สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 

รีวิวเครื่องปรับอากาศ Daikin inverter รุ่น Ekira [Sponsor Review] (ตอนที่4 - ตอนจบ)หลังจากที่ดูรายละเอียดในส่วนของคอยล์ร้อนคอยล์เย็นไปแล้ว มาถึงขั้นตอนการเตรียมแอร์ก่อนจะนำไปติดตั้งก่อนที่จะนำชุดคอยล์เย็นขึ้นไปติดตั้งยังจุดที่กำหนด เราจะต้องมาทำการต่อสายไฟฟ้า และติดตั้งโมดูลของระบบควบคุมผ่าน Wi-Fi เพื่อให้แอร์เครื่องนี้สามารถใช้งานฟังก์ชั่นเสริมดังกล่าวได้
มาดูกันต่อในส่วนของโมดูลของระบบควบคุมผ่าน Wi-Fi ซึ่งจะบรรจุแยกมาในกล่องอีกใบหนึ่ง 

อุปกรณ์ตัวนี้จะเป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งผมได้มาพร้อมกับชุดแอร์ที่นำมาทำรีวิว สำหรับใครที่ใช้งานแอร์ของ Daikin อยู่แล้ว หากต้องการฟังชั่นเสริมที่เป็นการควบคุมและสั่งการผ่าน Wi-Fi ท่านสามารถสอบถามเพิ่มเติมไปยังผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายของ Daikin เพื่อซื้ออุปกรณ์เสริมตัวนี้มาใช้งานร่วมกับแอร์ Daikin ของเดิมได้


ในกล่องจะประกอบไปด้วย ตัวควบคุมหลักและเทปกาวสองหน้า, สายเชื่อมต่อ และคู่มือการติดตั้ง ที่มี 5 ภาษา รวมภาษาไทยอยู่ด้วย 
การนำมาติดตั้งในตัวแอร์ จะติดตั้งไว้ที่ด้านข้างของกล่องบอร์ดควบคุม ซึ่งจะมีช่องเล็กๆที่สามารถเปิดฝาได้ ภายในช่องนี้เองก็จะมีหัวเสียบสำหรับเชื่อมต่อโมดูลควบคุมรออยู่แล้ว

นำปลายสายมาเสียบเข้ากับซ็อคเก็ตที่อยู่ในโมดูลควบคุม ก็เป็นอันเสร็จ ส่วนสายเชื่อมต่อที่เขาให้มาด้วยนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ในแอร์รุ่นนี้ เพราะมันสามารถเสียบเข้ากับสายเดิมแล้วเก็บไว้ในเครื่องได้เลย

ประกอบกลับเข้าที่แล้วปิดฝา เท่านี้ก็พร้อมนำไปติดตั้งแล้ว

ก่อนจะนำตัวเครื่องขึ้นติดตั้ง ก็มาติดตั้งแผ่นรองรับตัวเครื่องกันก่อน พร้อมทั้งปรับตั้งระดับความลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อให้น้ำไหลสะดวก

มาถึงการดัดท่อทองแดงเพื่อเปลี่ยนแนวท่อให้สอดคล้องกับการนำไปติดตั้งจริง ตรงนี้ถ้าเป็นแอร์หลายๆรุ่น ที่เคยติดตั้งมา ส่วนใหญ่มีการใส่สปริงมาให้ เพื่อรองรับไม่ให้ท่อบี้แบนในระหว่างที่ดัด แต่ใช่ว่าแอร์ทุกเครื่องจะต้องใส่สปริงมาเหมือนกันหมด


อย่างแอร์เครื่องนี้ ก่อนจะดัดท่อผมลองจับดูตอนแรกก็ไม่รู้สึกเหมือนว่ามีสปริงอยู่ จึงตัดสินใจกรีดฉนวนหุ้มออกตลอดแนว ซึ่งก็พบว่าไม่มีสปริงใส่มาให้ การดัดท่อจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเพิ่มอีกเล็กน้อย แต่ยังนับว่าดีที่ท่อแอร์รุ่นนี้มีความหนาพอสมควร

เมื่อจัดการแนวท่อให้เป็นไปตามที่กำหนดได้แล้ว ก็ทำการยกคอยล์เย็นขึ้นมาติดตั้งกับแผ่นรองรับให้เข้าที่


นำม้วนท่อมาคลี่ออก เพื่อที่จะนำไปติดตั้ง
คอยล์เย็นที่ถูกติดตั้งเข้าที่ พร้อมกับเดินท่อน้ำยา, ท่อน้ำทิ้ง และเชื่อมต่อสายไฟ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ภายหลังจากเชื่อมต่อระบบท่อเสร็จสมบูรณ์ ก็มีการทำสุญญากาศให้กับระบบท่อ โดยผมใช้เวลาทำสุญญากาศระบบท่อของแอร์เครื่องนี้ เป็นเวลาประมาณ 30 นาที 

เมื่อเสร็จขั้นตอนของการทำสุญญากาศ จึงทำการเปิดวาล์วของท่อเล็กและท่อใหญ่ เพื่อให้สารทำความเย็น หรือน้ำยา R32 ที่บรรจุอยู่ในชุดคอยล์ร้อน ไหลไปตามท่อค่าแรงดันของสารทำความเย็น หรือน้ำยา R32 ที่ถูกปล่อยออกมาจากชุดคอยล์ร้อน ในขณะที่ยังไม่เดินเครื่อง วัดได้ที่ประมาณ 230 PSIG ซึ่งถือว่าเป็นค่าแรงดันที่ค่อนข้างสูงเลยที่เดียว เป็นผลมาจากคุณสมบัติพื้นฐานของ R32 ที่มีความดันไอสูงที่สุดในบรรดาน้ำยาแอร์บ้านที่เราใช้งานกันอยู่
แต่หลังจากที่เครื่องเริ่มเดินไปสักพัก ค่าแรงดันก็จะลดลงมาอยู่ที่ราวๆไม่เกิน 150 PSIG ซึ่งการจะถอดหรือต่อสายเกจ ในขณะที่มีน้ำยาอยู่ในระบบนั้น จะต้องทำในขณะที่เครื่องเดินเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานภายหลังจากที่ทำการติดตั้งระบบท่อน้ำยาและระบบไฟฟ้าที่ส่วนของชุดคอยล์ร้อนเสร็จ ก็พร้อมเริ่มเดินเครื่อง


ทันทีที่คอยล์ร้อนทำงานภายหลังจากที่เปิดเครื่อง การทำงานของคอยล์ร้อนนั้น ถือว่าทำงานได้เงียบและนุ่มนวล เสียงรบกวนมีอยู่น้อย ส่วนใหญ่ที่ได้ยินจะเป็นเสียงของลมที่ถูกพัดด้วยพัดลมมากกว่า ส่วนเสียงคอมเพรสเซอร์นั้น ในช่วงที่แอร์เริ่มทำงานจะมีจังหวะของการเร่งรอบ ซึ่งเสียงจากคอมเพรสเซอร์เร่งรอบนั้นจะเป็นโทนเสียงความถี่สูง แต่ระดับเสียงที่ออกมานั้นเบาจนต้องเข้าไปยืนฟังใกล้ๆจึงจะได้ยิน ทั้งหมดโดยรวมเรื่องเสียงรบกวนที่ชุดคอยล์ร้อนในระหว่างที่เครื่องทำงานก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

อัตราการใช้กระแสไฟฟ้าของแอร์ทั้งชุด ซึ่งวัดในช่วงที่เครื่องเริ่มทำงานใหม่ๆ โดยปรับให้เครื่องทำงานที่รอบสูงสุด ค่ากระแสไฟฟ้าที่วัดได้ในช่วงนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 3.5 – 3.6 A (พิกัดกระแสที่แสดงบนแผ่นป้ายเนมเพลต ระบุไว้ที่ 4.2 A) ซึ่งค่าที่วัดได้จริงในระดับนี้ ถือว่ากินไฟไม่มาก สำหรับแอร์ที่มีขนาดกว่า 12,000 BTU และจะว่าไป ค่ากระแสระดับนี้ เรียกว่าพอๆกับแอร์ 9,000 BTU ของรุ่นธรรมดาเลยก็ว่าได้ 


ภายหลังจากที่เครื่องทำงานไปได้สักพัก เมื่อค่าอุณหภูมิในห้องเริ่มลดต่ำลง เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิก็ได้สั่งการให้คอมเพรสเซอร์ปรับลดรอบการทำงานลง การใช้กระแสไฟฟ้าก็ลดลงไปด้วยตามรอบการทำงานที่ลดลง ซึ่งจากค่าสูงสุดประมาณ 3.5 A ที่วัดได้ในตอนแรก ก็ลดลงมาอยู่ที่ราวๆ 2.8 A และก็มีแนวโน้มที่จะลดลงไปเรื่อยๆเมื่อห้องเริ่มเย็นลง


ส่วนของคอยล์เย็นเองก็ทำงานได้เงียบดีพอสมควร ความเร็วของพัดลมสามารถปรับได้ถึง 5 ระดับ และที่ความเร็วพัดลมระดับต่ำสุดนั้นก็ถือว่าเสียงเงียบเลยทีเดียว เงียบจนต้องเงยดูไฟสีฟ้าเพราะไม่แน่ใจว่ามันยังทำงานอยู่หรือเปล่า 
ส่วนความเย็นที่ได้จากแอร์เครื่องนี้ ที่ใช้สารทำความเย็นตัวใหม่ หรือน้ำยา R32 ก็ถือว่าน่าประทับใจ เพราะช่วยให้แอร์เย็นเร็วขึ้น และเย็นฉ่ำเลยทีเดียว 

เรื่องการรักษาอุณหภูมิภายในห้องนั้นก็ถือว่าทำได้ดีเลยที่เดียว อุณหภูมิภายในห้องอยู่ในระดับคงที่ตลอดระยะเวลาที่เปิดใช้งานแอร์ ทำให้รู้สึกเย็นสบายคงที่ตลอดเวลา ซึ่งก็ทำได้ดีและน่าประทับใจ สมแล้วที่เป็นผู้บุกเบิกและผู้นำในด้านเทคโนโลยีระบบ Inverter ที่ใช้ในแอร์บ้าน 

รีโมทคอนโทรลของแอร์รุ่นนี้ ก็มาแบบเรียบหรู แต่แผงไว้ด้วยฟังชันครบครัน

รีโมทคอนโทรลถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายในทุกสภาพการณ์ แม้จะใช้งานในที่มืดก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะหน้าจอแสดงผลมีไฟสว่างขึ้นมาให้เห็น ในทุกครั้งที่กดปุ่มต่างๆ


อีกอย่างหนึ่งที่หากไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ ก็คือการควบคุมและสั่งการผ่านเครือข่าย Wi-Fi โดยใช้ Smartphoneภายหลังจากติดตั้งแอร์ และทำการติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับการควบคุมดังกล่าวเสร็จ ก็สามารถ Download ส่วนที่เป็น Application โดยสามารถ Download และติดตั้งได้ ทั้ง iOS และ Android ผมใช้ Smartphone ระบบปฏิบัติการ iOS ในการทดสอบ ซึ่ง Application ที่ติดตั้งก็จะมีชื่อว่า D-Mobile

ติดตั้งเสร็จก็เซ็ทค่าอีกนิดหน่อย ตามที่ระบุไว้ในคู่มือ ซึ่งการเซ็ทค่าก็ไม่ยุ่งยาก เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จ


เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถควบคุมและสั่งการแอร์เครื่องนี้ได้ด้วย Smartphoneทิ้งท้ายเกี่ยวกับสารทำความเย็น R32สารทำความเย็น R32 เป็นสารทำความเย็นตัวใหม่ที่ทาง Daikin ได้ริเริ่มนำเข้ามาใช้กับแอร์ที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย ข้อดีหลักๆของมันก็คือ มีประสิทธิภาพในการและเปลี่ยนความร้อนที่ดีกว่าน้ำยาตัวเก่า อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทดแทนการใช้ R22 ซึ่งทำลายชั้นบรรยากาศ 


ส่วนเรื่องข้อเสียหรืออันตรายของ R32 ที่บางท่านอาจจะเคยได้ยินได้ทราบมาก่อน ว่ามันมีแรงดันสูงมาก และยังติดไฟได้นั้น ตรงนี้หากท่านไม่ใช่ช่างหรือผู้ที่ต้องปฏิบัติงานร่วมกับ R32 ก็ไม่ต้องกังวลอะไรมากในส่วนนี้ เพราะในการใช้งานปกตินั้น สารทำความเย็นมันก็อยู่ภายในระบบที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ หากติดตั้งอย่างถูกต้องโดยทีมช่างที่มีมาตรฐานหรือทีมช่างที่ผ่านการอบรบเกี่ยวกับ R32 มาแล้ว ก็ไม่มีอะไรที่ผู้ใช้งานจะต้องกังวล ซึ่งสิ่งที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะได้รับจากสารทำความเย็นตัวใหม่นี้ ก็คือประสิทธิภาพในการทำความเย็นที่ดีขึ้น และมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วย 

สำหรับช่างรายที่ยังไม่รู้จักเกี่ยวกับ R32 ผมก็เป็นห่วง และไม่ค่อยอยากแนะนำให้โดดเข้าไปรับงานโดยที่ไม่รู้จักมันดีพอ เพราะท้ายที่สุดอาจพลาดพลั้งเกิดอุบัติเหตุจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็เป็นไปได้ ลองใช้เวลาศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ R32 ให้ดีก่อนจะดีกว่า


หวังว่ารีวิวชุดนี้ คงจะเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจได้ไม่มากก็น้อย ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชมมาจนจบ และขอขอบคุณ Daikin ที่ได้ส่งแอร์เครื่องนี้มาให้ทดลองใช้และนำมารีวิว ขอจบรีวิวลงแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
 

Create Date : 05 เมษายน 2559    
Last Update : 5 เมษายน 2559 18:41:57 น.
Counter : 3978 Pageviews.  

รีวิวเครื่องปรับอากาศ Daikin inverter รุ่น Ekira [Sponsor Review] (ตอนที่3)
มาต่อที่ส่วนของชุดคอยล์ร้อน (Condensing Unit)


ชุดคอยล์ร้อนที่บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ มีน้ำหนักรวมกว่า 37 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าค่อนข้างหนักอยู่ สำหรับแอร์ขนาด 12,000 BTU

บริเวณด้านข้างของกล่องกระดาษที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ มีซองพลาสติกใสที่บรรจุฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดมาให้ด้วย
ซึ่งฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่อยู่ในซองดังกล่าว เป็นสติ๊กเกอร์ที่พร้อมนำไปติดได้ทันที โดยมีอยู่ด้วยกัน 2 ชิ้น จากเดิมที่เรามักจะเห็นฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดมากับชุดคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นของแอร์เครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อมา

แต่แอร์เครื่องนี้ได้มีการแยกฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ออกมาไว้ที่กล่องด้านนอกไม่ได้ติดมาให้แต่อย่างใด ผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะนำไปติดหรือไม่ก็ได้

ตรงนี้ผมเองก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่ไม่น้อย เพราะเราสามารถเลื่อกได้ว่าเราจะเอาไปติดหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาแอร์ที่เราซื้อมาใช้งานนั้น เครื่องไหนที่ได้รับการรับรองฉลากประหยัดไฟเบอร์ ก็จะมีฉลากนี้ติดมาพร้อมที่ตัวแอร์ ซึ่งตรงนี้จะว่าไปแล้วก็เหมือนจะเป็นกฏข้อบังคับที่เกี่ยวกับการแสดงฉลากให้ผู้บริโภคได้เห็น
แต่ฉลากเบอร์ 5 ที่ติดมาให้บนแอร์นั้น ตัวฉลากเองถูกผลิตขึ้นโดยไม่ได้คิดถึงในระยะยาว เมื่อเรานำแอร์เครื่องนั้นไปติดตั้งใช้งานจริง เจอแดดเจอฝนได้ไม่นาน ฉลากประหยัดไฟเบอร์
5 ที่แปะอยู่ก็มักจะชำรุดไปก่อนเป็นอันดับแรก ทิ้งไว้แต่รอยด่างๆของคราบกาว หรือรอยดำที่ดูสกปรก ไม่สวยงามเอาเสียเลย ทางแก้ที่ดีสุดคือเก็บฉลากไว้แต่ไม่ต้องเอามันไปติดที่ตัวแอร์ จบ

สำหรับข้อมูลที่แสดงบน ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ของแอร์เครื่องนี้ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

อย่างแรกเลย ค่าประสิทธิภาพที่แสดงบนฉลากดังกล่าว จะแสดงค่าแบบ SEER ซึ่งเดิมทีเราอาจจะคุ้นเคยกับค่า EER แต่ในแอร์เครื่องนี้มีการนำค่า SEER มาใช้
ซึ่ง SEER ก็คืออัตราส่วนประสิทธิภาพของพลังงานตามฤดูกาล เป็นค่าที่มีความแม่นยำกว่า EER 
โดยค่า SEER ที่แสดงบนตัวแอร์ก็จะหมายถึง ค่าความสามารถในการทำความเย็นที่ส่งออกมาในระหว่างฤดูกาลหนึ่งๆ หารด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่ใส่เข้าไปในช่วงเวลาเดียวกัน โดยค่า SEER ยิ่งสูง ก็แสดงว่าประสิทธิภาพการใช้พลังงานก็ยิ่งดีนั่นเอง

อีกอย่างที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ก็คือค่า SEER ของแอร์เครื่องนี้
เพราะว่าแอร์เครื่องที่นำมารีวิวนี้ มีค่า SEER อยู่ที่ 22.25 ซึ่งเป็นค่าที่ค่อนข้างสูงเลยที่เดียว นั่นจึงแสดงว่าแอร์เครื่องนี้ ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

แกะกล่องออกมาดูก็จะเจอชุดคอยล์ร้อนที่ถูกห่อไว้ด้วยพลาสติก
ชุดคอยล์ร้อนดูแข็งแรงมั่นคงเพราะใช้วัสดุคุณภาพดีตามแบบฉบับของไดกิ้น
ขนาดของชุดคอยล์ร้อน สูง 55 เซนติเมตร กว้าง 76.5 เซนติเมตร ลึก 28.5 เซนติเมตรน้ำหนักของชุดคอยล์ร้อน(ไม่รวมกล่อง) อยู่ที่ราวๆ 34 กิโลกรัม
ขนาดโดยรวมถือว่ามีขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปถ้าเทียบกับแอร์ที่มีขนาดเดียวกันของยี่ห้ออื่นๆ 

ด้านข้างและด้านหลังของชุดคอยล์ร้อน


ด้านขวาของชุดคอยล์ร้อน จะมีฝาครอบที่ครอบปิดในส่วนของเซอร์วิสวาล์ว และเทอร์มินอลสำหรับเชื่อมต่อสายไฟฟ้า
ฝาครอบจุดเชื่อมต่อในระบบท่อน้ำยา และระบบไฟฟ้าจะถูกยึดไว้ด้วยเดือยล็อก ร่วมกับสกรูยึดเพียงตัวเดียว เปิดออกมาก็จะพบส่วนของเซอร์วิสวาล์วที่อยู่ด้านล่าง และด้านบนจะเป็นส่วนเชื่อมต่อทางวงจรไฟฟ้าที่วาล์วตัวล่างของชุดเซอร์วิสวาล์วจะเป็นวาล์วของท่อ Suction หรือท่อทางดูดวาล์วนี้จะต่อกับท่อที่มีขนาดใหญ่กว่า เป็นท่อที่น้ำยาแอร์ที่มีแรงดันต่ำกว่า เพราะเป็นท่อทางเดินของน้ำยาที่ถูกดูดกลับเข้ามาโดยคอมเพรสเซอร์เพื่อเริ่มกระบวนการอัดใหม่
โดยที่ด้านนี้จะมีการติดตั้งวาล์วลูกศร ซึ่งใช้เป็นจุดสำหรับต่อสายเกจวัดแรงดัน โดยการทำสุญญากาศระบบแอร์ หรือการเติมน้ำยาเข้าระบบ ก็จะใช้ช่องทางนี้เป็นหลักนั่นเอง

ในแอร์เครื่องนี้ ซึ่งใช้สารทำความเย็น R32 ผู้ผลิตได้กำหนดให้ขนาดของวาล์วลูกศรมีขนาดเดียวกับแอร์ที่ใช้สารทำความเย็น R410a ซึ่งทำให้สายเกจวัดแรงดันของ R410a สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ แต่สายเกจวัดแรงดันของ R22 ไม่สามารถนำมาต่อใช้งานได้โดยตรง เพราะมีขนาดที่เล็กกว่า ที่ต้องใช้วาล์วลูกศรขนาดต่างกัน ก็เพื่อที่จะป้องกันการนำมาใช้งานผิดนั่นเองมาเริ่มถอดดูการออกแบบด้านในชองชุดคอยล์ร้อน โดยเริ่มจากถอดฝาครอบด้านบนสุด
ส่วนของแผ่นเหล็กที่เป็นฝาครอบด้านบน ผู้ผลิตออกแบบให้ใช้สกรูยึดเพียงแค่ 3 ตัว แต่สามารถยึดชิ้นส่วนได้อย่างแน่นหนา ซึ่งการที่ใช้สกรูเพียงไม่กี่อันนี้เป็นข้อดีที่ช่วยในด้านการบำรุงรักษา เพราะทำให้ให้การถอดซ่อมบำรุงภายหลังจากที่ติดตั้งไปแล้วสามารถทำได้ง่ายแผ่นโฟมยางสีเทา เป็นส่วนที่ช่วยปิดช่องว่างด้านบน มีส่วนช่วยกันไม่ให้จิ้งจกหรือหนู เข้ามาภายในส่วนที่เป็นบอร์ดวงจรไฟฟ้า เพราะสัตว์เหล่านี้มักจะเป็นเหมือนแขกไม่ได้รับเชิญที่อาจจะเข้ามาสร้างความเสียหาแก่วงจรไฟฟ้าได้ในภาพด้านบนก็จะเห็นสองส่วนหลักๆ ซึ่งก็คือบอร์ดวงจรหลัก และขดลวดรีแอคเตอร์ โดยทั้งหมดนี้เป็นส่วนที่ใช้ควบคุมรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เพราะแอร์อินเวอร์เตอร์จะทำงานไม่ได้ หากขาดหัวใจหลักซึ่งก็คือบอร์ดควบคุม ที่ทำให้แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์สารมารถปรับรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้นั้นเอง


โดยเรื่องประสิทธิภาพของระบบอินเวอร์เตอร์ในแอร์ ผมไม่ขอลงลึกในรายละเอียดมาก เพราะหลายๆท่านก็คงทราบกันดีว่าไดกิ้นเป็นเจ้าแรกๆเลย ที่ริเริ่มนำแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา นับตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำตลาดเมื่อหลายปีก่อน มาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพ ในเรื่องเทคโนโลยีระบบอินเวอร์เตอร์ของไดกิ้น ให้ได้เป็นที่ประจักษ์กันแล้ว 


ภาพรวมของชุดคอยล์ร้อนเมื่อนำฝาครอบด้านบน และฝาปิดด้านหน้าออก

ใบพัดของพัดลมระบายความร้อน ผลิตจากพลาสติกที่แข็งและมีความยืดหยุ่น ไม่แตกหักง่าย

มอเตอร์ที่ขับเคลื่อนใบพัดของพัดลมระบายความร้อน เป็นมอเตอร์แบบปิดสนิท ออกแบบให้สามารถทำงานได้ในความเร็วรอบที่หลากหลายเพื่อช่วยลดเสียงรบกวน
แผงควบแน่น (Condenser) ที่อยู่ในชุดคอยล์ร้อนของแอร์เครื่องนี้ทางผู้ผลิตยังคงเลือกใช้แผงควบแน่นแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นแผงแบบท่อและครีบ ที่ประกอบไปด้วยท่อทองแดงและครีบอลูมิเนียม
แม้ว่าในปัจจุบัน ผู้ผลิตแอร์หลายยี่ห้อเริ่มหาวิธีการลดต้นทุนบางส่วนโดยการหันมาใช้แผงควบแน่นแบบที่ทำมาจากอลูมิเนียมทั้งแผง แต่นั่นไม่ใช่กับไดกิ้น เพราะแอร์เครื่องนี้ยังคงใช้แผงแบบดั้งเดิม แม้ว่าราคาทองแดงในปัจจุบันจะสูงก็ตามครีบอลูมิเนียมที่อยู่ในชุดคอยล์ร้อน ก็ได้รับการป้องกันการกัดกร่อนโดยมีการเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อนสีเขียวเอาไว้ด้วย
ส่วนของคอมเพรสเซอร์ มีการห่อหุ้มด้วยผ้าห่มคอมเพรสเซอร์ถึงสองชั้น ซึ่งผ้าห้มคอมเพรสเซอร์ก็จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยดูดซับและป้องกันเสียงรบกวน ที่จะเล็ดลอดออกมาภายนอกตัวเครื่องในระหว่างที่เครื่องกำลังทำงาน

แอร์เครื่องนี้มีความสามารถในการทำความเย็นได้กว่า 12,000 BTU แต่ขนาดของคอมเพรสเซอร์ที่เป็นเหมือนขุมพลัง กลับมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด เรียกว่าเล็กจนเห็นได้ถึงความต่าง


ซึ่งผมพยายามหาอะไรมาเปรียบเทียบขนาด เพื่อจะให้ได้เห็นขนาดที่ชัดๆท้ายที่สุดก็ไปยืมเอาขวดใส่ซีอิ้วขาวที่วางไว้ในครัวมาเทียบให้เห็น
เหตุผลหลักที่ทำให้คอมเพรสเซอร์ของไดกิ้นมีขนาดที่เล็กกว่าชาวบ้านอย่างเห็นได้ชัด นั่นก็เป็นผลมาจากประสิทธิภาพที่มีนั่นเอง เพราะว่าที่ผ่านมาทางไดกิ้นได้มีการพัฒนาประสิทธิภาพของคอมเพรสเซอร์ที่ใช้กับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์มาโดยตลอด และถือได้ว่าไดกิ้นเป็นเจ้าแรกๆที่บุกเบิกเทคโนโลยีระบบอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในแอร์เลยก็ว่าได้ 
อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 4 (ตอนจบ) >>>CLICK<<<

กลับไปอ่านรีวิว ตอนที่ 2 >>>CLICK<<<

 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 5 เมษายน 2559 18:55:44 น.
Counter : 2935 Pageviews.  

รีวิวเครื่องปรับอากาศ Daikin inverter รุ่น Ekira [Sponsor Review] (ตอนที่2)

เริ่มโดยการแกะดูชุดคอยล์เย็นกันเป็นอันดับแรก

และนี่ก็คือกล่องที่บรรจุชุดคอยล์เย็น (Fan coil Unit)
เปิดกล่องออกมาก็จะพบชุดคอยล์เย็นที่วางอยู่บนฐานโฟมกันกระแทก และมีซองพลาสติกจำนวน 2 ซอง ซึ่งซองหนึ่งเป็นส่วนของช่างผู้ติดตั้ง ที่จะต้องนำมาอ่านทำความเข้าใจ และอีกซองหนึ่งเป็นส่วนของผู้ใช้งาน ซึ่งจะมีคู่มือการใช้งาน และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอย่างเช่น ตัวรีโมทคอนโทรล แผ่นฟอกอากาศ และชิ้นส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง


โฉมหน้าของชุดคอยล์เย็นหลังจากที่นำพลาสติกห่อหุ้มออกไป

แอร์เครื่องนี้ แม้มันจะให้ความรู้สึกเรียบๆเมื่อดูผิวเผิน แต่ก็มาพร้อมลูกเล่นฟังชั่นที่แพรวพราวมากมาย...”เห็นหน้าเรียบๆ ฟังชั่นเพียบนะจ๊ะ”

พูดถึงดีไซด์ของแอร์เครื่องนี้ ก็มาแนวเรียบหรูดูล้ำสมัย ซึ่งมีการการันตีด้วยรางวัล “เรท ดอท อวอร์ด” ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จากสถาบัน เรท ดอท ดีไซน์ ประเทศเยอรมนี อีกด้วย


ได้เวลาเจาะลึก ถอดชำแหละ แกะดูส่วนประกอบภายในชุดคอยล์เย็น

ส่วนด้านหน้าของแอร์ มีแผ่นหน้ากากทึบสีเทาปิดอยู่ โดยจะเห็นว่ามีเส้นแบ่งหน้ากากของแอร์เป็นส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งหน้ากากสองแผ่นนี้จะเป็นสองชิ้นแยกจากกัน

พลิกดูด้านบน ก็จะเห็นกับตะแกรงที่เป็นช่องลมกลับ ซึ่งขณะที่แอร์ทำงาน ช่องที่อยู่ด้านบนนี้ ก็จะเป็นช่องทางสำหรับดูดอากาศในห้องเข้ามา โดยอากาศจะถูกดักไว้ด้วยแผ่นกรองด้านในอีกชั้นหนึ่ง แล้วจากนั้นอากาศที่ถูกดูดเข้ามาก็จะไหลผ่านแผงครีบอลูมิเนียมที่มีท่อน้ำยาขดอยู่ เมื่ออากาศไหลผ่านและสัมผัสกับแผงครีบอลูมิเนียม ก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนความร้อน น้ำยาแอร์ดึงเอาความร้อนในอากาศออกมา ทำให้อากาศมีอุณหภูมิลดต่ำลง แล้วอากาศที่เย็นก็จะถูกใบพัดโพรงกระรอกเป่าออกไปยังพื้นที่ในห้องนั่นเอง


แต่เนื่องจากรูปทรงที่ล้ำสมัยของแอร์เครื่องนี้ และเพราะว่าผมเองก็ไม่ได้เป็นคนออกแบบหรือผลิตด้วย นั่นจึงทำให้การจะถอดแกะแอร์ที่มีรูปทรงที่เราไม่ค่อยคุ้นเคยแบบนี้ จำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดต่างๆกันก่อน ซึ่งก็ศึกษาจากคู่มือที่ให้มากับแอร์นั่นเอง

ซึ่งแอร์เครื่องนี้ ทางผู้ผลิตได้บอกวิธีการถอดประกอบชุดคอยล์เย็นไว้อย่างชัดเจน รวมอยู่ในคู่มือประกอบการติดตั้ง หลังจากที่ผมอ่านทำความเข้าใจรายละเอียดทั้งหมด ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก ส่วนหนึ่งก็เพราะในคู่มือได้อธิบายมาได้ค่อนข้างชัดเจน


แง้มฝาหน้าออกมาดูกันก่อน เปิดออกมาก็พบว่ามีแผ่นกระดาษสอดไว้ด้านใน ซึ่งเป็นแผ่นกระดาษที่มีการเขียนคำเตือน สำหรับเน้นย้ำช่างผู้ติดตั้ง

เนื้อหาบนแผ่นกระดาษ หลักๆก็เพื่อเตือนให้ผู้ที่ติดตั้งไม่ลืมที่จะดึงแผ่นกระดาษแข็งสีน้ำตาลที่สอดอยู่ในช่องบานสวิงออกมา ก่อนที่จะติดตั้งใช้งานจริง เพราะแผ่นกระดาษที่สอดอยู่นั้น เป็นการป้องกันไม่ให้กลไกและชิ้นส่วนของบานสวิงได้รับการกระทบกระเทือนหรือเสียหาในขณะที่กำลังขนย้าย นี่ถือเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ผู้ผลิตก็ไม่มองข้าม

จะเห็นว่าในแผ่นกระดาษนี้เน้นการใช้ภาพช่วยสื่อความให้กะทัดรัดและเข้าใจง่าย เหมือนว่าผู้ผลิตเขารู้ว่าช่างแอร์บ้านเรา โดยทั่วไปมักไม่ค่อยชอบอ่านคำแนะนำที่เขาบรรยายเป็นตัวหนังสือยาวๆ

นี่คือแผ่นกระดาษแข็งสีน้ำตาลที่สอดอยู่ในบานสวิง ซึ่งต้องเอาออกก่อนจะติดตั้งใช้งาน

เมื่อนำแผ่นกระดาษแข็งที่ล็อกบานสวิงออก ก็พร้อมนำมาติดตั้งใช้งานได้แล้ว


ส่วนล่างของแผ่นหน้ากากแอร์ สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ โดยในขณะที่เปิดเครื่อง ส่วนนี้จะเลื่อนขึ้นด้านบนเองโดยอัตโนมัติ พร้อมกับแผ่นหน้ากากส่วนบนที่จะยกตัวขึ้นเล็กน้อยเพื่อเป็นช่องทางให้เครื่องดูดอากาศเข้ามา

แค่แผ่นหน้ากากที่แรกเห็นก็ดูเรียบๆเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ที่ไหนได้ กลับมีลูกเล่นที่ซ่อนไว้ภายใต้รูปทรงที่เรียบๆ และข้างในก็มีการติดตั้งกลไกและมอเตอร์ซ่อนเอาไว้ด้วย อันนี้ถ้าไม่รู้วิธีการถอดที่ถูกต้อง ไม่ได้ดูตามคู่มือ ก็ไม่ควรไปแกะหรือดึงออกแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะบางคนอาจจะคิดว่าแค่แผ่นหน้ากากธรรมดาที่แปะติดอยู่กับที่เฉยๆมาถึงก็จับดึงออกได้เลย

แต่ผมทดสอบที่แผ่นหน้ากากส่วนล่าง โดยลองดึงมันออกมาแบบตรงๆ เพราะเห็นว่ามีกลไกคอยรองรับ ก็อยากรู้ว่ากลไกมันจะบอบบางหรือเปล่า ตอนแรกก็แอบเป็นห่วงอยู่ เพราะถ้าทำออกมาไม่แข็งแรงพอ อาจจะมีปัญหาในระยะยาว ยกตัวอย่างเช่นกรณีที่ไปจ้างช่างมาล้าง แล้วโชคไม่ดีไปเจอช่างมือใหม่ที่ไม่ค่อยชำนาญมาล้างให้ แล้วฝืนดึงออกมา ผมกลัวว่ามันจะพัง

แต่จากที่ผมลองทดสอบออกแรงดึงมัน โดยพยายามแรงดึงออกมามากพอสมควรมันก็ไม่ออกไม่มีอะไรเสียหาย กลไกก็ยังปกติ ประเด็นนี้จึงนับว่าสอบผ่านไม่ต้องเป็นห่วง แต่ถ้าเจอช่างบ้าพลังไปผืนดึงหรือพยายามงัดมันจนแตกหักและหลุดออกมา ถ้าเจอแบบนี้ ช่างคนที่แกะมันพังนั้นคงต้องเลิกเป็นช่างแอร์แล้วนะผมว่า


เมื่อแผ่นหน้ากากชิ้นล่างเลื่อนขึ้นไปสุดแนวของมัน ก็จะเผยให้เห็นวงกลมสีขาวๆที่มุมขวาของเครื่อง ซึ่งนี่คือส่วนที่เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนและตรวจจับการเคลื่อนไหวของบุคคล หรือ Intelligent - Eyeเป็นเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจสอบหาจุดที่มีแหล่งความร้อนและการเคลื่อนไหวซึ่งก็คือจุดที่มีคนอยู่นั่นเอง โดยนำมาสั่งการให้บานสวิงทำการปรับทิศทางของการส่งลมเย็นไปในลักษณะที่เหมาะสม เพื่อความรู้สึกสบายของผู้ที่อยู่ในห้อง และในช่วงที่เรานอนหลับหรือไม่มีคนอยู่ในห้อง ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมในห้อง เป็นช่วงที่เซ็นเซอร์ตัวนี้ตรวจจับไม่พบความเคลื่อนไหวเลย ระบบควบคุมก็จะประมวลผลและสั่งการให้แอร์ทำงานแบบประหยัดพลังงานขึ้นไปอีก ลดการใช้พลังงานในส่วนที่ไม่จำเป็น

ส่วนช่องวงกลมสีขาวด้านใต้เครื่อง จะเป็นภาครับสัญญาณคลื่นอินฟาเรดที่ส่งมาจากตัวรีโมทคอนโทรล และยังสามารถใช้เป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย โดยในขณะที่เครื่องทำงาน ที่ขอบของวงกลมสีขาวนี้ก็ยังมีแสงไฟสีน้ำเงินสว่างขึ้นมา เพื่อแสดงสถานะของการทำงานนั่นเอง

เรื่องการนำเซ็นเซอร์ตรวจจับบุคคลเข้ามาใช้นั้น จะว่าไปแล้ว ในบ้านเราตอนนี้ก็มีแอร์บางรุ่นเท่านั้น ที่นำซ็นเซอร์ตรวจจับบุคคลมาใช้ ซึ่งก็อาจจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ของ Mitsubishi ก็จะใช้ชื่อว่า Move-eye หรือ Panasonic ก็จะใช้ชื่อว่า Human sensor และของ Daikin ที่ใช้ในแอร์เครื่องนี้ ก็มีชื่อเรียกว่า Intelligent-Eye (ตาอัจฉริยะ)

ไม่ว่าจะใช้ชื่อว่าอะไร โดยรวมแล้วมันก็ใช้หลักการที่คล้ายคลึงกัน คือตรวจหาตำแหน่งบุคคล เพื่อควบคุมการใช้พลังงานให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งถ้าเซ็นเซอร์นี้มีอยู่ในแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ มันก็จะผสานการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการใช้พลังงานได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

แต่ถ้าหากเป็นแอร์แบบดั้งเดิมหรือแบบธรรมดาที่ใช้การตัด-ต่อคอมเพรสเซอร์ เราอาจจะไม่เห็นการนำเซ็นเซอร์นี้มาใช้ เพราะการเอาเซ็นเซอร์ตัวนี้ใส่ไปในแอร์แบบธรรมดา ก็แทบจะไม่มีประโยชน์เลยในด้านการประหยัดพลังงาน ใส่ไปก็เหมือนจะเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น

และด้วยเหตุผลด้านการประหยัดพลังงาน แอร์ Daikin รุ่น Ekira ที่รีวิวอยู่นี้ เป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่ทางผู้ผลิตได้จับเอาเซ็นเซอร์ตัวนี้เข้ามาใส่ไว้ ช่วยให้แอร์เครื่องนี้สารมารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีค่าประสิทธิภาพ (BTU/ชั่วโมง/วัตต์) หรือ SEER = 22.25 ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับต้นๆเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลายๆเจ้าบางสวิงหลักที่ติดในแนวนอน มีอยู่ด้วยกันสองอัน ทำหน้าที่ส่งลมในแนวขึ้น-ลง และกำหนดระยะการส่งลมไปแบบ ใกล้-ไกล นอกจากนี้ยังปรับในแนวข้างหรือที่เรียกว่าสวิงแบบ ซ้าย-ขวา ได้อีกด้วย

เพราะการที่จะให้ระบบตาอัจฉริยะ Intelligent-Eye ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพสูงสุดตามที่ออกแบบมา ก็ต้องมีการทำงานร่วมกับบานสวิง ซึ่งบานสวิงก็เป็นเหมือนตัวกำหนดทิศทางในการจ่ายลมเย็น

สำหรับแอร์ที่เน้นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด บานสวิงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่จำเป็น แอร์รุ่นนี้จึงออกแบบให้มีรูปแบบการส่งลมเย็นที่ควบคุมได้อย่างละเอียด ครอบคลุมทั้งแนวยาว แนวกว้าง และแนวระดับความสูง ลักษณะเป็นแบบ 3 มิติ


ด้วยความที่แอร์เครื่องนี้ออกแบบมาให้บานสวิงครอบคลุมการส่งลมเย็นในแบบ 3 มิติ มอเตอร์ที่ขับบานสวิงจึงใส่มาให้ถึง 3 ตัว

มอเตอร์ตัวที่ 1 และ 2 สำหรับขับเคลื่อนบานสวิงหลักที่ติดตั้งอยู่ในแนวนอน ซึ่งเป็นบานสวิงแบบ 2 ชิ้น และแต่ละบานก็แยกมอเตอร์ขับเคลื่อนออกจากกันอย่างอิสระ มอเตอร์ตัวที่ 3 เป็นตัวขับเคลื่อนกลไกอีกส่วนที่ใช้สำหรับปรับทิศทางลมไปด้านซ้ายและขวา ซึ่งอยู่ด้านในช่องลมออก


แผ่นหน้ากากอันใหญ่ที่เป็นส่วนบน สามารถถอดออกมาได้ทั้งแผ่น ซึ่งแผ่นดังกล่าวทำมาจากพลาสติก ผิวสัมผัสเรียบเนียน เนื้อพลาสติกที่นำมาใช้มีความหนาและความยืดหยุ่นพอสมควร คุณภาพพลาสติกก็จัดว่าโอเค ซึ่งถ้าไม่ได้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหรือไม่ได้เอาไปใช้งานแบบพิสดาร ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะแตกหักง่าย


ด้านประสิทธิภาพในการกรองอากาศ ตามที่ผู้ผลิตให้ข้อมูลมา ว่า... “เป็นแผ่นกรองอากาศ Titanium Apatite Photocatalyst 2 ที่ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แบคทีเรียและดักจับอนุภาคเชื้อราขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า”

ซึ่งความเห็นของผมเอง ก็ไม่อยากให้คาดหวังอะไรมากจนเกินไปกับระบบฟอกอากาศที่มีมาพร้อมกับแอร์ เพราะผมเคยเจอบางคนที่เลือกซื้อแอร์โดยเอาข้อมูลเรื่องระบบฟอกอากาศมาเป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจ ซึ่งนี่ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะต้องไม่ลืมว่านี่มันคือแอร์ มีหน้าที่ทำความเย็นภายในห้อง ไม่ใช่มีหน้าที่หลักสำหรับการฟอกอากาศ หากท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพด้านระบบทางเดินหายใจ เช่นท่านที่เป็นภูมิแพ้ ต้องการอากาศบริสุทธิ์ ก็คงต้องพึ่งเครื่องฟอกอากาศมาช่วยจัดการ จะดีกว่าการคาดหวังที่ระบบฟอกอากาศในตัวแอร์ เพราะหลักๆที่ควรมีในแอร์ คือแผ่นกรองหรือฟิลเตอร์ที่ใช้กรองเศษฝุ่น เท่านี้ก็โอเคแล้ว การฟอกอากาศด้วยวิธีอื่นที่ใส่มาในแอร์ก็ให้ถือเสียว่ามีมาให้ก็ดีกว่าไม่มี แค่อย่าไปคาดหวังกับมันมากก็พอ

ถ้าพิจารณาตามภาพ ก็จะเห็นว่าแผ่นฟิลเตอร์กรองอากาศของแอร์เครื่องนี้ มีความละเอียดสูงมาก ถักทอด้วยเส้นใยที่เล็กและละเอียด มันจึงดูค่อนข้างบางและโปรงใส โดยรวมแล้วความละเอียดของเส้นใย ก็ช่วยให้สามารถดักจับฝุ่นละอองและอนุภาคได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว แต่ต้องขยันถอดมาล้างบ่อยๆ เพราะเส้นใยยิ่งละเอียดมันก็ยิ่งตันเร็วจากเศษฝุ่นที่มันดักจับไว้ได้นั่นเอง


