สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
เบรกเกอร์ ทิชิโน่


ถ้าลองมองย้อนกลับไปในอดีต (ราวๆ 20-30 ปีก่อน) แอร์บ้านในยุคนั้นเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูงมาก เมื่อเที่ยบกับค่าเงินปัจจุบัน แถมยังเป็นแอร์ที่มีหน้าตาเรียบๆรูปทรงทื่อๆ

อีกทั้งยังไม่มีลูกเล่นมากมายเหมือนแอร์ในปัจจุบัน รูปแบบของแอร์บ้านและแอร์สำนักงาน ที่ครองตลาดในยุคนั้นคงหนีไม่พ้นแอร์แบบตั้ง/แขวน ที่คอยล์เย็นหรือชุดที่ติดตั้งในอาคารมีรูปร่างเป็นตู้เหล็กทรงสี่เหลี่ยม ช่างแอร์ทั่วๆไปมักจะเรียกกันว่า "คอยล์เย็นรุ่นหน้าตรง" หรือ "ทรงกล่องไม้ขีด"
ภาพที่ 1 คอยล์เย็นรุ่นหน้าตรง หรือ ทรงกล่องไม้ขีดและแอร์ชนิดนี้ ที่ติดตั้งในสมัยก่อน ก็จะนิยมใช้เบรกเกอร์ควบคุมที่เป็นสวิตซ์อัตโนมัติ หรือเรียกกันทั่วไปว่า "ทิชิโน่" ซึ่งมาจากคำว่า bticino ที่เป็นชื่อทางการค้าของผู้ผลิตสวิตซ์อัตโนมัติแบบดังกล่าว เป็นเจ้าแรกๆ แต่ภายหลังก็เริ่มมีผู้ผลิตหลายๆยี่ห้อ ที่ผลิตสินค้าแบบนี้ออกมา ภาพที่ 2 สวิตซ์อัตโนมัต (ทิชิโน่) 


สวิตซ์อัตโนมัติ ทิชิโน่ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความสามารถพื้นฐานคล้ายคลึงกับ เซอร์กิต เบรกเกอร์ ทั่วๆไป คือมันสามารถปลดวงจรไฟฟ้าได้เองอัตโนมัติเมื่อมีการใช้กระแสไฟเกินพิกัด หรือเกิดการลัดวงจร 

แต่สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของสวิตซ์อัตโนมัติ ทิชิโน คือการทำงานที่รวดเร็วเม่นยำ เพราะระบบกลไกลภายในเป็นแบบที่รวมเอารูปแบบการทำงานสองอย่างไว้ในหนึ่งเดียว คือทริปด้วยอำนาจแม่เหล็กและผลของความร้อน รวมไปถึงมันยังสามารถปรับตั้งค่าพิกัดกระแสไฟฟ้าที่ใช้งานได้หลายระดับ โดยสามารถเลือกใช้แผ่นฟิวส์ หรือแผ่น shunt ที่แถมมาให้ เพื่อปรับตั้งค่ากระแสที่เหมาะสมต่อการใช้ 

ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีขนาดที่แตกต่างกัน ได้แก่ 15 A , 20 A , 25 A และ 30 A นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งค่าเปอร์เซ็นของพิกัดกระแสที่กำหนดบนแผ่น shunt ว่าต้องการให้พิกัดกระแสใช้งานอยู่ในระดับไหน โดยพิกัดกระแสที่ปรับตั้งจะเริ่มต้นที่ 3.75 A ไปจนถึง 30 A 
จุดเด่นในด้านพิกัดกระแสที่สามารถปรับตั้งได้นี้ ทำให้สวิตซ์อัตโนมัติ ทิชิโน่ เหมาะสมมากที่จะนำมาใช้ควบคุมแอร์ในสมัยก่อน เพราะแอร์ในยุคนั้นค่อนข้างจะกินกระแสสูง อีกทั้งช่วงเริ่มสตาร์ทคอมเพรสเซอร์ก็กระชากไฟค่อนข้างมาก เพราะใช้คอมเพรสเซอร์ลูกสูบ หากคอมเพรสเซอร์เกิดสตาร์ทไม่ออกก็จะสามารถตัดวงจรได้รวดเร็วก่อนที่คอมเพรสเซอร์จะเสียหาย ที่สำคัญราคาของแอร์ในยุคนั้นที่ค่อนข้างจะแพงมาก สวิตซ์อัตโนมัติ ทิชิโน่ ราคาตัวละ 300-400 บาท จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มในการป้องกันความเสี่ยงของแอร์ยุคนั้น

แต่ในยุคปัจจุบัน ถ้าถามว่า สวิตซ์อัตโนมัติ ทิชิโน่ ยังคงมีความจำเป็นที่จะนำมาใช้กับแอร์หรือไม่ ซึ่งผู้เขียนก็บอกได้เลยว่า มันแทบจะไม่มีความจำเป็นแล้ว แอร์ที่ผลิตมาในปัจจุบันมีระบบป้องกันในส่วนวงจรไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และดีขึ้นกว่าแอร์ในอีต ดังนั้นใช้เพียงเบรกเกอร์แบบธรรมดา ก็พอแล้ว แต่ถ้าใครจะนำไปใช้งานกับแอร์ที่ติดตั้งใหม่ ก็สามารถนำไปใช้งานได้ไม่เสียหายอะไร แค่เพียงอาจจะเสียเงินเพิ่มขึ้นมา จากราคาเบรกเกอร์แบบปกติกว่าเท่าตัวCreate Date : 10 กันยายน 2556
Last Update : 6 ธันวาคม 2559 6:44:18 น. 2 comments
Counter : 28958 Pageviews.

 
สมัยปัจจุบันไม่นิยมใช้ ควบคุมแอร์เพราะมีราคาแพง ตอนนี้ราคาของ สวิตซ์ทิชิโน. อยู่ที่ประมาณตัวละ. 380-500 บาท เทียบกับเบรกเกอร์ธรรดาตัวละ 120-150 บาททางช่างจะใช้ควบคุมระบบไฟฟ้าในบ้านมากกว่าและใช้เบรกเกอร์พานาเป็นเบรกเกอร์ย่อย และจะใช้เบรกเกอร์พานาควบคุมเครื่องปรับอากาศบางบ้านจะควบคุมในตู้คอนซูเมอร์และตู้โหลดเซนเตอร์ของลูกเบรกเกอร์ย่อยขนาดพิกัด 16-32 A 1P - 3P และใช้รีโมกคอนโซนเปิด-ปิดเครื่่องปรับอากาศแทน


โดย: นายนรินทร์ รุกขพันธ์ IP: 1.47.170.212 วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:30:20 น.  

 
ปัจจุบันไม่พบเห็นว่ามีขาย


โดย: vijarnsu@gmail.com IP: 119.76.51.81 วันที่: 22 สิงหาคม 2561 เวลา:17:14:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.