นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - มีปัญหา เพื่อดับทุกข์

มีปัญหา เพื่อดับทุกข์

๑) พระที่แท้จริง คือ พระอริยเจ้าผู้หมดกิเลสได้จริง ไม่มีลาภ ยศ ชื่อเสียง ไม่ยึดติดอยู่ในความสุข ไม่มีอัตตา นี่คือพุทธศาสนาตัวแท้นั่นคือจิตที่หยั่งรู้เข้าถึงพุทธธรรม เราทุกคนจะต้องฝึกจิตใจให้มีปัญญาให้เป็นเช่นนั้น แบบนี้
๒) สมาธิที่ถูกต้อง จิตจะเบาสบาย สงบระงับจากการปรุงแต่ง ตั้งมั่นเป็นอารมณ์เดียว ไม่สนใจในรูป รส กลิ่น เสียง ภาพนิมิตต่างๆ เป็นต้น ต้องละทิ้งให้หมด เห็นแล้วให้ผ่านไป ไม่เอา ทำเพื่อพักผ่อนจิตให้หายอ่อนเพลีย มีกำลัง พลังเกิดขึ้น
๓) การปฏิบัติธรรมที่ถูกต้อง เป็นไปเพื่อความสงบและเฉลี่ยวฉลาด เพราะมีเหตุผลรู้เท่าทันชีวิตตนเองอย่างถึงแก่นแท้ และรู้จักสิ่งแวดล้อมทุกสิ่งในโลกนี้ว่า มันเป็นของไม่เที่ยงแท้แน่นนอน ไร้แก่นสารสาระ จะไปเอามายึดถือให้เป็นของเราจริงๆไม่ได้
๔) เรื่องพิธีกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีศาสนกิจ ศาสนพิธีทั้งหลาย เป็นเรื่องสมมุติ เป็นการเล่นตลกกัน เพราะกำหนดขึ้นมาทำให้คนไปยึดติดในรูปแบบวิธีการ ใจจึงไม่เกิดปัญญาตัวแท้จริงที่จะดับทุกข์
๕) จงบูชาสิ่งที่ควรบูชา บูชาบุคคลที่ควรบูชา อย่าไปบูชาลาภ ยศ เงินทอง อำนาจ มันเป็นสิ่งที่เหลวไหลไร้สาระ แต่สิ่งที่ควรบู้ชามากที่สุด คือ ปัญญาที่ถูกต้องของตนเอง ปัญญาที่ไม่เป็นทุกข์
๖) ทุกท่านจงพิจารณาโลกว่า ทุกอย่างมีการเกิดขึ่นในเบื้องต้น แปรปรวนในท่ามกลาง และดับสลายไปในที่สุด ไม่มีใครได้อะไรในโลกนี้ไปจริงๆ ให้ยอมรับมัน แล้วจิตว่าง วางมันลงได้ จึงหมดทุกข์
๗) งานศพเป็นงานมหามงคล เป็นงานบุญกุศลยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นประกาศนียบัตรและปริญญาของโลกนี้ ที่ทุกคนจะได้รับ ถือว่าจบหลักสูตรการเรียนรู้ ศึกษาชีวิตมันจะเรียนจบตรงนั้นเอง จบที่ความตาย แล้วจะรู้ว่าชีวิตนี้มันไม่ได้อะไรจริงๆ เกิดมามีค่าเท่ากับศูนย์ เมื่อตายก็กลับไปสู่ความเป็นศูนย์อีก มันจึงเป็นสุญญตา คือความว่างเปล่าเท่านั้นเอง
๘) ชีวิตที่เกิดมากับความตาย คือธรรมชาติอันเดียวกัน เหมือนหัวไม้เท้ากับปลายไม้เท้า มันเป็นไม้เท้าอันเดียวกัน ตอนต้นคือการเกิด ตอนสุดท้ายคือความตาย การเกิดตายจึงเป็นกฎเกณฑ์ชีวิตที่ทุกคนจะต้องได้รับอย่างแน่นอน จงรีบตาย ก่อนตายให้หมดความรู้สึกว่าเป็นตัวเราของเราก่อนตาย
