เมื่อสาวเหนือแอ่วบางกอก : กิ๋นร้านไทยฟ้า เกี๊ยวซ่าทอดน้ำสไตล์ไต้หวัน
ชื่อร้าน : ไทยฟ้า
รายการอาหาร : เกี๊ยวซ่าทอดน้ำ ราเมนไต้หวัน เนื้อแพะตุ๋น ซุปรากบัว ไก่ดำตังกุย
เวลาเปิดบริการ : ทุกวัน 10.00-22.00 หยุดตุรุษจีน
ที่ตั้งร้าน : อยู่ก่อนถึงซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 6 ติดถนนใหญ่แยกห้วยขวาง-รัชดา ถ้ามาทาง MRT ลงที่สถานีห้วยขวาง ออกทางประตู 1 แล้วเดินข้ามถนนไปยังโรงแรมตรงข้ามวินมอเตอร์ไซค์แล้วเดินเลียบฟุตบาธ, กรุงเทพมหานคร ห้วยขวาง Thailand
พิกัด GPS : 13° 46' 41.76" N 100° 34' 32.65" E
มาตามสัญญาหลังจากที่หายหน้าไปสองอาทิตย์ เพราะต้องลงไปช่วยป๊าขายน้ำผึ้งที่งาน OTOP ณ เมืองทองธานีที่ผ่านมา แถมขอไปแอ่วบางกอกหลังงานเสร็จอีกอาทิตย์นึง...เลยมีข้อมูลร้านอาหารมารีวิวเกือบเพียบเลยค่ะ จะนำมาลงให้เกือบทุกวันในกระทู้ เท่าที่สังขารและเวลาว่างจะลงให้ได้นะค่ะ เพราะเรามีเวลาว่างแค่ตอนดึกๆมาลงเท่านั้น เพราะต้องทำงานตอนกลางวันนะค่ะ

เริ่มด้วยรีวิวร้านแรกของกระทู้ แต่อาจจะไม่ใช่ร้านแรกที่ไปในช่วงงาน เพราะจะลงแล้วแต่อารมณ์ของคนลงกระทู้ค่ะ แบบว่าติสต์ตามอารมณ์คนตั้งอ่ะนะ (ฮา)

ร้านในกระทู้นี่ ชื่อร้านอาจจะไม่ตรงกับภาพที่เห็น เพราะเราไปตามหนังสือ รถไฟฟ้าพาอร่อย BTS&MRT ค่ะ ชื่อร้านในหนังสือเขียนอีกอย่าง แต่ร้านจริงๆ กลับเขียนอีกอย่างสักงั้น ดันอ่านภาษาจีนไม่ออกอีก ทำเราเอาตอนแรกหาร้านนี่ไม่เจอ เกือบเดินกลับโรงแรมที่พักแถวนั้นไปแล้ว ถ้าไม่สะดุดตากับเมนูของร้านที่ระบุเด่นในหนังสือเสียก่อน...เอาเป็นว่าเราขอตั้งชื่อร้านนี่ว่า ไทยฟ้า ตามที่หนังสือระบุไว้ล่ะกันค่ะ

เอาเป็นว่าหาหน้าตาของร้านนี่ให้เจอดีกว่าค่ะ อยู่ตรงถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ สี่แยกรัชดา-ห้วยขวาง ถ้ามาทาง MRT ให้ลงสถานีห้วยขวาง เดินออกทางออกที่ 1 โผล่ขึ้นมาก็ให้เดินข้ามถนนไปยังโรงแรมที่อยู่ตรงข้าม แล้วเดินเลียบไปจนกว่าจะถึงซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 6....ร้านจะอยู่ก่อนถึงป้ายซอยค่ะ อยู่ติดถนนใหญ่เลย ให้มองหาร้านอาหารจีนติดกระจก มีกระเป๋าหนังวางขายแบบในภาพก็แล้วกันค่ะ

ลืมบอกอีกเรื่องว่า ก่อนที่จะไปร้านนี่นั้น เราชวนเพื่อนไปกินตอนมื้อเย็นค่ะ แต่เพื่อนขอตัวกลับบ้านก่อน เราก็เลยไปคนเดียว...แต่เพราะตอนบ่ายไปกินเค้กมาแล้ว ท้องเลยอยู่ก่ำกึ่งระหว่างหิวกับอิ่ม ก็เลยคิดว่าถ้าจะไปร้านนี้ ก็ขอกินเมนูเบาๆก็แล้วกัน ดังนั้น กระทู้นี่เรามีฟรีวิวแค่เมนูเดียวนะค่ะ เพราะคนกินสภาพท้องไม่ว่างจะรับได้เยอะค่ะ (ฮา)

อย่างที่บอกว่าตอนที่เดินไปหาร้านนี่นั้น เคยไปเดินหาร้าน coco custard ที่ลงในหนังสือเหมือนกันว่าอยู่แถว MRT ห้วยขวาง เมื่อหนึ่งวันก่อนที่เราจะมากินร้านในกระทู้นี่ แต่ปรากฎว่าเราเดินไปตามแผนที่แล้วไม่เจอร้านเลย ถามคนแถวนั้นเขาบอกว่าร้านปิดตัวไปนานแล้ว...ทีนี้พอเราเดินมาหาตอนเย็นของร้านไทยฟ้าอีก พยายามมองหาชื่อร้านก็ไม่มี มองดูหนังสือจนแน่ใจว่าน่าจะถูกแล้วก็ยังหาร้านตัวจริงไม่พบ ประกอบกับผิดหวังจากร้านแรก ก็เลยเกือบทำให้เราเดินกลับโรงแรมแล้ว...จนมาเห็นร้านกระจก 1 คูหา ที่มีเมนูภาษาไทย-จีน ระบุเกี๊ยวซ่ากับราเมนไต้หวัน เหมือนในหนังสือนี่แหละค่ะ เลยรู้แล้วว่า...ชื่อร้านในหนังสือกับของจริงดันเขียนไม่ตรงกันซะงั้น ==" เราถ่ายรูปป้ายร้านมาด้วย แต่กล้องมือถือห่วยจนไม่เห็นชื่อร้านภาษาไทย ดังนั้นก็ต้องเดินหาหน้าตาของร้านในภาพตามนี่ค่ะ

หน้าตาของร้านค่อนข้างจะผิดคาดสำหรับเรามาก เพราะคิดว่าคงเป็นเหมือนร้านอาหารตามสั่งไทยทั่วไป แต่ดันเป็นร้านติดกระจกซะงั้น แถมเห็นชื่อเมนูภาษาจีนแล้วเลยนึกเพลียในใจว่า...ตรูหลวมตัวเข้ามากินร้านอาหารที่เน้นกลุ่มคนจีนแล้ว...แถมตอนนั้นพกตังค์ติดตัวมาไม่ถึง 300 บาทด้วยค่ะ (ก่อนหน้านี้กระเป๋าตังค์โดนขโมยที่งาน OTOP โชคดีว่ามีแบงค์พันเก็บไว้ในกระเป๋าอีกใบ แล้วก็เอาสมุดเงินฝากมาด้วย เลยอายัดบัตรเดบิตทันและถอนเงินออกมาได้ค่ะ แต่เราเอาเก็บซุกไว้ในกระเป๋าที่ไว้ที่ห้องพักที่โรงแรม ไม่อยากพกตังค์เยอะ กลัวโดนฉกอีก) แถมโรงแรมกับร้านก็อยู่ไกลเกินกว่าจะเดินกลับไปเอากระเป๋าที่มีเงินเยอะได้ (โรงแรมที่เราพักอยู่ตรงข้าม Mansion 7) ดังนั้นจะสั่งอาหารอะไรไม่ได้เยอะแล้วค่ะ เพราะแค่เมนูกินเล่นๆ ราคาก็ 100 บาทขึ้นไปแล้ว...ถึงได้บอกไงว่า วันนี้รีวิวได้แค่เมนูเดียว (ฮา)

บรรยากาศภายในร้านสะอาดใช้ได้ เงียบสงบ ดูหน้าตาแล้วเหมือนกำลังกินข้าวในบ้านคนจีนชัดๆเลยแฮะ ยิ่งเห็นลูกค้าและพนักงานพูดภาษาจีนกัน ก็เลยเริ่มเหงื่อตกแล้วว่า ตรูเนียนเดินออกจากร้านดีไหมเนี่ย...จนพนักงานเดินมารับออร์เดอร์ เราก็เลยถามน้องเค้าว่า "พูดไทยได้ไหม" เขาก็ตอบว่าได้ค่ะ...เออ ค่อยยังชั่วหน่อย (แหม แต่ติดชื่อเมนูร้านภาษาไทย ก็ต้องพูดไทยได้ซินะ)

เราไม่ได้ถ่ายรูปหนังสือเมนูเอาไว้ค่ะ เพราะคุณน้องรับออร์เดอร์ยืนรอจดประหนึ่งทหารเยาวชนแดงซะงั้น ก็เลยรีบๆเลือกและดูราคา รู้แต่ว่าต้องกินเมนูเด่นของร้านเพื่อนำมารีวิว (ราเมนที่ไม่กินแน่นอน เพราะเราไม่ชอบเส้นราเมนเป็นการส่วนตัวค่ะ) ที่น่าปวดกบาลกว่านั้นคือ...เมนูเด่นของร้านที่เขียนในหนังสือกับในเมนูที่ร้านจริง ดันเขียนไม่ตรงกันอีกแระ ==* เลยต้องเอาหนังสือให้น้องเค้าดูว่า พี่อยากกินอันนี้นะ มันเป็นเมนูไหนของร้าน น้องเค้าก็น่ารักบอกว่าเป็นเมนูนี่ จนเมื่อซักถามแน่ใจแล้วว่า ไม่มีกุ้งไม่มีถั่วงอกไม่มีปูผสมนะ (เราแพ้สามอย่างนี่ค่ะ) ก็เป็นอันจบ นั่งรออาหารมา

เกี๊ยวซ่าทอดน้ำ หรือ เกี๊ยวซ่ากุยช่ายหมูนั้นแล

ถ้าเอาตามหนังสือว่า เป็นอาหารจีนสไตล์ยูนนาน (ตกลงจะเป็นยูนนานหรือไต้หวันกันแน่นิ หรือสองอันนี้เป็นอย่างเดียวกัน ==*) ที่เห็นจะแปลกหน่อยก็คงไม่เคยเห็นเกี๊ยวซ่าเอาไปทอดเรียงสวยบานเป็นดอกไม้แบบนี้ ด้านที่เขานำมาเสิร์ฟเราจะเป็นด้านที่เอาแป้งกรอบโป๊ะบางๆ ให้กินพอกรอบๆขมๆหน่อยค่ะ...แต่ที่น่าแปลกคือ อีกด้านนั้นเป็นเกี๊ยวซ่าที่ดูนุ่มเหมือนกับนึ่งซะงั้น ไม่ได้กรอบแบบด้านบนเลยแฮะ เออ แปลกดี

ไส้ในเกี๊ยวซ่าเป็นหมูและกุ๊ยช่ายอย่างว่าจริงๆค่ะ กินแล้วแทบลวกปากกันไปข้างเลย แสดงว่านึ่งเสียร้อนเลยเนี่ย อร่อยหวานๆเค็มๆมันๆดี

เครื่องจิ้มก็คือ จิ๊กโฉ่วใส่ขิงซอย จะได้กลิ่นหอมเผ็ดๆของขิงเตะจมูก และได้ความหวานมันของจิ๊กโฉ่วผสมไปด้วย แต่ไม่ต้องจิ้มเลยก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ

เมนูนี่หมดไป 100 บาท กินคนเดียวก็อิ่มล้นแล้วค่ะ แนะนำว่าให้ไปกินสองคนจะอิ่มกำลังดี

เมนูนอกเหนือจากนี่ก็คงแล้วแต่ผู้อ่านที่สามารถถ่อสังขารไปลง MRT ห้วยขวางได้ค่ะ(ฮา) ไปกินเผื่อเมนูอื่นเผื่อมาด้วยล่ะกันค่ะ และช่วยบอกชื่อร้านจริงๆมาด้วยก็ดีนะค่ะ จะได้แก้ไขให้ในภายหลัง

ขอจบเมนูรีวิวร้านอาหารยามแอ่วบางกอกร้านแรกแต่เพียงเท่านี้ ร้านต่อไปเป็นที่ไหนติดตามชมกระทู้ต่อไปค่ะ
Create Date : 05 กันยายน 2555
Last Update : 5 กันยายน 2555 6:36:44 น.
Counter : 2422 Pageviews.

1 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #47 :เมนูอาหารออนไลน์(╹8╹)กล้วยฉาบหวานๆหอมเนย(โคตรถั่ว) nonnoiGiwGiw
(26 พ.ค. 2563 14:46:22 น.)
Blog 91/2563 ส่งการบ้าน Food For Fun#47:เมนูที่ 3 **วุ้นมะพร้าวน้ำหอม** เริงฤดีนะ
(23 พ.ค. 2563 16:40:39 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #47 :: อาหารออนไลน์ "ชูว์ครีมไส้ครีมคัสตาร์ดชาเขียว" ✿ เนินน้ำ
(22 พ.ค. 2563 09:49:34 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #47 : ปูผัดพริกไทยดำ ตะลีกีปัส
(20 พ.ค. 2563 15:40:38 น.)
  
ตามมาชิมด้วยคนนะคะ
โดย: auau_py วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:10:04:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Anemone.BlogGang.com

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด