กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
 
พระเมรุกลางเมือง


รูปประกอบ โดยความเอื้อเฟื้อของคลังภาพประจำห้องสมุดปริยวาที
พระเมรุ 5 ยอด สมเด็จเจ้าฟ้าพาหุรัดมณีมัย (กรมพระเทพนารีรัตน์) และสมเด็จเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์
ณ ท้องสนามหลวง (วัตถุก่อสร้างที่เหลือจากงานพระเมรุเป็นต้นกำเนิดให้เกิด “โรงพยาบาลศิริราช”)พระเมรุกลางเมือง

พระเมรุกลางเมืองนั้นเป็นของมีมาแต่ครั้งกรุงเก่า เพราะเป็นงานใหญ่ที่ประชาชนพลเมืองจะมาพร้อมเพรียงกันในงานนั้น จึงจำต้องปลูกสร้างขึ้นที่กลางใหญ่ให้เหมาะแก่รูปงาน ถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชดำริว่าเป็นการสิ้นเปลืองเป็นอันมาก ฉะนั้นจึงควรจะทำให้เป็นที่ถาวรเสียในครั้งเดียว แล้วโปรดให้สร้างเป็นพลับพลาที่ทำพิธีพระราชกุศลขึ้นเป็นตัวตึก คือที่หอพระสมุดสำหรับพระนครบัดนี้ แต่ตัวพระเมรุซึ่งได้ลงรากไว้ตรงหอสมุดดำรงราชานุภาพยังมิได้ทันก่อสร้าง ก็มีเสียงคัดค้านไม่พอใจเกิดขึ้น เพราะต่างคนเห็นว่าศพผู้ที่เรารักอย่างยอดเยี่ยมนั้น จะทำให้เหมือนกับใครไม่ได้ และไม่นิยมยินดีที่จะไปทำร่วมกับผู้ใดๆ ดังเคยมีตัวอย่างมาแต่ในรัชกาลที่ ๓ แล้ว เพราะพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ได้เคยโปรดให้ทำเมรุถาวรขึ้นที่วัดสระเกศ แต่แล้วก็ไม่มีใครใช้ ก็คงจะได้ผลเช่นเดียวกัน จึงยุติการสร้างครั้งนั้นอยู่เพียงเท่าที่เห็นอยู่ในเวลานี้

ในสมัยต่อมา ก็ยังมีปัญหาเรื่องสิ้นเปลืองนี้ตลอดมา แต่ฝ่ายค้านทูลเกล้าฯ ถวายความเห็นว่า แม้จะสิ้นเปลืองก็เพื่อเป็นการรักษาวิชาช่างอย่างไทยแท้ไว้ให้อยู่ เพราะถ้ามีแต่เพียงตำรา ไม่ได้ฝึกหัดในทางทำแล้ว วิชานั้นๆ ก็จะต้องเสื่อมแม้ไม่สูญ อนึ่งในรัชกาลที่ ๗ นั้นมีผู้ก่อสร้างชาวต่างประเทศจากยุโรป มาขอเฝ้าและดูวิชาก่อสร้างพระเมรุจากสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ผู้ทรงออกแบบและควบคุมงานด้วยพระองค์เอง เพราะนายช่างชาวต่างประเทศเห็นว่าวิเศษนัก ส่วนทางอเมริกาก็ถึงมีนักท่องเที่ยวโทรเลขสั่งมาว่าเมื่อใดจะมีการถวายพระเพลิงเจ้านายที่ท้องสนามหลวงแล้ว ขอให้โทรเลขไปบอกพวกเขา จะให้เข้ามาให้ทันเวลาได้ชม

ด้วยเหตุที่เล่ามานี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระราชดำริเห็นชอบกับพวกฝ่ายค้าน และโปรดให้คงรูปงานของพระเมรุกลางเมืองไว้เช่นที่เราได้เห็นในบัดนี้


.........................................................................................................................................................


คัดจาก "สารคดีที่น่ารู้" ของหม่อมเจ้าหญิงพูนพิศมัย ดิศกุลCreate Date : 23 กรกฎาคม 2550
Last Update : 23 กรกฎาคม 2550 9:36:16 น. 1 comments
Counter : 1904 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับผม
 
 

โดย: Antares Kung วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:37:52 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

กัมม์
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
วิชา ความรู้จะมีค่าเมื่อถูกถ่ายทอด
[Add กัมม์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com