นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - ลองทำดูก่อน

ลองทำดูก่อน
ผู้ที่ปฏิบัติใหม่ ๆ อาจจะยังไม่เข้าใจ ย้งสับสนไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะคำสอนแต่ละสำนักครูบาอาจารย์มีมายมาย ทำให้จับจุดไม่ถูก ไม่รู้ว่าหัวใจแก่นแท้ตำสอนอยู่ตรงไหนที่ใด
การภาวนา การกำหนดแบบไหนก็ตาม เป็นเพียงรูปแบบวิธีการเท่านั้น มันเป็นกิริยาอาการภายนอกขอให้ลองทำดูก่อนว่า วิธีแบบนี้มันถูกกับจริตอุปนิสัยของเราหรือไม่ ทำแล้วได้รับผลดีหรือไม่ ถ้าได้ผลก็ให้ทำไป ถ้าไม่ได้ผลก็ให้ลองทำแบบอื่นดูบ้าง จนกว่ามันจะลงล็อค เข้าที่เข้าทาง เราต้องอาศัยระยะเวลาประสบการณ์ กราจะค่อยๆ รู้เองว่า เรากำหนดอย่างไร จิตถึงจะหยุดการปรุงแต่งได้ดีเราต้องทดลองทำดูเหมือนกับหลักวิทยาศาสตร์ที่ทำการทดลองดูก่อนจนกว่าจะได้รับผลดีที่สุด เราจึงเอาตรงนั้นจับจุดหัวใขตรงนั้นไปกระทำลงมือปฏิบัติบ่อยๆ จนกว่าความชำนาญ พอกำหนดปุ๊บก็สงบปั๊บทันที
การทำสมาธิเป็นเรื่องภายในจิต กิริยาอาการภายนอกยังไม่ใช่การบ่งบอกชัดเจนว่าสงบหรือไม่ บางคนนั่งสมาธินิ่งดูน่าเลื่อมใสแต่ในใจอาจจะปรุงแต่งวุ่นวายก็ได้
การภาวนาทุกรูปแบบ เป็นเพียงอุบายหลอกล่อจิตเพื่อให้จิตมาจับเกาะกับการกำหนดนั้น จิตจะค่อยๆรวมตัวกันเข้ามาเป้นหนึ่งเดียวอารมณ์เดียว จุดหมายปลายทางก็เพื่อทำให้จิตสงบเบาสบายเป็นอิสระเท่านั้น
สมาธิ ถ้ารู้หลัก จับจุดของจิตได้ จะไม่หลงทาง จะทำให้จิตเข้าสู่ที่พักผ่อน ได้รับความสงบเต็มที่เราจะได้รู้ด้วยตัวเองCreate Date : 04 กันยายน 2551
Last Update : 4 กันยายน 2551 9:11:08 น. 1 comments
Counter : 161 Pageviews.

 

เขียนดีอีกตามเคยนะ
พี่ต้องชอบธรรมะแน่ๆเลย


โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:9:36:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.