สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
แอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน


บทความชุดนี้ขอหยิบยกเอาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ เครื่องปรับอากาศหรือแอร์แบบซ่อนในฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการติดตั้งแอร์ที่มักจะพบเห็นได้ตามสถานที่ต่างๆ โดยบทความชุดนี้ก็จะขอพูดถึงสิ่งที่ควรทราบและควรทำความเข้าใจ สำหรับท่านที่ต้องการติดตั้งแอร์ลักษณะนี้ที่บ้านของท่านภาพแสดงตัวอย่างการติดตั้งแอร์แบบฝังซ่อนในสถานที่ต่างๆ


หากลองสังเกตเวลาไปยังสถานที่ต่างๆเช่น ห้องพักโรงแรม, โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงานต่างๆตลอดจนที่พักอาศัยส่วนบุคคลอย่างเช่น คอนโดห้องชุด และบ้านพักอาศัยที่ตกแต่งอย่างหรูหราสวยงาม สถานที่เหล่านี้มักจะติดตั้งแอร์ แบบที่ซ่อนชุดคอยลย์เย็นไว้ภายในฝ้าเพดาน ซึ่งดูเรียบร้อยสวยงาม มองเห็นแค่เพียงช่องลมเข้าและช่องลมออกเท่านั้นรูปแบบของแอร์ที่ใช้ติดตั้งในลักษณะนี้

การติดตั้งแอร์แบบฝังในฝ้าเพดาน ตามหลักแล้วจะใช้แอร์แบบที่เรียกว่า แอร์คอยล์เปลือยซ่อนในฝ้า หรือ แอร์เปลือย (Ceiling Concealed Type)

ซึ่งแอร์แบบนี้ออกแบบมาเป็นการเฉพาะ สำหรับการนำไปติดตั้ง ในลักษณะที่ต้องการซ่อนชุดคอยล์เย็นไว้ในฝ้าเพดาน ผู้ผลิตจึงได้ออกแบบและผลิตชุดคอยล์เย็นให้อยู่ในลักษณะเปลือยเปล่า มองจากภายนอกก็จะเห็นส่วนของโครงและอุปกรณ์หลักๆขอคอยล์เย็น ไม่มีส่วนห่อหุ้มหรือฝาครอบภายนอก เพราะท้ายที่สุดแล้ว ส่วนคอยล์เย็นที่ถูกนำไปติดตั้งก็จะถูกซ่อนไว้ในฝ้าเพดาน จึงไม่จำเป็นต้องมีส่วนครอบปิดเพื่อความสวยงาม และเป็นการตัดลดมูลค่าราคาต้นทุนที่ไม่จำเป็นออกไป แต่สำหรับส่วนชุดคอยล์ร้อนของแอร์แบบคอยล์เปลือยซ่อนในฝ้า ยังคงเป็นแบบเดียวกันเหมือนกับที่ใช้กับแอร์แยกส่วนแบบอื่นๆตัวอย่างชุดคอยล์เย็น ของแอร์แบบคอยล์เปลือย (Ceiling Concealed Type)


หากเปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่าย โดยรวมแล้วแอร์แบบคอยล์เปลือยซ่อนในฝ้า ก็มีพื้นฐานแบบเดียวกับแอร์แบบตั้ง/แขวน (Floor/Ceiling Type) ส่วนประกอบเบื้องต้นภายในโดยรวมแล้วก็มีความคล้ายคลึงกัน

ซึ่งอันที่จริงแล้วแอร์แบบคอยล์เปลือยซ่อนในฝ้า ในสมัยก่อนอาจจะเรียกกันว่าเป็นแอร์โรงงาน เพราะส่วนใหญ่เน้นขายโดยตรงให้กับกลุ่มลูกค้าโครงการหรืออาคารขนาดใหญ่ ที่ซื้อเหมาครั้งละหลายๆเครื่อง อย่างเช่น การนำไปใช้ติดตั้งกันในโรงแรม แต่ช่วงหลังๆมาเริ่มมีการนำมาใช้ในบ้านเรือนมากขึ้น จึงมีสินค้าออกมาให้เลือกหลากหลาย


ภาพเปรียบเทียบแอร์สองแบบ


หน้ากากช่องลมแอร์

ในกรณีของแอร์แบบซ่อนในฝ้าเพดาน หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้ว เราจะมองเห็นแค่เพียงหน้ากากหรือช่องลม ซึ่งเป็นช่องทางที่ใช้ในการส่งลมเท่านั้น โดยหลักๆช่องลมจะมีอยู่สองส่วนด้วยกัน คือส่วนสำหรับลมออกและลมที่กลับเข้ามา

