สิงหาคม 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รายการ "สัตว์โลกที่น่ารัก" (น่าสยองบางครั้ง) แบบ homemade
บ้านเราอยู่ในเขตจังหวัดนนทบุรี ซึ่งคุณหญิงแม่บอกว่าซื้อที่ปลูกบ้านตั้งแต่เรายังตัวน้อยๆ น่ารักน่าเอ็นดู (อันหลังนี่เติมเอง ขอให้ผู้อ่านใช้ทั้งจินตนาการและวิจารณญาณ) สมัยนั้น แถวบ้านถือว่าเป็นชานเมืองอย่างมากกกกกกก ที่ดินรอบๆ บ้านยังเป็นที่เปล่าที่ไม่มีการก่อสร้างใดๆ โดยภาพรวมออกแนวหญ้าคาสูงท่วมหัว มีหนองน้ำเป็นหย่อมๆ ทำให้เราและบรรดาพี่ๆ ทั้งหลาย ที่อยู่รวมกันหมด (เพราะบรรดาพี่น้องคุณหญิงแม่ซื้อที่ต่อกันทั้งซอย) วิ่งเล่นผจญภัยกันได้ประหนึ่งอยู่ไกลปืนเที่ยง ทั้งๆ ที่ใกล้กรุงเทพฯจี๊ดเดียว

พอเราโตขึ้น ถนนใหญ่ 2 เลนกลายเป็น 4 เลน แล้วก็ 8 เลน (ปัจจุบันคาดว่า 10 เลนบ้าง 12 เลนบ้าง ยืดหดตามอัธยาศัย) แต่ใครๆ ที่มาบ้านเราก็มักจะบอกว่าบ้านเราเงียบมากๆๆๆๆๆ ทั้งๆ ที่เข้าซอยมาอยู่ห่างถนนใหญ่แค่นิดเดียว

สิ่งที่เป็นผลพวงของธรรมชาติในอดีตจนถึงปัจจุบัน คือ บรรดาสัตว์โลกแสนรักในซอยบ้าน เราเคยเห็นกระรอก กระแต นกแปลกๆ แม้แต่งูทั้งตัวเล็กจิ๋วไปถึงน้องเหลือมน้องหลาม และการเห็นน้องเฮียครั้งแรกในชีวิต (คงเดาได้นะคะว่าตัวอะไร) ก็ในซอยนี่ล่ะ เรายังจำได้ว่ากำลังเดินออกจากซอยไปโรงเรียน ได้ยินเสียงแกรบเลยหันไปดูทางขวาที่เป็นทุ่งหญ้า เห็นน้องเฮียกำลังยืดคอไปอ้าปากหม่ำหญ้าคาอย่างเอร็ดอร่อย เรายืนอึ้งอ้าปากค้าง อารมณ์ตอนนั้น คือ นี่มันตัวอะไรฟระ เพราะไม่เคยเห็น จะหาดูผู้ใหญ่สมัยก่อนก็ไม่ให้ดู บอกเค้าถือ ตอนที่เห็นใจก็นึกว่า หรือชั้นจะโดนเข้าแล้ว นี่ล่ะชัวร์เลย น้องเฮียยยย! ขณะที่ยืนอ้าปากค้างตาถลนดู น้องเฮียคงจะรู้สึกได้ถึงจิตสังหาร เลยหันหน้ามาสบตาเราแล้วก็อึ้งเหมือนกัน ขณะที่คิดว่าจะทำยังไงต่อดี เพราะไม่กล้าวิ่งกลัวน้องวิ่งตาม (ไม่รู้ธรรมชาติของเค้าอะ) น้องก็หลบเข้าพงหญ้าไปซะก่อน อะฮั้นเลยใส่ทีน...วิ่งมั่ง

ทุกวันนี้แทบไม่เหลือพงหญ้าในซอย สิ่งที่มีเหลือให้เห็นเลยเป็นสัตว์สูงส่งทั้งหลาย คือ นก กระรอก เป็นต้น วันดีคืนดีหยุดเสาร์อาทิตย์อยากนอนตื่นสาย ก็นอนไม่ได้เนื่องจากมีนกเอี้ยง 2 ตัวมาตบตีกัน (คาดว่าชิงรักหักสวาท) อยู่บนบานเกล็ดไม้ข้างหน้าต่างห้องนอน เสียงดังจี๊บบบบบบบ จิ๊บๆๆๆ จิ๊บๆๆ จิ๊บๆๆ พยายามจะนอนต่อ พยายามๆ จนในที่สุดต้องลุก พอเล่าให้แม่ฟังแม่ก็บอกว่าอ๋อ นี่มวยคู่ประจำ เค้าจะจิ๊บๆๆๆ กันอย่างนี้ตลอดทุกเช้านี่ล่ะ บางทีก็มีคู่สามีภรรยาบินโฉบไปมา

นอกจากนี้ที่เยอะมาก คือ กระรอก เนื่องจากที่นั่งดื่มกาแฟยามเช้าของคุณหญิงแม่จะหันออกไปที่บานเกล็ดไม้หน้าบ้านที่มีต้นไม้เพียบ คุณหญิงท่านก็จะเห็นครอบครัวกระรอก ไม่ว่าจะเป็นตัวซน (แย่งของกินชาวบ้าน) ตัวเรียบร้อย ไอ้หางแดง ไอ้หางเทา ชีตั้งชื่อเมามันส์ วันดีคืนดีพวกเราก็จะเห็นลูกมะม่วงเน่าเล็กๆ บนกระถางต้นไม้ ลูกน้อยหน่า (ที่บ้านเราไม่มีต้น) ลูกย่อมๆ เลยล่ะ แม่บอกครอบครัวกระรอกเค้าเอามาไว้ จะย้ายที่ก็เกรงใจ บางทีตื่นเช้ามายังขี้เกียจลุกเลยนอนอ่านหนังสือบนเตียง ก็จะเจอเค้าเดินไปมากันเป็นพรวน ไม่รู้ทำอะไร

ถ้าเป็นหน้าฝน ต้องยกให้น้องอึ่ง ฝนตกเสร็จใหม่ๆ ร้องกัน อึ่งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง จนวันหนึ่งพี่สาวคนหนึ่งคงสุดทน ชีกำลังตั้งสมาธิทำงานอยู่ ก็เป็นอันต้องเปิดประตูบ้านออกไปร้องว่า โอ๊ยยยยย จะอึ่งกันไปถึงไหน รู้แล้วว่าเป็นอึ่งอ่าง เงียบๆ หน่อย เล่นเอาแม่ขำกลิ้ง

แต่ที่เข้าขั้นสยองต้องยกให้น้องงู ที่เราจำเหตุการณ์ได้แม่นมีอยู่ 3 ครั้ง สมัยยังเล็กทั้งบ้านไปเที่ยวกันค้างคืน พอกลับมาถึงพี่สาวเบอร์ 2 ก็เข้าห้องน้ำ ปิดประตูเงียบซักพักก็เปิดออกมา ปิดประตูปัง หน้าซีด ไม่พูดอะไรซักคำ ทุกคนงงเต้ก เกิดอะไรขึ้น ชีบอกว่ากำลังจะล้างหน้า ปรากฏน้องงูขนาดกลางนอนขดกลมในอ่างอย่างมีความสุข พูดเสร็จก็วงแตก ตามคนข้างบ้านมาไล่ให้ ไปสำรวจก็พบรูเล็กๆ ที่มุ้งลวดระบายอากาศ เอิ๊กกก

ครั้งที่ 2 พี่สาวเบอร์ 3 เจอเอง ชีกำลังอ่านหนังสืออยู่ระเบียงหน้าบ้าน มีหลานสาวตัวจ้อยที่กำลังอยู่ในเครื่องหัดเดินเดินเล่นกรี๊ดกร๊าดอยู่ข้างๆ ฉับพลันชีก็รู้สึกว่า เอ๊ะ ทำไมหลานเงียบ ยังกรี๊ดกร๊าดอยู่ดีๆ เลยเงยหน้าขึ้นมาดู ภาพที่เห็น คือ งูเห่าตัวใหญ่ กำลังแผ่แม่เบี้ย เตรียมจะฉกไปที่หลานซึ่งกำลังเอียงมองงูอย่างสนใจ พี่สาวเห็นเท่านั้นก็ใช้สมองบังคับตัวเองในเสี้ยวเวลา คว้าหลานทั้งเครื่องหัดเดิน ซิ่งเข้าบ้านทันใด โชคดีสุดๆ ที่มันไม่ไวกว่าฉกมาก่อน บรื๋อออออ

ครั้งที่ 3 ถึงคิวคนสวย ตอนนั้นทั้งบ้านมีแต่เรากับเพื่อนที่มาค้างด้วย กำลังนั่งดูทีวีกัน อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงนกหงษ์หยกที่คุณหญิงแม่เลี้ยงไว้ในกรงแบบธรรมซาด (เป็นกรงซี่ใหญ่ใส่กิ่งไม้ที่มีใบติด อารมณ์เหมือนป่า) นกร้องแบบเสียสติ จี๊บบบบบบบบบบบบบบบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เราเลยเรียกเพื่อนไปส่องไฟฉายดูจากในบ้าน เพราะคิดแล้วว่างู พอแง้มม่านส่องไฟเท่านั้นแหละ 2 สาวแทบเป็นลม งูอะค่ะ ตัวใหญ่เลยล่ะ เลื้อยห้อยหัวจากข้างบน อ้าปากพยายามจะกลืนนก พยายามๆๆๆ แต่ไม่ได้เพราะติดพุงนก เราเลยรีบส่องไฟไปที่งูเพื่อไล่ ในที่สุดงูก็ไป พองูไปเราก็รีบไปเอานกเข้ามาในบ้าน หัวหูมันยุ่งเหยิง มีเลือดซิบๆ ที่ตัวคงเป็นแผลจากเขี้ยวงู ดูแลมันได้ไม่เท่าไหร่มันก็ลาโลกไป คงทั้งเจ็บทั้งกลัว เพื่อนรำพึง แกเอ๋ย ไฉนบ้านแกยังก๊ะมีรายการ National Geographic ให้ดูงี้ฟะ เรียนรู้ดีว่ะแต่ไม่ไหว โหดชิบเป๋ง อะฮั้นก็ทำตาปริบๆ คิดถึงน้องเฮียทันใด

เมื่อวานนี้เอง พี่สาวเบอร์ 1 ที่นอนดูทีวีอยู่อีกห้อง เดินออกมาเล่าให้ฟังว่านอนดูทีวี ก็เห็นราวตากผ้านอกหน้าต่าง มีนก 2 ตัวคุยกัน แต่ยืนเกาะราวแยกกันตัวละด้าน ตัวซ้ายก็จิ๊บไป ตัวขวาก็จิ๊บตอบมา แต่ไม่เถิบมาใกล้กัน พี่สาวบอกคาดว่าทะเลาะกันเลยง้อกันอยู่ ฟังแล้วก็อมยิ้ม

ที่บ้านคุณมีสัตว์โลกที่น่ารักอะไรบ้างคะCreate Date : 04 สิงหาคม 2551
Last Update : 4 สิงหาคม 2551 22:20:24 น.
Counter : 455 Pageviews.

3 comments
  
ตกลงนกแก้วหรือนกหงษ์หยกจ๊ะเธอ

อ่านแล้วมิน่าล่ะเธอถึงไม่ตกใจตอนที่ฉันเจอตัวนั้นเข้าบ้าน ที่แท้เจอมาก่อนแล้วนี่เอง
โดย: Kwansuporn วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:13:04:52 น.
  

แวะมาเยี่ยมบลอกครับ
โดย: granun วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:8:13:43 น.
  
มีแมงมุม,ปลวก,จิ้งจก และมดอ่ะครับ
เป็นสัตว์โลก(ไม่น่ารักเท่าไร)
เป็นเพื่อนประจำห้อง
โดย: ชรันจ์ วันที่: 9 สิงหาคม 2551 เวลา:8:08:23 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ViPaSa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ
ชอบดูหนังเป็นชีวิต
ชอบการ์ตูนเป็นจิตใจ
มีเพื่อนดีๆ มากมายช่วยสร้างชีวิต
มี Dark Chocolate ชิ้นนิดๆ สร้างความสุขให้จิตใจ
มีการท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิต
มีความรักที่ดีขึ้นทุกครั้งเพิ่มประสบการณ์จิตใจ มี...