space
space
space
space

ลูกผู้ชายตัวจริงที่กระทิงแดงหาไม่พบ


   บริสุทธิ์ เป็นนักเรียนโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านปากคลองตลาด พ่อของบริสุทธิ์จากไปในเช้าวันหนึ่งขณะปฏิบัติหน้าที่สายตรวจอยู่ สน.ป้อมปราบฯ ทิ้งให้บริสุทธิ์อยู่กับแม่และน้องชายอีกหนึ่งคน ที่แฟลตของทางราชการ แม่ของบริสุทธิ์ก็ทำงานหาเช้ากินค่ำเลี้ยงดูลูกชาย 2 คนอย่างอดทน ก่อนตายพ่อของบริสุทธิ์เคยยืมเงินเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่ง ยังไม่ทันได้ใช้คืนก็มาจากไปอย่างไม่คาดคิด พอสิ้นพ่อไปแม่ก็ต้องรับภาระหนี้สินแทน ลำพังรายได้เพียงน้อยนิดไม่พอใช้หนี้ได้ทันกำหนดในแต่ละเดือน ทำให้เจ้าหนี้ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อไม่พอใจ มาด่าว่าแม่ของบริสุทธิ์อย่างเสียๆหายๆหลายครั้ง บริสุทธิ์เข้าใจแม่ว่าไม่ได้ตั้งใจโกงหนี้แต่ไม่มีเงินใช้จริงๆ ขนาดเงินไปโรงเรียนก็ยังแทบจะไม่มีเลย บริสุทธิ์ก็ช่วยแม่ประหยัดอย่างเต็มที่และคอยให้กำลังใจแม่เสมอว่า จะมีเงินเหลือพอไปใช้หนี้เขาบางส่วน แต่เงินที่นำไปใช้หนี้ก็น้อยเกินกว่าเจ้าหนี้จะพอใจ เจ้าหนี้ซึ่งเป็นผู้หญิงรุ่นเดียวกับแม่ก็มาด่าและโวยวายที่บ้านเสมอๆ ขนาดบริสุทธิ์และน้องก็ยังไม่วายโดนด่าไปด้วย

   เหตุการณ์เป็นอย่างนี้มาหลายเดือนแล้ว จนสภาพจิตใจของแม่และน้องรวมทั้งของบริสุทธิ์ ก็ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ จนบ่ายวันหนึ่งขณะที่แม่และน้องไปข้างนอก บริสุทธิ์ตัดสินใจจบเรื่องนี้ด้วยการเอาปืนที่พ่อทิ้งไว้ไปยิงเจ้าหนี้ 2 นัดตายคาที่ จากนั้นบริสุทธิ์ก็มานั่งอยู่ในห้องตัดสินใจว่าจะจบชีวิตตัวเองไปตามหรือไม่ สุดท้ายบริสุทธิ์ก็ตัดสินใจที่จะอยู่สู้ความจริงในโลกนี้ต่อไป และลึกๆบริสุทธิ์ยังห่วงแม่และน้องที่ต้องเสียพ่อไปคนหนึ่งแล้ว
   หลังจากที่บริสุทธิ์ตัดสินใจจบเรื่องนี้ในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด บริสุทธิ์ก็ยอมรับสารภาพและยอมรับผิดทุกอย่างที่ทำไป แบบไม่มีการขอร้องอ้อนวอนขอความเห็นใจอะไรต่อสังคมทั้งสิ้น บริสุทธิ์เชื่อว่าเมื่อทำผิดก็ต้องยอมรับผิดแบบไม่มีข้ออ้างไดๆทั้งนั้น บริสุทธิ์ถูกส่งเข้าบ้านเมตตาและต้องอยู่รวมกับเด็กอื่นๆที่ทำผิดในคดีต่างๆมากมาย และแต่ละคนก็มีอุปนิสัยต่างๆกันไปตามสภาพแหล่งที่อยู่ของเด็กแต่ละคน บริสุทธิ์เข้ากับทกคนได้เป็นอย่างดี ทำตัวเป็นคนในแบบที่ตัวเองเคยเป็น ไม่หลงผิดหรือหัวอ่อนตามเด็กบางกลุ่มที่พยายามชักชวนให้บริสุทธิ์ลองสิ่งต่างๆที่ไม่เหมาะสม บริสุทธิ์วางตัวเป็นที่รักและนับถือของเด็กคนอื่นได้อย่างน่าชมเชย ทุกคนจะเรียกบริสุทธิ์ว่านักเรียน และเกรงใจบริสุทธิ์ไม่ว่าจะทำอะไรก็เห็นแก่บริสุทธิ์เสมอ

