<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 กรกฏาคม 2552
 
 
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

สุนัขไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

การฝึกให้สุนัขยอมรับสายจูง ยากง่ายขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวและความมีอำนาจเหนือของสุนัขตัวนั้นๆ โดยเฉพาะใส่สายจูงแบบโซ่กระตุก เป็นการปลดอำนาจสุนัข เพื่อทำให้เรามีอำนาจควบคุมเหนือเขาแทน ถ้าสุนัขไม่ยอมจำนนจริงๆ มักจะต่อต้านสายจูงโซ่กระตุกแน่นอน แต่จะยอมเร็วยอมช้าก็ขึ้นกับสุนัขแต่ละตัวและความใจแข็ง ความนิ่งของผู้จูง วิธีฝึกให้สุนัขเดินในสายจูงมีหลายวิธี

วิธีแรกอ่อนโยนสุดคือ “ใช้สุนัขสอนสุนัข” โดยการนำสายจูงของสุนัขที่ไม่ยอมเดินในสายจูง ไปผูกติดกับปลอกคอของสุนัขที่เดินในสายจูงดีแล้ว ต่อจากนั้นเราพาตัวที่เก่งเดิน วิธีนี้จะทำให้ตัวใหม่ยอมเดินในสายจูงได้ไวขึ้นเพราะเขาจะเดินตามสุนัขตัวที่เก่งแล้ว โดยธรรมชาติสุนัขจะเลียนแบบพฤติกรรมของกันและกัน ถ้าอีกตัวยอมเดินสายจูงแล้วไม่มีอันตรายใดๆเกิดขึ้น ก็มีแนวโน้มที่สุนัขตัวอื่นๆยอมเดินตามเช่นกัน วิธีนี้ตัวที่เก่งแล้วจะต้องเดินในสายจูงได้ดีเกือบ100% เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับตัวใหม่ เพราะถ้าตัวเดินนำนั้นวอกแวก มีผลทำให้ตัวใหม่วอกแวกเช่นกัน กลายเป็นพากันวุ่นวายคูณสองวิธีที่2 “ การใช้ขนมหรือของเล่นกระตุ้นให้สุนัขเดินตามในสายจูง” วิธีนี้ได้ผลกับสุนัขที่ไม่ค่อยต่อต้านมาก สุนัขหัวอ่อน
เวลาสุนัขหยุดเดิน หรือเป็นไก่ย่าง นอน ไม่ยอมเดิน ใช้อาหารกลิ่นแรงเช่น ตับย่าง ไส้กรอก มายั่วที่จมูก และยั่วให้สุนัขลุกและเดินตาม แต่เรายังไม่ให้เขากินเลยทันที ให้เขาเดินตามกลิ่นมาเรื่อยๆ ถ้าเดินดีสัก100 เมตรและไม่ดึงสายจูงเราจึงให้ขนมเป็นรางวัล และ ฝึกให้เขาดมตามกลิ่นมาเรื่อยๆ เดินดีไกลเกินกว่า100 เมตรถึงให้ขนมเป็นรางวัล ต่อๆไปก็ไม่ต้องใช้อาหารล่ออีกต่อไป (วิธีนี้อาจใช้เวลาหลายวัน กว่าสุนัขจะเดินตามสายจูงโดยไม่มีขนมเป็นตัวล่อ)
วิธีนี้มีข้อเสียคือ ถ้าเราให้ขนมผิดจังหวะ ให้เร็วไป ให้ขนมเขาขณะที่สุนัขยังเดินไม่ดีจริงๆ เขาจะเรียนรู้ว่า แค่ก้าวไม่กี่ก้าวก็ได้กินขนมแล้ว ต่อไปเขาจะควบคุมคุณโดยการนั่งเพื่อต่อลองให้คุณเอาขนมออกมา ถ้าไม่มีขนมก็ไม่ยอมเดิน แบบนี้จะเรียกว่า เป็นการติดสินบนสุนัข เขายอมเดินเพราะขนม ไม่ใช่ยอมเดินเพราะยอมให้คุณ(จ่าฝูง) การฝึกสุนัขเดินจะล้มเหลวในที่สุด จึงต้องใช้วิธีที่ 3วิธีที่ 3 วิธีนี้ต้องใช้ความหนักแน่นและความใจเย็น แน่วแน่ มั่นใจ ใจแข็ง ของผู้ถือสายจูงอย่างมาก ถ้าคนจูงไม่ใจแข็งพอ ไม่สงบพอ ยิ่งจะทำให้น้องหมาต่อต้านสายจูงมากเป็นทวีคูณ แต่ถ้าคนจูงนิ่ง ไม่ท้อ ไม่อาย ไม่โกรธ ไม่โมโห ไม่รีบ ไม่ยอมแพ้ และควรเงียบๆไว้ไม่ต้องพูดมากดีที่สุด สุนัขจะสามารถยอมรับสายจูงภายในวันเดียว แต่กระบวนการฝึกอาจใช้เวลา 10 นาที ถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นควรเลือกวันที่ว่างจริงๆ ไม่รีบ และ เราอารมณ์ดีที่สุด สามารถฝึกในบริเวณบ้านก่อนก็ได้ เมื่อสุนัขยอมรับสายจูงแล้วถึงลงสนามจริงคือ พาเดินนอกบ้าน

3.1เราจำเป็นต้องพาสุนัขออกกำลังกายให้เหนื่อยลิ้นห้อย เพื่อระบายพลังงานออกไปให้เกือบหมด จะทำให้สุนัขต่อต้านเราน้อยลง เริ่มโดยใส่สายจูงแบบโซ่กระตุก เลื่อนโซ่ให้อยู่ที่คอส่วนบน หลังใบหู

Tip : สายจูงต้องหย่อน ไม่ยาวเกินไปและไม่สั้นเกินไป ระหว่างเริ่มออกเดิน กระตุ้นให้สุนัขก้าวเดิน ให้ฝึกควบคุมผ่านสายจูงให้สุนัขก้าวขาอย่างต่อเนื่อง พยายามให้เขาก้าวขาอย่างไหลลื่นโดยการควบคุมผ่านการกระตุกสายจูง เหมือนเราควบคุมหางเสือ ถ้าเขาจะติดเบรก เราต้องดึงสายจูงไปด้านหน้าขนานกับพื้น เพื่อให้ขาเขาติดเบรกไม่ได้ ถ้าเขาจะหย่อนก้นนั่ง เราต้องควบคุมสายจูง ดึงไปด้านหน้าขนานกับพื้นแงะๆก้นให้ห่างพ้นพื้นเข้าไว้ เมื่อเขาติดเบรกไม่ได้ ก้นก็หย่อนติดพื้นไม่ได้ เมื่อก้นหย่อนติดพื้นไม่ได้ เขาก็นอนเป็นไก่ย่างไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการควบคุมผ่านสายจูง ซึ่งเหมือน skill อย่างหนึ่งที่เราต้องฝึกฝน

ถ้าสุนัขนอนเป็นไก่ย่าง ให้ดึงสายจูงในทิศขึ้นฟ้าเพื่อให้เขาอยู่ในท่านั่ง เพราะท่านั่งจะเป็นท่าที่กระตุ้นให้เขาก้าวเดินได้ง่ายกว่าท่าหมอบไก่ย่าง

เมื่อเขานั่งได้แล้ว ให้ดึงสายจูงไปทิศทางด้านหน้าขนานกับพื้น ดึงไปด้านหน้าแล้วผ่อน ดึงไปด้านหน้าแล้วผ่อน เพื่อให้คอสุนัขโน้มไปข้างหน้า เมื่อคอโน้มไปข้างหน้า ก้นก็จะยกลอยจากพื้นอย่างอัตโนมัติ เมื่อก้นยกขึ้น เขาก็จะก้าวไปด้านหน้าอย่างอัตโนมัติ ระหว่างนี้ต้องควบคุมผ่านทางสายจูงให้เขาก้าวขาอย่างไหล่ลื่นมากที่สุด เพื่อไม่ให้เขาหย่อนก้นลงนั่งได้

ถ้าเกิดเหตุการณ์นั่งตูดติดพื้น ไม่ยอมลุก ร้องโวยวาย แงะก้นไม่ขึ้น ให้ทำวิธีหักดิบดังข้อต่อไป (พยายามให้สุนัขอยู่ในท่านั่ง) ……

3.2 เราก้าวเดินเลย เมื่อสุนัขนั่งฝืนไม่ยอมยกก้นขึ้น เราหยุดก้าว และเรายืนอยู่ตรงนั้นห้ามถอยหลังเด็ดขาด สายจูงจะตึงเล็กน้อย เราคงความตึงสายจูงไว้อย่างนั้น (ตึงแต่พองาม ไม่ชักเย่อ ไม่กระชาก) เราไม่ต้องผ่อนความตึงของสายจูง ยังไงสุนัขก็ไม่ยอมขาดอากาศหายใจจนตัวตาย เขาต้องยอมเดินตามมาเพื่อให้สายจูงหย่อนในที่สุด เมื่อไหร่สายจูงหย่อนเราก้าวเดินต่อไปทันทีเพื่อให้เขาก้าวขาอย่างไหลลื่นที่สุด

กว่าสุนัขจะยอมเดินตามมา เป็นการท้าทายระหว่างคุณกับสุนัข ใครยอมผ่อนก่อนคนนั้นแพ้ เพราะฉะนั้นห้ามผ่อนสายจูงก่อน แต่ระหว่างทำก็ต้องคอยประเมินสถานการณ์ด้วยว่าโซ่รัดแน่นไปไหม โซ่เลื่อนลงต่ำไปอยู่ที่ฐานคอด้านล่างไหม เพราะถ้าโซ่ลงต่ำไปอยู่คอด้านล่างยิ่งทำให้สุนัขหายใจไม่ออก กลืนน้ำลายไม่สะดวก แต่ถ้าโซ่อยู่หลังกกหู สุนัขจะหายใจได้อยู่ เพราะฉะนั้นโซ่ต้องอยู่ที่หลังกกหูตลอดเวลา การที่โซ่ตึงแต่พองาม สุนัขอาจกลืนน้ำลายไม่สะดวกทำให้เขาสำลักน้ำลาย ไอได้ หรือ แหวะออกมาเป็นน้ำลายฟองๆ ก็อย่าได้ตกใจ ถ้าสายจูงยังคงตึงแต่พองามและอยู่หลังกกหู ก็ถือว่าเป็นอันปลอดภัย แต่เราก็ต้องประเมินตามสถานการณ์ด้วย เราสามารถผ่อนสายจูงเพื่อให้เขาพักหายใจโล่งๆเป็นระยะๆได้แต่ต้องเลือกเวลาในการผ่อนสายจูงเมื่อสุนัขไม่ได้ดึงสายจูงต้านกับเรา ถ้าเขาผ่อนไม่ดึงเรา เราถึงผ่อนสายจูงได้ เขาต้องผ่อนก่อน เราผ่อนตามทีหลัง แต่เรายังคงยืนอยู่กับที่ ผ่อนแต่สายจูงไม่ต้องออกแรงดึง

ระหว่างช่วงเวลาวัดใจนี้ น้องหมาบางตัวอาจดิ้นทุรนทุราย แหกปากโวยวายเหมือนหมาถูกเชือด บ้างก็อาจกัดสายจูง เห่าขู่ เขาจะแสดงบทบาทต่างๆนานา อย่าได้ตกใจไป คุณต้องไม่สนใจ ไม่ใจอ่อน ไม่ต้องอายเพื่อนบ้าน ถ้าเราถือสายจูงอย่างมีสติ ตามที่อธิบายไว้ด้านบน สุนัขก็จะปลอดภัย หายใจได้อยู่

ตอนนี้เขาอาจดิ้น ร้อง ต่อต้านต่างๆนานา ตัวที่ดื้อน้อยๆแต่พองามอาจใช้เวลา 5 นาที อาจเร็วกว่าหรือช้ากว่านั้น ขึ้นอยู่กับพลังของสุนัข ถ้าสุนัขที่ดื้อมาก ภาวะวางอำนาจเหนือมาก เขาอาจต่อต้านนานมากกว่า 5นาทีได้ ถ้าเขาผ่อนไม่ต้านสายจูง (เราจะรู้สึกผ่านทางสายจูงได้) จังหวะนี้ถือเป็นจังหวะทอง ให้เราดึงสายจูงมาด้านหน้าขนานกับพื้นเพื่อกระตุ้นให้เขายกก้นขึ้นและก้าวขาตามมา เราสามารถควบคุมผ่านการดึงสายจูงมาด้านหน้าเพื่อแงะก้นให้ลอยพ้นพื้น พอเขายอมเดินตาม เราก้าวเดินต่อไปทันทีเพื่อให้เขาก้าวขาอย่างไหลลื่น อย่าให้ติดขัด
ถ้าสุนัขหยุดอีกเราก็เข้าสู่ภาวะวัดใจอีก ระหว่างนี้เขาอาจเดินตาม สลับกับหยุดต่อต้าน สลับกับยอมเดินตาม กลับไปกลับมาแบบนี้ เราก็ต้องฝึกต่อไปเรื่อยๆ ในการฝึกครบกระบวนท่าทั้งหมด บางตัวยอมเดินตามได้ทันทีภายใน 10 นาที บางตัวยอมภายในชั่วโมง บางตัวสองชั่วโมง ก็อย่าได้ท้อ ถ้าเราไม่ยอมซะอย่าง สุนัขก็ต้องยอม เป็นตรรกะที่ตรงตัวมาก
จำไว้ว่าถ้าการฝึกครั้งแรกคุณแพ้ เพราะคุณยอมให้สุนัขหนีจากสถานการณ์ การแก้จะยากกว่าเดิมสองเท่าในครั้งต่อไป ถ้าเขาร้องแล้วคุณยอมปล่อยให้เขาเป็นอิสระหนีจากสถานการณ์ ครั้งต่อไปเขาก็จะร้องอีกแต่จะร้องหนักกว่าเดิม เพราะเขารู้ว่าการที่เขาร้อง ทำให้คุณใจอ่อน และคุณน่าจะยอมปล่อยเขาอีกในครั้งนี้

3.3 ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าสุนัขจะยอมเดินตามสายจูงแต่โดยดี ถือว่าคุณชนะ ครั้งต่อไปสุนัขอาจต่อต้านบ้าง เราต้องฝึกแบบเดิมอีก แต่จะไม่นานเหมือนครั้งแรก บางตัวยอมเดินตามเราเลยไม่ต้องกลับมาฝึกอีก บางตัวอาจมีขัดขืนได้บ้างในช่วงก่อนออกเดิน บางตัวขัดขืนเมื่อเดินไปได้สักพัก เราต้องแก้ตามสถานการณ์ห้ามถอดใจ
เขาต่อต้านมากน้อย ยอมง่ายหรือยาก ขึ้นอยู่ความดื้อของแต่ละตัว และขึ้นอยู่กับความสามารถในการควบคุมสุนัขผ่านสายจูงของผู้จูง

3.4 คุณสามารถฝึกกระบวนการนี้ในบ้านก่อน เมื่อฝึกในบ้านสำเร็จ เขายอมเดินตามในสายจูงอย่างดี เราสามารถฝึกเดินนอกบ้านได้เลยในครั้งต่อไป ถ้ามีสุนัขหลายตัว เราเดินตัวต่อตัวก่อนสัก1 วัน วันต่อไปค่อยเอาอีกตัวมาเดินรวมฝูงด้วย


สุนัข 3 ตัวที่บ้านใช้วิธีที่ 3 ได้ผลดี ปลอดภัยไร้กังวล ตอนนี้เดินในสายจูงได้ดีไม่มีปัญหา


สุนัขแต่ละตัวก็อึดไม่เท่ากัน ดื้อไม่เท่ากัน สู้ๆนะคะ หญิงทำได้ คุณก็ทำได้


Create Date : 09 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 สิงหาคม 2554 15:19:52 น. 184 comments
Counter : 50855 Pageviews.

 
ขอคำแนะนำหน่อยจิ...
ในกรณีที่น้องหมาไม่ยอมเดิน
แต่เธอชอบ...วิ่ง...นำตลอด....ทำงัยดีอ่ะ....


โดย: KhunKARN วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:07:11 น.  

 
ตอบคุณKhunKARN คะ
ใส่สายจูงโซ่กระตุก เมื่อไหร่น้องหมาก้าวนำหน้า ก็กระตุกสายจูงทันที กระตุก 1 ทีแล้วปล่อย( เร็วๆและหนักแน่น)
ถ้าเขาดึงอีกก็กระตุกอีก

ห้ามดึงสายจูงแบบชักเย่อกับน้องหมาเด็ดขาด จะยิ่งทำให้น้องหมาออกแรงต้าน และดึงเรามากขึ้น

วิธีออกเดินกับสุนัขอย่างถูกต้อง ลองเข้าไปอ่านได้ที่ dog training: Master the walk นะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:09:50 น.  

 
หมูสับแรงเยอะแม่จูงไม่ค่อยไหวแล้ว อิอิ


โดย: moosub (moosub ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:20:29 น.  

 
พี่จินนี่เดินตามหม่ามี๊เอง...ไม่ต้องใส่สายจูงก้อด้ายคร่า..

โดย: พี่จินนี่ (Ezy-SeaHill ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:21:11 น.  

 

happy sunday/ glitter /comment hi5 / code hi5
ที่บ้านก็เดินเองอะคร๊า


โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:25:01 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

เคยลองทำทั้ง 3 วิธีที่คุณหญิงแนะนำเหมือนกัน ตอนนั้นไม่ได้ใส่โซ่กระตุก ใส่ปลอกคอมั่ง รัดอกมั่ง ผลปรากฏเละไม่เป็นท่าเลย ใครเดินผ่าน วิ่งผ่าน หรือใบไม้ปลิวเป็นไม่ได้ วิ่งค่ะ - -

ตอนนี้ใส่โซ่กระตุกแล้ว ก็ยังมีวอกแวกอยู่ เช่นเห็นแมว, คนวิ่ง, คนเล่นบอล/แบดไม่ได้ ต้องวิ่งเข้าหา เหนื่อยมาก กระตุกก็ไม่ฟัง ยิ่งวิ่ง โซ่ยิ่งรัดคอ หายใจแทบไม่ออกก็ไม่สนใจ ต้องใช้ขานี่ดันหน้าให้หันไปมองทางอื่น (มือช่วยกันดึงสายจูงอยู่ค่ะ เลยไม่ว่าง - -) ก็ยังมีหันไปมองและจะวิ่งอยู่ เลยต้องใช้ขาดันหน้าไปทางอื่นอีก และเอาขาดันขาหลังให้ไปในทิศที่ต้องการแล้วก็เดินต่อ ถึงจะยอมหยุด

มีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ??


โดย: หลี่หลิง IP: 124.121.230.194 วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:48:45 น.  

 
ตอบคุณหลี่หลิงคะ
เทคนิคการใช้โซ่กระตุก
1 โซ่กระตุกต้องอยู่ในตำแหน่งหลังกกหูเท่านั้น เวลากระตุกจะได้ผลดีสุด
2 timing สำคัญมาก ต้องกระตุกก่อนการวอกแวกหรือการวิ่งพุ่งทะยานจะเกิดขึ้น ต้องหัดสังเกตอาการท่าทางของสุนัข บางตัวหูตั้ง หน้าย่น ตาจ้อง ก่อนที่จะเริ่มพุ่งทะยาน การเตือนต้องกระตุกตั้งแต่สุนัขเริ่มหูตั้ง หรือเริ่มจ้องเลยถึงจะได้ผล คนส่วนใหญ่ไปกระตุกโซ่ตอนที่เขาพุ่งไปแล้วมักไม่ได้ผล ที่สำคัญเราต้องไว
3 กระตุกโซ่สั้นๆเร็วๆ 1ทีแล้วปล่อยทันที กระตุกไปในทิศด้านข้างเข้าหาขาเรา และต้องทำทุกครั้งที่สุนัขเริ่มจะสนใจแมวหรือสิ่งวอกแวกอื่นๆ และต้องกระตุกจนกว่าน้องหมาจะไม่หันไปมองอีก แล้วค่อยเดินต่อ
4 ห้ามดึงโซ่กระตุกเหมือนชักเย่อ เพราะสุนัขยิ่งจะพุ่งไปข้างหน้าเพื่อต้านแรงของเรา ถือเป็นการใช้โซ่กระตุกแบบผิดวิธีจะทำให้สุนัขหายใจไม่สะดวก
5 เมื่อไหร่สุนัขเดินดีไม่ดึงสายจูง เมื่อนั้นสายจูงต้องหย่อนทันที

จำไว้ว่า ตำแหน่งโซ่วางหลังกกหู / timing / ทิศทางในกระตุก/ และอารมณ์ของผู้จูง เราเครียดสุนัขก็เครียด เราผ่อนคลายสุนัขก็ผ่อนคลาย / การเดินจะ perfect ต้อง perfect ตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวออกจากบ้าน สุนัขต้องสงบตั้งแต่วินาทีแรกที่เราเดินไปหยิบสายจูงเลย

สามารถดูเพิ่มเติมได้จาก dog training : Mastering the walk [for dog]

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาชม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:58:19 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ จะลองเอาไปทำตามดูค่ะ ^-^

พอดีเมื่อวานดูรายการของซีซ่าร์ มิลลาน มีกรณีศึกษาที่พาหมาออกไปเดินเล่นแล้วจะชอบเห่า หรือเข้าจู่โจม จักรยาน, สุนัขตัวอื่น, รถยนต์, ฯลฯ

ทีนี้ซีซ่าร์เค้าแสดงให้เห็นว่าถ้าสุนัขตื่นตัวเราไม่ต้องไปทำอะไร แต่ถ้ากังวล หรือเครียดเราถึงจะกระตุกโซ่/เชือก ทำให้สงสัยว่ากิริยาของทั้ง 2 กิริยานั้นมีวิธีสังเกตอย่างไรค่ะ? เพราะจากที่ดูแล้วไม่ค่อยเห็นถึงความแตกต่างเท่าไหร่เลย หรือบางทีดูไม่ทันก็ไม่รู้ = =


โดย: หลี่หลิง IP: 115.87.79.21 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:35:55 น.  

 
ตอบคุณหลี่หลิงคะ
นี่คือความสามารถพิเศษเฉพาะตัวที่เขามีและคนอื่นๆไม่มี ซึ่งซีซาร์สังเกตพฤติกรรมสุนัขตั้งแต่เขายังเล็กๆ ประสบการณ์มาทั้งชีวิต เจอสุนัขมาเป็นพันตัว นั้นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมซีซาร์ถึงฟื้นฟูสุนัขได้ในเวลา5 นาที แต่เราใช้เวลา 1 ปี เพราะเขารู้อาการ และพลังของสุนัขและแก้ได้ทันที และไม่เคยพลาด

พวกเรามือใหม่คงต้องใช้เวลาในการสั่งสมประสบการณ์ หญิงก็ต้องดู และสังเกต สุนัขตัวอื่นๆที่เห็นหรือผ่านเข้ามาในสายตา

ซีซาร์แนะนำว่าให้จดจำ สังเกตอาการของสุนัข
ท่าทางภาษากายของสุนัขไม่สำคัญเท่ากับพลังที่อยู่เบื้องหลังท่าทางนั้น อันนี้คือข้อยากของพวกเรา

หญิงแนะนำให้ดูDVD ของซีซาร์ เพราะเราสามารถย้อนกลับมาดูกี่รอบก็ได้ เวลาหญิงดูDVD จะดูอย่างต่ำ 3 รอบ
รอบแรกดูให้ได้เรื่องราวทั้งหมด รอบสองดูท่าทาง การแก้ของซีซาร์รวมถึงคำพูด รอบสามดูท่าทางสุนัขอย่างเดียว รอบสี่ดูอีกรอบเพื่อเก็บรายละเอียด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:55:05 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ^-^


โดย: หลี่หลิง IP: 115.87.79.21 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:51:39 น.  

 
สุนัขที่บ้านกลัวหมาโกลเด้นทำยังไงดีค่ะ เดินไปเจอนี้ร้องเอ๋ง ๆ ๆ ๆ เลย
แต่ว่าแพรก็ไม่ได้ปลอบใจเค้านะ ก็ยืนเฉย ๆ
จนเค้าสงบเอง
แต่กับหมาพันธ์อื่นไม่เป็นอะไรคะ

ปล.เค้าไม่ค่อยชอบเล่นกับหมาด้วยกันเลย ชอบเล่นกับคนมากกว่า


โดย: แพร IP: 118.175.70.166 วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:12:40:09 น.  

 
ตอบคุณ แพร

ดีแล้วคะ ห้ามปลอบ รอให้เขาสงบ แล้วเดินต่อไป หรือ พยายามไม่ให้เขามองน้องหมาโกลเดน เมื่อไหร่หันมองก็กระตุกสายจูง ทำจนกว่าเขาจะหันหน้ากลับมา ไม่มองไม่สนใจโกลเดนอีก แล้วเดินต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

วิธีฝึกสุนัขให้เข้าสังคม สำหรับสุนัขที่เข้าสังคมไม่เก่ง ลองดูที่
Dog Behavior : ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:14:12:45 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ
จะนำไปปฏิบัติตามค่ะโดย: แพร IP: 124.120.89.44 วันที่: 4 กันยายน 2552 เวลา:23:04:28 น.  

 
สวัสดีครับ
ผมติดตามอ่านมาหลายหัวข้อแล้ว
อยากได้ DVD ของซีซาร์ ไม่ทราบว่า ไรท์แผ่น
แบ่งขายให้ได้ไหมครับ หาโหลดไม่ได้เลย

ขอบคุณครับ


โดย: เจ IP: 114.128.58.161 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:8:35:59 น.  

 
สวัสดีคะคุณเจ

DVD ของซีซาร์ สามารถสั่งซื้อได้ที่เวปของซีซาร์โดยตรงได้เลยคะ ใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็ส่งถึงมือเราแล้ว

และในเวปก็มีข้อมูล เนื้อหาต่างๆมากมาย

เวปซีซาร์คะ
//www.cesarsway.com/

หรือสามารถสั่งซื้อได้ที่เวป amazon.com ก็ได้คะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:10:53:07 น.  

 
ลองใส่สายจูงให้น้องหมาแล้วค่ะ แต่ปรากฏนั่งนิ่งแข็งทื่อไม่ยอมเดินเลยค่ะ พยามเอาขนมล่อก็นั่งแข็งทื่อ

เลยใส่สายจูงติดตัวเค้าไว้พักใหญ่ๆแล้วถึงแกะออกค่ะ ที่ต้องแกะก็เพราะว่าบางทีเวลาเค้าฉี่สายจะลากไปโดนฉี่ - -

ตอนนี้อายุ2เดือนครึ่งค่ะ ไม่ทราบว่าฝึกใส่สายจูงเร็วไปมั้ยค๊ะ

แร้วเวลาจะอึหรือฉี่ถ้าอยู่ในห้องจะเป็นที่ แต่ถ้าหนังสือพิมที่ปูไว้รองฉี่เตมแผ่นเมื่อไรถึงจะแห้งแล้วก็เถอะ เค้าจะฉี่ตามใจฉันค่ะ ถ้าปล่อยออกข้างนอกห้องเมื่อไร ตามใจฉันรอบบ้านค่ะ -..- เครียดเรย สังเกตพอดมๆเอาไปวางก็ไม่ยอมปล่อย
ทั้งอึทั้งฉี่เลย แต่พอเวลาทำอย่างอื่นอยู่ก็จะวิ่งหายแว๊บไปปล่อยเองทุกที

ส่วนอึนี่วันนึงบางทีเค้าอึวันละ3-4รอบ ผิดปกติหรือป่าวค๊ะ
อย่างวันี้อึ 7 โมง แล้วก็8โมง แล้วก็10โมง

สังเกตตั้งแต่ที่รับมาแล้วค่ะเค้าอึไม่เป็นเวลาเลย

อาหารเม็ดก็ไม่ค่อยกินค่ะ เลยลองเอาผสมกับอาหารเปียกให้พอมีกลิ่นติดเค้าก็กิน แต่อยากให้เค้ากินอาหารเม็ดโดยที่ไม่ต้องผสมอาหารเปียกค่ะ จะทำยังไงได้บ้าง

อย่างเรื่องการให้อาหารถ้าเค้าเหนถือชามมาเมื่อไรจะกระโดดเหมือนขอกินทุกที แบบนี้แก้ไขได้ยังไงบ้างค๊ะ

ขอมือหรือให้นั่งก็จะทำได้ดีตอนมีอาหารเท่านั่น ที่เหลือไม่ค่อยได้แล้วแต่อารม

ส่วนให้รอก่อนที่จะกินอาหารก็รอได้ไม่ถึง5วินาที
ลุกพรึ่บเดินมาจะกิน เลยดันเค้าให้ไปนั่งสั่งให้รออีก
ก็เหมือนเดิมอีกค่ะ แปปเดียว แต่ถือว่าเค้ายังรอได้
เลยให้กินไปก่อน เพราะเพิ่งฝึกวันนี้วันแรก และไม่หวงอาหาร

เวลาเล่นของเล่นพอเริ่มเมามันจะออกอาการเห่าค่ะดุก็แล้ว
เงียบแปปเดียว ("ลิงหลอกเจ้านั้นเอง") เอาใหม่ - - เห่าต่อ

แล้วจะเป็นโรคที่ชอบเดินเข้าห้องน้ำนอนในห้องน้ำงี้
รู้ว่ามันร้อนแต่ก็กลัวว่าจะมีผลข้างเคียงไม่ค่อยรู้รายละเอียดมากเท่าไรเพราะน้องหมาตัวนี้ก็เป็นตัวแรกด้วยค่ะ

นิสัยที่เสียมากก็คือวิ่งงับเท้า ชอบงับมือ ใครใส่กางเกงขายาวไม่ได้เลยวิ่งงับตลอด

ถ้าจะฝึกให้น้องหมารอเข้าห้องเข้าบ้าน อายุ 2 เดือนครึ่งเค้าจารู้เรื่องมั้ยค๊ะ หรือว่ายังเร็วไป

อยากทราบว่าอายุ 2 เดือนครึ่ง ควรฝึกอะไรได้บ้างค๊ะ

"ขอบคุณสำหรับคำตอบคุณหญิงล่วงหน้าเลยค่ะ"

ติดตามอ่านบล๊อคและดูวีดีโอคุณหญิงมาตลอดชอบมากเลยค่ะ เห็นน้องหมาคุณหญิงแล้วก็ภูมิใจเหลือเกิน


โดย: SinE IP: 125.24.77.215 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:18:41:29 น.  

 
ขอถามอีกนิดค่ะ

ถ้าน้องหมากินอาหารเปียกสำเร็จรูปบ่อยจะมีผลข้างเคียงมั้ยค๊ะ
เพราะช่วงนี้เค้าไม่กินอาหารเม็ด เลยต้องผสมอาหารเปียกลงไปด้วย


โดย: SinE IP: 125.24.20.142 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:19:15:23 น.  

 
ตอบคุณ SinE

สามารถฝึกใส่สายจูงได้เลยคะ ไม่ผิด ถ้าน้องหมานอนเป็นไก่ย่าง อาหารก็เอาไม่อยู่ ก็ต้องใช้วิธีที่ 3 คะ

ถ้าต้องการให้เขาอึฉี่เป็นที่เป็นทางเมื่ออยู่นอกบ้าน ก็ต้องใช้สายจูงพาเขาไปอึฉี่ในที่ๆเราต้องการคะ เมื่อเราพาเขาใส่สายจูงไปขับถ่าย ก็จะทำให้เขาคุ้นเคยกับสายจูงได้เร็วขึ้นด้วย

ลูกสุนัขอึบ่อยเป็นธรรมดาคะ เพราะลูกหมากินหลายมื้อกว่าหมาโตแล้ว ก็ต้องอึบ่อยเป็นธรรมดา

ถ้าอยากให้ลูกหมาอึเป็นเวลาก็ต้องพาเขาออกไปอึเป็นเวลาคะ เช่น อึตอนเช้า อึหลังกินข้าวเช้า อึหลังกินข้าวมื้อที่ 2 อึหลังกินข้าวมื้อ 3 อึตอนเย็น อึกก่อนนอน เป็นต้น ช่วงเวลาอื่นๆเราก็ให้เขาอยู่ในห้อง และพอถึงเวลาอึก็ถือโอกาสพาอึพร้อมกับให้เขาเดินเล่นที่สนามหญ้าในบ้านด้วย เป็นต้น เขาจะได้อึเป็นเวลา ซึ่งเป็นเวลาที่เรากำหนด และอึเป็นที่เป็นทางคือที่สนามหน้าบ้าน

สุนัขบางตัวกินง่าย ตะกละ แค่อาหารเม็ดอย่างเดียวไม่ผสมอย่างอื่นเขาก็กินได้ แต่บางตัวที่ไม่ค่อยตะกละ ก็ต้องผสมให้มีกลิ่นหอมๆถึงจะกินหมด ถ้าผสมอาหารเปียกแล้วเขาเจริญอาหารก็ผสมไปเถอะคะ เขากินได้ ดีกว่าไม่กินนะคะ
การผสมอาหารเปียกไม่มีผลเสียที่เป็นอันตรายใดๆ มีแต่จะทำให้ฟันเกิดคราบเหลืองๆขึ้นง่ายกว่าเท่านั้น ถ้าเราหมั่นเช็ดฟันแปรงฟ้นให้เขาทุกๆวัน ก็จะช่วยให้ฟันสะอาดได้คะ

เจ้า 3 ตัวที่บ้านของหญิง ก็ต้องผสมคะ ไม่งั้นกินเหลือ แต่หญิงจะผสมซีเล็กทูน่าในน้ำแร่(ของคน) ให้เขากินคลุกกับอาหารเม็ด ทูน่ากระป๋องมีกลิ่นหอม ไม่อ้วน ได้โปรตีนของปลาและให้ขนสวยด้วย ฟันก็ไม่มีคราบ หญิงคิดว่าคุ้มและดีกว่าให้อาหารเปียกของสุนัขอีก เพราะอาหารเปียกมีแต่เศษเนื้อ นอกนั้นเป็นไขมันและอะไรก็ไม่รู้ ขายก็แพง บางทีแพงกว่าทูน่ากระป๋องของคนอีก แต่ทูน่าของคนได้เนื้อเต็มๆ

ถ้าเห็นเราถือชามอาหารแล้วเขากระโดด เราก็ต้องฉกคะ ใส่สายจูงไว้แล้วกระตุกสายจูงก็ได้ เราจะได้คุมเขาให้อยู่เป็นที่เป็นทางได้ง่่ายด้วย ต้องฝึกคะ ต้องฉกจนกว่าเขาจะนั่งนิ่งๆ บางตัวต้องทำกันเป็นครึ่งชัวโมงก็มีในครั้งแรก จนกว่าน้องหมาจะเข้าใจถึงความต้องการของเรา คนที่ทำไม่สำเร็จก็คือคนที่ยอมแพ้ไปก่อน ลองทำแค่ทีสองทีเห็นว่าไม่ได้ผลก็ถอดใจซะแล้ว

ฝึกรออาหารก็คือ จานวางหน้าน้องหมา ให้น้องหมานั่งอยู่ห่างจากจาน 2 ฟุต ถ้าเขาจะเข้ามาใกล้กว่า 2 ฟุต เราก็ฉกกลับ หรือผลักเขาออกให้ห่างจากจานตามระยะที่เรากำหนด เข้ามาอีกก็ฉกอีก ทำจนกว่าเขาจะเลิกเข้ามาใกล้จาน ครั้งแรกทำนานคะ ต้องทำจนกว่าเขาจะรอเฉยๆ เลิกพยายามเข้าใกล้จาน บางทีครึ่งชัวโมง แต่ถ้าครั้งแรกทำได้ ครั้งต่อไปรอได้เลย นานเท่าไหร่ก็รอได้ แต่คนส่วนใหญ่ทำไม่สำเร็จก็ืคือ ยอมแพ้ไปก่อน ไม่ยอมอดทนรอ อดทนฝึก

เล่นแล้วเห่า เมื่อไหร่เห่าก็ต้องห้าม อาจห้ามด้วยเสียงหรือใช้การฉก ที่สำคัญ ต้องห้ามตั้งแต่ก่อนจะเ่ห่าคะ ถึงจะห้ามได้ แต่ถ้าเห่าแล้วมาห้าม มักห้ามไม่ได้ผล เราตอ้งไปฝึกสังเกตอาการก่อนจะเห่าคะ ว่าเป็นอย่างไร จะได้ห้ามทัน

เรื่องนอนในห้องน้ำ เพราะพื้นห้องน้ำเป็นกระเบื้องจึงเย็นสบาย ข้อเสียก็คือ ห้องน้ำจะชื้นเปียก ถ้าน้องหมานอนที่ชื้นๆจะทำให้เป็นตุ่มแดงๆขึ้นที่ผิวหนังคะ จะกลายเป็นโรคผิวหนัง เราไม่ควรอนุญาตให้น้องหมานอนบนพื้นชื้นๆนะคะ หรือถ้าเมื่อไหร่ตัว ขน ชื้นเปียก เราต้องเช็ดให้แห้งสนิททุกครั้งคะ ถ้าปล่อยให้ชื้นและไม่เช็ด จะทำให้เป็นโรคผิวหนัง และ ตัวเหม็นไวคะ ขนก็จะเป็นคราบเหลืองๆด้วย

เมื่อไหร่ฟันเขาโดนมือ โดนเท้า โดนเสื้อผ้าเรา ไม่ว่าจะเล่นจะจริง ต้องฉกสวนทันที และทำจนกว่าจะหยุดการกระทำนั้นๆ เมื่อไหร่ฟันโดนอีกก็ต้องฉกอีก

ดูการฉกได้ที่ี

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

ถ้าฉกแล้วไม่สำเร็จ เขาหันมากัดต่อ หรือ เห่าเถียง แปลว่าเราฉกผิดคะ ต้องอ่านให้ละเอียดว่า ทำไม่ถึงฉกแล้วไม่ได้ผล เพราะได้เขียนอธิบายไว้หมดแล้ว

ฝึกรอก่อนเข้าบ้าน ฝึกได้เลยคะ

น้องหมาอายุ 2 เดือน ฝึกเรื่องพฤติกรรม หรือ Tricksได้ทุกอย่างเลย (ยกเว้นเรื่องกระโดด หรือ ฝึกสวัสดียืน 2 ขา ) เป็นช่วงวัยที่กำลังเรียนรู้ และ เราจะตักเตือนได้ง่าย

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับหมาเด็กก็คือ การให้เขาวิ่งบนพื้นลื่นๆ วิ่งมากเกินไป ออกกำลังกายมากเกินไป หรือ ให้เขากระโดดคาบจานร่อน หรือ กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางที่สูงๆ ฝึกให้สวัสดีสองขา เพราะจะเป็นอันตรายต่อกระดูกหมาเด็กคะ ต้องรอให้โตก่อนถึงค่อยฝึกการกระโดดต่างๆ

ขอบคุณนะคะที่ติดตามบล็อกคะ

อย่าลืมอ่าน
Dog Behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


สู้ๆนะคะ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:21:16:44 น.  

 
เรื่องกระโดดหรือยืน 2 ขา ไม่ได้ฝึกค่ะ

เค้าเป็นเอง ถ้าเค้ากระโดด 2 ขาบ่อยๆจะมีผลมั้ยค๊ะ

T____T เค้ากระโดดทุกวันเลยด้วยซิ

วิ่งพื้นลื่นมีข้อเสียอย่างไรค๊ะ


ขอบคุณคุณหญิงค่ะ ^^


โดย: SinE IP: 183.89.1.55 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:21:58:35 น.  

 
น้องหมาต้องอายุเท่าไรค๊ะ กระดูดถึงจะแข็งแรง

ขอถามหน่อยค่ะ เท้าน้องหมาลอกทั้ง 4 เท้าเลยค่ะ

พอทราบมั้ยค๊ะว่าเป็นอะไร มองดูแล้งเหมือนเท้าเปื่อย

แล้วน้องหมาชอบเอาเท้าหน้าจุ่มน้ำชามที่ใส่น้ำไว้ให้

แต่ขาหลังซิค๊ะ ลอกเหมือนกัน ทั้งๆที่ขาหลังไม่ได้จุ่ม

จะรักษายังไงให้หายดีค๊ะ

หรือว่าน้องหมาเท้าลอกเป็นเรื่องปกติ


โดย: SinE IP: 183.89.1.55 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:12:24 น.  

 
กระโดดยืน 2 ขา และ วิ่งบนพื้นลื่น จะมีผลเสียกับข้อสะโพกของลูกสุนัขเพราะกระดูกยังเจริญไม่เต็มที่ การที่ต้องแบกน้ำหนักตัวทั้งหมดลงบนขาแค่ 2 ข้าง จะืทำให้ข้อสะโพกต้องรับน้ำหนักมากเกินไป
และ การวิ่งบนพื้นลื่น ทำให้น้องหมาลื่นได้ง่าย เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้มากกว่าพื้นหญ้า หรือพื้นหยาบๆ
การวิ่งบนพื้นแข็งๆก็ทำให้มีแรงกระแทกลงบนข้อต่อได้มากกว่าพื้นหญ้า ก็ไม่ควรให้วิ่งเล่นบนพื้นแข็ง พื้นปูนเช่นกัน

ลูกสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ต้องระวังเรื่อง ไม่ให้วิ่งบนพื้นแข็ง ไม่ให้ออกกำลังมากเกินไป ไม่สนับสนุนให้ยืนสองขา หรือ กระโดดสองขา ก่อนอายุ 1 ขวบ เพราะข้อสะโพกจะพัฒนาจนสมบูรณ์ช้ากว่าลูกสุนัขพันธุ์เล็ก

ส่วนลูกสุนัขพันธุ์เล็กก็ตอ้งระวังเช่นกัน เพราะโรคกรรมพันธุ์ที่มักติดมากับสุนัขพันธุ์เล็ก ก็เช่น ลูกสะบ้าเข่าเลื่อนหลุดออกจากร่องกระดูกได้ง่าย
การที่สุนัขกระโดดสองขา ยืนสองขา วิ่งพื้นลื่น ออกกำลังมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อข้อต่อได้ง่ายเช่นกัน ในรายที่มีโรคทางพันธุกรรมติดตัวมา

---------

ที่คุณ SinE ได้บอกว่า สุนัขชอบยืนสองขา กระโดด 2 ขา

อันนี้ใช่การกระโจนใส่คนหรือเปล่า เช่น เห็นเรากลับบ้าน เขาดีใจ กระโดดใช้เท้าแตะเรา หรือ กระโดดถีบเรา หรือ เกาะขาจะให้อุ้ม เป็นต้น อาการอย่างนี้ถือเป็นการข่มนะคะ เราต้องห้ามไม่ให้เขาทำ ต้องผลักเขาออกไป หรือ ฉก หรือ ทำเป็นไม่สนใจ ไม่ตอ้งอุ้ม ถ้าเรายังยอมให้เขากระโจนใส่เราบ่อยๆ ยอมให้เท้าเขาโดนขาเราบ่อยๆ นั่นคือเรายอมให้เขาข่มเรา ยอมให้เขาอยู่เหนือเรา

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:31:39 น.  

 
อายุ 1 ขวบขึ้นไป น่าจะปลอดภัยที่สุดคะ ยิ่งสุนัขพันธุ์ใหญ่ยักษ์อาจต้องรอถึง 2ขวบหรือ 2 ขวบครึ่งเลย

เรื่องเท้าลอกทั้ง 4 เท้า น่าจะปรึกษาแพทย์ดูคะ เพราะอาการสุนัขที่เป็นไข้หัด ก็จะมีหนังอุ้งเท้าลอกได้เช่นกัน

เ่ท้าลอกอาจเกิดได้จากการเสียดสี ก็เป็นไปได้ เช่น เขาไม่ยอมเดินในสายจูงเท้าติดเบรก เราก็ดึง ลากเขาไป เ้ท้าเขาก็ขูดกับพื้น อุ้งเท้าก็จะถลอกอาจมีเลือดซิบๆ หรือ วิ่งเยอะเกิน เป็นต้น

หาหมอดีที่สุด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:36:27 น.  

 
โทดทีนะค๊ะ ที่เขียนถามหลายครั้ง

("มันนึกได้ทีละนิดค่ะ")ไม่ว่ากันนะค๊ะ

เรื่องฝึกรอกินอาหารลองฉกดูแล้วค่ะ

ถอยกลับไปนั่งแล้วก็นอน - -

นิ่งไปเรยค่ะเหมือนไม่สนใจไม่มองชามอาหาร

เวลาเรียกให้มากินก็จะมองหน้าต้องชี้ไปที่ชามประมาน2-3ครั้งถึงจะเดินเข้ามากิน

แบบนี้ถือว่าฝึกได้ผลหรือป่าวค๊ะ

อย่างที่คุณหญิงบอกว่าผสมทูน่าในน้ำแร่ ผสมกับอาหารเม็ดเยอะมั้ย หรือผสมทูน่าแค่พอมีกลิ่นแล้วเน้นอาหารเม็ด

วันนี้ลองผสมให้เค้ากินดู จากลักษณะท่าทางเค้าเหมือนจะชอบอาหารเปียกมากกว่า

แต่เห็นคุณหญิงบอกว่าจะทำให้เกิดคราบหินปูนเลยไม่อยากให้กินแล้ว

แล้วน้องหมาต้องขูดหินปูนทิ้งระยะห่างเท่าไรค๊ะ

ตอนนี้น้องหมาอายุ 2 เดือนครึ่งแล้วยังไม่เคยลองจับมาแปลงฟันเรยค๊ะ - - ถือว่ามีผลเสียสำหรับตอนนี้มั้ยค๊ะ

แล้วก็เมื่อวานเพิ่งพาไปฉีดวัคซีนมาพร้อมกับให้ทางคลีนิคตัดเล็บปรากฎว่าเนื้อสีชมพูเค้ายาวออกมาตามเลบแล้วค่ะ

เพราะว่าไม่ได้เคยตัดให้ไม่กล้าตัดด้วย

เนื้อยาวออกมาตามเล็บแบบนี้จะมีผลเสียหคือผลข้างเคียงมากมั้ยค๊ะ

รบกวนถามคุณหญิงมากนิดนึง เพราะว่าน้องหมาตัวนี้เป็นตัวแรกค่ะ แล้วก็อยากจะเลี่้ยงเค้าให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ^_^


โดย: SinE IP: 183.89.1.55 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:38:40 น.  

 
เค้าจายืน 2 ขาปกติค่ะ ไม่ได้กระโจนหรือจะให้อุ้ม

แต่เวลาเค้าจะงับเ่ล่นด้วยจะผลักเค้าออกไปประจำค่ะ

แต่ยังไม่เห็นจำ - -

เอ่อลืมบอกพันธ์สุนัข


น้องหมาเปนพันสปิตค่ะ


โดย: SinE IP: 183.89.1.55 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:43:43 น.  

 
เรื่องฝึกให้รอก่อนกิน ทำถูกคะ
การที่น้องหมาไม่เดินเข้ามา ก็เพราะเขาก็กำลังเรียนรู้่ท่าทางเราอยู่เหมือนกันว่า ท่าทางของเราแบบไหนถึงให้เขาเดินเข้าไปกินได้ ช่วงแรกๆก็ต่างคนต่างเรียนรู้ท่้าทางของอีกฝั่ง ก็อาจไม่คล่องทั้งคนทั้งหมา เดี๋ยวต่อๆไปก็จะเข้าขากันได้เองคะ

-----------

เรื่องผสมกับอาหารเม็ด จะเยอะจะน้อย ตามใจชอบคะ

----------------------

ควรฝึกแปรงฟันทุกวันคะ ฝึกจับปาก ฝึกป้อนยาแม้จะไม่มียาก็ฝึกได้ ฝึกเอาผ้าก๊อสถูฟันทุกวัน เขาจะได้ชิน ไม่ต่อต้านเมื่อโตแล้ว ดูได้ที่บล็อกหัวข้อ Dog care เลย มีวิธีทุกอย่าง

เรื่องขูดหินปูน ช่วงนี้เป็นการฝึกให้เขาชินกับเครื่องมือ ชินกับการเอาเครื่องมือมาโดนฟัน ชินกับการนอนนิ่งๆให้ Groomingคะ
ลูกสุนัขฟันยังไม่ขึ้นคราบ คราบเหลืองๆจะเริ่มมาก็ประมาณ 7-8 เดือน เมื่อฟันแท้ขึ้นแล้ว
ขูดบ่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวคะ บางตัวฟันเกิดคราบง่ายกว่าอีกตัว บางตัวฟันขาวสะอาดโดยธรรมชาติมากกว่าอีกตัว เป็นต้น
ความบ่อยในการขูด ก็ประมาณเดือนละครั้ง แค่สะกิดนิดๆหน่อยๆ

แต่ถ้าต้องการฝึกให้เคยชินกับอุปกรณ์ขูดฟัน ก็ต้องฝึกบ่อยๆ แต่ไม่ตอ้งขูดจริง

-----------------
ฝึกตัดเล็บ ควรทำเองนะคะ ดูวิธีได้ที่บล๊อกเลย ถ้าไปให้ที่ร้านทำ เผื่อเขาทำพลาดตัดเข้าเนื้อขึ้นมา จะทำให้น้องหมาเจ็บและเลือดออก และครั้งต่อๆไปจะหวงเท้าหวงเล็บ อันนี้แก้ยาก

เราทำเองดีกว่า เล็มทีละนิดๆ ไม่ตอ้งสั้นมาก และอย่าให้เข้าเนื้่อ เราควรไว้ใจตนเอง ไม่ควรไว้ใจคนอื่น

สุนัขของหญิง หญิงอาบน้ำเอง grooming เองหมด
เพราะเป็นการฝึกความเป็นจ่าฝูง-ลูกฝูงได้อย่างดี
และที่ไม่ยอมให้ใครทำก็เพราะไม่ไว้ใจคนอื่นนั่นเอง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:12:40:42 น.  

 
หลังจากที่ถามพี่หญิงเรื่องการเริ่มฝึกสุนัข 2 เดือนขึ้นไป
ก็เริ่มฝึกทันทีเลยค่ะ

เริ่มจากใช้สายจูงให้รอก่อนกิน ผูกสายจูงไว้กับเสา แล้วก็เดินไปหยิบชามข้าวเค้ามา เค้าร้องลั่นเลยค่ะ กระโดดไปมา แหกปากร้องแบบจะเป็นจะตายอย่างที่พี่หญิงเขียนไว้ในบล๊อกเลยค่ะ ตอนแรกก็รู้สึกสงสาร เพราะเค้าทำท่าตกใจมากๆ แล้วหางก็ตกลู่ แต่อีกตัวหางไม่ตก แล้วก็เอาอาหารวางไว้หน้าเค้า เค้าก็จะเดินมากิน ก็กระตุกสายจูงไว้ แล้วเค้าก็ทำท่าเดินหนีไปทางอื่น เหมือนกับ ไม่กินก็ได้ อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ
แต่แล้วก็หันกลับมามองหน้าเราแบบแปลกๆ ย่นคิ้ว ก็เลยสั่งให้นั่งลง ก็นั่งค่ะ เลยให้อาหารชิ้นนึง พอนั่งนิ่งๆ อีกซักพักก็ให้กินได้ค่ะ รู้สึกว่ามันไม่ชอบเลยที่เราทำแบบนี้ กุลคิดว่ากุลคงไม่สงสารมันเกินไปใช่มั้ยคะ

เพราะรู้สึกว่ามันจะกลัวการที่เราใส่สายจูงมากๆ

ก่อนหน้านี้เคยฝึกให้วิ่งก่อนที่จะกินอาหารค่ะ เช่น วิ่งตามกุลไปรอบๆ บ้าน คือวิ่งทั้งหมด 7 ตัว (ก่อนที่จะเหลือไว้ 2ตัวน่ะค่ะ) ก็วิ่งตามกันดีนะคะ แต่พอทำไมใส่สายจูงเค้ากลับกลัวมากๆ ไม่ยอมเดินหรือวิ่งตามเลย
พอหลังจากนั้นก็ใส่สายจูงคาไว้ก่อน แต่เค้าก็หลบไปนอนใต้โซฟาน่ะค่ะ

ต้องฝึกทุกมื้อและเราต้องไม่ยอมเค้าใช่มั้ยคะ เพราะว่าสัมผัส อุ้มแล้วก็เล่นกับเค้ามาตลอดตั้งแต่เกิด (เลี้ยงพร้อมกับแม่สุนัข ตั้งแต่คลอดออกมา)
จะทำให้เค้าดื้อกับเรารึเปล่า แล้วไม่คิดว่าเราเป็นจ่าฝูงรึเปล่า

ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดีจากพี่หญิงทุกครั้งที่ปรึกษาค่ะ

จะพยายาม สู้ๆ ค่ะ


โดย: kul IP: 125.26.79.43 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:13:49:57 น.  

 
ลืมบอกไปค่ะ กุลใช้สายจูงแบบธรรมดาที่เกี่ยวใว้กับปลอกคอค่ะ ไม่ได้ใช้โซ่กระตุก ควรจะใช้โซ่กระตุกเลยมั้ยคะ


โดย: kul IP: 125.26.79.43 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:13:57:55 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

"รู้สึกว่ามันไม่ชอบเลยที่เราทำแบบนี้ กุลคิดว่ากุลคงไม่สงสารมันเกินไปใช่มั้ยคะ "

"รู้สึกว่ามันจะกลัวการที่เราใส่สายจูงมากๆ"


-พี่ว่าน้องกุลจะคิดมากเกินไปไหม ใจอ่อนเกินความจำเป็นไปไหม

การรอก่อนกิน หรือ การฝึกใส่สายจูง มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายตรงไหน ใครๆเขาก็ฝึกกัน ใครๆเขาก็ทำกัน อยากให้มองในโลกความเป็นจริง ที่ว่า

น้องเห็นสุนัขตำรวจไหม สุนัขกู้ภัย สุนัขอารักขา สุนัขที่ถูกฝึกมาอย่างดีโดยผู้เชี่ยวชาญ สุนัขกลุ่มนี้เป็นสุนัขที่สมดุลมาก สงบมาก อยู่ในคำสั่ง นิสัยดี ไม่ก้าวร้าว เข้ากับเด็กได้ เข้ากับคนแปลกหน้าได้ รักเจ้านาย พยายามเอาใจเจ้านาย ไม่กัดเจ้านาย เจ้านายพูดก็เชื่อ สั่งให้นั่งก็นั่ง สั่งให้หมอบก็หมอบ รู้ไหมว่า สุนัขกลุ่มนี้ถูกฝึกให้ใส่สายจูงมาตั้งแต่เด็ก ใส่แบบโซ่กระตุกด้วย เขาไม่ใช้สายรัดอกกันนะเหมือนพวกชาวบ้านทั่วๆไป หมาก็ไม่เห็นเป็นไรเลย นิสัยดีทุกตัว และสุนัขกลุ่มนี้ก็ต้องผ่านการฝึกให้รอก่อนกินแน่นอน บางทีเขาก็ฝึกให้รอเป็นชั่วโมงก็มีนะ การฝึกให้รอก่อนกิน ไม่ได้เป็นการทรมานหมา แต่เป็นการฝึกระเบียบวินัย ยังไงเขาก็ได้กินอยู่ดี ไม่ได้ไปอดข้าวหมาให้หมาผอมซี่โครงบานสักหน่อย จริงไหม

ถ้าการใส่สายจูง หรือ การฝึกให้รอก่อนกิน ถ้ามันแย่มาก เขาเลิกใช้กันไปนานแล้ว จริงไหม แต่กลุ่มสุนัขใช้งาน สุนัขตำรวจ สุนัขดีๆเขายังใช้กันอยู่ ใช้แบบโซ่กระตุกด้วย ยังให้รอก่อนกินอยู่ แปลว่ามันต้องดีสิ เขาถึงยังให้หมาฝึกกันอยู่ จริงไหม

แต่หมาของชาวบ้านทั่วๆไป เดินดึงคนจนล้ม คุมไม่ได้ กัดเจ้าของ เดินไปนอกบ้านก็ไปกร่างกับสุนัขตัวอื่น ก็เจ้าของกลุ่มนี้แหละ คือพวกคิดมาก ใจอ่อน ไม่กล้าฝึกใส่สายจูง อ้างว่าไม่ดีอย่างโน้นไม่ดีอย่างนี้ แต่จริงๆแล้วตัวเองฝึกไม่เป็นต่างหาก ไม่มีความอดทน ใจเสาะ ใจอ่อน ก็เลยปล่อยเลยตามเลย แล้วผลเป็นไง หมาก็ไม่เชื่อฟัง ก็เพราะไม่ยอมฝึกใส่สายจูงนั้นเอง แล้วพวกที่มีหมาที่หวงอาหาร กัดเราเวลาเราจับจานข้าว หมาก้าวร้าวหวงกระดูก หมาพวกนี้ก็มีเ้จ้าของที่ใจอ่อน ไม่ยอมฝึกให้หมารอก่อนกิน แล้วเป็นไง หมาหวงอาหาร กัดไม่เลี้ยง

เห็นภาพหรือยัง ว่าอะไรดี อะไรไม่ดี อะไรควรฝึก อะไรไม่ควรทำ

ถ้าเข้าใจแล้ว ก็เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ในเรื่องการฝึกใส่สายจูง และ ฝึกรอก่อนกิน และอย่าคิดมาก
ถ้าอะไรไม่ดี พี่ก็ไม่ทำจริงไหม? แต่พี่ให้หมาทั้งสามตัวของพี่ฝึกใส่โซ่กระตุกตั้งแต่วันแรกที่เขาเข้าบ้าน ฝึกให้รอก่อนกินตั้งแต่มื้อแรก แล้วผลเป็นไง หมานิสัยดี น่ารัก ไม่ก้าวร้าว ตัวอย่างก็มีให้เห็น วีดิโอก็มีให้ดู หลอกกันไม่ได้ด้วย ทำไมน้องต้องกลัวและคิดมาก พี่ยังไม่คิดมากเลย เพราะพี่รู้ว่าทำแล้วดี พี่เลยตั้งใจทำ เดินหน้าอย่างเดียว

---------------

เรื่องฝึกรอก่อนกิน ให้ทำตามที่ได้ลิงค์ให้ไปแล้ว

วิธีฝึก
video; การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

ทำตามคลิปแรก

------------------

"พอหลังจากนั้นก็ใส่สายจูงคาไว้ก่อน แต่เค้าก็หลบไปนอนใต้โซฟาน่ะค่ะ"


-น้องกุลรู้สึกไม่ดีกับสายจูง หมาก็จะรู้สึกไม่ดีกับสายจูงตามที่เราคิด เพราะเราใส่สายจูงให้เขาแบบที่เรารู้สึกว่ามันแย่ กระตุกสายจูงก็ทำแบบสงสารไม่สบายใจไม่อยากทำเพราะคิดว่ามันแย่ สิ่งที่น้องกำลังคิด ยิ่งทำให้หมาแย่ ยิ่งทำให้หมากลัว เพราะเขาจะรู้สึกว่าสายจูงมันไม่ดีเหมือนกับเราที่คิดว่ามันไม่ดี ถ้าอยากให้หมาสดชื่นเวลาใส่สายจูง เราก็ต้องคิดบวกกับสายจูงให้ได้ก่อน ถ้าเรายังไม่เปลี่ยนหมาก็ไม่เปลี่ยนคะ

เมื่อไหร่เขาไปซ่อน เขาไปนอนใต้โซฟา เราต้องห้ามไม่ให้เขาเข้าไปนะคะ หาสิ่งของไปปิดไว้ไม่ให้เขาเข้าได้ และต้องให้เขาออกมา เอาขนมล่อ หรือ ค่อยๆ ดึงสายจูงพร้อมกับขนมล่อให้เขาออกมา ไม่อนุญาตให้ซ่อนตัว ถ้้าเขาซ่อนบ่อยๆ เขาจะกลายเป็นหมาขี้กลัวมาก แล้วเขาจะกัดเมื่อเขาอยู่ใต้ตู้ ใต้โซฟา เราต้องให้เขาเผชิญกับสิ่งที่เขาไม่ชอบ แล้วเขาจะทนได้และยอมรับได้ในที่สุด

เขามีพื้นฐานเป็นหมาที่ขี้กลัว ถ้าเรายิ่งเป็นคนขี้กลัวไม่มั่นใจ หมาก็จะยิ่งขี้กลัวมากขึ้น หมาจะไม่มีทางหาย อยากให้หมาไม่กลัว เราก็ต้องไม่กลัวก่อน เราต้องมั่นใจ อย่าใจอ่อนยวบ และอย่าคิดมาก

Dog Behavior;

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

------------------


"สัมผัส อุ้มแล้วก็เล่นกับเค้ามาตลอดตั้งแต่เกิด (เลี้ยงพร้อมกับแม่สุนัข ตั้งแต่คลอดออกมา)
จะทำให้เค้าดื้อกับเรารึเปล่า แล้วไม่คิดว่าเราเป็นจ่าฝูงรึเปล่า"

-หมาจะมองเราเป็นจ่าฝูงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าภาวะอารมณ์เรานิ่ง สงบ สุขุม แน่วแน่จริงจังหรือเปล่า ถ้าเรามั่นใจแน่วแน่ อารมณ์นิ่งๆ เราแสดงตนว่าเป็นจ่าฝูง เช่น นั่งเหนือกว่า เข้าประตูก่อนหมา เราห้ามเขาได้ สั่งเขาได้ เราคุมสถานการณ์ได้ ถ้าทำได้อย่างนี้หมาก็จะเห็นเราเป็นจ่าฝูง

แต่ถ้าเราอ่อนแอ ใจอ่อนยวบ ไม่มั่นใจ สับสน อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ขี้กลัว ปรนเปรอหมา ตามใจหมา ไม่กล้าขัดใจหมา หมาก็ไม่มีทางเห็นเราเป็นจ่าฝูง เราก็แค่หมาลูกฝูง เราจะเห็นว่า เราคุมหมาไม่ได้ หมาดื้อ หมาไม่เคารพ

ลองอ่านแล้วจะรู้ว่าเราเป็นจ่าฝูงหรือยัง และต้องทำอย่างไรบ้างที่จะเป็นจ่าุึฝูง

Dog Behavior;

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

Dog training;
ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

----------------

"กุลใช้สายจูงแบบธรรมดาที่เกี่ยวใว้กับปลอกคอค่ะ ไม่ได้ใช้โซ่กระตุก ควรจะใช้โซ่กระตุกเลยมั้ยคะ"

-จะใช้แบบไหนก่อนก็ได้คะ แต่ก็ต้องฝึกใช้แบบโซ่กระตุกด้วยเพราะจำเป็นในการฝึกควบคุมการเดิน และ ใช้ในการตักเตือน

Dog training;

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

------------

พี่อยากให้น้องกุลถามตอบในบทความหน้านี้เลยทุกครั้ง จะได้สะดวกต่อการทวนข้อมูล ตามอ่านทวนได้ง่าย


สู้ๆ
พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:17:57:04 น.  

 
กุลคิดมากไปอย่างที่พี่หญิงว่าจริงๆ แหละค่ะ
เลยทำให้สุนัขกลัว
พอวันต่อมาลองใหม่ค่ะ คราวนี้เค้าไม่ร้องแล้ว นิ่งขึ้นค่ะสั่งให้นั่งก่อนกินได้ หมอบได้ แต่ต้องสั่งซ้ำๆ หลายครั้ง
หางยังจุกก้นอยู่

จะพยายามไม่ใจอ่อนค่ะ แล้วจะฝึกทุกวัน่
ขอบคุณมากค่ะพีหญิง


โดย: กุล IP: 113.53.45.213 วันที่: 24 ตุลาคม 2553 เวลา:13:34:27 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

เข้มแข็ง และ อย่าท้อนะจ๊ะ อาจเหนื่อยหน่อยตอนนี้ แต่จะสบายและมีความสุขตลอดชีวิตของน้องหมาถ้าเราปรับพฤติกรรมสำเร็จ ไม่นานหรอกคะ เดี๋ยวก็สำเร็จ


ยิ่งเรานิ่ง หมาก็จะนิ่ง ยิ่งเรากลัว หมาก็ยิ่งกลัว

หมาขี้กลัว เรายิ่งต้องมีความมั่นใจ แน่วแน่ให้มากๆ เพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้หมาพึ่งทางจิตใจ ยกตัวอย่าง

ถ้าน้องไปเดินป่าปีนเหว น้องกลัวความสูงด้วยเป็นทุนเดิม น้องต้องการคนนำทางแบบไหนที่ทำให้น้องมีความมั่นใจขึ้น และ ไปถึงที่หมาย ? คนนำทางที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ เดี๋ยวกรีดกร้าด เดี๋ยวนั่งร้องไห้ เดี๋ยวขี้กลัวไม่มั่นใจ ลอกๆแลกๆ กล้าๆกลัวๆเวลาปีนเหว ถ้าน้องได้คนนำทางแบบนี้ น้องจะกล้าไปปีนเหวกับเขาไหม น้องก็ไม่ไป แถมจะต่อต้าน อยากจะวิ่งหนี และยิ่งทำให้เรากลัวการปีนเหวเข้าไปใหญ่ และเราก็ไม่เคารพเขาด้วย พูดอะไรเราก็จะไม่เชื่อเพราะเขาทำตัวไม่ให้เราเคารพ จริงไหม

แต่ถ้าคนนำทางเป็นคนนิ่งๆ กล้าตัดสินใจ อยากทำอะไรก็ทำเลยด้วยความมั่นใจ ไม่โวยวาย ไม่โมโห มีแต่จะแนะนำทางเราอย่างนิ่งๆ สุขุม หน้าตาไม่มีความกลัวเลยมีแต่ความมั่นใจ ถ้าน้องมีคนทำทางแบบนี้ น้องก็สบายใจที่จะให้เขาเป็นผู้นำเรา เขาูพูดอะไรเราก็จะฟัง และ ทำตาม ไม่ต่อต้านเขา จริงไหม

เหมือนกันเลย หมาที่ขี้กลัว ก็ต้องการผู้นำที่หนักแน่น นอ้งก็ต้องหนักแน่นให้ได้ จริงไหม ถ้าน้องขี้กลัวขี้กังวล แล้วหมาจะหายกลัวไหม เขาจะเคารพน้องไหม

หมายิ่งขี้กลัว เราต้องห้ามอุ้ม ห้ามโอ๋ ปล่อยให้เขาทนกับสิ่งที่เขากลัวให้ได้ ให้เขาเผชิญ ไม่ให้หลบ ไม่ให้หนี แม้จะเดินมาหลบหลังขาเรา เราก็ไม่ให้ จะปีนให้เราอุ้มเราก็ไม่อนุญาตและไม่ต้องอุ้ม หมายิ่งกลัวอะไร เรายิ่งต้องสนับสนุนให้เขาเข้าไปดม หมาที่ได้ใช้จมูกดมทำจมูกดุ๊กดิ๊กฟุตฟิต จะเป็นหมาที่หายกลัว ถ้าหางจุกตูด เราก็มือจับหางแล้วจับยกขึ้น จนกว่าหางจะไม่จุกตูด และ ทำทุกครั้งที่หางจุกตูด และ ห้ามพูดใดๆทั้งสิ้น เงียบๆไว้ดีที่สุด อย่าพูดมาก

หมาที่ขี้กลัวแล้วไม่หาย ก็คือ หมาที่มีเจ้าของชอบอุ้ม ชอบโอ๋ มีอะไรก็อุ้ม หมากระโดดปีนเกาะขาก็อุ้มเขาขึ้น หมาขู่หมาเห่าหมาหางจุกตูด ก็ุ้อุ้มก็ลูบหัว พูดโอ๋เหมือนโอ๋เด็กงองแง ลองไปดูได้เลย ใครทำอย่างนี้หมามักจะเป็นหมาที่ขี้กลัว ไม่ก็เห่ากรรโชกเวลาเจ้าของอุ้ม เจ้าของทำแบบนี้ยิ่งทำให้หมานิสัยเสีย

สู้ๆนะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ตุลาคม 2553 เวลา:14:42:38 น.  

 
พี่หญิงคะ
คือว่ากุลเป็นคนฝึกและให้อาหารเองตอนเช้า แต่ตอนเย็นแม่เป็นคนให้ แล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังฝึกให้รอก่อนกิน คือใส่สายจูงและดึงไว้อยู่ แต่แม่ให้แค่มันนั่งก่อนกินอย่างเดียว ไม่ได้ฝึกการรอก่อนกินไปด้วย
มันจะทำให้หมาสับสนมั้ยคะว่า ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ เพราะตอนนี้ยังฝึกได้ไม่ดีเท่าไหร่ ได้ฝึกแค่มื้อเช้าอย่างเดียว เพราะตอนเย็นทำงานน่ะค่ะ

แล้วมันก็คือไอ้ตัวที่หางจุกตูดเวลาใส่สายจูงนี่แหละค่ะ แม่อาจจะเอาใจมัน เพราะเห็นว่ามันตัวเล็กๆ อยู่
แล้วมีอีกปัญหาค่ะ เรียกแล้วนั่งนิ่ง มองหน้าแต่ยังไม่ลุก ต้องเรียกซ้ำและเสียงดังขึ้นถึงเดินมา รู้สึกว่าจะเป็นหลังจากที่เริ่มใส่สายจูงค่ะ (วันที่เล่าให้ฟัง)
- บางครั้งสั่งให้นั่งก็เดินหนี หรือมองไปทางอื่น (คือมีเพื่อนมาฝากลูกหมาไว้ 2ตัว) หรือว่าเค้าห่วงจะเล่นอยู่คะ
ไม่หวงอาหาร แต่ชอบขึ้นมานั่งบนตัก ตอนนี้รู้แล้วว่านั่นคือเค้าจะข่มเรา ต่อไปนี้จะต้องดันออกซะแล้ว คือกุลไม่รู้มาก่อนเลยค่ะว่าการที่เราให้ความรักมันมากเกินไปทำให้หมา เสียหมา ต้องฝึกกฏระเบียบให้เป๊ะ ๆ และหนักแน่นมากๆ ใช่มั้ยคะ ถึงจะแก้ปัญหาได้

- เราควรพาเค้าออกกำลังกายก่อนกินข้าวใช่มั้ยคะ คือกุลเคยพาวิ่ง ให้ตามรอบๆ บ้าน ประมาณ 10รอบ แล้วค่อยให้กิน แต่พอมาลองใส่สายจูง เพื่อที่จะให้เค้ามาเดินตามเรา หรือวิ่งก่อนกินข้าวเหมือนเดิม คือยังทำไม่ได้

เพราะฉะนั้นกุลควรจะฝึกให้รอก่อนกินก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยใส่สายจูงแล้วฝึกให้เดินตามทีหลังดีมั้ยคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ


โดย: กุล IP: 125.26.91.38 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:0:54:53 น.  

 
ขออีกคำถามค่ะ
เวลาฝึกใส่สายจูง เค้าแค่หางจุกก้นอย่างเดียว แล้วยังไม่ยอมเดินตาม แต่ไม่ขู่ ไม่กัดสายจูง แต่ยืนนิ่งอย่างเดียว เดินบ้างหยุดบ้าง ไม่ดมพื้น มองหน้าเราสลับกับทำท่าจะเดินไปทิศทางตรงกันข้ามกับที่เราจูงให้เดินมา

อย่างนี้ถือว่าเค้าต่อต้านมากไหมคะ


โดย: กุล IP: 125.26.91.38 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:1:03:28 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

"แต่แม่ให้แค่มันนั่งก่อนกินอย่างเดียว ไม่ได้ฝึกการรอก่อนกินไปด้วย
มันจะทำให้หมาสับสนมั้ยคะว่า ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ เพราะตอนนี้ยังฝึกได้ไม่ดีเท่าไหร่ ได้ฝึกแค่มื้อเช้าอย่างเดียว"

-ใช่คะ หมาจะสับสน

ลองเปลี่ยนจากการใช้สายจูงดึุง มาเป็นฝึกตามคลิปที่เคยให้ไว้เสียเวลาฝึกสัก 2 มื้อ หมาจะรู้เรื่องเลย คราวนี้จะรอได้เลย คุณแม่ก็สั่งให้รอได้ หมาจะได้ไม่สับสน เพราะคุณแม่ก็สามารถสั่งให้รอก่อนกินได้

------------------------

"อ้ตัวที่หางจุกตูดเวลาใส่สายจูงนี่แหละค่ะ แม่อาจจะเอาใจมัน เพราะเห็นว่ามันตัวเล็กๆ อยู่ "

-หมาที่ขี้กลัว ถ้าคนยิ่งอุ้มยิ่งโอ๋ หมาก็จะยิ่งกลัว ไม่หาย จะแย่กว่าเดิม ตอ้งอธิบายให้คุณแม่เข้าใจ ไม่เช่นนั้น หมาจะแย่หนักกว่าเดิม

----------------

"แล้วมีอีกปัญหาค่ะ เรียกแล้วนั่งนิ่ง มองหน้าแต่ยังไม่ลุก ต้องเรียกซ้ำและเสียงดังขึ้นถึงเดินมา รู้สึกว่าจะเป็นหลังจากที่เริ่มใส่สายจูงค่ะ (วันที่เล่าให้ฟัง)"

-อย่างที่บอก น้องเริ่มต้นจากรู้สึกไม่ดีกับการใส่สายจูง และ ใช้สายจูงขณะที่เรามีภาวะอารมณ์ที่ไม่มั่นใจ และ สับสน กลัว คิดมาก น้องหมาเขาก็จะเชื่อมโยงสายจูงกับสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่น่ากลัว ต้องใช้เวลานะคะ น้องต้องรู้สึกดีกับสายจูงแบบ 100% ก่อน รวมถึงคุณแม่ด้วยก็ต้องรู้สึกดีกับสายจูงและการปรับพฤติกรรม ไม่เช่นนั้นหมาจะไม่หาย เวลาหมากลัวหรือมีปัญหาพฤติกรรมเกิดจากผู้เลี้ยงคะ ไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์

"เรียกแล้วนั่งนิ่ง มองหน้าแต่ยังไม่ลุก ต้องเรียกซ้ำและเสียงดังขึ้นถึงเดินมา"

ถือว่าดีคะ หมาไม่ได้เป็นอะไรมาก ที่เขาไม่มา ก็เพราะเขายังไม่มั่นใจในตัวน้องกุลว่า จะเป็นคนที่อารมณ์ขึ้นๆลงเหมือนตอนฝึกใส่สายจูงครั้งก่อนๆหรือเปล่า หรือ เป็นคนนิ่งแล้ว แต่เรียกแล้วเขาก็ยังมาหา แปลว่าเรามีภาวะอารมณ์ที่ดี น่าเคารพเขาถึงเดินมาหา แปลว่าเหตุการณ์กำลังดีขึ้นคะ อย่าเพิ่งคิดมาก ถ้าคิดมากหมายิ่งไม่เข้าหานะคะ ถ้าจะให้ดี ลองเรียกพร้อมเอาขนมล่อด้วย จะทำให้เขาเชื่อมโยงสายจูงกับสิ่งดีๆ ได้เร็ว และ ไว และเรียกพร้อมขนมบ่อยๆ แล้วค่อยๆถอนขนมออก

------------
"บางครั้งสั่งให้นั่งก็เดินหนี หรือมองไปทางอื่น (คือมีเพื่อนมาฝากลูกหมาไว้ 2ตัว) หรือว่าเค้าห่วงจะเล่นอยู่คะ "

-เป็นธรรมดามากเลยที่ฝึกใ้ห้นั่งครั้งแรกๆขณะมีสิ่งกระตุ้น(ลูกหมา 2 ตัว)แล้วเขาอยากจะลุกไปที่อื่น หรือ หันไปมองสิ่งกระตุ้น สิ่งที่ต้องทำคือ ก็ต้องจับเขามานั่งนิ่งๆให้ได้ ไม่ให้เขาลุกไปไหน ฝึกบอ่ยๆ เขาจะรู้ว่า เดินหนีเราไปก็ไม่มีประโยชน์ เขาก็ต้องนั่งลงอยู่วันยังค่ำ แล้วต่อๆไปเขาจะไม่ขัดคำสั่งเรา แต่ถ้าเราปล่อยให้เขาลุกหนีไปได้ ยอมให้เขาไม่ทำตามสั่ง แปลว่าเราแพ้ ซึ่งแน่นอนครั้งต่อๆไปเขาก็จะลุกหนีอีก และ ไม่จริงจังในสิ่งที่เราสั่ง

จำไว้ว่า "เมื่อเราสั่งอะไรไปแล้ว หมาต้องทำตามสั่งจนสมบูรณ์ทุกครั้ง ห้ามยอมให้เขาแหกคำสั่งแม้แต่ครั้งเดียว แล้วคำสั่งเราจะศักดิ์สิทธิ์ สั่งอะไรหมาก็จะตั้งใจทำ"

---------------

"ต้องฝึกกฏระเบียบให้เป๊ะ ๆ และหนักแน่นมากๆ ใช่มั้ยคะ ถึงจะแก้ปัญหาได้"

-ใช่คะ กฎคือกฎ ไม่มีผ่อนผัน ไม่มีต่อรอง ทุกคนในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน ถ้าอีกคนหนึ่งห้าม อีกคนหนึ่งยอม หมาก็จะไม่เรียนรู้ หมาก็จะมีนิสัยลักปิดลักเปิด และ นิสัยที่ต้องการแก้ก็จะไม่หาย

--------------------------

"แต่พอมาลองใส่สายจูง เพื่อที่จะให้เค้ามาเดินตามเรา หรือวิ่งก่อนกินข้าวเหมือนเดิม คือยังทำไม่ได้ "

จะให้หมาคุ้นเคยกับสายจูง ต้องค่อยๆทำ
ที่เคยลิงค์ให้ได้ลองทำหรือยัง?
เขาต้องเชื่อมโยงสายจูงกับสิ่งบวกก่อน เขาถึงเลิกกลัวสายจูง

Dog training;

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

และการฝึกใส่สายจูง


Dog training;
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

-------------------

"เพราะฉะนั้นกุลควรจะฝึกให้รอก่อนกินก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยใส่สายจูงแล้วฝึกให้เดินตามทีหลังดีมั้ยคะ"

-ฝึกไปพร้อมๆกันเลย ถ้าถึีงมื้ออาหารก็ฝึกรอก่อนกินตามคลิปที่ให้ ตอนไหนว่างก็เอาไปฝึกใส่สายจูง ให้เขายอมเดินตามสายจูง จะได้พาเดินพาออกกำลังกายก่อนมื้ออาหารได้ไหลลื่น
--------------

"เวลาฝึกใส่สายจูง เค้าแค่หางจุกก้นอย่างเดียว แล้วยังไม่ยอมเดินตาม แต่ไม่ขู่ ไม่กัดสายจูง แต่ยืนนิ่งอย่างเดียว เดินบ้างหยุดบ้าง ไม่ดมพื้น มองหน้าเราสลับกับทำท่าจะเดินไปทิศทางตรงกันข้ามกับที่เราจูงให้เดินมา

อย่างนี้ถือว่าเค้าต่อต้านมากไหมคะ "

-ถือว่าต่อต้านขั้นเด็กๆคะ เพราะไม่มีขู่ ไม่มีกรีดร้อง ไม่มีกัดสายจูง แค่เขาเท้าติดเบรกยืนนิ่ง แถมมีเดินบ้าง หยุดบ้าง ถือว่าดีมากแล้วคะ เด็กๆมาก ถ้าเขาหางจุกก้นก็เอามือดึงหางออกมา เมื่อไหร่เขาหยุด เราก็กระตุกสายจูงเบาๆ กระตุกแล้วปล่อย กระตุกแล้วปล่อย เหมือนค่อยๆแงะๆให้เขาก้าวเดิน ประมาณนั้น เคสน้องดูง่ายมาก เพราะฉะนั้นอย่าท้อนะคะ

ถ้าน้องเจอจีจี้ของพี่ตอนฝึกใส่สายจูงวันแรก น้องจะขนหัวลุก เพราะเขาทั้งกัด ทั้งก้าวร้าว ทั้งแหกปากเหมือนหมาโดนเชือด ดึงยื้อ ขู่ เห่า สารพัดจะแสดงมารยาออกมา ยื้อกันเกือบ 3 ชั่วโมง พี่ตัวดำเลยเพราะกลางแดด

เพราะฉะนั้นอย่ากังวลคะ พี่ยังทำได้ น้องก็ต้องทำได้

สู้ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:14:41:21 น.  

