Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
แรงบันดาลใจหรือการลอก และทางออกเรื่องลิขสิทธิ์

วันนี้ชวนคุยเรื่องเครียด ๆ หน่อยนะคะ แต่ tiara ไม่เครียดนะ คุยเรื่องเครียดจิตใจต้องสบาย ๆ ค่ะ ไม่งั้นหาทางออกของปัญหาไม่ได้ สืบเนื่องมาจากประเด็นเรื่องการ "ลอก" งานเขียนของนักเขียนท่านหนึ่งในวงการนวนิยายแนวโรแมนติค ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจนักอ่านรุ่นเยาว์ในบ้านเรามาก ประจวบกับสำนักพิมพ์ซึ่งเป็นผู้พิมพ์งานพิมพ์นั้นก็มีชื่อเสียงอยู่ไม่น้อย คงไม่ต้องย้อนไปอารัมภบทกันใหม่ เพราะพวกเราที่ติดตามข่าวคราวใน pantip กันทุกวันก็คงทราบกันจนเบื่อแล้วนะคะ

tiara ซึ่ง ณ เวลานี้ถือว่าเป็น "นักเขียนสมัครเล่น" และกำลังจะมีงานเขียนเรื่องแรกของตัวเอง รับฟังข่าวสารแล้วก็สะท้อนใจนิดหน่อยและคิดเลยเถิดไปว่า ระบบการศึกษาของเราได้ให้ความรู้เรื่องความสำคัญของ "ลิขสิทธิ์ทางปัญญา" แก่เด็กของเรามากน้อยเพียงใด เลยมองย้อนไปสมัยที่เราเรียนอยู่ สมัยประถมหรือมัธยม เราทำรายงานก็จะมีบรรณานุกรม นั่นก็คือการให้เกียรติแก่ผู้ประพันธ์ว่าเราได้นำเรื่องที่เขาศึกษานั้นมาเรียนรู้ต่อ กว่าที่จะรู้เรื่องโทษของการละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญาอย่างจริงจังก็ปาเข้าไปวัยเรียนปริญญาตรี-โทแล้ว เพราะการเรียนต้องมีการอ้างอิงตำราทางวิชาการ ดังนั้นเราต้องให้เครดิตกับผู้คิด ผู้เขียนเรื่องต่าง ๆ ที่เราหยิบยืมมาศึกษาต่อด้วย และต้องเคร่งครัดอย่างมาก เพราะถ้าเอกสารของเราถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง และถูกพบว่ามีการคัดลอกจากผู้อื่นมาก็จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

ช้าไปไหมคะสำหรับการที่จะปลูกฝังให้เยาวชนของเรารู้เรื่องสำคัญเหล่านี้ tiara ว่ามันช้าไปและเรานิ่งนอนใจมากเกินไป เราควรจะปลูกฝังเรื่องการเคารพสิทธิของบุคคลอื่น การยกย่องให้เกียรติแก่ผู้ริ่เริ่มหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ แก่ลูกหลานของเราตั้งแต่ในครอบครัวเลย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะกลายเป็นจริยธรรมในจิตใจของเขาในที่สุด หากเราไม่เห็นคุณค่าของความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ แล้วเราจะเป็นผู้สร้างได้อย่างไร

การเขียนนิยาย เรื่องสั้น หรือวรรณกรรมต่าง ๆ ล้วนต้องอาศัยความรักในการอ่านและงานเขียนเป็นเริ่มแรก ต่อจากนั้นความเชี่ยวชาญชำนาญจะเกิดตามมาจากการฝึกฝน หากผู้ใดจะสร้างสรรค์งานเขียนขึ้นคงต้องอาศัยแรงบันดาลใจเป็นสำคัญ tiara เคยแสดงความคิดเห็นในกระทู้หนึ่งเป็นทำนองว่า ศิลปิน 10 คนเห็นสิ่งเดียวกันก็ไม่สามารถบรรยายถึงสิ่งนั้นได้เหมือนกันทุกคำพูดได้ 10 คนก็เห็นเป็น 10 แบบ หากเห็นเหมือนกันทุกประการแล้ว สงกะสัยว่าจะเป็นงานลอกซะมากกว่า

