<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 สิงหาคม 2552
 
 

Dog Backpack Handmade

ประโยชน์
1. สุนัขสะพายเป้ทำให้เขารู้สึกว่า "กำลังทำงาน" ให้เจ้านาย(จ่าฝูง) และทำให้เขามีสมาธิในการเดินมากขึ้น เนื่องจากเขามี “งานแบกของ” ที่ต้องรับผิดชอบ ก็จะทำให้เขาตั้งใจเดินไม่ดึง ไม่วอกแวก
2. การเดินMastering the walk สำหรับสุนัขพลังงานสูง ให้สุนัขสะพายเป้ขณะเดิน ทำให้สุนัขต้องใช้กำลังในการเดินเพิ่มขึ้น และได้ผลทางจิตใจ (ทำงานให้จ่าฝูง) ช่วยระบายพลังงานของสุนัขได้มากกว่าเดินไม่แบกเป้ ทำให้ช่วยย่นระยะเวลาเดินได้ด้วย เช่น สุนัขพลังงานสูง เดินเพียง 45นาทีอาจไม่เพียงพอสำหรับเขา เขาต้องเดินอย่างต่ำ1ชั่วโมงเพื่อทำให้เขาสงบ แต่ถ้าเราให้สุนัขแบกเป้ จะทำให้สุนัขใช้พลังงานมากกว่าเดิม ทำให้เราเดินเพียง 45 นาทีก็ทำให้เขาเหนื่อยและสงบได้
3. สามารถใส่น้ำดื่ม หรือ สิ่งของต่างๆของเขาลงในเป้ ทำให้เราไม่ต้องถือหนัก เดินตัวปลิวได้เลย (น้ำหนักที่ใส่ในเป้ ประมาณ 10-20% ของน้ำหนักตัวสุนัข)
---------------------------------
เป้สะพายหลังสุนัข ฉบับ D.I.Y.
ทำจากผ้ายีนส์ มีที่ใส่ของทั้ง 2 ข้าง ยึดด้วยกระดุม
มามี้หนูทำเป้ให้เอง หนูใส่เป้แล้วสวยไหมคะ
หล่อ สวย ทั้งคู่ตอนนี้มีเป้ของจริงใช้แล้วคะ
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2552
61 comments
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 12:17:19 น.
Counter : 4641 Pageviews.

 

เด๋วขอยืมแบบไปใช้ในการตัดเย็บซะหน่อยนะคะ ^-^

 

โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.109.176 5 สิงหาคม 2552 8:17:24 น.  

 

เริ่มใส่เป้ให้เค้าช่วงไหนคะ ?
ฝึกน้องหมาเดินในสายจูงมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ใส่ได้เลยหรือเปล่า หรือต้องรอให้เค้าเดินในสายจูงได้ดีซะก่อน

เค้ายังเดินได้ไม่ดีนัก (เป็นเพราะเราจูงผิดวิธีรึเปล่าก็ไม่รู้ ) คือบางครั้งหน้าเค้ายังไม่เชิดขึ้น ยังเดินไป ดมถนน โน่นนี่ไป บางครั้งเค้ายังสนใจอย่างอื่น โดยเฉพาะเวลามีน้องหมาแถวๆ บ้านมาชวนเล่นด้วย เค้าก็แพ้เรานะแหละ เพราะสายจูงรัด เค้าก็จะยอมตามมา บางครั้งเหมือนเค้าโมโห กัดสายจูงด้วย สงสารเหมือนกัน แต่เราไม่ยอมใจอ่อน พยายาไม่ใช้เสียง ใช้วิธีกระตุกสายจูงเบาๆ (ฝึกเดินในซอยบ้านนะค่ะ ระยะประมาณ 200 เมตร เดินไป เดินมา ประมาณ ครึ่ง-1 ช.ม. จะมีน้องหมาถนนอยู่ 3-4 ตัว ครึกครื้นมาก ไปเดินที่อื่นก็เปลี่ยวค่ะ เพราะเดิน ตอนเช้ามาก กะตอนดึกหลังเลิกงานค่ะ) แต่ถ้าวันไหนมีแต่เรากับเค้าเท่านั้น เค้าจะเดินได้ดี สั่งให้หยุดได้ นั่งได้ ไม่ดื้อ

คุณหญิงพอมีคำแนะนำมั๊ยค่ะ สำหรับการฝึกเดินในสายจูง

ยังเป็นจ่าฝูงเค้าไม่สำเร็จเลย...(สำเร็จเป็นบางครั้ง บางเวลาเท่านั้น) เค้ามีพลังเยอะ ขี้เล่น มั่นใจในตัวเองสูงมาก ลักษณะเค้าอยากเป็นจ่าฝูงซะเอง..555 (ตอนนี้น้องหมาถนนตัวหนึ่งอายุประมาณ 1-2 ขวบ เพศเมีย ตกเป็นลูกฝูงของเค้าไปซะแล้ว) แต่เราไม่ยอมหรอก ค่าอาหารเราก็เป็นคนจ่าย น้ำเราก็อาบให้ อุนจิเราก็เก็บให้ เราต้องเป็นจ่าฝูงเซะ ฮึ่ย...

เค้าหน้าตาน่ารักหล่อเหลา ใครเห็นก็อยากเข้ามากอด แต่กลัวคนขยาดความซนเค้านี่ละค่ะ ไม่อยากให้มีปัญหาตอนโต ไม่อยากส่งเข้าโรงเรียนด้วย อยากฝึกเอง..

 

โดย: สิงห์โตจ้าวป่า IP: 119.148.98.130 5 สิงหาคม 2552 10:01:04 น.  

 

เท่ห์มากมายเลยค่ะ

 

โดย: หมวกขาว_แถบดำ 5 สิงหาคม 2552 13:07:10 น.  

 

ตอบคุณสิงห์โตเจ้าป่า

เริ่มใส่เป้ได้เลยคะ ช่วงแรกต้องค่อยๆให้เขารู้จักเป้ในความประทับใจเชิงบวก เช่น เอาเป้วางที่พื้นก่อน ให้เขาเข้าไปดมเป้เอง พอเขาดมเป้ก็ให้ขนมกิน แล้วค่อยๆเอาเป้ไปถูกตัวเขาตรงเอว พร้อมกับให้ขนมกิน แล้วค่อยเอาเป้ใส่ที่หลังพร้อมให้ขนมกิน แล้วเอาออก แล้ววันรุ่งขึ้นก็ทำใหม่ แล้วพาเดินพร้อมเป้เลย

สายจูง เชือกกระตุกต้องอยู่หลังกกหูเท่านั้น เวลาเตือนถึงจะได้ผล เวลาน้องหมาก้มดมพื้น ก็ดึงขึ้นในทิศแนวดิ่ง แล้วผ่อนทันที ทำจนกว่าเขาจะเลิกดม ถ้าเชือกกระตุกเลื่อนไปอยู่ที่ฐานคอด้านล่าง ทำให้กระตุกแล้วไม่ได้ผลเพราะส่วนหัวยังก้มดมได้อยู่ เวลาเชือกกระตุกอยู่หลังกกหูพอเราดึงขึ้นก็ทำให้ส่วนหัวเหมือนถูกแขวนไว้ทำให้ก้มลงพื้นไม่ได้

ถ้าเขากัดสายจูงขณะเดิน ให้สะกิด(ฉก)ที่สีข้างพอให้เขาสะดุ้ง จนกว่าเขาจะเลิกกัด การกัดสายจูงขณะเดินถือเป็นการประท้วงอย่างหนึ่งของสุนัข เราไม่อนุญาตพฤติกรรมนี้

สามารถศึกษาขบวนการเดินแบบ step by step ได้ที่
Dog training; mastering the walk

การเป็นจ่าฝูง มีรายละเอียดอีกมากมาย แต่การเดินแบบ mastering the walk เป็นวิธีที่ทำให้สุนัขยอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้เร็วที่สุด และ เป็นการสร้างความรัก ความเชื่อใจ ความเคารพระหว่างจ่าฝูง-ลูกฝูงได้ดีที่สุด การเป็นจ่าฝูงต้องเป็นทั้งในบ้าน และนอกบ้าน และต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมงและทุกวัน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Dog training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

 

โดย: Yoja&Jiji 5 สิงหาคม 2552 16:33:52 น.  

 

สนใจครับแต่ทำไม่เป็น พอจะมีขายไหมครับ

 

โดย: CleanAir IP: 112.143.70.189 13 สิงหาคม 2552 20:59:18 น.  

 

ตอบคุณ CleanAir
ในเมืองไทยยังไม่มีเป้ขายคะ
ส่วนเป้ D.I.Y สามารถเอาตัวอย่างให้ช่างตัดเสื้อลองทำดู น่าจะทำได้คะ

 

โดย: Yoja&Jiji 14 สิงหาคม 2552 19:59:49 น.  

 

คุณหญิงครับ ... ผมอยากได้เป้เหมือนของ Yoja & Jiji อ่ะครับ แนะนำหน่อยครับว่าซื้อที่ไหน ซื้อสามารถซื้อผ่าน website ได้ รบกวนด้วยนะครับ

อ่าน blog คุณหญิงแล้ว ได้ความรู้เยอะเลยครับ ...

 

โดย: look-choob IP: 125.25.252.118 25 ธันวาคม 2554 1:07:37 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ look-choob

เป้ของโยจาจีจี้ หญิงซื้อมาจาก USA ค่ะ
ส่วนของยูจิ หญิงสั่งซื้อจากเวป amazon.com ค่ะ

เคยมีคนบอกว่ามีเป้หมาขายแถว JJ ด้วย ยังไงลองเดินดูก่อนก็ได้ค่ะเผื่อมี

 

โดย: Yoja&Jiji 25 ธันวาคม 2554 10:03:44 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง

สุนัขอายุ3เดือน พันธุ์ไทย (อดีตสุนัขจร)

หนูติดตามและปริ้นท์รายละเอียดของวิธีฝึกสุนัขในบล็อคนี้มาอ่านค่ะ เพราะสุนัขที่บ้านซนมาก ชอบกัดข้าวของแบบสะบัดๆค่ะ และขุด ดินกินต้นไม้ กินมดในสวน ชอบตื่นตัวตลอดเวลา พออ่านบล็อคเลยปรับแก้พฤติกรรมโดยการพาเดินตามวิธี Mastering the walk ค่ะ ได้ผลดีมากค่ะ
ซนน้อยลงแล้วค่ะ แต่จะมีหลุดๆในบางสถานการ์ณ

ปัญหาที่จะถามมีมากเลยค่ะ จะทยอยถามนะคะ1.หนูฝึกเขา เวลาเอาเข้ามาในบ้านจะจ้องจับผิดเขาตลอด อะไรที่หนูไม่อยากให้เขาทำ ก้อฉก หรือส่งเสียงเตือนตลอด เช่น เขาเข้ามาในห้องแล้วเดินดมพื้น หนูก้อส่งเสียงเตือน ถ้ายังดมอยู่ก็ฉกค่ะ พอจ้องจับผิดเขา ท่าทางคือ เขาทำสายตาเบื่อหน่ายถอนหายใจแล้วฟุบลงกับพื้น นอนขดตัวตรงมุมของเขา
จนตอนนี้เวลาเขาอยู่ในห้องเขาสงบ90%ค่ะ มีติดตรงชอบเกาค่ะ อยากรู้ว่าเป็นเพราะเขากลัวเราฉก หรือเห็นเราเป็นจ่าฝูงค่ะ (ปล.สีหน้าท่าทางเขาเหมือนปลงและเบื่อหน่ายมากค่ะ)

2.หนูห้ามสุนัขเกา โดยการฉกได้ไหมค่ะ หรือว่าแค่กำมือไปขวางตรงตำแหน่งที่เขาเกาก็เพียงพอ เพราะทุกวันนี้เขาเกาบ่อยค่ะบางทีเขาไม่ได้คันนะคะ แต่เหมือนมันติดเป็นนิสัยของเขา ยืนๆอยุ่ก็เอาเท้าหลังมาเกาสีข้างตัวเอง มันเสียบุคลิคอ่ะค่ะ บางทีนั่งๆอยู่ก็เอาเท้ามาเกาข้างหู หรือสีข้าง

3.ตอนนี้ยังไม่ได้สั่งปลอกคอ เป้สะพายของซีซ่าค่ะ
เลยเอาผ้าขนหนูนาโน ผืนเล็ก2ผืนมาพันคอ ตรงช่วงไหล่ถึงต้นคอเพื่อไม่ให้สายจูงหล่นมาที่ไหล่ (ตอนเอาผ้าขนหนูมาพันคอเขาคือพันตอนจับนอนตะแคงหลังจากกรุมมิ่งค่ะ ให้เขาดมผ้าก่อนแล้วก็ใส่เลย)แล้วให้เดินด้วยสายจูงกลับด้าน ทำแบบนี้แล้วรู้สึกเขาเดินดีขึ้นกว่าตอนแรกที่ใส่แค่สายจูงกลับด้านอย่างเดียว เอาผ้ามาพันคอเขาเพื่อป้องกันสายจูงร่วงไปที่ไหล่แบบนี้ถือเป็นการทำงานของสุนัขไหมคะ แล้วถ้าจะทำเป้ให้เขาใส่ด้วยจะมากไปไหมค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

 

โดย: Piim IP: 110.77.201.142 7 พฤศจิกายน 2556 14:00:55 น.  

 

4. สามารถใส่สายจูงฝึกได้กี่ชั่วโมงต่อวันค่ะ.
ถ้าใส่ตลอดวัน ถอดออกเฉพาะตอนเขาเข้ากรง ไม่โหดเกินไปสำหรับสุนัข3เดือนใช่ไหมค่ะ (อยากให้ชินกับกฏระเบียบ)

 

โดย: Piim IP: 110.77.201.142 7 พฤศจิกายน 2556 14:13:01 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim


1

เยี่ยมค่ะ
เราจะคุมพฤติกรรมหมา สอนกฎหมา ให้รู้กฎของบ้าน ก็ต้องจับตา จับผิดกันแบบนี้แหละ ถ้าไม่ทำแบบนี้ จะเตือนหมาทันหรือ จริงมั๊ย? น้องทำถูกแล้วค่ะ ไม่ต้องกังวล ทำแบบนี้ จนกว่าหมาจะแม่นในกฎ หลังจากนี้ก็จะสบายแล้ว หมารู้กฎทุกอย่าง แค่มองตาก็รู้ว่าเราต้องการอะไร แทบไม่ต้องมีการฉกกันอีกต่อไป แค่ส่งเสียงเตือนหรือมองตา หมาก็รู้แล้วว่าเราเตือน เขาก็จะหยุดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
มันก็จะเหนื่อยกันช่วงต้นๆ ต่อไปสบายแล้ว

ถ้าไม่เข้มตอนนี้ ก็จะเหนื่อยตลอดชีวิตหมา เหมือนหลายๆคนที่ขี้เกียจฝึกหมา ปล่อยเลยตามเลย ก็จะปวดหัวกับพฤติกรรมหมาไปจนกว่าหมาจะตายจากไป

แล้วต้องระวังช่วงหมาย่างเข้าวัยรุ่น เช่น 6 เดือน /ขวบปี / ขวบปีครึ่ง หมาจะท้าทายกฎเรา จะพยายามแหกกฎ เพื่อทดสอบความเป็นจ่าฝูงของเรา เราต้องอย่าละเลยในกฎ นิสัยหมากว่าจะนิ่งก็ประมาณ 2 ปีค่ะ ช่วงนี้ก็ต้องเข้มเป็นพิเศษ

อยากดูว่าหมาสงบ หมาสมดุล หมามีความสุขเป็นอย่างไร ให้ดูหมาจรตามข้างทางนะคะ นั้นแหละหมาปกติ จะนอนชมนกชมไม้ เรื่อยๆเปื่อยๆไปวันๆ นอนๆหลับๆ เหมือนหมาเบื่อๆขี้เกียจ นี่แหละหมาสงบ หมาสุข(ไม่รวมเรื่องอาหารการกินของหมาจรนะ)
แต่คนเราดันคิดว่า หมาจรที่ทำหน้าเฉยๆคือหมาไม่มีความสุข คือหมารันทด

แต่ดันคิดว่า หมาที่วิ่งพร่านทั่วบ้าน เห่าไล่คนไปทั่ว เห่าทั้งวัน วิ่งวุ่นไปมา งับของค้นของลื้อของ เห่าคราง กระโดดทั้งวัน คือหมาสุข หมาร่าเริง เหมือนเด็กที่ดีใจได้ไอติม แต่จริงๆแล้ว นั้นคือหมาไม่ปกติค่ะ เขาสติแตกเหมือนคนเมายาบ้าไร้สติ คุมตัวเองไม่ได้ เป็นหมาไม่สมดุล เป็นหมามีปัญหาพฤติกรรมที่ต้องแก้ไข แต่เจ้าของดันมองว่าหมามีความสุข ไม่ต้องแก้ใดๆ หมาเลยมีปัญหากันทั้วประเทศไทย เพราะคนเลี้ยงหมากันไม่เป็น

อย่าเอาพฤติกรรมคนไปตัตสินหมา แล้วคิดว่า หมาจะต้องมีแอ๊คชั่นเหมือนกับคนเวลาแสดงอารมณ์ ....มันคนละเรื่อง

จะตัดสินหมา ปรับหมา ก็ต้องใช้จิตวิทยาสุนัข ไม่ใช่เอาจิตวิทยาคนไปปรับหมาไปตัดสินหมา

สรุปว่า หมายอมรับในกฎของน้องที่น้องตั้ง หมายอมน้อง ยอมที่จะอยู่ในกฎมากกว่าเลือกที่จะท้าทายน้อง (หมาถอนหายใจ) หมาเคารพ แต่ไม่ใช่กลัว

หมากลัว ต้องมีตัวเกร็ง อาจมีสั่น หางจุกตูด ตาลอกแลก ปากหุบ พยายามหนี อาการณ์แสดงจะรู้เลยว่า หมามีปัญหา หมาผิดปกติ บางตัว กลัวแล้วกลายเป็นหมาเห่าใบตองแห้ง หรือ กัด ขู่ ยิ่งฟัน แต่ทำเพราะจากความกลัว


ตอ้งแยกให้ออกนะ ระหว่างหมาเคารพ กับ หมากลัว ท่าทางมันแตกต่างกันหน้ามือ - หลังมือ ต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยนะ
แต่คนหลายคนมักตีความหมาเคารพ ว่าเป็นหมากลัว

หรือ หมาที่สงบ สมดุล ผ่อนกลาย ว่าเป็นหมาที่เศร้า ไม่มีความสุข หมาอมทุกข์


___________
2
มันต้องมีจุดคันค่ะน้อง หมาถึงเก่า บางทีไม่มีตุ่มอะไร แต่ถ้าเขาคัน มันก็คันค่ะ ลองไปตรวจดูผิดหนังว่ามีตุ่ม ผื่น แดง หรือ มีเห็บหมัดหรือเปล่า เขาถึงเกาบ่อย

บางทีภายนอกไม่มีตุ่ม ไม่แดง ไม่ผื่น แต่คันก็มี เช่น ผิวแห้งเกิน เพราะอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือ แชมพูแรงเกินไป
บางทีหลังจากอาบน้ำ แล้วแชมพูแรงไป (เช่น แชมพูสูตรฆ่าเห็บหมัน พวกนี้มักแรงเกินสำหรับลูกหมา) อาจมีระคายเคืองบ้างหลังอาบน้ำ อาจคันไปอีก 2-3 วัน หมาก็มีเกา

แต่ถ้าเขาเกา ก็เตือนได้ค่ะ แต่ถ้าปัญหาเขายังมีปัญหาอยู่ ยังไงเขาก็เกา เราก็เตือนไม่จบสิ้น ต้องลองหาต้นตอดูว่า ผิวหนังมีปัญหาหรือเปล่า
__________
3

น้องเยี่ยมมากค่ะ

ทำถูกค่ะ

ทำเป้ได้เลยค่ะ ไม่มากเกินไป ลุยเลย
____________

4
โซ่หรือเชือกกระตุก หรือสายจูงกลับด้าน หรือปลอกคอซีซาร์ ...ใส่เฉพาะกิจ ใส่ตอนที่จะพาเดิน จะปรับพฤติกรรมเป็นเรื่องๆ และ ต้องอยู่ในสายตาเราตลอดเวลาที่หมาสวมสายจูงแบบกระตุกได้
เพราะถ้าเราให้เขาใส่ทั้งวัน แล้วบางจังหวะเราไม่ได้อยู่ดูเขา แล้วบังเอิญเขาเดินไปแล้วสายจูงไปเกี่ยวอะไรบางอย่างทำให้ห่วงรัดคอหมา หมาหายใจไม่ออก ตายได้ หรือ อย่าล่ามหมาด้วยโซ่หรือเชือกกระตุก ถ้าบังเอิญหมาหล่นไปจุดที่ต่ำกว่าจุดที่ล่าม ก็เป็นการแขวนคอหมาได้เลย

จะใช้สายจูงพวกนี้ ต้องอยู่ในสายตาเราค่ะ จะสวมไว้ทั้งวันก็ได้ แต่หมาต้องอยู่ในสายตา
ช่วงไหนเราไม่ได้มีสมาธิจับตาดูหมา หรือ ช่วงที่เราไม่ได้อยู่ดูหมา ก็ใช้สายจูงปกติแบบติดกับปลอกคอ เพื่อความปลอดภัย


สำหรับการใช้ระหว่างวัน ให้หมาสวมติดตัว เพื่อให้เราตักเตือนเขาทัน เพื่อให้เขาอยู่ในกฎ พี่แนะนำให้ใช้สายจูงแบบปกติแล้วติดกับปลอกคอ แล้วก็ปล่อยให้เขาเดิน นั่งนอนแบบมีสายจูงห้อยติดกับปลอกคอไว้อย่างนั้น อันนี้ปลอดภัย เพราะจะไม่มีการรัดคอหมา แล้วประโยชน์ในการใส่สายจูงไว้ตลอดในช่วงคุมพฤติกรรม ก็คือ เพื่อหยิบจับหมาสะดวก เตือนได้ทัน กันหมาวิ่งหนีจากสถานการณ์​ กันหมาวิ่งหนีเรา


____

สู้ๆค่ะ

พี่ขอชมว่า น้องทำการบ้านมาดีมาก อ่านจริง ทำจริง อย่างนี้คุยกันรู้เรื่อง มองเห็นภาพ คุยกันเข้าใจภาษาเดียวกัน เยี่ยมค่ะ ปรบมือให้เลย

ห้ามท้อนะคะ น้องมาถูกทางแล้ว

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 7 พฤศจิกายน 2556 19:26:58 น.  

 

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำตอบและกำลังใจนะคะ จะสู้เต็มที่คะ (เคยท้อจนแอบคิดว่าถ้าจะดื้อซนขนาดนี้ เอาไปปล่อยให้เป็นสุนัขจรแบบเดิมดีกว่า)
แต่พอนอนคิด ประกอบกับหาข้อมูลจากบล็อคพี่หญิง ดูคลิปซีซ่่าถึงแม้จะแปลไม่ค่อยออกแต่ดูวิธีและสังเกตวิธี
เลยต้องฮึดสู้ค่ะ รับเขามาเลี้ยงแล้วก็อยากรับผิดชอบเขาค่ะจะได้เข้าสู่ภาวะสมดุล เป็นแบบอย่างให้สุนัขตัวอื่นๆที่อาจนำมาเลี้ยงในอนาคต

มีเรื่องจะสอบถามอีกแล้วค่ะ

1.ลืมบอกไปค่ะว่าสุนัขของหนูเพศผู้นะคะ มีภาวะความเป็นจ่าฝูงสูงค่ะ เป็นตัวของตัวเองสุดๆ ดูเหมือนจะมีเค้าโครงสุนัขผสมหลังอาน หูตั้งหางดาบ เพิ่งฝึกปรับพฤติกรรมได้ประมาณ4สัปดาห์ สัปดาห์แรกฝึกเข้ากรง และสร้างความคิดเชิงบวกกับกรงได้ และเขาสามารถนั่งรอก่อนกินได้ค่ะ แต่..เคยลองฝึกทริคคาบของตามวิธีย้อนศร เขาไม่เข้าใจอ่ะค่ะ จะคาบเข้ากรงอย่างเดียว เลยคิดว่า จะยังไม่ฝึกทริคนี้ ตอนนี้จะให้อยู่ในกฏให้แม่นก่อน
ตารางประจำวันคือ เช้าพาเดินในบริเวณบ้านและขับถ่าย ระหว่างวันฝึกบังคับจิตใจบ้าง และปล่อยเขานอนพักในกรงอย่างสงบบ้าง เย็นขับรถพาไปเดินสวนสาธารณะอีกประมาณ30นาที ฝึกแค่นี้ก่อนจะได้ไหมค่ะ( เพราะเรื่องทริคหมอบ คาบของ เขาทำไม่ได้เลยค่ะ)

วางแผนไว้ว่า ตอนนี้เดินMastering the walk กับบังคับจิตใจปรับพฤติกรรมและให้ฝึกนั่งรอ เรียกชื่อแล้วมาหา
อีก1เดือนค่อยเริ่มฝึกทริคคาบเก็บบอลยังทันใช่ไหมค่ะ

และ

2.หนูอยากทราบว่าตอนพี่หญิงฝึกจีจี้ครั้งแรกๆ เริ่มฝึกทริคภายในสัปดาห์แรกเลยไหมค่ะ แล้วอยากทราบอีกว่าก่อนรับโยจามาเลี้ยง จีจี้พฤติกรรมกฏระเบียบคงที่ประมาณกี่เปอเซนคะ

3. ที่เคยบอกว่าการฝึกสุนัขโตแล้วจะฝึกยากหมายถึงฝึกให้อยู่ในกฏระเบียบยากกว่า หรือฝึกทริคยากกว่าคะ

4.เรื่องสุนัขเกาคะ การที่เขาชอบเการะหว่างทานอาหาร แปลว่าแพ้อาหารใช่ไหมค่ะ? การเปลี่ยนอาหารบ่อยๆมีผลอะไรต่อระบบย่อยของเขาไหมคะ (บางคนบอกเปลี่ยนบ่อยไม่ดี)

 

โดย: Piim IP: 49.230.140.124 8 พฤศจิกายน 2556 0:32:56 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

1

"ฝึกทริคคาบของตามวิธีย้อนศร เขาไม่เข้าใจอ่ะค่ะ จะคาบเข้ากรงอย่างเดียว "

_เรานั่งอยู่หน้ากรงเลย จะได้มีแนวโน้มที่หมาจะเดินมาหาเรา พอหมาเดินเอามาให้เรากับมือจนคล่อง ก็นั่งห่างจากกรงไปเรื่อยๆ …ไปลองดู

ช่วงแรกยังไม่ต้องเน้นทริคก็ได้ค่ะ ถ้าเวลาในการฝึกจำกัด ก็เน้นกฎของบ้านให้แม่น และ คำสั่งพื้นฐานที่จำเป็นคือ นั่ง หมอบ คอย นอน ให้แม่นๆเพราะมันเอาไปใช้ควบคู่กับการฝึกกฎของบ้าน

ตารางการฝึกของน้องเพียงพอหรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่า ในเวลาส่วนใหญ่หมาสงบหรือเปล่า ถ้ามีช่วงไหนหมาคึก น้องก็ต้องหากิจกรรมเพื่อระบายพลังงานหมาเพิ่มเติม จุดประสงค์ที่เราต้องการคือ หมาต้องสงบทั้งวัน นั้นคือ หมาต้องเหนื่อย เหนื่อยเขาก็พัก นั้นคือหมาสงบ เมื่อเขาหายเหนื่อย เขาก็จะเริ่มวุ่นวาย เมื่อนั้นเราก็จับเขาไประบายพลังงานเพิ่มเติม หรือ ฝึกกฎในบ้าน ท้าทายเขาต่างๆนานา เพื่อให้เขาได้ระบายพลังงานทางกายและสมอง เขาก็จะกลับมาสงบอีก

ยิ่งหมาพลังงานสูง กิจกรรมก็ต้องมีให้เขาเยอะๆ ฝึกความท้าทายจิตใจเยอะๆ เน้นเข้มงวดเรื่องกฎของบ้าน เพราะหมายิ่งพลังงานสูง ก็จะคึกบ่อย จะคอยแหกกฎบ่อย

หมาเด็ก ให้เขาเคยชินกับความสงบ สงบทั้งวัน ให้เคยชินกับกฎที่เข้มงวด เขาก็จะโตมาแบบหมาโตที่สงบ เรียบร้อย อยู่ในระเบียบ สั่งเป็นสั่ง เคารพคนสูง จะเป็นหมาที่ทำตัวดีแตกต่างจากหมาข้างๆบ้านแน่นอน มันจะดีแบบแตกต่างแบบเห็นได้ชัด


2

2 สัปดาห์แรกสำหรับลูกหมา ทั้งจีจี้ โยจา ยูจิ พี่เน้นกฎของบ้าน การเดินในสายจูง และ คำสั่งพื้นฐาน เพื่อให้เราแสดงความเป็นจ่าฝูงครบทุกด้านแบบไม่หลุดเลย แล้วทริกก็ค่อยๆเพิ่มเติมหลังจากนั้น


โยจามาหลังจากรับจีจี้มาแล้ว 2 สัปดาห์ แล้วจีจี้ก็อยู่ในกฎ แม่นในกฎแล้ว100% ค่ะ พอโยจามาก็งานเบา เพราะจีจี้ทำตามกฎเป๊ะ และเป็นแบบอย่างให้โยจาทำตาม โดยที่กฎบางอย่างไม่ต้องสอนเลย หมาจะทำตามอีกตัว ก็สบายไป

3
_เรื่องกฎระเบียบ

หมาฝึกง่ายหรือยาก ขึ้นกับระดับพลังงานของสุนัข เพราะยิ่งพลังงานสูงก็ท้าทายสูง เขาจะหาเรื่องแหกกฎ เขาจะฉลาดในการตบตา หรือ ยียวนเรา เขาจะจี้จุดอ่อนเรา เพื่อให้เราแพ้เขา

การฝึกกฎระเบียบ ต้องเน้นการป้องกันเพื่อไม่ให้พฤติกรรมเกิด เพราะหมาจะทำถูกตั้งแต่ต้นๆ เขาไม่มีโอกาสได้ทำผิด นิสัยก็ไม่ติด ก็จะฝึกง่ายสอนง่าย นั้นเอง ฝึกลูกหมาในเรื่องกฎระเบียบจึงง่ายกว่า เพราะนิสัยยังไม่ติดจนเป็นนิสัย ตัวเขาเล็ก แรงไม่เยอะ เราก็ไม่เปลืองแรงมาก และ ฟันแท้ยังไม่ขึ้น และ เขายังไม่กล้ากัดจริงเหมือนหมาโตเต็มวัย ก็ทำให้ฝึกหรือปรับหมาวัยนี้ได้ง่ายกว่า แก้ง่ายกว่า ไม่เปลืองแรงมาก ไม่อันตรายต่อเรามาก

ส่วนหมาโต ถ้าได้หมาหัวอ่อน ก็โชคดี งานไม่ยาก เพราะพลังงานไม่สูง ถ้าสอนแบบถูกจิตวิทยาสุนัข ไกด์เขานิดๆหน่อย หมาก็มีพฤติกรรมดี
แต่ถ้าหมาโตแต่พลังงานสูง พฤติกรรมไม่ดีติดเป็นนิสัย อันนีก็จะแก้ยากกว่า เพราะต้องเปลี่ยนความเคยชินหมา แล้วให้เขาทำในพฤติกรรมใหม่

ถ้าหมาโตแต่ดันมีความก้าวร้าวปน และกล้ากัดคน อันนี้ก็ยากขึ้น เพราะหมากล้ากัดจริง แรงเยอะ ก็จะเสี่ยงมากขึ้น

แต่ถ้าคนปรับแม่นเรื่องจิตวิทยาสุนัข ก็ถือว่าไม่ยากเลยไม่ว่าจะได้หมาแบบไหนมาเลี้ยง เพราะจะแก้ได้หมด
แต่ถ้าคนเลี้ยงไม่เข้าใจจิตวิยาสุนัข รับรองเอาไม่อยู่ เพราะจะใช้วิธีแบบบ้านๆเด็กอมมือไม่ได้แล้ว มันต้องแก้ด้วยจิตวิทยาสุนัข

ดังนั้น การป้องกันปัญหา ถือว่าดีสุด
ดีกว่ามาแก้ปัญหา เพราะจะยากกว่า ใช้เวลามากกว่า

_ส่วนเรื่องฝึกทริค

ไม่ว่าหมาโตหรือหมาเด็ก ก็เท่ากัน ไม่แตกต่าง

แต่หมาจะเป็นเร็ว ช้า ก็ขึ้นอยู่กับคนฝึก

แต่ถ้าหมาเก่งมาก เก่งน้อย อันนี้ขึ้นอยู่กับหมาแล้ว เหมือนกับคน ที่มีทั้งคนเกิดมาฉลาดมาก ฉลาดน้อย หรือ หัวปานกลาง หัวช้า
หมาพลังงานสูง อันนี้เหมือนเราได้เพชรมาเลี้ยง อาจยากกว่าเรื่องการฝึกกฎ แต่จะง่ายมากในการฝึกทริค เพราะพวกนี้หัวไว ฉลาด ความพยายามในการทำงานให้สำเร็จสูง ไม่เหนื่อยง่าย พร้อมโชว์ทุกเวลา

หมาที่เขาเอามาใช้งาน ไม่ว่านำทางคนตาบอด หมากู้ภัย หมาอารักขา หมาโชว์ อันนี้ต้องเอาหมาพลังงานสูงมาใช้นะ เพราะพร้อมทำงานตลอดเวลา แต่กว่าหมาจะนิ่งได้ก็ต้องเน้นกฎระเบียบเพื่อให้หมาเป็นหมาสมดุลและเป็นลูกฝูง เราจึงเห็นว่าเขาสงบแบบนั้น นิ่งแบบนั้น อยู่ในคำสั่งแบบนั้น เราอาจเข้าใจผิดว่า นั้นเป็นหมาพลังงานต่ำ แต่จริงๆแล้วหมากลุ่มนี้เกิดมาด้วยพลังงานสูงทั้งสิ้น

หมาพลังงานต่ำจะไม่สามารถทำงานเหล่านั้นได้ เพราะเขาจะไม่พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา เขาจะเหนื่อยง่าย ไม่กระตืนรือร้น หมามันจะอืด ทำงานไม่สำเร็จตามเป้า


จีจี้ ถือว่าเป็นหมาพลังงานสูงมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มีความเป็นจ่าฝูงสูงมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ พี่ต้องใช้ความรู้ทั้งหมดที่พี่มี มาใช้กับจีจี้ ไม่ว่าจีจี้จะเล่นเลห์กลวิธีไหนเพื่อท้าทายเรา เราก็ต้องดักให้ทันทุกจุด เพื่อไม่ไห้เขาได้มีโอกาสแอบทำผิดได้ จนจีจี้ถอดใจเลิกท้าทายพี่ เอาจนจีจี้ยอมจำนน และ เป็นหมาสงบแบบนี้

ทั้งจีจี้ โยจา ยูจิ ถือว่าเป็นหมาฉลาด ฝึกง่าย แต่จีจี้เก่งสุด หัวไวสุด
สอนทริกง่ายมาก ไม่เกิน 5 นาที เขาก็ทำได้ หรือ ไกด์เขาไม่กี่ที ก็ได้แล้ว เขาฉลาดจนรู้ว่าเราต้องการอะไร ท่าทางเราหมายถึงอะไร จะให้เขาทำอะไร ถึงได้รางวัล เขาอ่านท่าทางพี่เก่ง อ่านใจพี่เก่งมาก แบบว่า มองตาก็รู้ใจ ขนาดนั้นเลย และเขามีความพยายามสูง งานทุกชิ้น เขาต้องทำให้สำเร็จ จนได้รางวัล หรือ คำชมจากเรา
ส่วนโยจา ยูจิ ก็จะเก่งพอๆกัน แต่ไม่ไวเท่าจีจี้ และ ความพยายามไม่เท่าจีจี้ และ จะเหนื่อยง่ายกว่าจีจี้ ถ้าเขาเหนื่อย ก็จะอืด ทำงานไม่ครบเพอร์เฟค แต่จีจี้พร้อมทำงานทุกเวลา ไม่ว่าเช้า กลางวัน เย็น ขนาดตอนเกือบเที่ยงคืนตอนไปออกรายการตาสว่างเป็นรายการสด จีจี้ก็โชว์ได้เป็นปกติ หรือตอนถ่ายโฆษณายาดมกับบอย ปกรณ์ ก็สามารถกระโดดคาบจานร่อนได้ทั้งวันตั้งแต่ 7 โมงเช้ายัน 3 โมงเย็น ทำงานได้ตลอด

เม้าท์เพลินเลย555555

4
แพ้อาหารหรือไม่ มันมีอาการแสดงหลากหลายมากเลย เช่น หมาคันบ่อย เกาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เกิดเฉพาะเวลากินอาหารเท่านั้น หรือ บางตัวมีคันหูแทน หูมีผื่นแดงๆขึ้น มีขี้หู หรือ มีขี้ตา หรือมีตุ่มขึ้นตัว

น้องลองเอามือลูบตัวเขา แล้วเกาๆดู ถ้าจุดไหนเราเกาเขาแล้วขาเขาเด้ง เหยงๆ ทำท่าเกาลม คันจนเคล้ิม แปลว่าผิวหนังตรงนั้นมีปัญหา ..ลองไปเช็คดู

เรื่องเปลี่ยนอาหารบ่อย สำหรับหมาเลี้ยงนะ มันจะทำให้หมาเลือกกิน หมาจะแกล้งไม่กิน เพื่อให้เราเปลี่ยนอาหารไปเรื่อยๆ จะทำให้ชีวิตเราวุ่นวาย
หรือ ถ้าจะเปลี่ยนอาหารเม็ด เป็นอาหารเม็ดยี่ห้อใหม่ มันก็ต้องมีการลดปริมาณยี่ห้อเก่า และค่อยๆเพิ่มยี้ห้อใหม่ลงในจาน ค่อยๆปรับจนกว่าจะเหลือแต่อาหารยี่ห้อใหม่ ใช้เวลาในการปรับ 1 อาทิตย์ ถ้าอยู่ดีๆเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเลย หมาบางตัวก็ท้องเสีย

การที่บอกว่า "เปลี่ยนบ่อยไม่ดี" มันเป็นคำพูดกว้างไป และ มันอาจจะมีการท้องเสียได้สำหรับหมาบางตัว แต่หมาบางตัวก็ไม่เป็นไร ปกติ
เพราะพวกหมาจร เขาก็หากินเท่่าที่จะมีให้กิน แล้วแต่คนจะโยนให้เขากิน เขาก็มีโอกาสเปลี่ยนอาหารสูง ไม่ได้กินจำเจเหมือนหมาเลี้ยงตามบ้าน เขาก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลย ก็มีชีวิตอยู่เป็นปกติดี อึเป็นก้อน

____________


 

โดย: Yoja&Jiji 8 พฤศจิกายน 2556 9:56:49 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะพี่หญิง

สุนัขมีปัญหาผิวหนังจริงๆด้วยค่ะ พาไปหาหมอได้ยาแก้คัน ยาฆ่าเชื้อมาทานค่ะ ยังไงเดี๋ยวจะมารายงานผลเรื่อยๆและถ้ามีปัญหาติดขัดตรงไหนจะมาสอบถามนะคะ
^__^

 

โดย: Piim IP: 49.230.68.207 9 พฤศจิกายน 2556 17:22:38 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ

ตอนหนูเอาสุนัขไปฝากไว้ให้อยุ่กับสุนัขของญาติข้างบ้านชั่วคราวประมาณ8ชั่วโมง พอกลับบ้านมาดู พบว่า เขางับคอ ปีนตัวสุนัขของญาติเล่นค่ะ(สุนัขญาติเป็นพันธุ์ไทยอายุ7ปี) โดยที่สุนัขญาติยืนนิ่งๆเหมือนเอือมระอา

สุนัขเด็กเล่นแบบนี้กับสุนัขโตหมายความว่าปีนเกลียวใช่ไหมค

พอหนูกลับมาเจอเขากัดคอสุนัขโตอยู่ หนูก็ฉกเขาเลย เขาก็หยุดค่ะแล้วใส่สายจูงเดินกลับบ้าน

พอวันถัดมาใส่สายจูงพาเดินลู่วิ่ง45นาที แล้วพาเขาไปฝากเลี้ยงไว้เหมือนเดิม ท้าทายเขาโดยเดินผ่านสุนัขโตตัวนั้น เขาทำท่าจะกระโจนใส่ไปกัดคอเล่นกับสุนัขโต หนูก็กระตุก พอเขายื้อก็ฉก จนเดินผ่านสุนัขโตตัวนั้นไปได้โดยที่เขาไม่สนใจหลังจากนั้นถอดปลอกคอออก สั่งให้เขานั่ง รอจนสงบ เขานอนหมอบถอนหายใจทำตาปริบๆ หนูออกไปข้างนอก
กลับมาก็เจอภาพเดิมค่ะ เขางับคอและปีนตัวสุนัขโตของญาติเล่นอีกแล้ว

ปัญหาของหนูคือที่บ้านไม่สะดวกในการเลี้ยงตอนหนุไม่อยุ่เพราะว่าไม่พร้อมเรื่องไม่มีบ้านสุนัข มีแต่กรงสำหรับนอนซึ่งเล็กเกินไปสำหรับการอยู่นานๆ และบริเวณบ้านเสี่ยงต่อการที่สุนัขจะทำผิด(ขุดดิน กัดต้นไม้ ยังห้ามไม่ได้รัอยเปอเซน เพราะพอหนูไม่อยู่ก็ไม่มีใครคอยเตือนกลัวเขาแอบทำผิดลับหลัง เลยนำไปฝากบ้านญาติซึ่งมีคนอยู่และบ้านญาติมีสุนัขอายุ7ปีซึ่งดูสงบนอนชมนกชมไม้ และคิดว่าสุนัขหนูจะได้สงบเหมือนสุนัขโตบ้าง)

ควรทำอย่างไรดีค่ะ เพื่อไม่ให้เขาเล่นแบบนี้กับสุนัขโต เพราะเกรงว่าจะก้าวร้าว ตอนนี้เริ่มเห่าบ่อยแต่ก็เตือนตลอดค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.103.62 12 พฤศจิกายน 2556 2:16:39 น.  

 

อ่อ ลืมบอกค่ะ พอไปฝากบ้านญาติเขาก็กัดพรมยางสีน้ำเงินที่บ้านญาติขาด และตะกร้าสีน้ำเงินที่บ้านญาติก็โดนกัดแทะค่ะ ส่วนอย่างอื่นไม่กัดค่ะ มันเกี่ยวกับสีไหมค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.103.62 12 พฤศจิกายน 2556 2:25:20 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

น้องฝากหมาไว้กับญาติ น้องก็ต้องวานให้ญาติช่วยเตือนในพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ด้วย เช่น เล่นมากเกินไป ตื้อหมาแก่มากเกินไป ให้ญาติส่งเสียงเตือน และ คุมให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง
และ เวลาหมากัดสิ่งของ ก็ต้องให้ญาติช่วยเตือน

การที่น้องไม่อยู่บ้าน เอาหมาไปฝากไว้กับคนอื่น แต่คนอื่นก็เตือนไม่เป็น ไม่ยอมเตือน หมาก็แอบทำผิดอยู่ดี ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่ให้หมาอยู่ตามลำพัง ซึ่งก็ไร้คนเตือนเช่นกันเวลาหมาทำผิด

จะฝากกับญาติและยังคงเกิดประโยชน์ในการปรับหมา(อยู่กับญาติก็ยังดีกว่าปล่อยให้หมาอยู่ลำพังที่บ้านตัวเดียวไร้คนคอยดูแล) ก็คือ ญาติก็ต้องช่วยเตือน ต้องช่วยคุมหมา เขาอาจไม่เข้มงวดเท่าเรา แต่ก็สามารถช่วยเตือนในเรื่องหลักๆเช่น ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง (สอนญาติถึงวิธีคุมหมาให้หมาอยู่นิ่งๆ เช่น ให้อยู่ระเบียง สั่งให้หมาหมอบ ต้องทำอย่างไร ส่งเสียงเตือนอย่างไร ฉกอย่างไร) /เวลาหมากัดสิ่งของ ให้ส่งเสียงเตือน

เรื่องหมามองเห็นสี ลองอ่านค่ะ

//pet.kapook.com/view20773.html


ไม่ว่าหมาจะเน้นกัดแต่สีน้ำเงิน แต่กัดก็คือกัด ก็ต้องเตือน
ถ้ากลัวพลาดเรื่องเตือนหมาไม่ทัน มี 2 อย่าง ก็คือ เอาหมาให้พ้นสิ่งของ หรือ เอาของให้พ้นหมา เพราะเป้าหมายคือ หมาต้องแอบทำผิดไม่ได้

เรื่องเล่นงัับคอหมาโต อันนี้เป็นธรรมดาค่ะ เขาเล่นสไตล์นี้ ไม่ได้หมายถึงว่า โตขึ้นเขาจะก้าวร้าว บางตัวชอบสไตล์การวิ่งไล่จับ บางตัวชอบเล่นมวยปล้ำ บางตัวชอบเล่นผู้ล่ากับผู้ถูกล่าก็มีจับเหยื่อได้แล้วกัดคอ

แต่การเล่นก็ต้องรู้ลิมิต อันนี้โชคดีที่หมาโตใจดี ยอม ก็เลยไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าดันไปเจอหมาที่ไม่ทนกับการเล่นแบบนี้ และ ไม่ชอบการเล่นแบบต่อสู้ไล่่ล่า หมาโตก็จะมีขู่หรืองับ(ลม)เตือนหมาเด็ก ถ้าหมาเด็กรู้ลิมิต ไม่ตื้อต่อ ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหมาเด็กยังตื้ออยู่ และ สู้กลับ อันนี้กัดจริง เราก็ต้องคอยเตือนหมาเด็กให้เล่นรู้ลิมิต

เล่นแบบเล่น หรือ เล่นแบบแฝงก้าวร้าว อันนี้ดูยากค่ะ ต้องคอยสังเกตหมาตัวเอง ซึ่งหมาพลังงานสูง ก็เล่นแรง ชอบตื้อ จากอารมณ์เล่นเลยเถิดเป็นก้าวร้าวได้ง่ายๆ เราก็ต้องหัดสังเกตและเตือนให้ทัน ก่อนที่อารมณ์เล่นจะกลายเป็นก้าวร้าว ซึ่งมันคล้ายกันมากนะ ดูยากมากถึงมากที่สุด

อ่านเล่นๆ

Dog behavior;สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
 

โดย: Yoja&Jiji 12 พฤศจิกายน 2556 8:29:35 น.  

 

รบกวนด้วยค่ะ

1.ญาติไม่ได้อยูตลอดค่ะ อยู่บ้าง ออกไปธุระบ้าง
อย่างนี้ ถ้าไม่ฝากบ้านญาติแต่ล่ามโซ่ยาวๆประมาณ2-3เมตร ไว้บริเวณที่เป็นพื้นกระเบื้องหน้าบ้านจะดีไหมค่ะ สุนัขจะไม่รู้สึกแย่ใช่ไหมคะ (เพื่อปัองกันสุนัขวิ่งไปกัดตันไม้)
น่าจะป้องกันการกัดสิ่งของระหว่างที่เราออกไปเรียนได้

2.กรณีล่ามโซ่12ชั่วโมง จะนานไปไหมค่ะ

3.สอบถามเรื่องนอนตะแคงกรูมมิ่งค่ะ เขาจะยอมนอนนิ่งๆต่อเมื่อกรูมมิ่งในปลอกคอกลับด้านเขานอนนิ่งหลับตานิ่งค่ะ แต่ถ้าใช้มือจับใต้คาง-กกหู ระหว่างที่หนูปล่อยมือซ้ายออกจากสะโพกแต่มือขวานิ้วโป้งจับใต้คางนิ้วที่เหลือจิกเบาๆบริเวณกกหู เขาจะคอยใช้ขาหน้าขาหลังดันพื้นลุกขึ้นตลอด (ลุกตอนที่หนูปล่อยมือไปหยิบสำลี-น้ำยาทำความสะอาดมาให้เขาดมอ่ะค่ะ) แล้วเขาลุกสำเร็จพอจับกดอีกทีนี้ดิ้นแรงมากสู้ขาดใจเลยร้องดังมากๆๆด้วยค่ะ
เสียงดังมากกว่าที่หนูเคยจับกดครั้งแรกสำเร็จ แต่ไม่มีการกัดใดๆทั้งสิ้น พอเขาเริ่มร้องดังหนูใช้แรงกดแรงขึ้น พอเขาผ่อนเสียงหนูก็ค่อยๆผ่อนมือแต่พอหนูผ่อนมือเท่านั้นเขาเอามือดันพื้นพยายามดิ้นลุก เล็บจากขาหน้าก็มาโดนแขนหนูบ้างค่ะ ทีนี้หนูก็กดหัวติดพื้นวนซ้ำแบบเดิม สุดท้ายก็แก้ปัญหาโดยเปลี่ยนจากกรูมมิ่งบนพื้นกระเบื้องมากรูมมิ่งบนเบาะนุ่มๆแล้วใส่สายจูงกลับด้านระหว่างกรูมมิ่ง เขาก็ยอมให้เช็ดตัว และหลับตาผ่อนคลายแบบไม่กลัวค่ะ พอหนูลองลุกขึ้นยืนเดินไปมาสักพักประมาณ5นาทีเขาตื่นลืมตา หนูสั่งให้นอนเขาก็นอนค่ะแต่นอนหลับบ้างไม่หลับบ้าง แบบนี้แปลว่าหนูหลงกลสุนัขไหมค่ะ เขาแกล้งหลับหรอค่ะ หนูแพ้เขาไหม? (คือจับกดบนพื้นกระเบื้องไม่เคยสำเร็จสักที ต้องดึงหนังคอเขามากดบนเบาะถึงสำเร็จอ่ะค่ะ)

 

โดย: Piim IP: 49.230.178.88 13 พฤศจิกายน 2556 20:23:46 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim


1 พี่ว่านะ กั้นคอกให้หมาอยู่ดีกว่าล่ามโซ่ แต่คอกต้องสูง กันหมากระโดดหนีออก และ กว้างพอให้หมาเดินไปมายืดแข้งยืดขา มีที่นอนหลบแดดหลบฝน มีน้ำตั้งไว้ คราวนี้ก็ให้หมาอยู่คอกนานได้ มันก็เหมือนปล่อยหมาไว้ที่สนาม แต่เรามีสัดส่วนชัดเจน สนามที่เล็กลง และปลอดภัย และยังป้องกันหมาไปทำผิดได้


2 … 12H นานไปค่ะ
ฝากกับญาติดีกว่า เพราะเขาก็ไม่ได้ออกนอกบ้านทุกวัน หรือ ไม่ได้หายไปนานเหมือนเรา
หรือ จะเอากรงซักกรงไปตั้งที่บ้านญาติ ถ้าญาติจะออกไปธุระ ก็เอาหมาเข้ากรง อย่างน้อย หมาก็อยู่ในกรงชั่วคราว

แต่ถ้าเขาอยู่กับหมาโตแล้วไม่มีปัญหาขุดดิน เพราะหมาโตไม่ชวนขุน ก็ดีไป ก็แค่เก็บพรม เก็บตะกร้า เก็บรองเท้าให้เรียบร้อย อะไรที่ยั่วถูกหมากัด ก็เก็บให้พ้นหมา ก็น่า Ok นะ
ส่วนการเล่นงับคอหมาโต พี่ว่าอันนี้เขาเล่น ไม่น่ามีปัญหากัดกันกับหมาโต(เฉพาะกับตัวนี้นะ ที่ไม่น่ามีปัญหา) เพราะหมาโตไม่มีขู่เตือน แปลว่าเขายอมให้เล่นแบบนี้ ก็ไม่ต้องกังวล

3
ดังนั้น น้องก็ต้องจับนอนบนเบาะให้สำเร็จค่ะ
อะไรที่ทำแล้วไม่สำเร็จ ก็ต้องตามแก้ให้สำเร็จ

ทั้งกดบนเบาะแบบไม่มีสายจูงกลับด้าน ก็ต้องสำเร็จ

"ระหว่างที่หนูปล่อยมือซ้ายออกจากสะโพกแต่มือขวานิ้วโป้งจับใต้คางนิ้วที่เหลือจิกเบาๆบริเวณกกหู เขาจะคอยใช้ขาหน้าขาหลังดันพื้นลุกขึ้นตลอด (ลุกตอนที่หนูปล่อยมือไปหยิบสำลี-น้ำยาทำความสะอาดมาให้เขาดมอ่ะค่ะ) "

_สเต็ปนี้ก็ต้องย้อนกลับไปทำให้สำเร็จ ทำซ้ำๆทุกวัน จนหมาเคยชินกับการยอมเรา ถ้าสำลีมันอยู่ไกลมือ น้องก็เอาสำลีมาอยู่ใกล้ๆ ที่จะได้ไม่ต้องเอื้อมมาก หยิบจับสะดวก

"หนูผ่อนมือเท่านั้นเขาเอามือดันพื้นพยายามดิ้นลุก เล็บจากขาหน้าก็มาโดนแขนหนูบ้างค่ะ"

_เวลาจับหมานอน หมาห้ามเอามือมาวางบนแขนเรา เมื่อไหร่เขาเอามือวางบนแขนเราได้ นั้นคือ เขาอยู่เหนือนเรา ต้องเอามือเขาออก หรือ วางแขนในposition ที่หมาเอามือมาเกี่ยวแขนเราไม่ได้ หรือ ให้หมาหันหน้าออกจากตัวเรา หันหลังให้เรา แล้วมือเขาก็เกี่ยวแขนเราไม่ได้ ถ้าเขาหันหน้าเข้าหาเรา แขนเขาก็เกี่ยวเราได้ง่าย ไม่งงนะจ๊ะ

"ทีนี้หนูก็กดหัวติดพื้นวนซ้ำแบบเดิม สุดท้ายก็แก้ปัญหาโดยเปลี่ยนจากกรูมมิ่งบนพื้นกระเบื้องมากรูมมิ่งบนเบาะนุ่มๆแล้วใส่สายจูงกลับด้านระหว่างกรูมมิ่ง เขาก็ยอมให้เช็ดตัว "

_อันนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหานะ แต่เป็นการหนีปัญหา

น้องจับหมานอนตะแคงบนพื้นกระเบื้อง ใช้มือ ไม่สำเร็จ เราก็ต้องแก้จุดนี้ให้สำเร็จ หมาถึงยอมเราในทุกส่วน ทุกสถานการณ์
อย่างนี้ หมาเขารู้ว่า น้องยังแพ้เขาอยู่บนกระเบื้อง เขาก็ยังไม่เคารพน้อง 100%
จะให้เขาให้ใจเรา 100% น้องก็ต้องให้หมายอมในทุกสถานการณ์ และเราต้องชนะทุกครั้ง ไม่หนีปัญหา น้องต้องเก็บบนกระเบื้องให้สำเร็จ

บนกระเบื้องแล้วแพ้ น้องมีอะไรติดขัดบนกระเบื้องหรือเปล่า เช่น มือเราขูดกับกระเบื้องแล้วเจ็บ กระดูกนิ้วมือขูดกับพื้นแล้วเจ็บ น้องเลยทำไม่สะดวก ทำให้จับหมานอนไม่สำเร็จหรือเปล่าเอ่ย ไปพิจารณาดูดีๆ

ตอนยูจิเด็กๆ ก็ตอ้งมีจับนอนตะแคงตอนดื้อ บางทีจับนอนตะแคงที่พื้นปูน ช่วงขยุ้มคอกดพื้น บางจังหวะ ข้อนิ้วก็ไปขูดไปพื้น หนังหลุดไปเลยก็มี เลือดออกเพราะสันมือไปกดกับพื้นก็มี ก็ต้องทนค่ะ ไม่ว่าสถานการณ์ไหน เราต้องชนะค่ะ มันจะทีเดียวจบ เรื่องจะจบ เจ็บเป็นเจ็บ เหนื่อยทีเดียว ต่อไปปลอกกล้วยเลย


สู้ๆค่ะ
 

โดย: Yoja&Jiji 13 พฤศจิกายน 2556 21:02:42 น.  

 

-ถ้าต้องกดกันบ่อยๆทุกวันก็ต้องทำใช่ไหมค่ะ จนกว่าเขาจะยอมจริงๆ
เช่น สมมุติวันนี้ตอนนอนตะแคงกรูมมิ่งเขาดิ้น เราไม่ฉกแต่กดคอเลย แล้วเรากดสำเร็จ วันต่อมาเขาดิ้นอีก เราก็ต้องกดจนสำเร็จอีกใช่ไหมคะ (ในบล็อกพี่หญิงบอกให้ใช้วิธีจับกดในการตักเตือนเป็นกรณีสุดท้าย รองจากการใช้เสียง และการฉก)

-ระหว่างกดถ้าเขาร้องดังมากๆแบบ เอ๋งๆๆๆ แว๊กกก ว๊ากกก ใช้วิธีส่งเสียงเตือนหรือฉก หรือกดแน่นกว่าเดิมค่ะ

-ลืมบอกค่ะ ตอนกดเขาแลบลิ้น แล้วก็หุบปาก แล้วกลืนน้ำลายกึกๆ แปลว่าอะไรค่ะ

-ปกติเวลาจับหัวเขาชอบเอาจมูกมาดมและดุนมือ หมายความว่ายังไงคะ

-เวลาปกติอยู่ในสายจูง แล้วฝืนใจเขาบางทีเขาหงิงๆค่ะ เขาทำเสียงเล็กๆเสียงหงิงๆ หนูฉก เขาก็หงิงๆอีก ฉก หงิง ฉก หงิง สุดท้ายฉกแล้วร้องแว๊ก แบบนี้แปลว่าอะไรค่ะ 

โดย: Piim IP: 49.230.178.88 13 พฤศจิกายน 2556 22:27:36 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

การเตือนหมาก็อยู่ในส่วนการเตือนหมา มีการส่งเสียงเตือน การฉก/กระตุกเชือก และ ชั้นสุด การจับนอนตะแคง การนอนตะแคงตอนนี้ หมาจะอารมณ์พุ่งพร่านขีดสุด เพราะเตือนด้วยวิธีอื่นๆไม่อยู่แล้ว ถึงค่อยจบด้วยจับนอนตะแคง เพราะการฉกไม่สามารถทำให้หมาอารมร์ลดลงได้ หมาตัวด้านแล้ว ณ ตอนนั้น /สเต็ปต่อไปก็ต้องจับนอน เพราะหมาจะลดอารมณ์ลงได้โดยไวกว่า เพราะเป็นท่าทางที่จะไปกระตุ้นให้สมองผ่อนคลายได้ง่ายกว่าท่านั่ง หรือ ท่ายืน หรือ ท่าหมอบ


แต่การนอนตะแคง ก็ฝึกนอนตะแคงได้ ได้ในหมาทุกสภาวะอารมณ์ หมาอารมณ์ผ่อนคลาย ก็จับนอนตะแคงได้ ตะแคงแล้วนวด หรือ จะฝึก grooming ก็ต้องจับนอนตะแคง ถ้าฝืนก็ต้องจับนอนให้สำเร็จ หรือ หมาเดินไปมาปกติ อารมณ์ปกติ ก็จับนอนตะแคงได้ เป็นการฝึกให้เขายอมนอนเมื่อเราสั่ง การนอนตะแคงก็เป็นแค่ท่าท่าหนึ่ง ยืน นั่ง หมอบ นอนตะแคง แต่นอนตะแคง เป็นท่าที่จะทำให้หมาผ่อนคลายที่สุด ของมันฝึกได้

หลายคนมักคิดว่า นอนตะแคงคือการตักเตือนหมาเท่านั้น มันดูโหดในสายตาคนบางกลุ่ม เพราะไปมองว่า เอาไว้ใช้คุมหมาข่มหมาเท่านั้น จริง ๆมันไม่ใช่นะคะ
มันก็แค่ท่าท่าหนึ่ง ท่าที่ทำให้หมาสงบสุด ดังนั้น มันจะจัดในหมวดการตักเตือนหมาก็ได้ และยังจัดในหมวด ฝึกทั่วๆไปก็ได้ เหมือนฝึกนั่ง หมอบ คอย ยืน แต่นี้ก็ฝึกนอนตะแคงตามสั่ง เหมือนฝึกให้นั่งตามสั่ง

เหมือนคนเราปกติ ก็นอนตะแคงได้ ไม่ได้เป็นท่าหวงห้ามหรือ เป็นท่่าที่บ่งบอกว่ากำลังถูกใครบางคนข่ม มันก็เป็นท่าท่าหนึ่งที่เราสบายสุด เราจะหลับได้ไวสุด สบายกว่าท่านั่งหรือยืน

หรือ เวลาเจอคนเมาโวยวาย บ้าคลั่ง ตำรวจก็จับคนเมานอน เพราะเป็นท่าที่จะทำให้คนเมาสงบที่สุด ถ้าจับเขานั่ง เขาก็ลุกขึ้นมาโวยวายได้อีก ง่ายสุด จับนอนไปเลย เดี๋ยวก็หลับ เรื่องจบ

ไม่งงนะ มันก็แค่ท่าท่าหนึ่ง

เวลาปกติ ก็ฝึกนอนตะแคงได้ค่ะ ได้ทุกวัน วันหนึ่งได้บ่อยๆ

แต่ในโหมดเตือนหมาเวลาหมาดื้อ เราควรเลือกวิธีตักเตือนอื่นๆก่อน ไม่ใช่อะไรก็จับนอนตะแคง หมาจ้องประตูก็นอนตะแคง หมาเดินเป๋ก็จับนอนตะแคง อันนี้มันไม่เหมาะสม เพราะการฉกและกระตุกเชือก จะไวกว่า จะสมกับเหตุการณ์มากกว่า ไม่งงนะจ๊ะ

___________

_ก็ส่งเสียงเตือน หรือ จะฉกก็ได้ ลองดูไม่เสียหาย อะไรก็ได้ให้เขาหยุด แต่ถ้าทำแล้วไม่หยุด ก็ต้องปล่อยให้เขาร้องไปจนกว่าเขาจะหยุดเอง ไม่ต้องออกแรงกดมากอะไร ก็แค่ให้เขานอนตะแคง รอจนเขาจะผ่อนคลายไปเอง แต่จะนานกว่าจะสงบ

ดังนั้น หมาต้องเหนื่อยท้ังวัน เขาจะไม่ดื้อมาก ถ้าเราจำเป็นต้องกดนอนตะแคง เขาก็จะยอมไว จะไม่มาร้องแหกปากนาน เพราะเขาไม่มีแรงเหลือมากพอ นี้่คือข้อดีของการที่บอกว่า หมาตอ้งเหนื่อยทั้งวัน

แต่ถ้าเราระบายพลังงานเขาไม่พอ เขาพลังงานเหลือ แล้วบังเอิญต้องตักเตือนด้วยการนอนตะแคง ก็จะใช้เวลานานมากๆๆๆๆ หมาจะมีทั้งแหกปาก โวยวาย สั่น คราง หงิงๆ มันจะทำให้เรายิ่งสติแตก นี่คือข้อเสียของการระบายพลังงานหมาไม่พอ

เห็นหรือยังว่า ทำไมเลี้ยงหมาต้องมีเวลา

___________

_

น้ำลายเยอะไป เขาก็ต้องกลืน เรากดแน่นไป เขากลืนน้ำลายไม่ได้ น้ำลายเลยท่วมปาก

เราก็ผ่อนมือ แปลว่าเราทำด้วยความตึงเครียดเกินไป ผ่อนคลายอารมณ์ แล้วมือจะจับเขาแบบผ่อน ไม่เกร็ง

_______________

_หาของกินในมือ
หรือ ดมกลิ่นปกติ บางตัวจะดมหลายจุด ดมมือเรา ดมเท้า ดมขา ดมก้น ดมหว่างขา

ที่สำคัญ​ ฟันต้องไม่โดนผิดเรา เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ต้องตามมาด้วยการตักเตือนทันที ไม่มีอนุโลม

______________

_ก็ต้อง ฉกแบบให้รอ้งแว้กแบบฉกสุดท้าย แปลว่าฉกแรกๆ แรงไม่ถูก มันเบาไป

_หมาครางหงิงๆ เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า หมาพลังงานเหลือ
เราก็ตอ้งระบายพลังงานเพิ่มเติม แล้วหมาจะไม่ครางให้รำคาญหู

_________

 

โดย: Yoja&Jiji 14 พฤศจิกายน 2556 9:57:21 น.  

 

ขอบคุณมากๆนะคะพี่หญิง

วันนี้ตอนเช้าเอาพลังงานออกเยอะเพราะให้เขาแบกเป้ใส่ของหนักหน่อยทั้งๆที่เดินเวลาเท่าเดิมแต่ว่าเขาหอบแห่กๆเลยค่ะ แล้วต่อด้วยสั่งนั่งพัก แล้วนอนตะแคง จับไม่นานเลยก็หลับแล้ว ละเมอด้วย ตอนแรกหนูก็นึกว่าเขาจะขัดขืน พอลองลุกมาเขาก็ยังไม่ลืมตา ขนจมูกกระดิก ขาทำท่าคล้ายๆจะขุดดิน สงสัยฝันว่าขุดดิน

วันนี้เขาทำตัวดีทั้งวันเลยค่ะ เขามีสมาธิกับหนูมากๆเป็นพิเศษ สั่งเป็นสั่ง มีหลุดบ้าง แต่ไม่มาก ภูมิใจในตัวเขามากๆค่ะ ตอนเย็นให้เดินในบ้านแบบไม่ใส่สายจูงก็ยังสั่งเป็นสั่งค่ะ เรียกก็มาหาทุกครั้งไม่หูทวนลม ยิ่งถ้ามีของกินในมือจะหูตั้งวิ่งมาอย่างเร็ว สั่งนั่งก็นั่ง หยุดก็หยุด และที่ไม่เคยทำได้ก็คือปล่อยของโปรดเขาจากปากค่ะ ปล่อยเร็วกว่าที่เคยทำมา หนูก็ขอให้เป็นแบบนี้ทุกวันเลย รู้สึกดีมากๆค่ะ

ปล.วันนี้ตอนให้ขนมขัดฟันเขาเล่นแปบนึง หลังจากนั้นเขาวิ่งเอาไปฝังดิน แบบนี้ต้องห้ามไหมค่ะ หนูเดินไปบอกหยุดแล้วอ้างสิทธิ์ในขนมชิ้นนั้น บอกให้เขาถอยโดยใช้เท้ากันหน้าอกเขาแล้วก็เก็บกระดูกขึ้นมาไว้ในตู้ เขาจ๋อยและซึมไปเลยค่ะ มันเป็นการทำร้ายจิตใจเขาไหมค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.98.62 15 พฤศจิกายน 2556 18:57:13 น.  

 

อีกอย่าง สงสัยค่ะทำไมเขาต้องเอาไปฝังดิน ปกติเขาเคยขุดดินแต่ไม่เคยเห็นฝังอะไรในดินเลยค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.98.62 15 พฤศจิกายน 2556 19:00:46 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim


"ปล.วันนี้ตอนให้ขนมขัดฟันเขาเล่นแปบนึง หลังจากนั้นเขาวิ่งเอาไปฝังดิน แบบนี้ต้องห้ามไหมค่ะ"

_อ่าน
Dog behavior;ทำไมน้องหมาต้องเอากระดูก หรือ อาหารที่กินเหลือไปฝังด้วย อยากรู้ไหม?

_แปลว่า ขนมขัดฟัน ถือว่าเป็นส่วนเกิน เขาก็เก็บส่วนเกินไปกินยามขาดแคลนในอนาคต

จะเตือนหรือไม่เตือนก็ได้ แต่ถ้าเป็นพี่ พี่จะไม่ให้เกิด เพราะหมาจะได้ไม่ขุดดิน ไม่สกปรก มดไม่ขึ้น

ให้อาการแต่พอดีค่ะ อะไรที่เป็นส่วนเกิน ก็ถือว่าไม่จำเป็นกับหมาแล้ว พวกขนมไม่จำเป็นเลยกับชีวิตหมา

__________


"บอกให้เขาถอยโดยใช้เท้ากันหน้าอกเขาแล้วก็เก็บกระดูกขึ้นมาไว้ในตู้ เขาจ๋อยและซึมไปเลยค่ะ มันเป็นการทำร้ายจิตใจเขาไหมค่ะ"

_ประโยคนี้ น้องหลุดนะ แปลว่ายังไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข 100%

อย่าเอาความรู้สึกคนไปตัดสินหมานะ เคยเตือนไว้แล้วก่อนหน้านี้


….. เขาจ๋อยและซึมไปเลยค่ะ มันเป็นการทำร้ายจิตใจเขาไหมค่ะ....

ความคิดแบบนี้ ผิดนะ มันคือ เรากำลังคิดว่าเขาเป็นคน ถ้ายังไม่เปลี่ยนระบบความคิดในหัวน้อง น้องจะหลงทาง

อ้างสิทธิ์ในของกินก็คืออ้างสิทธิ์ เขายอมก็ต้องหลีกทาง และ กลับไปสงบ มันก็คือหมายอมจำนน หมาสงบ แต่น้องดันหลง ยังพลาด พลาดที่คิดว่า หมาจ๋อย หมาซึม เราทำร้ายจิตใจหมา ทำไมยังพลาดอยู่ค่ะ ไม่น่าพลาดแล้วนะเรื่องแค่นี้

 

โดย: Yoja&Jiji 15 พฤศจิกายน 2556 20:08:21 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง

ช่วงหลังๆนี้ สุนัขเริ่มเลือกกิินค่ะ กินยากขึ้น เมินอาหาร เวลากินอาหารก็กินอาหารคำน้ำคำอ่ะค่ะ กินน้ำเยอะมากๆด้วย

พอไม่เอาน้ำมาวางไว้ข้างๆเขาก็กินแบบนิดเดียวแล้วก็วิ่งหนีไปนอนที่มุมของเขาเลย

แล้วในกรณีให้อาหารเขากำลังทานอย่างอร่อย หนูก็ให้เขาหยุด แล้วอ้่างสิทธิ์ในอาหาร เขาถอยออกไป แล้วเขาก็วิ่งหนีไปนอนในมุมของเขาแล้วพอเรียกก็ไม่มากินอีกเลยค่ะ หนูก็เก็บอาหารเลย แบบนี้ถูกไหมค่ะ หรือว่าต้องใช้วิธีไหนค่ะ

 

โดย: Piim IP: 110.164.108.186 18 พฤศจิกายน 2556 15:22:55 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

เครียดมากไปหรือเปล่าค่ะ เมื่อถึงเวลาให้อาหารหมา
ถ้าน้องเครียด หมาก็เครียด ไม่อยากกินอาหาร เพราะรู้สึกถึงอารมณ์อันแปรปรวนของคน เวลาอ้างสิทธิ์ก็อ้างแบบเครียด หมาก็เลยไม่อยากเข้าใกล้จาน ถอยเสร็จ หนีไปเลย เรียกก็ไม่มา

อย่าเครียดค่ะ ปรับหมาต้องผ่อนคลาย นิ่งแบบผ่อนคลาย แต่ไม่เครียด


...เรื่องหมาวิ่งหนีไปนอนที่มุม …
_ ใส่สายจูงไว้ขณะมื้ออาหาร เวลาเราอ้างสิทธิ์ หมาก็วิ่งหนีไปไกลไม่ได้ เขาก็อยู่หน้าจานเหมือนเดิม เพราะเราถือสายจูงไว้ หรือ เหยียบสายจูงไว้

_เมื่อเขาถอยห่างจากจาน เราก็ต้องสอน "คำสั่งที่อนุญาตให้เขากินได้ด้วย"
เช่น "OK" ร่วมกับชี้นิ้วมาที่จาน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณทั้งเสียงและท่าทางให้เขารู้ว่า ตอนนี้กินได้
ถ้าเขาไม่เข้ามา เราก็ยื่นจานไปข้างหน้าเขา แล้วชี้นิ้วพร้อมคำสั่งเสียงให้เขากิน หมาเขารู้ค่ะ ว่าท่าทางแบบนี้หมายถึงให้กินได้

แต่ถ้าหมาไม่กิน อันนี้แปลว่า คนเครียดไป ขึงขังไป จนหมากลัว ไม่กล้าเข้าใกล้จาน เราก็ต้องผ่อนคลาย ลดความขึงขังลง อาจนั่งย่อตัว เพื่อให้หมาผ่อนคลายขึ้น

________

อีกกรณี ถ้าหมาไม่ค่อยอยากอาหาร อาจเป็นเพราะหมาอิ่ม จากขนม หรือ จากของกินเล่นนอกเหนือมื้ออาหาร

ทางออกก็คือ งดของกินเล่นทุกชนิดค่ะ เพราะไม่มีประโยชน์สำหรับหมา
ยกเว้นตอนฝึกเท่่านั้น ที่หมาจะได้ขนมพิเศษ

_____


น้องให้อาหารวันละกี่มื้อค่ะ
บางทีซอยมื้อย่อยหลายมื้อมากไป ความกระตือรือร้นในมื้ออาหารก็จะลดลงได้
อาจลดจำนวนมื้อลง เช่น จากให้ 4 รอบ เหลือ 3 รอบ เป็นต้น

 

โดย: Yoja&Jiji 18 พฤศจิกายน 2556 16:32:17 น.  

 

หนูมารายงานความคืบหน้าค่ะ
ตอนนี้สุนัขยอมทานอาหารเป็นปกติแล้วค่ะลดมื้ออาหารเป็น2มื้อ จากเดิมคือ3มื้อ

ให้อาหารเช้ากับเย็นค่ะ

ระหว่างวันบางวันให้ไส้กรอกตอนฝึกทริคค่ะ

ตอนฝึกทริค เวลาเราให้เขาตอนทำสำเร็จยื่นไส้กรอกที่ปากเขาต้องสั่งว่ากินหรือเปล่าค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.132.149 20 พฤศจิกายน 2556 21:12:30 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

สำคัญตอนก่อนจะให้ขนมค่ะ หมาต้องไม่งับแรง ฟันต้องไม่โดนมือ ต้องสุภาพเวลางับขนมไปจากมือ

กำมือถือขนมไว้ ขนมไม่โผล่ออกมาพ้นมือ ยื่นไปตรงหน้าเขา
ถ้าเขาเอาหัวดุนมือ หรือ งับมือ เราก็กำอยู่อย่างนั้น นิ่งๆ ไม่ขยับ
รอจนกว่า เขาถอยหัวออกห่างมือ มองตาเรา เมื่อนั้นก็แบมือให้ขนม ทำอย่างนี้ทุกครั้งเมื่อให้ขนมฝึกเป็นรางวัล

จังหวะที่ให้ขนม ไม่ต้องสั่งอะไรก็ได้ค่ะ แค่แบมือ หมาก็รู้ท่าทาง (แต่น้องจะเพิ่มคำสั่งเสียงก็ได้ ไม่ผิด แล้วแต่ถนัด)


_______

หรือน้องจะฝึกขั้นยากขึ้น มีให้เลือกหลายทริก

_ ขนมวางบนมือ แบมือ แต่ไม่ให้เขาเข้ามากิน รอจนกว่าเขาจะนั่งสงบ มองตาเรา เมื่อนั้นเราก็ใช้คำสั่งเสียงให้เขากินได้

_หรือ

Dog training; การฝึกนำ้อด นำ้ทน และฝึกการหักห้ามใจของจีจี้และโยจา

วิธีนี้ น้องจะเริ่มจาก วางขนมตรงพื้นก่อนก็ได้ เมื่อหมาเข้าใจกฎ เราก็เพ่ิมความยาก โดยเอาขนมวางบนจมูกหมา

 

โดย: Yoja&Jiji 21 พฤศจิกายน 2556 7:58:25 น.  

 

พี่หญิงค่ะมีปัญหารบกวนอีกแล้วค่ะ

กลางวันหนูปล่อยสุนัขอยู่ในกรง6ชั่วโมง
พอกลับบ้านมา มันเห่าสั่งหนูค่ะ เห่าตังแต่เห็นรถ หนูก็นั่งรอในรถก็ยังไม่หยุดเห่า พอลงมาก็เห่าแล้วมองหน้าหนูหนูเลยทำเสียงชู่ว์ แล้วพูดว่าหยุดแล้วมองตาเขา (ซึ่งคำสั่งหยุดหนูใช้เวลาเดินMastering the walk เพื่อให้เขาหยุดเดินอ่ะคะ)

-การที่เขาเห่าสั่งในกรง มีวิธีให้หยุดเห่ายังไงค่ะ ต้องเปิดกรงไปฉกใช่ไหมค่ะ

-มันแปลว่าเขาเห่าแล้วเราสนใจเขาใช่ไหม แต่เคยลองไม่สนใจเดินผ่านกรงไปก็ไม่หยุดเห่าเลยนะคะ

-หนูเปิดกรงเข้าไปฉกให้หยุดเห่ารอจนเขาสงบแล้วปิดกรงถูกไหมค่ะ

-แล้วบางทีเวลาสุนัขเจอสิ่งแปลกปลอมผ่านหน้าบ้าน เขาเห่า สั่งหยุดด้วยเสียงและสายตาก็ไม่หยุด ต้องใช้วิธีไหนค่ะ

ปล.ก่อนเข้ากรง กิจกรรมคื เดินmastering the walk 1ชั่วโมงจนเขาลิ้นห้อย นั่งพัก2นาที ต่อด้วยกรูมมิ่ง กินอาหาร เข้ากรง ตอนเขาเดินเข้ากรงหนูใช้คำสั่งสั่งพูดว่าเข้าบ้าน แล้วเขาเดินเข้ากรงเอง หนูให้เขานอนในกรงก่อนแล้วค่อยปิดกรง ทำวิธีที่เคยอ่านในบล็อกของพี่หญิงเลยค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.91.92 22 พฤศจิกายน 2556 6:34:48 น.  

 

พิมพ์ไม่ครบค่ะ

คือตอนลงจากรถ เตือนด้วยเสียงก็ไม่หยุดเห่าค่ะ จึงเดินไปเปิดกรงฉกพร้อมเสียงพูดว่า ไม่เห่า.
แล้วไม่ให้ออก ปิดกรงต่อ เดินเข้าไปในบ้าน ออกมา เห่าอีกก็ทำแบบเดิมอีกอะค่ะ สุดท้ายเขาไม่เห่าในวันนั้น

พอวันอื่นๆก็เห่าอีกตอนเจอหน้าหนูกลับมาบ้าน

คือเป็นเฉพาะกับหนูค่ะ กับคนอื่นไม่เป็นนะคะ มันคือการเห่าสั่งหนูคนเดียว ไม่รู้ว่ามีวิธีไหนที่ถูกต้องรบกวนพี่หญิงแนะนำเพิ่มเติมหน่อยค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.91.92 22 พฤศจิกายน 2556 6:42:10 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

น้องจะห้ามหมาเห่าในเวลาเฉพาะกิจ ในเวลาปกติ หมาก็ต้องไม่เห่าด้วยนะ
ถ้าเวลาปกติ เรายังห้ามการเห่าไม่ได้ 100% จะมาห้ามในเวลาเฉพาะกิจก็จะยาก

ในเวลาอื่นๆ ก็ต้องห้ามการเห่าด้วย"แล้วบางทีเวลาสุนัขเจอสิ่งแปลกปลอมผ่านหน้าบ้าน เขาเห่า สั่งหยุดด้วยเสียงและสายตาก็ไม่หยุด ต้องใช้วิธีไหนค่ะ"

จากประโยคนี้ น้องยังห้ามการเห่าไม่ถูก
จึงทำให้ห้ามการเห่าในเวลาปกติไม่ได้ ดังนั้น เวลาเฉพาะกิจก็จะห้ามหมาไม่สำเร็จ

พี่เน้นว่า "จะห้ามหมาเห่า ตอ้งเตือนก่อนหมาเห่า ไม่ใช่ได้ยินเสียงเห่าแล้วออกมาเตือน นั้นแปลว่า เตือนผิดเวลา ครั้งต่อไปหมาก็จะเห่าอีก"

หมาจะมีอาการก่อนเห่า เขาจะตื่นเต้น และ เริ่มจ้อง หูตั้ง ปากหุบ ยิ่งจ้องยิ่งเพ่ิมความตื่นเต้น จนกระวนกระวายอยากจะเข้าไปใกล้เป้าหมาย และ จะเริ่มคราง หรือเห่าเลย

จะห้ามการเห่าให้สำเร็จ ต้องห้ามตั้งแต่เขาเริ่มจ้อง จ้องปุ๊ปเตือนเลย ต้องทำให้หมาเลิกจ้องให้ได้ เมื่อเขาไม่จ้อง เขาก็ไม่เห่า เพราะตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

พอฝึกอย่างนี้บ่อยๆ หมาจะไม่ฝึกจ้อง เมื่อไม่จ้อง ความตื่นเต้นก็จะไม่พัฒนา เขาก็จะใช้จมูกมากขึ้น และ ต่อไป เขาจะเริ่มฝึกหักห้ามใจตัวเอง ให้ไม่จ้อง แต่มองเฉยๆ การเห่าก็ไม่มี

หลายคนเลย เตือนผิดเวลา เช่น ได้ยินเสียงหมาเห่า แล้วค่อยออกมาห้าม หมาก็หยุดเห่า คนเหล่านี้ก็ดีใจจนเนื้อเต้น เพราะคิดว่า ตนเองห้ามการเห่าของหมาได้ แต่ในความเป็นจริง ถ้าหมาเจอเป้าหมายอีก เขาก็จะเห่า เห่าจนกว่าจะมีคนออกมาเตือน ถ้าไม่มีใครโผล่มาก็เห่าต่อไปเรื่อยๆ อันนี้ถือว่า ไม่ได้ห้ามการเห่าของหมาได้สำเร็จ
จะห้ามการเห่าสำเร็จ มันต้องฝึกให้หมารู้จักยับยั้งชั่งใจ ก็คือ ฝึกไม่ให้จ้อง เมื่อไม่จ้อง ปากก็ไม่ขยับ

ไม่งงนะจ๊ะ

น้องไปฝึกห้ามการเห่าให้ดีๆ เมื่อหมาเข้าใจว่าเราไม่ต้องการให้จ้อง เขาก็จะรู้จักระงับปาก

พอน้องจะออกจากบ้าน ก็ระบายพลังงานแบบเดิม ดีมาก และก่อนออกจากบ้านก็ไม่ต้องสนใจเขาใดๆ ออกก็ออก ไม่ต้องให้ความสำคัญกับการจาก ในหัวน้องต้องเฉยๆด้วยนะ

พอจะกลับ พอเห็นเขาจ้อง ก็ส่งเสียงเตือนเลย และให้เขาหมอบในกรง เราก็ไปทำธุระ แล้วค่อยปล่อยเขาออกมาขับถ่าย จะไม่มีกิจกรรมที่ชวนตื่นเต้นใดๆ

การเปิดกรงแล้วเข้าไปฉก ถือว่าไม่ควร เพราะเหมือนกับเราเปิดกรงเมื่อเขาสั่ง
ถ้าเขาไม่หยุดเห่า ให้เอาไม้เคาะกรงให้เสียงดัง ให้เขาตกใจ พร้อมคำสั่งเสียง "หยุด" หรือ สั่งให้หมอบ

น้องจะฝึกสเต็ปนี้ซ้ำๆก็ได้ เอาไม้ไว้ใกล้ๆประตู(เผื่อต้องใช้เคาะกรง) แล้วน้องก็เดินออกนอกบ้านไป ให้พ้นรั้ว หมาไม่เห็น แล้วน้องก็เดินมาหน้าบ้านใหม่ ถ้าหมาจ้องเรา เราก็ส่งเสียงเตือนได้เลย แล้วก็เดินกลับไปให้พ้นรั้วอีก ทำหลายๆรอบ จนหมาเห็นเราแล้วก็เฉยๆ

____ การฝึกอีกวิธี คือ ต้องมีคนคอยช่วย

ให้คนผู้ช่วยแอบอยู่ในมุมที่หมาไม่เห็น แต่ผู้ช่วยก็ใกล้กรงหมา เพื่อที่จะเอาไม้เคาะกรงและหมาได้ยินเสียงเตือน

แล้วน้องก็ทำทุกอย่างเหมือนจะออกจากบ้าน เอาสเต็ปที่เอาหมาเข้ากรงแล้วน้องก็ขึ้นรถ ขับออกไป ทำให้เหมือน แล้วสักพักก็กลับเข้าบ้าน

จังหวะนี้ให้ผู้ช่วยเตรียมคุมหมา ถ้าหมาจ้องรถมากเกินไป มีอาการตื่นเต้น ให้ผู้ช่วยเคาะกรง พร้อมกับส่งเสียงเตือนทันที (น้องต้องบอกให้ผู้ช่วยเข้าใจว่าจะให้เตือนตอนหมามีอาการอย่างไร ไปเตี้ยมกันให้ดีๆ) จนหมาอยู่ในกรงเฉยๆ ไม่มีอาการสนใจที่มากเกินไป ฝึกแบบนี้บ่อยๆ


_______

ไปลองดูนะคะ

สู้ๆ 

โดย: Yoja&Jiji 22 พฤศจิกายน 2556 13:03:22 น.  

 

เพ่ิมจากการตอบข้างบนนะ...พี่ลืมเขียน

น้องลองอ่านใน

Dog Behavior;น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ

 

โดย: Yoja&Jiji 22 พฤศจิกายน 2556 13:09:19 น.  

 

ใช้มือตบกรง พร้อมกับพูดว่าไม่เห่า ได้ไหมค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.182.26 22 พฤศจิกายน 2556 22:10:51 น.  

 

ตอบน้อง Piim

ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่กลัวเจ็บมือ

 

โดย: Yoja&Jiji 23 พฤศจิกายน 2556 5:50:49 น.  

 

พี่หญิงคะ เช้าวันนี้หนูฝึกเคาะกรงเวลาเขากำลังจะเห่า ออกจากบ้านไปเซเว่น พอกลับมา ลงจากรถปุ้บเขามองหนู พอเห็นเขาจ้องปุ้บหนูชี้เขาแล้วสั่งว่า"ไม่เห่า"พูดเสียงดุหน่อย แล้วมองตาเขา เขาก็ไม่เห่านะคะ แต่ ฉี่แตกเลยค่ะ ออกไปรอบกลางวันกลับมาเขาทำท่าเหมือนจะเห่าอีก พอเข้าไปเคาะกรงแล้วสั่งด้วยเสียงเขาก็ตื่นเต้นและฉี่แตกอีกอ่ะคะ แบบนี้ต้องแก้ไขยังไงค่ะ ลองอ่านในบล็อคพี่หญิงมีแนะนำว่ากลับมาไม่ให้มองหน้า แต่ถ้าไม่มองหน้าแล้ว ก็จะโดนสุนัขเห่าสั่งอ่ะคะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปล.ไม่มีผู้ช่วยเลยค่ะ พ่อแม่บอกว่าหนูทำเกินไป แบบว่า ไม่ให้ความร่มมือก็เลยไม่ได้ให้ใครเป็นผู้ช่วยค่ะ

 

โดย: Piim IP: 49.230.146.71 23 พฤศจิกายน 2556 22:25:31 น.  

 

ตอบน้อง Piim

ก่อนอื่น....น้องต้องมั่นใจว่า เวลากลับเข้าบ้าน ภาวะอารมณ์ต้องนิ่งนะ จะมาเครียด ลุ้น กังวล หงุดหงิดที่หมาไม่ได้ดั่งใจ ไม่ได้นะคะ ถ้าน้องอารมณ์ไม่นิ่ง หมาก็ไม่ปกติ ก็กระตุ้นให้เห่า ให้ตื่นเต้นที่มากเกินไปได้

และเวลาฝึก ฝึกต่อๆกันเลย ในรอบนั้นๆ หาเวลาที่ว่าง ไม่ใช่เอาการฝึกมาใช้กับการต้องออกจากบ้านจริงๆ เพราะเรามีโอกาสที่จะล้มเหลวสูง เนื่องจากเวลาจำกัด มีความเร่งรีบ ทำให้เราไม่นิ่งจริงๆ หัวไม่โล่ง


"พอกลับมา ลงจากรถปุ้บเขามองหนู พอเห็นเขาจ้องปุ้บหนูชี้เขาแล้วสั่งว่า"ไม่เห่า"พูดเสียงดุหน่อย แล้วมองตาเขา เขาก็ไม่เห่านะคะ แต่ ฉี่แตก"

_น้องเครียดหรือกังวลอะไรหรือเปล่า ถ้าจะฝึกหมา ต้องหัวโล่งนะ
เตือนแล้วจบ อย่าคิดต่อใดๆในหัว อย่าอารมณ์ค้างเด็ดขาด

น้องลงจากรถ เขาจ้อง น้องแค่หันไปแล้ว เฮ้! ก็พอ แล้วหันกลับ ไม่ต้องสบตาใดๆ แต่เรายังเห็นเขาจากลานสายตาของเราอยู่ ถ้าเขากระวนกระวาย ก็หันไป เฮ้! เสียงเข้ม แล้วหันกลับมา ทำแบบไม่สนใจหมา และหัวต้องโล่งนะ อย่ามีอารมณ์ค้างต่อ

"พอเข้าไปเคาะกรงแล้วสั่งด้วยเสียงเขาก็ตื่นเต้นและฉี่แตกอีกอ่ะคะ"

_การเดินเข้าหาเขา ทำให้เขาตื่นเต้นมากเกิน ดังนั้นเราไม่ต้องเดินเข้าหา ไม่ต้องเดินเข้าไปเคาะกรงแล้ว เพราะรอบแรก น้องแค่ส่งเสียงเตือน หมาก็ไม่เห่าแล้ว เพียงแต่ไม่ต้องจ้อง หมาจะได้ไม่ฉี่แตก แปลว่า แค่ส่งเสียงน่าจะเอาอยู่

_เมื่อฝึกรอบนี้หมาไม่เห่า ก็ฝึกต่อเลย เดินออกจากบ้านไป แล้วกลับเข้ามาใหม่ ยังไม่ต้องขับรถออกก็ได้ แล้วพอมั่นใจ ฝึกไหลลื่น ก็ค่อยเอารถออกเพื่อฝึก

การปรับหมา มันต้องมีความพอดี ทั้งด้านอารมณ์ จังหวะ น้องต้องค่อยๆปรับดู หลักจะมีประมาณนี้ แต่จังหวะในหมาแต่ละตัวก็แตกต่างกันไป น้องไปหาจังหวะที่พอดีดูนะ ความเข้มข้นในการเตือนเข้มน้อยเข้มมากแล้วแต่สถานการณ์ น้องรู้หลักแล้ว เอาไปปรับใช้ก็ไม่ยาก

_______

"พ่อแม่บอกว่าหนูทำเกินไป แบบว่า ไม่ให้ความร่มมือก็เลยไม่ได้ให้ใครเป็นผู้ช่วยค่ะ"

_ ถ้าคนในบ้านไม่เห็นด้วยกับการฝึกของเรา มีอคติ จะส่งผลในการฝึกหมาของเรา

เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ แปลว่า คนที่บ้านเข้าข้างหมา หมาเขารู้นะ ว่าเขามีพวกแล้ว
เมื่อมีคนเข้าข้างเขา ทำให้เขามี power ที่จะมาต่อกรกับน้อง เขาจะกร่างกับน้องเป็นพิเศษเมื่อมีคนถือหางอยู่แถวๆนั้น จะทำให้น้องคุมยากกว่าเดิม อะไรที่เคยเตือนสำเร็จ มันก็จะไม่สำเร็จ

ในธรรมชาติของหมาในฝูง ไม่มีการขัดแย้งนะ ทุกตัวไหลลื่นตามกฎ ตัวไหนแหกกฎ หรือทำให้ฝูงติดขัด ก็จะถูกจำกัดหรือถูกไล่ออกจากกลุ่ม
เมื่อหมามาอยู่กับคน ทุกคนในบ้านถือว่าเป็นสมาชิกเดียวกันในฝูง ถ้าคนใด ตัวใด ไม่ทำตามกฎ สมาชิกในฝูงตัวอื่นๆจะเริ่มกังวล ไม่สมดุล และ ทำให้เกินปัญหาพฤติกรรม

การที่น้องฝึกเขา และจะทำให้เขาเห็นว่าเราเป็นจ่าฝูง แต่น้องทำให้ฝูงไหลลื่นไม่ได้ ทำให้คนอื่นๆในบ้านเห็นพ้องไม่ได้ ยังมีคนอื่นต่อต้านน้องอยู่ แล้วอย่างนี้หมาจะเคารพน้องหรือ ? จริงไหม

คนในบ้านต้องเข้าใจค่ะไปคุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจนะคะ


 

โดย: Yoja&Jiji 24 พฤศจิกายน 2556 9:13:16 น.  

 

พี่หญิงค่ะ บางวันเตือนด้วยเสียงก็เห่าค่ะ
ถ้าเตือนด้วยเสียงแล้วเห่า ต้องเดินเข้าไปเคาะกรงใช่ให้หยุดแล้วเราก็ไปทำอย่าฃอื่นต่อจนกว่าเดินผ่านกรงแล้วเขาจะไม่เห่าใช่ไหมค่ะ

กรณีฉี่แตกไม่เป็นแล้วค่ะ

เสาร์อาทิตย์นี้คงต้องฝึกออกจากบ้านแบบจริงจังอีกรอบ

-----

สอบถามเพิ่มเติมเรื่องนอนตะแคงกรูมมิ่งหาเห็บหมัด ตัดเล็บ ถ้าเขาไม่หลับสนิทและพอเวลาหนูลุกขึ้นเขาผงกหัวขึ้นแล้วหนูก็ใช้มือแตะที่หัวเขาเบาๆแล้วพูดว่า นอน เขาก้อยอมนอนหลับตาสักพักลืมตาแต่หัวยังนอนอยุ่หนูเดินถอยออกไปเขาก็ผงกหัวขึ้นแล้วหนูก้อบอกว่านอน แล้วทำมือเหมือนจะกดหัวเขาแต่ยังไม่ได้กด แล้วเขาก็นอนลง หนูรอสัก1นาทีแล้วสั่งให้เขาลุก แบบนี้ไม่ได้ทำให้เขาเครพหนูน้อยลงใช่ไหมค่ะ (ทุกขั้นตอนหนูใจเย็นและพูดเรียบๆกับเขา ไม่ได้ดุนะคะ)

 

โดย: Piim IP: 111.84.20.154 27 พฤศจิกายน 2556 10:13:51 น.  

 

ตอบน้อง Piim

เตือนด้วยเสียงแล้วเห่า แปลว่าเตือนช้าไป ลองเตือนเนิ่นๆกว่านี้

แต่จะเดินไปเคาะกรงก็ได้ แต่ทำด้วยหัวโล่งๆ เคาะเสร็จ ก็ไม่ต้องจ้องตาเขา จะได้ไม่ฉี่แตก

น้องจะเลือกเตือนด้วยวิธีไหนก็ได้ ไม่มีผิดค่ะ จะเสียงอย่างเดียว จะเคาะแบบไม่มีเสียงเตือน จะเสียงแล้วเคาะก็แล้วแต่ แต่ต้องพอดี ไม่ให้หมาฉี่แตก และ หัวต้องโล่ง

วิธีเดียวกัน แต่ทำด้วยภาวะอารมณ์ต่างกัน ผลออกมาก็ต่างกัน
แต่ก่อนเคาะกรงแต่หัวไม่โล่ง ก็อาจทำให้หมาฉี่แตก
แต่ตอนนี้เคาะกรงแต่หัวโล่ง ไม่มีความตึงเครียดใดๆ หมาก็ไม่ฉี่แตก

สมมติ เคาะกรงแต่จ้องตา หมาฉี่แตก /แต่ลองเคาะกรงแต่ไม่จ้องตา หมาฉี่ไม่แตก แปลว่าอันนี้พอดีกับเหตุการณ์ ก็เลือกอันนี้ เป็นต้น

ไปลองดูค่ะ
บางวันการเตือนอาจมีความเข้มข้นแตกต่างกันไปก็ได้ วันนี้อาการเบา เตือนด้วยเสียงอยู่ บางวันอาจต้องมีเคาะกรงเสริม

แต่ถ้าจะปรับ ต้องปรับให้สำเร็จในครั้งนั้นๆ เราต้องจบแบบชนะทุกครั้ง ทุกเหตุการณ์ และ จะย้ำจะซ้ำต่อเลยก็ได้ในวันนั้นๆ แต่อย่าปล่อยผ่านปล่อยให้หมาชนะแล้วไปแก้วันใหม่ …..เมื่อวันนี้จบสวย แล้ววันรุ่งขึ้น ก็กระตุ้นใหม่ ท้าทายเขาใหม่ ดูสิว่า อาการยังหลงเหลือหรือเปล่า ถ้ามีอาการหลงเหลืออยู่ เราก็ต้องจบแบบชนะ ไม่งงนะคะ

__________

การกรูมม่ิงที่น้องถาม ถือว่า OK เลยค่ะ เราให้เขานอนตะแคงแบบผ่อนคลาย เขาอาจยกหัวขึ้นมาดูเราบ้างอะไรบ้าง ก็ถือว่าไม่เป็นไร เราเน้นที่ เขายอมให้เราจับเขาทุกส่วน ยอมเราให้ทำกับตัวเขาได้ นอนให้นิ่งๆ อันนี้ถือว่าผ่าน

แต่เมื่ออยู่ในโหมดนอนตะแคงแบบเรากำลังตักเตือน อันนี้หัวต้องไม่ยกค่ะ นอนนิ่งเป็นนิ่งจริงๆ

น้องเยี่ยมมากเลยค่ะ ขอชมเลย

 

โดย: Yoja&Jiji 27 พฤศจิกายน 2556 12:19:45 น.  

