Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง :: รวมบทความเกี่ยวกับกรณี 14 ตุลา และ 6 ตุลา โดย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมได้รับบอกเล่าถึงหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งมีสถานะ 'must read' สำหรับคนสนใจประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย ผมเองก็สนใจประวัติศาสตร์พอสมควรกลับไม่เคยได้ยินหนังสือชื่อนี้มาก่อนเลย จึงเกิดสนใจและตามหา 'ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง' ของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล จากหลาย ๆ แห่ง และพบว่าในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยที่ทำงานอยู่ก็มีให้อ่าน

สำหรับคนชอบประวัติศาสตร์คงรู้กันดีว่าความสนุกของมันไม่ใช่อยู่ที่ว่าอ่าน ๆ แล้วก็จำ ๆ ทว่าเป็นการคิดวิเคราะห์จากหลักฐานต่าง ๆ เชื่อมโยงเข้ากันเป็นเรื่องราว เพราะฉะนั้นประวัติศาสตร์จึงเป็นเรื่องสร้างขึ้นทั้งนั้น และหลาย ๆ เรื่องแม้ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าใดก็เป็นการ 'เพิ่งสร้าง' อยู่ดี

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เป็นนักวิชาการฟากท่าพระจันทร์ ทำกิจกรรมตั้งแต่เรียนสวนกุหลาบ จนกระทั่งเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 สมศักดิ์เป็นนักศึกษาปีหนึ่งผู้ประกาศผ่านไมค์ชวนนักศึกษาให้หยุดสอบในลานโพธิ์ และในที่สุดเขาคือ 1 ใน 18 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอันต่อเนื่องจากการล้อมปราบอันโหดร้ายของเช้าวันนั้น (คาวมจริงผู้ต้องหามี 19 คน แต่อีก 1 คน ไม่โดนข้อหานี้)

สมศักดิ์ได้ชื่อว่านักวิชาการที่สันทัดเรื่องพรรคคอมมิวนิสต์แ่ห่งประเทศไทย (ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกเรื่องนี้) และราชวงศ์ไทย งานหลายชิ้นของสมศักดิ์สร้างความอึ้งให้แกผู้ที่ได้อ่านหรือฟังอยู่เสมอ หลายคนเห็นด้วย สนับสนุน และอีกหลายคนต่อต้านความคิดเห็น แต่ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ต้องยอมรับว่าสมศักดิ์ได้เปิดประเด็นทางประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัยที่หลายคนไม่ค่อยอยากแตะอย่าง คดีสวรรคต และ คดีเี่กี่ยวกับ 6 ตุลา ไว้ให้เป็นที่ถกเถียงกัน

หนังสือ 'ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง' นี้ เป็นการรวมเอาบทความที่สมศักดิ์เคยเขียนลงในสื่อมวลชน แบ่งเนื้อหาเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนที่หนึ่ง จาก 2475 ถึง 14 ตุลา ส่วนต่อมา 14 ตุลา และส่วนสุดท้าย 6 ตุลา

สิ่งที่หนังสือเล่มนี้เขียนถึงเป็นการหยิบเอาแง่มุมทางประวัิติศาสตร์ที่คนอาจจะละเลยจะตีความ หรือเชื่อตามแต่ในประวัติศาสตร์กระแสหลักอ้าง ข้อเขียนที่กินใจที่สุดของสมศักดิ์ต่อผมคือบทความที่ืชื่อว่า "ใครเป็นใครในกรณี 6 ตุลา"

เป็นคำถามที่กวนใจผมมานานว่าใครกันหนออยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ สมศักดิ์แสดงหลักฐานต่าง ๆ ของฝ่ายล้อมปราบที่มีแต่ตำรวจ (น่าสนใจที่ไม่มีทหารเลยแม้แต่คนเดียวในปฏิบัติการครั้งนี้) และกลุ่มฝ่ายขวา อย่าง นวพล กระทิงแดง และลูกเสือชาวบ้าน แถมตำรวจที่มายังเป็นตำรวจพลร่มและตำรวจตระเวนชายแดนจากหัวหิน

สมศักดิ์ได้แสดงหลักฐานที่สืบค้น ทั้งจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ บันทึกการประชุมของรัฐบาล (เช่น นายตำรวจคนหนึ่งไปร้องห่มร้องไห้บอกว่าตำรวจตายเป็นเบือต่อหน้าคณะรัฐมนตรี ในขณะที่อธิบดีกรมตำรวจเดินเข้ามาภายหลังแล้วบอกว่าตำรวจไม่มีใครเป็นอะไร) รวมถึงคำให้การในศาล และข้อเขียนของผู้เกี่ยวข้องนั้น ๆ ในเวลาต่อมา ซึ่งสมศักดิ์ได้ร้อยเรียงให้เห็นถึงความสับสนและบิดพลิ้วของ 'ความจริง' ที่หลุดจากปากว่า ณ ห้วงเวลาต่าง ๆ คำคนก็ต่างกันไป แสดงให้เห็นถึงการ "ลับ ลวง พราง" ในอดีต

นอกจากเรื่องนี้แ้ล้ว ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกเยอะ ทั้ง เรื่อง ร.7 สละราชสมบัติ, เรื่องของเพลง 'เราสู้' เรื่องของ อ.ปรีดี อ.ป๋วย และ กงจักรปีศาจ หนังสือเกี่ยวกับคดีสวรรคต ฯลฯ

หนังสือเล่มนี้กลายเป็น rare item เหตุด้วยทางอาจารย์สมศักดิ์ไม่มีความปรารถนาที่จะพิมพ์ใหม่โดยเหมือนเดิมเด๊ะ รวมถึงหลายบทความก็มีการเขียนใหม่เพิ่มเติม อย่างเรื่อง เพลงเราสู้ ซึ่งอาจารย์ได้เขียนใหม่ลงในฟ้าเดียวกัน (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นฉบับหน้าปกรัชกาลที่ 5 สไตล์แผนที่) นอกจากนั้นอาจารย์มีความประสงค์ที่จะรวมเล่มด้วยบทความอื่น ๆ มากกว่า

ด้วยเหตุที่เป็น rare item และคนส่วนใหญ่มีในลักษณะเป็น copy ถ่ายเอกสาร (ซึ่ง อ.สมศักดิ์ยินดีให้เผยแพร่) ผมได้รับเอกสารนี้เป็นไฟล์ pdf จากคุณ Chaiwat Saecu ทางเฟซบุ๊ค เลยขอนำมาเผยแพร่ให้ผู้ที่อยากอ่านได้ลองศึกษากัน (คลิ๊กได้ตามลิงค์นี้เลยครับ ----> ดาว์นโหลดหนังสือประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง)

ส่วนใครมีปัญหาโหลดไม่ได้ เชิญโหลดได้ทาง mediafire ตามนี้ครับ

part1: //www.mediafire.com/?g1ghuodlmyh

part2: //www.mediafire.com/?zmgzzlywddy

part3: //www.mediafire.com/?zdfm2ziizz2

part4: //www.mediafire.com/?uhwymgwae5d

part5: //www.mediafire.com/?g5y5tunyzdy


สำหรับคนที่สนใจข้อเขียนของสมศักดิ์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ //somsakwork.blogspot.com/ มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ใครอ่านแล้วคิดเห็นอย่างไรเชิญพูดคุยนะครับ


Create Date : 11 มีนาคม 2553
Last Update : 12 มีนาคม 2553 0:03:03 น. 5 comments
Counter : 10001 Pageviews.

 
อ่านจบแล้วจะมาแสดงความคิดเห็นเน้อ


โดย: grappa IP: 203.144.144.165 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:13:39:57 น.  

 
งานอาจารย์สมศักดิ์หลายเรื่อง

ในนิตยสารฟ้าเดียวกัน

ก็น่าสนใจดีนะคับ

แต่ใจไม่แคบไป ผมว่าการเรียบเรียงหลักฐาน
อยู่ในระดับหน้าสนใจ

มีจะมีการตั้งคำถามจากอาจารย์บางท่าน

ซึ่งเหมือนจะเป็นคู่กรณีกันเสมอ
คนรู้นะครับว่าเป็นใคร


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:21:49:56 น.  

 
ขอรับไปอ่านครับ ขอบคุณที่นำมาแชร์กันครับ


โดย: Seam - C IP: 203.144.144.164 วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:13:05:30 น.  

 
เฮ้ย เล่มนี้สุดยิดมาก เคยมีตอนเรียน แต่เพื่อนยืมและทำหายไปแล้ว

ตอนกรณี...นี่เหมือนนิยายนักสืบลึกลับเลยอ่ะ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:9:52:51 น.  

 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!

GOD always forgive your mistake
the one that you cant even forget,
he always does it and always being with us
to help and blesss us for us whose heart is full of him


โดย: da IP: 124.120.6.112 วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:0:09:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.