Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
คุยเรื่องงานเขียนค่ะ >_<

ไม่ได้ update เรื่องงานเขียนนานแล้ว แฟนนิยายอาจจะไม่ค่อยมีอะไรอ่านใน blog นี้ ก็เลยขอเขียนถึงสักหน่อย ปีนี้มีงานเขียนเรื่องสั้นไปแล้ว 1 เรื่องคือ "จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว" ซึ่งรวมอยู่ในหนังสือเรื่องสั้น ความรู้สึกดีที่เรียกว่ารักเล่ม 32 วางแผงไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นในเดือนพฤษภาคม "กับดักรัก" ก็ออกตามมา ซึ่งเรื่องนี้ทำสถิติขายดีเป็นเทน้ำเทท่า (หวังว่าคงไม่มีใครซื้อไปทิ้งน้ำจริงๆ หรอกนะจ้ะ) วางแผงแค่เดือนครึ่ง หน้าเวบแจ่มใสก็แจ้งว่าหนังสือหมดแล้ว ดีใจ ขอบคุณคุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

ต่อมาเดือนกรกฎาคม "หวานรัก...นักสืบจำเป็น" ก็ตามมาอย่างรวดเร็ว เล่มนี้ทำสถิติขายไม่แพ้กับดักรัก เพราะเดือนครึ่งก็เรียบร้อยเช่นกันค่ะ...หมด คนเขียนยิ้มแก้มปริ ก็เลยมีกำลังใจเขียนเรื่องที่สามต่อ เขียนมาได้ประมาณสามสิบหน้า กองบรรณาธิการได้เชิญให้เขียนนิยายร่วมกับนักเขียนหลายท่าน ตอนแรกสองจิตสองใจว่าจะทำได้ไหม เพราะเป็นคนที่วางแผนงานอะไรไม่ได้เลย ทำงานตามอารมณ์จริงๆ แต่ลึกๆ ก็อยากจะทำค่ะ ถือว่าสำนักพิมพ์ให้เกียรติและไว้ใจเรามากที่ให้ทำงานใหญ่เช่นนี้ จึงได้ตอบตกลงไปในที่สุด

ก็หยุดเขียนงานเรื่องที่สามของปีไปเพื่อไปทำโปรเจ็กต์ร่วมกับนักเขียนท่านอื่น สิ้นเดือนสิงหาคมก็สามารถเคลียร์โปรเจ็กต์นี้เรียบร้อย เขียนเสร็จแล้วค่ะ ต้นฉบับก็นอนรอพิมพ์อยู่ที่โรงพิมพ์เรียบร้อย น่าจะได้อ่านผลงานเรื่องนี้กันในต้นปีหน้า ขออุบไว้ก่อนนะคะ เอาเป็นว่าเจอกันแน่

โปรเจ็กต์แรกจบไปด้วยความลั้ลลา...จึงกลับมาเขียนผลงานเรื่องที่สามที่ตั้งใจไว้ต่อ พอถึงต้นเดือนกันยายนสำนักพิมพ์ก็ติดต่อมาอีกครั้งว่าอยากให้เขียนอีกเรื่อง คราวนี้เริ่มคึกค่ะ...แบบว่าไฟแรง ก็เลยตกลงรับงานมา ซึ่งพอคุยรายละเอียดกับกองบรรณาธิการและนักเขียนท่านอื่นที่ร่วมงานกันแล้วรู้สึกได้เลยว่ายากมากกกกกกกกก แต่เมื่อรับปากไปแล้วก็สู้ค่ะ ช่วงแรกที่รับงานมา ใจยังติดค้างงานเขียนของตัวเองที่ทำค้างอยู่ ก็เลยตกลงใจว่าจะเขียนเรื่องนั้นให้จบเสียก่อนจึงจะเริ่มโปรเจ็กต์ใหม่ ฮึดทำจนเสร็จตอนปลายเดือนกันยายนนั่นแหละค่ะ แล้วก็ส่งไปให้สำนักพิมพ์พิจารณา

ปรากฏว่า...ต้นฉบับเรื่องนั้นไม่ผ่าน ขออนุญาตหัวเราะเยาะตัวเอง คุณผู้อ่านคะ ไม่ใช่เรื่องทุกเรื่องที่นักเขียนเขียนไปจะได้รับการตีพิมพ์นะคะ แม้นักเขียนท่านนั้นจะมีผลงานมากแค่ไหนก็ตาม งานเขียนทุกงานจะต้องได้รับการพิจารณาจากกองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์บนมาตรฐานเดียวกันก่อนว่า งานเขียนเรื่องนั้นต้องน่าสนใจ สนุก น่าอ่าน หรือสร้างสรรค์สังคม และที่สำคัญคือต้องขายได้ ซึ่งเรื่องนี้ของ tiara นั้นได้รับคำวิจารณ์มาว่าเรื่องเรียบเกินไป ไม่ชวนติดตาม และเป็นเรื่องที่คาดเดาได้

tiara ก็ยอมรับผลการพิจารณานั้นค่ะ เพราะเห็นว่าเรื่องที่เราต้องการเล่านั้นคงมีสเกลที่แคบเกินไป มันเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของคนสองคนที่เน้นเฉพาะเรื่องคนสองคนมากเกินไป คนอ่านจึงอาจไม่อิน ซึ่งทางกองบรรณาธิการก็ได้เสนอความคิดเห็นมามากมายค่ะ แต่ผู้เขียนเองเห็นว่าได้รับปากทางกองฯ ไปแล้วว่าจะเขียนโปรเจ็กต์พิเศษให้ หากไม่เริ่มงานตอนนี้ก็อาจจะทำให้ล่าช้าได้ จึงได้ตัดสินใจว่าจะเก็บผลงานเรื่องที่สามของปีนี้ไว้ก่อน ตอนนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไขต้นฉบับแต่อย่างใดนะคะ เพราะการแก้ไขคงต้องลงไปแก้ถึงโครงเรื่องที่ต้องเล่าเรื่องให้ใหญ่ขึ้นกว่านี้ มีความลึกลับซับซ้อนของเรื่องเพิ่มมากกว่านี้ค่ะ

กลับมาเรื่องโปรเจ็กต์พิเศษอีกชิ้น...ณ ขณะนี้ก็เริ่มเขียนมาได้ประมาณหนึ่งเดือนแล้วค่ะ ก็พยายามทำให้ได้ตามกำหนดเวลาที่ได้สัญญากับสำนักพิมพ์ไว้ ถ้าสามารถทำได้ปีนี้ tiara ก็จะเขียนงานไปถึง 5 เรื่องยาว ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ก็ขอกำลังใจจากคุณผู้อ่านด้วยนะคะ

สำหรับปีหน้า...มีความตั้งใจมากที่จะเขียนงานฆาตกรรม เพราะเราอยากเขียน และที่สำคัญคือคนอ่านอยากอ่าน ถามมาเยอะมากค่ะ ทั้งที่มาทวงกับผู้เขียนเองและทวงผ่านกองบรรณาธิการของแจ่มใส งานฆาตกรรมที่ตั้งใจจะเขียนคิดว่าจะเป็นเรื่องยาวววววว...ที่มีการฆาตกรรมกันหลายตอน แต่มีตัวดำเนินเรื่องตัวเดียวกัน หวานน้อย เลือดเยอะ และจะแรงกว่า "คลี่ปมร้าย...คลายปมรัก" และ "ไขคดีซ้อน ซ่อนเงารัก" นะคะ หวังว่าจะทำได้ตามที่ตั้งใจไว้ ขอกำลังใจด้วยนะคะ

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 14:39:11 น. 16 comments
Counter : 1475 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ
โดย: Elbereth วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:42:29 น.  

 
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ สู้สู้นะค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ


โดย: เอิงเอย IP: 68.224.193.220 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:09:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สู้ๆ ค่ะ V^_^V


โดย: tiara วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:45:45 น.  

 
จะรออ่านนะคะ ชอบผลงานของแม่แหม่ม ชวนติดตามดี แต่ให้เพิ่มน้ำตาลให้คู่พระนางอีกหน่อยได้มั้ยคะ please


โดย: applied IP: 118.173.245.166 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:24:29 น.  

