เมื่อสาวเหนือแอ่วบางกอก : กิ๋นราดหน้าเบาๆ ที่ต้นตอราดหน้าฮ่องกง
ชื่อร้าน : ต้นตอราดหน้าฮ่องกง
รายการอาหาร : ราดหน้าฮ่องกง สตูลิ้นวัว สลัดเนื้อสัน พอร์คช็อป ข้าวผัดกระเทียมทรงเครื่อง
เวลาเปิดบริการ : 10.00-21.00น. หยุดวันจันทร์
ที่ตั้งร้าน : เข้าซอยรัชดาภิเษก 42 ไป 30 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ หรือลงจาก MRTลาดพร้าว ออกประตู 4 แล้วโบกรถต่อ, กรุงเทพมหานคร จตุจักร Thailand
พิกัด GPS : 13° 49' 31.31
สาวเหนือกลับมาแอ่วบางกอกอีกรอบแล้วจ้า พร้อมหนังสือทัวร์กินคู่ใจ อย่างรถไฟฟ้าพาอร่อย BTS&MRT ^W^

หลังจากเที่ยววันนั้นจนหนำใจกับเพื่อนสาวชาวบางกอก ก็แวะไปเยี่ยมรุ่นพี่ที่อยู่หอแถวรัชดาพอดีค่ะ ไปนั่งพักคุยเม้าท์ให้หายเหนื่อย...แล้วเราก็จ่ม (ภาษาเหนือแปลว่า บ่น)ขึ้นมาว่า วันมะรืนจะนัดกินข้าวกับเพื่อนอีกคนที่ทำงานแถว MRT ลาดพร้าว อยู่แถวๆหอรุ่นพี่นี่เอง เห็นมีร้านกับข้าวประมาณ 4 ร้าน เราก็ชวนให้ดูว่ามีร้านไหนในหนังสือที่รุ่นพี่เคยไปกินบ้าง

พอรุ่นพี่เห็นร้านนี่ ก็บอกว่า..."ร้านนี่เหรอ ก็อยู่ตรงข้ามหอพี่นี่ไง"

แป้ว! *-* เดินผ่านมาแล้วด้วยเรอะเนี่ย! ทำไมจุดไต้ตำตอแบบนี้หนอ!

แต่ก็โชคดีแล้วค่ะ เพราะไหนๆก็เลยกินมื้อเย็นเบาๆที่ร้านไปเลยดีกว่า (ที่น่าฮากว่านั้นคือ รุ่นพี่บอกว่า เดินผ่านร้านทุกวัน แต่ไม่เคยเข้าไปกินเลย) งั้นเราก็เข้าไปกินกันเลยค่ะ กับร้าน...

ต้นตอราดหน้าฮ่องกง

...งงเหมือนกันค่ะ ว่าทำไมตั้งชื่อร้านว่า ต้นตอ ในหนังสือก็ไม่มีเขียนระบุเอาไว้...หรือว่าจะตั้งเอาไว้เพื่อให้คนจำได้ว่าชื่อมันแปลกๆยาวๆ จะได้จำง่ายดีหนอ?

เอิ่ม...คงต้องบอกก่อนว่า ตอนถ่ายภาพร้านนี่นั้น ดันไปตั้งค่าถ่ายภาพเอาไว้ขนาด 320X240 อ่ะงับ พอกลับมาอัปโหลดรูป ก็ไม่คิดว่ามันจะเล็กขนาดนี่ T T ครั้งนี้ถือเป็นความผิดพลาดอย่างแรง โปรดให้อภัยด้วย พยายามแก้ตัวด้วยการเอาภาพมารวมๆกัน หวังว่ามันคงจะใหญ่ขึ้นหน่อยนะงับ T T ฉะนั้น ภาพในกระทู้นี่คงจะเล็กไปหน่อย คงเห็นอาหารไม่สะใจใหญ่อย่างกระทู้ที่ผ่านมา

ร้านเป็นตึกชั้นเดียวติดกระจกค่ะ พอเข้าไปในร้านนี่แอร์เย็นฉ่ำเชียว กำลังสบาย ผ้าปูโต๊ะสีลาเวนเดอร์ ประเมินด้วยสายตามีโตีะแบบนั่ง 4 คน ประมาณ 10 โต๊ะ...และลูกค้าในร้านนั้น...มีอยู่โต๊ะเดียวค่ะ (แต่ก็มากัน 6 คน เสียงดังสไตล์คนจีนเลยแฮะ ==") ฉะนั้นเราถือเป็นลูกค้าโต๊ะที่สองของร้านในวันนี้ค่ะ...เงียบสงัดดีมาก สงสัยเพราะมาวันธรรมดา คนเลยน้อย ก็โชคดีไปค่ะ เพราะจะได้อาหารเร็วๆดี

หนังสือปกเมนู ที่โต๊ะมีเมนูแนะนำด้วยค่ะว่ามีเมนูข้าวผัดกระเทียมทรงเครื่อง...ตอนแรกว่าน่าจะลอง เพราะเป็นคนชอบกินอาหารแนะนำ...แต่เนื่องจากว่าเรามากินราดหน้าค่ะ ฉะนั้นก็ต้องสั่งราดหน้านะ

 

ระหว่างรอก็ถามรุ่นพี่ไปว่า ทำไมเขาไม่เหมาเรียกว่าราดหน้าจีนไปเลย ทำไมต้องแยกว่าเป็นเสฉวนบ้าง เซี่ยงไฮ้บ้าง ฮ่องกงบ้าง...รุ่นพี่ก็ให้คำตบอบว่า ช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมนั้น พ่อครัวหลวงชาวจีนได้อพยพหนีตายไปที่เกาะฮ่องกง ซึ่งการปรุงอาหารสไตล์ฮ่องกง เค้าจะมีเครื่องปรุงและวัตถุดิบเยอะ เหมือนการปรุงอาหารในราชสำนัก ก็คือทำทั้งสวยงามและพิเศษจริงๆ ดังนั้นอาหารฮ่องกงจึงมีความหลากหลายมากกว่าอาหารจีนค่ะ

แล้วอาหารก็มาสักที...แม่เจ้า ตอนแรกที่เห็นจานแล้วตกใจค่ะ เพราะใหญ่มาก

ราดหน้าฮ่องกง (110 บาท) โดนถมไปด้วยผักคะน้าชนิดมองไม่เห็นเส้นข้างล่างเลย ==" แต่ผักสดกรอบดีนะค่ะ ส่วนประกอบอย่างอื่น แต่เดิมเมนูนี่จะมีกุ้ง แต่เราขอเปลี่ยนเพราะแพ้ เปลี่ยนเป็นปลาหมึกแทน แถมด้วยเห็ดเป่าฮื้อคำโต เหนียวกำลัง(เกือบ)ดี เพราะรู้สึกเหมือนกำลังเคี้ยวยางมิชลินหน่อยๆ 555 แต่กินได้ค่ะ ไม่ได้เหนียวจนเคี้ยวยากเคี้ยวเย็นนัก น้ำราดก็อร่อยกลมกล่อม เส้นที่ผัดก็หอมเตะจมูกดี

มื้อเย็นก็กินไม่เยอะนัก เราเลยกินแค่ราดหน้าค่ะ ส่วนเมนูแนะนำอันอื่นนั้นคงต้องให้เพื่อนๆไปลองชิมด้วยตัวเอง...ขอบอกว่าเป็นมื้อเย็นที่อร่อยที่สุดเลยค่ะ

สาวเหนือยังคงลันล้าต่อในบางกอก จะไปกินร้านไหน แล้วร้านนั้นจะอร่อยหรือไม่ ติดตามชมกระทู้หน้าค่ะ ^W^
Create Date : 20 กันยายน 2555
Last Update : 20 กันยายน 2555 19:18:33 น.
Counter : 2457 Pageviews.

2 comments
อ้อมแอ้มขอบคุณและนำเสนอเมนูสขภาพร่วมกิจกรรม "Food For Fun #47 **สเต๊กปลาแซลมอน+สลัดผัก** คนผ่านทางมาเจอ
(28 พ.ค. 2563 11:19:23 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #47 :เมนูอาหารออนไลน์(╹8╹)กล้วยฉาบหวานๆหอมเนย(โคตรถั่ว) nonnoiGiwGiw
(26 พ.ค. 2563 14:46:22 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #47 : อาหารออนไลน์ เมนูที่ 4 ขนมจีนน้ำเงี้ยว ตะลีกีปัส
(25 พ.ค. 2563 10:26:23 น.)
Sea Salt Lounge & Grill@Phuket_16/11/2019 sawkitty
(24 พ.ค. 2563 13:11:08 น.)
  
มีหนังสือเล่มเดียวกันเลยค่ะ!!!
โดย: Bonjour_KiTTy วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:19:26:22 น.
  
ราดหน้าน่าทานดีนะครับ น้ำนวล ๆ แบบตามเหลาเลย
โดย: benz47 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:8:24:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Anemone.BlogGang.com

สาวเหนือเซาะกิ๋น
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด