กันยายน 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
สรุป 3 สาระจากโรงเรียนตลอดชีวิต
เราไม่ใช่เด็กเรียน ไม่ใช่เด็กเรียบร้อย ถึงแม้จะถูกเลี้ยงอยู่ในกรอบตามประเพณียังไง ก็รู้สึกตัวตั้งแต่เล็กๆ ว่ามีวิญญาณขบถแอบซ่อนอยู่ในตัวลึกบ้างตื้นบ้างแล้วแต่อารมณ์

พอพูดถึงเรื่องเรียน เราเข้าใจดีว่าการเรียนในโรงเรียนมาตลอดชีวิตอย่างน้อย 12 ปี มันไม่ได้หวังผลตามตำราให้เอามาใช้ชีวิตได้ แต่มันเป็นการให้ชีวิตผ่านบทเรียนรู้ บททดสอบ เพื่อให้เราได้วิเคราะห์ สังเคราะห์ตามธรรมชาติ เพื่อเอามาปรับใช้ชีวิตกันต่อไป เราไม่ได้จะเอาตรีโกณฯ ไปซื้อของ ไม่ได้ต้องพูดกับฝรั่งตามแกรมม่าร์เป๊ะๆ ไม่ได้ต้องผลิตกระดาษเองถึงจะมีใช้ ทั้งหลายทั้งปวง คือ การเตรียมตัวกับการเผชิญการดูแลตนเองเมื่อโตขึ้นเท่านั้น

มีสาระอยู่ 3 อย่างที่เราเรียนตอนเล็กๆ 2 อย่างมาจากตอนประถม อีกอย่างมาจากตอนมัธยม มันเป็นสาระที่เราไม่เคยลืมและจำติดใจ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม ทั้งๆ ที่ตอนเรียนก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าใจนัก

อย่างที่ 1 วิชาสังคมตอนประถมต้น ครูถามว่า "สถาบันที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย คืออะไร" ด้วยความเป็นเด็ก ก็คิดว่าต้องเป็นของใหญ่ๆ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจ เลยตอบว่า "สถาบันพระมหากษัตริย์" เฉลย "ผิด สถาบันครอบครัว" หน่วยย่อยที่เล็กที่สุดในสังคม แต่หากเป็นหน่วยที่เข้มแข็งแล้ว ก็จะสร้างคนและพลเมืองที่เข้มแข็งของประเทศชาติ จริงที่สุด ถ้าเด็กเติบโตมาในครอบครัวที่ดี ก็จะตามมาด้วยชีวิต จิตใจที่ดี ถึงจะมีอะไรร้ายๆ เข้ามาในชีวิต ก็เปลี่ยนเป็นดีได้

อย่างที่ 2 วิชาสังคมตอนประถมปลาย ครูสอนคำว่า "สิทธิและหน้าที่" ครูบอกว่าสิทธิคือการที่คนทำอะไรก็ได้ ตามกฎหมายและกฎสังคมประเพณี ที่ไม่ทำให้ตัวเองและคนอื่นเดือดร้อน ส่วนหน้าที่ คือ สิ่งที่คนเราต้องทำ ตามบทบาทของตัวเอง ณ ช่วงเวลานั้น สารภาพว่าตอนเรียน รู้สึกว่า "ไม่เข้าใจเฟร้ย" แล้วเราจะรู้ได้ไงฟะว่าขอบเขตมันอยู่ที่ไหน ทุกวันนี้โตเป็นผู้ใหญ่ แถมเป็นครู รู้เลยว่าที่โลกมันยุ่งเหยิงอยู่ทุกวันนี้ เพราะคนเรามันทำอะไรเกินสิทธิและหน้าที่ของตน ไปล่วงล้ำสิทธิและหน้าที่ของคนอื่น หรือไม่ก็ไม่ทำอะไรตามสิทธิและหน้าที่ของตนเอง ยังต้องสอนเด็กๆ เรื่องนี้กันต่อไป

อย่างที่ 3 วิชาพระพุทธศาสนามัธยมปลาย ครูสอนว่า "ลักษณะภายนอกของพระพุทธรูปที่สำคัญมีอยู่ 3 อย่าง คือ ยอดเศียรแหลม หมายถึงจงมีปัญญา ติ่งหูยาว หมายถึงจงอย่าเป็นคนหูเบา จงหนักแน่น และตามองต่ำ หมายถึง ให้รู้จักสำรวจตนเองอยู่เสมอ" ตอนฟังครูก็รู้สึกเลยว่า พระพุทธเจ้าและพระธรรมช่วงสุดยอดอะไรอย่างนี้ หากคนเราทำได้ 3 อย่าง ก็จะเกิดความสมดุลในชีวิตจริงๆ การฉลาดโดยหลงตนไม่หมั่นสำรวจตนเองหรือไม่หนักแน่น จะไม่เกิดประโยชน์อะไร ในขณะที่ถ้าหนักแน่นเสมอไม่เชื่ออะไรง่ายๆ แต่ขาดปัญญาก็คงไม่ดี เป็นส่วนผสมที่เจ๋งมากๆ สำหรับการเป็นคนในโลกใบนี้

จริงๆ เราก็เป็นเด็กตั้งใจเรียนนะเนี่ยCreate Date : 13 กันยายน 2552
Last Update : 13 กันยายน 2552 12:21:40 น.
Counter : 351 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ViPaSa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ
ชอบดูหนังเป็นชีวิต
ชอบการ์ตูนเป็นจิตใจ
มีเพื่อนดีๆ มากมายช่วยสร้างชีวิต
มี Dark Chocolate ชิ้นนิดๆ สร้างความสุขให้จิตใจ
มีการท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิต
มีความรักที่ดีขึ้นทุกครั้งเพิ่มประสบการณ์จิตใจ มี...