พฤษภาคม 2551

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
คนเราน่ะ...ดีไม่ดีอยู่ที่ "เจตนา" นะ
ชั้นเป็นคนที่แยกแยะความคิดและการกระทำมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะเคยผ่านเหตุการณ์ไม่ดีมาก่อน ชั้นเคยทำตัวไม่ดีกับเพื่อนๆ ในกลุ่มโดยไม่ตั้งใจและไม่รู้ตัว เรื่องนั้น คือ ผิดนัด มาสายบ่อยๆ ซึ่งชั้นมีเหตุผลส่วนตัว คือ ต้องช่วยแม่ดูแลคุณยายที่นอนอยู่บนเตียงเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้เพราะโรคชรา การดูแลคุณยายไม่เคยเป็นเวลา ไม่มีการบอกล่วงหน้า บางครั้งก้าวเท้าออกจากบ้านแล้วแม่ก็ตะโกนเรียกให้กลับเข้าไปใหม่ก็ยังมี คุณยายขยับตัวไม่ได้จึงต้องนอนอยู่บนเตียงตลอด เราซื้อเตียงแบบโรงพยาบาลให้ การนอนตลอดเวลาต้องมีการอุ้มเปลี่ยนท่านอน พลิกตัว เพื่อไม่ให้เป็นแผลกดทับ (bed sore) คุณยายทานอาหารทางสายยาง ปัสสาวะทางสายยางหน้าท้อง แต่ถ่ายปกติ บางครั้งสายยางมีปัญหาต้องแก้ไขทันที บางครั้งคุณยายถ่าย ชั้นก็ต้องช่วยคุณแม่ทำความสะอาด ทำเสร็จกลิ่นติดเสื้อผ้าต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวใหม่ หลายสิ่งหลายอย่างทำนายล่วงหน้าได้ยาก แต่ด้วยความที่บ้านชั้นเป็นที่รวมของเพื่อนๆ เพื่อนๆ จึงเคยเห็นชั้นทำสิ่งเหล่านี้ ชั้นจึงเข้าใจว่าถ้าชั้นจะผิดนัดหรือมาสาย เพื่อนๆ คงเข้าใจไม่ว่าอะไร แต่ชั้นคิดผิด...

อยู่มาวันหนึ่ง โดยไม่มีสัญญาณอะไรบอกกล่าว เพื่อนๆ ก็รวมกันเข้ามาหาบอกว่ามีเรื่องจะพูดด้วย แล้วเพื่อนก็สลับกันพูด ประมาณว่าไม่ชอบที่ชั้นผิดนัดบ่อยๆ แรกๆ ชั้นก็ยังไม่เข้าใจว่าเพื่อนพูดอะไร อาจจะเป็นเพราะเพื่อนกลัวชั้นจะเสียใจ เลยพูดอ้อมๆ แอ้มๆ กลับไปกลับมา จนกระทั่งเพื่อนคนหนึ่งซึ่งหวังดี (ต่อเพื่อนคนอื่นแต่เจตนาร้ายกับชั้น) ขอเป็นตัวแทนพูดให้ชั้นฟังแต่เพียงผู้เดียว...

ชั้นยังจำสำเนียง และสีหน้าสีตาของเธอได้ดี เธอยิ้ม...หวานทีเดียวล่ะ ตอนบอกว่าชั้นทำให้เพื่อนไม่พอใจยังไง เพื่อนต้องมารอเนี่ยนานแค่ไหน บ่อยแค่ไหน รู้ตัวบ้างไหม อย่านึกนะว่าเพื่อนเค้าจะมาเข้าใจเห็นใจยกโทษให้ ชั้นนึกไปเองทั้งนั้น แถมท้ายที่แสนเจ็บปวดอีกว่า รู้ไว้ซะด้วยนะว่า...(ชื่อเพื่อนที่สนิทกับชั้นที่สุด) เองก็ยังบ่น เค้าก็ไม่ชอบเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเค้าจะพอใจหรอก ไม่มีใครเค้ารับเธอได้ ฯลฯ (ในขณะที่เธอพูดปาวๆ ด้วยรอยยิ้มไอ้เพื่อนชั้นคนนั้นก็ยืนตกใจอยู่ข้างหลัง)...

ขณะที่ชั้นฟังเรื่องนี้ได้ชัดเจนมากขึ้น รับรู้ปัญหาที่ตัวเองก่อและความไม่พอใจของเพื่อนๆ ชัดเจนมากขึ้น ก็ได้เห็นเจตนาของเธอคนนั้นชัดเจนมากขึ้นเหมือนกัน...ชั้นมองเค้าแล้วก็คิด เพื่อนคนนี้ไม่ได้หวังดีกับชั้น เค้าไม่ได้พูดเพื่อต้องการให้ชั้นแก้ไขปรับปรุงตัวหรือรู้ตัวว่าตัวเองทำอะไรผิด เค้าพูดเพื่อความสะใจนี่หว่า เค้าสะใจที่จะทำให้ชั้นรู้ตัวว่าชั้นมันไม่ดียังไง ให้ชั้นคิดว่าไอ้เพื่อนที่ชั้นคิดว่าเค้ารักชั้นน่ะ ไม่ได้รักชั้นจริง เค้าพูด...เพื่อให้ชั้นเสียใจ

นั่นเป็นครั้งแรกที่ชั้นได้เรียนรู้กับตัวเองว่า การกระทำของคนเรานั้นที่เป็นทางลบ บางครั้งอาจจะไม่ได้มีความหมายลบเลยซักนิด...ถ้าไม่ได้เจตนา และถึงแม้การกระทำจะสำคัญยังไง บางครั้งเจตนาก็สำคัญกว่า คนที่มีเจตนาไม่ดี และแสดงเจตนานั้นออกมาผ่านคำพูดที่เหมือนกับปรารถนาดี มันเป็นยังไง...

ชั้นรู้ซึ้ง...ซึ้งขนาดที่ถ้าสมัยนั้นมีเพลงนี้คงได้ใช้คำนี้ล่ะ...ว่ากันต่อหน้าทะลุไปถึงหัวใจ

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น คือ เหล่าผองเพื่อนคนอื่นที่เหลืออ้าปากหวอยืนดูเพื่อนคนนั้นว่าชั้น...ด้วยรอยยิ้ม ในขณะที่ชั้น...กำลังร้องไห้ (ไม่ได้เสียใจที่โดนเพื่อนว่า แต่ร้องไห้เสียใจที่เห็น "เจตนา" เพื่อน ชัดเจนแจ่มแจ๋ว) หลังจากที่เธอพูดจบ (จำไม่ได้ว่าเพราะอะไร) เพื่อนที่เหลือก็เข้ามาปลอบใจ และหลังจากเหตุการณ์นั้นผ่านไป เพื่อนๆ คนอื่นๆ ก็ทำตัวห่างเหินกับเพื่อนคนนั้นไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเธอก็ออกจากกลุ่มไปเอง ไม่มีใครพูดอะไรกันเลย หรือถามหากันว่าเหตุผลคืออะไร ปล่อยให้มันผ่านไปอย่างนั้น

ชั้นเก็บเรื่องนี้ไว้สอนใจตัวเอง คอยระมัดระวังว่าเราทำให้ใครเดือดร้อนโดยไม่ตั้งใจหรือเปล่า ทำอะไรไม่ดีโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า เวลาใครทำท่าทางไม่ดีใส่ หรือพูดจาไม่ดีใส่ ก่อนจะโกรธเค้าก็ดูเจตนาเค้าก่อน เพื่อกรองความรุนแรงออกไปซักชั้นหนึ่ง ก่อนที่เราจะยอมรู้สึกอะไรกับท่าทางหรือคำพูดเหล่านั้นเต็มๆ...ข้อดีอย่างหนึ่งของเหตุการณ์นี้ คือทำให้ชั้นโตขึ้น

และแล้ววันนี้ ก็ต้องมาเจอเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ ที่ได้เห็นเจตนาของคน 2 คน ที่ไม่ได้ติเพื่อก่อ (แต่อ้างอย่างนั้น) แต่เป็นเจตนากะฟาดฟันกันให้ตายไปข้างนึง และที่น่าเสียใจ คือ เค้าทำกับคนที่ไม่มีทางสู้ และคิดว่าอยู่ต่ำกว่า พูดได้พูดเอาในคราบของการ "ติเพื่อก่อ" สงสารน้องที่ทำงานแต่เรามารู้เมื่อสาย เดี๋ยวพรุ่งนี้นะ จะฟาดฟัน "เจตนาไม่ดี" กลับไปบ้างล่ะ งานนี้ล่ะ...

เฮ่อ...ระบายอารมณ์ล้วนๆCreate Date : 14 พฤษภาคม 2551
Last Update : 14 พฤษภาคม 2551 19:36:42 น.
Counter : 554 Pageviews.

5 comments
  
อิชั้นเข้าใจคุณเลยล่ะ
เพราะว่ก็เจอมากับตัวเองเหมือนกัน
เจตนา ของเราดี ไม่ได้ มีไรแอบแฝง
แต่แล้วก็ตกเป็นเหยื่อ ความไว้ใจเชื่อใจแล้วก็คิดว่า
คนคงรู้ว่าเราเป็นไงแต่ผิดถนัด
ทุกคนกลับ คิดเป็นอย่างอื่น และไมได้ มีเจตนาดีกับชั้นเหมือนที่ชั้นมีกับพวกเค้า
โดย: ไม้ยมก&แหนมมัด วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:24:38 น.
  
เห็นด้วยกับหัวข้อเรื่องครับ
แวะมาทักทายครับ
โดย: คนขับช้า วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:56:01 น.
  
ตอนจบ มาจบเรื่องงาน ซะแล้ว
เดาออกเลยเรา อิอิ ...

ประสบการณ์ ของการมีเพื่อน ครับ
โดย: haro_haro วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:59:01 น.
  
อ่านแล้วนึกถึงอะไรหลายอย่าง

คุณเอียดสู้ๆ ค่ะ
โดย: vee vee' วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:24:40 น.
  
<คุณไม้ยมก&แหนมมัดคะ เข้าใจเลยค่ะ สู้ๆ ค่ะ
<คุณคนขับช้า แฮ่ๆ สลับกันทักกันไปทักกันมานะคะ
<คุณมะระก็ มารู้ทันเราอีกว่าเรื่องงาน
<คุณวี่ ขอบคุณนะคะ สู้ไปแล้วค่ะแต่ไม่ตายค่ะ บาดเจ็บเล็กน้อย
โดย: ViPaSa วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:47:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ViPaSa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ
ชอบดูหนังเป็นชีวิต
ชอบการ์ตูนเป็นจิตใจ
มีเพื่อนดีๆ มากมายช่วยสร้างชีวิต
มี Dark Chocolate ชิ้นนิดๆ สร้างความสุขให้จิตใจ
มีการท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิต
มีความรักที่ดีขึ้นทุกครั้งเพิ่มประสบการณ์จิตใจ มี...