ร้านเฮือนห้วยแก้ว ชมน้ำตก กินอาหารเหนือ แต่ไม่มีข้าวเหนียว!?
ชื่อร้าน : เฮือนห้วยแก้ว
รายการอาหาร : อาหารไทย-พื้นเมืองเหนือ
เวลาเปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-23.00 น.
ที่ตั้งร้าน : ไปทางขึ้นดอยสุเทพ เลี้ยวซ้ายหน้าร้านขายดอกไม้ครูบาศรีวิชัย เจอป้ายร้านแล้วเลี้ยวซ้ายเลย, เชียงใหม่ Thailand
พิกัด GPS : 18° 48' 40.01" N 98° 56' 49.17" E


เรื่องมีอยู่ว่า...เมื่อคืนนี้ ป๋าจะพาเพื่อนๆ ป๋า ซึ่งเป็นเจแปนนิสออริจินอลไปกินอาหารเมืองเหนือในมื้อค่ำค่ะ...แต่ป๋าไม่รู้ว่าจะพาไปที่ไหนดี เลยให้ข้าน้อยหาให้หน่อย...(ข้าน้อยหาร้านให้ได้นะ แต่เรื่องอร่อยไม่รู้อ่ะ เพราะข้าน้อยเป็นคนทานจืดได้ เลยมีลิ้นประเภทจะเหมือนจระเข้หน่อยๆ แฮะ เลยการันตีไม่ได้ เอาเป็นว่ายังไม่เคยเจอร้านประเภท เจี๊ยม่ายล่ายลังจาย ล่ะกัน)ตอนแรกข้าน้อยว่าไปกินเฮือนเพ็ญไหม (ที่เคยพาเพื่อนจากกรุงเทพไปกิน) เพราะการตกแต่งร้านก็สวยดี คนแก่ๆเขาน่าจะชอบ...ปรากฎว่าพอโทรไปจองโต๊ะ...โทรตั้งแต่ 9 โมงเช้ายันบ่าย 3 ก็ไม่มีใครรับสายงับ!? (หมายถึง เว้นช่วงการโทรเป็น 9 เที่ยง บ่าย 3 นะ ไม่ได้โทรติดต่อกันยาว)นี่ตรูโทรไปติดบ้านร้าง หรือร้านมันขายดีมากจนพนักงานไม่มีเวลารับโทรศัพท์หว่า?และพอดีเมื่อยายมาถามว่า จะพาเขาไปกินร้านไหม (ยายไม่ได้ไปด้วยหรอกงับ แต่เรื่องลูกหลาน แกก็ถามด้วยความเป็นห่วง) พอบอกว่าร้านเฮือนเพ็ญ ยายถึงกับส่ายหน้ายี้เลยว่า บ่จ๊ายหาลำ (แปลว่า ไม่ใช่จะอร่อย ขนาดเป็นคนเมืองแต้ๆ ยังว่าไม่อร่อยเลย) ก็เลยเป็นอันว่ายกเลิก ไม่โทรไปแล้ว (ตอนจะยกเลิก หาเจอเบอร์โทรมือถือเจ้าของร้านพอดี แต่มาเจอยายว่าอย่างนี้ก็เป็นอันเลิก)...แล้วก็เลยหาร้านใหม่งับ คราวนี้ลองไปดูในพันทิปชวนชิมดู ก็ปรากฎสนใจ...ร้านเฮือนห้วยแก้ว เห็นภาพรีวิวมีน้ำตกชมบรรยากาศ แถมก็เป็นอาหารเหนือ ที่จอดรถง่ายด้วย เข้าเงื่อนไขดี ก็เลยให้ป๋ามาดู ป๋าก็โอเช เลยโทรถามราคาก่อน พนักงานบอกว่า ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 70 บาท......เลยหันกลับไปถามป๋าให้แน่ใจอีกทีว่าจะเอาอยู่ไหม ป๋าก็ว่าจะเอาอยู่ เพราะเห็นบรรยากาศใช่ได้ ก็เลยโอเค จองโต๊ะไป 6 คนโลดแล้ว 6 โมงเย็น ก็ออกเดินทางจ้าร้านอยู่ก่อนถึงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ทางขึ้นดอยสุเทพ เลี้ยวซ้ายผ่านร้านขายดอกไม้ ก็จะเจอซอยมีป้ายไฟนีออน บอกให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปแค่อึดใจเดียว ไปยังที่จอดรถของทางร้านเลยปล.ในภาพบอกว่าร้านอาหารเหนือ ทำไมมีทอดมันสุพรรณได้ฟ่ะ?

ทางเข้าร้านตกแต่งอลังการงานสร้างเสียจริง

เคาน์เตอร์ฟรอนต์ (แต่ไม่มีพนักงานต้อนรับ?)ร้านตั้งอยู่ริมน้ำตก ทำให้ลักษณะของร้านต้องตั้งสโลปไปกับความชันของพื้นที่ ทำให้ร้านมีบันไดมากนะงับ ใครพาคนเฒ่าคนแก่ไปด้วย ก็ช่วยจูงท่านหน่อยล่ะกันระเบียงทางเดินเข้าไปยังตัวร้าน อย่างกะเวทีแคตวอทต์แนะ

ร้านนี้มีบริเวณโต๊ะอยู่ 3 แบบนะค่ะแบบ indoor จะเอาไว้ใช้จัดงานเลี้ยงใหญ่จริงๆ ประเภทงานแต่งงานประมาณเนี้ย เป็นห้องมีกระจกกั้นเสียงไม่ให้ดังไปรบกวนคนข้างนอก มีเวทีดนตรีด้วย (แต่ส่วนนี้ปิดเอาไว้ ในกรณีโต๊ะไม่พอถึงจะเปิดห้องส่วนนี้จริงๆ)แบบ outdoor ก็ไม่มีหน้าต่าง เห็นวิวน้ำตกชัดเจนที่สุด (แต่วันนั้นฝนตกก็ต้องทำจาย) (ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะส่วนนี้ก็ปิด เพราะฝนตก แถมถ่ายมา รูปไม่สวยอีก) ในส่วนนี้จะแบ่งเป็นชั้นๆ ตามความลาดชันของพื้นที่ค่ะและก็แบบ in & outdoor คือ อยู่ในภายในอาคาร แต่นั่งติดระเบียงชมวิวน้ำตกได้ เพียงแต่ไม่ใกล้ชิดเท่าแบบ outdoor ค่ะซึ่งตอนมาถึง พนักงานเขาก็ถามว่าจะเปลี่ยนโต๊ะไหม เพราะแขกไม่ได้เต็มร้าน สามารถเปลี่ยนได้อยู่ ก็เลยเลือกไปนั่งแบบที่ 3 บริเวณทิศใต้ของร้านค่ะ นั่งกันบนชั้นสองที่เขาทำเป็นระเบียงยื่นออกไปชมวิวริมธารน้ำตก...เสียดายมาว่ามาตอนกลางคืน เลยมองไม่เห็นวิวอะไรเลยอ่ะร้านนี้สมควรมากินตอนกลางวันมากกว่าแฮะในร้านมีดนตรีแบบ outdoor ด้วยนะค่ะ แต่ไม่เล่นเพลงเหนือ (ซะงั้น) มีลำโพงกระจายเสียงไปตามจุดต่างๆ เล่นพอน่าฟัง ไม่รำคาญเป็นผับเธคมากนัก

ระหว่างบันไดทางเดินก็มีการตกแต่งน้ำตกจำลองด้วย...แต่น้ำเยอะไปหน่อยไหม เลอะบันไดจนเกือบลื่นได้เลยเนี่ย

น้ำตกงับ จัดไฟน้อยไปหน่อย ปรับโหมดถ่ายกลางคืนก็ได้ภาพแค่เนี้ยแหละ วิวจะเห็นน้ำหลากจริงๆ คงต้องมาช่วงหน้าฝนล่ะ

ตอนแรกเราถามทางร้านว่า นั่ง outdoor ยุงเยอะไหม (เพราะเคยไปกินท่าจีนวังจันทร์ ยุงอย่างชุมเลย) เขาก็บอกว่า...มีบ้าง เพราะนั่งข้างนอกต้องมีอยู่แล้ว (ก็ดีนะที่เขาบอกตรงๆ ไม่ได้บอกว่าไม่มี)แต่ป๋าก็ยืนยันว่านั่ง outdoor นี่แหละ ไม่เป็นไร หน้าหนาวยุงมันหนาว ไม่บินมากัดหรอก (ตรรกะป๋าเรา)...ก็ปรากฎว่า ไม่มีจริงๆ ค่ะ ไม่มีมากัดซะตัว แถมไม่ต้องมีมาจุดยากันยุงด้วย (ที่ร้านท่าจีนฯ ขนาดจุดยังเอาไม่อยู่เลย)...ก็เลยโอเค นั่งสบายไปเมนูอาหารบางอย่างข้าน้อยถ่ายมาไม่ครบนะงับ บางรูปขนาดปรับแล้วยังไม่สวยก็มี ถ่ายไม่ได้เพราะเกรงใจผู้ใหญ่ที่มาด้วยก็มี ก็จะเลือกมาเพียงบางส่วนนะงับมากับแขกญี่ปุ่น เขาไม่สั่งน้ำผลไม้อย่างบ้านเรา เจแปนนิช เขาสั่งน้ำชากับเบียร์มางับดีที่ร้านมีชาเขียวด้วยแก้วดินเผาใส่ชา รูปช้างอย่างน่ารักเลย แขกญี่ปุ่นชอบมาก เขาบอกว่าเคยไปขี่ช้างด้วย...แต่ไม่หนุกเลย เพราะหวาดเสียวกลัวตกหลังช้า (มันโยกเยกเอยนี่นา) แต่ยังไงเขาก็รักช้างนะ แล้วก็ทึ่งกับช้างวาดรูปด้วย คงเพราะเป็นสัตว์ที่ไม่มีในญี่ปุ่นนั่นเองมากินอาหารเมืองก็ต้องสั่งออร์เดิร์ฟเมืองก่อนงับ...แต่ที่น่าตกใจคือร้านนี้ ไม่มีข้าวเหนียว!?เฮ้ยเป็นไปได้ยังไง เราถามพนักงานสองรอบแล้ว เขาก็บอกว่าในเมนูไม่มีอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าหมด สองคนไทย(ป๋ากับข้าน้อยถึงกับอึ้ง) อาไรว้า ไม่มีข้าวเหนียวแล้วมันจะเป็นอาหารเหนือได้ไงเนี่ยที่สุดก็ต้องสั่งข้าวสวยมาโถหนึ่งงับ มองในแง่ดีว่า แขกญี่ปุ่นเขาจะได้ไม่งงว่าจะกินข้าวเหนียวยังไง (แขกคนหนึ่งขอสั่งตะเกียบมาด้วย บอกว่าใช้ช้อนส้อมไม่ถนัด)

ในภาพนี่ ไม่ใช่เขาให้มาเท่านี้นะงับ แต่ข้าน้อยถ่ายตอนโช้ยกันไปแล้ว ขนาดว่าโช้ยกันไปเยอะขนาดนี้ แขกญี่ปุ่นถึงกับหน้าเขียวพอกับน้ำพริกหนุ่มเลย เพราะน้ำพริกหนุ่มเผ็ดมาก เผ็ดชนิดที่คนเหนืออย่างข้าน้อยยังกินนิดเดียวเลย แล้วคนญี่ปุ่นที่ไม่เคยกินเผ็ดเลยจะทำหน้าขนาดไหน (คือเขาแบบเต็มที่กับชีวิต จิ้มน้ำพริกหนุ่มเข้าไปเต็มช้อนเลยอ่ะ)ป๋าเลยต้องรีบแนะให้เขากินข้าว ผัก หรือแคบหมู แก้เผ็ดแทนงับ แล้วถึงสั่งเมนูที่ไม่เผ็ดมาแก้สถานการณ์(อย่างด่วน)แต่ก่อนหน้านี้ก็สั่งแกงแคไปแล้วนะงับ เห็นสีสันแล้วแขกญี่ปุ่นถึงกับหน้าซีด ยังดีว่ามีคนหนึ่งพอกินเผ็ดได้ ก็เลยโช้ยเฉพาะผักเข้าไป แต่ซดน้ำแกงนั้นมิกล้า กลัวเผลอเป็นอย่างที่ซัดน้ำพริกหนุ่มเข้าไปเต็มเหนี่ยว

