มิถุนายน 2551

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
23 มิถุนายน 2551
All Blog
มองอดีต
วันนี้เป็นวันดีขอเปลี่ยนชื่อป้ายห้องใหม่ เป็น

ห้องมองอดีตคำว่า "อดีต" หมายถึงเรื่องราว ประสบการณ์ ฯลฯ ของคนเราหรือของบ้านเมืองหรือของชนชาติ ฯลฯ ที่ผ่านมา อาจจะเป็นเรื่องดีงาม หรือเรื่องโศกเศร้า อะไรก็ตามแต่ บางเรื่องอาจลืมเลือนไป และมีหลายเรื่องที่ไม่อาจจะลืมได้ ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด


คนเรานั้นเชื่อว่าทุกคนล้วนมีอดีตด้วยกันทั้งนั้น เพราะเหตุการณ์ในชีวิตของคนเรานิยมแบ่งกันเป็นสามช่วงเวลาคือ เวลาที่ผ่านไปแล้วแม้เพียงหนึ่งชั่วโมง เราก็อาจจะเรียกว่า อดีต เวลาปัจจุบัน ซึ่งต่อไปก็จะกลายเป็นอดีต และเวลาที่ยังมาไม่ถึง เรานิยมเรียกกันว่า อนาคต

ในช่วงชีวิตของคนๆหนึ่งไม่ว่าเขาจะมีอายุเท่าไร ชีวิตของเขาย่อมมีเวลาเป็นสามช่วงทั้งนั้น เว้นเสียแต่ว่าเขาไม่มีชีวิตแล้ว เขาจึงจะมีเพียงช่วงเดียวคือ อดีต ไม่มีปัจจุบันและอนาคตภาพข้างบนนี้คือภาพของผมเองในวัย 69 ปี ถ้าตามหลักการที่ผมกล่าวมาในวรรคต้นๆ กว่าผมจะมีชีวิตถึงวัยนี้ผมย่อมมีอดีตที่ผ่านมามากมาย สำหรับเวลาปัจจุบันก็คงเหลือไม่มากแล้ว ยิ่งเวลาในอนาคตอย่าไปถามหาเลย มีก็เหมือนไม่มี


วันนี้ผมจึงใคร่จะมองหาอดีตที่ผ่านมาของผมว่า มันมีอะไรบ้างที่น่าสนใจสมควรจะนำมาเขียนสู่กันอ่านบ้าง

ถ้าผมจะแยกอดีตของผมเป็นส่วนๆ น่าจะได้อย่างนี้ อดีตเกี่ยวกับชีวิตการทำงาน อดีตเกี่ยวกับเพลงที่ชื่นชอบ อดีตเกี่ยวกับหนังสือที่ชื่นชม อดีตเกี่ยวกับการไปท่องเที่ยว อดีตเกี่ยวกับชีวิตและความรัก ฯลฯ เห็นใหมครับมันมีอดีตตั้งมากมายหลายเรื่องในช่วงชีวิตของคนเรา


แล้วเราจะมองอดีตเรื่องไหนก่อนหลังล่ะ คงต้องเป็นตอนหน้าแล้วครับ โปรดติดตามครับท่านCreate Date : 23 มิถุนายน 2551
Last Update : 23 มิถุนายน 2551 10:16:36 น.
Counter : 889 Pageviews.

3 comments
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายบล็อคของคุณหนุ่มร้อยปีครับ

ก่อนอื่นผมคงต้องกล่าวคำว่า "สวัสดีครับ" ก่อน เพราะว่าผมเพิ่งจะได้เข้ามาในบล็อคของคุณหนุ่มฯเป็นครั้งแรกครับ

ต้องขอขอบพระคุณมาก ๆ ครับ สำหรับคำอวยพรวันเกิดให้ผม รวมทั้งข้อมูลประกอบเกี่ยวกับเรื่องวัดไร่ขิงด้วยครับ ผมก็เพิ่งจะทราบจากคุณหนุ่มฯนะครับ ว่าด้านที่ติดแม่น้ำคือด้านหน้าวัด ส่วนแม่น้ำท่าจีนผมทราบครับ แต่ผมได้ยินหลาย ๆ คนเรียกว่าแม่น้ำนครชัยศรี ผมเลยลองเรียกตามด้วยครับ

ส่วนเนื้อหาในบล็อคนี้ที่คุณหนุ่มฯ ตั้งชื่อห้องไว้ว่า "ห้องมองอดีต" ผมว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ นะครับ คำว่า "อดีต" ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความทรงจำเท่านั้น แต่ว่าอดีตมักจะเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่สร้างสมมาเป็นเวลานานด้วย ผมว่าน่าสนใจมาก ๆ นะครับ ถ้าคุณหนุ่มฯจะเอาประสบการณ์ในครั้งเก่าก่อน มาเขียนเล่าขานให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ โดยเขียนเป็นเรื่องเล่าของตัวคุณหนุ่มฯเองไงครับ (คล้าย ๆ กับเรื่อง เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ไงครับ)

อาจจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของคุณหนุ่มฯก็ได้ครับ หรือว่าเรื่องที่คนอื่นอยากจะรู้ไงครับ อย่างถ้าให้ผมยกตัวอย่าง ... ผมอยากจะรู้จักกับเรื่องราวของตลาดนัดสนามหลวงในสมัยก่อน ผมยังพอจำได้แต่ว่าตอนนั้นเด็กมาก จำได้ว่าพอวันเสาร์วันอาทิตย์ จะมีเต้นท์ขายของมาตั้งกันรกไปหมดเลย มีโชว์งูกับพังงอนด้วย

หรือเรื่องราวของสะพานพุทธ ที่สามารถเปิดให้เรือแล่นลอดผ่านได้ ผมว่าเรื่องราวแบบนี้คนรุ่นหลัง ๆ อาจจะไม่เคยได้ทราบ และรับรู้ถึงบรรยากาศมาก่อนก็ได้ครับ

ผมคิดว่าเรื่องราวของการถ่ายทอดประสบการณ์เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจนะครับ อีกทั้งยังได้เป็นวิทยาทานด้วยครับ

สงสัยว่า จะต้องเรียกคุณหนุ่มฯ ว่า ... อาจารย์พันปี แล้วมั้งครับ

ขอแอดบล็อคไว้ก่อนนะครับ จะได้ตามเข้ามาอ่านได้บ่อย ๆ ครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:16:38:54 น.
  
แหม...ชมผมซะเขินไปเลย แต่อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณที่เข้ามาอ่านบล็อกของผมครับ
ห้องมองอดีตจะเป็นอย่างไรต้องเข้ามาอ่านบ่อยๆนะครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 24 มิถุนายน 2551 เวลา:0:15:52 น.
  
สวัสดีครับ อาหนุ่มร้อยปี ผมได้เข้ามาสองสามครั้งแล้ว คือ ผมอยากทราบว่างาน วชิราวุธ เขาเลิกจัดเพราะอะไร แล้ว เลิก พศ ไหนครับ ตอนเด็กๆพ่อ พาไปเดิน อยากทราบครับ อาหนุ่มร้อย ปี ช่วยเล่าให้ฟังด้วยครับ แล้วแวๆเพาะช่าง แถว ย่านพาหุรัด จนมาถึง แถวซอยแพร่งด้วย ครับ ขอให้ อาหนุ่มร้อยปี สุขภาพแข็งแรง ครับ
โดย: กิติพงษ์ ร.บ. IP: 101.109.221.63 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:1:00:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters