นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - เจ็บป่วยไม่หาย อย่าตกใจ มีทางออก

เจ็บป่วยไม่หาย อย่าตกใจ มีทางออก
คนเราจะเป็นโรคทั้งกายและใจ ถ้าเป็นทางกายก็ต้องรักษาด้วยยา หรือบริหารร่างกายให้แข็งแรง จะได้มีภูมิต้ายทานโรค แต่ถ้าเป็นโรคทางใจ ต้องใช้ธรรมะรักษาใจ ต้องมาฝึกจิตใจให้เข้มแข็งและมีปัญญารู้กฏไตรลักษณ์ ซึงเป็นกฏเกณฑ์ของชีวิตและโลกนี้ ทุกคนจะต้องประสบพบเจออย่างแน่นนอน ถ้าคิดจะพิจารณาจนรู้แจ้งเห็นชัดเจนว่ามันต้องเป็นอย่างนั้นเอง ใจจะไม่มีความทุกเลย
ถ้าท่านเจ็บป่วยเป็นโรครักษาไม่หาย ก็ไม่ต้องไปคิดโทษโชคชะตา
ถ้าท่านเจ็บป่วยเป็นโรครักษาไม่หาย ก็ไม่ต้องไปคิดโทษโชคชะตา หรือน้อยอกน้อยใจว่า ทำไมเราถึงเป็นคนเดียว ทำไมเราโชคร้ายแบบนี้ มีแต่จะทำให้จิตใจทรุดโทรม ทรุดหนักย่ำแย่ลงไปอีก มันขึ้นอยู่กับความคิดของท่านเอง ถ้าท่านคิดไม่เป็นท่านก็จะเป็นทุกข์ทรมานในทันที แต่ถ้าท่านคิดในแง่บวกแง่คุณ คือคิดเป็นท่านจะไม่เป็นทุกข์ โดยคิดเสียว่า ถ้าท่านไม่เจ็บป่วยแบบนี้ วันหน้าท่ายก็ยังต้องตายอยู่ดี หรือถ้าตายในวันนี้ก็จงยินดีน้อมรับ เพราะจะได้ไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานมาก อยู่นานจนอายุ ๗๐ – ๘๐ – ๙๐ ปีไม่น่ายินดีเลย มีแต่ความทรมานเจ็บปวด ถ้าเราป่วยตายเดี๋ยวนี้ก็ดีซิจะได้ไม่ต้องแก่ตายแบบทรมานสังขาร
การมีความทุกข์ เพราะเจ็บป่วยทรมานนี้ จะทำให้เรารู้จักชีวิตดีมากขึ้น โดยทั่วไปคนเรามักจะลืมตัว ลืมแก่ ลืมเจ็บ ลืมตาย เพราะชอบไปหลงเพลิดเพลินอยู่กับรูป รส กลิ่น เสียง ฯ ความอร่อยทางโลก (จึงลืมพิจารณา) ท่านจงมองให้เห็นว่า สังขารร่างกายไม่น่ายินดีเลย ที่เห็นว่าสวยงาม ก็เพียงแค่ผิวหนังเท่านั้น เมื่อลอกเอาหนังออกหมด ทุกคนจะน่าเกลียด วกปรกโสโครก ไม่น่ายินดีเลย แต่เราต้องอยู่กับสังขารร่างกายด้วยปัญญา ใช้ประโยชน์มัน ทำกับมันให้ดีที่สุด แต่ต้องทำใจไม่ยึดติดผูกพัน ว่าเป็นของเราจริงๆ เดี๋ยวต้องจากไปแล้ว ต้องทิ้งร่างกายนี้ให้สัปเหร่อช่วยเผาให้ หรือไม่ก็ฝังดินเป็นปุ๋ยCreate Date : 18 สิงหาคม 2551
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 14:12:38 น. 0 comments
Counter : 237 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.