๙) ความสุขที่ยึดติดผูกพัน อยุ่ในวัตุสิ่งของทั้งหลายในโลก ไม่ว่าจะเป็นลาภ ยศ ความร่ำรวย การมีคนรักหรือของรักเป็นความสุขจอมปลอม หลอกลวง เป็นภาพมายากับดักให้เราไปหลงกินเหยื่อ ทำให้กตเป็นทาสของวัตถุ ต้องดิ้นรนแสวงหามาด้วยความเห็นดเหนื่อย เมื่อยล้า กว่าจะได้ความสุขนั้นมา
๑๐) พุทธศาสนาสรุปให้สั้นที่สุด คือเราต้องมีสัมมาทิฏฐิ มีความเห็นที่ถูกต้อง รู้เรื่องของความทุกข์ เหตุแห่งทุกข์ ความดับทุกข์ และวิธีปฏิบัติให้ถึงความดับทุกข์ นี่คือจุดสุดยอด คือแก่นพุทธธรรม เราต้องมีปัญญาศึกษาปฏิบัติตามนี้ให้ถูกต้อง ความทุกข์ใจจะหมดไป
๑๑) การมองเห็นสุขเป็นสุขนั้นแหละจะทำให้เกิดทุกข์ ความสุขมีบ่อเกิดมาจากความทุกข์ เพราะความสุขไม่อยู่มั่นคงถาวรยั่งยืน จะกลับกลายเป็นทุกข์อยู่เสมอ ตัวเราเป็นต้นเหตุแห่งสุขและทุกข์ จงสร้างเหตุให้ดี ให้ถูกต้อง ความทุกข์จะได้ไม่เกิดขึ้น
๑๒) ศาสนามีมากมายแต่เมื่อท่านเข้าถึงแก่นแท้ของศาสนาแล้วจะพบว่า ศาสนามีหนึ่งเดียวเท่านั้น คือรู้จักการช่วยเหลือผู้อื่นไม่เบียดเบียนตัวเองและผู้อื่น และรู้จักการฝึกจิตใจให้สงบสุขไม่มีทุกข์
๑๓) ความไม่ยึดถือ คือการหลุดพ้น จะเกิดขึ้นได้เมื่อเราเห็นว่าความสุข ความทุกข์ มิตร ศัตรู ของเขา ของเรา ตัวเขา ตัวเรา มีสภาพคุณค่าเท่าเทียมกัน เหมือนกันหมด ไม่มีการแบ่งแยก มองโลกและขีวิตด้วยสายตาของผู้สงบ มันจึงเป็นอีกชื่อหนึ่งของความไม่ยึดถือ
๑๔) จุดมุ่งหมายที่สุคัญของชีวิต คือการกิน อยู่ ใช้ การกระทำ คำพูด ความรู้สึกนึกคิดที่ถูกต้องบริสุทธิ์ ไม่ทำให้ผู้อื่นและตัวเองเดือนร้อน ใช้ชีวิตอยู้ด้วยความสงบสุข สบายใจ ไร้ทุกข์
๑๕) ถ้าท่านใช้ชีวิตอยู่ด้วยความมักน้อย สัดดดษ ไม่ทะเยอทะยานอยาก รู้จักความพอดี เมื่อนั้นเสรีภาพ อิสรภาพอันสูงสุดก็จะเกิดขึ้นในจิตใจของท่าน จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมีความสุขสงบ ปลอดภัย ไร้ความกังวล วิถีแห่งปัญญาจะเกิดขึ้นทันที
๑๖) ข้าวมันงอกขึ้นมาได้ เพราะมีเชื้อพาให้เดิดขึ้นฉันใด จิตใจร่างกายที่พาให้เกิดตายวนเวียนไม่หยุด ก็เพราะมีเชื้อของความโลภ โกรธ หลง อยู่ภายในจิตใจ ท่านต้องทำลายขจัดเชื้อแห่งการเกิด-ตายออกไปจากจิต ให้หมดสิ้นไป เมื่อนั้นจะสิ้นสุดการเวียนว่ายตาย-เกิด ไม่ต้องเกิดมาประสบกับความทุกข์ทรมานในโลกนี้อีก จึงเป็นการสิ้นภพจบชาติCreate Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 16:08:30 น. 1 comments
Counter : 191 Pageviews.

 
อ่านแล้วอิ่มจังเลยค่ะ

ขอบคุณที่นำมาฝากเป็นข้อคิดให้กันค่ะ


โดย: แค่คนหนึ่งคน วันที่: 22 สิงหาคม 2551 เวลา:16:57:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.