ไส้อั่ว

แล้วอาหารช่วยกู้หน้าก็มาแล้วงับ นั่นคือ แกงฮังเลแกงฮังเลที่นี่พิเศษหน่อย ไม่ค่อยเน้นมันหมูมากนัก(เหมาะกับคอสุขภาพ) ไม่มีกระดูกหมูมาขัดจังหวะการกิน แถมเสริมด้วยถั่วลิสงเข้าไปด้วย รสชาติไม่มันเลี่ยนจนเกินไปหลังจากใช้อาหารเมืองพอกู้หน้าได้แล้ว ป๋าก็เลยคิดว่าสั่งอาหารที่ดูจะเป็นญี่ปุ่นมาหน่อยดีกว่า แขกญี่ปุ่นจะได้กินไปเบาใจไป ไม่หวาดผวาในความเผ็ดแกงจืดสาหร่าย (อันนี้ตักแยกถ้วยเล็กออกมานะ ไม่ใช่มีเสิร์ฟมาแค่นี้)

สั่งไปแกงจืดเดียว แป็บเดียวก็กินจนหมด เลยสั่งอีกแกงจืดหนึ่งมาเสริมค่ะแกงจืดปลาหมึกยัดไส้ (แต่แขกญี่ปุ่นตักกันอย่างเร็ว ไม่เหลือปลาหมึกให้ข้าน้อยเลยอ่ะเอ็งเป็นคนพาเค้าไปกิน ยังจะบ่นอีก = = " )

ไข่เจียวหมูสับ เอามากินแทนข้าวเลย เพราะอิ่มข้าวแย้ว

กินหนักเสร็จ ก็ส่งท้ายด้วยผลไม้ มีเป็นเบสิก แตงโม สับปะรด เสริมด้วยสาลี่ และแอปเปิ้ล

น้ำแตงโมปั่น แก้วละ 40 บาทกินกันไป 6 คน เมนูเกือบ 10 อย่าง ก็หมดไป 1,469 บาท งับ...ร้านนี้ราคาแพงแบบราคาฝรั่ง ถือว่าบวกค่าบรรยากาศด้วย จะไปกินต้องเตรียมอัฐไปให้มากพอเน้อ

ตบท้ายด้วยห้องน้ำงับ (ไว้ตอนท้ายๆ แม้ตอนไปถ่ายรูปจะไปถ่ายระหว่างรออาหารก็ตาม) ห้องน้ำก็ถือเป็นหัวใจสำคัญของร้านอาหารด้วยนะงับห้องน้ำอย่างสวยเลย แถมข้างนอกมีที่นั่งพักสูบบุหรี่ด้วย (ร้านไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ที่โต๊ะอาหารค่ะ)

ห้องน้ำแต่ละส่วนมี 2 ห้องค่ะ...ที่ดูน่ารักก็คือ ประตูปิดแบบไทยๆ นี่แล

เวลาปิด-เปิดนั้น ให้เราดึงบานประตูเข้ามาให้ปิดสนิท แล้วค่อยสอดกลอนนะค่ะ ตัวไม้กลอนนั้นทำออกมายาวพอดี และมีขอบประตูกันไม้กลอนตกด้วย เวลาประตูปิดเข้ามา ไม้กลอนจะตั้งเฉียง 45 องศา ไม่ต้องใช้น็อตยึด ก็ไม่ทำให้กลอนตก ฉะนั้น ไม่ต้องกลัวว่ามันจะตกลงใส่เท้าทั่นแต่อย่างใด...สงสารก็แต่แขกต่างชาตินี่แหละ มาเจอประตูแบบนี้ อาจทำให้มึนงงได้