หน้ากากช่องลมออก (Supply Air Grille) เป็นส่วนจ่ายลมเย็นออกมายังพื้นที่ใช้สอย โดยติดตั้งอยู่บริเวณด้านลมออกของชุดคอยล์เย็น แบบที่นิยมใช้กันจะเป็นช่องลมที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำมาจากอลูมิเนียม มีทั้งแบบที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ และแบบสำเร็จรูปที่พร้อมนำมาติดตั้งตัวอย่างของหน้ากากช่องลมออกที่นิยมนำมาใช้งาน
หน้ากากช่องลมกลับ (Return Air Grille) เป็นส่วนที่แอร์ใช้ดูดอากาศภายในห้องกลับเข้ามา จึงมักมีแผ่นฟิลเตอร์กรองอากาศติดตั้งรวมอยู่ด้วย แผงหน้ากากที่ใช้ติดตั้งในด้านลมกลับจะมีลักษณะเป็นแผงรูปสี่เหลี่ยมบานเกล็ดที่เรียงซ้อนกัน โดยจะเป็นบานเกล็ดแบบติดตายไม่สามารถปรับองศาได้ 

มักจะติดตั้งไว้บริเวณด้านใต้ขอชุดคอยล์เย็น เพื่อให้อากาศในห้องถูกดูดเข้ามายังพัดลมได้สะดวก และส่วนหน้ากากทางด้านช่องลมกลับนี้ ยังจะใช้เป็นช่องเซอร์วิส สำหรับการทำความสะอาดบำรุงรักษาและตรวจสอบซ่อมแซมเบื้องต้น โดยที่ไม่ต้องเปิดหรือรื้อแผ่นฝ้าเพดานตัวอย่างของหน้ากากช่องลมกลับที่นิยมนำมาใช้งาน


สิ่งที่ควรทราบก่อนติดแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน

สิ่งที่ควรทราบไว้หากต้องการจะติดตั้งแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน อันดับแรกคือเรื่องงบประมาณทั้งการติดตั้งและการซ่อมบำรุง ซึ่งแอร์แบบซ่อนในฝ้าย่อมมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ที่แพงกว่าแอร์แบบปกติอยู่แล้ว เพราะการปฏิบัติงานมีความยุ่งยากมากกว่า ซึ่งเรทราคาค่าบริการที่ช่างจะเรียกเก็บอาจจะแตกต่างกันไม่คงที่ตายตัว จะมากน้อยขึ้นตามความยากง่ายในแต่ละงาน 

และควรเรียกใช้บริการจากร้านตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน ดูน่าเชื่อถือเพราะต้องอาศัยช่างที่มีประสบการณ์มาติดตั้ง

หากเรื่องงบประมาณไม่ใช่ปัญหา ก็ไม่มีเรื่องต้องให้กังวลแต่หากเน้นจำกัดงบประมาณก็ไม่ควรจะเลือกติดตั้งแอร์ประเภทนี้เสียตั้งแต่แรกตัวอย่างการติดตั้งแอร์ประเภทนี้


การติดแอร์ประเภทนี้ สำหรับอาคารขนาดกลางถึงอาคารขนาดใหญ่นั้นไม่ค่อยมีปัญหาอะไรในระหว่างติดตั้ง เพราะการติดตั้งในอาคารเหล่านี้ โดยทั่วไปเป็นการดำเนินการภายใต้ความดูแลของบริษัทรับเหมาก่อสร้างอาคารมีการออกแบบวางแผน และกำหนดรายละเอียดขั้นตอนของงานไว้ตั้งแต่แรกแล้ว ระหว่างดำเนินการก็มีการควบคุมและตรวจสอบจากผู้ตรวจสอบโดยตรง งานแอร์และงานตกแต่งภายในของอาคารเหล่านี้จึงมักดำเนินการเสร็จ ปิดงานได้ตามแผนที่วางไว้

แต่สำหรับบ้านพักอาศัยที่ต้องการติดตั้งแอร์แบบฝังซ่อนไว้ในฝ้าเพดาน ทางที่ดีที่สุดควรเริ่มวางแผนเสียตั้งแต่ตอนเริ่มขั้นตอนออกแบบตกแต่งภายใน บอกความต้องการของท่านให้กับสถาปนิกส์หรืออินทีเรียที่ทำหน้าที่ออกแบบตกแต่งภายใน แล้วจึงทำการติดต่อร้านแอร์

