นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - อยู่กับความรู้สึกตัว ความทุกข์จะไม่เกิด

อยู่กับความรู้สึกตัว ความทุกข์จะไม่เกิด

เราจะต้องเจริญสติทุกอิริยาบถ ทุกเวลานาที สติ คือความรู้สึกตัวทั่วถึง ต้องมีในทุกขณะที่กำลังทำ พูด คิด ความหลง (โมหะ) ก็จะหายไป การหลงความคิดหรือหลงอารมณ์ซึ่งทำให้เกิดทุกข์ ก็เกิดขึ้นไม่ได้
การเห็นตัวเรา คือเห็นความรู้สึกตัวเคลื่อนไหว จะมีสติอยู่กับปัจจุบันขณะรู้สึกอยู่กับตัวเราเอง ความคิดที่ทำให้เป็นทุกข์จะไม่เกิดขึ้น จึงเรียกว่า เห็นธรรมะ เมื่อท่านทำกิจการงาน พูดหรือคิดอะไรก็ให้มีความรู้สึกตัวเสมอ ให้รู้อยู่กับความคิดในเรื่องนั้นเพียงอย่างเดียวจิตใจจะไม่ไปคิดเรื่องอื่น
แต่ถ้าท่านไม่มีสติ ไม่มีความรุ้สึกตัว ความหลง (โมหะ) ก็จะเข้ามาแทนที่ มันจะหลงไปตามอารมณ์หลายหลาย เพราะฉะนั้น ท่านจงฝึกจิตให้มีความรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ความทุกข์ วุ่นวาย วิตกกังวลจะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะเราได้เห็นความคิดที่มันเกิดขึ้น แต่เราไม่เข้าไปอยู่ในความคิดนั้น ดูเห็นมันแล้ว ให้ปล่อยวางมัน มาอยู่กับความรู้สึกตัวความคิดที่จะทำให้เป็นทุกข์ก็ดับไป
ถ้าเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความคิดเราจะไม่เห้นความคิดเลย มันจะปรุงแต่งไปมากมายหลายเรื่องราว จนสับสนวุ่ยวายไปหมดทางออกดีที่สุด ควรเฝ้ามองดูความคิดเฉยๆ อย่าเข้าไปเล่นกับมัน เดี๋ยวความคิดนั้นก็จางหายไปเอง ไม่ต้องไปจ้องหรือเพ่งมันด้วยความเครียด เพียงแค่เฝ้าดูความคิดแบบสบายๆ เหมือนนั่งดูกระแสน้ำ ที่ไหลริน เย็นฉ่ำ แต่เราไม่กระโจนลงไปในน้ำนั้น เราก็ไม่เปียก ไม่เดือนดร้อน
เมื่อความคิดไร้สาระที่เราไม่ต้องการเกิดขึ้นมา จงปล่อยให้มันออกไปจากจิต ถ้าเราไม่ไปสนใจปรุงแต่งมัน ก็จะดับไปได้เอง แล้วจงหันมาอยู่กับความรู้สึกตัว เราจะเห็นความคิดที่ดี หรือไร้สาระอยู่ทุกขณะ โดยสามารถเลือกคัดสรรได้ว่า เราจะเอามาคิดต่อไปหรือไม่ ถ้าไม่แก็สลัดทิ้ง ละมันออำไปจากจิตCreate Date : 28 สิงหาคม 2551
Last Update : 28 สิงหาคม 2551 14:44:13 น. 0 comments
Counter : 195 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.