 
ได้รับคำตอบจากพี่หญิงแล้ว มีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ ไม่คิดเลยนะคะว่าจีจี้จะดื้อขนาดนี้ แค่ดูคลิปแล้วรู้สึกว่าเค้าแรงดี ชอบเล่น แล้วก็คอยรับคำสั่งจากพี่หญิงได้ดีมากๆ

-อ่านดูในหัวข้อ Chack Chain อ่านมาแล้วทุกอันเลย แต่ดันพลาดอันนี้ไปได้ไง เป็นวิธีที่เยี่ยมมากเลยค่ะ
เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองดูค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ


โดย: กุล IP: 182.53.106.81 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:1:03:30 น.  

 
สวัสดีคะกุล

นอ้งหมาเปลี่ยนได้ ปรับพฤติกรรมได้

ต้องดูจีจี้เป็นตัวอย่าง เพราะตอนรับเขามาวันแรก เขาพื้นฐานเป็นหมาก้าวร้าวมากกก จนเจ้าของฟาร์มเตือนเลยว่า ตัวนี้ร้ายนะ ระวัง! เขาหวงตัว กัด ขู่ แถมกลัวสิ่งของที่ใหญ่กว่าตัวเขา มาก่อน พี่รับมาก็ใช้วิทยายุทธทุกอย่างที่มีอยู่ในหัว ความรู้ที่มีทั้งหมดเอามาใช้ในการปรับพฤติกรรมเขาหมด เขาเป็นหมาที่ฉลาดมาก เพราะฉะนั้นจะมีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวในการที่จะท้าทายเรา พี่ก็ตัองดักทุกลีลาของเขาจนเอาเขาอยู่หมัด พี่ใช้เวลาอยู่ 2 อาทิตย์เต็มๆ ในการปรับพฤติกรรมจีจี้ จนได้จีจี้แบบทุกวันนี้ ที่น่ารักนิสัยดี ไม่ก้าวร้าว ไ่ม่ดุ ไม่หวงตัว ไม่เห่า ไม่กัด ไม่หวงของ และแม่นกฎที่สุดในบ้าน และ เขาฉลาดมากให้ฝึกอะไรก็ได้เลยทันที เป็นหมาที่เพอร์เฟคมาก
จีจี้เปรียบเหมือนอาจารย์ของพี่เลยทีเดียว ที่พี่เขียนบล็อกได้ขนาดนี้ สามารถบอกสเตปได้เป็นข้อๆขนาดนี้ และบอกวิธีเอาชนะหมาที่เจ้าเล่ห์ได้ ก็เพราะจีจี้นี่แหละ ครูของพี่หญิง

เพราะฉะนั้นดูจีจี้เป็นตัวอย่าง วิธีที่พี่ได้แนะนำไปในบล็อก ทั้งฉก ทั้งกระตุกสายจูง แก้หมาขี้กลัว อะไรก็ตามแต่ เป็นสิ่งที่พี่ใช้จริงๆ ใช้กับหมาของพี่ และ้ก็ใช้ได้ผลประสบความสำเร็จ พิสูจน์มาด้วยตัวเองกับมือ
อย่าท้อนะ น้องหมาของน้องถือว่าไม่ได้ก้าวร้าวหรือหนักอะไรเลย ก็ไม่น่าจะแก้ยากถ้าน้องต้องการจะแก้จริงๆ ง่ายมาก

สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:11:28:51 น.  

 
โล่งใจขึ้นอีกหน่อยค่ะพี่หญิง เพราะตัวที่หางจุกก้น กุลลองใส่สายจูงแล้วคอยกระตุกไว้ให้รอก่อนกิน วันนี้ไม่ต้องกระตุกสายจูงซ้ำ ๆ นิ่งขึ้นเยอะมาก นั่งก่อนที่จะสั่งอีกค่ะ อาการที่ดูเหมือนกับไม่มั่นใจ ไม่มีแล้ว เพราะกุลอ่าน
บล๊อกของพี่หญิง ควบคู่กับอ่านหนังสือของซีซาร์ไปด้วย ทำให้ต้องปรับพฤติกรรมของตัวเองก่อน เพราะเมื่อก่อนไม่เข้าใจตรงนี้

ถ้าจะฝึกอะไรจะดูพี่จีจี้เป็นตัวอย่างทุกอันเลยค่ะ


ขอบคุณพี่หญิงและจีจี้มากๆ ค่ะโดย: กุล IP: 125.26.81.15 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:19:40:25 น.  

 
เยี่ยมมากเลยคะน้องกุล(จ่าฝูง)

น้องกุลทำได้แน่นอน เก่งอยู่แล้ว

สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:20:17:09 น.  

 
พี่หญิงคะ
คือว่าทุกครั้งที่ให้รอก่อนกินข้าวน่ะค่ะ พอกุลวางชามข้าวปั๊บ เค้าก็จะเดินเข้ามาที่ชามข้าวเลยค่ะ แต่กุลก็ผลักออก แต่ผลักครั้งเดียวแล้วสั่งให้นั่งหรือบอกว่า เดี๋ยว เค้าก็ทำตามค่ะ แล้วก็รอได้
แต่จะทำยังไงคะที่จะไม่ต้องผลักเค้าออก คือวางชามแล้วให้เค้ายังนิ่งอยู่เหมือนอย่างที่ดูจีจี้ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

แล้วอีกอย่างค่ะ คือกุลมีลูกสุนัขอยู่ 2 ตัว คือบางครั้งถ้ากุลเอาตัวนึงมานั่งตัก แล้วอีกตัวนึงเดินมา เค้าก็จะหยอกกัน แต่ซักพักก็เริ่มแย่งกันที่จะมาอยู่บนตัก แล้วก็กลายเป็นขู่กันจะกัดกันจริงๆ พอกุลส่งเสียงว่าอย่าเค้าก็ฟังอยู่คะ
แบบนี้หมายความว่าอะไรคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: กุล IP: 125.26.77.247 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:23:38:04 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

"พอกุลวางชามข้าวปั๊บ เค้าก็จะเดินเข้ามาที่ชามข้าวเลยค่ะ แต่กุลก็ผลักออก แต่ผลักครั้งเดียวแล้วสั่งให้นั่งหรือบอกว่า เดี๋ยว เค้าก็ทำตามค่ะ แล้วก็รอได้ "

-เขาต้องนั่งรออย่างเรียบร้อยก่อน แม้ขณะเรากำลังเตรียมอาหาร เราเดินยกจานข้าวมา ทุกกระบวนการเตรียมอาหาร เขาจะต้องนั่งรอที่เดิม ห้ามลุกเดินไปมาเด็ดขาด ถ้าเขาลุกเราก็ต้องเดินกลับไปสั่งให้เขานั่งรอที่จุดเดิม เขาลุกอีกเราก็เดินไปสั่งให้นั่งอีก ทำจนกว่าเขาจะนั่งรอนิ่งๆ ต้องฝึกให้ได้อย่างนี้ เขาุึถึงจะไม่เดินเข้ามาหาจานขณะเราวางจานที่พื้น

ก่อนวางจา่น เขาก็ต้องนั่งนิ่งๆเหมือนเดิม รอจนกว่าตาเขาจะมองตาเรา (ไม่มองไปที่จานอาหาร) รอสักพัก แล้วค่อยสั่งให้เขากินได้

-------------

"กุลเอาตัวนึงมานั่งตัก แล้วอีกตัวนึงเดินมา เค้าก็จะหยอกกัน แต่ซักพักก็เริ่มแย่งกันที่จะมาอยู่บนตัก แล้วก็กลายเป็นขู่กันจะกัดกันจริงๆ "

-เราจะอุ้มตัวไหนก็ตามแต่ อีกตัวหนึ่งต้องอยู่ห่างเราประมาณ 1 ฟุต ถ้าตัวที่อยู่ที่พื้นพยายามจะเดินเข้ามาใกล้กว่าระยะฟุต เราก็ผลักเขาออกไป ทำอย่างนี้จนกว่าเขาจะหมอบรอนิ่งๆที่ระยะห่างเราหนึ่งฟุต และ เลิกสนใจหมาที่อยู่บนตักเราไปเลย และฝึกสลับกันทีละตัว

ถ้าตัวไหนมีเสียงขู่กันก็ต้องฉกเตือนทันทีจนกว่าจะสงบทั้งคู่


----------------

ลองดูคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:49:28 น.  

 
ฝึกรอก่อนกินได้แล้วค่ะ ต้องใช้ความอดทนค่อนข้างมากเลยค่ะ แต่ก็ปลื้มค่ะที่ทำได้ ขอบคุณมากค่ะ

ขอถามหน่อยนะคะ

คือว่าลูกหมาที่กุลเลี้ยง2 ตัว อยู่ด้วยกันได้ดีมากหยอกกันอาจเล่นแรงหน่อย แต่ก็ไม่เคยกัดกันจริง จนเมื่ออาทิตย์ก่อน เพื่อนเอาลูกหมามาฝากไว้ (พี่น้องครอกเดียวกัน ที่กุลแบ่งให้เพื่อนไป) 2 ตัว มีตัวนึงค่อนข้างดุชื่อโบเก้ เรียกชื่อดีกว่าค่ะจะได้ฟังง่ายๆ
คือ-ปุ๊กลุก(ของกุล) เป็นตัวเมีย เรียบร้อย น่ารัก
บีบี ตัวผู้ ตัวที่หางจุกก้น
โบเก้ คือตัวผู้ที่ให้เพื่อนไป ดุ แต่ไม่หวงตัวไม่ก้าวร้าวกับคน ฝึกง่ายมาก รอ หมอบ ขอมือได้ทุกอย่าง(กุลฝึกได้ก่อน 2 ตัวที่กุลเลี้ยงไว้) แต่พอเค้ากลับมาเค้าก็จ้องจะกัดตัวอื่นไปเรื่อยๆ แล้วเค้าก็ตามกัดปุ๊กลุกเรื่อยๆ เวลาคนในบ้านเผลอ มีวันนึงคนไม่อยู่ก็กัดกันเละเลยค่ะ ปุ๊กลุกน่าจะแพ้ เพราะมีแผลเต็มตัว
- แล้วหลังจากนั้นเพื่อนก็มารับกลับค่ะ แต่ปัญหาคือว่า บีบี เนี่ย เค้ากลับจะมากัดปุ๊กลุกค่ะ ทั้งที่ตอนแรกไม่เคยเลย
พอปุ๊กลุกเดินผ่านหรือเดินหันหลังให้ บีบีก็จะกระโดดเข้าด้านหลังแล้วก็กัดที่หลังบ้าง ข้างตัวบ้าง ปุ๊กลุกก็ร้องแต่ไม่สู้ พอกุลส่งเสียงห้ามบีบีก็หนี แล้วถ้าเผลอๆ ก็ทำอีก แต่ไม่ถึงกับกัดไม่ปล่อย บางครั้งปุ๊กลุกเดินผ่านก็มองจ้องตามตลอด ทั้งที่เมื่อก่อนก็เดินไปมาข้างกันหรือเดินมานอนด้วยกัน แต่ถ้าเค้าง่วงแล้วปุ๊กเดินมานอนด้วยก็ไม่เป็นไร ก็นอนข้างกันได้ ตอนนี้สงสารปุ๊กลุกอ่ะค่ะ เค้าเหมือนคอยระแวงตลอดเวลา เวลาเดินมาหากุล ก็ต้องเดินอยู่ข้างหลังบีบี เดินห่างๆ หรือถ้าเดินมาข้างๆ แล้วบีบีหันกลับมาจ้องเค้าก็หลบไปเดินไกลๆ หรือเดินมุดผ่านใต้โต๊ะมาอย่างนี้น่ะค่ะ มันเป็นเพราะอะไรเหรอคะพี่หญิง

จะแก้ได้มั้ยคะ

แล้ว1 ใน2 ตัวที่ให้เพื่อนไปก็นิสัยดีมาก(ตรงกันข้ามกับโบเก้ค่ะ) ไม่เคยกัดปุ๊กลุกเลย ตอนแรกกุลก็ว่าจะเอาตัวนั้นไว้ แต่ก็เลือกบีบีแล้ว คือเพื่อนก็ชอบบีบีด้วย เค้าก็บอกว่าจะขอเปลี่ยนกันได้มั้ย ตอนแรกก็ไม่อยากเปลี่ยนหรอกค่ะ เพราะมันไม่มีปัญหาอะไร แต่พอมาตอนนี้ก็คิดถึงตัวที่ให้เพื่อนไป เพราะตอนนี้ปุ๊กลุกดูเหมือนเค้าไม่ค่อยมีความสุขเลย สงสารเค้า
กุลอ่านหนังสือของซีซาร์ เค้าบอกว่าเวลาเลือกสุนัขมาเลี้ยงให้เลือกตัวที่มีพลังงานต่ำกว่าเรา เพื่อที่จะควบคุมมันได้ง่าย คือตอนนี้กุลค่อนข้างสับสน เพราะเมื่อก่อนบีบีไม่มีปัญหาไม่ได้มีพลังงานสูงอะไรเลย ค่อนข้างขี้กลัวด้วยซ้ำ
กุลควรจะทำยังไงดี พี่หญิงช่วยแนะนำด้วยค่ะ
เพราะลูกสุนัขอายุพึ่งจะ2 -3เดือน

วันนี้เขียนยาวมากๆ ขอโทษด้วยค่ะ

ขอบคุณมากๆ สำหรับคำตอบค่ะ


โดย: กุล IP: 125.26.83.175 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:09:01 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
ระหว่างที่รอคำตอบจากพี่หญิง ก็พยามจัดการกับบีบีอยู่ค่ะ วันนี้กุลอยู่บ้านทั้งวัน เริ่มแต่เช้าเลย ก็ทั้งฉก ทั้งส่งเสียงห้ามตลอดเวลา ที่เค้าทำ ก็ดีขึ้นนะคะทำเรื่อยๆ ทั้งวัน พอตอนเย็นๆ แอบดูเค้าเล่นกันจากข้างในบ้าน มีแรงบ้าง ทำท่าข่มปุ๊กลุกบ้าง ก็ส่งเสียงเฮ้!ไป บีบีก็มองหาต้นเสียงค่ะ แล้วก็เอาใหม่ก็ทำอีก ก็ส่งเสียงดังขึ้นอีก ดุขึ้น ก็หยุดค่ะ แล้วพอค่ำมาหน่อย ก็เล่นกันปกติ หยอกกันแทน
จะมีแรงบ้าง แต่ไม่กัดแล้วค่ะ วิธีของพี่หญิงดีจริงๆค่ะ
ไม่คิดจะเปลี่ยนกับใครแล้ว เพราะจริงๆแล้วนิสัยเค้าไม่ก้าวร้าวเลย อาจเป็นเพราะมีเพื่อนรึเปล่าไม่แน่ใจค่ะ
อีกอย่างค่ะพี่หญิง
- คือเค้าค่อนข้างเป็นสุนัขที่ขี้กลัว เวลาใครจะอุ้มเค้า เค้าจะหางจุกก้น แต่ไม่ขู่ ไม่ก้าวร้าวเลย คนอื่นในบ้านจะอุ้มเค้าจะไม่ให้อุ้ม อุ้มขึ้นแล้วร้องเลยค่ะ แต่กุลก็พยามอุ้ม แล้วก็นิ่งค่ะ หมายถึงกุลทำใจให้นิ่ง มันมหัศจรรย์มากค่ะพี่หญิง อาจดูเวอร์แต่กุลรู้สึกแบบนั้นค่ะ ตอนที่นิ่ง ไม่รีบ แล้วผ่อนคลาย เค้าก็นิ่งเลยค่ะ อุ้มเดินไปมาก็ไม่ร้องไม่ดิ้น พ่อกับแม่แปลกใจมาก แม่มาขออุ้มพอยื่นให้เค้าดิ้นเลยค่ะ แล้วก็จะกระโดดลงจากแม่ มันจะเป็นเพราะแม่ยังไม่นิ่ง ไม่มั่นคงพอหรือเปล่าคะ พูดไปก็รู้สึกเหมือนเข้าข้างตัวเอง
แต่กุลคิดว่ามันเป็นอย่างงั้นจริงๆนะคะพี่หญิง
เล่าซะยาวเลย
ขอบคุณพี่หญิงสำหรับทุกคำแนะนำดีๆ ค่ะ
เพราะกุลอยากให้ตัวใหม่ไม่ก้าวร้าว สุนัขตัวเก่าเป็นพันธุ์เล็ก ถ้าเกิดไม่ฝึกคงมีปัญหาแน่ ได้มาเจอบล๊อกของพี่หญิงยอดเยี่ยมจริงๆ เลยคะ
โดย: กุล IP: 180.180.161.66 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:54:47 น.  

 
ขออีกคำถามค่ะ
เค้าวิ่งเล่นกันแล้วลื่นบ่อยๆ พื้นกระเบื้องน่ะค่ะ จะมีผลเสียอะไรมั้ยคะ


โดย: กุล IP: 180.180.161.66 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:59:56 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

"แต่พอเค้ากลับมาเค้าก็จ้องจะกัดตัวอื่นไปเรื่อยๆ แล้วเค้าก็ตามกัดปุ๊กลุกเรื่อยๆ เวลาคนในบ้านเผลอ มีวันนึงคนไม่อยู่ก็กัดกันเละเลยค่ะ

บีบี เนี่ย เค้ากลับจะมากัดปุ๊กลุกค่ะ ทั้งที่ตอนแรกไม่เคยเลย

มันเป็นเพราะอะไรเหรอคะพี่หญิง"

-จ่าฝูงที่ดี ต้องปกป้องลูกฝูงตัวเองจากการถูกทำร้ายให้ได้ เราต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้ ตัวไหนกร่างจ่าฝูงต้องควบคุมให้อยู่และต้องทำให้ตัวที่กร่างยอมจำนนต่อจ่าฝูง(เรา)ให้ได้ นี่คือหน้าที่ของจ่าฝูง แล้วจะทำให้หมาตัวอื่นๆเคารพเรา และจะไม่มีตัวไหนมาแย่งตำแหน่งเราไป เพราะเราทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง แต่ถ้าเมื่อไหร่จ่าฝูงทำหน้าที่ได้บกพร่อง ปล่อยให้ลูกฝูงถูกทำร้าย เราคุมตัวที่กร่างไม่ได้ คุมหมาไม่อยู่ เมื่อนั้นลูกฝูงจะประเมินว่าจ่าฝูงตัวเดิมไร้ประสิทธิภาพ ก็ต้องมีจ่าฝูงตัวใหม่ที่น่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่ามาปกครองฝูงแทน แม้จริงๆแล้วตัวที่เหลือจะไม่มีความสามารถที่คู่ควรกับการเป็นจ่าฝูงก็ตาม แต่เมื่อสถานการณ์มันบังคับ ก็ต้องมีจ่าฝูงตัวใหม่ เมื่อนั้น หมาที่เหลือก็ต้องประเมินกันว่าตัวไหนที่จะเป็นจ่าฝูงแทน ก็ต้องเป็นตัวที่ร่างกายยังพร้อมที่สุด ไม่ใช่ตัวที่บาดเจ็บจากการถูกทำร้าย นั่นเองทำให้บีบี ต้องจำใจรับหน้าที่จ่าฝูงไป เมื่อนั้นเราจะเห็นเขากร่าง จากที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

นี่คะคือเหตุผลว่า ทำไมบีบีถึงไล่กัดปุ๊กลุก/ พอปุ๊กลุกเดินผ่านหรือเดินหันหลังให้ บีบีก็จะกระโดดเข้าด้านหลังแล้วก็กัด/ บางครั้งปุ๊กลุกเดินผ่านก็มองจ้องตามตลอด /ปุ๊กลุกเหมือนคอยระแวงตลอดเวลา เวลาเดินมาหากุล ก็ต้องเดินอยู่ข้างหลังบีบี / ปุ๊กลุกต้องเดินห่างๆ หรือถ้าเดินมาข้างๆ แล้วบีบีหันกลับมาจ้องเค้าก็หลบไปเดินไกลๆ หรือเดินมุดผ่านใต้โต๊ะ

ทั้งหมดนี้คือการกระทำของจ่าฝูงบีบี

แต่ถ้าเมื่อไหร่เราตั้งตัวทันและปรามเจ้าบีบีได้ เมื่อไหร่เขากร่างเยี่ยงจ่าฝูงแล้วเราตักเตือนจนเขาหายกร่างได้ เมื่อนั้นเขาก็จะคืนตำแหน่งจ่าฝูงให้เราคะ แล้วเขาก็จะกลับมาเล่นกันได้เหมือนเดิม


-----------------------


"วันนี้กุลอยู่บ้านทั้งวัน เริ่มแต่เช้าเลย ก็ทั้งฉก ทั้งส่งเสียงห้ามตลอดเวลา ที่เค้าทำ ก็ดีขึ้นนะคะทำเรื่อยๆ ทั้งวัน พอตอนเย็นๆ แอบดูเค้าเล่นกันจากข้างในบ้าน มีแรงบ้าง ทำท่าข่มปุ๊กลุกบ้าง ก็ส่งเสียงเฮ้!ไป บีบีก็มองหาต้นเสียงค่ะ แล้วก็เอาใหม่ก็ทำอีก ก็ส่งเสียงดังขึ้นอีก ดุขึ้น ก็หยุดค่ะ แล้วพอค่ำมาหน่อย ก็เล่นกันปกติ หยอกกันแทน "

-น้องกุลทำถูกต้องอย่างดีเยี่ยม เราทวงตำแหน่งจ่าฝูงกลับคืนมาได้แล้ว

---------------------------

"เค้าบอกว่าเวลาเลือกสุนัขมาเลี้ยงให้เลือกตัวที่มีพลังงานต่ำกว่าเรา เพื่อที่จะควบคุมมันได้ง่าย คือตอนนี้กุลค่อนข้างสับสน เพราะเมื่อก่อนบีบีไม่มีปัญหาไม่ได้มีพลังงานสูงอะไรเลย ค่อนข้างขี้กลัวด้วยซ้ำ"

-ถูกต้องแล้วคะ ให้เลือกตัวที่พลังงานต่ำกว่าเรา เราจะได้คุมได้ง่าย
แต่ถ้าเมื่อไหร่เราละเลยเรื่องกฎ หรือเราทำหน้าที่จ่าฝูงได้ไม่สมบูรณ์ เมื่อนั้นก็ต้องมีหมาตัวใดสักตัวขึ้นมาทำหน้าที่แทนเราคะ เมื่อนั้นเราจะพบว่า หมาคุมยาก หมากร่างกว่าปกติ

ก่อนที่จะโทษหมา เราต้องกลับมาพิจารณาตัวเองก่อนว่าเราขาดตกบกพร่องอะไรไปไหม หมาถึงเปลี่ยน เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นต้องมีที่มีที่ไป มีเหตุผลอธิบายชัดเจน ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นมาลอยๆ เพราะฉะนั้นซีซาร์พูดไม่ผิด แต่กุลต่างหากที่พลาดไป

แต่ข่าวดีคือ การปรับพฤติกรรมสุนัขสามารถเริ่มใหม่ได้เสมอ ไม่มีคำว่าสายเกินไป และอย่าลืมว่า จะเป็นจ่าฝูงต้องเป็นให้ได้ 24/7 คือทั้งวันและทุกวัน ไม่มีวันหยุด ถ้าเวลาไหนเราไม่เหมาะเป็นจ่าฝูง เมื่อนั้นหมาจะมาเสียบแทนทันที

---------------------------

"แต่กุลก็พยามอุ้ม แล้วก็นิ่งค่ะ หมายถึงกุลทำใจให้นิ่ง มันมหัศจรรย์มากค่ะพี่หญิง อาจดูเวอร์แต่กุลรู้สึกแบบนั้นค่ะตอนที่นิ่ง ไม่รีบ แล้วผ่อนคลาย เค้าก็นิ่งเลยค่ะ อุ้มเดินไปมาก็ไม่ร้องไม่ดิ้น พ่อกับแม่แปลกใจมาก แม่มาขออุ้มพอยื่นให้เค้าดิ้นเลยค่ะ แล้วก็จะกระโดดลงจากแม่ มันจะเป็นเพราะแม่ยังไม่นิ่ง ไม่มั่นคงพอหรือเปล่าคะ"

-คุณแม่ต้องนิ่งแบบกุล และ ไม่ใจอ่่อน
ส่วนใหญ่แล้วผู้ใหญ่จะใจอ่อนและค่อนข้างจะไม่เข้าใจในเรื่องจิตวิทยาสุนัข จะคิดว่าหมาก็เหมือนเด็กมนุษย์ทั่วๆไป ก็จะเลี้ยงเหมือนเลี้ยงเด็กมนุษย์ ไม่ยอมใช้ิจิตวิทยาสุนัข
หน้าที่ของกุลก็คือ ต้องทำให้คนที่บ้านเข้าใจ และ ใช้กฎเดียวกันทั้งบ้าน
-----------------------


"เค้าวิ่งเล่นกันแล้วลื่นบ่อยๆ พื้นกระเบื้องน่ะค่ะ จะมีผลเสียอะไรมั้ยคะ"

-จะมีผลเสียต่อข้อเข่า ข้อสะโพกในระยะยาวคะ ถ้าจะให้วิ่งเล่น ให้วิ่งบนพื้นหญ้า หรือ พื้นที่ไม่ลื่น

ถ้าอยู่บนพื้นลื่น ก็ให้เดินให้นอนเฉยๆ ไม่ให้วิ่งเล่น ไม่ให้กระโดด

---------------

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:20:25 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
ตอนนี้กุลกำลังฝึกน้องหมาเดินในสายจูงอยู่ค่ะ ก็มีปัญหาอยู่ค่ะ เช่นเค้าจะกระโดดไปมา ครางหงิงๆ เบาๆ ค่ะ เด้งตัวขึ้นลง แต่พอกุลก้าวเดินเค้าก็ตามมาค่ะ แต่ก็หยุดบ้างแล้วก็ทำแบบเดิม กุลก็สั่งให้เค้านั่ง แล้วก็ก้าวเดินใหม่อีก เค้าก็ตามมาอยู่ค่ะ แต่เดินไม่ตรงเลยค่ะเลี้ยวไปมา ตามที่เค้าโดดแหละค่ะ พอเค้าดิ้นๆ กุลก็ส่งเสียงห้าม เค้าก็ฟังอยู่ค่ะ เป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะที่น้องหมาจะต่อต้านอย่างงี้
แล้วกุลก็ฝึกต่ออีกพักใหญ่ คือว่าเวลาที่กุลจะหยุดฝึกน่ะค่ะ เค้าทำตามเราได้ประมาณนี้ ถือว่าทำตามแล้วใช่ไหมคะ
ถ้าเราหยุดฝึกตอนที่เค้ายังทำได้ไม่ดีตามที่เราต้องการไม่ได้หมายถึงเรายอมแพ้เค้าใช่ไหมคะ

ตอนนี้กุลยังฝึกให้เดินในสายจูงไม่ได้ แต่ว่ากุลก็อยากให้เค้าได้ออกไปเล่นข้างนอกบ้านบ้าง เพราะสุนัขตัวเก่าเค้าออกไปประจำ ก็ให้ออกไปเดินเล่นด้วยกัน โดยที่ไม่ได้ใส่สายจูง แต่ก็จำกัดพื้นที่ไว้ค่ะ มันจะทำให้เค้าเคยชินกับการที่ออกมาเดินเล่นโดยที่ไม่ได้ใส่สายจูงหรือเปล่าคะ

ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ


โดย: กุล IP: 180.180.29.58 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:04:40 น.  

 
สวัสดีคะกุล

"แต่พอกุลก้าวเดินเค้าก็ตามมาค่ะ แต่ก็หยุดบ้างแล้วก็ทำแบบเดิม"

-น้องต้องพยายามพาเดินไปเรื่อยๆคะอย่าหยุด พอเขาจะเริ่มหยุด กำลังจะขืน เราก็กระตุกสายจูงเล็กๆ เพื่อให้เขาก้าวขาไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง พยายามอย่าให้เขาหาจังหวะหยุดได้

การจับสายจูง จังหวะตอนไหนควรผ่อน ตอนไหนควรกระุตุก ฝึกควบคุมทิศทางการหันหัวของหมา มันเป็นศิลปะอย่างหนึ่งเลยนะ ต้องฝึกคะ ต้องจับจังหวะและหาจังหวะให้ได้ ฝึกบ่อยๆก็จะได้เอง

----------------

"เค้าก็ตามมาอยู่ค่ะ แต่เดินไม่ตรงเลยค่ะเลี้ยวไปมา"

-สายจูงต้องอย่ายาวมากนะคะ ถ้าเราเหลือให้สายจูงยาวเกินไป หมาจะมี spaceที่จะเดินเป๋ซ้ายเป๋ขวา

บางทีก่อนพาเดินนอกบ้าน ลองออกกำลังกายเขาให้เหนื่อยก่อน เหนื่อยแล้วพาออกไปฝึกเดิน เขาก็จะเดินดีขึ้น และเราจะควบคุมได้ง่ายขึ้นด้วย

---------------------

"เป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะที่น้องหมาจะต่อต้านอย่างงี้ "

-หมาส่วนใหญ่จะต่อต้านสายจูงเวลาเราต้องการจะให้หมาเดินไปตามทิศที่เรากำหนด เป็นสิ่งที่ต้องฝึกถ้าอยากจะให้หมายอมเดินไปในทางที่เราต้องการ และต้องใจแข็ง
แต่ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ใจอ่อน และไม่อยากจะไปฝืนหมา เพราะคิดว่าการพาเดินคือให้หมาอิสระ ก็เลยปล่อยเลยตามเลย ให้หมาดึงไปเรื่อยๆ ดมไปเรื่อยๆ ใครๆก็ให้หมาเดินดมเดินดึง ก็เลยคิดว่า หมาเดินดึงเดินดมเป็นเรื่องปกติ เพราะใครๆก็ทำกัน นั่นเองทำให้เราควบคุมหมาเมื่ออยู่นอกบ้านไม่ได้ หมาวิ่งเข้าใส่หมาตัวอื่น หมาดึงเราแทบจะล้มหน้าคะมำ

-------------------------

"ถ้าเราหยุดฝึกตอนที่เค้ายังทำได้ไม่ดีตามที่เราต้องการไม่ได้หมายถึงเรายอมแพ้เค้าใช่ไหมคะ"

-ควรจะหยุดฝึก เมื่อหมาทำได้ดีในระดับที่เราพอใจ หมาต้องดีกว่าตอนที่เริ่มฝึก(ดีประมาณหนึ่ง หรือ ดีเพอร์เฟคเลย) ถึงหยุดได้

ก่อนฝึกเราต้องมีภาพในหัวแล้วว่า หมาต้องเป็นแบบไหน เมื่อเราฝึกจนหมาทำได้อย่างภาพที่เราตั้งเป้าไว้ตั้งแต่แรก เราก็จบการฝึกได้

ยกตัวอย่างเช่น ฝึกให้หมาเดินในสายจูงไม่ดึง ไม่วอกแวก / เราตั้งเป้าไว้ว่า "จะหยุดฝึกก็ต่อเมื่อ หมาต้องเดินไม่ดึงไม่วอกแวกเป็นระยะทาง 300 เมตร "/ เมื่อหมาเดินดีตามระยะที่เรากำหนด เราก็หยุดฝึกได้

------------------

"ก็ให้ออกไปเดินเล่นด้วยกัน โดยที่ไม่ได้ใส่สายจูง"

-อยู่นอกบ้านต้องมีสายจูงทุกครั้งคะ ถือเป็นมารยาทที่ดีต่อชุมชนที่เราอยู่คะ เพราะมีคนที่ไม่ชอบหมานะ ไม่ใช่ทุกคนจะรักหมาเหมือนเรา
ขนาดสุนัขตำรวจ สุนัขอารักขาที่อยู่ในคำสั่ง 100% เขายังใส่สายจูงเลยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เพราะเป็นมารยาทคะ ตัวอย่างดีๆมีให้ตามก็ควรตามคะ

-----------------------

"มันจะทำให้เค้าเคยชินกับการที่ออกมาเดินเล่นโดยที่ไม่ได้ใส่สายจูงหรือเปล่าคะ"

-ต้องใส่สายจูงคะ เมื่ออยู่นอกบ้าน

ขนาดหมาอยู่ในสายจูง เรายังทำให้หมาเชื่อฟังเราไม่ได้เลย แล้วถ้าไม่ใส่สายจูง ตอนเจอสถานการณ์คับขัน ไม่มีทางเลยที่เราจะคุมหมาไ้ด้

-----------------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:11:39 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
กุลหายไปนานเลย ตอนนี้ทั้งสองตัวอายุ6 เดือนแล้วค่ะ
ตอนนี้กุลก็ฝึกเรื่อยๆค่ะ ดีขึ้นเยอะเลย เหนื่อยเหมือนกันค่ะ แต่ทั้งสองตัวทำตามคำสั่งดีมากค่ะ
มีคำถามค่ะ
คือกรงสุนัขที่บ้านกุลเป็นกรงไม้แบบต่อเอง แล้วมีช่องพอดีตัวสำหรับสุนัขเข้าออกได้เอง พอถึงเวลานอนกุลก็เรียกเค้าเข้ากรงแล้วใช้ผ้าปิดกันยุงเอาค่ะ คือถ้าถึงเวลานอนก็เรียกเข้ากรงได้ปกติ
แต่มีวันนึงไม่มีใครอยู่บ้าน กุลออกไปแต่เช้ามืด ฝากให้แม่มาให้ข้าว แม่มาตอนเที่ยง ปรากฏว่า บ้านรกมากเลยค่ะ กระถางพลาสติกก็เอามากัด ขุดดินด้วยค่ะ แล้วก็น่าจะเล่นน้ำในอ่างปลาด้วย คือตัวเปื้อนมากก แต่เวลามีคนอยู่ในบ้านนี่ก็มีแค่หยอกกันสองตัว วิ่งไปมา เล่นลูกบอล ซึ่งไม่ได้ดื้ออะไรเลย ทำไมไม่มีคนอยู่แค่ไม่นานเค้าถึงดื้อได้ขนาดนี้คะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
เพราะช่วงนี้กุลไปตจว.บ่อยน่ะค่ะ

ขออีกคำถามค่ะ คือกุลทำกรงใหญ่ค่ะ แล้วให้นอนด้วยกันสามตัวแม่ลูก มีวันนึงแม่เล่าให้ฟังว่าตอนดึกๆแม่ได้ยินเสียงหมาขู่กัน แล้วก็เสียงร้องเอ๋ง แม่ก็เลยออกมาดูคือเห็นบีบีอยู่นอนอยู่หน้ากรง เข้ากรงไม่ได้เพราะแม่เค้าขู่ไม่ให้เข้ากรง คือจริงๆแล้วกุลเลี้ยงให้เค้าเฝ้าบ้าน ให้เค้าออกนอกกรงได้บ้างตอนกลางคืน เพราะแถวบ้านกุลเปลี่ยว เค้าเลยได้ออกมาตอนกลางคืนบ้าง
แต่พอจะเข้ากรงคืน ก็เข้าไม่ได้ ทำไมแม่เค้าถึงขู่เหรอคะ หรือกุลควรจะแยกกรงดีมั้ย

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบนะคะโดย: กุล IP: 182.53.108.169 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:53:59 น.  

 
ตอบน้องกุล

ทำไมไม่มีคนอยู่แค่ไม่นานเค้าถึงดื้อได้ขนาดนี้คะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

-เป็นธรรมดาของลูกสุนัขค่ะที่เขามีโอกาสที่จะหาเรื่องแอบทำผิด
เราก็ต้องฝึกเพื่อไม่ให้เขาแอบทำผิดค่ะ

โดยการขังเขาไว้ในกรง(ให้เหมือนสถานการณ์จริงเวลาเราจะออกนอกบ้าน)แล้วเราก็แอบดูเขาจากในบ้าน ใ้ห้ทำเหมือนไม่มีคนอยู่บ้าน แล้วก็แอบมอง ถ้าเขาเริ่มก่อกวน เราก็โผล่ออกมาส่งเสียงเตือน แล้วก็แอบดูใหม่ เขาวุ่นวายอีกก็ส่งเสียงเตือนอีก ฝึกบ่อยๆ จนเขารู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ห้ามแอบทำ

--------------

เขาขู่กันเมื่ออยู่ในกรง เราก็ต้องออกมาเตือนค่ะ แล้วก็ต้องฝึกเช่นกันค่ะ โดยให้เขาอยู่ในกรงทั้งสามตัวแล้วก็แอบฟัง ถ้าได้ยินเสียงขู่ก็ต้องส่งเสียงเตือน หรือเคาะกรง

ทางที่ดี ให้นอนแยก กรงใครกรงมันดีที่สุด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:51:00 น.  

 
ขอรบกวนพี่หญิงอีกค่ะ
ถ้าน้องหมาทำผิด เช่นกัดของของเรา แล้วเราเดินมาเห็นของเสียหายแล้ว แต่ไม่ได้เห็นตอนที่เค้าทำอยู่(แต่ก็ไม่นาน) แล้วเราควรจะลงโทษเค้าแบบไหนดีคะ
เพราะว่าล่าสุดกัดรองเท้าค่ะ ก่อนที่กินข้าว กุลก็เลยไล่เสียงดัง ให้เค้าไปอยู่ใต้บันได เป็นที่ประจำเค้าน่ะค่ะ และห้ามออกมา และก็ยังไม่ให้กินข้าว
ทำแบบนี้ถูกไหมคะ ถ้าถูกควรลงโทษแบบนี้นานขนาดไหน เพื่อให้เค้ารู้ว่าเค้าทำผิด

อีกคำถามค่ะ
น้องหมา 2 ตัว นี้น่ะค่ะ ตั้งแต่ฝึกมาไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวอะไรแล้ว ทำตามคำสั่งได้หมด รอก่อนกินอะไรก็ได้ นั่งก่อนพาไปเดินเล่นก็ได้
แต่ตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เค้ายังหาของมาเล่นอยู่เลยค่ะ เช่นถ้าไม่มีอะไรอยู่ที่พื้นเค้าก็ไม่เอามาเล่น แต่ถ้าของชิ้นไหนตกลงมาที่พื้นเค้าก็จะเอามา เช่นฝากล่อง ที่เป็นพลาสติก เค้าก็เอามากัดเละเลย เพราะช่วงบ่ายไปถึง2ทุ่ม จะไม่มีคนอยู่บ้าน
แบบนี้ถือว่าเค้ายังไม่ทำตามกฏเรามั้ยคะ เพราะเหมือนเค้ายังหน้าไหว้หลังหลอกอยู่เลย เวลากุลอยู่บ้าน ไม่ดื้อเลย ไม่กัดของเลย

ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง


โดย: กุล IP: 101.108.200.100 วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:16:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกุล

"ถ้าน้องหมาทำผิด...เห็นของเสียหายแล้ว แต่ไม่ได้เห็นตอนที่เค้าทำอยู่(แต่ก็ไม่นาน) แล้วเราควรจะลงโทษเค้าแบบไหนดีคะ"

-ไม่ต้องทำอะไรค่ะ เพราะเลยเวลาไปแล้ว
จะเตือนหมา ต้อง catch in the act นะคะ คือ ใน 3 วินาทีแรก หรือ ต้องจับให้ได้คาหนังคาเขา ถ้าเลยกว่านั้น ก็ไม่ต้องทำอะไร

แต่สิ่งที่ต้องทำคือ ฝึกใหม่ และท้าทายเขา

ฝึกขั้นแรก เอาของมาวางตรงหน้าเขาเลย ล่อแกว่งไปมาให้เขาเข้ามากัด พอเขาเข้ามาก็ฉกสวน ทำจนกว่าเขาจะเมินหนีไปเลย แม้เราล่อ เราแกว่งเท่่าไหร่ หมาก็เมินสิ่งของนั้นๆไปเลย

ฝึกขึ้นสอง เอาสิ่งที่เขาชอบกัดเล่น มาวางไว้ แล้วทิ้งเขาไว้กับสิ่งของนั้นๆ แล้วเราก็ไปแอบไม่ให้เขาเห็น แต่เราก็แอบดู ถ้าเห็นเขาไปวุ่นวายกับสิ่งของก็ส่งเสียงเตือนเพื่อให้เขารู้ว่า แม้เราไม่อยู่เขาก็ห้ามแอบทำ แล้วฝึกบ่อยๆ จนกว่าหมาจะแม่น
ถ้าเราไม่มีเวลาจับตาดู เราก็ต้องเก็บของให้พ้นสายตาเขาค่ะ ถ้าหมาแอบทำผิดได้ พฤติกรรมจะหายช้า
----------------------

"กุลก็เลยไล่เสียงดัง ให้เค้าไปอยู่ใต้บันได เป็นที่ประจำเค้าน่ะค่ะ และห้ามออกมา และก็ยังไม่ให้กินข้าว
....ถ้าถูกควรลงโทษแบบนี้นานขนาดไหน เพื่อให้เค้ารู้ว่าเค้าทำผิด,,,,ทำแบบนี้ถูกไหมคะ"

-ทำผิดค่ะ

วิธี time out ใช้ได้กับเด็กมนุษย์ แต่ใช้กับหมาไม่ได้ เพราะหมาไม่มีสมองในการวินิจฉัยความผิดของตัวเองกับการถูกจำกัดบริเวณได้ เขาไม่สามารถมีสมองส่วนนั้นได้เหมือนคน
การให้หมาไปอยู่ใต้บันได ก็เหมือนกับการฝึกควบคุมบริเวณ เหมือนกับการให้เขาอยู่กรง อยู่นอกบ้านสักระยะหนึ่ง หมาก็ยอมอยู่เพราะเราสั่งให้อยู่ แต่เขาไม่สามารถคิดย้อนได้ว่า ที่เขาต้องอยู่ใต้บันไดเพราะเขาไปกัดรองเท้า มันคนละกรณี ถือว่าเป็นคนละสถานการณ์ ลิงค์กันไม่ได้ ไม่งงนะ

-----------------------------
"แต่ตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เค้ายังหาของมาเล่นอยู่เลยค่ะ ...เวลากุลอยู่บ้าน ไม่ดื้อเลย ไม่กัดของเลย"

-นั้นคือสิ่งที่บ่งบอกว่า สมองเขายังไม่สงบ เรายังระบายพลังงานเขาไม่เพียงพอก่อนที่จะิทิ้งเขาไว้ลำพัง

หมาต้องเหนื่อยมาก ก่อนที่จะอยู่ตามลำพัง เขาจะได้หลับพักผ่อนไม่ลื้อของมากัดเล่น หมาที่ลื้อของมากัดเล่น คือ หมาที่มีอารมณ์เบื่อ
เหมือนเวลาเราเบื่อ อยากออกไปเที่ยวกับเพื่อน แต่แม่ไม่ให้ออก เราก็หงุดหงิด ก็ต้องหาโน่นนี่ทำไปเรื่อยเืพื่อให้หายหงุดหงิด หมาก็เช่นกัน ถ้าเขาไม่เหนื่อย เขาก็ต้องหาทางระบายพลังงานส่วนเกินออก แล้วเมื่อนั้นบ้านก็จะพัง

ถ้าน้องสามารถกั้นบริเวณหมาได้ ก็จะดี เขาจะได้เข้ามาวุ่นวายในส่วนที่มีของเยอะแยะไม่ได้

สู้ๆค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:52:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง ขอสอบถามนิดนึงนะคะ

ไอตัวเล็กที่บ้านอายุ 5 เดือนกว่าแล้วค่ะ ชื่อกัส เป็นผู้หญิง อยู่กันมาตั้งแต่เกิด
แต่พึ่งเคยเห็น Blog นี้ เลยพึ่งจะรู้ว่าต้องฝึกฝนกันยังไง

ปัญหาหลักตอนนี้คือเจ้ากัสมันจะชอบกัดผ้า กัดหนังสือพิมพ์(สำหรับรองฉี่)
เพราะตอนนี้เลี้ยงไว้ที่คอนโดค่ะ ไม่ได้ให้มันอยู่ในกรง เพราะกลัวว่ามันจะต้อง
อั้นฉี่นาน ผลกลายเป็นกลับมาที่ห้อง เจอรกเกือบทุกวัน เมื่อก่อนจะใช้วิธี
ลากมันไปดมผลงานมันแล้วตี แต่หลังจากอ่านบทความของคุณหญิง
จะไม่ให้ใช้วิธีตี เลยจะขอสอบถามว่า กรณีนี้จะแก้ไขยังไงได้บ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Bo IP: 124.120.105.171 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:20:35:26 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องBo

สิ่งที่ต้องทำคือ

น้องต้องคอยดู เมื่อไหร่เขาจะเข้าไปเล่นผ้าหรือ นสพ น้องต้องส่งเสียงเตือนทันที ถ้าเตือนแล้วยังจะทำอยู่ ก็ต้องตามเข้าไปฉก

เมื่อต่อหน้าเขาไม่ทำแล้ว เราก็ต้องฝึกแบบเขาไม่เห็นเราด้วย

เราไปแอบในที่ที่เขาไม่เห็นเราแต่เราเห็นเขา แล้วแอบดู ถ้าเขาเข้าจะไปเล่น เราก็ส่งเสียงเตือนลอยมาได้เลย เพื่อให้เขารู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ห้ามแอบทำ

เราต้องเตือนก่อนที่เขาจะเข้าไปเล่น

เราต้องมีเวลาฝึกจนกว่าเขาจะไม่พลาด ฝึกบ่อยๆ ฝึกเมื่อว่าง ว่่างเป็นฝึก

และอย่าเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ ถ้าเราไม่มีเวลาจับตาดู ก็ต้องให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง อยู่ในกรง เขาจะได้แอบทำผิดไม่ได้ แต่เนื่องจากน้องไม่สามารถจับตาดูเขาได้ทั้งวัน และจำเป็นต้องให้เขาเดินเพ่นพ่านไปมาได้ในห้องเพื่อเขาจะได้ขับถ่ายได้ตอนน้องไม่อยู่ ถ้าในช่วงที่นิสัยยังไม่คงที่แล้วน้องยังเปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิดได้ น้องก็ต้องรู้ว่า หมาจะแอบทำผิดได้ แล้วเมื่อไหร่หมาแอบทำผิดได้ พฤติกรรมที่เราต้องการจะแก้ ก็จะหายช้า

ที่สำคัญ หมาต้องเหนื่อย ก่อนที่จะทิ้งเขาไว้ลำพัง
อาจพาหมาขึ้นลู่วิ่งสัก 45 นาที เมื่อเขาเหนื่อยเขาก็จะไม่วุ่นวาย

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามพี่ที่หน้านี้เลยนะ อย่าเปลี่ยนไปมา เพราะพี่ตามหาลำบาก

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:19:56:27 น.  

 
ขอบคุณอีกทีค่ะพี่หญิง เมื่อกี้เผลอไปถามที่หน้าวิธีฝึกนั่งไปแล้ว ต่อไปจะ
ถามที่หน้านี้นะคะ


โดย: Bo IP: 110.168.100.147 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:11:09:35 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องBo

พี่ยกมาตอบที่หน้านี้เลยนะ
ที่น้องถามพี่ไว้ที่

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=27-11-2008&gblog=10

"ขอบคุณค่ะพี่หญิง แล้วถ้าน้องหมาเค้าชอบนอนหงายอ้าแข้งขา
นี่หมายถึงเค้ายอมหรือป่าวคะ บางทีเวลาเค้าซนจะสั่งให้เค้าเข้ากรง
บางครั้งเค้าก็เชื่อวิ่งเข้ากรง แต่บางทีก็นอนหงายอ้าขาซะงั้นแถมบางครั้ง
ยังฉี่เล็ดอีกต่างหาก จะมีวิธีแก้ยังไงคะ"

---------------------

ตอบ

ถ้าเขานอนเล่น นอนตัวเดียวแบบหงายอ้าแข้งอ้าขา อันนี้ถือว่าเป็นท่านอนของเขาแบบสบายสุดๆ ผ่อนคลายกับสถานที่ มั่นใจว่าที่ที่เขานอนนั้นปลอดภัย

ถ้าเขานอนหงายเมื่อเราเข้าใกล้ แปลว่าเขายอมจำนนให้เราแบบสุดๆ การฉี่แตกพร้อมนอนหงายก็ถือว่าเป็นการยอมเราขั้นสุดๆๆๆๆ แต่เราไม่ควรให้เขาถึงกับฉี่แตกเพราะแปลว่า เราข่มเขามากเกินไป เขายอมจำนนร่วมกับมีความกลัวเล็กๆ เราอนุญาติให้ยอมจำนนได้ แต่ไม่ต้องการให้เขากลัว ไม่งงนะ

ทางออก

น้องต้องระมัดระวังภาวะอารมณ์ของเรานะ อย่าแข็งเกิน หมาบางตัวเขาsensitive มากๆ เขาจะรับรู้ภาวะอารมณ์ของเราได้ไวมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องทำทุกอย่างให้soft ลง เช่น น้ำเสียง สายตา ท่าทาง ความขึงขัง ไม่งงนะ


ลองอ่าน

หมาตื่นเต้นดีใจมากๆ แล้วฉี่แตก-วิธีแก้ไข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-03-2009&group=7&gblog=6

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:13:14:36 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง ตั้งใจไว้ว่าจะค่อยๆแก้ทีละเรื่อง
แต่เรื่องที่เจ้ากัสมันขี้กลัวนี่จะเป็นเรื่องที่กลุ้มใจที่สุด
เพราะไม่ว่าจะฝึกอะไร เค้าจะชอบนอนอ้าขาอย่างที่เล่าไปตอนแรกค่ะ

ช่วงนี้ฝึกให้เค้าวิ่งไปคาบลูกบอลที่ขว้างไป พอเค้าวิ่งไปคาบมา
ก็ลุกลี้ลุกลน ก็จะรอให้เค้านั่งนิ่งๆซะก่อนที่จะขว้างให้ใหม่
แค่พูดว่าให้นั่ง ไม่ได้ดุหรือโมโหเลยเค้าก็ชอบลงไปนอนอ้าขา
ก็พยายามจับให้เค้าลุกขึ้นมาทุกครั้ง อย่างนี้เป็นวิธีที่ถูกมั้ยคะ
จำเป็นต้องฉกเค้ามั้ยคะถ้าเค้าลงไปนอนแบบนั้น


โดย: Bo IP: 110.168.96.96 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:9:23:12 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องBo

ลองใส่สายจูงไว้ค่ะ ตอนเขาวิ่งเอาบอลมาคืน เราก็คว้าสายจูงถือไว้ แล้วสั่งให้เขานั่ง เราสามารถควบคุมท่าทางเขาได้โดยผ่านการควบคุมสายจูงค่ะ แล้วเรายังควบคุมไม่ให้เขาลงไปนอนได้ด้วย

โดยการ ดึงทิศขึ้นฟ้า แล้วหมาก็จะนั่ง ถ้าไม่นั่งก็ช่วยกดก้นลงนั่ง ถ้าเราควบคุมส่วนหัวเขาไว้ เขาก็จะลงไปนอนหงายพุงไม่ได้

แต่ถ้าในช่วงเวลาอื่นๆ ไม่มีสายจูง
เวลาเราออกคำสั่งอะไร เราก็ต้องมีลิมิตค่ะ ถ้าเข้มเกินไปจนไปกดดันหมาหมาก็จะนอนหงายพุงให้เราทันที เราต้องลองสังเกตดูว่า เราควรไปถึงแค่ไหน จุดไหนที่หมาจะไม่นอนหงายเก๋ง ให้เข้มแต่พอดี ไม่งงนะ
ถ้าเขาหงายเก๋ง เราก็ช้อนตัวเขาขึ้นมาถูกแล้ว

แต่ แต่ แต่......." ห้ามฉก เด็ดขาด" เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิด เดี๋ยวเขาสับสนจะทำให้เขากลายเป็นกลัวฉี่แตกแทน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:11:05:19 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง ไม่ได้เข้ามาตั้งหลายวัน ถ้ามีปัญหาอะไรอีก
ต้องขอรบกวนพี่หญิงอีกครั้งนะคะ


โดย: Bo IP: 124.122.97.53 วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:8:55:00 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้มีปัญหามารบกวนอีกแล้วค่ะ คือเจ้ากัสมันอยู่กับโบที่คอนโด แต่ในแต่ละอาทิตย์ก็ต้องกลับบ้าน อย่างน้อยสองวัน ปัญหาคือหมาที่บ้านซึ่งเป็นพ่อของเจ้ากัสมันไม่เคยได้รับการฝึกอย่างถูกต้องเลย พูดง่ายๆคือเป็นจ่าฝูงตัวพ่อเลยก็ได้ พอเจ้ากัสมันกลับมาเจอพ่อมันทีไร นิสัยมันเสียทุกที ดื้อ ไม่ยอมฟังเราเลย แต่ถึงยังไงสองตัวนี้ก็ต้องได้เจอกัน จะแก้ปัญหายังไงดีคะ เพราะบอกให้คนที่บ้านฝึกพ่อมัน เค้าก็ไม่ยอม ตัวโบเองก็ไม่ได้เจอกับมันทุกวันด้วย โบรู้สึกมันทำให้เจ้ากัสดื้อขึ้นเยอะเลยค่ะ


โดย: Bo IP: 124.120.159.27 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:19:37:07 น.  

 
ตอบน้องBo

น้องก็พาหมาทังคู่เดินแบบ Mastering the walk เลยค่ะ
ฝึกเดินทั้งคู่เลย เขาจะได้สงบ และถ้าเราทำได้ หมาก็จะเคารพเรา ทำให้เราเตือนเขาเมื่ออยู่ในบ้านได้ง่าย เขาจะยอมรับการตักเตือนของเรา จะฝึกเดินเดีียวก่อน แล้วค่อยมาเดินคู่ หรือ จะฝึกเดินคู่ไปเลยก็ได้ แล้วแต่ถนัด

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

ถ้าไม่อยากให้กัสดื้อ น้องก็ต้องคุมให้ได้ไม่ว่าเขาจะอยู่บ้านไหน เมื่อไหร่ที่น้องปล่อยให้เขากร่างและเราไม่กล้าเตือนเมื่อนั้นหมาก็จะเคารพน้องลดลงทันที นั่นเองตอนกลับมาที่คอนโด เขาถึงดื้อกว่าเดิม ก็ต้องใช้เวลากว่าทุกอย่างจะลงตัวเหมือนเดิม

ไม่มีทางอื่นค่ะ น้องต้องคุมกัสให้ได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:20:49:25 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง ถ้าตอนที่จูงกัสอยู่ แล้วบางครั้งมันวิ่งนำหน้าเราไปบ้างนิดหน่อย แต่ยังไม่ถึงกับดึงเรา เราต้องกระตุกมันยังไงคะ ที่โบทำอยู่ตอนนี้ คือดึงกระตุกมันให้ถอยหลังมาอยู่หลังโบ มันก็ช้าลงบ้าง แต่พอเดินเพลินๆมันก็จะวิ่งเลยหน้าเราไปตลอด

ปัญหาอีกอย่างนึงคือ ปกติโบจะให้กัสนอนในกรง และตอนเช้าเวลาเปิดกรงโบจะห้ามไม่ให้มันวิ่งออกมาเลย แต่จะให้นั่งรอในกรงสักพักก่อน มันก็ทำตามค่ะ พอโบเห็นมันสงบนิ่งแล้วถึงเรียกให้มันออกมาได้ แต่ผลกลายเปนว่า มันออกมาคึกมาก พยายามจะนอนดิ้นๆ อยู่ตรงเท้าเรา แต่ก็ไม่กล้าโดนเท้าเรา สั่งให้หยุดนิ่งยังไงก็ทำไม่ได้ พอเดินไปที่อื่นมันก็วิ่งไถกะพื้นตามมาเลย คล้ายๆพวกไส้เดือนเลยค่ะพี่หญิง แบบนี้โบต้องทำยังไงคะ ปวดหัวกะมันมากเลยค่ะ


โดย: Bo IP: 124.121.223.244 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:10:06:59 น.  

 
ตอบน้องBo

"แต่พอเดินเพลินๆมันก็จะวิ่งเลยหน้าเราไปตลอด...วิ่งนำหน้าเราไปบ้างนิดหน่อย แต่ยังไม่ถึงกับดึงเรา เราต้องกระตุกมันยังไงคะ"
- น้องต้องกระตุกมาทิศด้านข้างหาขาเรา ขนานกับพื้น กระตุกก่อนที่ขาหน้าของเขาจะนำขาเรา
ถ้าลำตัวหมาเกินครึ่งตัวนำไปแล้ว แล้วเรามากระตุก จะไม่ได้ผล จะกลายเป็นดึงให้ถอยหลัง แล้วพอออกเดินหมาก็จะเดินดึงใหม่

เราต้องคอยสังเกต พอขาหน้าของเขากำลังจะก้าวเกินหน้าแข้งเรา เราก็กระตุกเตือนเลย
หรือ ก่อนที่หัวของเขาจะเกินนำเกินขาเรา เราก็ก้าวขามาขวางทางด้านข้างก็ได้ เพื่อกั้นเขาไม่ให้เขาเดินนำเรา พร้อมส่งเสียงเตือนร่วมด้วย

ไม่งงนะจ๊ะ ลองดู
---------------

"พอโบเห็นมันสงบนิ่งแล้วถึงเรียกให้มันออกมาได้ แต่ผลกลายเปนว่า มันออกมาคึกมาก พยายามจะนอนดิ้นๆ อยู่ตรงเท้าเรา คล้ายๆพวกไส้เดือนเลยค่ะพี่หญิง"

-วิธีปราบไส้เดือน

ใส่สายจูงค่ะ เปิดกรงปุ๊ปก็ใส่สายจูง แล้วสั่งให้เขารอ พอจะสงบก็ให้เขาออกมาพร้อมกับเราจับสายจูงด้วย แล้วควบคุมผ่านทางสายจูงเพื่อเป็นตัวเบรกเขาเวลาเขาจะพุ่งออกนอนกรง

ถ้าเขาพุ่งออกมาเร็วเกิน เราก็เบรกด้วยสายจูงเพื่อให้เขาช้าลง แล้วเอาตัวเขากลับเข้ากรงไปใหม่
ทำซ้ำไปซ้ำมา จนกว่าเขาจะออกมาจากกรงแล้วไม่พุ่ง แล้วเราไม่ต้องเบรกเขาด้วยสายจูง ก็ค่อยพาเดินไปจุดขับถ่าย หรือ พาไปที่อื่นๆที่ต้องการ

ฝึกบ่อยๆ ทุกครั้งเมื่อต้องเอาหมาออกจากกรง หรือ จะหาเวลามาฝึกเรื่องออกจากกรงโดยเฉพาะก็ได้ หมาจะได้เรียนรู้ว่า เวลาออกจากกรงห้ามพุ่ง เมื่อไม่พุ่งก็จะไม่แปลงร่างเป็นไส้เดือน
-------------
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:15:35:21 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง ตอนนี้กัสไม่ค่อยเดินล้ำหน้าแล้ว แต่ก็มีบางทีที่แอบเดินล้ำอยู่บ้าง แต่ก็ดีขึ้นมากเลยค่ะ ส่วนเรื่องเป็นไส้เดือนนี่ พอใส่สายจูงแล้ว มันก็ดิ้นทั้งสายจูงเลยค่ะ โบเลยดึงสายให้มันลุกขึ้นอยู่เฉยๆ แต่มันเหมือนจะสำลัก พอจับให้ลุกก็ลงไปนอนใหม่ โบต้องบังคับสายจูงยังไงถึงจะถูกวิธีคะ


โดย: Bo IP: 115.87.105.41 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:9:51:33 น.  

 
ตอบน้องBo
สายจูงต้องอยู่หลังกกหูเท่านั้นค่ะ แล้วจะไม่รัดคอหอย

หมาสำลักไม่ต้องตกใจ เขาแค่สำลักน้ำลาย ไม่มีอะไรต้องกังวล


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:11:57:26 น.  

 
ขอถามหน่อยครับว่าเจ้าสองแสบที่บ้าน(บีเกิ้ลวัย 5 เดือนกว่า)ทำมัยเวลาพาออกไปเดินเล่นยังไม่ถึงปากซอยเลยครับหันหัวจะกลับบ้านอย่างเดียวเลยต้องดึงต้องดุถึงจะยอมเดินต่อตอนแรกๆไม่เป็นนะครับมาเริ่มเป็นเช่วงหลังๆนี้เอง งงมาก


โดย: mod IP: 192.168.1.63, 223.27.206.155, 223.27.202.23 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:14:29:48 น.  

 
ตอบคุณ mod

เวลาสุนัขไม่กล้าเดินผ่านจุดใดจุดหนึ่ง เราก็แค่พาเขาเดินต่อไป อย่าปล่อยโอกาสให้เขาหยุดได้ พยายามควบคุมผ่านทางสายจูงให้ขาก้าวไหลลื่นไม่หยุด

ยิ่งเรากังวลก่อนที่จะถึงจุดที่หมากลัว เราอาจคิดไปล่วงหน้าว่า "เดี๋ยวปากซอยด้านหน้า หมาจะดึงอีกแล้ว เบื่อจัง" หรือ "ปากซอยจะมีรถเฉี่ยวไหมน้า หรือ ปากซอยจะมีหมาพุ่งมากัดหรือเปล่านน้า"
อะไรก็ตามแต่ที่เราคิดล่วงหน้า หรือ ไม่สบายใจลึกๆเกี่ยวกับจุดนั้นๆ หมาก็จะรับรู้ได้ เขาจะตีความว่า ปากซอยมันต้องมีอะไรอันตรายแน่ๆเลย เจ้านายถึงไม่สบายใจ เืมื่อนั้นเขาก็จะเริ่มกลัวปากซอย พอถึงปากซอยก็อยากจะกลับ ที่หมาเป็นแบบนี้เพราะเราค่ะ เราตอ้งไม่สบายใจอะไรสักอย่างเกี่ยวกับปากซอย หมาก็เลยไม่อยากผ่าน

ถ้าเราไม่สนใจเกี่ยวกับปากซอย หมาก็จะไม่สนใจค่ะ พยายามทำหัวโล่งๆไม่้ต้องคิดอะไรเลย จะเดินรอ้งเพลงไปก็ได้ แล้วเดินผ่านปากซอยไปเลย ไม่ต้องหยุด หมาก็จะเดินเพลินจนไม่รู้ตัวว่าเขาได้เดินผ่านปากซอยไปแล้ว ไม่งงนะคะ

แล้วก็ฝึกพาเดินกลับไปกลับมา ให้ผ่านปากซอยบ่อยๆ แล้วพาเขาเดินแบบไหลลื่น ให้เขาผ่านปากซอยโดยไม่รู้ตัว ประมาณนั้น ฝึกบ่อยๆคะ่ แล้วเขาจะไม่กลัวปากซอย

-----------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดหากลับไปมาโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:18:38:31 น.  

 
ขอบคุณมากเลยครับเดียวจะลองทำดู


โดย: mod IP: 223.205.24.243 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:27:17 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้โบมีเรื่องปวดหัวมาปรึกษาพี่หญิงอีกแล้วค่ะ

คือเจ้ากัสตอนนี้มันอายุประมาณ 6 เดือน เริ่มเป็นฮีทแล้วค่ะ แล้วโบรู้สึกว่ามันจะดื้อกว่าเดิมมากเลย และเริ่มฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็ไม่มีปัญหานี้แล้ว โบเลยไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับที่มันเป็นฮีทรึป่าวคะ โบรู้สึกเหมือนต้องเริ่มฝึกใหม่หมดตั้งแต่ต้นเลย จากที่ไม่เคยกัดรองเท้า ก็มากัดรองเท้า บางครั้งโบก็โมโหจนต้องทำใจไม่ยุ่งกับมันตอนที่โมโหเหมือนกันค่ะ

อีกเรื่องนึงนะคะ เรื่องให้น้ำให้อาหาร ตอนนี้โบจะใช้วิธีเทน้ำ เทอาหารให้เต็มอยู่ตลอด หมดเมื่อไหร่ก็เติม โบควรจะเปลี่ยนให้เฉพาะตอนเช้ากับเย็นรึป่าวคะ

ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง


โดย: Bo IP: 124.120.212.213 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:11:41:21 น.  

 
ตอบน้อง Bo

หมาเริ่มเป็นวัยรุ่นแล้วนะคะ เป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อเลยทีเดียว เขาเริ่มอยากจะท้าทายจ่าฝูงเก่า(เรา) ทดลองแหกกฎเพื่อทดสอบความสามารถของเราในการควบคุมกฎและควบคุมอารมณ์ของเรา เพราะฉะนั้นอย่างหลงกลหมานะจ๊ะ กฎทุกอย่างต้องเหมือนเดิม และเข้มงวดขึ้น พยายามเก็บรายละเอียดทุกฝีก้าวเลยและป้องกันไม่ให้เขาแอบทำผิดได้ ถ้าเขาทดสอบเรา แต่เรายังคงเป็นจ่าฝูงอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เขาก็จะเลิกท้าทายเรา แล้วทุกอย่างก็จะกลับเข้าสู่ภาวะสงบสันติตามเดิม และหมาอาจจะกลับมาท้าทายอีกรอบในวัยเกือบขวบปี และ ปีครึ่ง อันนี้ก็แล้วแต่หมาด้วยว่า เขาจะท้าทายเราบ่อยแค่ไหน เราก็ต้องเตรียมรับมือ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะช่วงนี้นิสัยยังไม่คงที่ หมาจะนิสัยคงที่และนิสัยติดก็ประมาณ 2 ขวบปีค่ะ

ฝึกใหม่ก็ต้องทำค่ะ และควบคุมสติและอารมณ์เราให้ได้ เพราะเขากำลังยั่วโมโหเราให้เราโมโห เพราะฉะนั้นอย่าหลงกลนอ้งหมาค่ะ เดี๋ยวเขาได้ใจ 5555 แล้วแอบหัวเราะเยาะเรา


เรื่องฉี่มั่วไม่เป็นที่เป็นทาง ลองอ่าน

ทำไมนอ้งหมาถึงฉี่ผิดที่ผิดทาง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-05-2010&group=7&gblog=49

ทำไมนอ้งหมาถึงฉี่ผิดที่ผิดทาง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-05-2010&group=7&gblog=49

--------------------

ควรให้อาหารเป็นมื้อๆนะคะ เขาจะได้ขับถ่ายเป็นเวลา และเราได้ฝึกความเป็นจ่าฝูงระหว่างมื้ออาหารด้วย
น้องจะให้วันละสองมื้อ หรือมื้อเดียวก็แล้วแต่สะดวก

ถ้าวันละสองมื้อ ก็เช้าและเย็น แต่ต้องให้หลังจากหมาได้ทำงานให้เราแล้ว เช่น พาเดิน Mastering the walk
แต่ถ้าให้วันละมื้อ ควรให้ตอนเย็น หลังจากเขาทำตัวดีมาทั้งวันและหลังจากเราได้ให้เขาทำงานหรือพาเดิิน
เพื่อให้เขารู้สึกว่า work for food


การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

ส่วนน้ำดื่ม ตั้งทิ้งไว้ ให้เขากินได้อย่างสะดวก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:15:52:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง
วันนี้โบมีคำถามอีกข้อค่ะ คือช่วงเช้าโบจะไม่มีเวลาพาเค้าเดินออกกำลังกาย
แต่จะปาบอลให้เค้าวิ่งให้เหนื่อย แบบนี้ถือว่าเป็นการให้เค้าทำงานให้เรามั้ยคะ

และถ้าอยากให้อาหารแค่มื้อเย็นมื้อเดียว การที่เค้าเหนื่อยตอนเช้าแล้วไม่ได้
กินข้าว เค้าจะหิวเกินไปมั้ยคะ


โดย: Bo IP: 124.120.15.20 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:11:04:00 น.  

 
ตอบน้อง Bo

กิจกรรมตอนเ้ช้าไม่ควรเริ่มด้วยกิจกรรมที่ตื่นเต้นนะคะ ควรเป็นกิจกรรมที่สงบและมีความเป็นจ่าฝูงลูกฝูง

การปาบอลและเก็บบอล มันเป็นกิจกรรมที่ไม่สงบ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นสิ่งแรกที่หมาต้องทำในตอนเช้า แต่เป็นกิจกรรมที่เล่นระหว่างวัน หรือ เป็นรางวัลแห่งการทำตัวดีในช่วงบ่าย หรือเย็นได้ แต่ไม่ใช่ก่อนนอน

ถ้าน้องไม่พาไปเดิน ก็ควรจะให้หมาขึ้นลู่วิ่ง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
แต่ลู่วิ่งก็ไม่สามารถสู้การเดินได้ แต่อย่างน้อยหมาก็ได้ระบายพลังงานแบบสมองสงบ

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38
------------------

เหลือตอนเย็นมื้อเดียวก็ได้ค่ะ หมาทนได้ค่ะ ไม่ต้องกลัว หมาในธรรมชาติ พวกหมาจร บางวันเขาก็อดนะ เขาก็ไม่ได้ฉุนอะไรโดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:19:11:04 น.  

 
ตอนนี้มีลูกหมาชิวาวาอยู่ประมาณ 4 เดือน
ปัญหาคือเวลาใส่สายจูงเค้าจะเหมือนโดนสตาฟขึ้นมาทันที
แล้วด้วยความที่เค้าตัวเล็กกะแรงกระตุกไม่ถูกอะคะ
เคยกระตุกเค้าทีหนึ่ง เค้าเซแล้วล้ม เลยไม่กล้า
แบบนี้เราความฝึกยังไง ตัวแรกเป็นชิวาวาเหมือนกันแต่เค้าตัวใหญ่กว่าก็สามารถทำแบบที่คุณหญิงว่ามาได้สำเร็จ
แต่มาคราวนี้เค้าตัวเล็กจริงๆ เลยไม่กล้าเลยคะ
อ๋อ ก่อนหน้านี้เคยปรึกษาเรื่องที่เรียกน้องแล้วเค้าไม่ยอมมาหา ตอนนี้สำเร็จแล้วนะคะ เรียกปุ๊ป วิ่งมาหาทันที ขอบคุณนะคะ


โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:14:24:07 น.  

 
ตอบคุณมิ้ง

หญิงย้ายไปตอบในหน้าที่คุณมิ้งได้เคยถามไว้นะคะ

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

พยายามอย่าเปลี่ยนหน้าถามไปมานะคะ ให้อยู่เป็นหน้าเดียวกัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:22:34:34 น.  

 
ขอบคุณนะคะ พอดีเอาคอมไปซ่อมแล้วหาหน้าเดิมไม่เจอ


โดย: มิ้ง IP: 220.101.113.209 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:17:58:55 น.  

 
พี่หญิงคะ
มีปัญหาอีกแล้วค่ะ ต้องรบกวนพี่หญิงอีก
หลังจากที่ฝึกน้องหมาให้เริ่มชินกับสายจูงแล้ว ช่วงเค้าอายุจะ1 ปี แต่ช่วงนั้นกุลฝึกบ้างหยุดบ้างเพราะคุณพ่อป่วย จนล่วงเลยมาจนถึงตอนนี้น้องหมาก็ยังเดินในสายจูงได้ไม่ดีเท่าที่ควร
อาจเป็นเพราะกุลไม่มีสมาธิพอ เพราะเหนื่อยและเป็นห่วงพ่อด้วย
- เป็นไปได้มั้ยคะ ถ้าจะเริ่มฝึกอีก ตอนนี้น้องหมาอายุ1 ปี กับ 6 เดือน เค้าจะยังทำได้อยู่ป่าวคะ
- เป็นช่วงเวลาหลายเดือนที่ไม่ได้ดูแลเค้าเต็มที่ พอมีเวลานิดหน่อยก็จะสงสารเค้าและจะเอาใจมากไปหน่อย เช่น ลูบหัว เกาพุงบ่อยๆ กอดกัน เลยทำให้เค้าเหลิงป่าวคะ (แต่กฏข้ออื่นยังโอเคอยู่ค่ะ)
จนมีบางครั้งที่เปิดประตูเอารถเข้าบ้าน(ซึ่งปกติเวลากุลเอารถเข้าบ้านคนเดียว พอกุลสั่งว่า ห้ามออกนะ เค้าจะนั่งรอในบ้านเฉยๆค่ะ แต่พอกุลกลับขึ้นไปขับรถ เค้าจะแอบวิ่งออกไปข้างนอกค่ะ ซึ่งปกติไม่เคยเลย กุลก็ต้องลงจากรถไปตามกลับมา แต่ไปเรียกเข้าบ้านก็กลับมาค่ะ
--มันเป็นเพราะกุลเอาใจหมามากไปใช่มั้ยคะ พี่หญิงช่วยแนะนำทีค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: กุล IP: 182.53.99.119 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:58:52 น.  

 
สวัสดีคะน้องกุล

ขอให้คุณพ่อแข็งแรงไวๆนะคะ

-------

อายุ 1 ปี หรือ ปีกว่า เป็นวัยรุ่นแล้วค่ะ กฎที่เคยทำได้ ก็จะเริ่มแหกกฎ เริ่มท้าทาย เริ่มทดสอบเราว่า เรายังคงคุมเขาไหวหรือเปล่า ถ้าเราคุมเขาไม่ได้ ปล่อยให้เขาแหกกฎเรื่อยๆ เขาจะขึ้นตนเป็นจ่าฝูงแทนเรา
หมาขวบปี หรือ ปีกว่า จะคุมยากกว่าเดิมค่ะ เราต้องอย่าพลาด และต้องเข้มงวดกว่าเก่า ถ้าเขาล้มตำแหน่งเราไม่ได้ เพราะเราไม่มีจุดอ่อน หมาก็จะเลิกกร่าง และทำตัวดีอยู่ในกฎเช่นเคย

เป็นจ่าฝูงไม่มีวันหยุด หรือ วันลากิจนะคะ หมาเขาไม่สนใจหรอกว่า ตอนนี้เราเครียดจากคุณพ่อป่วย หรือ เครียดเรื่องงาน เขาไม่สน เขาสนแต่ว่า ตอนนี้เราอ่อนแอ หรือ เข้มแข็ง ใครกันแน่เหมาะเป็นจ่าฝูง เมื่อไหร่หมาเห็นเรา หัวเราต้องโล่งทันที ลืมทุกอย่างให้หมด แล้วเมื่อไหร่หมาไม่เห็นเรา เราก็เครียดหรือกังวลในเรื่องส่วนตัวได้ตามสบาย

-ถ้าน้องนิ่ง เป็นจ่าฝูงขณะเดิน Mastering the walk หมาก็เดินดี แต่ถ้าน้องหัวไม่โล่งตอนถือสายจูง หมาก็เดินไม่ดี หมาเดินดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคนถือสายจูงค่ะ ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ตัวหมา เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน

-ถอยรถเข้าออกบ้านก็ต้องเก็บหมาให้เรียบร้อยค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อน กันไว้ดีกว่าแก้

-เวลาเราไม่มีเวลาให้หมาเหมือนเดิม เราก็รู้สึกผิดลึกๆ พอเราอยู่กับหมา เราก็อยู่ในสภาพสภาวะจิตใจที่อ่อนแอ แถมเราปรนเปรอเขาลูบไล้ ขณะเราอยู่ในภาวะอ่อนแอ นั่นเองเหมือนเราเป็นลูกฝูงที่ปรนเปรอเจ้านาย เจ้านายก็คือหมา หมาก็เลยเหลิง และ เริ่มกร่าง

สำรวจจิตใจตัวเองค่ะ ห้้ามหลุด
-----

สู้ๆค่ะ น้องหมาเขาเปิดโอกาสให้เราแก้ตัวได้เสมอ เพราะเขาอยู่กับปัจจุบัน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:09:35 น.  

 
พี่หญิงคะ
รบกวนพี่หญิงอีกค่า มีปัญหาเพิ่มขึ้นอีกอย่างค่ะ
- คือช่วงที่กุลไม่อยู่บ้านกุลให้คุณแม่มาเฝ้าบ้านให้ แม่มีน้องหมา1 ตัว ชื่อ ข้าวต้ม ซึ่งปกติก็พามาด้วยทุกครั้งที่แม่มานอนที่บ้านกุล น้องหมาทุกตัวก็เข้ากันได้ดี ถึงจะไม่ค่อยเล่นกันแต่ก็ไม่เคยกัดกัน ต่างคนต่างอยู่
แต่หลังจากที่กุลมาขอคำปรึกษากับพี่หญิงได้2-3 วัน
"ปุ๊กลุก" อ่ะค่ะ มันก็กัด ข้าวต้ม แล้ว บีบี ก็มากัดด้วย แม่อยู่คนเดียว ก็ชุลมุนวุ่นวาย
(ตอนนั้นแม่กลับมาจากตลาด ถือของกินมาด้วย) พอแม่เข้าบ้านมาก็มาเปิดประตูบ้าน ข้าวต้มอยู่ในบ้านก็วิ่งออกไปรับ (ส่วนปุ๊กกับบีบี อยู่หน้าบ้านอยู่แล้ว) แล้วอยู่ดีๆ ปุ๊กลุกก็งับข้าวต้มเลยค่ะ กัดเข้าด้วยค่ะ
-กุลจะแก้ปัญหานี้ยังไงดีคะ
- หลังจากนั้นอีก1-2 วัน กุลเลยลองปล่อยให้อยู่ด้วยกัน แล้วกุลเดินคุม กลับเป็นบีบีที่กร่างค่ะ ปกติบีบีจะกลัวข้าวต้มด้วยซ้ำ คือข้าวต้มเคยวิ่งไล่ บีบีก็จะหนีไม่สู้เลย แต่มาเป็นตอนนี้อาจจะเป็นเพราะข้าวต้มบาดเจ็บอยู่ด้วยหรือเปล่าคะ พอแม่กำลังจะอุ้มข้าวต้มหนี บีบีก็งับก้นข้าวต้มเลยค่ะ
รบกวนพี่หญิงแนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: กุล IP: 101.108.221.119 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:25:10 น.  