นอกจากงานเขียนในหนังสือที่ลอกกันอย่างสนุกสนานแล้ว งานเขียนในอินเตอร์เนตก็ถูกลอกมากมายเช่นกัน คาดว่าผู้ที่ลอกงานของคนอื่นนั้นคงตั้งสมมติฐานว่า ไม่มีใครจับได้ไล่ทัน แต่ความจริงตรงข้าม หากต้องการค้นหาความจริงแล้วกลับทำง่ายกว่างานเขียนในหนังสือ (คิดไม่ออกบอก Google) ซึ่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา tiara ก็เพิ่งโดนลอกสูตรและรูปภาพ "เค้กส้ม" ในห้องขนมนมเนยไปหมาด ๆ ซึ่งผู้ลอกนั้นได้นำไปลงใน website ของตัวเองและไม่มีการให้เครดิต tiara แต่ประการใด หากทาง website ดังกล่าวทำ link มายัง blog ของเราก็คงจะดีกว่าการตัดแปะอย่างนี้

การลอกหรือการเอาผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตน เพื่อหาประโยชน์ใส่ตนเช่นนี้ ผู้กระทำช่างไม่ละอายใจบ้างเลย ไม่ตะขิดตะขวงใจบ้างเลยหรือ หรือไม่รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำลงไปนั้นเป็นการเอาเปรียบผู้อื่นอย่างไม่น่าให้อภัย ประเทศเราควรมีกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ที่รุนแรงมากกว่านี้ และทำให้กระบวนการฟ้องร้องกระทำได้รวดเร็วมากกว่านี้ อย่ารอให้ผู้เสียหายเบื่อหน่ายหรือต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย กว่าจะได้รับความเป็นธรรมอย่างนี้เลย tiara ขอเรียกร้องค่ะCreate Date : 16 มีนาคม 2549
Last Update : 22 เมษายน 2549 14:07:00 น. 4 comments
Counter : 1571 Pageviews.

 
สวัสดีครับ
ลองสุ่มแวะไปเรื่อย ....มาอ่านที่คุณเขียนแล้ว ก็ถอนหายใจเบาๆ...
ในบ้านเราเป็นโรคจริยธรรมบกพร่องกันเยอะ จนดูคล้ายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วละ


โดย: gutofmadness วันที่: 16 มีนาคม 2549 เวลา:18:03:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ gutofmadness ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่าน น่าดีใจ อย่างน้อยคุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดเหมือนกัน ค่อย ๆ สอนลูกหลานของเราไปนะคะ อนาคตประเทศชาติต้องดีขึ้นแน่


โดย: tiara วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:11:56:46 น.  

 
ใช่ ไม่ละอายใจเลย

ผ่านมาอ่านเหมือนกันค่ะ

ไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้ แต่แบบว่าเคยต้องทำงานส่งอาจารย์
อ่ะค่ะ นั่งเขียนโปรแกรมกันแทบตาย แต่มีเพื่อนคนหนึ่งเอา
ของเพื่อนอีกคนหนึ่งไปหน้าตาเฉย ไม่แก้ไม่อะไรเลยซักอย่าง

เห็นแล้วสะเทือนใจ เขาไม่ละอายเลยหรือไร
จะนั่งแก้ ให้โปรแกรมมีลักษณะเป็นของตัวเองบ้างก็ได้
แต่นี่ไม่ทำเลย ไอ้เรานั่งเขียน นั่งปั่นแทบตาย
แต่ผลเสียก็ตกอยู่ที่เขาอ่ะนะคะ เพราะสุดท้ายเขาก็เขียนโปรแกรมเองไม่เป็น

เห็นด้วยที่ควรมีการปลูกฝังเรื่องนี้ค่ะ


โดย: แพน IP: 202.28.244.25 วันที่: 20 มีนาคม 2549 เวลา:20:52:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแพน

ดีใจค่ะที่เข้ามาเยี่ยม อ่านเรื่องของคุณแล้วก็รู้สึกว่าปัญหานี้เจอได้ทั่วไปในสังคมของเราเลยนะคะ ร่วมกันปลูกฝังตัวเราและคนใกล้ตัวของเรา ให้จริงจังกับเรื่องนี้เถอะค่ะ เพราะมัวแต่รอผู้ใหญ่ในบ้านเมืองล่ะก็ เห็นทีจะช้าไปซะแล้ว ตอนนี้ก็มัวแต่ทะเลาะกัน เฮ้อ....


โดย: tiara IP: 61.47.110.191 วันที่: 21 มีนาคม 2549 เวลา:9:46:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.