กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ด้วยความระลึกถึงผู้ที่จากไป
เมื่อคืนวันศุกร์ได้ไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพของน้องสาวคนหนึ่งที่เห็นกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่สนิทกัน เคยได้รับรู้ว่าน้องมีปัญหาทางด้านการรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ซึ่งมีผลกับการจัดการความคิดและเรื่องของตัวเองบ้าง ชีวิตน้องลุ่มๆ ดอนๆ หลายครั้ง ได้เจอกันบ้าง ได้ยินเรื่องของน้องบ้าง จนพบน้องครั้งสุดท้าย น้องดูแจ่มใส รูปร่างหน้าตาดี แต่งตัวเก่ง (เป็นพรสวรรค์และความชอบของน้อง) น้องพยายามมากในการเข้าสังคมและแสดงออกถึงน้ำใจ ในใจเราก็คิดว่า น้องคงผ่านพ้นมาแล้วนะ เรื่องร้ายๆ ทั้งหลายและดีใจไปกับเค้า

แต่ในที่สุดก็ไม่ใช่ น้องยังมีความทุกข์อยู่ และมันฝังลึก จนในที่สุดน้องก็เลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง คนเดียว ตอนกลางคืนในที่ๆ คนในครอบครัวไม่รับรู้

จนเช้าวันรุ่งขึ้น พี่สาวที่อายุเท่าเราเป็นคนไปเจอ และก็โทรหาญาติสนิทที่เป็นคนสนิทของเราเหมือนกัน ว่าควรจะทำยังไง เพราะผู้ใหญ่ในบ้านไม่ใช่ที่พึ่งของเค้า พี่ชายเรานึกว่าเรื่องเพิ่งเกิดขึ้น จึงแนะนำทุกอย่างที่คิดว่าจะช่วยได้ พอโทรกลับไปก็ไม่มีใครรับโทรศัพท์ พี่ชาย พี่สาวและหลานจึงรีบไป และก็ไปพบว่าทุกอย่างสายไปแล้ว น้องจากไปแล้ว แต่น้องดูสงบเหมือนหลับไปอย่างมีความสุข

เรารู้หลังจากนั้นไม่นาน และตกใจมากที่น้องจากไปแบบนี้ พี่สาวพูดว่าน้องคงหมดทุกข์แล้ว (เพราะปัญหาต่างๆ ที่เคยได้ยินมา) แต่พอไปร่วมพิธีศพ นั่งฟังพระสวด ในขณะที่คนในครอบครัวนั่งรวมกันบนพื้นฟังพระสวดอยู่ด้านหน้า พอได้เห็นคนเป็นพ่อที่นั่งพนมมือไปน้ำตาไหล กลั้นเสียงร้องไห้ไว้ ก็เลยรู้ว่าความทุกข์ยังอยู่กับคนข้างหลัง น้องจากไปโดยถ่ายทอดความทุกข์ไว้ เห็นแล้วก็คิดถึงคำพูดของแม่ที่เคยพูดให้ฟังนานแล้วว่าความทุกข์ที่สาหัสที่สุดของคนเป็นพ่อเป็นแม่คือการที่ลูกจากไปก่อน เป็นการจากไปที่ทำใจยอมรับได้ยากที่สุด

ระหว่างทางกลับบ้าน พี่สาวก็พูดถึงน้องด้วยความคิดถึง ไม่ว่าจะตอนที่พบกันครั้งสุดท้าย หรือการที่น้องเป็นคนยิ้มแย้มอารมณ์ดี ไม่พูดร้ายต่อใคร ทำอารมณ์ใส่ใคร น้องใส่บาตรทุกวัน ในงานสวดนี้ก็มีพระรูปที่รับบาตรน้องทุกเช้าตามมาร่วมสวดให้ มีคู่แม่ลูกที่ขายอาหารอยู่ข้างๆ ร้านน้องมาร่วมงานและบอกว่าน้องมีนำใจช่วยเค้าทุกครั้งที่งานยุ่ง เราเองก็เคยได้น้องตามไปช่วยขายของสมัยทำงานพิเศษโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน

บางศาสนาบอกว่าการฆ่าตัวตายเป็นบาป ถึงคนทำจะจากไปก็จะเป็นบาปติดตัวไป เราขอให้ความดีทั้งหลายที่น้องทำ ลบล้างบาปใดๆ ที่จะมี ให้วิญญาณน้องกลับไปบริสุทธิ์ และมีความสุขในที่ๆ น้องอยู่ค่ะCreate Date : 21 กันยายน 2551
Last Update : 21 กันยายน 2551 13:30:37 น.
Counter : 474 Pageviews.

2 comments
  
เสียใจด้วยนะคะ
โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:14:11:06 น.
  
อ่านแล้วเศร้าอย่างบอกไม่ถูก

ร่วมไว้อาลัย
และเสียใจด้วยครับ...
โดย: ชรันจ์ วันที่: 23 กันยายน 2551 เวลา:20:16:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ViPaSa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ
ชอบดูหนังเป็นชีวิต
ชอบการ์ตูนเป็นจิตใจ
มีเพื่อนดีๆ มากมายช่วยสร้างชีวิต
มี Dark Chocolate ชิ้นนิดๆ สร้างความสุขให้จิตใจ
มีการท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิต
มีความรักที่ดีขึ้นทุกครั้งเพิ่มประสบการณ์จิตใจ มี...