 
ตอบน้องกุล

แปลว่าคุณแม่คุมหมาไม่ได้ หมาไม่เคารพ
ถ้าหมาอยู่ในโหมดตื่นเต้น จะกระตุ้นให้หมาข่มกันและกัดกันได้
ถ้าไม่อยากให้หมากัดกัน หมาก็ต้องห้ามตื่นเต้น ไม่ว่าจะอยู่กิจกรรมใดๆก็ตาม หมาห้ามตื่นเต้นวิ่งพล่านดันไปดันมา คนต้องคุมให้ได้ ถ้าน้องกุลคุมหมาได้หมาก็ไม่กัดกัน แต่ถ้าคุณแม่คุมหมาไม่เป็นและปล่อยให้หมาตื่นเต้น หมาก็กัดกัน
ร่วมกับมีกลิ่นอาหาร ทำให้หมาตื่นเต้นมากขึ้นทวีคูณ ร่วมกับ ข้าวต้มวิ่งมาหาคุณแม่เมื่อกลับบ้าน
ตามหลักจ่าฝูงลูกฝูง ฝ่่ายที่จะต้องถึงประตูก่อนก็คือจ่าฝูง แต่นี่ข้าวต้มวิ่งไปที่ประตูก่อน ถือเป็นการท้าทายเจ้าถิ่นเก่า นั่นก็คือ ปุ๊กลุก ปุ๊กลุกก็กัดเตือนซะเลยในฐานะไม่รู้จักมารยาท แล้วอีกตัวก็ร่วมกัดแจม
เมื่อไหร่คนไม่เป็นจ่าฝูง คุมหมาไม่ได้ ก็ต้องมีหมาตัวใดตัวหนึ่งขึ้นคุมฝูงแทน

งานนี้ก็ต้องฝึกคุณแม่ ให้คุมหมาเป็น
ต้องคุมในเรื่องอื่นๆด้วย ต้องสั่งไม่ให้หมาวิ่งพล่านได้ทุกตัว คือหมาต้องเคารพคน

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

และต้องฝึกเรื่องอาหาร ถ้าคนถือของกินอยู่ในมือ หมาห้ามตื่นเต้น ห้้ามมาวุ่นวายใกล้คน นั่นเองต้องซีเรียสเรื่องอาหาร ห้ามคนกินคำ หมากินคำ เพราะจะทำให้หมานิสัยเสีย
ฝึกโดย เราก็ถืออาหารมายั่วหมา แต่หมาห้ามยุ่ง ให้อยู่ห่างเราสัก2ฟุต แต่เราไม่ให้กิน ทั้งสามตัวต้องนั่งเรียบร้อยสงบ ห้ามแม้แต่จะเดินไปมา เพื่อให้หมารู้ว่า อาหารเป็นของคน หมาไม่มีสิทธิ์แล้วหมาจะไม่แย่งกัน

-----------------
"พอแม่กำลังจะอุ้มข้าวต้มหนี บีบีก็งับก้นข้าวต้มเลยค่ะ"

-คนผิดอีกเช่นเคย อุ้มหมาไง หมาตัวที่อยู่ที่พื้นก็งับซะเลย

ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24

-----
ในบล็อกพี่มีหมดเลยนะ น้องลองค่อยๆอ่านดู จะได้ไม่พลาดเรื่อยๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:28:21 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะพี่หญิง เดี๋ยวต้องรีบไปบอกคุณแม่แล้ว เพราะช่วงนี้คุณแม่ต้องเข้ามานอนที่บ้านกุลบ่อยๆ
- พี่หญิงคะ ถ้ากุลทำอย่างนี้จะถูกไหมคะ
1. กุลตั้งใจว่าจะใส่สายจูงบีบีกับปุ๊กลุกไว้ ตอนที่แม่พาข้าวต้มเดินเข้ามาในบ้าน แล้วคอยดูท่าทางสองตัวนี้ว่าเป็นยังไงกับข้าวต้ม แล้วกุลจะคอยฉกและตักเตือนไว้
2. หรือควรจะให้คุณแม่เป็นคนทำดีคะ ให้คุณแม่คอยเตือนสองตัวนี้ดีไหมคะ (เพราะก่อนที่ปุ๊กลุกจะกัดข้าวต้มเป็นแผล ปุ๊กเคยแอบไปแงบๆก้นข้าวต้มแล้วทีนึงค่ะ คืออันนี้ข้าวต้มนอนเฉยๆปุ๊กก็ไปแงบค่ะ แต่กุลเห็นพอดีเคยส่งเสียงเตือนปุ๊กไป หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกุลไม่อยู่น่ะค่ะ)
- ควรจะให้คุณแม่เป็นคนจัดการเรื่องที่2 ตัวนี้ตื่นเต้นมากๆเวลาคุณแม่มาด้วยหรือป่าวคะ เพราะเวลาคุณแม่มาทีไร จะตื่นเต้นกันกว่าปกติ เพราะคุณแม่มีของกินมาให้ทุกครั้ง
-พี่หญิงคะ ปุ๊กลุกกับบีบีเคยกัดข้าวต้มแล้ว ถ้าข้าวต้มเดินเข้ามาในบ้านปุ๊บ มันจะจำได้ไหมคะว่าเคยได้กัดแล้วมันจะกัดอีกมั้ยคะ
- หรือพอข้าวต้มกับแม่มาแล้วต้องทำข้อ1 หรือข้อ 2 ทันทีเลย ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะพี่หญิง


โดย: กุล IP: 101.108.208.216 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:32:43 น.  

 
ตอบน้องกุล

1. ได้เลยค่ะน้องกุล
2.ใช่ค่ะ ถ้าคุณแม่จะมาอยู่ดูแลน้องหมาให้น้องกุล คุณแม่ก็ต้องคุมเจ้า 2 ตัวให้ได้
แรกๆในการฝึก น้องกุลก็อยู่กับคุณแม่ แล้วให้คุณแม่ฝึกเตือนสุนัข ในชีวิตประจำวันต่างๆถ้าต้องมีการเตือนก็ให้คุณแม่เตือนแต่น้องก็อยู่ข้างๆ เหมือนเราเป็นฝ่ายสนับสนุนคุณแม่ เราอาจช่วยไกด์คุณแม่ในสถานการณ์จริงด้วย หรือ ถ้าหมาดื้อกับคุณแม่ เราก็ช่วยคุณแม่เตือนเจ้า 2 ตัว เหมือนเราเป็นฝ่ายสนับสนุนคุณแม่
ทำอย่างนี้หมาจะเรียนรู้ว่า แม่กับเราอยู่ฝ่ายเดียวกัน และเราสนับสนุนให้คุณแม่มีอำนาจเหนือหมาทั้ง 2 แล้วหมาก็จะเคารพคุณแม่เหมือนกับที่เคารพน้องกุล

แรกๆเวลาที่พี่จะไป ตปท คุณแม่ของพี่ก็ต้องมาอยู่บ้านพี่เพื่อดูแลเจ้า3ตัวตอนพี่ไม่อยู่ พี่ยังให้คุณแม่มาเข้าคอร์สติวเข้มก่อนที่พี่จะไป ตปท พี่ก็จะทำให้แม่ดูทุกอย่างว่า เราทำอะไรบ้างในแต่ละวััน กี่โมงทำอะไร ทำตารางไว้เลย แม่จะได้ทำตามตารางเวลาถูก เช่น กี่โมงหมาอึ กี่โมงกิน กี่โมงขึ้นลู่วิ่ง แล้วก็ให้คุณแม่ฝึกให้อาหารสุนัข ฝึกเตือน ฝึกควบคุมหมา แล้วอธิบายให้แม่ฟังให้เขาเข้าใจว่า อาการหมาเริ่มๆก่อนตื่นเต้นเป็นอย่างไรเพื่อจะได้ตักเตือนเสียแต่เนิ่นๆ ประมาณนี้

แล้วเวลาพี่ไม่อยู่บ้าน แม่พี่ก็จะมาช่วยดูแลหมาแทน และหมาก็เรียบร้อยเชื่อฟังแม่เหมือนเชื่อฟังพี่

-------

-ถ้าของกินเป็นตัวกระตุ้นให้หมากัดกัน ก็ไม่ต้องมีของกินมาฝาก เพราะขนมกินเล่นไม่จำเป็นต่อชีวิตหมา หมาของพี่ไม่มีขนมกินเล่น ไม่มีขนมนอกเวลา มีแต่เฉพาะตอนฝึก หมากินเป็นมื้อๆเท่านั้น หมาก็มีความสุขกันดี เพราะฉะนั้น งดขนมของกินฝากหมาค่ะ แต่ถ้าคุณแม่คุมหมาเก่งจนเชี่ยวแล้ว ก็ไม่มีปัญหาสำหรับขนมฝากหมา

-ขึ้นอยู่กับคนว่าจะคุมสถานการณ์ได้หรือเปล่า คือ ควบคุมไม่ให้มีการตื่นเต้นเกิดขึ้น และถ้าหมากัดกันแล้ว ต้องแยกหมาให้ถูกต้องด้วย เพื่อไม่ให้หมาเห็นอีกตัวเป็นคู่อริ

อ่านในบทความนี้ มีวิธีแยกหมาอย่างถูกวิธี

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30
--------
-ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ คุณแม่คุมเจ้าข้าวต้ม หมาต้องสงบ คนเข้าประตูก่อนหมา
แล้วเราก็คุมเจ้้าสองตัวของเราผ่านสายจูง

-------

ไม่ใช่เรามัวแต่คุมเจ้า 2 ตัว แล้วปล่อยให้ข้าวต้มวิ่งพล่านตื่นเต้นนะ แล้วไม่กล้าตักเตือน เพราะถือว่าเป็นสุนัขของคุณแม่แล้วจะมีอภิสิทธิ์เหนือตัวอื่นๆ
หมาทุกตัวที่ก้าวเข้ามาในบ้านหลังนี้ ต้องใช้กฎของเรา ไม่มีข้อยกเว้น ทั้ง 3 ตัวต้องสงบ ห้ามมีอภิสิทธิ์เหนืออีกตัว หมาทุกตัวต้องเท่่าเทียมกัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:23:21 น.  

 
ขอรบกวนหน่อยครับ ตอนนี้ได้ลูกบางแก้วมาตัวนึง อายุ สองเดือนครึ่ง พอใส่สายจูงเขาจะเริ่มร้อง ดิ้น กัด นอนดิ้น พยายามกระโดดกัดเรา ควรฝึกยังไงดีครับ

ถ้าเราใส่สายจูงธรรมดาแล้วพาเดินออกไปค่อยเปลี่ยนเป็นสายกระตุกตอนไปถึงที่สนามฝึกเดินได้ไหมครับโดย: เอก IP: 49.49.173.229 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:16:07:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

การที่เขาไม่ยอมให้เราใส่สายจูงแบบโซ่กระตุก นั้นคือเขาต่อต้านการนำของเรานะคะ
ถ้าเราตามใจ หยวนตอนนี้ ต่อไปเขาจะกล้าหือกับคุณในเรื่องอื่นๆ เขาจะกล้ากัด เพราะเขารู้ว่า คุณกลัวอะไร คุณกลัวการกัด พอเขาแค่หันงับก็กลัวเสียแล้ว เขารู้นะ แล้วต่อไปเขาจะใช้การกัดกับคุณอีก เพราะรู้ว่าทำแล้ว บังคับคุณได้ แล้วทำให้เขาเป็นอิสระ

ตอนนี้เขาแค่ลูกหมานะคะ ไม่ยอมฝึกให้เขายอมรับการนำของเราตอนนี้ แล้วจะฝึกตอนไหน จะให้เขาโตฟันเต็มปาก แล้วมาฝึกหรือ อันนั้นกัดเต็มแล้วนะคะ ไม่ใช่แค่งับๆแง้บๆๆแบบฟันน้ำนมจิ๋วๆ

ฝึกเดินแบบใช้สายจูงแบบโซ่กระตุกให้ได้ในบ้านก่อนค่ะ ทำศึกกันที่บ้านให้เรียบร้อย เดินแบบใช้โซ่กระตุกให้เรียบร้อยในบ้านให้ได้ก่อน แล้วค่อยพาไปเดินข้างนอก หรือ พาเดินไปสนามฝึกค่ะ
เมื่อไหร่เราเจอปัญหา หรือ เจอสิ่งที่ต้องแก้ ต้องแก้ทันทีนะคะ ห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด และต้องจบด้วย หมายอมเราทุกครั้ง

ฝึกตามบทความหน้านี้
ต้องกล้าค่ะ อย่ากลัว ก็แค่หมาเด็ก ไม่ต้องกลัวค่ะ

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


การจับสายจูง จะบังคับหัวของสุนัขได้ค่ะ หมาจะกัดเราไม่ได้เลย การจับและควบคุมผ่่านเชือกกระตุก ต้องฝึกค่ะ
ใส่สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก ปลอดภัยสำหรับเรามากเลยนะคะ เพราะเป็นสายจูงชนิดเดียวที่เราควบคุมหัวหมาได้ ไม่ให้หันมางับเรา
ถ้าเป็นสายจูงแบบติดกับปลอกคอ หรือ สายรัดอก อันนี้หมาหันหัวมากัดเราได้เต็มๆเลย เราไม่มีสิทธิ์จะป้องกันอะไรได้เลย

อย่ากลัวค่ะ ลุยเลย

-----------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:20:34:21 น.  

 
เวลาเดินต้องให้เขาเดินตามเราใช่ไหมครับ ใช้อาหารล่อด้วยจะดีขึ้นไหมครับ ถ้าร้องหรือดิ้นก็ต้องไม่ปล่อยใ่ไหม ใช้เวลาฝึกสักกี่นาทีครับ


โดย: เอก IP: 49.49.173.229 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:23:28:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

อาหารล่อ เหมาะสำหรับหมากลัวการเดิน ไม่ค่อยมั่นใจ

แต่ตัวนี้เขาต่อต้านการนำของคุณ แล้วจะเอาอาหารไปปรนเปรอเขาอีก ไม่เวอร์คค่ะ
เพราะถ้าคุณเอาขนมให้กิน เขาก็กิน กินเสร็จก็ต้านต่อ คุณก็เอาขนมให้เขากินอีก เขาก็กิน กินเสร็จก็ต่อต้านอีก หรือ ต่อไปเขาจะรู้วิธีที่จะบังคับคุณทางออ้ม โดยการทำเป็นเดิน แล้วก็หยุด เพื่อบังคับให้คุณหยิบอาหารขึ้นมาล่อเขา เขาได้กินถึงเดินต่อ แล้วก็จะทำใหม่ แล้วคุณก็เป็นลูกน้องหมาไปทันที

ฝึกหมาให้นิสัยดี ขนมไม่จำเป็นนะคะ
หญิงไม่นิยมเอาขนมล่อหมา ในเรื่องปรับพฤติกรรม

จะใช้ขนมก็ต่อเมื่อฝึก trick หรือ แนะนำวัตถุใหม่ๆให้หมารู้จัก

----------
"ถ้าร้องหรือดิ้นก็ต้องไม่ปล่อยใ่ไหม ใช้เวลาฝึกสักกี่นาทีครับ"

- ไม่ปล่อยค่ะ...อ่านและทำตามบทความ
ต้องอ่านให้เข้าใจนะคะ จะได้ทันเกมหมา

จะกี่นาที จะกี่ชั่วโมงก็ต้องทำค่ะ

ดื้อมากก็เป็นชั่วโมงหรือ หลายชั่วโมง ... ดื้อน้อยก็ไม่ถึงชั่วโมง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:12:43:34 น.  

 
วันนี้ดีขึ้นนิดหน่อยครับ ไม่ดิ้น หรือ ร้องแล้ว แต่ยังพยายามเดินแซงอยู่ ก็เลยให้วิ่งเล่น แล้วค่อยพามาเดินใหม่ ให้เหนื่อยก่อน แล้วผมก็พยายามควบคุมอารมร์ของตัวเองด้วย อาจจะมีหลุดบ้าง แต่ก็ยั้งใจไว้ ผมคงต้องฝึกไปพร้อมกับหมาด้วย ก็รู้สึกว่าดีขึ้น อีกนิด ทำแบบนี้ถูกต้องไหม ครับ
โดย: เอก IP: 49.49.172.90 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:15:33:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

ให้หมาเหนื่อยก่อน แล้วค่อยพาเดิน ....เยี่ยมเลยค่ะ

ถ้าจะให้ดี ให้เขาฝึกเดินบนลู่วิ่ง ให้เขาเดินบนลู่วิ่ง สัก45 นาที ก่อนพาออกไปเดิน ก็ถือเป็นการตัดกำลังเขาไปก่อนแบบมีคุณภาพ เพราะหมายังคงสงบอยู่ เพราะเดินบนลู่วิ่ง หมาจะยังคงมีสมาธิขณะอยู่ในสายพาน ก็จะส่งผลทำให้การเดินนั้นง่ายขึ้น เพราะหมาเริ่มเดินแบบสงบๆ

แต่การให้เขาวิ่งเล่น แล้วเขาคึก เป็นการระบายพลังที่ไม่ได้ส่งผลให้เขาสงบค่ะ แม้จะเหนื่อยกายแต่สมองเขายังคึกอยู่ แล้วเวลาเราพาเดิน อารมณ์เขาก็จะติดคึกจากการเล่น การเริ่มเดิน ก็จะเดินแบบอารมณ์คึกๆ หมาก็จะมีการต่อต้านอยู่ได้ค่ะ

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:18:09:56 น.  

 
ลู่วิ่งราคาประมาณเท่าไรได้ครับ

แพงไหม มีแนะนำตัวไหนบ้างครับ

ขอบคุณครับ


โดย: เอก IP: 49.49.172.90 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:23:33:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

ใช้ลู่วิ่งของคนค่ะ น้องหมาก็วิ่งได้ เราก็ยังใช้วิ่งออกกำลังกายได้ด้วยค่ะ

คุณเอกเลือกซื้อได้เลยค่ะ เพราะราคามันหลากหลายมากเลย

ถ้าสำหรับหมาวิ่งอย่างเดียว ก็ไม่ต้องเอารุ่นที่ฟังชั่นมากมายก็ได้ค่ะ เอาแบบรุ่นที่เรียบง่ายที่สุดก็พอ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:9:38:16 น.  

 
หมาทานวันละมื้อ พอไหมครับ หมา2ปี กับ6เดือน
ลูกหมา ต้องให้วันละกี่มื้อ 2 เดือนครึ่ง


โดย: เอก IP: 223.207.176.16 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:10:22:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

คร่าวๆตามนี้ค่ะ

อายุ 2-4 เดือน 4 มื้อ
อายุ4-6 เดือน 3 มื้อ
อายุ 6-1ปี 2 มื้อ
1 ปีขึ้นไป 1มื้อ

จริงๆแล้วปรับเปลี่ยนตามเวลาเราสะดวกของเจ้าของค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:19:41:08 น.  

 
หมา อายุ 6 เดือน ตัวผู้ทำหมันได้ไหม ครับ
หมอบอกว่า ทำไม่ได้


โดย: เอก IP: 223.204.43.26 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:8:26:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

นอ้งหมาไม่ว่าเพศผู้หรือเพศเมีย ทำหมันได้ตั้งแต่ 6 เดือน
ตำราต่างประเทศ หมอต่างประเทศเขาก็แนะนำให้ทำหมันตั้งแต่ 6 เดือน

ท่าทางหมอคนนี้จะความรู้ไม่แม่นนะคะ แนะนำว่าให้หาหมอคนใหม่ที่เก่งกว่านี้ค่ะ เพราะความรู้ง่ายๆสิวๆแค่นี้ยังไม่ update เลย จะไปรักษาอย่างอื่นได้อย่างไรทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

ตรวจสุขภาพ ตรวจเลือดก่อนนัดวันผ่านะคะ และเลือกร้านหมอที่มีการผ่าตัดโดยใช้การดมยาสลบ เพราะจะปลอดภัยกว่าการฉีดยาสลบเพียงอย่างเดียว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:10:42:44 น.  

 
ที่หาดใหญ่ มีแต่แบบฉีดนะครับ

มีที่นึงโทรไปสอบถามเค้าบอกให้ตรวจสุขภายหมาก่อน แต่ที่อื่นให้ไปทำได้เลย เพราะมีหลายคนที่หมาตายเพราะพาไปทำหมัน


โดย: เอก IP: 49.49.171.26 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:28:44 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง

ผมมีสุนัขพันธุ์ชิวาวา เพศผู้ อายุ 6 เดือนครับ ผมพยายามจะฝึกให้เค้าเดินในสายจูง โดยฝึกตามที่อ่านจากที่พี่หญิงแนะนำครับ วันนี้ลองฝึกดูโดยใช้สายจูงโซ่กระตุก แต่น้องเค้าไม่ยอมเดินครับ ไม่ทราบพี่หญิงมีวีดิโอที่สอนตอนฝึกให้น้องหมาเดินไหมครับ ผมคิดว่าผมคงจะทำผิดจากวิธีที่พี่หญิงอธิบายไว้เพราะนึกภาพไม่ออกครับ

ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 110.169.255.133 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:21:28:09 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

พี่ไม่มีวีดีโอสอนยื้อขณะที่หมาต่อต้านสายจูงค่ะ

นอ้งทำตามวิธีที่3

วิธีที่ 3 จะทำได้ ก็ตอ้งเมื่อน้องกล้าที่จะทำ
ถ้าเรายังกลัวโน่นนี่นั้น กลัวหมาจะเสียใจ กลัวหมาเจ็บ เห็นว่าตัวเล็กต้องแย่แน่ๆ วิธีที่ 3จะทำไม่สำเร็จค่ะ

จะลองฝึกโดยใช้ปลอกคอธรรมดาแล้วเอาสายจูงมาติดก่อนก็ได้นะคะ รัดปลอกคอให้พอดีกับคอหมา ไม่ให้หลวม แล้วเลื่อนไปที่หลังกกหู แล้วก็ใช้วิธี 3 ฝึก นอ้งจะได้กล้าที่จะทำขึ้น


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:7:15:51 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ขอบคุณมากครับ ที่ช่วยตอบคำถาม ^^

ผมมี ชิวาวาเพศผู้ 2 ตัวครับ อายุ 6 เดือนเท่ากัน ชื่อ เต้าหู้ กับ เต้าฮวย ครับ ผมเลี้ยงเหมือนกันทุกอย่าง แต่ว่า ตัวที่ผมถามวิธีการฝึกให้เดินในสายจูงนี้ ชื่อเต้าหู้ครับ ผมไม่แน่ใจว่าเต้าหู้นี่ มีปัญหาอะไรรึเปล่า เพราะว่าเวลาฝึกน้องหมาทั้ง 2 ตัว ผมก็เริ่มฝึกพร้อมกัน

ตอนนี้ เต้าฮวย สามารถเดินในสายจูงได้แล้ว เรียกชื่อก็จะวิ่งมา ฝึกให้นั่ง และ คอยได้แล้ว กลั้นการขับถ่ายได้

แต่ว่า เต้าหู้ ยังไม่สามารถทำอะไรได้เลย จนผมเริ่มไม่แน่ใจว่าน้องเค้ารู้ชื่อตัวเองรึยัง เวลาเห็นผมจะนั่งอยู่กับที่หรือไม่ก็นอนลงไปเลย นานๆ จะวิ่งมาดมซักที แต่ถ้าผมไม่อยู่ในระยะที่เค้าจะมองเห็น ก็จะมีเดินไปเดินมา ดมนู่นนี่บ้าง แต่ผมรู้สึกเหมือนว่า น้องเค้าดูเฉื่อยๆ ครับ ผิดกับเต้าฮวยที่ดูไฮเปอร์มาก

ผมไปรับเต้าหู้และเต้าฮวยมาจากฟาร์มเดียวกัน แต่ว่าเป็นคนละคลอกนะครับ

ไม่ทราบว่า พี่หญิงคิดว่า ผมควรจะฝึกเต้าหู้โดยเริ่มจากตรงไหนก่อนดีครับ

ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 124.121.245.98 วันที่: 26 ตุลาคม 2555 เวลา:20:26:07 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

หมาแต่ละตัว ความไวในการเรียนรู้ไม่เท่ากันนะคะ แม้จะใช้วิธีสอนเดียวกัน


(ชื่อของทั้ง 2 ตัว เป็นอาหารโปรดของพี่หญิงเลยนะ 55555 เขียนแล้วน้ำลายหก)

น้องต้องลองเช็ค การมองเห็น และการได้ยินด้วยนะ ว่ามีปัญหาหรือเปล่า พาไปให้หมอดูคร่าวๆก็ได้ เราจะได้สบายใจว่าการที่เขาฝึกยาก ไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ

ถ้าตรวจแล้วปกติ เราจะได้สบายใจ แล้วตั้งใจฝึกเจ้าเต้าหู้ พี่ว่าน้องทำได้อยู่แล้ว น้องฝึกเจ้าเต้าฮวยได้แล้ว ก็ถือว่ามีวิชา


"ไม่ทราบว่า พี่หญิงคิดว่า ผมควรจะฝึกเต้าหู้โดยเริ่มจากตรงไหนก่อนดีครับ"

--เน้นฝึกเรียกมาหา ให้เขาจำชื่อตัวเองได้ เพราะเลี้ยงหมาสองตัวพร้อมกัน ต้องให้หมาแต่ละตัวรู้ชื่อของตน
ต้องเรียกแยกได้ ไม่ใช่เรียกอีกตัวแต่มาทั้งคู่ อันนี้ก็ไม่ได้รับประกันว่าหมารู้ชื่อของตัวเองหรือเปล่า หรือแค่วิ่งมาตามๆกัน

อาจฝึกเจ้าเต้าหู้ก่อน แล้วเอาเต้าหู้ไปเก็บ
แล้วก็ฝึกเต้าฮวย เพื่อให้แต่ละตัวรู้ชื่อ

แล้วก็ลองฝึกคู่ ให้เขารอคู่ แล้วเรียกมาหาทีละตัว อันนี้ยากหน่อย แต่เป็นวิธีที่ดี เพราะจะได้ฝึกให้หมาเป็นระเบียบ รู้จักรอ และ ไม่แย่งกัน

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

ดญ. Yuji (ยูจิ) เรียนรู้กฎของบ้าน : เข้า-ออก ประตูบ้าน ตามสั่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-12-2009&group=8&gblog=45

---นอกนั้นก็ฝึกเป็นปกติ ไม่ว่าจะกินข้าว เข้าออกประตู การgrooming

--ส่วนฝึกเดินในสายจูง ลองเอาเต้าหู้พ่วงสายจูงติดกับเจ้าเต้าฮวย แล้วเราก็จูงเต้าฮวยเดิน โดยเต้าฮวยก็พ่วงติดกับเต้าหู้ ..ไม่งงนะ

วิธีนี้ก็น่าจะทำให้เจ้าเต้าหู้แสนอร่อย ยอมเดินตามเต้าฮวย ก็ทำให้เขายอมรับสายจูงไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว พอทั้งคู่เดินได้ดี เราก็ค่อยถือสายจูงแล้วจูงเต้าหู้

ลองดูค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:10:31:15 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องJesse

ยกคำถามของน้อง มาถามที่หน้านี้ หน้าเดิมที่เคยคุยกันไว้
และต่อไปก็ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ อย่าย้ายไปมา

****************************
สวัสดีครับ พี่หญิง

ผมเอาเรื่องอาหารโปรดพี่หญิงมาถามอีกแล้วครับ เจ้าเต้าหู้นั่นเอง

เต้าหู้ (ชิวาวาเพศผู้ 7 เดือน)อึและฉี่ บ่อยมาก จนผมงง เพราะไม่ค่อยจะกินอาหารและน้ำเท่าไหร่ ตอนนี้ผมลองให้อาหารแต่มื้อเช้าอย่างเดียวดู ส่วนน้ำจะให้เป็นเวลาครับ

ปรากฎว่า ก็ยังอึและฉี่ ถี่มาก หลังอาหารจะอึค่อนข้างเยอะ ช่วงบ่ายๆ เย็นๆ จะก้อนเล็กมากๆ เท่าข้อนิ้วก้อย น้อยมากจนผมงงว่า แบบนี้ปวดท้องถ่ายเหรอ ส่วนฉี่ ตื่นนอนจะฉี่เยอะ บ่ายๆ เย็นๆ ก็จะฉี่น้อยมาก ผมว่านับเป็นหยดๆ ได้เลยครับ

เป็นไปได้ไหมครับว่า ระบบขับถ่ายของเค้ามีปัญหา เพราะมันค่อนข้างถี่

ตอนนี้ผมลองให้เค้าอยู่ในกรงนานๆ เพื่อจะรอทุกๆ 4 ชม จะให้ไปขับถ่ายทีเดียว คือ อยากจะลองให้เค้าฝึกกลั้นดูครับ ไม่ให้ฉี่หรืออึ ทีละน้อยๆ ปรากฏว่าเต้าหู้ ฉี่และอึในกรงเรียบร้อยเลย แล้วกินอึตัวเองอีก เป็นภาพที่สยองมากครับ

รบกวนพี่หญิงแนะนำผมด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ ^^

ขอเพิ่มเติมนิดนึงครับ

ตอนนี้ไม่ค่อยปล่อยให้เต้าหู้ออกมาเล่นกับเต้าฮวยเลยครับ
เพราะว่า เต้าฮวยจะอึและฉี่ เป็นเวลามากๆ คือเค้าจะรอผมพาไปอึและฉี่ บนแผ่นรองสำหรับขับถ่ายเท่านั้น เวลาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4-6 ชม

พอเอาเต้าหู้ออกมาเล่นด้วย แล้วอึ ฉี่ไปทั่วและถี่เอามากๆ ผมกลัวเต้าฮวยจะทำเลียนแบบตามครับ

ขอบคุณมากครับ

************************
ตอบนะคะ


ที่จริงแล้วจะให้ฝึกขับถ่ายง่ายๆ หมาไม่สับสนนะ
ต้องขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน) เพราะมันธรรมชาติ
โอกาสจะถ่ายมั่ว เนียนถ่ายในบ้านจะน้อยมาก ถึงไม่มี


ถ้าฉี่ที่แผ่นรองถ่าย มันไม่ธรรมชาติ บางตัวเรียนรู้ไว้ ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าตัวไหนเรียนรู้เรื่องขับถ่ายช้า ร่วมกับมีภาวะวางอำนาจเหนือ ก็จะเจอปัญหาแบบที่น้องเจอ คือขับถ่ายมั่วในห้อง เพราะที่ขับถ่าย กับที่นอน ที่เล่น อยู่ในห้องเดียวกัน หมาก็จะเนียนขับถ่ายมั่วได้

และที่เล่น กับที่สงบต้องแยกชัดเจน ห้ามปนกัน
อยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น ห้ามเล่น เมื่อไหร่คึกต้องเตือน หมาต้องอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ห้ามเล่นกัน

อยากจะเล่น ก็ไปเล่นที่สนาม เมื่อเข้าห้องก็ต้องสงบ

ที่นอนกับที่ขับถ่ายก็ต้องแยกชัดเจน หมาจะไม่สับสน
ก็คือ นอนในห้อง ขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)

ถ้าปล่อยให้ห้อง เป็นทั้งที่ขับถ่าย ที่นอน ที่เล่น มันก็มั่ว หมาไม่เป็นระเบียบ ยิ่งหมาตื่นเต้นยิ่งปวดถ่าย ทำให้กระตุ้นการขับถ่ายจับจองอาณาเขต (7 เดือนแล้ว วัยจับจองเลยทีเดียวถ้าไม่ยอมทำหมัน) หมาก็ถ่ายมั่ว วิ่งเล่นไปมา อยากหย่อนก็หย่อน ฉี่ที่ละปิ๊ด มุมนั้นที มุมนี้ที นี่คือการฉี่จับจองอาณาเขต หมาไม่เคารพคน เพราะคนคุมหมาให้เรียบร้อยไม่ได้เมื่ออยู่ในห้อง หมาก็ทำตามใจตัวเองในห้อง อยากจะถ่ายก็ถ่ายไม่ต้องเกรงใจคน แถมถ้าในห้องมีกลิ่นของเขามากเท่าไหร่ ห้องก็เป็นของเขา

ถ้าหมาทำตามใจตัวเองไม่ได้ในห้อง เขาต้องทำตามใจเรา เขาอยากเล่น เราไม่ให้เล่น เขาอยากจะเดิน เราก็จะให้หมอบเป็นที่ๆสักชั่วโมง เขาอยากจะเดินไปมุมนี้ แต่เราจะให้หมอบที่มุมนั้น หมาก็ทำตามใจตัวเองไม่ได้ เมื่อทำตามใจตัวเองไม่ได้ ก็แปลว่า ห้องเป็นของคน หมาก็จะไม่ขับถ่ายมั่ว คุมหมาง่าย หมาจะเรียบร้อย สั่งเป็นสั่ง ไม่หูทวนลม

เมื่อเจอปัญหา หมาฉี่มั่วในห้อง ก็ต้องฝึกให้เขาเรียนร้อยเมื่ออยู่ในห้อง ห้ามเล่นกันเด็ดขาด ยิ่งฝึกให้เขาถ่ายที่สนามได้ยิ่งดีวิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

"ผมลองให้เค้าอยู่ในกรงนานๆ เพื่อจะรอทุกๆ 4 ชม จะให้ไปขับถ่ายทีเดียว คือ อยากจะลองให้เค้าฝึกกลั้นดูครับ ไม่ให้ฉี่หรืออึ ทีละน้อยๆ ปรากฏว่าเต้าหู้ ฉี่และอึในกรงเรียบร้อยเลย แล้วกินอึตัวเองอีก"

--แปลว่า 4 ชั่วโมงนานไป ก็ต้องสั้นกว่านั้น และเราก็ต้องคอยคุม

หมากินอึ แก้โดย หมาอึเสร็จก็เก็บทันที
ถ้าเขาหย่อนอึเสร็จแล้วดมๆอึตัวเอง เราก็ต้องฉกเตือน ให้เขาห่างอึ แล้วเราก็เก็บ ห้ามพลาด

ทำไมสุนัขจึงทานอึตัวเอง .... ไม่เหม็นรึไง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=20-02-2010&group=7&gblog=31


เอาทั้งคู่อยู่ในห้องร่วมกันได้ค่ะ แต่ห้ามเล่นกัน ให้ต่างคนต่างนอน ชมนกชมไม้กันไป ไม่ต้องเล่น หมาก็จะเรียบร้อยคู่ ถ้าอยากให้เล่นกันก็ให้เล่นที่สนาม เข้าห้องก็ต้องสงบ

เล่นก็ต้องเล่นเป็นเวลา เราเป็นคนกำหนดว่าให้เริ่มเล่นเมื่อไหร่ กี่นาที แล้วเราก็สั่งให้หยุดเล่น ไม่ใช่ว่าหมาอยากจะเล่นกันเมื่อไหร่ก็ได้

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:18:13 น.  

 
ตอนนี้ หมาบางแก้ว ตัวโตอายุ 11 เดือน กับตัวเล็ก อายุ7เดือน มีการขู่กัน ชอบกัดกันเวลาจะพาออกไปนอกบ้าน หรือเวลาพาเข้า บ้าน แต่เวลาพาเดินหรือวิ่ง ไม่กัดกัน อยากขอคำแนะนำในการปรับพฤติกรรมหน่อย ครับ


โดย: เอก IP: 223.204.41.241 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:00:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเอก

หนึ่งในกฎของจ่าฝูงลูกฝูง---ประตูทุกประตู--สำคัญมาก

ในกฎของสุนัข
ตัวที่เดินนำ คือจ่าฝูง
ตัวที่ไปถึงจุดหมายที่ต้องการก่อน คือจ่าฝูง
ตัวที่เดินผ่านทางแคบออกไปก่อน เดินนำสุด คือจ่าฝูง


หมา 2 ตัวกัดกัน เมื่อผ่านประตู ไม่ว่าเข้าหรือออก คือหมาแย่งกันเป็นจ่าฝูง แย่งกันนำ เมื่อไม่มีตัวไหนยอมกัน หมาก็กัดกัน

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนไม่ยอมทำตัวเป็นจ่าฝูง

ถ้าคนเป็นจ่าฝูง คนออกก่อนทุกประตู เข้าก่อนทุกประตู หมาทั้งสองสงบ อยู่หลังประตู ตัวไหนสงบสุด ก็ได้ออกก่อน โดยที่เราเป็นฝ่ายตัดสินใจว่าตัวไหนได้ออกหรือเข้าก่อน หมาก็ไม่ต้องแย่งกันเอง


จะปรับหมา ก็ตอ้งเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ เพราะกฎจ่าฝูงลูกฝูง จะปนอยู่ในการดำเนินชีวิต 24 ชั่วโมง
กฎเรื่องเข้า-ออกประตู เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
จะไม่ให้หมากัดกัน คนต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ใช่แค่เรื่องประตู

ที่สำคัญ พาหมาทั้งคู่ไปทำหมัน

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

เวลาจะพาเดิน ทำทุกกระบวนการให้ถูกต้อง หมาต้องสงบทุกกระบวนการ ตั้งแต่เราเดินไปหยิบสายจูงเลย
และแก้เรื่องหมากัดกัน และคนเป็นจ่าฝูงในทุกๆเรื่อง

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

Entrance and Exit
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-11-2008&group=6&gblog=3
****************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:24:04 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง

ถ้าสมมติว่า ผมจะต้องไปต่างจังหวัดอาทิตย์นึง แล้วต้องเอา เต้าหู้ เต้าฮวย ไปฝากไว้ที่ร้านรับฝากสุนัข ไม่ทราบว่าผมฝึกเต้าฮวยไว้จะมีผลกระทบไหมครับ

ปกติผมจะฝึกเต้าฮวยตามที่พี่หญิงสอนเลย คือ ต้องนั่งก่อนถึงจะได้กินข้าว น้ำ หรือ ออกจากห้อง และขับถ่ายเป็นเวลา และเป็นที่เป็นทาง

ผมคิดว่า ถ้าไปฝากไว้ที่ร้าน เค้าคงเอาใส่ไว้อยู่แต่ในกรง ไม่ได้สนใจมากมาย อาจจะปล่อยให้ขับถ่ายในกรงไปเลย หรือถ้าให้กินข้าวกินน้ำ ก็คงไม่ได้บอกให้นั่งรอก่อน ระยะเวลาในการฝากคือ 1 อาทิตย์โดยประมาณ จะทำให้เต้าฮวยลืมที่ฝึกไว้หรือเปล่า

ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 110.169.247.4 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:12:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

กระทบค่ะ หมาจะนิสัยเปลี่ยนแน่นอน มากหรือน้อยแล้วแต่ตัว เพราะยังไง คนที่รับฝากหมา เขาไม่มานั่งพิธีรีตองกับกฎหยุมหยิมแน่นอนค่ะ เสียเวลาทำมาหากินเขา เขาอาจรับปากว่าทำ แต่จริงๆไม่ทำให้หรอกค่ะ คนไทย(ส่วนใหญ่)ปลิ้นปล้อน เชื่อถือยากค่ะ

ที่ไหนไร้กฎ คนไร้กฎ หมาก็ไร้กฎ
ที่ไหนกฎเข้ม คนนิ่งเป็นจ่าฝูง หมาก็อยู่ในกฎค่ะ

ยังไงก็ตามแต่ มันก็ขึ้นกับน้องว่า น้องกลับมาสอนกฎได้เหมือนเดิมหรือเปล่า

เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน

อดีตที่ผ่านมา หมาทำตามใจตัวเอง ไร้กฎที่สถานที่รับฝากสุนัข แต่ปัจจุบันกลับมาอยู่บ้าน อยู่กับเจ้านายที่นิ่ง กฎเข้มงวด หมาก็กลับมาสู่กฎได้เหมือนเดิม

แต่ถ้ากลับมาบ้านแล้ว เราก็ละเลยกฎ ไม่ระวังตัว คราวนี้ หมาซ่าเต็มพิกัดเลยทีเดียว

ยังไงก็ตามแต่ ขึ้นอยู่กับน้องค่ะ ถ้าน้องไม่หลุดความเป็นจ่าฝูงสักวินาที หมาก็เรียนร้อยน่ารักเมื่อกลับสู่มือน้องค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:36:12 น.  

 
ลืมบอกพี่หญิงไปครับ
น้องเต้าหู้โดนเจี๋ยนไปเมื่อวานแล้วนะครับ ยังเหลือเต้าฮวยอีกตัวนึง อิอิ
ส่วนเต้าฮวย ขอมือได้ทั้ง 2 ข้างแล้วครับ ตอนนี้ฝึกให้เก็บลูกบอลอยู่ครับ


โดย: Jesse IP: 110.169.247.4 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:52:21 น.  

 
ลืมบอกพี่หญิงไปครับ
น้องเต้าหู้โดนเจี๋ยนไปเมื่อวานแล้วนะครับ ยังเหลือเต้าฮวยอีกตัวนึง อิอิ
ส่วนเต้าฮวย ขอมือได้ทั้ง 2 ข้างแล้วครับ ตอนนี้ฝึกให้เก็บลูกบอลอยู่ครับ


โดย: Jesse IP: 110.169.247.4 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:52:26 น.  

 
ดีมากเลยน้อง Jesse

อย่าลืมเอาเต้าฮวยแสนอร่อยไปเจี๋ยนด้วยอีกตัว

หมาบ้านพี่ทั้งสามตัว เจี๋ยนเรียบร้อยโรงเรียนโยจาจีจี้ยูจิ

น้องเยี่ยมมากเลย !


