เมื่อสาวเหนือแอ่วบางกอก : ไปโต้รุ่งที่ข้าวต้มสมพงษ์ บางคูวัด ปทุมธานี
ชื่อร้าน : ข้าวต้มสมพงษ์ บางคูวัด
รายการอาหาร : ข้าวต้ม หัวปลาหม้อไฟ ผัดเผ็ดหอยลาย อาหารทะเล
เวลาเปิดบริการ : เปิดร้าน 16.00 น. อาทิตย์-พฤหัสปิด 1.00 น. ศุกร์-เสาร์ปิด 2.
ที่ตั้งร้าน : ข้ามสะพานนนทบบุรี ตรงมายังห้าแยกบางคูวัด เข้าแยกซ้าย ร้านอยู่ติดริมถนนพอดี หรือให้สังเกตป้ายไฟนีออนสีแดงซึ่งเป็นรูปปูแดง, ปทุมธานี Thailand
พิกัด GPS : 13° 57' 30.02" N 100° 30' 36.85" E
กลับมาอีกครั้งกับทริปทัวร์กินแอ่วบางกอกของสาวเหนือค่ะ กระทู้แนะนำร้านอาหารงวดนี้ขอข้ามไปกินแถวปริมณฑลหน่อยก็แล้ว นั้นคือจังหวัดปทุมธานีค่ะ

เนื่องจากตอนติดตามป๊ามาขายของที่อิมแพคนั้น พอดีว่ามีบ้านของญาติผู้พี่ของเรา (เขาอายุห่างกว่าป๊าเราแค่ 10 ปีเองค่ะ แต่ป๊าเป็นลูกหลงคนสุดท้องของอาม่า ก็เลยไม่แก่กว่าหลานตัวเอง ซึ่งเป็นลูกของพี่ชายคนโตมากนักค่ะ) บ้านญาติเราอยู่แถวบางคูวัด ซึ่งถ้าเดินทางจากอิมแพค ข้ามไปยังสะพานนนทบุรี ถึงห้าแยกบางคูวัด ก็ถึงบ้านญาติแล้วค่ะ พักที่นั้นตลอดทั้งงาน เลยช่วยประหยัดค่าโรงแรมและไม่ต้องลำบากไปกางเต้นท์นอนในลานจอดรถหลังอิมแพค เหมือนคนที่มาขายของต่างจังหวัดไกลๆที่ไม่มีที่พักและอยากประหยัดค่ะ

แต่ก่อนจะกลับถึงบ้านนั้น ญาติผู้พี่ก็พาไปกินร้านข้าวต้มชื่อดังของบางคูวัด นั้นคือ ร้านข้าวต้มสมพงษ์ อยู่ตรงห้าแยกบางคูวัดนี่เองค่ะ เพียงแค่เข้าช่องเลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงมาอย่างช้าๆ ร้านจะอยู่ตรงริมถนนพอดี ใกล้กับถนนข้ามยกระดับ จอดรถตรงริมถนนได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวโดนเสย

หรือถ้ากลัวหาไม่เจอ ให้เงยหน้ามองแบบมุมมองหนอนมองนก หาป้ายไฟสีแดงที่เป็นรูปปูแดงแสลงใจ (555) ก็จะเจอป้ายอันใหญ่เบ้อเริ่มเลยค่ะ รับรองหาเจอแน่นอน

ร้านนี้ 4 โมงเย็นก็เริ่มเปิดให้บริการแล้วค่ะ แต่อาทิตย์-พฤหัสจะปิดตี 1 ศุกร์-เสาร์จะปิดตี 2

ร้านก็เหมือนร้านข้าวต้มทั่วไปค่ะ เพียงแต่ดูกว้างขวางกว่ามาก แค่โต๊ะในร้านก็มีประมาณ 10 กว่าโต๊ะแล้ว ยังไม่รวมริมฟุธบาตแบบสัมผัสลม(รถขับผ่าน)เย็นๆประมาณ 4 โต๊ะ และจะมีต่อเติมร้านไปอีกคูหานึงประมาณ 4 โต๊ะ...ทำให้พอจะมองคร่าวๆได้ว่า ร้านนี่ต้องอร่อยแหง ไม่งั้นไม่ขยายโต๊ะออกไปเยอะเพื่อรองรับลูกค้าที่จะมากินร้านนี่ค่ะ

หน้าร้านก็เหมือนร้านข้าวต้มทั่วไป ที่จะมีตู้ของวัตถุดิบสดสำหรับปรุงอาหาร แต่สำหรับเราแล้วที่น่าสนใจคือ เมนูที่เขานำมาวางล่อจนน้ำลายส่อนั้น มีเยอะแยะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพวกหม้อนึ่งปลาขนาดใหญ่ ที่หากลูกค้าสั่งปลานึ่ง พนักงานก็คีบหนีบจานออกมาจากหม้อนึ่งได้ทันทีแบบไม่ต้องรมณ์เสียท้องกิ่วรอนาน หรือจะเป็นพวกซุปแกงร้อนๆต่างๆ

หรือจะเป็นเมนูพร้อมปรุงทั้งหลาย ที่ปรุงเสร็จก็ห่อพลาสติกไว้ก่อน เมื่อลูกค้าสั่งก็เอามาอุ่นได้ทันที

เมนูพร้อมปรุงอื่นๆให้เลือกสรรละลานตาจนน้ำลายสอ โดยเฉพาะปลา มีตั้งแต่ปลาไทยยันเทมปุระ

ส่วนอาหารทะเลสดก็มีค่ะ อย่างที่บอกว่าร้านเป็นรูปปู ดังนั้นเมนูเด่นของร้านก็คือปูนั้นเองค่ะ ปูของร้านนี่เป็นปูพม่า ใหญ่ๆทั้งนั้น ไม่เชื่อลองเทียบขนาดปูกับมือของพนักงานที่ด้านขวาของภาพได้ค่ะ แถมหอยแมงภู่ก็ตัวโตๆอวบๆทั้งนั้น

ปูที่นี่ทั้งสดทั้งยังเป็นๆอยู่ แถมตัวใหญ่เบ้อเริ่มชนิดถ้าปล่อยก้ามออกมา คงหนีบนิ้วขาดแหง...

เห็นสายตาของน้องปูที่มองสบตาแล้ว...กินไม่ลงค่ะ สงสาร เลยไม่สั่ง (ฮา) ที่จริงเราแพ้ปูค่ะ กินไม่ได้เลย กินแล้วจะคลื่นไส้ คันคอ อาเจียน ที่จริงเมื่อก่อนไม่เคยแพ้ปูนะค่ะ แต่มาแพ้ตอนไปกินปูที่พิษณุโลกเมื่อไม่กี่ปีนี่เอง ตั้งแต่นั้นมาเลยกินปูไม่ได้ทุกชนิด...ยกเว้นปูอัดค่ะ (ฮา)

แต่เห็นตัวใหญ่ขนาดนี่ ราคาก็คงจะเหยียบพันแหง ปูพม่าเค้าตัวใหญ่ๆทั้งนั้น เพราะแหล่งอาหารที่นั้นอุดมสมบูรณ์กว่าที่ไทย นี่เป็นสิ่งที่ตลกร้ายหน่อยว่า เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหาร แต่เดี๋ยวนี้เราต้องสั่งซื้อปูจากพม่า เพราะการรุกพื้นที่ธรรมชาติ เช่น ป่าชายเลน ทำแหล่งอาหารของปูไทยสาละวันน้อยลงไปทุกที

ดูวัตถุดิบกันเพลินล่ะ ได้เวลาสั่งอาหารค่ะ

เมนูเด่นของร้าน เชิญทัศนาตามสบายค่ะ มันเยอะ อิฉันพิมพ์ไม่ไหว (ฮา)

มาเมนูแรกเลยค่ะ หัวปลาหม้อไฟ เมนูนี่ป๊าสั่งเพราะเห็นว่าเป็นเมนูเด่นของร้าน (สองพ่อลูกมักจะกินอะไรที่เป็นเมนูแนะนำของร้านค่ะ) หม้อไฟมาอย่างใหญ่ เนื้อปลาก็นิ่มกำลังดีค่ะ รสชาติจืดนิดนึง