ต่อไปคะแนนของร้านอาหารรสอาหารสถานที่บริการ
ต่อไปเป็นข้อเสีย-ดีของร้านค่ะ (ติก่อนค่อยชม คนฟังจะรู้สึกดีกว่า ชมแล้วติ)ข้อเสียของร้าน

- ไม่มีข้าวเหนียว!

- เสิร์ฟอาหารช้า (ไม่มากนัก)

- ส่วนบริการแขก กับ ส่วนเก็บล้างทำอาหาร ควรจะมีการตกแต่งนำฉากมากั้นให้สวยและแยกมีกิจลักษณะหน่อย คือบางทีแขกนั่งกินข้าวแล้วเห็นมีโต๊ะวางจานชามที่กินแล้วบ้างล่ะ เห็นคนนั่งล้างจานบ้างล่ะ ดูแล้วเป็นภาพไม่ค่อยดี ทำลายบรรยากาศนะค่ะข้อดีของร้าน

- บรรยากาศวิวดี ไม่มียุง (แต่ควรมาชมวิวตอนกลางวันจะสวยกว่า)

- บริการดี พนักงานคอยเติมน้ำ คอยถาม ดูแลลูกค้าดี

- ห้องน้ำสะอาด ตกแต่งสวยงาม

- การตัดโต๊ะ สถานที่ รองรับได้ทุกสถานการณ์

- ที่จอดรถกว้างขวาง
Create Date : 12 มกราคม 2554
Last Update : 12 มกราคม 2554 16:45:48 น.
Counter : 6585 Pageviews.

5 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #47 :เมนูอาหารออนไลน์(╹8╹)กล้วยฉาบหวานๆหอมเนย(โคตรถั่ว) nonnoiGiwGiw
(26 พ.ค. 2563 14:46:22 น.)
ฺBlog 93/2563 ส่งการบ้าน Food For Fun#47 จานที่ 4 **ข้าวผัดแฮม กับ ต้มมะระยัดใส้** เริงฤดีนะ
(26 พ.ค. 2563 12:21:35 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #47 : ปูผัดพริกไทยดำ ตะลีกีปัส
(20 พ.ค. 2563 15:40:38 น.)
  
ร้านบรรยกาศดีจังเลยค่ะ
อาหารก็น่าทานจัง
ขอให้มีความสุขนะคะ
โดย: iamorange วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:13:37:56 น.
  
เราไปทานมาแล้วค่ะ บรรยากาศดี
เราไปตอนประมาณ 17.00 ค่ะ พอได้เห็นน้ำตกบ้าง

อาหารก็อร่อยพอประมาณ แต่ร้านอลังการมาก ๆ
ชอบบรรยากาศ ลายไทย ที่เค้าลงประตูอ่ะค่ะ

ตอนเราไปเค้ากะลังตกแต่งประตู
โดย: ForFanG วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:13:43:21 น.
  
จะไปที่นี่ให้ได้สักวันหละค่าาาา ร้านน่าไปมาก

ยิ่งบอกว่าน้ำพริกหนุ่มเผ็ดนี่ เราต้องชอบแน่ๆ ฮี่ๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:15:09:13 น.
  
ร้านน่านั่ง อาหารก็น่าทานค่ะ....แหม...อยากกลับไปเที่ยวเหนืออีกจัง
โดย: auau_py วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:19:53:57 น.
  
ร้านสวย อลังการ ดีคับ ถ้ามีโอกาสไป ชม. จะไปลองดูบ้างครับ
โดย: benz47 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:21:35:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Anemone.BlogGang.com

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด