space
space
space
space

รางวัลแด่คนช่างฝัน


รางวัลแด่คนช่างฝัน   ไม่ได้เขียนเรื่องการเมืองมานาน เพราะตั้งแต่ยุบสภาก็รู้แล้วว่าความวุ่นวายกำลังตามมา และไม่มีทางแก้ปัญหาอะไรที่ดีไปกว่าการฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วเขียนกันใหม่ทั้งฉบับหรอก แก้ไปแก้มาก็เท่านั้นฉีกทิ้งนั้นแหละเป็นการแก้ที่ดีที่สุด
   เข้าเรื่องเราดีกว่าเรื่องนี้เขียนถึงท่านนายกทักษิณโดยเฉพาะ ท่านเป็นคนธรรมดาๆเติบโตมาแบบคนสามัญชน ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจแบบคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีความสามารถ มีความอดทน มองการไกล กล้าเสี่ยง และมายืนอยู่บนจุดสูงสุดได้ด้วยฝีมือล้วนๆ ไม่มีทางลัด ไม่ได้รับจ้างทำแทนใคร ทำทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมาตลอดชีวิตธุรกิจของท่าน ผมกล้าพูดแบบนี้เพราะ ถ้าที่ผ่านมาท่านทำอะไรทุจริตไว้ ไม่มีทางลอดพ้นสื่อมวลชนไปได้หรอก โดนเอามาแฉไม่เหลือซากแล้ว ไม่รอดมาถึงป่านนี้หรอก ทุกวันนี้ที่ด่าๆกันก็เห็นแต่ข้อกล่าวหาลอยๆ ไม่เห็นมีหลักฐานซักชิ้น พอท่านนายกทักษิณอิ่มตัวจากการทำธุรกิจก็ไม่มีอะไรท้าทายให้ทำอีก การเมืองแบบเดิมๆดูแล้วท่านก็ไม่อยากเล่นหรอก มันน้ำเน่าแบบที่เห็นๆกันกว่า 20 ปีที่ผ่านมา ท่านลองเข้าพรรคพลังธรรมของท่านมหาฯ เข้าไปไม่นานก็ถอยออกมา จนประเทศไทยเข้าสู่ช่วงที่หลอกตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะมีประชาธิปไตยแบบเต็มใบ มีการร่างรัฐธรรมนูญโดยประชาชน โดยไม่ดูตาม้าตาเรือให้ดีก่อน ร่างแบบสวยหรูแต่เวลากว่า6ปีที่ผ่าน ก็แสดงชัดแล้วว่ามีปัญหาอันเกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับ สสร มากมายแค่ไหน ท่านนายกทักษิณก็หลวมตัวเข้ามา โดยคิดว่าจะใช้ความสามารถของท่านจัดการปัญหาต่างๆของประเทศไทย และนำพาประเทศชาติให้ก้าวทันและแซงหน้า นานาประเทศให้จงได้ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ผู้ชายคนหนึ่งที่มีเงินแบบเอาคนในครอบครัว รวมทั้งญาติพี่น้อง คนใช้ คนสวน และคนขับรถมารวมกัน แล้วหารเงินทั้งหมดที่มี ใช้อีกหลายชาติก็ไม่หมด แทนที่จะอยู่สบายๆในช่วงปลายชีวิต กลับกระโดดเข้ามาสู่การเมืองไทย มาแบบคนธรรมดาๆ มีแต่ตัวกับหัวใจและเงินที่สะสมมาตลอดชีวิต เข้ามาทำงานหนักแสนหนักตลอด 6 ปี ทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหาที่เรื้อรังมากว่า 100 ปี ท่านพยายามบริหารประเทศแบบใช้ความสามารถของคนมากกว่าฐานะทางสังคม ทำทุกเรื่องอย่างรวดเร็วและเห็นผลทันตา พาประเทศไทยมองไปข้างหน้า ทำทุกอย่างพร้อมๆกันไปหมด ท่านลืมคำนึงถึงสังคมไทย สังคมที่มีชนชั้น มีระบบแบบเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เป็นสังคมจอมปลอม ท่านนายกทักษิณพลาดที่คิดจะแก้หรือเปลี่ยนสังคมไทยในชั่วข้ามคืน แค่ความตั้งใจ หวังดี และหวังทำประโยชน์ให้คนส่วนใหญ่ของแผ่นดิน แค่นี้ไม่เพียงพอที่จะนำพาประเทศไทยไปไกลได้หรอก สังคมไทยมีอะไรละเอียดอ่อนกว่านั้นเยอะมาก
  และตัวอย่างของท่านนายกทักษิณ ก็เป็นอีกบทพิสูจน์สังคมไทยได้ดี คนธรรมดาคนหนึ่ง ยอมเสียสละตัวเองเข้ามาเหนื่อยแสนสาหัส ทำงานแบบไม่คิดชีวิต จริงอยู่ว่าการบริหารแบบท่านนายกทักษิณ ก็มีจุดให้ตำหนิเยอะมาก และมีจุดล่อแหลมเยอะเหมือนกัน แต่แทนที่สังคมไทยจะพูดกันดีๆ หรือว่ากันตามกติกา แต่กลับด่ากัน และโจมตีกันแบบเสียๆหายๆ  เล่นกันแบบชนิดที่ว่าอยู่ร่วมโลกกันไม่ได้เลย ด่าท่านนายกทักษิณเหมือนท่านเลวมาจากนรก เล่นกันเหมือนไม่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทยตามๆกันมา ทุกคนก็โตตามๆกันมานั้นแหละ เห็นกันแต่เด็ก นี้หรือสังคมไทยคนไทย รางวัลสำหรับคนที่อาสายอมเสียสละเข้ามาทำงานแบบเต็มกำลัง เราให้รางวัลสำหรับคนกล้าแบบนี้กันหรือ ถ้าเป็นเช่นนี้ผมว่าสังคมไทย คนไทย ก็ไม่ใช่คนที่จะคบเป็นเพื่อนแท้ได้หรอก ไม่มีประเทศไหนกล้าคบเราแบบสนิทใจหรอก ไม่รู้จะโดนเราเหยียบเมื่อไหร่
   สำหรับผมตัวจริงท่านนายกทักษิณก็ไม่เคยพบ ประโยชน์ทางตรงจากการบริหารแผ่นดินของท่านก็ไม่ได้รับ ประโยชน์ทางอ้อมพวกระบบais ก็ไม่ได้ใช้(มันแพง) ก่อนมีพรรคไทยรักไทยผมก็เลือกพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตลอด 6 ปีที่ท่านนายกทักษิณบริหารประเทศมา ที่ติผมก็เคยเขียนไปหลายรอบ ที่ไม่ชอบใจก็มีหลายเรื่อง แต่รวมๆแล้วท่านถือเป็นแบบอย่างผู้นำที่ผมให้ความยอมรับ เป็นผู้นำที่ดีน่าเอาแบบอย่าง ท่านจะเป็นผู้นำที่ผมจะเล่าให้ลูกหลานฟังอย่างเต็มปากเต็มคำ ว่าครั้งหนึ่งก็เคยมีคนไทยธรรมดาๆคนหนึ่ง กล้าอาสาเข้ามาทำงานอันแสนหนัก และแสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นผู้นำที่น่าเอาแบบอย่าง พักผ่อนให้สบายเถอะท่าน ปล่อยวางประเทศไทยไปเถอะครับ...Create Date : 20 กันยายน 2549
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 22:10:05 น. 1 comments
Counter : 738 Pageviews.

 
มาตามฝันครับ


โดย: PIWAT วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:13:42:13 น.  

k.j
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]


space
space
[Add k.j's blog to your web]
space
space
space
space
space