 

เมื่อวานตอนเย็น หนูพาสุนัขไปปั่นจักรยานแล้วให้สุนัขวิ่งอยู่ข้างๆ คอยสังเกตตลอดถ้าวอกแวกก็กระตุกสายจูง ปั่นจักรยานประมาณ45นาที แล้วปิดท้ายด้วยเดินMastering the walk 30นาที
แล้วเขาก็เหนื่อยลิ้ยห้อยมาก ปกติถ้าพาเดินmastering the walkอย่างเดียวจะลิ้นไม่ห้อยค่ะ ต้องเดินแบบให้สะพายเป้จะลิ้นห้อย(เป็นสุนัขที่ชอบหุบปากตลอดเวลา)
หลังจากเดินเสร็จเขาทำตัวดีมากค่ะ

ปัญหาอยู่ที่พอเช้ามา พาแบกเป้เดิน เขาถ่วงสายจูงมากๆเลยค่ะ ขาเหมือนไม่มีแรง เดินไม่ดีเลยค่ะ แล้วพอกลับบ้านมา เดินเสร็จ กลับบ้านมานั่งพัก ให้น้ำ เขากินน้ำ แต่พอให้อาหารเขาไม่กินค่ะ แต่มาดมตรงกระเป๋าที่ใส่ไส้กรอก (วันนี้หนูพกไส้กรอกไปฝึกให้เขานั่งคอยนอกระหว่างการเดิน ให้ไม่มากนะคะ เพราะฝึก5รอบ ให้5คำเล็กๆ)

หนูยื่นจานให้ ใจเย็นมากนะคะ หัวโล่งๆตามที่พี่หญิงบอก แล้วพอเขาไม่กินหนูก็วางไว้แล้วนั่งพักโดยที่ไม่สนใจเขา เขาดมๆกินอาหาร2-3คำ แล้วเขามานั่งจ้องหน้าหนู แล้วพอ15นาทีหนูก็เก็บจานค่ะ แล้วเขาทำท่าเหมือนจะร้องหงิงๆหนูฉกไป1ทีก่อนที่เขาจะร้องค่ะ เขาก็เลยไม่ร้องหงิงๆ

หลังจากนั้นหนูก็ทำทุกอย่างปกติเหมือนทุกวัน

แต่ว่าเหมือนเขาจะดื้อขึ้นค่ะ ไม่กระตือรือล้นเลย สั่งอะไรก็ช้ามาก เวลาเรียกก็ไม่มา นอนขดตัวอย่างเดียว ต้องเรียกซ้ำหลายรอบ รอบสุดท้าย ต้องรอเกือบ1นาทีถึงจะลุกเดินมาหา (ปกติเวลาเรียกจะมาไวมาก) เป็นเพราะเขาเหนื่อยจากการปั่นจักรยานเมื่อวาน หรือเป็นเพราะเขาไม่ได้กินอาหารจึงหมดแรง หรือเขาประท้วงค่ะ แล้วหนูจะแก้ไขยังไงดีค่ะ

..ลืมบอกค่ะ อาหารที่ให้มันเป็นอาหารก้นถุงใกล้หมดแล้วค่ะ รอยัลคานินแบบถุง7กิโล เรื่องกลิ่นมีส่วนไหมค่ะ อาหารหนูก็เก็บในถังสุญญากาศนะคะ แต่ว่ามันนานแล้วกลิ่นเลยเปลี่ยนบ้าง

 

โดย: Piim IP: 61.7.138.200 29 พฤศจิกายน 2556 11:55:09 น.  

 

ตอบน้อง Piim


หมาเหนื่อยมาก ระบายพลังงานทางสมองมาก ก็จะสงบมาก อาจสงบจนเราแปลกใจ ว่าหมาจะกระตือรือร้นลดลงได้ อาจสงบข้ามว้นก็ได้ แต่จะไม่น่าจะข้ามไปอีกวัน

น้องลองดูอาการก่อนว่า วันพรุ่งนี้ยังซึมอยู่หรือเปล่า หมาดูเพลียๆหรือเปล่า ไม่กินอาหารอีก จับท้อง/ง่ามขา/ใบหู ดูว่าตัวอุ่นร้อนไหม ถ้าวัดไข้ได้ก็วัด ถ้าเขาดูผิดปกติไปจนน่าแปลกใจ อันนี้หมาอาจไม่สบาย ก็พาไปหาหมอ

หมาของพี่เวลาสงบ เขาก็สงบมาก เชื่องช้าลง แต่เรื่องกินอาหารก็ยังกินได้ปกตินะ ไม่มีที่จะไม่กิน (พี่ให้วันละมื้อ)
แต่ถ้ามีการกินข้าวไม่หมด ดูปฎิเสธอาหาร พี่จะรอดูอีกวัน ถ้ายังไม่กินอยู่ อันนี้ไม่สบาย ต้องพาไปหาหมอ

เรื่องตอนเช้าหมาไม่กินอาหาร กินไปบ้าง แล้วนั่งมองหน้าน้อง ไม่ยอมกินอีก พอจะยกไป ก็ทำท่าจะคราง จริงๆเขาอาจอยากกินก็ได้นะ แต่จากที่สมองเขาสงบมาก เขายอมรับน้องจากการพาเดินที่เพอร์เฟคเมื่อวานเย็น เขาก็อาจเคารพน้องมากจนไม่กล้ากินเมื่อน้องอยู่ใกล้จาน
ดังนั้น มื้อเย็นวันนี้ ลองวางจาน ให้เขารอ แล้วสั่งให้กิน พอหมาเข้ามากิน น้องก็เดินออกไปนอกบริเวณ ดูสิ เขาจะกล้าเข้ามากินไหม ถ้าเขาเข้ามากิน เราก็สบายใจเรื่องที่ว่า เขาไม่ได้ป่วย เขายังกินได้อยู่ แต่ถ้ากิน2-3 คำก็เลิก แล้วเมินอาหาร อันนี้ให้เดาว่าอาจไม่สบาย ก็ลองดูตอนเช้าวันพรุ่งนี้อีกมื้อว่ายังไม่กินอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่กินก็พาไปหาหมอ

จากเมื่อเช้าหมาเดินถ่วง แถมหมาไม่กินอีก น้องเครียดโดยที่ไม่รู้ตัวหรือเปล่า กังวลได้ค่ะ ไม่ผิดที่จะกังวล แต่หมาต้องไม่เห็นเราเมื่อเราอารมณ์ไม่ปกติ แต่เมื่อไหร่หมาเห็นเรา เราจะไปสั่งหมาทำอะไรก็ตามแต่ หัวต้องโล่งค่ะ
ถ้าไม่โล่ง หมาก็ไม่กล้าเข้าหา เพราะอารมณ์คนสวิง ดูไม่น่าไว้วางใจ เบื้องหน้าดูปกติ แต่กลิ่นความเครียดข้างในมันแรง สมองหงุดหงิด หมาเขารู้นะ เขาจมูกดี เบื้องหน้าอีกอย่าง ในใจอีกอย่าง หมาจะกล้าเข้าหาหรือ ไปเช็คอารมณ์ตัวเองดู

ยิ่งหมาป่วย คนยิ่งห้ามเครียด กฎก็คือกฎ เพียงแต่ลดการออกกำลังกาย
หลายคน พอหมาป่วยก็เครียด กฎไม่เป็นกฎเพราะถือว่าอนุโลม นาทีทองให้หมา พอหมาหายป่วย คราวนี้หมากร่างใส่เลย คนก็งงว่าทำอะไรผิด
จริงๆแล้วหมาเขาไม่รู้หรอกว่าตัวเองป่วย เขารู้แต่ว่า ตอนนี้ใครนำ ใครตาม ใครอ่อนแอ ใครปรนเปรอใคร ใครอยู่เหนือกฎ หมาไม่มีอนุโลม ลากิจ ลาป่วย ลาคลอด เขาจับตาดูเราตลอด เราทำอะไรเขานับหมด

เขาอาจไม่ได้เป็นอะไรก็ได้ค่ะ เพียงแต่อารมณ์เราสวิงจนหมางง

เออ! ลองไปเช็คช่องปากดูว่า มีฟันขึ้นซ้อนหรือเปล่า ฟันประกบกันสนิทหรือเปล่า บางทีเจ็บเหงือกก็ทำให้กินอาหารลดลงได้ เขาไม่ค่อยอยากเคี้ยว หรือ กินไม่ค่อยหมด แต่เขาจะเป็นมาสักระยะนะ ไม่ใช่อยู่ดีๆไม่กินเลยจนผิดสังเกต

เรื่องกลิ่นอาหารเม็ดไม่น่าจะมีผลกับเคสของน้องนะ เพราะเขาไม่ใช่หมามีปัญหาเรื่องเลือกกิน(picky eater)


 

โดย: Yoja&Jiji 29 พฤศจิกายน 2556 13:11:02 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง

หลังจากหายไปนาน

สังเกตุอาการเขาแย่ลงเรื่อยๆค่ะ
มีคราบน้ำตาสีน้ำตาลแดงเยอะขึ้น

อาจะเป็นเพราะให้เขานอนในกรงหน้าบ้านแล้วกลางคืนลมหนาวมา เลยป่วยหนักขึ้น

เขานอนแทบจะทั้งวัน หายใจถี่ตัวสั่นๆ บางทีจับนอนตะแคงกรูมมิ่งก็สั่นๆค่ะ
ตอนนี้ยังคงทานอาหารน้อยค่ะ มีทาน3-4คำ ก็เมินอาหารแล้วร้องหงิงๆแล้วเดินไปกินน้ำ เป็นแบบนี้มาตลอดค่ะ (อาหารเดิมใกล้หมด นำอาหารใหม่ผลสมกับอาหารเดิมสัดส่วน50-50 เขาเลือกกินแต่เม็ดอาหารใหม่ค่ะ หนูเพิ่งพาสุนัขไปหาหมอ หมอบอกมีไข้ และตรวจเลือดด้วยค่ะ รอผลตรวจเลือดพรุ่งนี้ถึงจะทราบ(โรงพยาบาลสัตว์ม.เกษตร)

อุจจาระแค่วันละ1ครั้งค่ะ(จากปกติ2ครั้ง)

หนูยังทำตามกฏเดิม สั่งนั่งก่อนกิน ไม่มีให้อาหารนอกรอบ กินอาหารวันละ2รอบตามเดิมค่ะ เพียงแต่ เพิ่มช่วงเวลาในการรอให้เขาทานนานกว่าเดิม จากเดิม15นาที เป็นครึ่งชั่วโมงถึงเก็บจาน แบบนี้โอเคไหมค่ะ

บางทีหนูป้อนอาหารเม็ดเขาก็ไม่ยอมกินเลย ไม่ดมด้วย เมินหน้าหนีตลอดแล้วนอนเป็นไก่ย่างหน้าจานอาหารพอหนูเดินออกไปจากจุดทานอาหารเขาก็เดินตามหนูมาอ่ะคะ

ช่วงนี้พาเดินmastering the walk แปบเดียวก็เหนื่อยค่ะ 15นาทีก็ลิ้นห้อยแล้ว( จากเดิม30-45นาที)

หนูก็ยังพาเดินวันละ2รอบเหมือนเดิมค่ะ
เช้าและเย็น


ยังไงพรุ่งนี้ถ้าทราบผลตรวจเลือดหนูจะมารายงานอัพเดตนะคะ

ปล.สุนัขวัคซีนครบค่ะ ถ่ายพยาธิ +หยอดยาป้องกันเห็บหมัดครบ

 

โดย: Piim IP: 111.84.179.145 4 ธันวาคม 2556 16:09:34 น.  

 

ตอบน้อง Piim

_ผลเลือดเป็นอย่างไร บอกพี่ด้วยนะจ๊ะ

_ถ้าผลออกมา ค่าตับไม่ดี ก็ต้องงดการออกกำลังกายไปก่อน
ถ้าจำเป็นต้องป้อนยา ได้ลองหัดป้อนดูหรือยัง ไปซ้อมๆดูก่อน

Dog care; Drug feeding for dog


_เรื่องอึเหลือครั้งเดียว ถ้าหมากินน้อย ก็อึน้อย มีกากพอออกแค่รอบเดียว

_________________
"เพิ่มช่วงเวลาในการรอให้เขาทานนานกว่าเดิม จากเดิม15นาที เป็นครึ่งชั่วโมงถึงเก็บจาน แบบนี้โอเคไหมค่ะ "
_ได้ค่ะ
_________________

กฎยังคงเป็นกฎ เยี่ยมมาก แต่ต้องระมัดระวังภาวะอารมณ์ของเราด้วยนะคะ
แค่เรารู้สึกว่าสงสาร มันก็เป็นพลังลบแล้ว เมื่อไหร่อยู่ต่อหน้าหมา หัวต้องโล่งเข้าไว้ สำคัญมาก
 

โดย: Yoja&Jiji 4 ธันวาคม 2556 18:22:21 น.  

 

ผลตรวจออกมาว่าสุนัขเป็นพยาธิเม็ดเลือดค่ะ หมอบอกให้จับกรอกอาหารถ้าเขาไม่กิน

และได้ยามาเยอะมากค่ะ (แต่ไม่น่ากังวล เพราะหนูจับป้อนยาตามวิธีในบล็อคของพี่หญิงจนชำนาญแล้วค่ะเพราะป้อนวิตามินบำรุงขนทุกวัน)

เรื่องออกกำลังกาย ต้องงดไปเลย หรือว่าออกน้อยลงดีค่ะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.243.45 5 ธันวาคม 2556 15:07:01 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องPiim

เรื่องออกกำลังกาย งดไปก่อนค่ะ
แค่เราคุมเรื่องกฎ หมาก็สงบได้เหมือนกัน เพราะตอนนี้เขาป่วย พลังดื้อก็ลดลงไปเยอะ เหลือแค่คุมกฎในบ้าน ก็เอาอยู่


อย่าลืมภาวะอารมณ์ของเราเอง

ทานยาให้ครบนะคะ

สู้ๆ
ขอให้เด็กน้อยหายป่วยไวๆ โอมเพี้ยง!

 

โดย: Yoja&Jiji 5 ธันวาคม 2556 19:28:56 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง


ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำตอบทุกคำตอบและกำลังใจที่มอบให้นะคะ^^

วันนี้เริ่มทานยาวันแรก สุนัขของหนูทานยาไปสัก10นาที อ้วกเลยค่ะ (ยาชื่อว่าDoxycycline as HCl 100mg เป็นยาปฏิชีวนะ สำหรับทานต่อเนื่องทุกวัน)

เดี๋ยวพรุ่งนี้ลองดูว่าจะอ้วกอีกไหม

หนูไม่แน่ใจว่าเป็นที่ปริมาณยาเกินจากน้ำหนักสุนัขรึเปล่า สุนัขหนักแค่7.5 กิโลค่ะ แต่สัตวแพทย์ไม่ได้สั่งให้หักเม็ดยาชนิดนี้เลย เขาให้กินทั้งเม็ด แต่ยาเม็ดชนิดอื่นๆที่รับยามา เขาสั่งให้แบ่งครึ่งยาหมดเลยค่ะ

--------------

มีคำถามเกี่ยวกับClickerที่ฝึกสุนัขอ่ะคะ
หนูเพิ่งได้คลิกเกอร์มาค่ะ พอดีหนูว่าจะฝึกทริคให้เขาอ่ะค่ะ-อยากทราบว่าการคลิกเกอร์ จำเป็นไหมค่ะที่ต้องให้ขนมหลังจากคลิกทุกครั้ง ถ้าแค่คลิกให้มีเสียงอย่างเดียวสุนัขจะเข้าใจไหมค่ะ

-แล้วใช้คลิกเกอร์เฉพาะตอนฝึกเท่านั้นใช่ไหมค่ะ แบบพอสถานการ์ณจริงก็ไม่ต้องใช้
เช่นฝึกให้หมอบ ใช้เวลาฝึกประมาณ10นาทีต่อวันก็เพียงพอ แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยฝึกใหม่
ฝึกทุกวันๆละ10นาที จนเขาคล่อง จึงจะสั่งหมอบจริงๆในสถานการ์ณปกติ เช่นหมอบก่อนกินอาหาร โดยไม่ใช้คลิกเกอร์ ใช่ไหมค่ะ
แบบนี้ใช่ไหมค่ะ


-สุนัขของหนูตอนฝึกนั่ง เขานั่งนะคะนั่งรอกินอาหารได้. หรือนั่งคอยในสถานการณต่างๆได้ค่ะ.
แต่พอฝึกหมอบด้วยวิธีในบล็อคพี่หญิง สุนัขไม่ยอมดมตามกลิ่นขนมลงมาหมอบอ่ะค่ะ ทำยังไงให้เขาดมค่ะ พอเอามือกำขนมจ่อจมูกเขาดม พอค่อยๆเลื่อนลงมา เขาจ้องมือหนูที่กำขนมไว้อย่างเดียวไม่ดมตาม ต้องปรับแก้แบบไหนค่ะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.243.45 6 ธันวาคม 2556 15:36:29 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องPiim

เรื่องยาDoxycycline มันก็มีระคายเคืองกระเพาะอาหารได้เหมือนกันนะคะ ในคนก็พบได้เหมือนกัน
ลองให้กินยาพร้อมอาหารดู

เรื่องโดสที่ใช้ ถ้าไม่แน่ใจ โทรถามหมอเลย
เพราะที่พี่ลองหาๆดู ถ้าให้หมากิน overdose ก็มีอ้วกได้

แต่ที่หมาอ้วก ก็เป็นหนึ่งในผลค้างเคียงของยาตัวนี้เช่นกัน แม้ไม่ได้ให้overdose

ในลิงค์นี้ มีข้อมูลเรื่องโดสที่ให้กับสุนัข
//faqdoxycycline.com/doxycycline-dogs-dosage-requirements/

_____________

เอาจริงๆเลยนะ คลิกเกอร์สำหรับพี่ มันไม่จำเป็นเลย มันเกะกะ
ไหนจะต้องใช้มือล่อหมาเพื่อให้ได้ท่าทางที่ถูกต้อง มือก็ต้องถือขนม อีกมือถือคลิกเกอร์ มันวุ่นวายนะ เกะกะ
พี่เคยใช้นะ ตอนแรกๆ แต่ในที่สุด พี่รำคาญ เลิกใช้เลย มันเกะกะมือ

ฝึกสด ล่อด้วยมือ เราท่าทางแม่น จังหวะดีในการให้รางวัล ก็จบเลย ไม่ต้องพึ่งคลิกเกอร์ หมาก็เก่งเหมือนกัน

ถ้าน้องล่อหมาไม่เป็น ท่าทางไม่ได้ จังหวะไม่ดี คลิกเกอร์ก็ไร้ประโยชน์ หมาก็สับสน ทำไม่เป็นเหมือนกัน

แต่ถ้าน้องจังหวะดี ท่าทางดี จะใช้คลิกเกอร์ หรือ ไม่ใช้คลิกเกอร์ หมาก็เก่งเหมือนกัน

หมาจะเป็นทริกเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับท่าทางเรา จังหวะเราค่ะ ไม่ได้อยู่ที่คลิกเกอร์

หลักของคลิกเกอร์ พี่ก็มีเขียนไว้ แต่มีนิดดดดดดดเดียว

Basic obedience
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-11-2008&group=6&gblog=6

จากที่น้องเขียน นัองยังงงกับสถานการณ์ที่ต้องใช้เลย จริงไหม
ถ้าจะฝึกคำสั่งพื้นฐาน นั่ง หมอบ คอย ตอนสอนให้รู้ท่าทางช่วงแรกๆ ก็ใช้คลิกเกอร์(ถ้าอยากจะใช้) แล้วเวลาจะสั่งเวลาอื่นๆ เช่น นั่งรอหน้าประตูก่อนเดิน นั่งรอกินข้าว นั่งก่อนเข้าบ้าน หรือ เราจะให้นั่งในเวลาเฉพาะกิจ ก็ต้องไม่มีคลิกเกอร์ ก็ต้องสั่งสด ถ้ามัวแต่ต้องใช้คลิกเกอร์ทุกสถานการณ์​ก็คงต้องคล้องคลิกเกอร์ห้อยคอติดตัวตลอดเวลา ถ้าไม่ได้พกติดตัวตลอดเวลาเหมือนเครื่องประดับ แล้วจะใช้ทันทีก็คงลำบากน่าดู ก็ต้องล้วงกระเป๋า หยิบคลิกเกอร์ หรือ รีบวิ่งไปหยิบคลิกเกอร์ในลิ้นชัก จังหวะก็เสียละ เพราะต้องคลิกในจังหวะที่หมาทำถูก