ที่ต้องเริ่มงานตั้งแต่แรกๆ เพราะงานติดตั้งแอร์แบบซ่อนในฝ้า จะต้องดำเนินการไปพร้อมๆกับขั้นตอนการติดตั้งฝ้าเพดาน เพราะคอยล์เย็นของแอร์จะถูกยกขึ้นไปแขวนไว้ในระหว่างการติดตั้งโครงคร่าวของฝ้า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของระบบท่อแอร์และระบบท่อน้ำทิ้งของแอร์ร่วมด้วย เพื่อให้สามารถซ่อนส่วนต่างๆได้อย่างเรียบร้อยสวยงาม จึงต้องดำเนินการส่วนเหล่านี้ไปพร้อมๆกับงานฝ้าเพดาน ซึ่งทีมช่างแอร์ กับทีมของช่างฝ้า ควรมีการประสารงานกันอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้งานต้องติดขัดหรือสะดุดเพราะต่างฝ่ายต่างรอกันอยู่การบำรุงรักษาเบื้องต้น

แอร์ทุกประเภททุกแบบที่ถูกติดตั้งและใช้งาน ล้วนต้องมีการบำรุงรักษาเหมือนกันหมด และกรณีที่เป็นแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าก็เช่นกัน ย่อมต้องมีการบำรุงรักษาเกิดขึ้นตามมาแน่นอน

ประเด็นเรื่องการบำรุงรักษานี้หลายๆท่านคงมักจะเคยได้ยินกันต่อๆมา ว่าแอร์แบบฝังซ่อนนั้นมีความยุ่งยากและลำบากในขั้นตอนการบำรุงรักษา

ซึ่งอันที่จริงแล้วการบำรุงรักษาแอร์ประเภทนี้ ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าแอร์แบบทั่วๆไปอยู่บ้าง เพราะตัวเครื่องมันถูกซ่อนในฝ้าเพดาน การเข้าถึงตัวเครื่องเพื่อทำการซ่อมบำรุงก็ย่อมมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะช่องทางที่จะเข้าถึงได้โดยที่ไม่ทำความเสียหากับฝ้าเพดาน หลักๆก็มีเพียงช่องทางที่เป็นส่วนของช่องลมกลับนั่นเอง ดังนั้นในการติดตั้งแอร์ประเภทนี้ ควรออกแบบให้ขนาดของช่องลมกลับมีความกว้างเพียงพอที่จะทำการบำรุงรักษาขั้นต้นได้ และควรมีขนาดพอให้สามารถถอดเอาถาดรองน้ำทิ้งลงมาได้ โดยที่ไม่ต้องเปิดแผ่นฝ้าเพดาน

การติดแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ใช้งานระยะยาวได้อย่างราบรื่น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่การเลือกช่างแอร์ซึ่งควรเลือกช่างจากร้านตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ และเป็นช่างที่มากประสบการณ์มาติดตั้งจะช่วยให้แอร์ที่ติดตั้งออกมาเรียบร้อยสวยงาม ใช้งานต่อเนื่องได้ย่างราบรื่นและถึงคราวต้องบำรุงรักษาก็สามารถทำได้ง่าย งานไม่บานปลาย


การล้างแอร์ประเภทนี้

ในส่วนของการล้างแอร์หากเป็นการถอดล้างครั้งใหญ่ โดยการฉีดน้ำล้างแผงคอยล์ที่ชุดคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นในกรณีของแอร์แบบทั่วไปที่ถูกใช้เป็นประจำควรมีการล้างใหญ่ทุกๆ 1 ปี

แต่สำหรับแอร์แบบฝังซ่อนนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว ชุดคอยล์เย็นแบบเปลือยของแอร์แบบฝังซ่อน มักจะไม่ต้องการการดูแลบำรุงรักษาบ่อยมากเท่าแอร์แบบธรรมดาทั่วไปส่วนหนึ่งก็เพราะว่าระยะห่างของร่องครีบฟิลที่ชุดคอยล์เย็นของแอร์ประเภทนี้ไม่ได้เรียงถี่ชิดกันมากเท่ากับร่องครีบฟิลของแอร์แบบติดผนัง และการออกแบบของแอร์ประเภทนี้จะออกแบบให้พัดลมเป่าไปกระทบกับแผงคอยล์โดยตรง เพื่อให้ได้ลมเย็นออกมา ทำให้แผงคอยล์เย็นของแอร์ประเภทนี้มีโอกาสน้อย ที่จะมีสิ่งสกปรกไปสะสมจนอุดตัน จนทำให้ลมไม่ผ่าน 

