นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - เปิดใจกว้าง ยอมรับผู้อื่น

เปิดใจกว้าง ยอมรับผู้อื่น

คนเราเป็นทุกข์ ในเรื่องอยากจะให้ผู้อื่นเป็นไปตามใจที่เราต้องการ ทั้งการทำงาน นิสัยใจคอ อยากให้ถูกใจเรา ให้ดีเหมือนเรา เมื่อเขาทำไม่ถูกใจก็ตัดสินว่าเขาไม่ดี ไม่ถูกต้อง โดยเอาความคิดเห็นเราเป็นใหญ่
เราต้องเปิดใจให้กว้างออก ต้องยอมรับว่า ทุกคนเติบโตมาไม่เหมือนกัน ตามสภาพสิ่งแวดล้อม การอบรมบ่มนิสับ การศึกษา เป็นต้น การคัดสินว่าเป็นคนดีหรือเลวก็อยู่ที่ความคิดเรานั่นเอง ถ้าเขาทำถูกใจ เราก็ชอบก็ว่าเขาดี ถ้าเขาทำไม่ถูกใจ ขัดแย้งไม่ลงรอยเราไม่ชอบ ก็ว่าเขาไม่ดี
ทุกคนอยากให้คนอื่นตามใจเรา ตามที่ปรารถนา เป็นการไปบังคับธรรมชาติให้เป็นไปตามใจที่เราต้องการ ซึ่งความจริงแล้ว เราจะไปบังคับบีบคั้นให้ทุกอย่างมันเป็นไปตามใจไม่ได้ เราไม่มีอำนาจอะไร แต่เรามาปรับเปลี่ยนใจให้มันปรับปรุงเปลี่ยนแปลงความรู้สึกใหม่ได้ โดยให้เข้าใจธรรมชาติจิตของทุกคน ตามที่เป็นจริง
คนเรามีอุปนิสัยใจคอไม่เหมือนกัน เช่น ขี้บ่น อิจฉาริษยาชอบทะเลาะเบาะแว้ง ไม่ยอมกัน บางครอบครัวอยู่ด้วยกันแรกๆ ก็รักกัน เกรงใจกัน พออยู่ต่อมาก็ลายออก มีปากเสียไม่ลงรอยกัน ด่าว่า ทำร้าย ต้องหย่าร้างเลิกกันก้มีมากมาย ทั้งนี้ เพราะความโง่ ฌดรธ หลง ไม่เข้าใจธรรมชาติของชีวิต และติตใจนั่นเอง ทุกคนมีอุปนิสัยใจคอเป็นของเขาเช่นนั่นเอง ถ้าเรายอมรับความเป็นธรรมดาเช่นนี้ได้ ก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขสบายใจCreate Date : 19 สิงหาคม 2551
Last Update : 19 สิงหาคม 2551 14:21:36 น. 0 comments
Counter : 175 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.