นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - ความโกรธ ริษยา ทำให้ใจเร่าร้อน

ความโกรธ ริษยา ทำให้ใจเร่าร้อน

ความโกรธ ริษยา อิจฉา ทำให้ชีวิตเราเร่าร้อน อยู่ไม่เป็นสุข มันจะเผาผลาญจิตใจตัวเองให้มอดไหม้ เป็นเถ้าถ่านร้อนแรง จะหาความสุขได้ยากยิ่งนัก เหมือนกับกำถ่านไฟแดงฉานไว้คับแคบ บั่นทอนสุขภาพทั้งกายใจ เหมือนไฟสุมขอนเผาไหม้ตัวเอง
เราไม่จำเป็นต้องไปโกรธ อิจฉา ริษยาใคร โดยเข้าใจชีวิตว่าอุปนิสัยใจคอ การศึกษา วิถีชีวิตสิ่งแวดล้อมคนเราไม่เหมือนกัน จงให้อภัย ขอทาซึ่งกันและกันอยู่เสมอ อย่าเก้บความไม่พอใจ อาฆาตพยาบาทไว้ในอก รังแต่จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ จงให้อภัยแก่ทุกคนไม่ว่าจะผิดหรือถูกก็ตาม โดยไม่มีเงื่อนไข จะช่วยให้ใจเราผ่อนคลายลงมีความสงบสุขเพิ่มขึ้น เพียงเท่านี้ เรื่องร้ายก็จะกลายเป็นเรื่องดี เราและทุกคนจะมีความสุขกันถ้วนทั่ว
จงคิดว่า ทุกชีวิตเกิด แก่ เจ็บ ตาย มีความทุกข์ท่วมหัวท่วมใจด้วยกันทุกคน จงเห็นอกเห็นใจกัน เพราะต่างคนต่างก็มีปัญหาความทุกข์ด้วยกัน แล้วเราจะมาหาเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัดกันทำไม จะมาเบียดเบียนซ้ำเติมกันทำไม จงค่อยพูดค่อยจา ปรับความเข้าใจกันด้วยใตเย็นๆ ยอมถอยมาหนึ่งก้าว เพื่อพบเจอกันครึ่งทาง แล้วยอมรับฟังความคิดเห็น เหตุผลซึ่งกันและกัน จงยอมรับฟังเหตุผลของคนอื่นด้วยความเต็มใต เพื่อหาทางออกด้วยดีทุกผ่าย แล้วจงร่วมมือกัน ร่วมชีวิตอยู่ด้วยความผาสุขสามัคคี มีธรรมะเป็นแนวทางดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันด้วยสันติสุขCreate Date : 19 สิงหาคม 2551
Last Update : 19 สิงหาคม 2551 14:22:39 น. 0 comments
Counter : 276 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.