นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - ความสุข ไม่มีอยู่จริง

ความสุข ไม่มีอยู่จริง

ทุกข์ชีวิตต้องเหนื่อยยากลำบาก ทั้งกายใจ เพื่อแสวงหา ลาภ ยศ ศักดิ์ศรี หน้าตา ชื่อเสียง เงินทอง ทรัพย์สมบัติ ครอบครัวและกามารมณ์ โดยคิดว่านี่คือความสุขที่สุดของมนุษย์
แต่ความเป็นจริงของชีวิต ร่างกาย จิตใจเรานี้ จะต้องดิ้นรนแสวงหา ทุกสิ่งทุกอย่างมาเพื่อบำบัดความทุกข์ที่มีอยู่ เพื่อระงับไม่ให้ความทุกข์เกิดขึ้น เช่น ร่างการต้องหิวอาหาร ต้องกินทุกวัน ความหิวจึงเป็นทุกข์ เมื่อหาอาหารมากินจนอิ่ม เท่ากับว่า ได้บำบัดระงับความทุกข์นั้นเอง แต่คนเรามองไม่ออก จึงไปคิดเอาว่ากินเพื่อความสุข แต่ที่จริงความสุขจากการกิน มันอร่อยแค่ถูกลิ้นแป็บเดียว พอผ่านลิ้นลงคอไปแล้ว ความอร่อยหรือความสุขก็หมดไป
ทุกสิ่งที่หามาเพื่อตอบสนองใจเรามันเหมือนกับการกินอาหารนั้นแหละ ชีวิตจึงมีแต่ความทุกข์เท่านั้นที่เกิดขึ้น ดำรงอยู่แล้วก็ดับไปที่เรารู้สึกว่ามันสุขก็เพราะความทุกข์มันเบาตัวลง มันได้บำบัดระงับลงไปชั่วขณะหนึ่ง จึงรู้สึกสบายขึ้น จึงหลงกันไปว่าเรามีความสุข
ความสุขก็คือ ความรู้สึกขณะหนึ่งๆ ที่ความทุกข์มันลดระดับลงจะรู้สึกว่าสุขสบายขึ้น พอสักพักเมื่อความทุกข์มันก่อตัวเพื่มมากขึ้น เราก็จะทนต้อสภาพนั้นไม่ไหว ต้องวิ่งหาวัตถุสิ่งของมาบำบัดอีก ผู้มีปัญญาจึงมองเห็นทั้งสุขและทุกข์ ว่ามันไม่น่ายินดี ที่เราจะเข้าไปติดใจมัน เพราะมันเป็นเพียงความรู้สึกที่คิดปรุงแต่ง ไปตามความต้องการของเราเอง มันไม่มีอยู่จริงๆ อย่าไปติดใจในรสชาติของมันเลยจะนำมาซึ่งความเดือดร้อน เหน็ดเหนือยที่ต้องดิ้นรน แสวงหามาตอบสนองความอยากไม่สิ้นสุด แต่เราต้องดิ้นรนแสวงหามาเท่าที่มีความจำเป็นต้องกิน อยู่ ใช้ แล้วรู้จักพอดี พอใจในสิ่งที่เรามีอยู่Create Date : 15 สิงหาคม 2551
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 10:21:30 น. 0 comments
Counter : 286 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.