นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - ทำบุญอย่างเดียว ยังไม่พอ

ทำบุญอย่างเดียว ยังไม่พอ
คนส่วนมากที่ยังไม่เข้าใจธรรม จึงมุ่งมั่นยึดติดอยู่กับการให้ทาน ทำบุญ ถวายสังฆทาน เป็นต้น โดจคิดว่าบุญที่เรททำจะทำให้เราร่ำรวย พบแต่โชคดี สุขสบายไปสวรรค์ ฯลฯ
การทำบุญ เจตนาที่ถูกต้องได้มากที่สุด คือการเสียสละ ความโลภ ยึดติดผูกพันหวงแหน ในทคัพย์สินที่เรามีอยู่ ความโลภที่อยู่ในจิตใจเราจะค่อยๆ ลดลงเบาบางลง
แต่ถ้าเราไปต้องการผลตอบแทนจากการทำบุญ โดยขอให้ร่ำรวบมีความสุข ระวังจะเป็นการเพิ่มอัตตาความรู้สึกว่าเป็นตัวเราของเรามันจะเพิ่มมากชึ้นเรื่อยๆ จะเกิดความบึดติดผูกพันเกิดความอยากได้ไม่รู้จักพอ จิตใจจะเร่าร้อน อยากได้ไม่สิ้นสุด
การทำบุญควรทำจามสมควร ตามฐานะ โอกาส แต่ทำแล้วอย่าให้จัวเราเดือดร้อน ทำมาก-น้อยไม่สำคัญ สำคัญที่เรารู้จักการเสียสละความผูกพันหวงแหนในทรัพย์สิน จิตจะค่อยๆ คลายจากความยึดมั่นยึดติดกับสิ่งของ จะได้เป็นพื้นฐานเพื่อก้าวขึ้นไปสู่การปฏิบัติที่สูงขึ้นไป
ทำบุญอย่างเดียว แต่ไม่ฝึกจิตให้สงบ และรู้เท่าทันทุกสิ่งตามความเป็นจริง ก็ยังไม่สามารถทำจิตใจเราสบายหมดทุกข์ได้ แม้จะรวยมหาศาล มีทุกสิ่งครบ แต่จิตใจเรายังเร่าร้อนวุ่นวาย เหมือนกับตกนรกทั้งเป็น
ทรัพย์สมบัติช่วยให้เรามีความสะดวกสบายชั่วคราวขณะที่เรามีชีวิตอยู่เท่านั้น พอเราตายเราก็ต้องจากมันไปเอาอะไรไปไม่ได้สักอย่างเดียว เราต้องจากทิ้งทุกสิ่งไม่ได้อะไรจริงๆCreate Date : 05 กันยายน 2551
Last Update : 5 กันยายน 2551 10:48:51 น. 0 comments
Counter : 194 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.