ต่างกับแอร์แบบติดผนัง ที่ออกแบบให้ดูดอากาศที่ไหลเข้ามาผ่านทางร่องครีบของแผงคอยล์ และเมื่อใช้ไปสักพักร่องครีบที่เรียงถี่กว่าก็จะมีสิ่งสกปรกไปเกาะอยู่ และสะสมจนอุดตันทำให้อากาศไม่สามารถถูกดูดผ่านเข้ามาได้

แอร์ที่ติดฝังซ่อนในฝ้าเพดานกรณีที่เปิดใช้เป็นประจำ ควรจะมีการล้างใหญ่ที่ชุดคอยล์ร้อน ทุกๆ 1 ปี เพื่อให้คอยล์ร้อนสามารถระบายความร้อนได้สะดวก แต่ในส่วนของชุดคอยล์เย็นการล้างใหญ่อาจจะไม่จำเป็นต้องทำทุกๆ 1 ปี เพราะแผงคอยล์เย็นตันได้ยากกว่า และการล้างใหญ่ที่ชุดคอยล์เย็นนั้นค่อนข้างจะยุ่งยากกว่า เพราะในขั้นตอนการล้างคอยล์เย็นนั้นจะต้องมีการป้องกันพื้นที่ให้ดี โดยการใช้ผ้าใบหรือแผ่นพลาสติกมาป้องกันพื้นที่โดยรอบ เพื่อไม่ให้ฝ้าเพดานเปียกและบวมในระหว่างที่ฉีดน้ำล้างชุดคอยล์เย็น

คอยล์เย็นจึงเป็นส่วนที่ทุกๆ 2-3 ปี ค่อยมาล้างใหญ่ก็ยังได้ แต่เน้นล้างแผ่นกรองอากาศหรือฟิลเตอร์ที่ติดทางด้านลมกลับเป็นประจำทุกๆ 2-4 สัปดาห์ ก็เพียงพอสรุป

สำหรับท่านใดที่ต้องการจะติดตั้งแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดานที่บ้านของท่านเอง ควรเตรียมงบประมาณให้พร้อม และควรจะตัดสินใจตั้งแต่แรกเริ่มสร้างบ้าน และควรจะเลือกใช้บริการจากร้านตัวแทนจำหน่ายแอร์หรือศูนย์บริการที่ดูมีมาตรฐานน่าเชื่อถือ 

และถ้าหากมีใครมาโต้แย้งหรือวิพากษ์วิจารณ์ ว่าการเลือกติดแอร์แบบฝังซ่อนในฝ้าเพดาน ไม่ดี มีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้

ถ้าเป็นความต้องการของเจ้าของบ้านเองโดยที่เจ้าของบ้านก็มีงบประมาณพร้อม ก็ติดตั้งไปเลย ไม่ต้องไปสนใจเสียงโต้แย้งหรือเสียงวิจารณ์จากคนอื่น เพราะนี่คือบ้านของท่านเอง เงินของท่านเอง ถ้าอยากทำก็ทำไปเลยตามใจปรารถนา
Create Date : 06 เมษายน 2558
Last Update : 7 เมษายน 2558 0:58:01 น. 6 comments
Counter : 70786 Pageviews.

 
ช่วยแนะนำช่างที่สามารถไว้ใจได้บ้างไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ฝากส่งข้อมูลให้ที่ airada_j@hotmail.com


โดย: อัย IP: 171.99.189.172 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา:12:28:23 น.  

 
มีอลูมิเนียมลายไม้มั้ยครับ


โดย: crchatchai2512@mail.com IP: 119.76.122.29 วันที่: 8 ตุลาคม 2560 เวลา:21:52:34 น.  

 

สอบถามราคาแอร์ออนไลน์ได้ที่ //www.pkaircon.com


โดย: pkaircon.com IP: 180.183.100.13 วันที่: 17 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:40:24 น.  

 
แอ เสียงดังควรแก้ยังไง


โดย: คม IP: 1.47.9.56 วันที่: 9 กันยายน 2562 เวลา:16:20:17 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Chalita IP: 115.87.97.244 วันที่: 12 มกราคม 2564 เวลา:12:56:09 น.  

 
ตอนนี้มีปัญหาเรื่องแอร์แบบนี้มาก หาช่างไม่ได้ อยากเปลี่ยนมอเตอร์แอร์ค่ะ ให้มันทำงานดีขึ้นและเย็นกว่าเดิมค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ


โดย: กั้ง IP: 14.207.23.161 วันที่: 9 กรกฎาคม 2564 เวลา:13:51:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.