะติดตัวลุงไปตลอด และหวังว่าทุกคนจะเข้าใจตัวลุง
   จากนั้นมามีเหตุการณ์ที่เกิดจากผลของการตัดสินใจในวันนั้นตามมามากมายอย่างคาดไม่ถึง ผมซึ่งไม่มีคำตอบให้ลุงในวันนั้น แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึงวันนี้วันที่ผมนั่งรถไฟฟ้าผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มองเห็นห้องทำงานเก่าของลุงมองเห็นหน้าต่างบานนั้น ถึงแม้ลุงจะจากผมไปแล้วด้วยวัยเพียง 54 ปี มีหนี้บุญคุณมากมายที่ผมยังไม่ได้ชดใช้  ตัวผมจะได้รับผลกระทบจากเหตการณ์ในวันนั้นด้วย แต่ผมก็มีคำตอบกับคำถามที่ลุงอยากจะถามแต่ไม่ได้ถามผมในวันนั้นแล้ว...แด่ลุงผู้ชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในใจผมเสมอมา



Create Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 22:05:48 น. 3 comments
Counter : 810 Pageviews.

 
มาเยี่ยมเจ้าค่ะ


โดย: ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์ วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:1:02:51 น.  

 
ครับ


โดย: k.j วันที่: 2 กันยายน 2548 เวลา:0:14:16 น.  

 
以下都是我的网站,希望能和您挑出一个来交换连接!成人用品翻译公司数据恢复翻译公司留学荷兰留学英国留学加拿大留学澳大利亚留学美国留学法国留学英国签证加拿大签证英国大学排名专升本留学中介鹿特丹商学院翻译公司印刷Google优化排名翻译公司整容北京整形医院整形丰胸隆胸瘦脸隆鼻除皱吸脂下颌角双眼皮整形医院整形美容美容整形人造美女疤痕痤疮美容翻译公司零售零售业翻译公司翻译手机窃听器窃听器监听器手机监听器留学英国英国高中留学荷兰留学法国留学澳大利亚留学加拿大新加坡留学留学新加坡莫那什大学留学美国雅思考试出国留学托福考试翻译公司数据恢复阿姆斯特丹商学院上海翻译公司成人用品印刷厂北京印刷北京印刷厂数据恢复窃听器手机窃听器成人用品翻译公司数据恢复数据恢复翻译留学家居数据恢复网站建设电脑维修注册公司打折机票监控系统婚庆公司办公用品办公家具管理咨询ERPVOIP整形成人用品英语培训集团电话条码太阳能空调视频会议写字楼数据恢复投影机翻译公司翻译公司加湿器虚拟主机性用品笔记本出国留学移民成人用品公司注册装修污染UPS电源注册商标医疗器械猎头公司印刷门禁系统净水设备母婴用品翻译公司鲜花礼品礼仪公司保险保洁公司公司注册数据恢复公关公司广告公司连锁加盟企业名录心理咨询防辐射拓展训练制卡速记电脑培训灯具汽车陪练市场调查开关私人侦探北大青鸟成人用品Google排名不孕不育翻译公司|整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女处女膜修复北京整形医院隆乳315法国留学整形整容吸脂隆鼻隆胸丰胸隆乳除皱瘦脸瘦身重睑垫下巴下颌角双眼皮处女膜整形美容美容整形妇科整形整形外科人造美女整形医院处女膜修复北京整形医院整形美容医院监听器手机监听器


โดย: merry IP: 222.129.209.200 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:08:01 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]






space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space