ในที่สุดมันไม่ถนัดที่จะใช้ในชีวิตประจำวัน หรือ ใช้ทั้งวัน เพราะนอ้งไม่ได้ถือติดมือตลอดเวลา ยังไงก็ต้องสั่งสด ถ้าเป็นอย่างนี้ สั่งสดไปเลยไม่ดีเหรอ ให้หมารู้ท่าทางและเสียงเราจริงๆในทุกสถานการณ์ หมาก็ไม่สับสน น้องก็ไม่สับสน ชีวิตก็ง่ายดี ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์

ถ้าจะใช้ ลองดูก็ได้ ถือว่าเป็นชองเล่นใหม่ ร้อนวิชา ก็ใช้สำหรับเวลาฝึกทริก ส่วนเวลาสั่งในชีวิตประจำวันก็สั่งสดไม่มีคลิกเกอร์ เพราะเวลาสั่งหมาในชีวิตประจำวัน มันสั่งกันทั้งวันเลยนะ เพราะบางสถานการณ์มันเกิดแบบคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้ เราก็ต้องสั่งหมาทันที ณ เวลานั้นจะเดินไปหยิบคลิกเกอร์มันก็ไม่ใช่ละ มันก็ต้องสั่งสดวันยังค่ำ

ในวงการฝึกหมาเขาก็มีใช้คลิกเกอร์นะ เป็นหนึ่งในpositive reinforcement ไม่ต่างกับการชมแล้วให้ขนมเป็นรางวัล หรือ ฝึกหมาทำทริกในวงการHollywoodเขาก็ใช้ ใช้ในเวลาทำงาน
แต่ในหลักจิตวิทยาสุนัข เราไม่ได้เน้นขนมเป็นรางวัลไง เอาขนมมาใช้บ้างแค่บางเรื่องแค่บางสถานการณ์​แต่ไม่ได้เรื่องหลัก แต่เราเน้นให้หมาทำจากใจ ทำเพราะเขาเคารพเรา อยากจะเอาใจเรา ไม่ได้ทำเพราะอยากได้ขนม หลักมันก็ผิดกันละ
คลิกเกอร์​หรือพวก positive reinforcement มันค่อนไปทางใช้จิตวิทยาคน ม้นไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขล้วนๆ
ถ้าใช้ขนมเป็นหลักเหมือนพวกpositive reinforcement เสี่ยงต่อการติดสินบนหมา ไม่มีขนม หมาก็ไม่ทำ...เห็นบ่อยเลย

มันก็แล้วแต่คนถนัด พี่ใช้เป็นทั้งสองอย่าง ทั้งคลิกเกอร์ และ สั่งสด แต่พี่เลือกสั่งสด เพราะมันดูเข้าท่ากับชีวิตจริง

น้องจะลองก็ได้นะจ๊ะ น้องอาจจะถูกกับคลิกเกอร์ก็ได้

______________

เรื่องสั่งหมอบ

_ลองเปลี่ยนขนม ให้แตกต่างจากอันเก่า เพื่อกระตุ้นความสนใจให้ดมตามมือ แล้วทำตามบทความสอนหมอบ

_ถ้าหมาไม่ยอมหมอบอีก เราก็ดึงสายจูงช่วย เหมือนการฝึกหมอบด้วยสายจูง

ให้หมายืนข้างๆขาซ้ายเรา เราถือสายจูงไว้มือซ้าย ล่อด้วยมือขวา พร้อมดึงสายจูงทิศลงดิน พร้อมมือล่อที่จมูกทิศลงดิน เพื่อไกด์ให้หมาหมอบ

(ถ้าน้องใช้คลิกเกอร์ ก็ต้องถือคลิกเกอร์ข้างเดียวกับสายจูง เพราะอีกมือต้องถือขนมล่อที่จมูกหมา ถ้าต้องมีควบคุมผ่านสายจูงในมือที่ถือคลิกเกอร์ คงวุ่นวายน่าดู เกะกะ ต้องกำทั้งสายจูงกำทั้งคลิกเกอร์มือเดียวกัน แถมต้องรอจังหวะกดอีก มันส์เลย นี่แหละที่พี่ไม่ชอบใช้ มันเกะกะมือ …ลองนึกภาพตาม)

อีกอย่าง หมาที่ค่อนข้างหัวแข็ง.... ท่าหมอบ ท่านอน ท่ากลิ้งที่ต้องโชว์ท้อง เขาค่อนข้างจะรั้นไม่ยอมทำง่ายๆ จะฝึกยากหน่อย เพราะท่าทางมันแสดงถึงการอ่อนข้อให้เรา บางตัวท้าทายเรา วัดว่าใครแน่กว่าใคร สั่งหมอบไม่ยอมหมอบ เราก็ต้องรอจนกว่าเขาจะหมอบ ถ้้าไม่หมอบก็ไม่ต้องไปไหน เมื่อเขายอมหมอบแล้วถึงได้ในสิ่งที่เขาต้องการ ไม่มีอนุโลม 

โดย: Yoja&Jiji 6 ธันวาคม 2556 17:52:50 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง

อัพเดตอาการสุนัขนะคะ ตอนนี้น่าจะหายป่วยแล้วนะคะ ตัวไม่ร้อน ร่าเริงปกติ คึกกว่าเดิมอีกค่ะ ทำอะไรเร็วมากจนเกินไปค่ะ พลังงานเหลือเยอะมากค่ะ

ตอนนี้หมอบได้แล้วนะคะ
บางทีสั่งนั่งแต่เขานั่งแล้วหมอบต่อเลย
ต้องสั่งให้ลุกขึ้นแล้วนั่งใหม่ จนกว่าจะนั่งแบบไม่หมอบลงใช่ไหมค่ะ


หนูว่าเขาเริ่มเข้าวัยรุ่นแล้วค่ะ ใกล้5เดือนแล้ว (แต่ยังไม่ยกเท้าฉี่)

อ่อ แล้วอีกอย่างค่ะ เวลาแขกมาบ้าน หรือ คนอื่นๆกลับบ้านมา สุนัขจะตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ หูลู่ ทำเสียงหงิงๆเล็กๆ เดินเร็วๆ วนๆอ่ะค่ะ. ก่อนหน้านี้ไม่ได้เป้นนะคะ เพิ่งเป็นช่วงหลังหายป่วย

 

โดย: Piim IP: 111.84.163.174 10 ธันวาคม 2556 21:09:45 น.  

 

ลืมบอกค่ะ
หนูพาเดินmastering the walk และปั่นจักรยานเพื่อระบายพลังงานหลังจากเขาเริ่มจะหายป่วยค่ะ

ส่วนตอนนี้เรื่องอาหาร ดีขึ้นค่ะ กินหมดเกลี้ยงทุกมื้อแล้วค่ะ มีเติมเพิ่มเขาก็กินหมดอีกค่ะ

^__^

 

โดย: Piim IP: 111.84.163.174 10 ธันวาคม 2556 21:50:59 น.  

 

ลืมถามอีกแล้วค่ะ

ท่าหมอบที่สมบูรณ์กับท่าไก่ย่างใช่ท่าเดียวกันไหมค่ะ

บางที เขาก็หมอบแบบยกหัว หางกระดิก ตามองหนู

บางทีสั่งหมอบในกรงก่อนเปิดประตูกรง เขาก็หมอบในแบบหน้าติดที่นอน บางทีนอนตะแคงตาเหลือบมองหนูค่ะ แแบบนี้เป็นการทำเกินคำสั่งเพื่อให้หนูเปิดกรงใช่ไหมค่ะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.163.174 10 ธันวาคม 2556 22:03:21 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องPiim

"บางทีสั่งนั่งแต่เขานั่งแล้วหมอบต่อเลย"
_นี่คือหมาฉลาด
เขารู้ลำดับว่าทุกครั้งเราจะสั่งนั่งแล้วต่อด้วยหมอบ เขาก็เลยทำเองเลย แบบว่ารู้ดี
น้องก็ต้องหักมุมบ้าง เช่น จากเขายืนปกติ เราก็ให้หมอบเลย ไม่ต้องมีนั่ง
__________

" คนอื่นๆกลับบ้านมา สุนัขจะตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ หูลู่ ทำเสียงหงิงๆเล็กๆ เดินเร็วๆ วนๆอ่ะค่ะ."

_ใส่สายจูงค่ะ คุมเขาให้อยู่นิ่งๆ ไม่ให้เดินวนไปมา
ถ้ารู้เวลากลับบ้านของคนอื่นๆแน่นอน ก็จับหมาระบายพลังงานก่อน เช่นขึ้นลู่วิ่ง พาเดินนอกบ้านให้เหนื่อย

มีลู่วิ่งติดบ้านมันสะดวก ในเวลาที่เราต้องการระบายพลังงานหมาแบบเฉพาะกิจ หรือ ระหว่างวัน หรือ ระบายพลังงานเพิ่มเติมจากการเดินนอกบ้าน หรือ ช่วงที่ไม่สามารถพาออกไปเดินได้เช่น ฝนตก
แถมเราก็วิ่งออกกำลังกายได้ด้วย แข็งแรงทั้งคนทั้งหมา
_________________

"หนูว่าเขาเริ่มเข้าวัยรุ่นแล้วค่ะ ใกล้5เดือนแล้ว (แต่ยังไม่ยกเท้าฉี่)"
_ครบ 6 เดือน ก็พาไปทำหมันได้แล้ว


 

โดย: Yoja&Jiji 10 ธันวาคม 2556 22:18:38 น.  

 

ตอบเพ่ิมนะน้องPiim

มันคือการหมอบแบบเดียวกันค่ะ ถือว่า Ok
หมอบหัวตั้ง ก็OK
หมอบหัวติดพื้น มีแนวโน้มว่า เขาจะสงบมากเป็นพิเศษ ช่วงเวลานี้จะหัวอ่อนเป็นพิเศษ ประมาณนั้น

 

โดย: Yoja&Jiji 10 ธันวาคม 2556 22:23:15 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง

ตอนนี้สุนัขอายุประมาณ5เดือนครึ่งค่ะ

พฤติกรรมเริ่มเห่าสุนัขตัวอื่น แล้วจะกระโจนเข้าหาสุนัขตัวอื่นค่ะ มันเริ่มแปลกๆอะคะ เมื่อก่อนก็เป็นนะคะแต่เตือนได้ตลอด. เดี๋ยวนี้เตือนไม่ค่อยได้คะ หัวแข็งขึ้นมากคือหนูใช้เท้าฉกเตือนเขาตั้งแต่เขาเริ่มจ้องนะคะ แต่สุนัขยังไม่เลิกสนใจ มีสิ่งใหม่ๆมากระตุ้นให้จ้องตลอดเวลา

ลักษณะการจ้องคือ หันไปทั้งตัวเลยค่ะ หรือบางที หันหน้าไป แต่จ้องตาแข็งคอแข็งเลยคะ

ยกตัวอย่าง :

_พาไปเดิน เวลาเจอสุนัขตัวอื่นๆหนูจะกระตุกสายจูงขึ้นด้านบน1ทีแล้วพูดเสียงชู่วก่อนที่เขาจะจ้อง. ผ่านไป2-3วินาทีเขาหันจ้องค่ะ. แปลว่าหนูต้องฉกเตือนทุกๆ2-3วินาทีเลยหรอคะ ?

_พอฉกเตือนก่อนที่จะจ้องแมว. เขาไม่จ้องแมว. แล้วเขาก็หันไปจ้องนกต่อ พอจ้องนกหนูฉกด้วยเท้า แล้วเขาก้อไปจ้องแมวอีกรอบนึง มันเป็นแบบนี้เรื่อยๆคะ คือสุนัขจะตื่นตัวตลอดเวลา รถผ่านมาก็หันไปจ้องแบบจริงจังด้วยนะคะ พอฉกเตือนก่อนที่จะจ้องก็หันไปจ้องสิ่งอื่นๆแทน

_เวลาเดินแล้วจ้อง บางทีหน้าเขายื่นนำเท้าหนู คือมันคือเขาพยายามจะเดินนำเลยคะเพราะว่าสิ่งที่จ้องอยู่ด้านหน้า เขาจะยื่นหน้าไปสนใจสิ่งที่จ้อง
_หนูควรฉกแล้วหยุดเดินไหมคะ จนกว่าเขาจะเลิกจ้อง เพราะถ้าฉกไปเดินไปบางทีเขารั้งสายจูงนำหน้าหนูคะ ต้องยื้อสายจูงบ่อยมาก ไม่ใช่เขาไม่ยอมเดินนะคะ ยื้อเพราะเขาดึงนำจะพุ่งทะยานอย่างเดียวเวลาเจอเป้าหมาย.
_ส่วนเวลาไม่เจอเป้าหมายจะเดินตาม ไม่นำนะคะ. แต่....ส่วนมาก 99% จะมีเป้าหมายให้สุนัขสนใจตลอดเส้นทางเลยคะ. ทั้ง แมว ,นก,คน,จักรยาน ,รถ ,ใบไม้ ,ต้นไม้ ,เสียงลม ,เขาสนใจหมดและจะระแวงทุกสิ่ง แล้วหันไปตามเสียง.

_ฉกไปฉกมา สุนัขระแวงคะ พอเขาจะจ้อง เขาจะหลบการฉกก่อน คือระแวงที่ลำตัวก่อนแล้วถึงจ้องสิ่งอื่นๆ.
สุนัขเริ่มหลบเท้าค่ะแบบ บางครั้งฉกไม่โดนเพราะเขาจะเบี่ยงเอวหลบทั้งๆที่อยุ่ในสายจูง
แล้วทีนี้ลองนึกภาพนะคะ มันกลายเป็นหลบแล้วคล้ายๆหมุนๆเบี่ยงตัวหนูไปทางด้านหน้าของหนูอ่ะคะ

_อีกอย่างคะ เวลาสุนัขเดินข้างๆเยื้องไปืางด้านหลังแล้วเอาจมูกหรือหน้ามาโดนขา ต้องเตือนไหมคะ.


ถามซะเยอะเลย รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.196.161 25 ธันวาคม 2556 10:03:03 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

หมาโตเป็นวัยรุ่นแล้ว ถึงวัยท้าทายจ่าฝูงตัวเก่า โดยการพยายามแหกกฎ ยียวน ดูความอดทนของเรา และดูว่าเราเจ๋งกว่าเขาหรือเปล่า ถ้าน้องแพ้เขา สู้เขาไม่ได้ เขาก็จะขึ้นเป็นจ่าฝูงแทน หมาจะกร่างประมาณ 6 เดือน /ขวบปี /ขวบปีครึ่ง/ ช่วงระยะเหล่านี้ เราต้องระวัง กฎห้ามหลุด ต้องแม่นกฎ และ ต้องชนะทุกครั้ง


พาไปทำหมันนะคะ ครบ 6 เดือนก็ทำได้เลย ตรวจเลือดให้เรียบร้อยก่อนทำ (ในบล็อกก็มีเรื่องทำหมันอยู่ ลองไปอ่าน) จะได้ปรับพฤติกรรมง่ายขึ้น เขายียวนลดลง ถ้าไม่ทำ น้องจะเจอปัญหาแบบนี้ไปเรื่อยๆ และ เจอทุกๆปีเวลาที่มีกลิ่นหมาตัวเมียละแวกบ้านติดสัด หมาจะยิ่งกร่าง ยิ่งก้าวร้าวกับเรา ดีไม่ดี หนีเที่ยว หนีหาย ไปฟัดกับหมาต้วอื่นเพื่อแย่งตัวเมีย

และ เน้นระบายพลังงานหนักๆ
ถ้้ามีลู่วิ่งที่บ้าน จะดีมาก
เพราะให้หมาขึ้นลู่วิ่ง ว่ิงให้เหนื่อยลิ้นห้อย ก่อนพาออกไปเดินนอกบ้าน เพื่อตัดกำลังเขา เราจะได้เตือนเขาง่ายขึ้นเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น เราจะได้ชนะ

ถ้าน้องไม่ตัดกำลังเขาก่อน แถมยังคุมในสายจูงไม่คล่อง น้องก็โอกาสแพ้สูง เพราะเมื่อไหร่หมาสนใจสิ่งกระตุ้นได้ น้องก็เสียแต้มแล้ว ถ้าเสียแต้มบ่อยๆ ก็ไม่ดี เพราะจะทำให้หมาเคารพเราลดลงเรื่อยๆ และเขาจะเริ่มปีนเกลียวในเรื่องอื่นๆ

น้องคงต้องมีลู่วิ่งติดบ้าน หมาได้วิ่ง คนก็ได้วิ่ง สุขภาพดีทั้งคนทั้งหมา
วิธีฝึกหมาใช้ลู่ว่ิง มีให้ในบล็อก

ถ้าหมาวอกแวกแบบนี้ ดื้อเมื่อเห็นสิ่งกระตุ้นทุกสิ่งอย่าง ถ้ายังพาวิ่งกับจักรยาน มันอันตรายนะ เดี๋ยวหมาพารถล้ม ไม่คุ้มเลย …ใช้ลู่วิ่งเป็นตัวตัดกำลัง เหมาะสุด ประโยชน์สูงสุด
_____________

สุนัชมองเป้าหมาย กระตุกสายจูงมาด้านข้างค่ะ
ถ้ากระตุกได้ถูก หมาจะเลิกสนใจเป้าหมายทันที หรืออาจต้องกระตุกซ้ำแต่ไม่น่าเกิน 3 ครั้งก็อยู่ ถ้าเกิน 3 ครั้งแล้วไม่อยู่ แปลว่า จังหวะเราไม่ถูก แรงไม่พอ

ถ้าเตือนเกิน 3 ครั้ง แล้วหมายังด้านอยู่ ให้หมานั่งหันหลังให้เป้าหมาย แล้วควบคุมส่วนหัวของน้องหมาผ่านสายจูง ไม่ให้เขาหันกลับไปมองเป้าหมาย ไม่ให้แม้แต่เหล่ตาไปดู หูไม่เป๋ไปฟังด้วย หมาต้องหัวนิ่ง หูนิ่ง มองเราสักพัก ไม่มีวี่แววจะหันกลับ เมื่อนั้นก็พาเดินต่อ

และเดินวนกลับมาจุดที่มีสิ่งกระตุ้นใหม่ เพื่อย้ำการตักเตือน
ฝึกเดินผ่านสิ่งกระตุ้นจุดเดิมนี้ เดินกลับไปกลับมา จนการเดินจุดนี้ไหลลื่น แล้วถึงเดินต่อไปตามทางที่เราต้องการ

เราแพ้เขาจุดไหน บริเวณไหน ต้องแก้ที่จุดนั้นบริเวณนั้น จนกว่าเราจะชนะ แล้วค่อยผ่านไปบริเวณอื่นๆ ถ้าไม่แก้จนชนะ เวลาหมาเดินผ่านบริเวณนี้อีก ก็จะมีอาการอีก เพราะเป็นบริเวณที่เขาเอาชนะเราได้ เขาก็มีความมั่นใจสุดๆที่จะกร่างกับเราเมื่อผ่านบริเวณนี้ ไม่งงนะ

อ่านดู

Dog behavior; วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง


________


"อีกอย่างคะ เวลาสุนัขเดินข้างๆเยื้องไปืางด้านหลังแล้วเอาจมูกหรือหน้ามาโดนขา ต้องเตือนไหมคะ"

_ไม่เป็นไรค่ะ แค่หัวหรือจมูกโดนขาเรา
แต่ถ้าฟันโดนเนื้อเรา ต้องตักเตือนทันที

_________

สู้ๆนะคนเก่ง


 

โดย: Yoja&Jiji 25 ธันวาคม 2556 13:11:43 น.  

 

หนูขอสอบถามเรื่องลดมื้ออาหารสุนัขค่ะ

1.)พี่หญิงให้อาหารสุนัขวันละ1มื้อ เช้าหรือเย็นคะ

2.)เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหนูเริ่มลดมื้ออาหารเป็น1มื้อ (อาหารยี่ห้อเดิม)คือรอบเช้ารอบเดียว พอตกดึกสุนัขมีการร้องแบบเห่าเสียงเล็กๆ 3-4รอบ หนูออกไปตักเตือนแต่ไม่ได้ดูว่าเขาเป็นอะไร แค่เอาไม้เคาะกรงแล้วมันมืดๆเลยมิงไม่เห็น พอเช้ามาถึงรู้ว่า สุนัขขับถ่ายในกรงแบบอุจจาระเหลวๆเป็นน้ำเลยค่ะ. (ทั้งๆที่พาไปขับถ่ายก่อนเข้ากรงก่อนนอนเขาก้ออึออกมาแล้ว)

คุณพ่อบอกว่าเป็นเพราะหนูลดมื้ออาหารเขาไม่ให้อาหารเย็น เขาถึงขับถ่ายเหลวๆในตอนกลางคืน เพราะระบบการย่อยเขาเปลี่ยน มันเกี่ยวกันไหมคะ?

พอวันถัดมา(วันจันทร์-อังคาร)เลยกลับมาให้อาหาร2รอบ คือ เช้า-เย็น ทุกอย่างก็ปกติ ก็ไม่ขับถ่ายในกรงแบบเหลวๆนะคะ


แล้วพอวันพุธ(วันนี้). เมื่อเช้าหนูไม่ได้ให้อาหาร ตอนเช้าพาเขาไปขับถ่าย เขาก็อึเป็นก้อนปกติ. พอเมื่อกี้กลับมาบ้าน อึเหลวเละเต็มกรงอีกแล้วคะ มันเป็นเพราะเขาเครียดหรือเพราะอะไรเขาถึงอึเหลวเป็นน้ำทุกครั้งที่งดอาหารคะ

แล้วหนูต้องทำยังไงต่อดีคะ

ทั้งๆที่อาหารเป็นแบบเดิม ยี่ห้อเดิม. ไส้กรอกฝึกทริคก็แบบเดิม และเขาไม่ได้กินอะไรแปลกๆเลยคะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.243.221 8 มกราคม 2557 14:41:41 น.  

 

มีเรื่องจะระบายหน่อยค่ะ. หนูก็อดทนมาตลอด แต่ทีนี้สายตาคนแถวบ้านหนูกลายเป็นคนที่เหมือนทรมานสัตว์ซะงั้น. เพื่อนบ้านก็ชอบมาถามมาคุยว่า ทำไมไม่ปล่อยสุนัขวิ่งธรรมชาติบ้าง ทำไมต้องใส่สายจูงตลอดเวลาออกมาจากบ้าน. ทำไมต้องให้เดินลู่วิ่งทุกวัน และใส่เป้ถ่วงน้ำหนัก และเดินในสายจูงทุกวัน มันบาปนะ ประมาณนี้คะ. เพื่อนบ้านเขาเป็นพวกรักสัตว์ตามใจสัตว์ทุกคนคะ ไม่เห็นมีใครเข้าใจวิธีซีซ่า อธิบายไปเขาก็antiอยู่ดี อยากให้มีสักคนที่เข้าใจบ้าง ...บางที เขาก็มายืนมองด้วยคะ เวลาหนูกำลังให้สุนัขรอก่อนเข้าออกประตูบ้าน
T^T

 

โดย: Piim IP: 111.84.243.221 8 มกราคม 2557 16:57:41 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

อาจเกิดจาก 2 สาเหตุ
1
เมื่อน้องให้มื้อเดียว มีใครในบ้านสงสารหมา กลัวหมาหิว แล้วแอบให้ของกินอื่นๆกับหมาหรือเปล่า เป็นของที่ไม่คุ้นเคย หมาก็ถ่ายเหลวได้
ถ้าไม่มีใครแอบให้ ก็อาจเป็นสาเหตุที่2
2
ทุกทีให้ 2 มื้อ แต่ละมื้อก็ไม่เยอะมาก การย่อยก็ง่าย ย่อยทัน
แต่พอให้มื้อเดียว ต้องโหลดทีเดียวรวดเดียวในหนึ่งมื้อ ปริมาณก็เยอะ อาหารเม็ดยี่ห้อนี้อาจย่อยยาก ก็เลยย่อยไม่ทัน ท้องปั่นป่วน ก็มีถ่ายเหลวได้

น้องให้อาหารยี่ห้ออะไรเอ่ย

ต้องค่อยๆปรับปริมาณอาหาร

โดยให้ 2 มื้อเหมือนเดิม โดยสัดส่วนมื้อเช้าเยอะกว่ามื้อเย็นเล็กน้อย แล้วค่อยๆปรับในมื้่อเช้าเยอะขึ้นทีละน้อย และ มื้อเย็นก็ลดลงทีละน้อย เพื่อค่อยๆปรับระบบเขาให้ชิน จนในที่สุดเหลือมื้อเช้ามื้อเดียว


______


ตอนที่พี่ปรับจาก2มื้อเป็นมื้อเดียว พี่ก็ปรับเลย ไม่มีค่อยๆปรับ หมาก็ไม่ท้องเสียใดๆ ทั้งสามตัวก็ทำแบบเดียวกัน ไม่มีตัวไหนท้องเสียจากการลดมื้ออาหารทันที


พี่ให้มื้อเช้าค่ะ ประมาณ 10 โมงเช้า


 

โดย: Yoja&Jiji 8 มกราคม 2557 16:58:01 น.  

 

ตอบเพิ่มเติมค่ะ น้องPiim

อย่าได้แคร์หรือใส่ใจค่ะ

เวลาพาหมาเดิน เราใส่แว่นกันแดด เสียบหูฟังแต่เปิดเพลงเบาๆ เราก็ยังคงได้ยินความเคลื่อนไหวต่างๆ เมื่อคนอื่นเห็น เขาก็หาจังหวะคุยยาก เพราะเราเหมือนอยู่ในโลกส่วนตัวของเรา แล้วก็เดินแบบไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องทักทายใคร เมื่อเราแสดงท่าทีว่า เราไม่ได้อยู่โหมดอยากจะเสวนากับใคร เขาก็จะเลิกยุ่งในที่สุด

ตั้งใจฝึกหมาค่ะ เมื่อทำได้ แล้วหมาดีดั่งใจ คนอื่นก็จะเลิกยุ่งเองเพราะเขาหน้าแตก เพราะเราทำตามวิธีของเรา ไม่ใช่วิธีเขา แล้วประสบความสำเร็จดีกว่าหมาบ้านอื่นๆที่เจ้าของเลี้ยงหมาแบบผิดๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 8 มกราคม 2557 17:05:22 น.  

 

รบกวนแนะนำหน้อยนะคร้า จะใช้งานสุนัข ฝึกสุนัขขุดดินในตำแหน่งที่จะให้ขุดต้องทำยังไงคะ พอดีคุณพ่อบอกอยากให้ขุดปลูกต้นไม้อะคะ ปลูกเยอะเลยเป็นสวนต้นไม้ จะเป็นไปได้ไหมคะ เพราะสุนัขขุดไวมาก จะมีเทคนิคสั่งขุดได้ไหมคะแล้วถ้าฝึกคำสั่งนี้จะไม่ทำให้สุนัขดื้อขึ้นใช่ไหมคะ

 

โดย: Piim IP: 111.84.19.93 14 มกราคม 2557 9:10:40 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

วิธีฝึก

_ต้องฝึกหาของ
_เอาของเล่นไปซ่อนในที่ต่างๆ แล้วให้เขาหา หาได้ก็รับรางวัล
_แล้วก็เอาของเล่นไปซ่อนใต้ดินแบบตื้นๆ ให้หมาขุดเขี่ยดินแต่เพียงเล็กน้อย ก็เจอของเล่น แล้วเพิ่มคำสั่ง "ขุด" ...หาเจอได้รางวัล
_แล้วก็ฝึกเอาของเล่นไปฝังใต้ดินลึกขึ้น หมาก็ขุดมากขึ้น จะสั่งหมาขุด ก็สั่ง "ขุด"

ประมาณนี้


จะสอนให้หมาทำพฤติกรรมแบบนี้ ต้องมั่นใจว่า ระบายพลังงานหมาเพียงพอแล้ว พาเดินจนเหนื่อยแล้ว แล้วกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมเสริม เป็นรางวัล เป็นงานเสริม หมาจะนิสัยไม่เสีย

แต่ถ้าระบายพลังงานไม่พอ แล้วเอากิจกรรมขุดดินมาเป็นกิจกรรมระบายพลังงานแทนการเดิน ก็ระวังตอนที่เราไม่อยู่ หมาจะขุดดินเองเพื่อระบายพลังงานที่คับอกแน่นอก

ช่วงแรกในการฝึกให้หมาขุดดิน
ก็ต้องให้หมาอยู่ที่สวนแบบมีคนอยู่คุมเท่านั้น หมาห้ามอยู่ตัวเดียวโดยไร้คนคุม เพราะกันหมาแอบขุดดินแบบคนไม่ได้สั่ง แล้วหมาจะติดนิสัยเสีย แทนที่จะทำงานให้คนกลับกลายเป็นสร้างปัญหาให้คน

จะออกมาที่สนามก็ต่อเมื่อมีคนคุม หรือ มาทำงานขุดดิน

เมื่อหมาไว้ใจได้ การขุดดินควบคุมได้ ไม่ใช่เวลาสั่งให้ขุดก็ไม่ขุด ไม่เคยแอบทำผิด อันนี้ถึงไว้ใจได้ ก็ปล่อยหมาอิสระได้ในสวน


____


จะเอาสัญชาติญาณหมามาใช้ ก็ต้องหัดระวังให้เป็น ฝึกให้เป็น และต้องควบคุมให้ได้ ไม่เช่นนั้น จะเหมือนสอนนักเลงให้ยิงปืน ก็มีโอกาสจะใช้ปืนในทางที่ไม่ถูก

ถ้้าเราไม่ได้ลำบากมากในการขุดดินในชีวิตประจำวัน ก็ไม่ต้องใช้หมาให้ทำ เพราะภาระในการคุมหมาก็ต้องมากขึ้น
ก็เหมือนกับ ไม่ให้นักเลงมีปืนติดตัว แต่เอานักเลงไปปรับพฤติกรรม เพื่อให้นักเลงกลับใจเป็นคนดี...ก็จะดีกว่า

ไม่งงนะ

 

โดย: Yoja&Jiji 14 มกราคม 2557 9:26:52 น.  

 

สวัสดีวันตรุษจีนค่ะพี่หญิง
ขอให้เฮงๆรวยๆค่ะ ซินเจียยู่อี้ ซินนี้ฮวดไช้ค่ะ ^_^


มีปัญหาใหม่คะ

ตอนนี้มีสุนัขอีกตัวเป็นเพศเมีย พันธุ์โกลเด้น อายุ2เดือนของพี่สาว พี่ไม่มีเวลา เลยเอามาฝากหนูฝึก เลี้ยงแบบอยุ่กรงติดกับตัวเก่าเลย
แล้วมันซนมากคะ ชอบเล่นน้ำ ปีนตัว งับมือ เพิ่งมาได้2วันแล้วคะ ซึ่งหนูได้ใช้วิธีฉกตามที่พี่หญิงเขียนไว้ปรับเรื่องพวกนี้ค่ะหนูพาเดินmastering the walk เหนื่อยมากคะ 2ตัวจะเล่นกันตลอด พอหนูห้ามตัวเก่าหยุด ตัวใหม่ก็ชวนเล่นตลอด ตัวเก่าก็สั่งหยุดได้ค่ะ แต่หยุดได้แปบเดียวก้อทำท่าจะเล่นอีก หนูก็ฉกเตือนก่อนพุ่งไปเล่นอะคะ

ระดับพลังงานตัวใหม่น้อยกว่าตัวเก่า เวลาเดินช้ามาก เหนื่อยเร็วกว่าตัวเก่า มันถ่วงสายจูงคะ ส่วนตัวเก่าเดินปกติ แต่บางครั้งชอบเล่นกันระหว่างเดินนอกบ้านคะ (เดินในบ้านห้ามทันตลอด พออกนอกบ้าน เผลอปุ้บเล่นกันเลยคะ) แบบนี้ ต้องเปลี่ยนเป็นฝึกตัวใหม่เดินตัวเดียวให้คล่องก่อนใช่ไหมคะ หรือเดินพร้อมกัน2ตัวไปเลย


ตอนพาเดินลู่วิ่งวันแรก ตัวเก่าเห่าตลอดแถมงับคอไม่ให้เดินลุ่วิ่งด้วยคะ หนูฉกเตือนจนเดินด้วยกันได้2ตัวแบบพิวันนี้เดินปกติไม่มีการเห่ากัน


อยากถามว่า พาขึ้นลู่วิ่ง2ตัวแล้วทั้งๆที่ก่อนพาเดินลู่วิ่งสุนัข2ตัวขับถ่ายเรียบร้อย แต่ตัวใหม่ฉี่ บนลู่วิ่งหลายรอบเลยคะ ตอนตัวใหม่ฉี่บนลู่วิ่งตัวเก่าก็เห่า1ทีเหมือนเห่าเตือน แบบนี้หนูต้องฉกตัวเก่าไหมคะ ที่มันเห่าใส่ตัวใหม่


แล้วจะแก้ยังไงเรื่องตัวใหม่ขับถ่ายบนลู่วิ่งคะ
(ส่วนมากจะขับถ่ายหลังจากเดินลู่วิ่งเกิน30นาที)

เวลาจะฝึกทริคถ้าจะให้ได้ผลดี กรณีตัวใหม่ไม่มีสมาธิจ้องแต่จะเล่นกับตัวเก่า ควรฝึกแบบไหนดีค่ะ คือแยกตัวใหม่ไปฝึกอีกห้องนึงเลยไม่ต้องให้เห็นกันเลย
หรือฝึกห้องเดียวกันแต่ให้ตัวเก่านอนรอในกรงคะ


เรื่องมื้ออาหาร ถ้าตัวใหม่กิน 2มื้อ ตัวเก่ากิน1มื้อ มันจะเป็นการไม่ยุติธรรมป้ะคะ คือควรไปกินที่ห้องอื่นไม่ให้ตัวเก่าเห็นรึเปล่าคะ


ตอนนี้หนูก็ค่อยๆฝึกเรื่อยๆคะ ยังไงรบกวนแนะนำหน่อยนะคะ สำหรับสุนัขสองตัว ขอบคุณมากๆค่ะ ^_^

 

โดย: Piim IP: 111.84.100.228 30 มกราคม 2557 15:37:38 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Piim

"ระดับพลังงานตัวใหม่น้อยกว่าตัวเก่า เวลาเดินช้ามาก เหนื่อยเร็วกว่าตัวเก่า มันถ่วงสายจูงคะ"

_อาการแสดงว่าดื้อเงียบค่ะ หมาเดินถ่วง เดินแป๊ปๆก็ถ่วงแล้ว นั้นคืออาการต่อต้านการเดินสายจูงค่ะ

ถ้าดื้อโชว์ก็จะมีดึงต้าน นอนไก่ย่าง กัดสายจูง เห่า ร้อง เป็นต้น
แต่ถ้าดื้อเงียบ ก็จะเดินในสายจูงได้ แต่เดินไปสักพัก จะเดินหนืด ถ่วง ขาก้าวนะแต่จะต้านสายจูงหน่อยๆ

ไปฝึกเดินเดี่ยวนะ ฝึกในบ้านก่อน เดินวนรอบตัวรถ เดินวนไปจะกี่สิบนาทีก็ช่าง ให้เจอจุดเดินถ่วง เพราะเดินวนรอบรถ จะกระตุ้นให้หมาเบื่อ กระตุ้นให้หนืดเร็ว จะได้เจอจุดที่ต้องปรับ

เมื่อหมาถ่วง จะเริ่มถ่วงมาก จนถึงหยุดและต้านสายจูง เมื่อนั้นเราก็เข้าสู่กระบวนการปรับหมา วิธีที่ 3 ของบทความล่างนี้

Dog Training ; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?


เมื่อฝึกเดี่ยวในบ้าน ก็ลองเดินเดีี่ยวนอกบ้าน พอเรามั่นใจ และหมาเข้าใจในการเดินว่า ห้ามวอกแวก ห้ามดึง ห้้ามต้าน เมื่อนั้นก็ค่อยพาเดินคู่นอกบ้าน
_________
เรื่องลู่วิ่ง....

พาหมาขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนขึ้นลู่วิ่ง
เมื่อหมาเดิน เราต้องสังเกตภาษากายหมา เขาจะมีเตือนก่อนปวด เช่น ก้าวเท้าถี่ๆ จังหวะจะเสีย จะเปลี่ยน ดมๆพื้นสายพาน หรือ ก้นโด่งๆ เราก็พาเขาลงไปขับถ่าย

ระห่างหมาขึ้นลู่ เราต้องเฝ้าค่ะ
หมาเด็กจะกลั้นไม่เก่ง ขาขยับ ก็ปวดถ่ายได้

โกลเด้นให้แค่เดินนะ ไม่วิ่งบนลู่วิ่ง และพออายุ 4 เดือนพาไป X ray ข้อสะโพกกับหมอเฉพาะทางด้านกระดูก เพื่อเช็คว่ามีโรคพันธุกรรมข้อเสื่อมหรือไม่ จะได้วางแผนการออกกำลังกายถูก

_____

เรื่องฝึก ให้ฝึกคู่เลย โดยให้อีกตัวรอ อีกตัวฝึก แล้วก็สลับกัน อีกตัวฝึก อีกตัวรอ

ให้เขาเห็นกันนั้นแหละดี แต่ฝึกให้เขาคุมจิตใจให้ได้ ฝึกเราด้วยให้คุมหมา

มันยาก แต่ถ้าฝึกได้ จะเจ๋งมาก เราจะเอาตัวไหนไปฝึกไปเล่น อีกตัวจะหุบปากอย่างสงบ

คนหลายคนไม่ฝึกแบบนี้ มันก็จะเจอปัญหาที่ฝึกอีกตัว อีกตัวก็จะวุ่นวาย เลยกลายเป็นฝึกหมาไม่ได้ทั้งสองตัว เพราะมันชวนกันเล่น ไม่สนใจคน

เราต้องเล่นของยากค่ะ แล้วเราจะเก่งกว่าเจ้าของหมาคนอื่นๆ เพราะเราฝึกคุมของยาก ก็เหมือนกับการฝึกตัวเองให้เก่งมากขึ้นในสถานการณ์ที่คนอื่นทำไม่ได้ แต่เราทำได้

___________

"เรื่องมื้ออาหาร ถ้าตัวใหม่กิน 2มื้อ ตัวเก่ากิน1มื้อ มันจะเป็นการไม่ยุติธรรมป้ะคะ คือควรไปกินที่ห้องอื่นไม่ให้ตัวเก่าเห็นรึเปล่าคะ"

_ทำไมต้องไปคิดถึงเรื่องยุติธรรมในโลกของหมาค่ะ เอาออกไปจากหัวนะ ถ้ายังคิดแบบนี้อยู่ น้องจะปรับหมาไม่ได้ถ้ามีหมามากกว่า 1 ตัว

เราเป็นจ่าฝูง เป็นเจ้าของอาหาร จะให้ตัวไหนกิน ตัวไหนอดก็ได้ หมาไม่มีสิทธิ์เลือก


ก็ฝึกคู่แหละ อีกตัวกิน อีกตัวก็ห้ามยุ่ง ง่ายนิดเดียว ทำไมต้องคิดมาก

__________

ยิ่งฝึกสองตัว ก็ยากขึ้นกว่าตัวเดียว
พลังของน้องก็ต้องมากขึ้นสองเท่า สมาธิก็ต้องสองเท่า แยกสติให้ออก ต้องหูไวตาไวกว่าเดิมสองเท่า แถมทฤษฎีก็ต้องแม่นกว่าเดิม
จะมาอืดๆ ไม่ได้
 

โดย: Yoja&Jiji 31 มกราคม 2557 9:19:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com