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:17:27 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง

เต้าหู้ไปทำหมันมาได้ 9 วันแล้วครับ เมื่อวานผมลองฝึกให้เดินในสายจูงดู เค้าจะก้าวแต่ขาหน้าครับ ขาหลังจะคอยฝืนไว้ ไม่ยอมเดินตาม แต่ว่าจะไม่นอนไปกับพื้น แบบนี้ไม่ทราบว่าผมต้องทำอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าถึงจะทำให้ยอมเดินแต่โดยดี

ผมเคยได้ยินมาว่า สุนัขพึ่งทำหมันเสร็จไม่นาน สุนัขจะมีฮอร์โมนเหลืออยู่ ต้องรอให้ฮอร์โมนหายหมดก่อน ถึงจะเริ่มปรับพฤติกรรมได้ เรื่องนี้พี่หญิงคิดว่าถูกไหมครับ

ส่วนเต้าฮวย จะชอบร้องงี๊ดๆ หงิงๆ ให้ผมไปหาค่อนข้างบ่อย เวลาให้เค้าออกไปเล่นนอกบ้าน จะแก้พฤติกรรมนี้ด้วยการ ฉก ได้ไหมครับ แต่ผมจะเดินไปฉกไม่ค่อยทัน เพราะว่าพอเดินออกไปนอกบ้านเต้าฮวยก็หยุดร้องแล้วเพราะเห็นผมมาแล้ว ถ้าไม่เห็นก็ร้องต่อ

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 124.122.171.25 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:51:08 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

หมาฝืนสายจูงต้องใช้วิธีที่ 3 ในบทความนี้

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

แต่รออีกสักอาทิตย์แล้วค่อยฝึกวิธีที่ 3 ค่ะ เพราะเพ่ิ่งทำหมันมา

------------
"ผมเคยได้ยินมาว่า สุนัขพึ่งทำหมันเสร็จไม่นาน สุนัขจะมีฮอร์โมนเหลืออยู่ ต้องรอให้ฮอร์โมนหายหมดก่อน ถึงจะเริ่มปรับพฤติกรรมได้ เรื่องนี้พี่หญิงคิดว่าถูกไหมครับ"

--ไม่ถูกค่ะ

ฝึกหมา ฝึกได้เลย ไม่ต้องรอ ทำไมต้องรอ

ถ้าพฤติกรรมบางอย่างได้เกิดขึ้นแล้วก่อนการทำหมัน มันติดอยู่ในสมองแล้ว มันไม่หายไปง่ายๆหรอก ตอ้งปรับพฤติกรรมเท่านั้น
การทำหมัน เพื่อให้ฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้ปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น เพราะไม่มีฮอร์โมนเพศมาเกี่ยว การท้าทายก็ลดลง หมาไม่หงุดหงิด ก้าวร้าวเวลาติดสัด ลดการหนีเที่ยวในเพศผู้

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

----------------
"จะชอบร้องงี๊ดๆ หงิงๆ ให้ผมไปหาค่อนข้างบ่อย เวลาให้เค้าออกไปเล่นนอกบ้าน"

--แปลว่าเขาอยากเข้ามาในตัวบ้าน เขาขัดคำสั่งเรา

เราก็ต้องสอนให้เขายอมอยู่นอกบ้านเมื่อเราต้องการให้เขาอยู่นอกบ้าน เมื่อหมายอมรับกฎนี้แล้ว หมาจะยอมอยู่ที่ไหนก็ได้ที่เราต้องการให้เขาอยู่่ ไม่มีต่อรอง ไม่มีเห่าสั่งหรือส่งเสียงรบกวน ฝึกเหมือนการอยู่กรงอย่างสงบ

ก็คือ

เปิดประตูห้องทิ้งไว้ ยั้วเขา แต่เราไม่ให้เข้า ถ้าเขาจะเข้าเราก็ดันออก ผลักออก ทำจนกว่าเขาจะยอมอยู่นอกบ้านแล้วไม่พยายามจะเข้าผ่านประตูมาอีก รอจนเขาหมอบแบบไม่สนใจประตูอีกเลยแม้เราจะเปิดประตูทิ้งไว้ นี้คือหมายอมรับกฎ กฎที่ต้องตามใจเรา ว่าเราจะให้เขาอยู่ที่ไหนก็ได้ ห้ามมีการต่อรอง แล้วหมาจะไม่ร้องเรียกอีก

แล้วก็ให้เขานอนอยู่อย่างนั้นไม่ต้องให้เข้า ไม่ต้องให้รางวัลใดๆทั้งสิ้น

เมื่อฝึกแบบต่อหน้าแล้ว ก็ฝึกแบบลับหลัง ก็คือ เปิดประตูไว้แล้วเราไปแอบ อ่านเพิ่มเติม

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

----------------

ต้องหัดขัดใจหมา อย่าตามใจหมา แล้วหมาจะดี หมาจะไม่มีเห่าสั่ง เรียกร้องความสนใจ หรือใช้มารยากับเรา
หมาอยากเข้า เราไม่ให้เข้า หมาอยากไปอีกที่ เราจะให้ไปอีกจุดหนึ่ง ก็คือ เขาต้องทำตามใจเราทุกเรื่อง ทุกกรณี ไม่มียกเว้น

ถ้าหมายังมีเห่าสั่งคน หรือ ร้องเรียกความสนใจ ครางเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ แปลว่าเขาเคยทำสำเร็จมาแล้ว เขาเคยสั่งเราได้สำเร็จ แล้วเราก็ใจอ่อน ตามใจเขา และเขาก็จะสั่งเราอีกในเรื่องอื่นๆ

หมาที่บ้านไม่เคยเห่าสั่งคนเลยตั้งแต่อายุ 2เดือน ไม่เคยเรียกร้องความสนใจใดๆ ไม่เคยครางเพื่อเรียกเราให้สนใจ ก็เพราะไม่เคยตามใจหมาเลยสักครั้ง แล้วหมาจะนิสัยดีค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:35:43 น.  

 
สอบถามเพิ่มเติมครับ พี่หญิง

เกี่ยวกับเต้าหู้ คือ เวลาพาออกไปขับถ่าย ผมใช้วิธีอุ้มไป เพราะเรียกชื่อแล้วไม่เดินตาม และยังไม่สามารถให้เดินในสายจูงได้ เมื่อไปถึงที่ที่ใช้ขับถ่ายจะใช้เวลานานมาก ถึงจะเริ่มขับถ่ายได้ น่าจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีนั่งอยู่เฉยๆ ก่อนที่จะเริ่มเดินดมพื้นเพื่อจะขับถ่าย แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมครับ เรื่องนี้ผมเอามาเปรียบเทียบกับกรณีของเต้าฮวยเพราะจะใช้สายจูงเพื่อเดินไปที่ขับถ่าย เมื่อเดินไปถึงก็จะเริ่มเดินดมและขับถ่ายทันที

ผมกำลังฝึกให้เต้าฮวย สอนเก็บบอลแนวใหม่ แต่เต้าฮวยไม่ยอมคาบเข้าไปในปากครับ ไม่ทราบว่าผมควรจะเริ่มจาก ใช้มือจับลูกบอลแล้วเอาใส่ในปากเต้าฮวยเองเลยไหมครับ ไม่แน่ใจว่าวิธีนี้เป็นขั้นแรกของการฝึกวิธีที่ 2 คือฝึกแบบย้อนศรตามที่พี่หญิงแนะนำหรือเปล่าครับ

ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 124.122.171.25 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:30:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse


น้องต้องเน้นฝึกเรียกมาหานะ
ฝึกทีละตัว
เวลาเรียก ตอ้งมั่นใจว่ามาแน่ๆ ถึงจะเรียก เพื่อให้เรียกทุกครั้งมาหาทุกครั้ง เขาจะได้ไม่ฝึกหูทวนลม
ถ้าเรารู้ว่าสถานการณ์ไหนเรียกไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก ให้ใช้วิธีใส่สายจูงพาไปที่ที่เราต้องการ หรือ จับหนังคอยกสี่ขาลอยพ้นพื้น เวลาจับวางก็เอาขาหลังวางก่อน แล้วขาหน้าตามมา เราจะไม่อุ้มนะคะ

เรียกแต่น้อย แต่หมามาหาทุกครั้ง จะได้ผลดีกว่า เรียกพร่ำเพรื่อแต่หมามาบ้างไม่มาบ้าง


Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

รอสักอาทิตย์ให้แผลหายสนิทก็ฝึกเจ้าเต้าหู้แสนอร่อยเรื่องยอมรับสายจูงนะจ๊ะ
------------------

"เมื่อไปถึงที่ที่ใช้ขับถ่ายจะใช้เวลานานมาก ถึงจะเริ่มขับถ่ายได้ น่าจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีนั่งอยู่เฉยๆ ก่อนที่จะเริ่มเดินดมพื้นเพื่อจะขับถ่าย แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมครับ"

--ไม่ผิดค่ะ บางตัวอึแทบจะสั่งได้ บางตัวต้องบิ้วอารมณ์สักพักให้อึมา


-----------

เรื่องหมาไม่ยอมคาบบอล

--น้องลองปาบอลให้เด้งพื้นน้อยๆ แถวๆปากน้องหมา และใกล้ๆมือเรา แบบว่า หมาไม่ต้องวิ่งไปเก็บบอลไกลเกินเราเอื้อมมือไปถึง
เพื่อกระตุ้นการไล่ล่าให้หมาอยากคาบบอล หมาก็จะไล่คาบบอล แต่ไม่ไปไกลจากตัวเรา(เพราะถ้าปาไกลเกิน หมาอาจเอาบอลไปเล่นเองแล้ววิ่งหนีเรา แล้วต่อไปจะฝึกยาก เพราะหมาจะคาบบอลหนี เราก็จะแพ้) พอบอลอยู่ที่ปากแล้ว ก็ฝึกตามสเต็ปได้เลย

เน้นฝึกในที่จำกัดนะ เช่น ให้หมาหันหลังชนกำแพง ในที่ปิด เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาคาบบอลแล้วหนีเรา ถ้าเขาไม่มีที่ไป เขาก็จะคาบเฉยๆอยู่กับที่ เราก็ฝึกให้หมาปล่อยบอลจากปากได้ง่าย
ถ้าเราฝึกในที่เปิด หมามีโอกาสมีลู่ทางวิ่งหนีเราได้ เราก็จะแพ้ แล้วจะฝึกยาก


ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:16:48 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง

สอบถามข้อสงสัย จากที่พี่หญิงแนะนำไว้ครับ
1. -- ต้องหัดขัดใจหมา อย่าตามใจหมา แล้วหมาจะดี หมาจะไม่มีเห่าสั่ง เรียกร้องความสนใจ หรือใช้มารยากับเรา

สมมติว่าถึงเวลาอาหารแล้ว แล้วเต้าฮวยอยู่นอกบ้าน ผมกำลังจะเดินไปให้อาหาร แล้วเค้าร้องครางไม่หยุด แบบนี้ควรจะเดินไปให้อาหารเลยไหมครับ ถ้าเดินไปให้เลย ก็จะเหมือนกับว่า เค้าสั่งเราได้ใช่ไหมครับ แต่ถ้าไม่ไป ก็จะร้องไปเรื่อยไม่หยุด ไม่ทราบต้องทำยังไงดีครับ

2. -- ลองปาบอลให้เด้งพื้นน้อยๆ แถวๆปากน้องหมา และใกล้ๆมือเรา

ผมลองปาแล้วครับ แต่เต้าฮวยไม่ยอมคาบบอลครับ นั่งมองบอลเฉยๆ แบบไม่มีการตอบสนองครับ

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 115.87.126.250 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:24:35 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

1
แปลว่าหมาตื่นเต้นและยังไม่รู้จักการรอก่อนกิน (น้องได้ฝึกหรือยัง)

หลักก็คือ ต้องระบายพลังงานหมาให้เหนื่อย เหนื่อยแบบลิ้นห้อยเลย หมาต้องเหนื่อยก่อนถึงมื้ออาหาร

และ ฝึกรอก่อนกิน ตามคลิป

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

เมื่อหมาเหนื่อย หมาจะไม่ตื่นเต้นเมื่อได้กลิ่นอาหารหรือได้ยินเสียงเราเตรียมอาหาร และ ฝึกรอก่อนกิน หมาจะรู้จักรอ ตอ้งทำทั้งสองอย่าง ในกรณีหมาครางเมื่อเห็นอาหาร

ถ้าเขาครางสั่งคนแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าเรื่องไหนๆ แปลว่าเขาใช้การครางเพื่อสั่งเรา แถมเราก็ตอบสนองเขาในเรื่องหนึ่ง เขาก็จะได้ใจและครางเรียกร้องความสนใจในเรื่องอื่นๆตามมา
อีกกรณีถ้าหมาพลังงานสูงก็จะมีแนวโน้มครางเรียกร้องความสนใจได้ เพราะเก็บความตื่นเต้นไว้ไม่อยู่ เลยครางออกมาด้วย บางตัวก็จะเห่าเลย
สรุปก็คือ หมาต้องเหนื่อย แปลว่าระหว่างวันเราระบายพลังงานไม่พอ ต้องมีระบายเพิ่ม รู้ว่าเวลาไหนเขาจะครางก็จับออกกำลังเลยกันไว้ก่อน ถ้ามีลู่วิ่งไฟฟ้าจะดีมากเพราะสะดวก

จำไว้ว่า ถ้าหมาไม่มีพลังงานเหลือ เราระบายพลังงานพอ ....ปัญหาพฤติกรรมจะน้อยมาก

ที่บ้านพี่ทั้งสามตัว ตอนเขาเล็กๆ พี่ระบายพลังงานแทบทั้งวัน เช้า กลางวัน เย็น สรุปว่า เขาเหนื่อยทั้งวัน มีกิจกรรมทำทั้งวัน พอว่างจากการฝึกหรือระบายพลังงานเขาก็จะนอน ไม่มีแรงจะก่อกวนหรือยียวนกวนประสาทเรา หรือ ถ้ามีพฤติกรรมใดไม่เหมาะสม ก็จะเตือนง่าย

ถ้าเราไม่ระบายพลังงานหมา หมาก็จะตื่นเต้นง่าย เห็นอาหาร ได้กลิ่น ได้ยินเสียงก็จะทวีความตื่นเต้นมากจนคราง ถ้าเราเอาแต่เตือน เอาแต่ฉก แต่ไม่ระบายพลังงาน หมาก็ไม่หาย ยิ่งครางหนัก พอครางเราก็ตัดปัญหาโดยการเอาอาหารมาประเคน หมาก็ได้ใจ เพราะครางแล้วได้ของกิน คราวต่อไป ก็ครางหนักกว่าเดิม

ดังนั้น เราต้องแก้ที่ต้นตอของปัญหาก็คือ ระบายพลังงานให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนมื้ออาหาร10นาที

เวลามื้ออาหาร หมาต้องหมอบอยู่ที่เดิม ห้ามเดินไปเดินมาเด็ดขาด และต้องอยู่ห่างจากบริเวณที่เราเตรียมอาหารพอประมาณ ถ้าหมาลุก เราก็สั่งให้หมอบตามเดิม ต้องทำทีละสเต็ปให้เพอร์เฟค
**********************
2
ลองให้อีกตัวทำโชว์เต้าฮวย แล้วให้เต้าฮวยมองดู เผื่อเขาจะทำตามกัน

หรือ ให้เขาอยู่ด้วยกันทั้งคู่ แล้วเราลองกลิ้งบอลไปที่พื้น เต้าหู้ก็จะไล่คาบบอล เผื่อกระตุ้นให้เต้าฮวยลองคาบบอลตาม ถ้าเขากล้าคาบบอลแล้ว เราก็มาฝึกตามแบบฝึกหัดอีกที

ถ้าลองทั้งสองวิธีก็ไม่สำเร็จ ก็ไม่ต้องฝืน เราก็ฝึกทริกอื่นๆแทน
เพราะบางทริกหมาอีกตัวทำได้ ส่วนอีกตัวก็ทำไม่ได้ก็มี

------

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:54:25 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง

ตอนนี้ผมกำลังคิดเรื่องจะซื้อลู่วิ่งมาเพื่อระบายพลังงานเต้าหู้ เต้าฮวยครับ
เลยจะสอบถามพี่หญิงว่า
มีโอกาสไหมถ้าซื้อมาแล้วไม่สามารถฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่งได้
ผมกลัวเสียเงินไปเฉยๆ ครับ เพราะปกติผมจะไปวิ่งที่ฟิตเนสอยู่แล้วครับ

ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 124.120.28.85 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:20:35 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

น้องหมาฝึกให้วิ่งลู่วิ่งได้ทุกตัวค่ะ

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


เรายังสามารถวิ่งกับน้องหมาได้ด้วยนะ พี่ยังวิ่งกับจีจี้บนลู่วิ่งเลย

มีลู่วิ่งไว้ติดบ้านก็ดี เราก็วิ่งได้ หมาก็วิ่งได้

พี่ชอบวิ่งถนนรอบหมู่บ้าน หรือ ตามสวนสาธารณะ
ส่วนลู่วิ่งเอาไว้ฝึกวิ่งความชัน หรือ วิ่งเล่นๆคู่กับจีจี้

************

ก่อนอื่นพาเจ้า 2 ตัวไปตรวจลูกสะบ้าเข่ากับหมอกระดูกก่อนว่า มีปัญหาลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดจากร่อง(กรรมพันธุ์)หรือเปล่า
ถ้ามีปัญหา ก็จะได้หาทางรักษา และใช้ลู่วิ่งปรับแค่เดิน ไม่ให้วิ่ง
แต่ถ้าหมาไม่มีปัญหา ก็ปรับให้แค่เดินเร็ว ไม่ต้องถึงกับวิ่ง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:44:15 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง

ผมขอถามเผื่อล่วงหน้านิดนึงนะครับ
1. จำได้ว่าตอนเต้าหู้ เต้าฮวยเด็กๆ คุณหมอเคยบอกว่ามีหนึ่งตัวมีปัญหาลูกสะบ้า แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าเป็นตัวไหน ถ้าแบบนี้ จะสามารถให้เดินบนลู่วิ่งได้ไหมครับ

2. ผมเคยถามพี่หญิงเรื่องที่เต้าฮวยเวลาเดินเล่นแล้ว บางทีก็มีหยุดอึกลางทาง (ไม่ได้เดินดมพื้น) กรณีนี้ ก็อาจมีอาการว่าเดินบนลู่วิ่งอยู่ดีๆ แล้วอึหรือว่าอาจจะกระโดดลงจากลู่วิ่งแล้วอึข้างๆ เลยหรือเปล่าครับ

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ^^


โดย: Jesse IP: 115.87.100.99 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:36:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องJesse

1 ให้แค่เดินค่ะ รอบละ 15-30 นาที ก็พอ
เพราะเดินบนลู่วิ่ง ลดแรงกระแทกได้ดีกว่าบนพื้นปูนอีก
แต่ก็ต้องฝึกเดินนอกบ้านในสายจูงด้วยนะ เพราะต้องฝึกให้เขายอมรับคนเป็นจ่าฝูงผ่านการเดินด้วย และลู่วิ่งเอาไว้เป็นตัวเสริม เช่น คึกระหว่างวัน หรือ เวลาที่ไม่สามารถพาเดินนอกบ้านได้ เช่นวันฝนตก

2 เราก็ต้องสังเกตอาการก่อนจะอึ ทุกตัวจะมีอาการบอก เพียงแต่ว่าเราจะดูทันหรือเปล่า
อาการโชว์เช่น

-จังหวะการก้าวเปลี่ยนไป เป็นก้าวถี่ๆ ซอยเท้า
-ตัวจะโก่งๆหน่อย หางตั้งกว่าปกติ
-ถ้าหมาขนเกรียนก็จะเห็นรูตูดหมาได้ง่าย หมาก็จะตูดตุงเพราะมีอึคาไว้เตรียมปล่อย

เมื่อเห็นหมามีอาการแบบนี้ก็พาลงจากเครื่องเพื่อไปอึ
และให้หมาอึให้เรียบร้อยก่อนให้เขาใช้ลู่วิ่ง

ถ้าพลาดก็เช็ดทำความสะอาดโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:15:15 น.  

 
ได้อ่านบทความที่สามแล้วคะพี่หญิงจริงๆก็อ่านหมดเลยคะได้ความรู้ดีมาก


ขอบคุณคะ


โดย: หวาหวา IP: 79.155.244.37 วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:2:40:35 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ หนูพึ่งไดแจครัสเซลอายุ 2 เดือนกว่ามาตัวนึง เลี้ยงมาได้อาทิตย์นึงแล้วค่ะ หนูพาไปฝึกใส่สายจูงครั้งนึง ตอนแรกเค้าไม่เดินตามเลยค่ะ นอนไก่ย่าง หนูเลยลองใช้วิธีที่ 3 ของพี่หญิง หลังๆเค้าก้ยอมเดิน เดินบ้างหยุดบ้างดีกว่าช่วงแรก

แต่ปัญหาคือมีอยู่วันนึงที่แพรวกลับบ้านดึกน้องของแพรวเลยเอาเค้าไปใส่สายจูงเดินเล่น พอกลับมาน้องบอกว่าไม่ยอมเดินเลย เลยลากๆแล้วพอแพรวไปดูเท้าของน้องหมาเป็นแผลถลอกสี่ข้างเลยค่ะ TT ตั้งแต่วันนั้นแพรวเลยยังไม่ได้ใส่สายจูงอีก กลแต่พรุ่งนี้กะว่าจะลองดูตอนเช้า เค้าจะกลัวสายจูงไปเลยมั้ยคะพี่หญิง TT เรายังสามารถฝึกได้อยู่ใช่มั้ยคะ

แล้วน้องของแพรวชอบเล่นกับเค้าแบบส่งเสียงแหลมๆ กรี้ดๆโวยวายๆ ลงไปกลิ้งกับพื้น แบบนี้จะทำให้เค้ารู้สึกว่าแพรวไม่เป็นจ่าฝูงด้วยรึเปล่าคะ แต่ช่วงเวลาที่แพรวอยูคนเดียวน้องหมาเค้าเรียบร้อยปฎิบัติตามคำสั่งได้ดีเลยค่ะ พอน้องกลับมานี่เตลิดเลนค่ะ

ขอความเหนพี่หญิงหน่อยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: แพรว IP: 124.121.66.232 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:1:24:14 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแพรว

สิ่งที่ต้องระวังในการปรับหมา ไม่ว่าจะเรื่องใดๆ ก็คือ ความคิดของน้องเอง

ถ้าคิดในแง่ลบ เช่น หมาต้องดื้อแน่ๆ ต้องกร่างแน่ๆ เราต้องทำไม่ได้แน่ๆ ต้องแย่แน่ๆ อะไรก็ตามแต่ที่เป็นลบ
มันจะทำให้น้องอ่อนแอ ไม่มั่นคง จิตสั่งกาย ทำให้เราไม่นิ่ง และทำไม่สำเร็จแบบที่เราคิดเอาไว้
เมื่อนั้นนอ้งไม่ได้อยู่ในภาวะพร้อมที่จะปรับหมา ไม่ได้อยู่ในฐานะจ่าฝูง รับรองว่า หมาไม่เชื่อฟังแน่นอน หมาดื้อแน่นอน เพราะพฤติกรรมหมา นั้นเชื่อมโยงกับคนฝึก คนถือสายจูง หมาคือกระจกส่องคนนะ คนนิ่งหมานิ่ง คนหลุดหมาหลุด

ในที่สุด หมาก็จะเป็นแบบที่น้องคิด คิดในแง่ลบ พฤติกรรมหมาก็ไปทางลบตามที่คิด

เห็นไหม เราทำตัวเอง จริงๆไม่ใช่สิ่งที่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเลย ที่น้องคิดเองเออเองว่า น้องสาวพาหมาเสีย แล้วหมาต้องเสียแน่ๆในวันรุ่งขึ้น ...มันไม่ใช่อย่างนั้นนะคะ

มันอาจถูกที่ เราจะเหนื่อยกว่าปกติกว่าครั้งก่อน แทนที่การฝึกจะไหลลื่นต่อๆกันในวันถัดไป แต่ก็มีอุปสรรค(น้องสาว)มาทำให้หมาหลุด แต่ถ้าน้องนิ่งซะอย่าง ทุกอย่างมันก็กลับเข้าลู่เข้ารอยในไม่กี่นาที แล้วทุกอย่างก็ไหลลื่นเหมือนเดิม แต่ถ้าน้องหลุด หมาจะหลุดยาวเลย อันนี้ต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่ ...ไม่งงนะจ๊ะ

เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับวินาทีขณะ ถ้าน้องนิ่ง หมาก็นิ่ง ถ้าน้องเป็นจ่าฝูง หมาก็เคารพ ไม่สนว่า ในอดีตหมาจะเป็นเช่นไร

แม้เมื่อวานหมาจะดื้อกับสายจูง แล้วสมมติว่าพี่หญิงเป็นคนพาหมาของน้องเดินวันนี้ หมาก็เดินได้ดีไม่ต้านสายจูงเหมือนเมื่อวาน เพราะพี่หญิงไม่สนใจอดีต ไม่ติดภาพไม่ดี พี่อยู่กับปัจจุบัน หมาก็อยู่กับปัจจุบัน หมาดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับคนถือสายจูงค่ะ ถ้าน้องนิ่ง หัวโล่งซะอย่าง ทุกอย่างก็ไปได้สวย

สบายใจหรือยัง...

ึิคิดแต่ภาพดีๆในหัว แล้วพาเดิน หมายื้อสายจูง เราก็แก้แบบวิธีที่ 3 ที่น้องเคยทำสำเร็จมาแล้ว ไม่เห็นต้องกังวลใดๆเลย น้องเคยชนะมาแล้ว

เอาเบตาดีนใส่อุ้งเท้าทั้ง 4 ระวังหมาเลีย สัก2-3วัน แผลก็แห้ง

---------------

นอ้งต้องคุยกับน้องสาวให้เข้าใจนะคะ เรื่องปรับหมา
เพราะถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ หมาจะนิสัยไม่คงที่ค่ะ จะลักปิดลักเปิด เราก็ต้องสอนใหม่ ทวนใหม่ มันจะไม่ก้าวหน้า จะย่ำอยู่ที่เดิม ไม่สำเร็จเสียที

สู้ๆนะคะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:33:25 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

มารายงานความคืบหน้าค่ะ
เมื่อตอนประมาณ 9 โมงครึ่งแพรวก็เตรยมสายจูงแล้วก้พาน้องหมาไปที่หน้าบ้านแล้วเร่ิมฝึกค่ะ เป็นอย่างที่พี่หญิงพูดเลยค่ะ ทั้งนอนไก่ย่าง ยื้อ ทำตัวหนัก ร้องโวยวาย พยายามดิ้นให้หลุดจากสายจูง แต่หนูก็ไม่พูดอะไรค่ะ หนูก้กระตุกสายจูงเป็นจังหวะ ผ่านไปประมาณ 5 นาทีเค้าเริ่มก้าวสองสามก้าวแต่เหมือนไม่ค่อยเต็มใจเท่าไร 5555

แล้วก็หยุด เป็นแบบนี้ประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ แพรวก็เงียบไม่พูดอะไรเลยปล่อยให้เค้าขัดขืนเต็มที่ตามที่พี่หญิงแนะนำ ในหัวคิดแต่เรื่องดีๆว่าต้องทำได้ๆค่ะ

พอครึ่งชั่วโมงเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแพรวก็จับอุ้มไปวางถนนหน้าบ้านเลยค่ะ แดดเปรี้ยง 555

ยื้อกันอยู่ได้สักพักเค้าไม่ยอมเดินเพราะกลัวเสียงน้องหมาตัวใหญ่บ้านข้างๆเค้าเห่าอยากจะออกมา แต่แพรวก้ไม่สนใจทำนิ่งค่ะ

สักพักก้เริ่มเดินไปได้จังหวะดีเลยค่ะ แต่พอมีร่มไม้เมื่อไรนี่นอนแผ่เป็นไก่ย่างเลยค่ะ 5555 แพรวก็กระตุกจนเค้าเดิน เลยเลือกซอยที่แดดเปรี้ยงๆเค้าก้เดินได้ดีเลยค่ะ

พอเสร็จก็พาเดินกลับบ้านสั่งให้เค้านั่งก่อน เค้าก็นั่งค่อยอุ้มเข้ารั้วบ้าน (เพราะรั้วบ้านสูงมากเลยค่ะ)

สรุปคือฝึกเดินใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 40 นาที เหนื่อยทั้งคนทั้งหมาแต่ผลที่ได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะคะ
ถ้าแพรวมีอะไรสงสัยจะมารบกวนพี่หญิงช่วยตอบอีกนะคะ

หวังว่าพี่หญิงคงไม่เบื่อก่อนนะคะ พิมซะยาวเลย

ขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยค่ะ ^_^


โดย: แพรว IP: 124.121.66.232 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:51:30 น.  

 
พี่หญิงคะ แพรวขอรบกวนอีกนิดนะคะ

แพรวไปอ่านเวปบ้านแจคมาค่ะ เค้าแนะนำให้ติดพสาลเตอร์ที่หูของน้องแจค เราจำเป็นต้องทำรึเปล่าคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: แพรว IP: 124.121.66.232 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:25:10 น.  

 
น้องแพรว

น้องเยี่ยมมาก
เจ๋งสุดๆ
ใจน้องเด็ดมาก

พี่ชื่นชมน้องนะคะ

สู้ๆ มีอะไรก็คุยกันได้เสมอนะคะ สงสัยก็ถาม

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:25:38 น.  

 
ตอบน้องแพรว

เรานวดแทนก็ได้ค่ะ
ตอนจีจี้เด็กๆ พี่พับแล้วนวดทุกวัน วันละหลายๆๆๆๆๆรอบ ว่างเป็นนวด ว่างเป็นนวดหู เพื่อให้หูพับ
ทำอย่างนี้จนเขาอายุ 7เดือน ก็หยุดนวดแล้ว เพราะหูอยู่ตัวแล้ว

เลี้ยงแจ็คต้องอึดค่ะ หมามันอึด เราต้องอึดกว่า
หมามันบึก เราก็ต้องถึกทนกว่า ไม่เช่นนั้น เราจะแพ้แจ็คน้อยล่ำเตี้ยค่ะ

แจ็คมีสเน่ห์นะ เป็นหมาพิเศษ ใครเห็นใครรักไม่ต้องทำยาสเน่ห์กันเลยทีเดียว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:29:08 น.  

 
รบกวนหน่อยครับ
หมาที่บ้านเค้ากลัวการกระโดด กลัวบันได แล้วก็กลัวที่แคบอย่างสะพานอะไรแบบนี้เวลาจูงเค้าไปเค้าจะหมอบติดพื้นเลย

แต่การกระโดดข้ามกับสะพานนี่แก้ไขแล้วจนเค้ายอมกระโดดตามเวลาพาไปเดิน แต่เจ้าบันไดนี่สิครับไม่ยอมจริงๆกระโจนหนีเลย เพราะตอนเล็กๆเขาเคยตกบันไดด้วยหรือปล่าวไม่รู้

ทำยังไงดีเอ่ย???


โดย: อั้ม IP: 110.77.164.157 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:11:08:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอั้ม

อ่านและฝึกตาม

ในหัวข้อ
Dog training "ถ้าบังเอิญน้องหมาพลัดตกบันไดแล้วกลัวจนหัวหด ....มีวิธีแก้ไหม เพื่อให้น้องหมากล้าขึ้นบันไดอีกครั้ง?
__________________

หญิงจะเดินทางไป ตปท กลับวันที่ 16 เมษา ถ้ามีปัญหาสงสัยอยากสอบถาม ถามหลังวันที่ 16 เลยนะคะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:11:13:47 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยครับ ^ ^
เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ


โดย: อั้ม IP: 110.77.164.157 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:11:22:55 น.  

 
สวัสดีครับ

พอดีผมมีลูกสุนัขบีเกิ้ล อายุประมาณ 3 เดือนครับ
เวลาใส่สายจูงไม่ยอมเดินเลย ผมลองใช้วิธี ที่2 ไม่ได้ผลครับจิงมาใช้วิธีที่3
ผมใส่โซ่กระตุกบริเวณหลังใบหูให้น้อง ตอนแรกๆน้องเค้าก็นั้งนิ่งๆตามอาการที่พี่หญิงบอกเลยครับ พอผมดึงเชือกจูงไปข้างหน้าเพื่อให้น้องเค้ายกก้นขึ้น แล้วก้าวไปด้านหน้าให้เชือกตึงเล็กน้อย น้องเค้าทำท่าฝืนๆแร้วไม่เดินมาครับ จะเป็นการกระโดดดิ้นมามากกว่า ผมพยายามอยู่นาน และสังเกตบริเวณโซ่กระตุก โซ่ยังอยู่บริเวณหลังใบหูครับ แต่รู้สึกว่าน้องเค้าตาแดงเหมือนโซ่จะรัดคอเค้ามากไป

น้องเค้ายังเด็กไปหรือว่าผมจะทำผิดวิธีครับ ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ..
ขอบคุณครับ


โดย: Lb IP: 110.169.210.165 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:58:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ Lb

ไม่เด็กไปหรอกค่ะ ฝึกได้ตั้งแต่ 2 เดือน

กลับไปอ่านใหม่นะคะ อ่านให้ละเอียด ไม่ใช่อ่านผ่านๆ พี่เขียนวิธีที่ 3 แบบละเอียดยิบ แต่น้องทำแค่บางส่วน เวลาหมาฝืนไม่เดิน พี่ก็บอกแล้วว่าต้องทำอย่างไร ไปอ่านใหม่นะคะ

คนต้องนิ่งด้วย ห้ามรีบ ห้ามโมโห แล้วฝึกในบริเวณรั้วบ้านก่อน เดินดีแล้วค่อยเดินนอกบ้าน
_____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:13:35 น.  

 
พี่หญิงคะเจ้าแจ๊คน้อยที่บ้านจะ 4 เดือนแล้ว เจายอมเดินในสายจูงนะคะ
แต่ว่าคอยจะเดินแซงหน้าเราเรื่อยเลย ที่สำคัญเวลาเล่นด้วยชอบงับๆมือค่ะ
เคยลองฉกดูก็ยังเป็นอยู่ ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ

เหมือนเขา alert อยู่ตลอดเวลาเลย


โดย: rita IP: 58.11.121.157 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:16:43:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Rita

เปลี่ยนเป็นสายจูงเชือกหรือโซ่กระตุก แล้วฝึกค่ะ
หรือ ระบายพลังงานโดยขึ้นลู่วิ่ง ตัดพลังก่อนพาเดินในสายจูง

Dog training; ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง

เน้นระบายพลังงานนะคะ ที่ผ่านมา ถือว่าไม่พอค่ะ เพราะหมายังคึกอยู่

ไปเน้นอ่านเรื่องจ่าฝูงลูกฝูงนะคะ ภาวะอารมณ์ต้องใช่ และ กิจวัตรอื่นๆที่ต้องโชว์ความเป็นจ่าฝูงของเราให้หมาเห็น ถ้ายังไม่รู้ นึกไม่ออกว่าคืออะไร ก็ต้องไปอ่าน แปลว่าเรายังอ่านน้อยไป

หมางับมือ ก็ฉก งับอีกก็ฉกอีก
ไปอ่านการฉกใหม่นะ ว่าทำไมถึงฉกไม่สำเร็จ ไปแก้ที่ตัวเองว่าพลาดอะไร ระบายพลังงานหมาพอหรือเปล่า ฉกถูกหรือเปล่า

_____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:17:52:19 น.  

 
สวัสดีค่่ะพี่หญิง หนูหัดฝึกหมาให้ใส่สายจูงแล้วคือเขานั่งไม่ยอมเดิน พอกระตุกๆเขาก็มากระโดดเกาะหนูอะค่่ะ เหมือนเขาไม่ยอมหนูเลยจับกด หนูต้องทำยังไงคะถ้าเขากระโดด


โดย: กวาง IP: 49.231.113.122 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:11:57:33 น.  

 
สวัสดีค่ะกวาง

ใส่สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้นนะคะ

ควบคุมผ่านสายจูงสิค่ะ จับสั้นกำลังดี ไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป ก็จะคุมทิศทางหัวของหมาได้แล้ว
ถ้าใช้สายจูงอื่นๆที่ไม่ใช่เชือกหรือโซ่กระตุก แล้วปล่อยสายจูงยาวเกินไป หมาเดินมั่วค่ะ จะคุมหมาไม่ได้เลย

ไปฝึกนะคะ และ หัดตามวิธีที่ 3

__________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:12:04:04 น.  

 
สวัดดีครับพี่หญิง

ผมพึ่งได้ไซบีเรี่ยน(ลินคอน)มาประมาสัปดาห์กว่าๆ ตอนนี้อายุประมาณ2เดือน ผมก็เลยเริ่มหาความรู้แล้วมาเจอblogนี้ พึ่งเข้ามาติดตามเมื่อ2วันที่ผ่านมา

ปัญหา
ตอนที่ยังไม่ได้อ่านblogนี้ผมพาเค้าไปเดินนอกบ้านเลยคับ คือ วันแรกใส่สายจูงแบบรัดอกแล้วพาเดินเลย แล้วก็มีพาเดินมั้งปล่อยเค้าดมมั้ง แล้วพอได้อ่านblogนี้ เมื่อวานผมพาออกไปจูงโดยใช้วิธีจูงแบบที่3ครับ แต่ดูเหมือนตอนนี้เค้าจะมีอาการไม่ชอบสายจูง คือ พอเห็นสายจูงทำท่าว่าจะเดินหนีต้องจับตัวไว้แล้วค่อยใส่ครับแล้วก็พาไปเดินเป็นทางตรงประมาณ200เมตร เดิน 3 รอบ 2รอบแรกก็โอเคอยู่คับ มีดมมั้ง นั่งมั้งแต่พอกระตุกก็ยอมเดินต่อ แต่พอถึงรอบ3เค้าไม่ยอมเดินเลยครับ แบบผมต้องลากเค้าเดินเลย
ควรจะแก้ยังไงดี แล้วก็ตอ้งเปลี่ยนสายจูงเป็นแบบโซ่กระตุกใช่ไหมครับ

แล้วก็เค้าชอบกัดมือหรือเท้าครับ ผมเลยเริ่มฉกเพื่อสอนแต่กลายเป็นว่าเค้าคึกขึ้นไปอีก คราวนี้ต้องจับกดเลย

แล้วเรื่องจับกดสงสัยครับ คือ ผมกดจนเค้านิ่งแล้วไม่ขัดขืน พอลุกออกก็ยังนิ่งอยู่ แต่พอวันต่อมาจับกดใหม่เค้าก็ดิ่นเหมือนกับไม่เคยถูกจับกดเลยครับ


โดย: อาร์ม IP: 58.9.28.173 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:9:01:54 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องอาร์ม

" แต่พอถึงรอบ3เค้าไม่ยอมเดินเลยครับ แบบผมต้องลากเค้าเดินเลย "

_ได้อ่านบทความข้อ 3 ละเอียดหรือยังค่ะน้องอาร์ม
พี่ไม่ได้บอกเลยนะ ว่าให้ลากหมา
มีเขียนไว้ละเอียดยิบว่า เมื่อหมาหยุดเดินต้องทำอะไรบ้าง ไม่มีเขียนสักนิดว่าให้ลาก

อ่านให้ละเอียด อย่าขี้เกียจอ่าน

กลับไปอ่านใหม่นะคะ

_____________________


"แล้วก็ตอ้งเปลี่ยนสายจูงเป็นแบบโซ่กระตุกใช่ไหมครับ"

_ต้องใช้เชือกหรือโซ่กระตุกอยู่แล้ว ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้ใส่สายรัดอก


"เค้าจะมีอาการไม่ชอบสายจูง คือ พอเห็นสายจูงทำท่าว่าจะเดินหนีต้องจับตัวไว้แล้วค่อยใส่"

_แนะนำสายจูงเชือกหรือโซ่กระตุกใหม่ค่ะ
อ่าน
Dog training; Check chain
Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

_______

ฉกแล้วคึก ก็ตอ้งกลับไปอ่านใหม่ว่า ทำไมถึงฉกแล้วไม่สำเร็จ แล้วไปปรับตัวเอง แก้ที่ตัวเอง

ภาวะอารมณ์ขณะฉกสำคัญมาก ถ้ายังงงว่าเกียวอะไรกับฉก ก็กลับไปอ่านซะ

___________

การกดก็เช่นกัน กดวันนี้ กับวันก่อน คนกดนิ่งเหมือนกันหรือเปล่า อารมณ์เป็นอย่างไรขณะกด ได้สังเกตตัวเองหรือเปล่า หรือสักแต่กด

วันนี้คึก ก็กดใหม่
ปรับหมาต้องใช้เวลา ไม่ใช่ใช้เวลาแค่วันสองวัน


ฝากอ่านค่ะ
Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

และอ่านเรื่องเกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูงให้หมดนะคะ


__________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:17:55:23 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ผมได้ชิวาวามา ตอนนี้อายุ2เดือนครึ่ง พยามฝึกตามที่พี่แนะนำครับ อยากถามว่าถ้าจะฝึกเดิน ชิวาวาควรใช้สายจูงแบบไหนถึงจะเหมาะครับ


โดย: น้องธาม IP: 180.180.236.205 วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:30:16 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องธาม

ฝึกเดินในรั้วบ้านก่อนนะคะ ให้เขายอมรับในสายจูงก่อนแล้วค่อยพาเดินนอกบ้าน

ในบ้าน รั้วรอบขอบชิด ใช้แบบเชือกกระตุก
อยู่นอกบ้าน ก็ใช้สายจูงที่ติดกับปลอกคอปกติ โดยรัดปอกคอให้พอดีคอ ไม่ให้หลวม ก็พาเดิน เพราะถ้าใช้โซ่หรือเชือกกระตุก อาจเลื่อนหลุดออกจากหัวน้องหมาได้

หรือ ถ้าหมาเดินดี ก็ใช้แบบเชือกหรือโซ่กระตุกก็ได้ แต่ก็ต้องระวังห่วงมันหลุดจากหัวน้องหมา กันหมาหนีหายเมื่ออยู่นอกบ้าน

เราจะไม่ใช้สายรัดอกนะจ๊ะ เพราะไม่มีประโยชน์ใดๆในการปรับหมา
_________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:46:16 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ตอนนี้ผมฝึกน้องคอฟฟี่อยู่ในบ้านโดยใช้สายจูงปรกติอยู่ ดูแล้วน้องคอฟฟี่เดินๆหยุดๆดมโน่นนี่ไปเรื่อย ต้องใช้ความอดทนสูงมาก บางทีก็วิ่งจนเชือกรั้งคอตัวเองจนไอแค๊กๆเป็นประจำ ถ้าเปลี่ยนมาใช้เชือกหรือโซ่กระตุกน่าจะควบคุมง่ายกว่าใช่มั้ยครับ
ตอนนี้น้องคอฟฟี่มีปัญหาชอบทานอึตัวเองจนหมดตอนผมไม่อยู่(ดูจากมีร่องรอยติดเป็นคราบที่ถาดอึ) ถ้าผมแอบดูใกล้ๆก็ฉกเลย หรือใช้วิธีแอบดูอีกห้องแล้วชู๊ว.. ครั้งนั้นก็ไม่กล้า แต่ครั้งต่อไปถ้าผมไม่อยู่น้องคอฟฟี่ก็ลุยเรียบเลย เหมือนน้องเค้าไม่จำเลย หรือว่าผมให้อาหารไม่พอครับ
ตอนฝึกให้น้องคอฟฟี่ไปคาบของมาให้ น้องก็พอทำได้ แต่ระหว่างทางที่คาบมาเค้าสะบัดแบบก้าวร้าว ผมต้องห้ามยังไงไม่ให้เค้าสับสนเรื่องความก้าวร้าวกับการที่คาบของมาให้ผมสำเร็จครับ
ขอบคุณครับ


โดย: น้องธาม IP: 27.55.136.103 วันที่: 4 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:49:51 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องธาม

พี่ได้เขียนบอกไปแล้วว่า ให้ใช้แบบเชือกกระตุก
และหมาต้องไม่มีดมพื้น ไม่มีเดินนำ

อ่านให้ครบ

Dog training; Check chain
Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog training; Mastering the walk

__________

เรื่องกินอึ
Dog behavior; ทำไมสุนัขจึงทานอึตัวเอง .... ไม่เหม็นรึไง?

