นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - สมาธิ ที่ถูกต้อง ไม่หลงทาง

สมาธิ ที่ถูกต้อง ไม่หลงทาง
การทำสมาธิ อย่าไปอยากได้ความสงบอย่าไปอยากให้จิตเป็นสมาธิ ถ้าอยากแล้วจะไม่เป็นไปได้ เพราะธรรมชาติของจิตย่อมปรุงแต่งนึกคิด กลับกลอกไปมาไม่หยุดนิ่ง เราต้องศึกษาอาการพฤติกรรมของจิตใหถ่องแท้ว่า มันเป็นธรรมดาของจิตที่จะต้องมีความคิดเป็นอารมณ์ หรือบางทีบางจังหวะมันก็อยู่เฉยๆว่างเปล่าได้ ถ้าหากเราไม่ไปปรุงแต่งมันหรือกำหนดให้จิตมันหยุดอยู่เฉยๆได้
ถ้าจิตยังไม่สงบ ให้ดูมันเฉยๆอย่าไปวุ่นวายปรุงแต่งไปกับมัน รอมันสักครู่มันก็จะสงบเอง ให้รักษาความสงบว่างเปล่าเอาไว้
สมาธิที่ถูกต้อง คือ จิตจะเข้าสู่ความสงบระงับจากการปรุงแต่งเรื่องราวต่างๆ ทำจิตให้เป็นอิสระเสรี ไม่มีอารมณ์ใด มายั่วยุรบกวนรักษาอารมณ์จิตให้ผ่องใส เย็น บริสุทธิ์ สะอาด จิตจะปลอดโปร่งเปล่าเปลี่ยว ว่างเปล่า จะทำให้จิตมีกำลังพลังเกิดขึ้น เพราะจิตได้พักผ่อนเต็มที่ ย่อมสะสมความสงบเอาไว้มาก ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นพื้นฐานของปัญญาที่แข็งแกร่งมั่นคง เราจึงนำเอาสมาธิไปพัฒนาความคิดนึกเพื่อให้เกิดปัญญาที่เฉลียวฉลาดรูจักคิดนึกแก้ไขปัญหาได้ถูกต้อง
ทำสมาธิ อย่าไปต้องการเห็น แสง สี เสียง รูป เทวดา นรก สวรรค์ นิมิต ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป้นอาการลวงของจิต เป็นภาพมายาที่ปรากฏชั่วคราวเท่านั้น มันไม่ใช่สิ่งวิเศษดีเด่นอะไรที่เราจะไปอยากได้มัน ถ้ามันเกิดขึ้นให้ดูมันเฉยๆ อย่าไปติดในมันให้ดูแล้วก็ผ่านไปไม่เก็บเอามาไว้ในจิต สลัดทิ้งออกไป
อย่าไปติดรูปแบบ วิธีการ จะทำแบบไหนก็ได้ขอให้จิต หยุดการปรุงแต่ง สำรวมเป็นอารมณ์เดียว เป็นใช้ได้ มันเป็นเพียงอุบายเท่านั้นCreate Date : 04 กันยายน 2551
Last Update : 4 กันยายน 2551 9:11:44 น. 0 comments
Counter : 229 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.