ตอนที่กำลังจะถอดฝาครอบ ผมก็แปลกใจเล็กน้อยที่มองเห็นสกรูยึดฝาครอบ บริเวณด้านล่างของเครื่อง ที่แปลกใจก็เพราะแอร์แบบติดผนังโดยส่วนใหญ่นั้น โดยปกติเรามักจะไม่เห็นสกรูที่ยึดฝาครอบคอยล์เย็นส่วนที่อยู่ตรงขอบล่างนี้ เพราะมันจะถูกซ่อนเอาไว้โดยมีชิ้นส่วนที่เป็นฝาเล็กๆปิดไม่ให้เห็นหัวสกรู

แต่ก็เหลือบไปเห็นถุงเล็กๆที่มาพร้อมกับซองที่ใส่คู่มือประกอบการติดตั้ง หยิบมาดูจึงได้รู้ว่านี่คือฝาปิดชองสกรูที่คิดว่าไม่มีนั่นเอง ผมคิดว่าผู้ผลิตคงกลัวว่าช่างที่ติดตั้งอาจจะคิดว่าแอร์เครื่องนี้ทำจุดยึดที่ต่างออกไปไม่มีสกรูยึดในส่วนนี้ จึงได้แยกฝาปิดช่องใสสกรูมาให้ต่างหาก แทนที่จะใส่มาพร้อมบนตัวแอร์เหมือนแอร์เครื่องอื่นๆ ช่วยให้ง่ายต่อการสังเกต นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่อาจจะดูเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็เป็นสิ่งผู้ผลิตไม่มองข้าม

ตรงนี้คือด้านข้างซ้ายของชุดคอยล์เย็น ซึ่งเมื่อถอดฝาครอบด้านข้างออก ก็จะเจอกับแผ่นพลาสติกใสที่มีกลไกและฟันเฟืองอยู่ภายใน กลไกพวกนี้เปรียบเหมือนความลับที่ทำให้แผ่นหน้ากากทั้งสองเคลื่อนที่ขึ้นในขณะที่เครื่องทำงาน และเคลื่อนที่กลับลงมาปิดตามเดิมภายหลังจากปิดเครื่อง


มาที่ด้านขวาของชุดคอยล์เย็น เมื่อเปิดฝาครอบตรงนี้ออก ก็จะเห็นมอเตอร์ขนาดเล็กที่อยู่มุมบนตัวเครื่อง ซึ่งนี่คือมอเตอร์หลักที่จะคอยขับเคลื่อนกลไกให้หน้ากากของแอร์ยกตัวขึ้นลงได้อัตโนมัติ โดยมอเตอร์ที่ติดตรงนี้ ได้มีการต่อแกนหมุนที่เป็นโลหะยาวซ่อนเอาไว้ด้านใน แกนที่ว่านี้เป็นส่วนเชื่อมต่อไปถึงกลไกฟันเฟืองที่อยู่ด้านซ้ายที่แสดงอยู่ในภาพก่อนหน้านั่นเอง


จากนั้นจึงทำการถอดส่วนหลักที่เป็นฝาครอบชุดคอยล์เย็น และฝาปิดด้านข้างทั้งสองด้าน

ตัวฝาครอบชุดคอยล์เย็นผลิตจากพลาสติกที่คุณภาพค่อนข้างจัดว่าดีเลยทีเดียว ให้ความรู้สึกแข็งแรงไม่เปราะบางเมื่อถอดฝาครอบออก ก็จะเหลือส่วนที่เรียกว่าเป็นฐานรองรับอันหลักของตัวเครื่อง ซึ่งมีอุปกรณ์ต่างๆ ติดตั้งอยู่บนฐานนี้


ซูมเข้ามาดูที่แผงครีบฟิลของคอยล์เย็น หรือที่เรียกว่า อีวาปอเรเตอร์ (Evaporator) เป็นแบบท่อและครีบ แบบมาตรฐานเหมือนที่เห็นกันในแอร์ติดผนังรุ่นอื่นๆ

ซึ่งแผงนี้จะมีท่อทองแดงสอดผ่านอยู่ในแผ่นฟิลคอยล์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางๆ โดยขณะแอร์ทำงาน น้ำยาจะไหลผ่านท่อทองแดงที่ขดไปมาด้านในครีบ และครีบฟิลคอยล์ที่วางเรียงซ้อนกันถี่ๆนี้ ก็มีไว้เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสของโลหะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนความร้อน ระหว่างอากาศที่ไหลผ่านเข้ามากระทบ กับ น้ำยาที่ไหลในท่อด้านข้าง จะมีแผ่นพลาสติกสีขาวที่ทำหน้าที่สำคัญหลายอย่าง อันดับแรกคือมีหน้าที่หลักในการรองรับแผงคอยล์เย็นทั้งแผงให้อยู่กับที่ รวมทั้งยังช่วยให้หยดน้ำที่กลั่นตัวอยู่ผิวของบนส่วนที่อยู่ริมสุดไหลลงไปตามถาดรองน้ำที่อยู่ด้านล่าง และอีกหน้าที่สำคัญที่แผ่นสีขาวนี้ทำอยู่ ก็คือการทำหน้าที่เป็นตัวล็อกบูทยางรองรับแกนใบพัดโพรงกระรอกให้อยู่กับที่ บนจุดรองรับที่ฐานเครื่อง
ด้านซ้ายก็จะมีแผ่นสีขาวสำหรับปิดจุดต่อท่อ และถัดไปทางขวาก็จะเป็นกล่องที่รวมวงจรควบคุมทางไฟฟ้า หรือ Box Control โดยมีการออกแบบให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์บรรจุอยู่ภายในกล่องที่ค่อนข้างมิดชิด

ส่วนนี้ยังเป็นจุดต่อของสายจ่ายไฟและสายคอนโทรลที่เชื่อมต่อมาจากชุดคอยล์ร้อน โดยปลายสายจะนำมาต่อที่เทอร์มินอลบนกล่องนี้ ซึ่งบอร์ดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในกล่องนี้ จะมีชิปประมวลผลรวมอยู่ด้วย ทุกคำสั่งที่เราป้อนให้ผ่านทางรีโมทคอนโทรไร้สาย จะถูกตัวรับนำเข้ามาประมวลผลภายในกล่องนี้ ในขณะที่แอร์ทำงาน ส่วนควบคุมในชุดคอยล์เย็นจะมีการส่งข้อมูลหรือติดต่อกับบอร์ดวงจรที่อยู่ในคอยล์ร้อนตลอดเวลา เพราะสองส่วนที่อยู่ภายในและภายนอก ก็ต้องมีการส่งข้อมูลถึงกัน เพื่อรายงานค่าผลต่างของอุณหภูมิที่วัดได้ กับอุณหภูมิที่ตั้งไว้บนรีโมท ซึ่งวงจรควบคุมรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ต้องการข้อมูลดังกล่าวเพื่อที่จะใช้เป็นตัวกำหนดรอบการทำงานนั่นเอง


พลิกให้เห็นในส่วนของด้านหลังชุดคอยล์เย็น

หลังจากได้แกะดูการออกแบบชุดคอยล์เย็นของแอร์เครื่องนี้แล้ว โดยรวมถือว่า ทางผู้ผลิตได้มีการออกแบบมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว มีการใส่ใจเรื่องดีไซน์และสอดแทรกฟังชั่นและกลไกต่างๆไว้อย่างครบครัน ตรงจุดนี้ก็ถือว่าช่วยตอบสนองวิถีชีวิตของกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบความไฮเทคได้เป็นอย่างดี คุณภาพวัสดุที่นำมาผลิตขึ้นรูปเป็นส่วนประกอบของชุดคอยล์เย็น ทางผู้ผลิตก็เลือกใช้วัสดุคุณภาพดีสมราคา และนอกจากนี้ทางผู้ผลิตก็ยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแม้ในจุดที่เราคาดไมถึงด้วยเนื้อหายังไม่หมด

อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 3 >>>CLICK<<<

กลับไปอ่านรีวิว ตอนที่ 1 >>>CLICK<<<


 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 5 เมษายน 2559 18:53:28 น.
Counter : 1609 Pageviews.  

รีวิวเครื่องปรับอากาศ Daikin inverter รุ่น Ekira [Sponsor Review] (ตอนที่1)สวัสดีทุกๆท่าน วันนี้ผมขอนำเสนอรีวิวเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Daikin

โดยแอร์เครื่องนี้ เป็นแอร์รุ่นใหม่ที่ทางDaikinได้นำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ โดยในครั้งนี้ทางผู้ผลิตได้จัดส่งแอร์รุ่นดังกล่าวมาให้ผม จำนวน 1 เครื่อง เป็นเหมือนตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผมนำมาทดลองใช้งาน

และด้วยความที่ว่าแบรนด์Daikinถือเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นมีการนำสินค้าเข้ามาทำตลาดในบ้านเรานานนับสิบๆปีแล้วอีกทั้งยังเป็นแบรนด์เครื่องปรับอากาศชื่อดังที่มีการพูดถึงบนพันทิปเป็นจำนวนมากหากลองค้นกระทู้เก่าๆดู ก็จะเห็นว่า Daikin เป็นหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมที่หลายๆคนต่างพูดถึงในหลายๆกระทู้

ในเมื่อได้มีโอกาสรับเอาตัวเครื่องของจริงมาลองใช้งานด้วยตนเองผมเองจึงถือโอกาสเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับการออกแบบและชิ้นส่วนต่างๆภายในตลอดจนการนำไปติดตั้งจริง มาทำเป็นรีวิวชุดนี้ขึ้นเพราะคิดว่าคงจะมีประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจไม่น้อย

และเนื่องจากแอร์เครื่องนี้เป็นแอร์ที่ผู้ผลิตให้มาทดลองใช้ ผมจึงของนำเสนอรีวิวในรูปแบบ SponsorReview หรือ SR ซึ่งผมเองพยายามนำเสนอข้อมูลอย่างเป็นกลางเน้นให้ท่านผู้อ่านพิจารณาไปพร้อมๆกัน ดีไม่ดีอย่างไรก็ว่ากันไปตามที่เห็น

ข้อมูลของแอร์รุ่นนี้

แอร์รุ่นนี้วางจำหน่ายในบ้านเรา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Ekira มาพร้อมกับดีไซน์ทันสมัยมีให้เลือกสองสี คือสีขาวและสีเทา ตัวเครื่องอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีไฮเทคครบครันไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการควบคุมผ่านเครือข่าย Wi-Fi หรือเทคโนโลยีระบบInverter ที่เน้นประสิทธิภาพและการใช้พลังงานทำให้เป็นหนึ่งในแอร์ที่ประหยัดพลังงานมากเลยทีเดียวคุณสมบัติเด่นของแอร์รุ่นนี้(ตามที่ผู้ผลิตได้ให้ไว้)

Daikin Inverter Ekira แอร์อินเวอร์เตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ไม่เพียงแต่ช่วยลดการใช้พลังงานระบบยังใช้เทคโนโลยีที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม ลดการใช้พลังงานทำงานเงียบสนิท แต่สามารถรักษาประสิทธิภาพความเย็นได้อย่างยอดเยี่ยม

Daikin Inverter System ควบคุมรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์แบบสวิงลิขสิทธิ์เฉพาะของไดกิ้นให้ทำงานแบบสม่ำเสมอลดการใช้พลังงานประหยัดกว่า 20-30% โดยเพิ่มความคงที่ของอุณหภูมิห้อง

Intelligent Eye เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หากไม่มีการเคลื่อนไหวเครื่องจะทำงานในรูปแบบประหยัดพลังงานและเซ็นเซอร์ยังช่วยปรับให้กระแสลมไม่พัดกระทบตัวผู้ใช้โดยตรง

WLAN Control ระบบควบคุมแบบ online ที่สามารถใช้ปรับอุณหภูมิได้ผ่านSmart-Phone 

Econo Mode ระบบลดการใช้พลังงานกว่า 30% เมื่ออุณหภูมิปรับถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้

Power Mode โหมดเร่งความเย็นในเวลา 20 นาที

3D-Auto-Swing ระบบสวิงอัตโนมัติแบบสามมิติ ทำงานแบบ ซ้าย-ขวา และ ขึ้น-ลง ร่วมกันช่วยส่งกระแสลมกระจายทั่วห้องอย่างทั่วถึง

ใช้น้ำยา R32ซึ่งเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม

ตัวเครื่องมีให้เลือกสองเฉดสีคือสีขาว whiteและสีเงิน silver

รับประกันคอมเพรสเซอร์5ปี และอะไหล่ 1 ปี

รายละเอียดเพิ่มเติมถ้าหากใครสนใจก็สามารถลองเข้าไปดูได้ที่เว็บไซด์ของผู้ผลิตหรือตามที่อยู่ลิงค์นี้

//www.daikin.co.th/th/products/01_roomair/detail_13.htmlและนี่คือชุดแอร์ที่ทางไดกิ้นได้ส่งมาให้ทดลองใช้และทำรีวิวซึ่งก็เป็นรุ่น Ekira คอยล์เย็นสีเทาขนาดทำความเย็น 12,591.97 BTU (Model : FTKJ12NV1S)

โดยในแอร์ 1 ชุดสิ่งที่จะได้มาสำหรับแอร์รุ่นนี้ จะมีอยู่ 4 อย่างซึ่งแต่ละอย่างก็ถูกแยกบรรจุมาในกล่องที่มีการห่อหุ้มมิดชิด ประกอบไปด้วยกล่องบรรจุชุดคอยล์เย็น, กล่องบรรจุชุดคอยล์ร้อน, กล่องบรรจุท่อทองแดงยาว 4 เมตรและมีอีกกล่องที่เพิ่มมาให้สำหรับแอร์รุ่นนี้นั่นก็คือกล่องเล็กๆอย่างที่เห็นในภาพซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมหรือโมดูลของระบบควบคุมการทำงานผ่านระบบ Wi-Fiที่รองรับการสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟนนี่เป็นส่วนของท่อทองแดงที่ใช้ติดตั้งร่วมกับแอร์รุ่นนี้ซึ่งบรรจุแยกมาในกล่องกระดาษ ภายในประกอบด้วยท่อทองแดงจำนวนสองท่อซึ่งมีฉนวนโฟมหุ้มมาเต็มความยาวท่อทั้งสอง โดยท่อทองแดงแต่ละท่อที่ให้มานั้นก็มีความยาวประมาณ 4 เมตร
เนื้อหายังไม่หมด

อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 2 >>>CLICK<<<
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 5 เมษายน 2559 19:51:25 น.
Counter : 1673 Pageviews.  


KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.