   ด้วยลักษณะท่าทางอันเชยๆ สูง 160 ชม หน้าตี๋ใสแว่นหนาๆพูดเอ๋อๆ  อันเป็นบุคลิกภายนอกของบริสุทธิ์ แต่ด้วยการเป็นคนจริงใจและมีจิตใจโอบอ้อมอารีแก่ทุกคน เป็นคนพูดตรงไปตรงมาทำให้บริสุทธิ์เป็นที่รักของทุกคนในบ้านเมตตาอย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้กระทั้งเจ้าหน้าที่และอาจารย์ขาราชการภายในบ้านเมตตาก็รักและเอ็นดูบริสุทธิ์กันทุกคน บริสุทธิ์ทำงานเป็นผู้ช่วยหมออยู่ในห้องพยาบาล และปฎิบัติตัวอยู่ในระเบียบวินัยเหมือนเด็กทุกๆคน บางที่อาจารย์หมอให้บริสุทธิ์อยู่สบายกว่าคนอื่น แต่บริสุทธิ์ก็พยายามหลีกเลี่ยงการทำตัวเช่นนั้น เพราะไม่อยากมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น เด็กทุกคนในบ้านเมตตาต่างก็เคารพและดูบริสุทธิ์เป็นแบบอย่างของคนดี ที่เข้ามาในบ้านเมตตาด้วยเพราะกฏของสังคม ตลอดเวลาที่บริสุทธิ์อยู่บ้านเมตตาก็ทำตัวคงเส้นคงว่า และเอาประสบการณ์ที่ได้พูดคุยกับเด็กอื่นๆมาหล่อหลอมให้ตัวเองแกร่งขึ้น บางครั้งเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมบริสุทธิ์ก็ไม่เคยคิดที่จะหลงไปกับทางอันมืดมัวเหล่านั้นเลย
   เรื่องการเรียนโรงเรียนชื่อดังที่บริสุทธิ์เรียนอยู่ก็จัดว่าเป็นโรงเรียนที่รักษาหน้าตาของตนเองก่อนสิ่งอื่นได เด็กคนไหนก่อเรื่องมาก็ไล่ออกก่อนเลยเพื่อรักษาหน้าตาของสถาบันไว้ แต่กรณีของบริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆในห้อง อาจารย์ทุกท่านที่รู้จักบริสุทธิ์ต่างก็เข้าใจ และเห็นใจบริสุทธิ์เป็นอย่างมาก ทุกคนขอร้องให้ทางโรงเรียนอย่าไล่บริสุทธิ์ออกและให้มาเรียนตามปรกติตลอดเวลาที่อยู่ในบ้านเมตตา ถึงบริสุทธิ์จะยอมรับว่าทำผิดจริงและถูกตัดสินให้ฝึกอบรมถึงอายุ 24 ทางอาจารย์ก็ขอให้ทางโรงเรียนยอมให้บริสุทธิ์เรียนต่อในชั้นม.4 ไปจนจบม.6 ทางโรงเรียนก็อนุมัติตามนั้นด้วยความเป็นเด็กดีที่บริสุทธิ์ ปฎิบัติตัวมาตลอดตั้งแม่ตอนม.ต้นนั้นเอง ถึงจะไม่มีเงินอดมื้อกินมื้อแต่บริสุทธิ์ก็ไม่เคยไปทำความเดือดร้อนให้ใคร และไม่เคยไปขอใครกิน บริสุทธิ์ คิดเสมอว่าเรามีแค่ไหนก็ต้องพอใจเท่านั้น ไม่เรียกร้องอะไรจากสังคมจนครูอาจารย์สังเกตเห็นจนต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบริสุทธิ์ ทั้งที่ไม่เคยได้รับการร้องขอ
   ศาลคดีเด็กหลังจากได้ไปพบแม่และน้องของบริสุทธิ์ และไปโรงเรียนคุยกับอาจารย์และเพื่อนๆของบริสุทธิ์ ตลอดจนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ของบ้านเมตตา ซึ่งต่างก็มีความเห็นไปในทางเดียวกันเกี่ยวกับความเป็นเด็กดีของบริสุทธิ์ ในทุกๆเวลา ทำความลำบากใจให้ศาลเป็นอย่างยิ่งในการตัดสินคดี แต่สำหรับบริสุทธิ์แล้วถ้าถามถึงเรื่องนี้ บริสุทธิ์ตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยว่า ตนทำผิดก็สมควรได้รับโทษและเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรง ตนควรได้รับโทษขั้นรุนแรงสุด สุดท้ายศาลตัดสินโทษหนักสุดเท่าที่ศาลคดีเด็กจะตัดสินได้ บริสุทธิ์ก็เข้าใจและยอมรับอย่างเต็มหัวใจ
   ปรกติเมื่อตัดสินแล้วต้องถูกส่งตัวไปยังบ้านกรุณาแถวบางนาเพื่อฝึกอบรมที่นั้น แต่ด้วยการเป็นที่รักไคร่ของเจ้าหน้าที่และอาจารย์หมอที่บ้านเมตตาทำให้บริสุทธิ์ ได้ถูกทางเจ้าหน้าที่บ้านเมตตาขอตัวไว้เพื่อช่วยเหลืองานทางห้องพยาบาลต่อไปไม่ต้องย้ายไปบ้านกรุณา บริสุทธิ์เช้าก็ออกไปเรียนหนังสือเย็นก็กลับเข้ามาบ้านเมตตา วันหยุดหรือช่วงปิดเทอมก็อยู่ช่วยงานภายในบ้านเมตตา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเช่นไร มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นมากมายในบ้านเมตตาแต่บริสุทธิ์ก็ยังคงความดี มีความจริงใจและปรารถนาดีแก่เพื่อนรวมบ้านเมตตาด้วยกันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย และเป็นนักเรียนที่ดีของโรงเรียน เป็นลูกที่ดีของแม่ เป็นพี่ที่ดีของน้อง ไม่มีใครเคยกล้าถามบริสุทธิ์เลยว่าสิ่งที่ได้ทำลงไปคิดว่าถูกต้องหรือไม่ ทุกคนอยากลืมเรื่องที่เกิดขึ้น หรือคุยกับบริสุทธิ์เหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น และลึกๆแล้วผมเชื่อว่าบริสุทธิ์มีข้อสรุปแล้วสำหรับคำถามนั้น แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ 2527 หลังจากนั้นไม่นานผมก็ไม่ได้มีโอกาสเจอหรือได้คุยกับบริสุทธิ์อีกเลย แต่ผมเชื่อเสมอมาตั้งแต่บัดนั้นว่า บริสุทธิ์เป็นลูกผู้ชายตัวจริงคนหนึ่งของสังคมไทยครับ...สวัสดีCreate Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 22:04:21 น. 0 comments
Counter : 684 Pageviews.

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space