นกละเมอ
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตเสรี - ธุรกิจล้ม มีหนี้สิน แก้ไขได้

ธุรกิจล้ม มีหนี้สิน แก้ไขได้

ถ้าท่านไม่มีหนี้ จงอย่าสร้งหนี้ขึ้นมา ถ้าจำเป็นต้องเป็นหนี้ก็ให้เป็นน้อยที่สุดตามความจำเป็น ถ้าไม่มีเงินจ่ายหนี้ ก็พูดคุยตกลงผ่อนชำระ หรือถ้าไม่มีก็ต้องค้างไว้ก่อนจนกว่าจะมีชำระ ถ้าไม่มีเงินชำระหนี้ แต่เรามีทรัพย์สินอื่นๆ ก็ชำระแทนไป ข้อสำคัญเราไม่ต้องไปกลุ้มใจเป็นทุกข์กับหนี้สิน เพราะก่อนที่เราเกิดมาก็มีค่าเป็นศูนย์เมื่อเกิดมาก็มาแต่ตัวเปล่าไม่มีอะไรมาเลย การได้ทรัพย์สินเงินทองมันพึ่งมามีในภายหลัง หรือก่อนหน้าที่จะเป็นของเรา มันก็ผ่านการมีเจ้าของมาอย่างนับไม่ถ้วน เราก็พึ่งจะมาดูแลครอบครองชั่วประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น จึงไม่ควรเข้าไปยึดถือว่าเป็นของเราจริงๆซึ่งอีกไม่นาน ปัญหานี้ก็จะหมดไปเมื่อท่านหมดลมหายใจ สมมุติเราตายวันนี้ หนี้สินก็จบลง คนที่มารับผิดชอบก็ต้องทุกข์ทรมานแทนเราเมื่อเราตาย หนี้สิน หรือทรัพย์สมมัติมันก้ไม่ใช่เรื่องของเราอีกต่อไป
ถึงแม้ท่านจะหมดทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ท่านยังเหลือขีวิตอยู่ ยังมีสิตปัญญา มีกำลังที่จะต่อสู้กิ้นรนแสวงหาทรัพย์สมบัติอีกได้ ชีวิตและสติปัญญาจึงเป็นสมบัติอันล้ำค่า มีคุณค่ามากว่าทรัพย์สินที่เสียไปท่านยังมีโอกาสที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ได้ เพียงแต่ไม่ท้อแท้ ไม่ท้อถอยต้องอดทน ต่อสู้ ฝึกจิตให้เข้มแข็งมั่นคง
ท่านต้องหลบไปอยู่วัด หรือสถานที่สงบเงียบตามธรรมชาติเพื่อไปสงบสติอารมณ์ที่มันพลุ่งพล่านเดือนร้อน จงเข้าสู่ความสงบระงับเป็นสมาธิ จิตใจท่านก็จะเกิดปัญญาขึ้น หาทางแก้ไขปัญหาชีวิตได้ ท่านต้องรอสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ปัญหานั้นเสื่อมสลายคลี่คลายตัวมันเอง แล้วตั้งสติพิจารณาหาหนทางแก้ไขให้ดีที่สุด จงจำไว้ว่าคุณค่าแห่งชีวิต ไม่ได้วัดกันด้วยเงิน ทรัพย์สมบัติ แต่วัดกันด้วยการมีจิตใจที่ประเสริฐสูงส่งด้วยคุณธรรม ไม่มีความทุกข์ ด้วยการมีชีวิตที่สุขสงบ มีปัญญาแก้ไขปัญหาได้ทุกๆเรื่อง ชีวิตเราจึงจะสงบเย็นเป็นอิสระ ไม่ต้องไปกลุ้มใจ แต่ต้องฝึกจิต และมีธรรมเป็นที่พึ่งดีที่สุดCreate Date : 20 สิงหาคม 2551
Last Update : 20 สิงหาคม 2551 9:12:20 น. 0 comments
Counter : 249 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นกละเมอหลงเวลา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นกละเมอหลงเวลา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.