กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
13
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
ย้อนอดีต (4) ตอนโครงการหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์
เมื่อประมาณ พ.ศ. 2526-27 ในวงการอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ถือว่าเป็นยุคทองที่กำลังรุ่งโรจน์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นดังดอกเห็ดหน้าฝน มีโครงการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นทุกวัน หลากหลายรูปแบบนับตั้งแต่อาคารพาณิชย์ โครงการหมู่บ้านจัดสรรทั้งในเมืองและชานเมือง ฯลฯ


ธนาคารพาณิชย์ก็เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่มองเห็นโอกาสทองนี้ หลายธนาคารจึงไม่ละเลยโอกาสทองนี้ เข้าสู่สมรภูมินี้ทันที

ธนาคารศรีนครก็เป็นหนึ่งในหลายธนาคารที่มีบริษัทในเครือดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เช่น บริษัทเชียงใหม่แลนด์ จำกัด จัดทำโครงการ"เชียงใหม่แลนด์" ใช้พื้นที่ประมาณ 400 ไร่ ปลายถนนช้างคลาน เชื่อมกับถนนรอบเมือง (สายสนามบินนานาชาติ) บริษัท พัฒนาที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม จำกัด จัดทำโครงการ "นิคมอุตสาหกรรมบางปู" โดยร่วมกับ ตระกูล อื้อจือเหลียง มีพื้นที่โครงการจำนวน 9000 ไร่ ตั้งอยู่ที่ ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) สมุทรปราการ ใกล้กับเมืองโบราณ


ผมมีโอกาสเข้าร่วมทำงานกับโครงการดังกล่าวด้วย โดยการชักชวนจาก อาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติ หลังจากธุรกิจ "ข้าวแกงรามา" ในเครือธุรกิจ กลุ่ม PSA ล่มสลายไปแล้ว เราจะมาย้อนอดีตการบุกเบิกโครงการ "เชียงใหม่แลนด์" ที่เชียงใหม่กันก่อนครับ


โครงการนี้คือโครงการบ้านจัดสรรนั่นเอง แต่เป็นโครงการที่ใหญ่มากๆ เพราะใช้พื้นที่ถึง 400 ไร่ ภายในโครงการจะมีบ้านเดี่ยวสำหรับพักอาศัยหลายรูปแบบ มีอาคารพาณิชย์ มีสโมสรพร้อมสระว่ายน้ำ สาธารณูปโภคอย่างดี เช่นถนนภายในหมู่บ้าน ระบบไฟฟ้า ประปา ฯลฯ


แต่โครงการนี้ก็ใหญ่เกินกำลังซื้อของชาวเชียงใหม่ เพราะเมื่อ พ.ศ. 2527 นั้นเชียงใหม่โดยภาพรวมยังไม่เจริญเท่ากับวันนี้ กลยุทธ์การตลาดจึงเน้นไปที่ผู้บริโภคทั้งในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง โดยเน้นที่การซื้อเป็นบ้านหลังที่สอง มีการลงโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์และสปแอร์ตวิทยุ แบบโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์มีตัวอย่างด้านล่างนี้ในช่วงนั้นผมในฐานะผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการขาย และอาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติในฐานะผู้จัดการทั่วไปของโครงการ ต้องเดินทางขึ้นล่องกรุงเทพ-เชียงใหม่ทุกสัปดาห์ เพื่อตวจดูความคืบหน้าของโครงการและประชุมพนักงานฝ่ายการตลาดและการขาย โดยมีสำนักงานขายตั้งอยู่ที่โครงการฯ และ คุณชัชวาลย์ สัตตะรุจาวงศ์ กรรมการผู้จัดการของโครงการฯเป็นผู้ควบคุมดูแลอยู่ที่นั่น


คุณวิเชียร เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารศรีนคร (แถวหน้าซ้ายมือ) ในฐานะประธานโครงการฯขึ้นไปตรวจงานเป็นประจำทุกเดือน โดย อาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติ (แถวหน้าขวามือ) พร้อมทั้งผู้บริหารทุกฝ่ายให้การต้อนรับและนำชมโครงการฯเพื่อการประชาสัมพันธ์โครงการฯ อาจารย์ไพบูลย์ สำราญภูติ มักจะจัดการแข่งขันแบดมินตัน ระหว่างทีมเพื่อนสนิทในกรุงเทพและนักธุรกิจในเชียงใหม่เป็นประจำ ที่สโมสรของโครงการฯ


ต้องยอมรับว่าการบริหารโครงการฯนี้ค่อนข้างยากลำบาก เพราะมีปัญหาและอุปสรรคที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอๆ แต่ทีมงานบริหารทุกฝ่ายก็ไม่ย่อท้อพยายามแก้ไขปัญหาทุกอย่าง จากระทั่งโครงการเสร็จถึงแม้ว่าจะไม่สมบูรณ์ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ก็ตาม


ทุกวันนี้ "โครงการเชียงใหม่แลนด์" เป็นโครงการที่ชาวเชียงใหม่รู้จักดี และยังอยู่ที่เดิมคือ ปลายถนนช้างคลาน อาจจะเพราะชื่อถนนนี้เองที่ทำให้โครงการฯนี้ไปไม่รวดเร็วเหมือนโครงการอื่นๆเขาCreate Date : 12 กันยายน 2551
Last Update : 12 กันยายน 2551 21:13:36 น.
Counter : 3758 Pageviews.

5 comments
  
เมื่อก่อนตอนเด็กๆบ้านอยู่ใกล้เชียงใหม่แลนด์ แวะใช้โทรศัพท์สาธารณะตรงถนนเข้าหมู่บ้านบ่อยมากค่ะ
สระว่ายน้ำในหมู่บ้านก็ไปใช้บริการบ่อยๆ
คราวก่อนกลับบ้านก็ยังแวะรับลูกสาวของเพื่อนที่ไปหัดเรียนว่ายน้ำที่นั่นด้วย
โดย: Animas (Animas ) วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:21:33:00 น.
  
สวัสดีครับ คุณAnimas ดีใจจังที่คุณเข้ามาอ่านแลคอมเมนต์ให้ ไม่ทราบว่าคุณเป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิดหรือเปล่า? สำหรับผมนั้นรักเชียงใหม่มากๆครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:10:22:47 น.
  
ค่ะ เกิดที่เชียงใหม่ค่ะ
แล้วก็รักเชียงใหม่สุดๆ
ยิ่งตอนนี้เข้าขั้น crazy เชียงใหม่ซะไปแล้วค่ะ
ไปเชียงใหม่บ่อยมั้ยคะ?
ชอบ Low Cost Airline จริงๆเลย
ตอนนั้มีตั๋วตุนไว้แทบทุกเดือน
โดย: Animas IP: 124.120.137.22 วันที่: 14 กันยายน 2551 เวลา:9:17:41 น.
  
ปัจจุบันกลายเป็นหมู่บ้านโลกีย์ หาความเจริญยาก สภาพแวดล้อมมีแต่อันตราย ปล่อยคนนอกเข้ามา ไม่มีการรักษาความปลอดภัย อยู่แบบช่วยเหลือตัวเอง หมู่บ้านยอดแย่อันดับหนึ่งของเชียงใหม่ ต้องเชียงใหม่แลนด์ อยู่แล้วไม่ภาคภูมิใจ อยากขายแต่ขายยาก เพราะไม่มีใครกล้ามาซื้อนอกจากพวกต่างถิ่นที่ไม่รู้ประวัติง่ะ
โดย: ผู้อยู่ตัวจริง IP: 223.204.130.242 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:14:47:33 น.
  
ผมก็อยู่เชียงใหม่แลนด์มาตั้งแต่เกิดนะ พ่อแม่ผมท่านซื้อบ้านที่เชียงใหม่แลนด์ตั้งแต่โครงการนี้เปิดขายครั้งแรก ถ้าให้นับตามอายุผม ผมก็อยู่ที่นี้มาแล้ว 25 ปี เห็นความเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านนี้มาเรื่อยๆ ถึงแม้ปัจจุบันหมู่บ้านจะเป็นแบบที่คุณ ผู้อยู่ตัวจริง บอก แต่ผมก็รักที่นี้นะ ปัจจุบันที่หมู่บ้านเริ่มมีกรรมการหมู่บ้านแล้ว ก็ได้กรรมการหมู่บ้านนี้แหละคอยช่วยเหลือติดต่อประสานงานจัดทำโครงการต่างๆให้
สุดท้ายถึงแม้ว่าหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์จะไม่ใช่หมู่บ้านที่ดีเลิศ แต่ผมว่าก็ไม่ได้ยอดแย่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ ลองมองมุมอื่นดูบ้างผมว่าน่าจะเจอข้อดีของที่นี้อยู่อีกเยอะ
ปล. ถ้าคุณ ผู้อยู่ตัวจริง เห็น ผมว่าขายบ้านที่นี้ก็ยากจริงๆครับ เพราะน้ำมันท่วมทุกปี ลองเปลี่ยนไปให้เช่าดูก็ดีนะครับ ซอยที่ผมอยู่พวกอาจารย์ต่างชาติที่มาสอนโรงเรียนวิชัย เขามาบ้านเช่าอยู่เยอะมาก
โดย: วี IP: 27.130.106.236 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:51:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters