ยังคงติดเกมและเล่นเฟสมากกว่า อาจไม่ค่อยมาตอบคอมเม้นท์นะคะ

ยาคูลท์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
ข้าพเจ้าเป็นสุข และเชื่อว่าใครก็ตามซึ่งมีรสนิยมในการอ่านหนังสือดี ย่อมสามารถทนต่อความเงียบเหงาในทุกแห่งได้ -- วาทะของท่านมหาตมะ คานธี


Book Archive by Groupหมายเหตุ: โซน Romance และ การ์ตูน ยังไม่ทำเพราะมีน้อย


Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ยาคูลท์'s blog to your web]
Links
 

 

India ความเร้นลับของปฐพีชมพูทวีป

โดย ทีมงานต่วย'ตูน
สำนักพิมพ์ ซีเอ็ดยูเคชั่น
พิมพ์รวมเล่ม ครั้งแรก : มิถุนายน 2551, 264 หน้า
ราคา 250 บาท

หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึง อินเดีย ต้นธารแห่งอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ ที่หลั่งไหลไปสู่ดินแดนต่าง ๆ ทั่วเอเชีย ร่วมติดตามค้นหาจากรากเหง้าแห่งความเป็นภรตวรรษ ศูนย์กลางการก่อเกิดศาสนา ภาษา ศิลปะ และวัฒนธรรมหลายหลาก อันนำมาซึ่งวิถีที่แตกต่างของผู้คนนานาเชื้อชาติ บนผืนแผ่นดินเดียว

สารบัญ:
ตอนที่ 1 ก่อนจะเป็นปฐพีชมพูทวีป
ตอนที่ 2 ยุคพระเวท
ตอนที่ 3 ยุคอาณาจักรและพุทธศาสนา
ตอนที่ 4 ราชวงศ์โมกุล
ตอนที่ 5 ก่อนจะปิดม่านชมพูทวีป

* * * * * * *


เล่มนี้เป็นเรื่องเล่าโดยสังเขปเกี่ยวกับอาณาจักรและอารยธรรมต่างๆ ในบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุ เริ่มตั้งแต่เมืองเก่าแก่ โมเฮนโจดาโร และ ฮารัปปา ที่นักวิชาการไม่สามารถระบุได้ว่าย้อนไปได้กี่พันปีก่อนคริสตกาลกันแน่ รวมถึงเมืองรอบข้างอีก 41 เมืองที่น่าจะค้าขายกับชาติอื่นเมื่อดูจากบันทึกโบราณ

ต่อมา เมื่อพวกอารยัน (หรืออริยะ) รุกรานเข้าไปในชมพูทวีป ช่วง 1,500 ปีก่อนคริสตกาล และขับไล่พวกมิลักขะ..ชนพื้นเมืองเดิม..ลงใต้ หรือจับเป็นทาส ยุคนี้จะเริ่มเข้าสู่ยุคพระเวทที่ลัทธิพราหมณ์รุ่งเรือง และต่อมาแตกแขนงเกิดลัทธิฮินดู มีการสร้างเทพเจ้าใหม่ ลดขั้นเทพเจ้าเก่า และลัทธิฮินดูนี้ก็ยังแบ่งเป็นสองนิกาย..นับถือพระศิวะกับพระนารายณ์อีกที นอกจากนี้ยังมีนิกายย่อยอื่นอีก เช่น พวกที่นับถือนาค

ยุคต่อมาเป็นยุคอาณาจักร ในเล่มจะแยกเล่าถึงการขึ้นลงของอาณาจักรต่างๆ ในอินเดียตอนบนและอินเดียตอนล่างตั้งแต่ช่วง 600 ปีก่อนคริสตกาลเป็นต้นไป มีเรื่องของพระเจ้าพิมพิสาร ที่ต่อมาถูกทำปิตุฆาตโดยพระเจ้าอชาตศัตรู การยกทัพมาของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช เรื่องของพระเจ้าอโศก วิจายะนคร ฯลฯ

ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ยุคมืดของอินเดีย เมื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ยกทัพออกจากลุ่มแม่น้ำสินธุ ทิ้งทหารมาซิโดเนียไว้คุมฝั่งตะวันตกของสินธุ ส่วนบรรดาเจ้าเมืองที่ยอมอ่อนน้อมให้คุมฝั่งตะวันออก แต่เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ในบาบิโลน (323 BC) พวกที่เหลือก็ชิงอำนาจกันเอง พวกกรีกหลายกลุ่มยกทัพมา อาณาจักรเปลี่ยนมือไปมา แต่อารยธรรมกรีกก็เข้าสู่บริเวณนี้ในช่วงนี้เอง

จากนั้น...
กองทัพมุสลิมจากอาระเบียยกทัพมาประชิดลุ่มน้ำสินธุในศตวรรษที่ 8 และสู้กับพวกราชวงศ์คุปตะนาน 300 ปี ก่อนจะมีชัย ผู้คนเลยเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเพื่อเอาตัวรอด หลังจากนั้นพวกกรีกกับตุรกีก็ยกทัพมาอีก ทำให้เกิดการผสมผสานอารยธรรมของฮินดู มุสลิมและมองโกล

จนสุดท้าย หัวหน้ามองโกลเชื้อสายเตอร์กชื่อ บาบูร์ (ต้นราชวงศ์โมกุล) ยกทัพมาสถาปนาอาณาจักรช่วงศตวรรษที่ 13 ทรงขยายดินแดนตลอด ราชวงศ์นี้รุ่งเรืองไม่แพ้สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช

แต่หลังพระเจ้าบาบูร์สิ้นพระชนม์ เรื่องที่เหลือก็เหมือนหนังเรื่องศึกสายเลือด อ่านแล้วเพิ่งรู้นี่แหละว่าอินเดียมีช่วงที่ผู้หญิงคุมอำนาจด้วย (เพราะกษัตริย์มัวแต่เสวยน้ำจัณฑ์) หรือเรื่องของกษัตริย์ชาร์เชฮัน..ที่ต้องสู้กับญาติมากมายก่อนจะได้ครองราชย์ และสร้างทัชมาฮาลไว้เป็นอนุสรณ์

เรื่องของผู้สืบราชสมบัติต่อจากชาร์เชฮันก็เป็นศึกสายเลือดเช่นกัน อ่านแล้วก็สนุกดี สังเกตว่ากษัตริย์อินเดียอย่างน้อยสององค์ที่คล้ายจะทำปิตุฆาต (พระเจ้าอชาตศัตรู กับ ออรังเซน ล้วนแต่ขังพระบิดาในคุกจนตาย)


นอกเหนือจากเนื้อเรื่องคร่าวๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีช่วงที่เล่าถึงเทพเจ้าฮินดูในสมัยต่างๆ ว่าเริ่มเปลี่ยนไปยังไง ประวัติเทพเจ้า เขาไกรลาศ คัมภีร์ไตรเพท ย้อนรอยพระพุทธศาสนา และนามานุกรมสตรีดังในประวัติศาสตร์ (4 คน)

ขอสารภาพว่าอ่านเข้าใจแค่ช่วงเนื้อหา แต่ช่วงภูมิศาสตร์หรือชื่อเมืองนี่อ่านเข้าตาแล้วก็ทะลุออกหูไปเลย 555

เล่มนี้มีภาพสีแค่ช่วงแรก ภาพประกอบในเล่มเป็นขาวดำและค่อนข้างเล็ก ดูไม่เห็นรายละเอียดเท่าไหร่ ...ซึ่งนับว่าน่าเสียดาย เพราะภาพประติมากรรมหรือสถาปัตย์น่าจะสวยและละเอียดมาก แต่เท่าที่สามารถเล่าเรื่องราวทั้งหมดได้ใน 263 หน้าและราคานี้ก็ถือว่าเก่งแล้วค่ะ คงเรียกร้องมากกว่านี้ไม่ได้ ^^
 

Create Date : 19 มีนาคม 2553
3 comments
Last Update : 19 มีนาคม 2553 7:42:52 น.
Counter : 2434 Pageviews.

 

สีตัวอักษรช่วงบน พออยู่บนพื้นสีๆ แล้วอ่านยากง่ะ

แต่ชอบแบ็คกราวด์อันนี้อ้ะ กรี๊ดกร๊าดดดดด


ตกลงเล่มนี้โอนะ แต่ช่วงนี้ยังไม่อยู่ในอารมณ์อ่านแนวๆ นี้อะจิ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 19 มีนาคม 2553 12:45:56 น.  

 

^
อุตส่าห์เก็บภาพนี้ไว้ตั้งนาน เพราะชอบเหมือนกันค่ะ
รอวันที่จะใส่พื้นขุ่นให้อ่านฟ้อนต์ได้ 555
(สามปีต่อมา เพิ่งจะทำได้)

เล่มนี้อ่านแล้วก็โอนะคะ เนื้อหาได้ภาพรวมของอินเดียดี
แต่ภาพจะไม่เยอะและไม่ชัด

 

โดย: ยาคูลท์ 19 มีนาคม 2553 16:55:47 น.  

 

แหะๆ เพิ่งทราบจากรีวิวคุณยาคูลท์เหมือนกันค่ะว่าอินเดียมีช่วงผู้หญิงเป็นใหญ่ด้วย ปกติอ่านแนวประวัติศาสตร์มากๆอป.จะหลับน็อคไปซะก่อนแต่เห็นว่าเล่มนี้เขียนโดยทีมงานต่วยตูนชักสนใจแล้วค่ะ ชอบอ่านต่วยตูนพิเศษ

 

โดย: อป (apple_cinnamon ) 19 มีนาคม 2553 20:26:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.