เมื่อสาวเหนือพาไปกิน Sun Tori ปลาไทยหัวใจญี่ปุ่น
ชื่อร้าน : Sun Tori
รายการอาหาร : อาหารญี่ปุ่น (เน้นปลา)
เวลาเปิดบริการ : วันเสาร์-อังคาร 11.00-14.00 และ 17.00-22.30 น.
ที่ตั้งร้าน : ซอยหน้าออฟฟิศซัมซุง โครงการสหภูมิศรีเพลส ใกล้วัดโลกโมฬี, เชียงใหม่ Thailand
พิกัด GPS : 18° 47' 45.42" N 98° 59' 1.45" E
ร้านอาหารญี่ปุ่นที่จะแนะนำร้านนี่ ต้องขอบอกไว้ก่อนนะค่ะว่า ถ้าคนไทยอย่างเราไม่ชอบรสชาติสไตล์ จืดสนิทศิษย์ส่ายหน้า อย่างที่พี่ยุ่นชอบแล้ว ไม่ขอแนะนำให้ไปกินค่ะ (รสชาติที่เรากินตามร้านอาหารญี่ปุ่นแฟรนไชต์ในห้างนั้นเป็นรสชาติแบบคนไทยค่ะ)

ซันโทริ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดโดยเชฟคนไทย มีลูกค้าชาวญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นคนญี่ปุ่นที่มาอาศัยในเมืองไทยหลังจากเกษียณแล้ว จึงมักมาฝากท้องที่ร้านนี่เสมอ เพราะการทำอาหารที่มีรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆค่ะ

ซันโทริ มีจุดเด่นในเรื่องของปลา โดยทั้งนี่ปลาที่ใช้ในการเมนูของร้าน จะไม่ใช่ปลาญี่ปุ่นค่ะ แต่จะเป็นปลาไทย ซึ่งเชฟและเจ้าของร้าน ถึงกับปิดร้านวันพุธ-ศุกร์ เพื่อลงทุนขับรถไปซื้อปลาสดๆ เองถึงที่ท่าเรืออ่าวไทย ชลบุรีเองเลย...เชฟเล่าว่าเคยลองให้ออร์เดอร์ขึ้นมาส่งเอง แล้วได้ปลาไม่สดและไม่ถูกใจ ซึ่งเชฟบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นคนญี่ปุ่นนั้น จะเน้นเรื่องความสด สะอาดของปลามาก ถ้าหากไม่สดจริง เขาจะไม่ชอบ และอาจจะไม่กลับมากินที่ร้านอีก (ในขณะที่คนไทยอาจจะไม่ถือสาเรื่องนี้) ดังนั้นเพื่อรักษากลุ่มลูกค้าของเขาไว้ เขาจึงลงทุนไปคัดเลือกซื้อปลาด้วยตัวเองเลย เพื่อเอาใจลูกค้าชาวญี่ปุ่น และทำให้เขามีลูกค้ามาอุดหนุนอยู่ทุกวันนี้ (ทางร้านเคยได้ลงนิตยสาร ดิฉัน ด้วยค่ะ เสียดายว่าหากภาพไม่เจอล่ะ)

และที่แนะนำให้ระวังอีกประการสำหรับคนไทยถ้าจะไปกินร้านนี่ก็คือ ต้องรอตามคิวค่ะ คือถ้าปกติตามร้านอาหารในเมืองไทย จะมีเชฟหลายคนและแบ่งหน้าที่กันชัดเจนว่า ใครทำอาหารอะไรบ้าง หรือถ้ามีเชฟคนเดียว ก็จะทำอาหารที่ง่ายก่อน แม้ลูกค้าจะมาทีหลังก็ตาม...แต่ทีนี่ทำตามคิวค่ะ ต่อให้คุณสั่งเมนูแบบที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นาน แต่ถ้าคุณมาทีหลัง คุณก็ต้องรอค่ะ ไม่ว่าคิวที่ก่อนหน้าคุณจะสั่งอะไรเยอะแยะมากมายและทำยาก คุณก็ต้องรอ เพราะทั้งร้านมีเชฟกับลูกมือแค่สองคน(ถ้าช่วงเย็น จะมีลูกมืออีกคนมาเพิ่ม เพราะเป็นช่วงแน่นของร้าน) และเชฟบอกว่า ลูกค้าญี่ปุ่นจะถือเรื่องคิวมาก ต่อให้มีลูกค้าที่มาทีหลังสั่งเมนูง่ายๆเพื่อขอให้ได้ก่อน ก็ไม่ได้ค่ะ เพราะถ้าทำแบบนั้น ลูกค้า(โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่มาก่อน)จะถือว่าทางร้านไม่ให้เกียรติสิทธิที่มาก่อนของเขา และอาจจะไม่กลับมากินอีก...ฉะนั้น ถ้าใครเป็นประเภทที่หิวจัดๆ ไม่ชอบรอ ไม่ขอแนะนำค่ะ

ร้านอยู่บริเวณสี่แยกคูเมืองเยี่ยงตลาดช้างเผือก ตรงหน้าซอยออฟฟิศของซัมซุงที่ใกล้ปั้ม JET กับวัดโลกโมฬี เดินเข้าไปทางขวามือ จะเป็นร้านหนึ่งห้องแถวค่ะ

บรรยากาศภายในร้านแสนเรียบง่าย มีโต๊ะนั่งแบบ 4 คน 4 ชุด และแบบ 6 คน 1 ชุดค่ะความจริงร้านจะเปิดตั้งแต่ตอน 11.00 น. (ปิดตอน 14.00 น. และเปิดอีกทีตอน 17.00 น. และยาวไปจนถึงสี่ทุ่ม) แต่จะมีเมนูจำกัด เพราะมักจะเปิดให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นมากินข้าวเที่ยง...และเมนูก็จำกัดจริงๆค่ะ คือตอนนั้นที่ร้านมีปลาอะไรเหลือ เขาก็จะทำให้แต่กับข้าวปลาอันนั้น ซึ่งเราเลือกไม่ได้ค่ะ มีแค่ข้าวปั้นกับชุดข้าวเท่านั้น ซึ่งลูกค้าญี่ปุ่นไม่ได้ถือเรื่องเมนูอะไรมาก เพราะแค่มากินข้าวเท่านั้นเอง...ฉะนั้นถ้าอยากจะกินเมนูที่หลากหลายกว่านี่ ต้องมาตอนเย็นค่ะ...เรียกว่า มื้อเที่ยงตามใจเชฟ แต่มื้อเย็นเชฟจะตามใจคุณค่ะ XD

...แต่ในเมื่อเรามาตอนเที่ยง ก็ขอฟรีวิวตอนเที่ยงล่ะกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ผ้าเย็น

เมนูชุดกับข้าว เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น แสดงให้เห็นว่าร้านนี้ส่วนใหญ่ลูกค้าเป็นคนญี่ปุ่นค่ะ

เซทข้าวปั้น จะเป็นหน้าปลาไทยหมด

และเมื่อของจริงมาถึง แม่เจ้า! มันใหญ่มากๆ เลยค่ะ ลองเทียบขนาดข้าวปั้นกับฝ่ามือดูเลย

ถ้าจะกินกับวาซาบิ แนะนำให้ใส่เยอะหน่อยนะค่ะ เพราะลองกินแล้วรู้สึกจืดสไตล์ญี่ปุ่นเลย

ส่วนอันนี้เป็นเซทข้าวกับปลาค่ะ ปลาตัวใหญ่มากๆ แต่ย่างซีอิ๊วยังรู้สึกจืดไปหน่อย

ที่ชอบมากคือ ซุปมิโสะ เพราะปกติจะกินแต่ซุปที่มีสาหร่ายวากาเมะ กับ เต้าหู้ แต่อันนี้มีหอยลายค่ะ ทางร้านบอกว่าปกติก็จะเป็นสาหร่ายกับเต้าหู้ แต่วันนี้ร้านเหลือหอยลายพอดี ก็เลยได้กิน XD โชคดีจัง เพราะชอบกินหอยลายพอดีเลย

นามบัตรของร้านค่ะ

อย่าลืมนะค่ะ ว่าถ้าคุณชอบรสชาติจืดของอาหารญี่ปุ่นโดยแท้ ชอบปลาสด(ไทย) รอคิวนาน บรรยากาศสงบ และตามใจเชฟได้(เฉพาะมื้อเที่ยง เพราะมื้อเย็นเชฟจะตามใจคุณ XD) ร้านนี่ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกหนึ่งค่ะ

มี FB ด้วยนะค่ะ ^ ^

v
Create Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 25 พฤษภาคม 2555 11:36:45 น.
Counter : 4378 Pageviews.

1 comments
ฺBlog 93/2563 ส่งการบ้าน Food For Fun#47 จานที่ 4 **ข้าวผัดแฮม กับ ต้มมะระยัดใส้** เริงฤดีนะ
(26 พ.ค. 2563 12:21:35 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #47 :: อาหารออนไลน์ "มันสำปะหลังเชื่อม" ✿ เนินน้ำ
(26 พ.ค. 2563 09:45:31 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 47 "เมนูอาหารออนไลน์"...บะหมี่เกี๊ยวหมูกุ้ง Sweet_pills
(24 พ.ค. 2563 08:56:49 น.)
Blog 91/2563 ส่งการบ้าน Food For Fun#47:เมนูที่ 3 **วุ้นมะพร้าวน้ำหอม** เริงฤดีนะ
(23 พ.ค. 2563 16:40:39 น.)
  
ข้าวปั้นหน้าปลาดิบ 130 ถูกมากเลยค่ะ
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:41:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Anemone.BlogGang.com

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด