นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 

ชีวิตเสรี - ประวัติผู้เขียน

อยู่ที่ อาศรม ภูธรรม จากเมืองกาญจนบุรีไป ๕๕ กม.
ท่านที่ต้องการติดต่อให้ส่งจดหมายไปที่ พระยุทธนา เตขปญโญ ตู้ ปณ. ๙๙ ปณ. กาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ๗๑๐๐๐
ท่านที่ต้องการร่วมสร้างบุญกุศลแจกสติปัญญาให้ธรรมะเป็นธรรมทานให้โทรมาที่ ๐-๖๑๖๓-๗๙๖๙ , ๐-๗๙๙๙-๓๔๘๙


ประวัติผู้เขียน
บิดาเป็นคนอีสาน (ขอนแก่น) มารดาเป็นคนภาคเหนือ (แพร่) เกิดที่ภาคใต้ (สุราษฏร์ธานี) ปี ๒๕๐๔ อยู่ ๑๖ ปี จึงย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร
เรียนจบจากรามคำแหง ปี ๒๕๒๘ คณะนิติศาสตร์ เป็นทนายความ ๔ ปี ขณะนั้นมีหลายเรื่องคิดไม่ตก ทุกข์ใจมาก จึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยคิดว่าตายแล้วความทุกข์จะหมดไป
แต่ชีวิตยังไม่ถึงฆาต รอดตายมาได้ รู้สึกสลดสังเวชใจยิ่งนักที่เราโง่ที่สุด เพราะสิ่งดีๆ หนทางในชีวิตยังมีทางออกอีกมากมาย
โชคดีเปิ้ทีวีเจอรายการธรรมะ ฟังแล้วสบายใจ ความทุกข์ลดลง มีความรู้สึกว่าต้องการเรียนรู้ ศึกษา ปฏิบัติธรรมคงจะนำความพ้นทุกข์มาให้ นุ่งผ้าขาวถือศีล ๘ อยู่ ๕ เดือน จึงตัดสินใจบวช ปี ๒๕๓๓ ได้ออกไปธุดงค์อยู่ตามป่าเขาลำเนาไพรหลายปี เพื่อฝึกจิตใจให้เข้าสู่ธรรมชาติชีวิตที่เป็นจริง จึงนำความรู้มาถ่ายทอดเผยแผ่ให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจขีวิตรู้จักการฝึกจิตให้สงบ เฉลียวฉลาด ดับทุกข์ได้.

 ท่านต้องรีหาที่พึงทางใจให้เร็วที่สุด คือ ธรรมะ(เป็น ความจริงของชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ).
 เพียงแต่ท่านมาศึกษา เรียนรู้ว่า ทำอย่างไรไม่ให้เป็นทุกข์ใจ ท่านต้องเข้าใจชีวิตให้ดียิ่งขึ้น จะมีทางออกจากปัญหา.
 ท่านต้องฝึกจิตใจให้มีสติความรู้สึกตัวอยู่กับปัจจุบันทุกขณะ มีปัญญารู้เท่าทันความคิด แล้วไม่ยึดถือเก็บเอาไว้.
 ฝึกปลดปล่อยอารมณ์อยู่เสมอ จิตท่านก็จะเป็นอิสระว่างเปล่า ความทุกข์ใจก็เกิดขึ้นไม่ได้.
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 10:51:03 น.
Counter : 452 Pageviews.  

ชีวิตเสรี - ไม่ทุกข์ เพราะคิดถูก

ไม่ทุกข์ เพราะคิดถูก
คนเราคิดตามใจตัวเอง อยากจะได้ตามที่ตัวปรารถนาต้องการ เมื่อไม่สมหวังจึงเกิดความทุกข์ วุ่นวาย เร่าร้อนขึ้น จึงเรียกว่า คิดผิด
ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราคิดเป็นกลางๆ ให้ยอมรับความจริงว่า เราอาจจะสมหวังประสบความสำเร็จก็ได้ หรือเราอาจจะผิดหวังไม่เป็นไปตามที่เราต้องการก็ได้ เพราะเราจะไปบังคับทุกสิ่งให้เป็นไปตามใจที่เราต้องการไม่ได้
ถ้าเราวางใจเป็นกลาง จิตจึงว่างไมได้ ไม่ไปเป็นทุกข์ เมื่อผิดหวัง ไม่ไปหลงดีใจมากจนเกินไปเมื่อสมหวัง เพราะทุกสิ่งในโลกและขีวิตเรานี้มันต้องเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอนอยู่เสมอ
จงเตรียมตัว เตรียมใจอยู่ตลอดเวลาว่า ทุกสิ่งผ่านมาผ่านไปจะไปยึดถือจริงจังให้มันเป็นเช่นนั้นตลอดไปไม่ได้ เพราะสักวันหนึ่งเราจะต้องสูญเสีย
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 15:27:08 น.
Counter : 303 Pageviews.  

ชีวิตเสรี - สรุป

สรุป
หมั่นทำจิตให้สงบอยู่เสมอ ติดตามดูความรู้สึกนึกคิดให้รู้เท่าทันการปรุงแต่งของจิตทุกขณะ รู้ เห็น ความคิดแล้วก็ ปล่อย วาง ออกไปจากจิต อย่าไปยึดถือจริงจังกับความคิดนั้น
ถ้าจะคิดการงานทำอะไร ให้คิดอยู่ด้วยพื้นฐานของความสงบ คิดแล้วจะผ่อนคลายไม่เครียด คิดแล้วจะไม่เป็นทุกข์ให้ลองคิดแบบใหม่ที่จะไม่ทำให้เป็นทุกข์
นำปัญญาไปแก้ไขปัญหาชีวิต จิตที่ฝึกจนฉลาดจะไม่หลงยึดติดกับอารมณ์ไม่ผูกพันสิ่งใดๆ เพราะรู้ทันความเป็นจริง จึงมีชีวิตอยู่เพื่อฝึกจิตใจไม่ให้ไปเป็นทุกข์กับสิ่งใด สามารถแก้ไขปัญหาชีวิตได้ชีวิตจึงมีแต่ความสุขสงบ ไม่เครียด ไม่กลุ้มใจ ไร้กังวล เบาสบายใจ ทั้งปัจจุบัน และ อนาคต
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 15:29:27 น.
Counter : 245 Pageviews.  

ชีวิตเสรี - ฝึกจิตให้สงบเป็นกุศลสูงสุด

ฝึกจิตให้สงบเป็นกุศลสูงสุด
การทำบุญด้วยทรัพย์สินเงินทอง เป็นบุญภายนอกตัวเราถึงจะทำมากมายขนาดไหนก็ตาม เราก็ยังวุ่นวายใจ เร่าร้อน ไม่สบายใจ เพราะว่าไม่ได้ทำบุญภายในตัวเราเอง ซึ่งเป็นบุญที่มีอยู่แล้วในตัวเรา ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง ไม่จ้องวิ่งหาไปทำที่อื่น แต่ต้องลงทุนด้วยแรงกาย และฝึกฝนใจ ให้เกิดสติ สมาธิ ปัญญา จึงจะถือว่าเป็นการทำบุญสูงที่สุดในชีวิต และได้มากที่สุด เพราะจะทำให้เราเกิดความสงบผาสุขใจ ไม่หวั่นไหวต่อเหตุการณ์ดี ร้าย ได้ เสีย รู้เหตุของทุกข์ จนถึงวิธีการดับทุกข์ที่เกิดขึ้น จะรู้เท่าทันว่า ที่เราเครียดกลุ้มใจ ก็เพราะเราไปอย่ากได้ ดี มี เป็น ไม่รู้จัก พอนั่นเอง ในเมื่อสิ่งเหล่านั้น เสื่อมสลายหายไปหมดไป เราจึงเสียดายเสียใจ เพราะเราไปหลงคิดว่า มันเป็นของเราไม่น่าจากเราไปเลย รู้สึกผิดหวังสูญเสียแต่ตามความเป็นจริงแล้ว ที่เราสูญเสีย ทรัพย์สินเงินทองนั้น ถือว่า เราเสียเพียงนิดเดียวเอง เพราะว่าอีกหน่อยเราจะต้องสูญเสียมากว่านี้อีก นั่นก็คือเมื่อวันสุดท้ายชองชีวิตมาถึงเราจะจ้องเสียแม้กระทั่งร่างกาย ชีวิตนี้ มันจะเป็นวันที่เราสูญสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้อะไรจากเงินทองที่เราหามาด้วยความทุกข์ยากเหน็ดเหนื่อยตลอดชีวิต เราต้องไปจากมัน เอาอะไรไปไม่ได้สักอย่างเดียว นอกจาก บาป – บุญ กรรมดี – ขั่ว และธรรมะ ที่จะติดตามตัวเราไปทุกภพชาติ
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 10:49:16 น.
Counter : 289 Pageviews.  

ชีวิตเสรี - ทำบุญอย่างเดียว ยังไม่พอ

ทำบุญอย่างเดียว ยังไม่พอ
คนส่วนมากที่ยังไม่เข้าใจธรรม จึงมุ่งมั่นยึดติดอยู่กับการให้ทาน ทำบุญ ถวายสังฆทาน เป็นต้น โดจคิดว่าบุญที่เรททำจะทำให้เราร่ำรวย พบแต่โชคดี สุขสบายไปสวรรค์ ฯลฯ
การทำบุญ เจตนาที่ถูกต้องได้มากที่สุด คือการเสียสละ ความโลภ ยึดติดผูกพันหวงแหน ในทคัพย์สินที่เรามีอยู่ ความโลภที่อยู่ในจิตใจเราจะค่อยๆ ลดลงเบาบางลง
แต่ถ้าเราไปต้องการผลตอบแทนจากการทำบุญ โดยขอให้ร่ำรวบมีความสุข ระวังจะเป็นการเพิ่มอัตตาความรู้สึกว่าเป็นตัวเราของเรามันจะเพิ่มมากชึ้นเรื่อยๆ จะเกิดความบึดติดผูกพันเกิดความอยากได้ไม่รู้จักพอ จิตใจจะเร่าร้อน อยากได้ไม่สิ้นสุด
การทำบุญควรทำจามสมควร ตามฐานะ โอกาส แต่ทำแล้วอย่าให้จัวเราเดือดร้อน ทำมาก-น้อยไม่สำคัญ สำคัญที่เรารู้จักการเสียสละความผูกพันหวงแหนในทรัพย์สิน จิตจะค่อยๆ คลายจากความยึดมั่นยึดติดกับสิ่งของ จะได้เป็นพื้นฐานเพื่อก้าวขึ้นไปสู่การปฏิบัติที่สูงขึ้นไป
ทำบุญอย่างเดียว แต่ไม่ฝึกจิตให้สงบ และรู้เท่าทันทุกสิ่งตามความเป็นจริง ก็ยังไม่สามารถทำจิตใจเราสบายหมดทุกข์ได้ แม้จะรวยมหาศาล มีทุกสิ่งครบ แต่จิตใจเรายังเร่าร้อนวุ่นวาย เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น
ทรัพย์สมบัติช่วยให้เรามีความสะดวกสบายชั่วคราวขณะที่เรามีชีวิตอยู่เท่านั้น พอเราตายเราก็ต้องจากมันไปเอาอะไรไปไม่ได้สักอย่างเดียว เราต้องจากทิ้งทุกสิ่งไม่ได้อะไรจริงๆ
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 10:48:51 น.
Counter : 279 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.