นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร

มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร

มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร
เราเคยมองดู คิดถึงชีวิตที่เรามีอยู่ทุกวันนี้กันบ้างหรือไม่ว่าเราเกิดมาทำไม ยู่เพื่ออะไร ตายแล้วเราจะไปไหนกันแล้วอะไรล่ะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราควรจะได้
กรรม กิเลส ที่ฝังอยู่ในจิตใจของเรามานับชาติไม่ถ้วน จึงทำให้เราต้องเวียนว่ายตายเกิด วนเวียนอยู่ในวัฏสงสารนี้ ถ้าเราไปเกิดเป็น สัตว์ เปรต นรก อยายภูมิ เป็นต้น ย่อมทำให้เราเป็นทุกข์ทรมาน แสนสาหัสอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าเราจะไปเกิดเป็น เทวดา พรหม ที่ถือกันว่า มีความสุขสบาย แต่เมื่อหมดบุญแล้วเราก็ต้องกลับมาเวียนว่ายตายเกิดตามกรรมอีก ความทุกข์ไม่มีวันหมด
การเกิดเป็นมนุษย์ถือว่า มีโอกาสดีที่สุดที่จะฝึกฝนจิตใจตัวเองให้มหดทุกข์ได้ เพราะมนุษย์ยอ่มก้าวไปสู่ความ แก่ เจ็บ ตาย ให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของชีวิต ได้ประสบความทุกข์ เจ็บปวดทรมาน จากความผิดหวัง พลัดพรากสูญเสีย ทำให้เราเกิดความกลัวไม่ประมาทในชีวิต มนุษย์มีสติปัญญา ความสามารถพอที่จะเข้าใจธรรมได้ ถ้าผู้นั้นสนใจ ตั้งใจศรัทธาธรรม
ถ้าเราไปเกิดบางประเทศ บางสถานที่ที่ไม่ได้พบคำสอนของพุทธศาสนา เราก็หมดโอกาสพบธรรม แต่นี่เราเกิดอยู่ในประเทศไทย เราได้มีโอกาสทองที่ได้พบพุทธศาสนา ได้นำคำสอนมาปฏิบัติตามนับว่าเราโชคดีมากที่สุด ที่ได้เจอสิ่งที่จะนำพาให้เราหมดทุกข์โดยสิ้นเชิง ไม่ต้องตกหล่นไปในสถานที่ลำบากทุกข์ยากอีก
จิตที่มีแต่ความโลภ โกรธ หลง เมื่อตายแล้ว ย่อมไปสู่ภพถูมิที่ทุกข์ทรมาน แต่จิตที่นำธรรมไปฝึกให้จิตได้คลายลดละเบาบางจากความหลง ย่อมไปสู่สุคติตราบจนกระทั่งดับทุกข์สิ้นเชิงCreate Date : 29 สิงหาคม 2551
Last Update : 29 สิงหาคม 2551 11:29:27 น. 0 comments
Counter : 178 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.