 เมนูต่อมาก็เมนูแนะนำอีกค่ะ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น อันนี้อร่อยดีค่ะ ตัวใหญ่มากๆ กินกันสามคนก็แทบจุกแล้ว สมควรไปกินกันหลายๆคนจะคุ้มค่ะ

เมนูสุดท้าย (ทำไมเราสั่งแค่สามอย่างหรือค่ะ...เพราะบ้านเรามีกฎการกินข้าวนอกบ้านว่า ถ้าไปกินกี่คน ก็สั่งกับเท่าจำนวนคนกิน เช่น ไปสามคน ก็สั่งกับสามอย่างพอค่ะ สั่งเยอะมากกินไม่หมดแล้วเสียดาย) เมนูนี่เป็นเมนูไฟล์บังคับ(สำหรับเรา)ที่เวลาไปกินข้าวต้มร้านไหน มักจะสั่ง ผัดเผ็ดหอยลาย มาลองกิน แบบสำรวจว่าร้านไหนทำผัดเผ็ดหอยลายได้อร่อยค่ะ...ปรากฎว่าก็อร่อยดีค่ะ แต่ยังไม่อร่อยมากเท่ากินที่เชียงใหม่ ของที่นี่จะมีรสหวานหน่อย ไม่เผ็ดมาก

ร้านนี่สามารถสั่งกับข้าวเอากลับไปกินบ้านได้นะค่ะ

สำหรับร้านนี่ก็ค่อนข้างประทับใจค่ะ แบบเวลาเสร็จเวลาขายของ ก็มักจะชวนป๊าให้ไปกินร้านนี่อีกทุกที่มาขายงวดหน้าค่ะ การบริการก็ใช้ได้อยู่ เพียงแต่เดินบิลช้าหน่อย และบางทีมีลืมรายการอาหารยังมี ==" (เคยสั่งหอยแครงลวก ปรากฎว่าเมนูที่สั่งทีหลังมาครบ กินไปๆถึงนึกได้ว่ายังไม่ได้เมนูแรก ต้องเช็คบิลให้ดีๆก่อนจ่ายเงินนะค่ะ โชคดีว่าคิดทันก็เลยรอดตัวไม่ต้องจ่ายเพิ่ม)

งวดหน้าสาวเหนือจะไปกินที่ไหน จะเข้าบางกอกอีกทีหรืออยู่ปริมณฑลต่อหว่า ติดตามชมกระทู้หน้าค่ะ
Create Date : 13 กันยายน 2555
Last Update : 13 กันยายน 2555 10:06:41 น.
Counter : 5188 Pageviews.

3 comments
ร่วมกิจกรรม "Food For Fun : #47 :จานที่ 6 เมนูอาหารออนไลน์" katoy
(26 พ.ค. 2563 06:55:47 น.)
##Food For Fun:: Hot Wok Return # 47 # เมนูอาหารออนไลน์ :: อุ๊บไก่พม่า # Sai Eeuu
(26 พ.ค. 2563 15:30:14 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #47 : อาหารออนไลน์ เมนูที่ 4 ขนมจีนน้ำเงี้ยว ตะลีกีปัส
(25 พ.ค. 2563 10:26:23 น.)
Chef จ๊ะจ๋า พาทำบะหมี่ลูกชิ้นค่ะ a whispering star
(21 พ.ค. 2563 07:48:43 น.)
  
ปลานึ่งน่ากินดีนะครับ แต่ว่าจานเบ้อเริ่มเลย
โดย: benz47 วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:13:33:01 น.
  
อาหารน่าทานทุกจานเลยค่ะ
โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:23:07:05 น.
  
ผมเป็นคนประเทศลาวชอมทำงานร้านข้าวต้มมากรับผมทำงานสักคนนะครับผมอยู่ไทย6ปีแล้วแม่เปนคนอุบลครับ . .ติดต่อผม0877093804
โดย: ต้อม IP: 110.168.17.121 วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:2:41:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Anemone.BlogGang.com

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด