พฤศจิกายน 2550

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
30 พฤศจิกายน 2550
All Blog
ความลับในครอบครัว
เมื่อคืนก่อนได้ดูรายการของ Oprah ในเคเบิล เราชอบรายการของเจ๊แกนะ ถึงแม้เพื่อนฝรั่งเราหลายคนจะไม่ชอบ แต่เรารู้สึกว่าเจ๊ฉลาดเลือกประเด็นที่กระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นได้ดี แถมทำให้จบสวยได้แทบทุกครั้งด้วย และมีประโยชน์อีกต่างหาก ไม่ว่าวิธีบำบัดคนบ้าช้อปปิ้ง วิธีช่วยคนมีหนี้ ซึ่งหัวข้อของเมื่อคืนก่อน คือ ความลับในครอบครัว

เราไม่ได้ดูตอนต้น แต่คิดว่าประเด็นมันเริ่มมาจากที่ในครอบครัวทุกครอบครัวมีความลับซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกคนไหนก็ตาม ซึ่งบางครั้งเรามองข้ามเพราะความใกล้ชิด บางครั้งไม่กล้าช่วยแก้ไขเพราะความรัก แต่รักนี่ล่ะ ที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

ครอบครัวแรก คือ คู่สามีภรรยาที่ภรรยาเป็นโรคบูลิเมีย บูลิเมีย คือ โรคที่ผู้ป่วยมีพฤติกรรมการกินที่เป็นปัญหา คือ จะกินได้เยอะมากในเวลาอันสั้น และจะมาหาทางกำจัดออกด้วยวิธีต่างๆ เช่น ล้วงคอให้อาเจียน กินยา ออกกำลังหักโหม ภรรยาของคู่นี้ใช้วิธีล้วงคอให้อาเจียน

เธอแอบสามีอาเจียนวันละประมาณ 3 ครั้งและซ่อนถุงอาเจียนไว้ในตู้เสื้อผ้าโดยเอาออกไปทิ้งทุกอาทิตย์โดยต้องระวังไม่ให้ใครเห็น แน่นอน ชีวิตแบบนี้ไม่ใช่ความสุข สามีและทุกคนในครอบครัวเธอรู้ แม่ น้องชาย แต่ไม่มีใครกล้าพูด สามีของเธอลองพูดแต่โดนเธอโกรธใส่อย่างแรง ในที่สุดโอปร่าห์ให้ผู้เชี่ยวชาญไปช่วย (ไม่แน่ใจว่าใครติดต่อรายการ) และผู้เชี่ยวชาญก็ใช้วิธีง่ายมากๆ ในการแก้ปัญหา คือ ให้ทุกคนมารวมกัน และพูดความรู้สึกกับเธอโดยให้เขียนคำพูดมาล่วงหน้า บางคำพูดเปิดมุมมองเราด้วย เช่น น้องชายบอกว่าทุกครั้งที่เค้ากินอาหาร เค้าจะนึกถึงเธอ ทำให้เค้ากินอย่างไม่มีความสุขนัก (อย่าบอกว่าการกระทำอะไรของเราไม่มีผลกับคนอื่น มันมีเสมออออ) ภรรยานั่งฟังแล้วก็ร้องไห้ และในที่สุดก็สัญญาว่าจะไปบำบัด

กรณีต่อไป คือ บรรดาแม่บ้านแถบซานตาบาร์บาร่า ที่ดูเผินๆ เหมือนจะน่าอิจฉาเพราะหมู่บ้านของเธอออกแนวหรูอยู่ริมทะเล แต่ไม่น่าเชื่อว่าบรรดาแม่ๆ แถวนั้นตกเป็นทาสยาบ้าจนสูญเสียทุกอย่างไป บ้าน สามี งาน และลูกๆ มีคู่นึงมานั่งพูด ซึ่งก่อนหน้านั้นมี VTR สัมภาษณ์สามีซึ่งร้องไห้และบอกว่าไม่น่าเชื่อว่าเรื่องอย่างนี้จะเกิดขึ้น ภรรยาบอกว่าเพียงคิดอยากลอง แต่มันยาววววว เฮ้อ ฟังแล้วหนาว

ส่วนกรณีสุดท้าย คุณแม่ของครอบครัวอีเมลมาขอความช่วยเหลือเองเพราะเธอรู้สึกว่าเธอเป็นแม่ที่ไม่ดี เพราะเธอกลัวที่จะกอดลูกของเธอเอง!!!

เธอเป็นโรคบ้าความสะอาด ที่มากซะจนคิดว่าทุกคนในโลกสกปรกหมด แม้แต่สามีและลูกของเธอ อาการเธอหนักขึ้นเมื่อมีลูก เธอจะคิดก่อนว่าทุกคนสกปรกเพราะเธอไม่รู้ว่าแต่ละคนไปทำอะไรมาบ้าง ทุกคนเข้าบ้านต้องถอดรองเท้า ล้างมือ ช่วยทำความสะอาดในบ้านทุกซอกทุกมุม ลูกสาวต้องล้างมือหรืออาบน้ำทุกครั้งก่อนใช้ Laptop ของเธอ ลูกชายเคยกลับบ้านมากอดเธอตอนเธออาบน้ำแล้ว เธอก็แอบไปอาบน้ำใหม่ สามีต้องรีบเช็ดถูบ้านก่อนเธอกลับเพราะกลัวเธออารมณ์เสีย เธออยากจับตัวลูกตอนดูทีวีด้วยกัน แต่เธอฝืนใจจับมือลูกไม่ได้เลยจับข้อมือแทน ถ้าเธออาบน้ำนอนแล้ว ใครห้ามแตะที่นอนฝั่งของเธอเด็ดขาด บางครั้งลูกสาวคนเล็กเข้ามาหากลางดึกอยากนอนด้วย ก็ต้องไปนอนฝั่งของพ่อ หมอวิเคราะห์ว่าเธอเป็น disorder ประเภทหนึ่ง ลองคิดดูดีๆ แล้ว เธอคงทรมานใจมากๆ ที่รู้สึกว่าเป็นแม่ที่ไม่ดี แต่เธอฝืนไม่ได้จริงๆ เพราะความกลัวของเธอชนะครอบครัว

ทั้งนี้ทั้งนั้น ประเด็นของรายการคงอยากชักจูงให้คนที่มีปัญหาแบบนี้ออกมาเปิดเผย หมอบอกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เค้าต้องพูดออกมาให้มีคนรับฟัง และคนในครอบครัวต้องเข้าใจว่าเค้าป่วย กรณีสุดท้ายหมอบอกว่าการที่ทุกคนในบ้านช่วยกันทำความสะอาดเป็นการส่งเสริมให้เธอแย่ลง ถ้าเธอจะอารมณ์เสียที่บ้านรกแล้วยังไงล่ะ ก็แค่อารมณ์เสีย แต่อาการป่วยแบบนี้มีแต่จะมากขึ้น ตอนจบรายการโอปร่าห์จับมือกับสามี แล้วเธอก็เอื้อมมาจับ เธอบอกว่าเธอจับได้ และเธอก็หันไปกอดสามี ลูกๆ ที่นั่งอยู่ข้างหลังก็วิ่งขึ้นมากอดเธอ เธอบอกว่าเธอจะทำให้ได้ เธอจะหาย เธอเก่งมากๆ

แต่ไม่รู้กลับบ้านไปอาบน้ำป่าวCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2550 0:38:43 น.
Counter : 859 Pageviews.

3 comments
  
Oprah โชว์ ชอบดูเหมือนกันค่ะ แวะมาทักทายค่ะ
โดย: สแกวัลย์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:26:58 น.
  
จบท้ายได้น่าสนใจคับ
น่าจะมีใครไปติดตามต่อ
ว่าผลเป็นยังไง

ดูเป็นรายการที่น่าสนใจ
เสียดายไม่มีปัญญาติดเคเบิ้ลทีวี : )
โดย: ชรันจ์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:41:41 น.
  
วันนี้ยุ่ง ๆ ฮะ ยังไม่ด้อ่าน
สุขสันต์ วันสิ้นเดือน ฮะ
โดย: haro_haro วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:11:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ViPaSa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ
ชอบดูหนังเป็นชีวิต
ชอบการ์ตูนเป็นจิตใจ
มีเพื่อนดีๆ มากมายช่วยสร้างชีวิต
มี Dark Chocolate ชิ้นนิดๆ สร้างความสุขให้จิตใจ
มีการท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิต
มีความรักที่ดีขึ้นทุกครั้งเพิ่มประสบการณ์จิตใจ มี...