น้องต้องพาหมาไปอึเป็นเวลา คือ เราต้องเป็นฝ่ายใส่สายจูงและพาเดินไปอึที่สนาม ทุกครั้ง เน้นว่าทุกครั้ง
ไม่ใช่ปล่อยให้หมาเดินเล่นเองอึเอง แล้วก็ไม่ยอมคุมหมา
หรือ ปล่อยให้หมาอยู่ในกรงนานเกิน จนหมาอึ ก็กินอึ

ไม่ใช่ทุกตัวที่จะกินอึตัวเอง เป็นแค่บางตัว แต่บังเอิญน้องมือดี ได้หมากินอึมาไว้ในครอบครอง ก็ต้องมีเวลาปรับ และพาไปขับถ่ายทุกครั้ง

ทางออกง่ายนิดเดียว
พาไปอืตามเวลาทุกครั้ง นั้นคือน้องต้องมีเวลาที่จะพาไปอึทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นไม่หาย

พอหมาอึ แล้วเขาเข้าไปดมๆอึ ก็ตอ้งฉกเตือนทันที และห้ามพลาด นั้นคือ ต้องจับตาดูทุกครั้งที่เขาอึ

จะเลี้ยงหมาต้องมีเวลาค่ะ ไม่มีทางออกอื่น

_________

ของเล่นไหนเขาสะบัด หัดฆ่าของเล่น ก็ทิ้งของเล่นนั้นไปเลย ห้ามให้เล่นอีก แล้วใช้สิ่งอื่นแทนที่ไม่มีเสียงปิ๊ดๆ ไม่มีตัวห้อยไปมา เช่นลูกบอลแบบไม่มีเสียงปิ๊ปๆ

ก่อนจะทิ้งสิ่งของที่หมาสะบัด เราต้องอ้างสิทธิ์ให้สำเร็จก่อน และฝึกอ้างสิทธิ์ในของเล่นทุกชิ้น สิ่งของทุกอย่าง


Dog training;วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:54:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

รบกวนถามหน่อยค่ะ
พาน้องหมาเดิน ทำตามที่คุณหญิงบอกทุกอย่าง
ให้คอยอย่างสงบตั้งแต่เริ่มหยิบสายจูง
คอยก่อนออกจากบ้าน เราออกก่อน ออกพ้นประตู เราเป็นคนนำน้องหมาเดินตาม

แต่ปัญหาคือ จะเดินวนผ่านหน้าบ้านไปมา แต่ทุกครั้งที่ผ่านหน้าบ้านเค้าจะเริ่มวิ่งนำ เราก็สังเกตและกระตุกสายจูงเตือนทุกครั้ง แต่ก็ยังเหมือนเดิม เป็นแบบนี้มา 5 วันแล้วค่ะ (5 วันที่ได้ออกเดินนอกบ้าน) แล้วหนักขึ้นไปอีกคือพอเราเตือนเค้าก็สงบลงแต่พอ ผ่านหน้าบ้านอีก คราวนี้หยุดไม่ยอมเดินตามเลยค่ะ ก็ใช้วิธีที่คุณหญิงบอกอีกนั่นละ ตึงสายจูงไว้จนกว่าเค้าจะเดินตามมา แต่ก็ยังเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่เดินผ่านหน้าบ้านค่ะ

ทำยังไงดีค่ะ ช่วยแนะนำวิธีการสังเกต การเตือนให้ได้ผลหน่อยค่ะ ทุกครั้งที่เตือนจะเตือนตั้งแต่เค้าเริ่มมีอาการจะวิ่งนำนะคะ แต่ก็ไม่ได้ผลค่ะ แล้วเค้าตัวใหญ่มากเป็นหมาพันธุ์ร็อตไวเลอร์ อายุ 5 เดือน หนัก 30 กิโลค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 171.99.55.70 วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:47:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะจ๋า

ใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น

จับสายจูงให้สั้น ไม่ยาว ไม่หย่อนเกินไป
ถ้าเขาวิ่งนำเราไปได้ แปลว่าสายจูงยาวเกินไป ถึงขนาดว่าหมามีspaceวิ่งห่างจากตัวเราไปได้

รู้อยู่แล้วว่าผ่านหน้าบ้านหมาจะเริ่มวิ่งนำ เราก็ต้องเตรียมตัวแล้ว
หัวหมาเริ่มเบี่ยงทิศ ก็กระตุกเตือนได้เลย
หมาเริ่มย้ำเท้าเร็วกว่าปกติ ก็กระตุกเตือนได้เลย
หมาคอตั้ง หันมองรั้วบ้านก็เตือนได้เลย
ไม่ใช่หมาใส่เกียร์จะเริ่มวิ่งแล้วค่อยเตือน ถือว่าช้าไป

เดินผ่านบ้านแบบให้หมาอยู่ด้านเดียวกับรั้วบ้าน เวลากระตุกจะได้ไปในทิศที่ดึงหัวหมาออกห่างจากบ้าน กระตุกแล้วพาเดินต่อไปเรื่อยๆอย่าปล่อยจังหวะให้หมาหยุดได้
หรือ พอหมาเริ่มดึง ก็หยุดเดิน ให้หมานั่งสงบๆ ไม่ให้หมาหันมองไปบ้าน ควบคุมหัวสุนัขให้ได้ ไม่ให้หันไปมอง ไม่ให้แม้แต่เหล่ตามอง พอหมานั่งสงบ ไม่มองรั้วบ้านเลย ก็พาเดินต่อ

การกระตุกสายจูง การเดินMastering the walk เป็น Skill อย่างหนึ่งค่ะ ที่ต้องฝึก ฝึกทั้งคน ทั้งหมา เราต้องหัดสังเกตค่ะ ฝึกมาแค่5วันเอง ก็ต้องฝึกต่อไปค่ะ เรื่องแบบนี้ใช้เวลา"ทุกครั้งที่เตือนจะเตือนตั้งแต่เค้าเริ่มมีอาการจะวิ่งนำนะคะ"

_แปลว่าเตือนช้าไป แค่หัวตั้ง หัวเบี่ยงทิศ มีการตึงผ่านสายจูงก็ต้องเตือนได้เลย

จับสายจูงให้สั้นกำลังดี สายจูงอยู่หลังกกหู และใช้โซ่หรือเชือกกระตุกเท่านั้น และฝึก หาจังหวะให้ได้ เดี๋ยวก็ดีเอง
ที่สำคัญ คนอารมณ์ต้องนิ่ง ยิ่งโมโห หงุดหงิด หมาจะยิ่งยียวน คนต้องนิ่งเท่านั้น แล้วจะดีเอง

__________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:13:50 น.  

 
ทำตามคำแนะนำของคุณหญิงแล้วดีขึ้นบ้างแล้วค่ะ แต่คงต้องฝึกทักษะของเราต่อไปค่ะ จ๋าตัวเล็กหมาตัวใหญ่ ต้องรีบเตือนให้เร็วที่สุด ไม่งั้นถ้าเค้าวิ่งกระชากสายจูงตัวเราปลิวเลยค่ะ แล้วก็จะไม่สามารถควบคุมเค้าได้เลยค่ะ สู้ๆค่ะ ^.^

แต่วันนี้มีปัญหาใหม่ค่ะ
1.เค้าไม่ยอมให้หยอดยาที่ตา หยิบขวดปุ๊บวิ่งหนีปั๊บเลยค่ะ ทำยังไงดีค่ะก่อนไปหยิบขวดยาหยอดตาก็พาเค้าเดินแล้ว และรอให้หมอบอย่างสงบแล้วด้วยค่ะ และเมื่อวานก็หยอดก็แค่หันหน้าหนีแต่ไม่ได้วิ่งหนีค่ะ วันนี้วิ่งหนีเลยค่ะ

2.ป้อนยาน้ำ หยิบไซริงปุ๊บวิ่งหนีเหมือนกันเลยค่ะ แต่พอเอายาเทใส่มือให้เค้าเลีย เค้าก็เลียนะคะ ไม่วิ่งหนี

แต่ก็เลียแบบไม่เต็มใจ แล้วก็ไม่เลียต่อ หมอบนิ่งๆ หลับตาเลยค่ะ

3.บางจังหวะที่เค้าเดินตามเราตอนเราจูงเดิน เค้าจะเหยียบรองเท้าของเราอ่ะคะ แต่มันเป็นจังหวะที่เราก้าวต่อพอดีแต่ก็เตือนเค้านะคะ แต่ไม่รู้ว่าควรหยุดตอนที่เค้ากำลังเหยีบแล้วให้เค้าเอาเท้าออก หรือว่าเตือนยังไงดีค่ะ

4.หมาตัวเก่าที่บ้าน ไม่ยอมทำความรู้จักกับตัวใหม่ ตัวเก่าเป็นชิสุ ตัวใหม่ร็อตไวเลอร์ ร็อตก็เดินเข้าไปดมก้นแบบสงบไม่มีก้าวร้าว แต่ชิสุวิ่งหนีตลอดเลยค่ะแบบหมาหวาดระแวง หางจุกกตูดเลย และไม่ยอมดมทำความรู้จักตัวใหม่ ตอนนี้ก็พยายามโดยใส่สายจูงแบบเชือกกระตุกทั้ง 2 ตัว แล้วเรายืนอยู่ตรงกลางแล้วจะพาเดินทั้งคู่ แต่ชิสุไม่ยอมเดิน(ปกติเค้าเดินตัวเดียวได้ดีเลยค่ะ) แล้วยิ่งพอเค้าแสดงอาการกลัวหวาดระแวง ร็อตก็จะพยายามวิ่งเข้าใส่ตลอดเลย แต่พอเราห้ามเค้าก็สงบลแล้วก็นอนหมอบหันหน้าไปทางอื่น คุณหญิงช่วยแนะนำวิธีการทำให้หมาเข้ากันให้ได้หน่อยค่ะ อ่านเรื่องหมาเก่าหมาใหม่แล้ว แต่มันยังช่วยอะไรไม่ค่อยได้มากเลยค่ะ ไม่อยากให้ปัญหาเกิดเมื่อเราควบคุมไม่ได้ ถ้าเค้าโดนกัดมาเมื่อไหร่คือตายสถานเดียว ไม่ต้องการร็อตที่ก้าวร้าว อยากฝึกทุกวิถีทางให้เค้าเป็นหมาที่สงบและสมดุล ไม่กัดคนและสิ่งมีชีวิตทุกอย่างค่ะ

4.วันก่อนอาบน้ำ แล้วจะเอาไดเป่าผมเป่าเค้า ไม่เคยใช้มาก่อน พอเสียบปลั้กเปิดไดเท่านั้นละวิ่งหนีตกใจแบบสุดขีด แล้วเราไม่คิดภาพไว้ด้วยว่าเค้าจะกลัวขนาดนี้ เพราะเราอาบน้ำ แล้วก็ใช้ไดเป่าชิสุได้ไม่มีปัญหา เลยไม่รู้ว่าต้องทำยังไงค่ะ

รบกวนคุณหญิงหน่อยคะ
และขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 110.49.250.236 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:09:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะจ๋า

1 /2
แปลว่าในเวลาอื่นๆ เราเปิดโอกาสให้หมาวิ่งหนีเรา

จะบอกว่า หมาห้ามวิ่งหนีเรา ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน เมื่อไหร่หมาวิ่งหนีได้ คือ เขาเคารพคุณลดลงทันที คะแนนจ่าฝูงติดลบ หมาที่วิ่งหนีคนคือไม่เคารพคน เห็นเราเป็นเพื่อนเล่น

ต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้หมาวิ่งหนีไม่ได้ จับอยู่ระเบียง จับอยู่ในที่ที่ไม่เปิดโล่ง เพื่อกันหมาวิ่งหนี เตรียมสิ่งของให้ใกล้ไม้ใกล้มือ ใส่สายจูงไว้ หยิบจับหมาสะดวก

ใส่สายจูงไว้ หมาก็วิ่งหนีไม่ได้แล้ว
การป้อนยาก็เช่นกัน

และในเวลาอื่นๆ หมาห้ามวิ่งหนีคนเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีไหน ต้องไปวางแผนในชีวิตประจำวันเรื่องไม่ให้หมาวิ่งหนีเรา การคุมบริเวณและสายจูงช่วยได้

ฝึกการเรียกมาหา"Recall" มีให้ใน Dog training

ต้องเรียกแล้วหมามาหาทุกครั้ง อย่าเรียกมั่ว
ถ้ารู้ว่าเรียกแล้วไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก เพราะหมาจะฝึกหูทวนลมกับเรา ให้เดินไปใส่สายจูงแล้วพามาในจุดที่เราต้องการ

ฝึกเรียกแล้วหมาหาทุกครั้ง แม้ไม่บ่อย แต่ได้ผลดีกว่า การฝึกเรียกมั่วๆบ่อยเกินแล้วหมาก็มาบ้างไม่มาบ้าง

_________

3
ก็ต้องเตือนทุกครั้งค่ะ เขาเหยียบเท้าเราปุ๊ป เรายันเขาไปข้างหลังปั๊ป สวนกลับเลย ไวกว่าเอามือก้มลงไปฉกค่ะ
_________
4

ฝึกชิสุด้วยนะคะ ต้องเป็นจ่าฝูงหมาให้ได้ทั้งสองตัว กฎก็ต้องเหมือนกันทั้งสองตัว ไม่มีตัวไหนได้สิทธิเหนือกว่าอีกตัว ทุกตัวต้องเท่าเทียมกัน ไม่ใช่เน้นฝึกแต่ตัวใหญ่ แต่ชิสุถูกตามใจเกินเหตุ

หมาชิสุกลัวร็อต แปลว่าคุณยังคุมร็อตไม่ได้ หมายังไม่เคารพคุณ ชิสุรู้ว่า เขาไม่ปลอดภัยเพราะคุณคุมตัวใหญ่ไม่ได้ เขาก็เลยเข้าโหมดปกป้องตัวเอง บางตัวกัด ขู่กลับ หรือ บางตัวกลัวหางจุกตูด

ถ้าคุณคุมตัวใหญ่ได้ ชิสุก็จะสบายใจว่าคุณคุมสถานการณ์ได้ เขาก็จะกลัวลดลง

แปลว่าต้องรีบทำแต้มจ่าฝูง ทั้งตัวใหม่และเก่า

เป็นจ่าฝูงให้ได้ 24 ชม ให้ได้ค่ะ แล้วหมาจะเข้ากันได้

Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?"แต่ชิสุวิ่งหนีตลอดเลยค่ะแบบหมาหวาดระแวง หางจุกกตูดเลย"

_ใส่สายจูงชิสุไว้ หมาจะได้ไม่วิ่งหนี เราก็คุมหมาได้
อยู่ในบ้านก็ใส่สายจูงได้ค่ะ หมาจะมีระเบียบ
รู้ว่ายังคุมหมาไม่ได้ 100% ในบ้าน แต่ก็ไม่ยอมใช้สายจูง หมาก็ยิ่งไร้ระเบียบ เราก็ยิ่งเสียแต้มจ่าฝูงไป เพราะคุมสถานการณ์ไม่ได้ ปล่อยให้หมาวิ่งหนีจากสถานการณ์​

"ตอนนี้ก็พยายามโดยใส่สายจูงแบบเชือกกระตุกทั้ง 2 ตัว แล้วเรายืนอยู่ตรงกลางแล้วจะพาเดินทั้งคู่ แต่ชิสุไม่ยอมเดิน"

_ก็ต้องฝึกให้เขายอมเดิน
ไม่ใช่เขาไม่ยอมเดิน ก็หยวน
หมาไม่มีสิทธิ์ทำตามใจตัวเอง เมื่อเราต้องการจะทำอะไร ตั้งใจไว้แล้ว เราต้องทำจนสำเร็จทุกครั้ง แล้วต้องจบด้วย หมายอมเราทุกเรื่อง ห้ามปล่อยผ่าน เมื่อไหร่ปล่อยผ่าน หมาเคารพคุณลดลงทันที คะแนนจ่าฝูงติดลบ เพราะเขารู้ว่าคุณไม่แน่จริง คุณเกรงใจหมา ความอึดคุณสู้เขาไม่ได้

"อ่านเรื่องหมาเก่าหมาใหม่แล้ว แต่มันยังช่วยอะไรไม่ค่อยได้มากเลยค่ะ "

_มั่นใจแล้วหรีอว่าทำครบแบบเพอร์เฟคแล้วทุกอย่าง บทความถึงไม่ได้ช่วยอะไร

ก่อนจะโทษอย่างอื่น ต้องกลับมาดูตัวเองก่อนว่า ได้ทำครบสมบูรณ์หรือยัง

หมาดื่อ คุมหมาไม่ได้ ผิดที่คนค่ะ กลับมาดูตัวเองก่อน ว่าหลุดจากอารมณ์จ่าฝูงหรือเปล่า หมาถึงดื้อ ไม่ใช่หมาดื้อก็โทษก่อนว่าหมาผิด วิธีผิด แต่คนถูกทุกอย่าง

หมาเป็นอย่างไร เจ้าของเป็นอย่างนั้น ถ้าในบ้านมีหมาขี้กลัวไม่มั่นใจ รู้เลยว่า เจ้าของก็ขี้กลัว ไม่มั่นใจ แค่นี้ก็ไม่ใช่ภาวะอารมณ์ของจ่าฝูงแล้วค่ะ
อยากให้หมาหายกลัว คนก็ต้องยิ่งหนักแน่น มั่นใจ ไม่คิดมาก ไม่ขี้กลัว
คนก็ขี้กลัว ไม่มั่นใจ หมาในบ้านก็ขี้กลัวไม่มั่นใจ สรุปว่าไม่มีใครพึ่งได้เลย ส่วนตัวที่มั่นใจสุด ก็คือ ร็อต เขาก็คุมสถานการณ์เองเลย คุณก็เป็นแค่อากาศธาตุ นั้นเองคุณจะรู้ว่า ร็อตดื้อ คุมไม่ได้ ไม่ฟังคุณ ไม่เห็นคุณในสายตา อีกตัวก็กลัวหางจุกตูด ก็เพราะเขาพึ่งคุณไม้ได เพราะคุณหลุดจากจ่าฝูงไปแล้ว ณ วินาทีนั้นๆ

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

___________
5
ใส่สายจูงไว้ หมาก็วิ่งหนีไม่ได้แล้ว

จับนอนตะแคงแล้วให้เขาคุ้นเคยกับไดร์ ให้อยู่ใกล้ๆได้แบบไม่เปิดเสียง ขณะนอนตะแคง
เมื่อหมาไม่กล้ว ก็เริ่มเปิดเสียงเบอร์อ่อนๆก่อน จนกว่าเขาจะทนได้ แล้วค่อยๆเพิ่มเสียงเอาไปปรับใช้
Dog behavior; วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว

_______

อยู่ในบ้าน ใส่สายจูงไว้ค่ะ พาไปโ่น่นไปนี่ในบ้านแบบมีสายจูง หมามีระเบียบ
ดีกว่าปล่อยให้หมาวิ่งพร่าน เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง เดินวุ่นวาย แถมวิ่งหนีเราอีก อย่างนี้ เสียแต้มจ่าฝูงไปตรึม

เอาไว้คุมหมาได้เกือบ 100% หมาทำตามสั่งทุกครั้ง ได้ดั่งใจ แล้วค่อยยกเลิกสายจูงในบ้าน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:28:35 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะคุณหญิง

ตอนนี้พาเดิน 2 ตัวได้แล้วค่ะ แต่การฝึกเดินควรฝึกให้เดินพร้อมกัน 2 ตัว หรือฝึกให้เดินดีทีละตัว พอเดินดีแล้วค่อยมาเดินด้วยกันค่ะ

จ๋าสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่ชิสุไม่ฟังคำสั่งเรา ร็อตจะลุกวิ่งเข้าใส่เลยค่ะ แต่พอชิสุนิ่ง ร็อตก็จะนิ่งตาม กำลังฝึกให้ชิสุเชื่อฟังคำสั่งอยู่ค่ะ แต่ระหว่างที่พาชิสุออกมาเจอกับร็อต เริ่มแรกร็อตจะวิ่งใส่เลย จ๋าใส่สายจูงทั้ง 2 ตัวนะคะ ทีนี้จะถามคุณหญิงว่าจะทำยังไงดีค่ะ เวลาที่พาชิสุออกมาเจอกับร็อตตอนแรกแล้วให้เจ้าร็อตนั่งอยู่เฉยๆ ไม่วิ่งเข้าใส่ แล้วพอ ร็อตวิ่งเข้าใส่ตอนนี้จ๋าใช้คำสั่งให้นอนตะแคงทั้งสองตัวทำถูกมั๊ยค่ะ แล้วพอนอนตะแคงทั้ง 2 ตัวตอนแรกจะยังตื่นๆกันอยู่ เราเกาท้องทั้งสองตัวให้เค้าสงบได้มั๊ยค่ะ หรือต้องรอให้เค้าสงบเองโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 110.49.242.255 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:01:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจ๊ะจ๋า

_ฝึกเดินพร้อมกันทีเดียว 2 ตัวเลยก็ได้ค่ะ ฝึกของยากไปเลย เหนื่อยทีเดียว พอได้ปุ๊ป แล้วทุกอย่างจะง่ายเหมือนปลอกกล้วย

__________


"จ๋าสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่ชิสุไม่ฟังคำสั่งเรา ร็อตจะลุกวิ่งเข้าใส่เลยค่ะ แต่พอชิสุนิ่ง ร็อตก็จะนิ่งตาม"

_เมื่อไหร่หมาดื้อ ให้รู้ไว้เลยว่า ณ วินาทีนั้น เราหลุดความเป็นจ่าฝุงไปแล้ว เลยคุมหมาไม่ได้ เมื่อตำแหน่งจ่าฝูงว่าง ก็จะมีตัวอื่นเข้ามาทำหน้าที่แทน ก็คือ ร็อต

ร็อตจะคุมชิสุแทน และ ทั้งสองตัวก็จะเห็นคุณเป็นแค่อากาศธาตุ

ดังนั้น คนต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชม เพื่อจะได้คุมหมาได้ จะได้ไม่ต้องมีตัวอื่นมาทำหน้าที่แทน

____________


"ทีนี้จะถามคุณหญิงว่าจะทำยังไงดีค่ะ เวลาที่พาชิสุออกมาเจอกับร็อตตอนแรกแล้วให้เจ้าร็อตนั่งอยู่เฉยๆ ไม่วิ่งเข้าใส่"

_หญิงได้อธิบายไว้แล้ว ในบล็อกที่แนะนำให้ไปอ่านในการตอบคราวที่แล้ว ได้อ่านหรือยังค่ะ ในข้อ 3 ของบทความนี้


Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

เป้าคือ
ร็อตต้องไม่พุ่งเมื่อเห็นชิสุ
ชิสุต้องสงบเมื่อมีร็อตอยุ่

การที่คุมหมาไม่ได้ยังปล่อยให้พุ่ง แล้วมาแก้ปลายทางโดยการจับนอนตะแคง มันเป็นการแก้ปลายเหตุค่ะ เพราะครั้งต่อไป เขาเห็นชิสุ ก็จะพุ่งอีก แล้วคุณก็จับนอนตะแคงอีก เป็นแบบนี้วนไปเรื่อยๆไม่หาย
ต้องแก้การพุ่งของร็อตให้ได้ค่ะ และ คุมชิสุให้นิ่งไม่หนี แล้วเหตุการณ์จะไหลลื่น ไม่ต้องเลยเถิดถึงจับนอนตะแคง

_____________
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:50:59 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะคุณหญิง

ตอนนี้พาเดิน 2 ตัวได้แล้วค่ะ แต่การฝึกเดินควรฝึกให้เดินพร้อมกัน 2 ตัว หรือฝึกให้เดินดีทีละตัว พอเดินดีแล้วค่อยมาเดินด้วยกันค่ะ

จ๋าสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่ชิสุไม่ฟังคำสั่งเรา ร็อตจะลุกวิ่งเข้าใส่เลยค่ะ แต่พอชิสุนิ่ง ร็อตก็จะนิ่งตาม กำลังฝึกให้ชิสุเชื่อฟังคำสั่งอยู่ค่ะ แต่ระหว่างที่พาชิสุออกมาเจอกับร็อต เริ่มแรกร็อตจะวิ่งใส่เลย จ๋าใส่สายจูงทั้ง 2 ตัวนะคะ ทีนี้จะถามคุณหญิงว่าจะทำยังไงดีค่ะ เวลาที่พาชิสุออกมาเจอกับร็อตตอนแรกแล้วให้เจ้าร็อตนั่งอยู่เฉยๆ ไม่วิ่งเข้าใส่ แล้วพอ ร็อตวิ่งเข้าใส่ตอนนี้จ๋าใช้คำสั่งให้นอนตะแคงทั้งสองตัวทำถูกมั๊ยค่ะ แล้วพอนอนตะแคงทั้ง 2 ตัวตอนแรกจะยังตื่นๆกันอยู่ เราเกาท้องทั้งสองตัวให้เค้าสงบได้มั๊ยค่ะ หรือต้องรอให้เค้าสงบเองโดยที่เราไม่ต้องทำอะไร


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 171.99.48.229 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:09:20 น.  

 
หญิงได้ตอบคำถามไปแล้วค่ะเมื่อเวลา 11.50นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:14:21 น.  

 
ขอโทษนะคะ เครื่องมันส่งไป 2 รอบเอง ไม่รู้ว่าทำไมส่งไป 2 ครั้งเพราะกดส่งแค่ครั้งเดียว แล้วก็กดเข้ามาดูข้อความที่คุณหญิงตอบก็เห็นว่ามันมี 2 ครั้งค่ะ

และขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำตอบค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 171.99.48.229 วันที่: 23 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:29:16 น.  

 
เริ่มอ่านทยอยมาหลายตอนแล้วค่ะมีประโยชน์มากๆเลยขอบคุณนะค่ะ พึ่งจะทราบว่าการที่เจ้าโตปัสมากระโดดเกาะแข้งเกาะขานั่งตักคิดว่ามันเอาอกเอาใจเรา โธ่ที่ไหนได้ YY

ตอนแรกๆฝึกน้องโตปัสยังพอจะฟังบ้างไม่ฟังบ้างอยู่ค่ะ
ตอนนี้อายุเกือบครบหกเดือนแล้วก็ว่าเริ่มแผลงฤทธิ์ซนเชียว

จริงๆเจ้าโตปัสเนี่ยเป็นน้องหมาที่บ้านแฟนเค้าค่ะ เค้าพึ่งเลี้ยงเจ้าโตปัสตัวนี้เป็นตัวแรกเลยอยากให้เราช่วยฝึกช่วยสอนเพราะที่บ้านเราเองมีเจ้าคาเนะอยู่ตัวนึงว่านอนสอนง่าย แต่เท่าที่อ่านมาดูเนี่ยเจ้าคาเนะก็มองเราเป็นลูกฝูงอยู่เหมือนกันค่ะ แต่คุณพ่อเนี่ยเป็นจ่าฝูงของบ้าน แต่ก็ไม่ดื้อกับเราเท่าไหร่นะคะยังใช้ได้อยู่

แต่พอมาช่วยแฟนฝึกเจ้าโตปัสเนี่ยมันดื้อมากเลยค่ะไม่ค่อยจะยอมฟังเท่าไหร่ แต่ก็ดูจะฟังเรามากที่สุดในบ้านแล้วนะคะ

ล่าสุดนี่พยายามจะฝึกมันเดินสายจูงค่ะ ครั้งแรกปรากฏว่ามันนอนแบ๊บลงกับพื้นเลยค่ะ ไม่ยอมเดินตามมาแบบจริงจัง พยายามทำตามในบทความที่เขียนไว้แล้วค่ะ ว่าถ้ามันนั่งก็จะพยายามกระตุกก้นมันขึ้นมา
แต่พอลุกขึ้นมาเดินมาสองสามก้าวหรือยังไม่ทันจะเดิน ก็นอนหมอบกับพื้นเลยค่ะ ไม่ยอมลุกจริงๆ กระตุกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมมา แต่เราก็ไม่ยอมลดสายจูงนะคะ แอบมองตามันนี่ทำเป็นน้ำตาคลอเลยค่ะ โวยวายบ้างบางครั้ง ประเด็นคือจนสุดท้ายมันเดินมาเราก็พยายามจะเดินต่อไปค่ะ มันก็ทำแบบเดิม นอนแบ๊บกระตุกจนตัวขยับมาตามเชือกเลยค่ะ (พันธ์ชิวาวา) เรียกก็ไม่มา แต่พอลองปล่อยสายจูงแล้วลองเรียก ถ้ามันเห็นว่าปล่อยสายจูงแล้วถึงจะเดินมา -*- หรือว่าเราไม่ควรสบตามันเลยคะ? หรือว่ามีทริคอะไรแนะนำเพิ่มเติมบ้างมั๊ยคะ

วันนี้ลองฝึกจับมันกดนอนด้วยค่ะ ทำจนสุดท้ายมันก็ยอมนอนนิ่งๆ แต่ให้เค้านอนแค่แปบเดียวก่อนค่ะไม่นานมาก เราก็บอกให้เค้าลุกขึ้น ครั้งต่อไปกะทำให้นานขึ้นค่ะ แต่วิธีนี้จะยิ่งทำให้มันดื้อมากกว่าเดิมมั๊ยคะ?

ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสอยากลองฝึกท่าฉกดูค่ะ อิอิ

แต่ปัญหาคือเราเองจะมาที่บ้านแฟนเค้าเนี่ยแค่วันเสาร์อาทิตย์เองค่ะ ตัวแฟนเองก็ไม่ได้อยู่บ้านจันทร์ถึงศุกร์เองเหมือนกันสรุปเลยไม่มีใครอยู่ช่วยฝึกเจ้าโตปัสทุกวัน แบบนี้จะเ็นการยากเกินไปมั๊ยคะ?


โดย: พลอย IP: 110.169.250.180 วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:2:59:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพลอย

น้องหมาครบ 6 เดือน พาไปทำหมันได้แล้วนะคะ เพราะฮอร์โมนเพศมีผลต่อพฤติกรรมสุนัข

_________


"พยายามทำตามในบทความที่เขียนไว้แล้วค่ะ ว่าถ้ามันนั่งก็จะพยายามกระตุกก้นมันขึ้นมา"

_กระตุกก่อนหมาจะหย่อนก้นนั่ง


"เรียกก็ไม่มา แต่พอลองปล่อยสายจูงแล้วลองเรียก "
_ในบทความไม่แนะนำให้พูดหรือเรียกหมา


"หรือว่าเราไม่ควรสบตามันเลยคะ? "
_ไม่ได้แนะนำให้สบตา เพราะจะหลงกลมารยาหมา


"หรือว่ามีทริคอะไรแนะนำเพิ่มเติมบ้างมั๊ยคะ"
_ ในบทความเขียนไว้ละเอียดแล้ว แต่คุณพลอยอ่านไม่ละเอียด เลยทำไม่ถูก กลับไปอ่านใหม่นะคะ อ่านให้เข้าใจ แล้วจะได้ไม่ทำผิดอีก

_________________

"วันนี้ลองฝึกจับมันกดนอนด้วยค่ะ ....แต่วิธีนี้จะยิ่งทำให้มันดื้อมากกว่าเดิมมั๊ยคะ?"

_วิธีในบล็อกไม่มีวิธีไหนที่ทำให้หมาดื้อขึ้น มีแต่ทำให้นิสัยดีขึ้น

________________

หมาดีหรือไม่ ขึ้นกับคนเลี้ยง ถ้าคนเลี้ยงทุกคนในบ้านเป็นจ่าฝูง ใช้กฎเดียวกัน หมาก็นิสัยดี ไม่ลักปิดลักเปิด นิสัยคงที่ แต่ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ มีแค่คนใดคนหนึ่งที่เข้มในกฎ แต่คนอื่นละเลยในกฎ หมาก็นิสัยไม่คงที่ค่ะ
อยากให้หมานิสัยคงที่ คนในบ้านทุกคนต้องร่วมมือ ต้องสอนเป็น
_____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:8:15:06 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยนะคะตอนแรกคิดว่าเราอ่านครบถ้วนกระบวนการแล้วแต่คงยังไม่เข้าใจอย่างเต็มที่ พอไปฝึกก็งงๆเอ๋อๆไปบ้าง ^^;;

เมื่อเช้านี้ลองมาอ่านทวนดูอีกรอบและลองฝึกใหม่แล้วค่ะ ปรากฏว่าน้องโตปัสมีการตอบสนองที่ดีขึ้นค่ะ แต่ท่าทางเราเองบางทียังไวไม่พอ สงสัยต้องหมั่นฝึกฝนบ่อยๆค่ะ

มีอีกเรื่องที่อยากปรึกษาคุุณหญิงค่ะคือเวลาโยนของเล่นกับโตปัสแล้วให้มันไปคาบมาเนี่ย ไม่เคยมีปัญหาค่ะ คาบไปก็เก็บกลับมาให้ตลอดทุกครั้ง แต่พึ่งสังเกตว่ามีบางครั้งเหมือนกัน ที่พอเราโยนไปแล้ว น้องโตปัสก็วิ่งตามไป ฟัดของเล่นพอเป็นพิธี ปล่อยของเล่นไว้ แล้วก็นอนอยู่ในที่ของเค้าตรงใกล้ๆกับของเล่น

เราเองก็พยายามเรียกบอกให้โตปัสคาบของเล่นมาให้ มันก็วิ่งมาแต่ตัวค่ะ ไม่ยอมคาบของเล่นมา พอเราชี้ไปที่ของเล่นบอกว่าปัสไปคาบของเล่นมา มันก็วิ่งกลับไปนอนของมันที่เดิมค่ะ ยังไม่ยอมคาบของเล่นมา แบบนี้คือมันไม่เข้าใจที่เราบอกให้ไปเอาของเล่นกลับมา หรือว่ามันไม่เชื่อฟังเรากันแน่คะ แล้วการที่ถ้าเราเดินไปหยิบของเล่นเองจะกลายเป็นว่าเรายอมจำนนกับมันรึเปล่าคะ??


โดย: พลอย IP: 171.101.112.103 วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:10:51:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพลอย

เรื่องคาบของคืน

_ต้องสังเกตค่ะว่า เขาคาบได้กี่ครั้งที่เอากลับมาคืน และเริ่มครั้งที่เท่าไหร่ที่ไม่ยอมกลับมา

เช่น ทำได้ประมาณ 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 มักจะไม่เอากลับมา เราก็เล่นคาบของแค่ 3 ครั้ง และจบ เลิกเล่น เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาทำพฤติกรรมไม่พึงประสงค์
ฝึกที่ 3 ครั้ง จนแม่น แล้วค่อยๆเพิ่มจำนวนครั้ง

เมื่อไหร่หมาไม่เอาของกลับมา แถมเอาไปเล่นเอง และ ฆ่าของเล่นอีก เมื่อนั้น คุณแพ้แล้วค่ะ หมาเคารพคุณลดลงทันที สิ่งที่เขาโชว์คือ เขาโชว์ความไม่เคารพคน

________

เรื่องกัดสะบัดของเล่น

_นั้นคือ เขาฆ่าของเล่น ไม่ใช่เล่นของเล่น

ของเล่นชิ้นไหนเขากัดสะบัด ทิ้งของเล่นชิ้นนั้นไปเลย งดเล่นของที่มีเสียงปิ๊ปๆๆ เพราะจะกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า การฆ่า
ก่อนจะทิ้งของเล่นชิ้นนั้น ต้องอ้างสิทธิ์ให้สำเร็จ และฝึกอ้างสิทธิ์ในของเล่นทุกชิ้นไม่ว่าใหม่ เก่า และอ้างสิทธิ์สิ่งของอื่นๆไม่ว่าจะเป็นจานข้าว กรง ที่นอน

Dog training;
วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:12:03:32 น.  

 
พี่หญิงถ้าพาน้องหมาเดินในสายจูงแล้วเค้าขัดขืน เวลาเรากระตุกน้องเค้าแบบที่พี่หญิงเขียนไว้ รือ ต้องลองกะแรงเองดูใช่ไหมคะ เพราะลองกระตุกแล้วน้องหมาพันธุ์ปอม เซขะล้มเลยอ่ะค่ะ บางทีกระตุกเบาลงน้องก็ไม่หยุดทำอ่ะค่ะ ถ้ากระตุกแรงน้องจะเจ็บไหมคะ


โดย: GY IP: 115.67.7.99 วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:9:35:07 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง GY

อ่าน และ ทำตามวิธีที่ 3"ถ้ากระตุกแรงน้องจะเจ็บไหมคะ"

_คนเขาใช้กันทั่วโลก อย่ากลัวเวอร์

ไม่เจ็บหรอก เราไม่ได้เอามีดไปแทงเขาหนิ

แปลว่า ใจลึกๆน้องไม่กล้าทำ มันก็เลยไม่สำเร็จ
ถ้าน้องยังคิดลบกับอุปกรณ์ กับการฝึก บอกได้เลยว่า น้องไม่มีวันฝึกหมาได้ค่ะ

ไปทำใจใหม่นะ กล้าๆหน่อย ถ้าใจไม่สู้ ไม่ว่่าใช้วิธีไหนก็ไม่สำเร็จ

หลายคนเขาฝึกชิวาวา ปอม เดินในสายจูงแล้วสำเร็จ แถมใช้เชือกกระตุกด้วย ก็เพราะเขาไม่กลัว ไม่คิดมาก และทำถูกวิธี หมาก็ดี แฮปปี้กันถ้วนหน้า

อ่านค่ะ แล้วน้องจะเข้าใจ ว่าทำไมพี่ถึงจี้ที่ภาวะอารมณ์ของน้องที่เป็นต้นเหตุของปัญหาฝึกหมาไม่ได้


Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
_____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:9:43:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้ร็อตไวเลอร์อายุ 8 เดือน กับ 22 วัน แล้วค่ะ น้ำหนัก 43 กิโล พาไปเดิน+วิ่งตอนเช้าทุกวัน วันละ 3.5 กม. แต่เค้าเริ่มไม่เหนื่อย ไม่หมดแรงแล้วค่ะ จะใส่เป้สะพายได้รึยังค่ะ หรือต้องรอให้โตกว่านี้ก่อน

ขอบคุณค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 171.99.51.113 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:15:03:35 น.  

 
สวัสดีค่ะจ๊ะจ๋า


อ่าน

Dog behavior;พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้

_พาไปทำหมันด้วย

_ใช้เป้ได้แล้วค่ะ
_____________________________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:01:46 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะครับ ผมใ้ชัวิธีหักดิบตามที่พี่บอกเลย ตอนแรกสงสารน้องมาก แต่ได้ผลดีทีเดียวเลยครับ หลักสำคัญอยู่ที่ใจต้องแข็งจริงๆครับ

เป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ


โดย: Nuttakit IP: 58.8.48.39 วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:2:05:07 น.  

 
สู้ๆค่ะน้อง Nuttakit


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:6:41:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
มีเรื่องขอรบกวนและปรึกษาพี่หญิงค่ะ
คือเรื่องหมาแก่ที่บ้านโดนกัดค่ะ (ตัวเก่าอยู่มาก่อน)
คือกุลให้ข้าวกินทุกตัว มี ปุ๊ก บีบี และมีสุข(แม่ของปุ๊กกับบีบี)
แบล็คคือหมาแก่ค่ะ
กินหมดแล้วทุกตัว เหลือข้าวในชามบีบีที่ไม่กิน แล้วบีก็นั่งเฝ้าชาม กุลก็รีบออกไปทำธุระ โดยปล่อยหมาทั้งหมดไว้นอกบ้านตามปกติ
หลังจากนั้นประมาณ 5-10 นาที คนข้างบ้านโทรมาบอกว่าหมากัดกันหนักเลย พอกุลกลับมาเจอแบล็คนอนซมอยู่ เลือดเต็มไปหมด ก็รีบเอาไปรพ.ก่อน
ประวัติมีสุขเคยกัดแบล็คครั้งนึงค่ะ แต่แค่หันมาแง่มแล้วฟันชนกัน ตอนแบล็คเดินไปชน นอกจากนั้นก็ปกติค่ะ
ส่วนบีเคยจะเข้ามาช่วยมีสุขกัดแบล็คค่ะ แต่เวลาปกติไม่เคยก้าวร้าวค่ะ
ส่วนปุ๊ก ไม่เคยทำอะไรแบล็คเลย
ตอนนี้แบล็คออกจากรพ.มาอยู่บ้านได้ 4-5 วันแล้วค่ะ
ปุ๊กไม่มีท่าทีอะไร มาดมที่ก้นตอนเข้ามา หมอบนิดๆ
ส่วนบียังดมห่างๆ เพราะปกติบีจะชอบเล่นกะแบล็ค จะทำหูรี่ๆเวลาแบล็คมาใกล้ หางกระดิกแทบหลุด แต่ตอนนี้ยังไม่ทำท่านั้นค่ะ
กุลควรต้องทำอะไรบ้างคะพี่หญิง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเดิม
ต้องปรับนิสัยหมายังไงคะ
(มีสุขกลับไปอยู่ข้างบ้าน) บ้านเดิมเค้าค่ะ
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ


โดย: กุล IP: 223.207.110.207 วันที่: 28 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:55:03 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกุล

"กุลควรต้องทำอะไรบ้างคะพี่หญิง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเดิม
ต้องปรับนิสัยหมายังไงคะ "

_งานนี้ สิ่งที่ต้องปรับนิสัย ไม่ใช่ปรับนิสัยหมานะคะ ต้องปรับพฤติกรรมการเลี้ยงของคนค่ะ ไปแก้ที่ตัวน้องเองนะ ก็เพราะเลี้ยงไม่เป็น ไม่มีความเป็นผู้นำ ห้ามหมาไม่เป็น ไม่รู้ธรรมชาติของสุนัข ไม่เข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง คุมหมาไม่ได้ หมามันเลยกัดกัน งานนี้หมาไม่ผิดนะ ผิดที่คน ไปทำความเข้าใจเสียใหม่ว่าต้นตอเกิดจากคนไม่ใช่หมา


ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ ให้ไปในแนวทางที่ถูกต้อง ต้องมีระบบระเบียบขั้นตอนในการปรับหมา ซี่งมีอยู่ในบล็อก จะมาเลี้ยงสบายๆแบบบ้านๆชาวบ้านทั่วไปไม่ได้


Dog Behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
Dog behavior; น้องหมาหวงเจ้าของ

และไปฝึกกระบวนการกินใหม่นะคะ หมาต้องรอก่อนกินเป็น เราทวงอาหารคืนได้ ไปฝึกทีละตัว เมื่อแต่ละตัวรอก่อนกินเป็นแล้ว ก็มาฝึกกินเรียงหน้ากระดานใกล้ๆกัน โดยเรายืนคุม ไม่ต้องเดินไปไหน คุมจนกว่าหมาจะกินหมดทุกตัว ตัวไหนกินเสร็จออกนอกพื้นที่ ห้ามไปยุ่งกับจานตัวอื่น เราต้องคุมให้ได้

VDO; การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

ปรับหมา ต้องใช้เวลา อย่าคาดหวังว่่าวันสองวันแล้วจะได้ผล
เพราะต้องปรับที่พฤติกรรมของเรา นิสัยของเราด้วย แล้วถึงจะไปเปลี่ยนหมาได้ ถ้าคนไม่เปลี่ยน เปลี่ยนตัวเองยังไม่ได้ ก็อย่าคิดไปเปลี่ยนหมา ขนาดตัวเองยังเอาไม่รอด แล้วจะไปเปลี่ยนหมาได้อย่างไร

อ่านบล็อกแล้วจะเข้าใจว่า ทำไมพี่ถึงเน้นที่ตัวคนมากกว่าเน้นที่หมา


เรื่องหมาไม่ถูกกัน ใช้เวลานะคะ มันไม่เร็วค่ะ ถ้าคนเก่ง อาจไม่กี่สัปดาห์ ไม่กี่เดือน ถ้าคนยังไม่เก่งก็เป็นปีได้เหมือนกัน

และเอาหมาเด็กๆไปทำหม้นให้หมด ตรวจเลือดให้พร้อมก่อนนัดผ่าตัดแบบดมยาสลบ

และ ให้ความรักให้ถูกเวลา อย่าให้มั่วๆ ให้มั่วๆผิดเวลา เป็นเหตุให้หมากัดกันเองได้

Dog behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา


_____________________________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:23:15 น.  

 
หมาเห่าไม่หยุดค่ะ บอกก็ไม่ฟัง ทำไงดีคะ


โดย: มะเหมี่ยว IP: 101.51.39.67 วันที่: 20 ตุลาคม 2557 เวลา:21:16:23 น.  

 
สวัสดีค่ะมะเหมี่ยว

Dog behavior; น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
_____________________________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:5:16:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ติดตามบล็อคมาได้ซักระยะแล้วค่ะ ชอบมากๆและได้ข้อมูลดีๆไปศึกษาก่อนเลี้ยงน้องหมา ตอนนี้รับสุนัขพันธ์ ปอมเปอเรเนียน อายุ 9 เดือน มาเลี้ยงได้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ เค้าค่อนข้างขี้กลัว แต่ตอนพาเดินในสายจูง เค้าเดินได้ดีมากค่ะ เดินข้างๆ ไม่ค่อยวอกแวก จะเดินช่วงเย็น บางวันก็เพิ่มช่วงเช้า วันละประมาณ 20-30 นาทีทุกวัน น้องไม่ค่อยซนค่ะ พาออกไปเดินได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ จนเมื่อวานตอนเช้าไม่ได้พาไปเดินค่ะ เพราะในหมู่บ้านมีงาน รถเยอะคนเยอะ เค้าขี้กลัวด้วยค่ะ ก็เลยรอไปเดินตอนเย็นๆ พอออกไปคราวนี้เค้าไม่ค่อยยอมเดินค่ะ เดินแล้วนั่ง พอเรากระตุกสายจูง ก็เดินต่อ แต่จะหยุดเดินเรื่อยๆ เป็นระยะ เหมือนไม่อยากเดิน เดินได้แค่ 10 นาที พอเราพาเดินเลี้ยวมาทางกลับบ้าน เค้าเหมือนจะวิ่งนำ คือดูดีใจ จนเราต้องกระตุกสายจูงอีกรอบ เค้าก็นิ่งลง แต่ก็ยังพยายามจะเดินให้เร็วกว่าเราตลอด ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการแบบนี้เลยค่ะ สายๆวันนี้พาเดินอีกรอบก็ยังเป็นอาการเหมือนเดิม คือบางช่วงพยายามจะวิ่งนำเราค่ะ แต่เวลาปกติเค้าก็จะเชื่อฟังค่อนข้างดี เลยอยากปรึกษาคุณหญิงค่ะ ว่าที่น้องเป็นแบบนี้ควรแก้ไขยังไง เป็นที่เรา หรือเป็นที่น้องคะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ผึ้ง IP: 203.155.179.34 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:55:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณผึ้ง

เป็นที่คนนะคะ เมื่อไหร่หัวไม่โล่ง คนไม่นิ่ง หมาก็ไม่นิ่งค่ะ

คุณคิดนำไปก่อน กังวลไปก่อน สร้างภาพในหัวไปก่อนว่า หมาต้องเดินแย่แน่ๆเลย หมาก็ขี้กลัวอยู่แล้ว ข้างนอกจะสงบหรือยัง คนเยอะไหม รถเยอะไหม กลัวคุมหมาไม่ได้ กลัวหมาจะเดินไม่ดีเหมือนครั้งก่อน เซ็งเลยอุตส่าห์ฝึกมาทำไมหมาเดินไม่ดี เสียเซลฟ์เลย บลาๆๆๆ ต่างๆนานาในหัว ไปปรับหัวให้โล่งๆนะคะ อย่าคิดนำ อย่าคิดแง่ลบล่วงหน้าไปก่อน

และอย่าย้ำคิดย้ำทำอยู่ในหัวว่า หมาของฉันขี้กลัว หมาของฉันขี้กลัว ถ้ายังคิดอยู่อย่างนี้ หมาไม่มีวันหาย คุณคิดอะไรในหัว หมาเขารู้นะคะ กลิ่นมันฟ้อง เหมือนใครเกลียดเขา เขาก็รู้โดยที่ไม่ต้องแสดงออก หรือ คุณภูมิใจในตัวเขา โดยที่ไม่ต้องลูบตัวเขาไม่ต้องพูด เขาก็รู้ว่าคุณพอในเขา ดังนั้นหลอกหมาไม่ได้ค่ะ กลิ่นคุณมันฟ้องว่าภาวะอารมณ์ลึกๆ ตัวตนของคุณเป็นอย่างไร

หมาขี้กลัว ก็เพราะคน/เจ้าของไม่มั่นใจ หมาก็ไร้ที่พึ่ง เขาก็กลัว ดังนั้นไปแก้ที่ภาวะอารมณ์ของตัวเองนะคะ อย่าขี้กังวล มั่นๆเข้าไว้
_________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:55:16 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะคุณหญิง เย็นนี้จะลองปรับอารมณ์ตัวเองดูค่ะ ^^ แล้วจะมาแจ้งอีกทีค่ะ


โดย: ผึ้ง IP: 203.155.179.34 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:23:54 น.  

 
ได้ผลค่ะคุณหญิง น้องก็ยอมเดิน แต่ยังไม่ดีเท่าเดิม เพราะเราก็ยังไม่นิ่งได้จริงๆ ทำให้เรารู้ตัวเราเลยว่าจริงๆแล้วเราเองต่างหากที่ไม่ชอบเดินในที่ที่คนเยอะ
ลองพาไปเดินอีกซอยที่ไม่ค่อยมีคน น้องเค้าเดินได้ดีค่ะ คงเป็นเพราะเราไม่กังวล ปรับตัวเองนี่ยากกว่าปรับหมาจริงๆนะคะ แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ
ขอบคุณคุณหญิงมากนะคร้า^^


โดย: ผึ้ง IP: 61.91.199.33 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:02:47 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

อ่านบล็อคของพี่แล้วได้ความรู้เยอะมากเลยค่ะ เป็นประโยชน์มาก เอาวิธีที่พี่เขียนไว้ไปใช้ ทั้งการฉก สั่งให้หมาคอยได้ ดีขึ้นกว่าตอนแรกๆที่รับมาเลี้ยงมาก ที่รับมาเลี้ยงเป็นพันธุ์บางแก้วค่ะ ตัวผู้ทั้งคู่เลย รับมาตอนอายุเกือบๆ 2 เดือนได้ ซนมากเลยค่ะ พอครบ 6 เดือนจะพาไปทำหันแน่นอน หนูไม่เคยเลี้ยงหมาเด็กมาก่อน เหนื่อยมาก ปวดหัวเลย เจ้าสองตัวชอบเล่นน้ำ เอาน้ำให้กินต้องเอาขาลงไปวักๆเล่นก่อน เละไปทั้งตัว เล่นน้ำเสร็จไปเกือกกลิ้งบนดิน ดินนี่ติดตามตัวเป็นพรืดเลย


ตอนนี้เลี้ยงมาได้สองอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ ลูกหมาสองตัวนิสัยค่อนข้างต่างกัน ตัวที่หนึ่งขื่อสิงห์จะไฮเปอร์ตลอดเวลาค่ะ ชอบชวนเล่น ชอบแง็บกางเกง เราจะลูบหัวก็จะแง็บๆมือเราเล่น อุ้มขึ้นมาก็ชอบดิ้น เวลาเล่นกับหมาด้วยกันก็ชอบเล่นแรง ฟัดกันกลิ้ง ชอบแย่งของเล่นของอีกตัว เช่น อีกตัวไปขุดรากไม้มากัดตามประสา เจ้าสิงห์นี่ก็จะวิ่งคาบแย่งไปจากปาก วิ่งหนีเอาไปเล่นเอง

เวลาให้อาหารจะชอบเดินมาที่ชามข้าวของอีกตัว (แต่ตอนนี้ดีขึ้นค่ะ ไม่ค่อยเดินมาแย่งแล้ว เจอฉกไป ต้องชี้ๆเคาะๆที่ชามข้าวแล้วจะเดินกลับมากินต่อ) เวลาพาเข้ากรงก็ชอบไปงับไปแกล้งอีกตัว (อยู่กรงเดียวกัน) เผลอเล่นแรงกันหน่อยก็ร้องกันลั่น

อีกตัวชื่อเสือ คอกเดียวกันค่ะ แต่ตัวนี้จะชอบกิน นอน เล่นอะไรเงียบๆของเค้า มีคึกบ้างบางเวลาที่จะวิ่งมาชวนเจ้าสิงห์เล่น ไม่ค่อยชอบเล่นแรงๆ โดนงับๆแง็บๆก็ร้องบ้านแตก พูดรู้เรื่องมากกว่าเจ้าสิงห์

แฮ่ๆ บรรยายเสียยืดยาว คำถามที่จะรบกวนถามคือ

1.ตอนนี้เวลาพาออกจากกรง ชอบพากันวิ่งไปเล่นค่ะ เรียกไม่สนใจ ทำเสียงแข็งใส่ก็ยังไม่หยุด ก่อนออกจากกรงก็สั่งให้เขานั่งคอยนิ่งๆกันแล้วนะคะ แค่พอเปิดให้ปุ๊บ ก็แย่งกันวิ่งไปเลย จะสนใจเราตอนที่รู้ว่าจะได้กินข้าวกินน้ำ เราควรฝึกยังไงให้เขาหยุดเวลาเราเรียกคะ แล้วก็ให้หยุดเวลาเราบอกให้หยุดตอนเล่นกันแรงๆ หรือว่าเป็นเพราะยังเด็กอยู่เลยซนมาก ตอนนี้บอกให้หยุดก็จะวิ่งหนีไปเล่นต่อตรงอื่นแทน


2.ทำยังไงดีเวลาที่เอาทั้งสองตัวเข้ากรง (ตอนค่ำให้อยู่กรงเพราะยุงชุม แต่พอโตจะให้นอนนอกกรง) จะไม่ให้สิงห์ไปงับไปแกล้งเจ้าเสือ บางทีได้ยินเสือร้องแล้วสงสารค่ะ ดุก็หยุดเป็นพักๆ พอลับตาหน่อยก็เอาอีก แม้ว่าจะส่งเสียงดุตอนอยู่ในที่ที่เค้ามองไม่เห็นเรา เค้าก็ไม่หยุด ไม่ว่าจะชู่ เอ๊ะ เคาะอะไรก็แล้ว


3.เคยอ่านว่าถ้าหมาพลังงานเยอะต้องรีดออก แต่ที่บ้านไม่มีลู่วิ่งค่ะ มีวิธีอื่นไหมคะ ตอนนี้ยังไม่เคยฝึกใส่สายจูง ใส่แต่ปลอกคออย่างเดียว ยังไม่เคยพาเดินพาวิ่งค่ะ

4.หมาไฮเปอร์ ซนตลอดเวลาแบบเจ้าสิงห์นี่ถ้าเราฝึกเขาสำเร็จเขาจะนิสัยดีใช่มั้ยคะ ไม่ค่อยกลุ้มใจกับเสือเท่าไหร่ แต่สิงห์นี่ทำหนูกลุ้มมาก ซน พาล ไฮเปอร์ไม่อยู่นิ่ง ต้องให้โมโหมากๆตวาดดังๆด้วยความโมโหถึงจะหยุดฟังเรา

หนูจะพยายามปรับพฤติกรรมเขาเต็มที่เลยค่ะ ถ้าทำให้เขานิสัยดีเชื่อฟังได้

ขอบคุณค่ะ

ภาพประกอบ

สิงห์เสือ
โดย: The Wanderluster วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:10:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง The Wanderluster

"ไฮเปอร์ตลอดเวลาค่ะ ชอบชวนเล่น ชอบแง็บกางเกง เราจะลูบหัวก็จะแง็บๆมือเราเล่น อุ้มขึ้นมาก็ชอบดิ้น เวลาเล่นกับหมาด้วยกันก็ชอบเล่นแรง ฟัดกันกลิ้ง ชอบแย่งของเล่นของอีกตัว เช่น อีกตัวไปขุดรากไม้มากัดตามประสา เจ้าสิงห์นี่ก็จะวิ่งคาบแย่งไปจากปาก วิ่งหนีเอาไปเล่นเอง"

_ทำไมไม่ฉกเตือน ยังปล่อยให้หมาทำอยู่ ได้อ่านเรื่องการฉกละเอียดหรือเปล่า
พฤติกรรมที่ต้องเตือนก็ไม่เตือน ยังปล่อยให้ทำ อันนี้แปลว่าอ่านบทความน้อยไป หรืออ่านไม่ละเอียด หรืออ่านแล้วไม่เอามาใช้ หรือ ไม่กล้าฉก

_____________

"เวลาพาเข้ากรงก็ชอบไปงับไปแกล้งอีกตัว (อยู่กรงเดียวกัน)"

_นอกแยกกรง กรงใครกรงมัน และฝึกอยู่กรงใหม่หมด

___________

" เราควรฝึกยังไงให้เขาหยุดเวลาเราเรียกคะ แล้วก็ให้หยุดเวลาเราบอกให้หยุดตอนเล่นกันแรงๆ"

_ในบล็อกมีเรื่องนี้ให้อ่านแล้ว ไปหาอ่าน

_____


เน้นระบายพลังงานหมา ไปซื้อเชือก/โซ่กระตุก พาเดิน ไม่ต้องวิ่ง
มีบทความให้แล้วทั้งเรื่องใช้ check chain และการพาเดินอย่างถูกต้อง


____________


"หมาไฮเปอร์ ซนตลอดเวลาแบบเจ้าสิงห์นี่ถ้าเราฝึกเขาสำเร็จเขาจะนิสัยดีใช่มั้ยคะ "

_ปัญหาอยู่ที่ต้วน้อง ที่ไม่ยอมอ่าน อ่านไม่ครบ อ่านไม่ละเอียด

ถ้าน้องไม่มีความรู้ น้องก็ไม่รู้ว่าอะไรต้องเตือน พฤติกรรมไหนต้องเตือน คนต้องทำตัวอย่างไรให้หมาเคารพ หมาก็ไม่มีทางดี

ไปปรับตัวเองให้ได้ก่อน แล้วค่อยไปปรับหมา

___________

"ต้องให้โมโหมากๆตวาดดังๆด้วยความโมโหถึงจะหยุดฟังเรา"

_นี่ไม่ใช่วิถึจ่าฝูงนะ น้องอ่านน้อยไป พลาดหลายเรื่องเลย

___________มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:7:44:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง แจนนะคะ (The Wanderluster)

ขอบคุณสำหรับคำตอบ จะพยายามปรับปรุงตัวเองก่อนค่ะ ตอนนี้ยอมรับว่ายังเป็นจ่าฝูงไม่ได้ 100% แต่จะพยายามพัฒนาค่ะ
โดย: The Wanderluster IP: 171.97.28.188 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:02:17 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

มารายงานความประพฤติเจ้าสองตัวที่บ้านค่ะ

สิงห์ที่เคยไฮเปอร์ๆ ชอบแย่งขนมกับของเล่นของเสือ ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ
เมื่อก่อนให้กินข้าวชอบมาดมของอีกตัวแล้วแย่งกินลับหลัง แต่พอปรับพฤติกรรม ฉกแล้วก็ดุเวลาจะเดินไปที่ชามข้าวของอีกตัว ตอนนี้ดีขึ้นเยอะเลยค่ะ ไม่ไปป้วนเปี้ยนแล้ว พอกินอื่มของตัวเองเสร็จจะเดินออกมานอนด้านนอกแทน


ตอนนี้กำลังฝึกไม่ให้กัดสายจูงอยู่ค่ะ เพิ่งเริ่มไม่กี่วัน แวะเข้ามาอ่านทวนอีกรอบ

แล้วก็มีเรื่องกรุ่นๆนิดหน่อย พอดีแจนอยู่กลุ่มคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์เดียวกันในเฟสบุ๊ค มีคนมาโพสต์ถามว่าถ้าจะเลี้ยงบางแก้วกับหมาไทยหลังอานได้ไหม ก็มีคนตอบว่าได้บ้าง ตอบว่าไม่ได้บ้าง กัดกันแน่นู่นนี่นั่น ไอเราก็เลยตอบไปบ้างว่าที่หมากัดกันมันต้องมีสาเหตุ แล้วก็บอกว่าคนต้องเป็นจ่าฝูงบรรยายตามข้อมูลที่อ่านในนี้แล้วก็บอกว่าตัวเราก็กำลังฝึกตัวเองและหมาอยู่

แต่มีคนมาหัวเราะความเห็นเราเสียงั้น บอกว่าเค้าเลี้ยงหมาเป็นพ่อเป็นแม่พี่น้องมัน แล้วก็ตีมันได้ ไม่เห็นต้องเป็นจ่าฝูง แล้วหมาของเค้าก็ไม่ได้อยากเป็นจ่าฝูง เค้าเลี้ยงหมาสิบกว่าตัว เลี้ยงเป็นคู่ๆ มันก็กัดกัน แต่กัดกันไม่มีสาเหตุมาสิบกว่าปีแล้ว มันหมันใส้กันแค่นั้น

อ่านแล้วอารมณ์เสีย ไม่เชื่อไม่ว่ามาหัวเราะวิธีเลี้ยงของเราซะงั้น


โดย: The Wanderluster วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:22:04:46 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแจน The Wanderluster


เลี้ยงลูกหมา ต้องเน้นกฎ ต้องเน้นระบายพลังงาน พาเดินMastering the walk พาเดินลู่วิ่ง

ใครไม่เห็นด้วยกับวิธีที่เราใช้ ก็ไม่ต้องสนใจค่ะ
เราทำของเราให้ดีเพอร์เฟค อ่านเยอะๆ ความรู้แน่นๆ แล้วปรับหมาของเราให้ดีจนคนตะลึง เมื่อเราไม่มีจุดพลาดเลย หมาของเราเพอร์เฟค จะไม่มีใครกล้าพูดติ เพราะหมาของเราดีกว่าของเขาในทุกๆด้าน

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:6:26:27 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่หญิง ^__^

ตอนนี้แจนพาสองแสบเดินเช้าเย็นอยู่ค่ะ แต่ต้องพาเดินทีละตัว ถ้าเดินได้ดีแล้วจะพาเดินด้วยกันค่ะ

แต่ว่ามีเรื่องสงสัยค่ะ ตอนนี้เวลาให้ขนม เวลาหมางับไปแล้วเค้าจะชอบสะบัดๆนิดๆ แจนเคยอ่านเจอในบล็อกว่า ถ้าของเล่นอะไรที่หมามันกัดแล้วสะบัดๆ แปลว่ากำลังฆ่าของเล่น

อย่างนี้เวลาแจนให้ขนมแล้วเค้าสะบัดๆด้วยแปลว่าเค้ากำลังฆ่าสิ่งที่เค้าจะกินหรอคะ

แจนควรจะฉกเตือนไม่ให้เค้าทำใช่มั้ยคะแบบนี้


โดย: The Wanderluster IP: 171.97.81.151 วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:20:14:48 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแจนThe Wanderluster

เวลาฝึกแล้วให้ขนมเป็นรางวัล ให้ชิ้นเล็กๆจิ๋วๆ ขนมจะมาเฉพาะเวลาฝึกเท่านั้น
เวลาปกติไม่ต้องมีขนมค่ะ แค่อาหารเป็นมื้อๆก็พอ

พี่ไม่เคยให้ขนมนอกมื้อกับสุนัขของพี่เลย
ขนมจะมีเฉพาะตอนฝึกเท่านั้น
หมาก็สุขภาพดี แข็งแรง นิสัยดี ไม่อ้วนด้วย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:20:35:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง. จะไม่ให้นอกเวลาพร่ำเพรื่อแล้วค่ะ

วันนี้แจนทำพลาดค่ะ ช่วงบ่ายแก่ๆวันนี้ฝึก trick recall
รอบที่ 1-2 เจ้าสองตัวทำได้ดีค่ะ แต่รอบสามตอนเรียกแล้วสองตัววิ่งมาหา แจนไม่ได้สั่งให้เขานั่งคอย แต่ให้ขนมเลย

พอเจ้าสิงห์กินของตัวเองหมดแล้วหันไปแว้งกัดเจ้าเสือซะอย่างนั้น
แล้วพอแจนดึงตัวออกมาก็ไม่ยอม จะจับกดก็ดิ้นพล่านขู่แง่งๆ แต่สุดท้ายก็กดจนสงบค่ะ

แบบนี้เป็นเพราะว่าอะไรคะ เป็นจากภาวะอารมณ์ของแจนเองที่ตื่นเต้นเกินไปที่หมาวิ่งมาหาแล้วรีบให้ขนมเลยใช่รึเปล่า

ตอนนี้เลยบอกทุกคนในบ้านว่าขนมห้ามให้เด็ดขาดแล้ว ให้แล้วสติแตก

จะพยายามปรับปรุงตัวเองค่ะ


โดย: The Wanderluster IP: 27.55.8.124 วันที่: 8 มกราคม 2558 เวลา:17:51:10 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแจนThe Wanderluster

หมาตื่นเต้น ความตื่นเต้นที่มากเกินและคุมไม่ได้ จะนำพฤติกรรมไม่ดีตามมา เช่น ความก้าวร้าวหรือสัญชาตญาณการไล่ล่า การฆ่า

ควบคุมความตื่นเต้นให้ได้ อย่าให้มากเกินควบคุม รู้ว่าเหตุการณ์ใดทำให้หมาตื่นเต้นก็ต้องระวัง และ คุมให้หมาทุกตัวสงบ ห้ามแหกกฎ และ เตือนก่อนหมากัดกัน

อันนี้คนผิดนะคะ ที่ปล่อยให้หมาตื่นเต้้นเกินไป จนเกิดการข่มกันเอง จนลามมาถึงกัดกัน

ระบายพลังงานด้วยการเดินในสายจูง Mastering the walk ให้เหนื่อย รวมถึงเดินลู่วิ่งให้เหนื่อย ก่อนฝึก ก่อนให้ของกิน เพื่อให้หมาลดความตื่นเต้นลง

ระบายพลังงานทุกวันนะคะ ถ้้าหมายังคึกก็ต้องเพิ่มตอนกลางวันและเย็น
ไม่ใช่ทำเมื่ออยากจะทำ หรือ เมื่อว่าง

Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกันโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:13:18:20 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ


โดย: The Wanderluster IP: 27.55.34.107 วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:19:40:10 น.  

 
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่หญิง


ตอนนี้มีปัญหาสุนัขหวงอาหารค่ะ แต่ไม่ได้หวงคน หวงหมาด้วยกันเอง

อาการคือเมื่อให้อาหารที่แปลกไปจากเดิม เช่น เมื่อสองอาทิตย์ก่อนแจนให้อาหารเม็ดผสมซีเล็คทูน่าในน้ำเกลือ เจ้าสองตัวก็กินอย่างเอร็ดอร่อย

แต่ก่อนกินแจนก็ให้รออย่างสงบนะคะ พอกินเสร็จ อีกตัวนึงจะเดินมากินน้ำที่วางไว้ตรงกลาง อีกตัวก็ขู่เลยค่ะ

พอเดินออกจากบริเวณที่กินข้าวมา อีกตัวเดินผ่านก็ยังขู่ แจนเลยฉกไปตอนเขาทำท่าจะขู่ หลังจากนั้นเลยไม่ได้ให้อยย่างอื่นผสมอีกนอกจากอาหารเม็ดเพียวๆ

วันนี้ลองใหม่ค่ะ อาหารเม็ดผสมกับอาหารเหลวของสุนัข หอมๆแต่ไม่เท่าทูน่า กระบวนการเตรียมเหมือนเดิมคือสุนัขรออย่างสงบ

กินก็ดูปกติค่ะ แต่พอกินเสร็จจะกินน้ำ แจนก็ดูว่าเจ้าตัวเดิมที่เคยขู่มันเริ่มจะขู่อีกแล้วก็เลยฉกไปค่ะ ฉกเสร็จก็ร้องลั่น

แจนเลยสงสัยค่ะว่าอาการแบบนี้เกิดจากหวงอาหารใช่มั้ยคะ ควรทำอย่างไรให้ไม่เป็นแบบนี้


ขอบคุณค่ะ


โดย: แจน IP: 171.97.42.176 วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:12:20:57 น.  

 
สวัสดีคะ่น้องแจนThe Wanderluster

ทำแบบที่น้องเล่าให้พี่ฟังค่ะ ถูกต้อง

"วันนี้ลองใหม่ค่ะ อาหารเม็ดผสมกับอาหารเหลวของสุนัข หอมๆแต่ไม่เท่าทูน่า กระบวนการเตรียมเหมือนเดิมคือสุนัขรออย่างสงบ …..แจนก็ดูว่าเจ้าตัวเดิมที่เคยขู่มันเริ่มจะขู่อีกแล้วก็เลยฉกไปค่ะ ฉกเสร็จก็ร้องลั่น "

------ เราต้องทำซ้ำๆ ท้าทายเรื่อยๆ รู้ว่าอะไรกระตุ้นพฤติกรรมที่เราต้องการปรับ เราก็กระตุ้นให้มันเกิดขึ้นมา หรือ จำลองสถานการณ์ขึ้นมา เพื่อให้หมาโชว์พฤติกรรมที่เราต้องการเตือนออกมา เราจะได้มีโอกาสเตือน แล้วเตือนให้สำเร็จ เราต้องจบด้วย เราชนะทุกครั้ง เตือนให้ทัน เตือนก่อนอาการจะเริ่ม ทำซ้ำๆ จนกว่า เรากระตุ้นด้วยวิธีไหนก็ตาม ท้าทายต่างๆนานา พฤติกรรมก็ไม่เกิดขึ้นอีก ….

______

แปลว่า เรายังคุมหมาตัวใดตัวหนึ่งยังไม่เพอร์เฟค ยังมีหลุดอยู่ ทำให้หมากร่างกันเอง เราคุมอีกตัวไม่ได้(อาจสถานการณ์อื่นๆที่เรายังแพ้หมาอยู่) อีกตัวจะคุมแทน หรือ จะคุมกันเอง ก็เป็นที่มาของหมาขู่กัน กัดกัน

ถ้าเราคุมได้ทุกตัว ทุกสถานการณ์ ทุกตัวสงบในทุกสถานการณ์​ หมาก็ไม่ต้องอยู่ในโหมดปกป้องตัวเอง หมาก็ไม่ระแวงกันเอง ก็ไม่ขู่ไม่กัดกัน

ไปปรับที่ตัวเรา อะไรที่พลาดก็ต้องตามเก็บให้หมดโดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:13:58:05 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง ตามอ่านนานมาก เกิน 1 ปี ก่อนที่จะเลี้ยงเจ้าโมชิครับ โมชิ อายุ เพิ่งจะ 3 เดือนครับ ฝึก นั่ง คอย ได้เป็นที่เรียบร้อย แต่เรื่องขับถ่ายยังพอมีปัญหาอยู่บ้างครับ พยายามฝึกตามพี่ไปเรื่อยๆครับ
ผมได้ปรับวิธีของพี่หญิง ที่ว่า ก่อนที่จะฝึกอะไร ให้หมาเหนื่อยก่อน ( อันนี้ผมสรุปง่ายๆนะครับ ) ถูกใช่มั้ยครับ ปัญหาที่ผมเจอคือ น้องหมาไม่ตามสายจูง และ จนตอนนี้มันกลัวสายจูงครับ คือ เห็นสายปุ๊บ วิ่งหนีทันทีครับ ครั้งแรกเลย ผมใส่ check chain และ พยายามทำตามคำแนะนำที่พี่ให้ใน หน้าblog นี้ (ของผมนี่เข้ากรณี วิธีที่ 3 จริงๆอยากให้พี่หญิงเพิ่ม โมชิ เป็นระดับขั้นที่ 4 ครับ ฮา ๆ) คือ มันไม่เดินตามเลย ตามวิธี 3 ของพี่ครับ เลย เปลี่ยนมาเริ่มใหม่ โดย เริ่มจากใส่ๆถอดๆ ให้ขนม ให้มันรู้สึกว่าใส่แล้วดี แต่..... เริ่มได้แค่ 1 วัน วันที่ 2 มันดันวิ่งหนีแทนครับ ถึงแม้ว่ามีขนมล่อ ให้มาก็ไม่มาครับ ตาจ้องที่สายจูงก่อนเสมอครับ ไม่ทราบว่า พี่หญิงมีคำแนะนำว่าอย่างไรดีครับ ขอบคุณครับพี่


โดย: โมชิ หมาตาปรือ IP: 203.144.220.246 วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:10:11:33 น.  

 
สอบถามคุณหญิงซักข้อครับเรื่องน้องหมา หมาของผมเป็นพันธุ์ฺโกลเด้น อายุ 1ปี 5เดือน นิสัยตอนนี้คือ ขี้เห่า ขี้กลัว กลัวแล้วเห่าๆไม่หยุดซักที่ ตอนนี้ผมทำตามคือการฉกและทวงจ่าฝูงคืน ตอนนี้ทำมา 2 วันพัฒนาขึ้นเยอะมากครับ เห่าน้อยลงหรือแทบจะไม่เห่าเลย จะเห่าหนักเฉพาะผมไม่อยู่กับเค้าเท่านั้น อันนี้น่าจะรอเวลาอีกหน่อยคงได้ผลเต็มที่ ส่วนเรื่องการเดินและจูงมีปัญหาส่วนเดียวครับปัญหา คือเดินไปแล้วกลัวหยุดดื้อๆเลย คือกลัวบางอย่างเลยหยุด คือเค้าเดินมาดีตลอดเลยสงสัยจิตหลุดไปกลัวอะไรเข้าเลยหยุด แบบนี้เราควรต้องทำยังไงครับ เดินกลับรึต้องทำยังไงให้เค้ายอมรับครับ ขอบคุณครับ


โดย: shegor IP: 1.1.242.90 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2559 เวลา:19:07:38 น.  

 
น้องไม่ยอมเดินเลยค่ะ พอใส่สายจูงก็นอนหลับตรงนั้นเลย. ทำไงดีค่ะ


โดย: Fujii IP: 183.89.201.68 วันที่: 5 ตุลาคม 2560 เวลา:7:08:31 น.  

 
เหนื่อยมากเลยค่ะ หมาตัวใหญ่ ได้มาตอนโตแล้ว ไม่ยอมเดินกับสายเลย นอนพังพาบ สู้แรงมันไม่ไหว


โดย: หมาไป๋ IP: 61.90.134.194 วันที่: 20 มีนาคม 2561 เวลา:10:14:39 น.  

 
ลองแล้วหมาไอครับ มียื้อตัวลอย ไม่รู้ผมทำถูกไหม


โดย: Niti IP: 1.46.75.184 วันที่: 10 กันยายน 2562 เวลา:15:20:12 น.  

 
เมื่อเช้าลองใส่สายจูง พาไข่มุกไปหน้าบ้าน นั่งนิ่ง สั่น ไม่ลุกเลยค่ะ ต้องทำงัยดีค่ะ ไม่ให้เค้ากลัวอะค่ะ กระตุกสายเบาๆก้อไม่ลุกเลยค่ะ ออกแนวว่า งง อะค่ะ เพราะปกติเลี้ยงแต่ในบ้านค่ะ น้องอายุ 4 เดือนค่ะ


โดย: มี๊ไข่มุกมินนี่ IP: 182.232.14.34 วันที่: 15 ธันวาคม 2562 เวลา:9:21:08 น.  

 
จนถึงทุกวันนี้ก็ยังเปิดเข้ามาอ่านบล็อคของพี่หญิงอยู่เลยค่ะ วิธีสอนสุนัขที่ดีมากๆจริงๆ มีผลงานใหม่ๆติดตามทางไหนได้บ้างคะ? ขอบคุณบทความดีๆที่ช่วยให้ฝึกสุนัขได้ผลทุกตัว ทุกรุ่นค่ะ


โดย: Pimtan IP: 1.47.39.72 วันที่: 19 ธันวาคม 2562 เวลา:21:22:21 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Pimtan

ขอบคุณนะคะที่ติดตามกันมาเหนียวแน่น ปลื้มมากๆ
นอกจากblog ก็มี Youtube ช่อง yojajiji แต่น้องคงได้เคยดูแล้ว
ก็ได้ลงคลิปล่าสุดไปประมาณ 3wk ที่ผ่านมา
Thank นะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2562 เวลา:5:37:25 น.  

 
ทำตามวิธีข้อ 3.2 น้องหมายอมสายจูง เดินตาม ใช้เวลาฝึกไม่ถึง 5 นาที ก็ได้ผลเลยค่ะ (ก่อนหน้านี้ไม่ยอมเท่าไหร่ เดินแล้วจะหยุดถอยและต้าน เอาขาหน้ามาดันสายจูงค่ะ).

ครั้งนี้จะรบกวนขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้เวลาให้เข้าบ้านตัวเอง เค้าจะไม่ค่อยเดินมาเข้าเองแต่จะนั่งอยู่ข้างหน้าและมองค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ใน box พอใช้อาหารล่อ จะยอมเข้า แต่พอมาบ้านใหม่ อาหารล่อก็ไม่เข้าค่ะ ทำยังไงดีคะ รบกวนด้วยค่ะ


โดย: J. IP: 49.49.232.23 วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:6:40:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ J
อ่านได้ในหัวข้อนี้ค่ะ

Dog training :ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:8:44:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com