 
เสียดายที่ผลงานเรื่องล่าสุดยังไม่ผ่านการพิจารณา บก.ท่านว่าหวานไปแต่เนื้อเรื่องยังอ่อน คุณ applied เลยยังไม่ได้อ่านเป็นเล่ม ขอบคุณนะคะสำหรับข้อเสนอแนะ จะพยายามค่ะ และขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: tiara วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:46:04 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ค่ะ อยากบอกว่าติดตามคุณแหม่มมานานแล้วค่ะ ทั้งเรื่องทำขนมและเรื่องเขียนหนังสือ ชอบกับดักรักมากค่ะ ทำให้ไปตามหาเรื่องอื่นมาอ่านด้วย

ส่วนนิยายเรื่องที่ไม่ผ่าน ทำไมคุณแหม่มไม่ลองส่งสำนักพิมพ์อื่นดูล่ะคะ น่าเสียดายถ้า้ต้องเปลี่ยนโครงเรื่องเพียงเพื่อให้เข้ากับแนวทางสำนักพิมพ์น่ะค่ะ ไม่รู้ว่าทำได้หรือเปล่า เราก็แนะไปตามประสา (คนอยากอ่าน) น่ะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: vena_peepo IP: 58.9.195.85 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:18:58 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจและการติดตามผลงานค่ะคุณ vena_peepo

ส่วนต้นฉบับเรื่องที่ไม่ผ่านการพิจารณาก็ไม่สามารถทำตามที่แนะนำได้ค่ะ เพราะเราเป็นนักเขียนในสังกัดของแจ่มใส ไม่เป็นไรนะคะ ต้นปีหน้าต้องได้อ่านงานใหม่แน่ๆ ค่ะ สัญญาๆ แล้วอย่าลืมติดตามนะคะ


โดย: tiara วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:15:54 น.  

 
ไม่ค่อยได้อัพบล็อกและเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้านเท่าไหร่ เห็นแต่ใน FB เรื่องงานเขียน สารภาพว่าก็ปะติดปะต่อไม่ได้หมด รู้แต่คุณแหม่มเขียนงานตลอด แล้วก็ยังชื่นชมคุณแหม่มอยู่ดีคร่าว่าปีนี้ออร่าแรงมากกกก ยังไงปีหน้าก็มีงานให้แฟนๆ อ่านแน่ๆ

ยังจำได้น้าว่าติดตัวประกันรักคุณแหม่มอยู่ จะพยายามต่อไปน้า ต้องแก้งานเหมือนกันค่ะ แอบเศร้าเหมือนกันเพราะฟอร์มตกมากมาย ไม่เคยเจอเมนต์แบบนี้ คิดว่าปัญหาหลักน่าจะมาจากไม่มีสมาธิ เพราะงานโน่นนั่นนี่ปัญหาชีวิตมากมาย (โทษมันซะ 555) แต่คิดว่าพยายามปรับแล้วจะได้เรื่องที่สนุก คุ้มค่ากับการอ่านสำหรับผู้อ่านมากขึ้นคร่า พยายามต่อไป ฮึดๆๆๆ คุณแหม่มก็สู้ๆ คร่า


โดย: bookmark IP: 182.52.70.134 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:09:33 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: vena_peepo IP: 58.11.51.57 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:22:05 น.  

 
คุณนี -- ขอบคุณค่ะคุณนี แหม่มก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ ปัญหาก็เนื่องมาจากเป็นคนที่เขียนอะไรซ้ำไม่ค่อยได้ ทั้งที่รู้ว่าแบบไหนที่คนอ่านชอบ แต่ก็ไม่ยอมเขียนแบบเดิม เพราะแหม่มรู้สึกว่าถ้าคนตามงานของเราทุกเล่ม พอถึงจุดหนึ่งเขาต้องเบื่อแน่เพราะเดาทางกันถูกหมดแล้ว พอคิดอย่างนี้ก็เลยต้องลองแบบใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งก็คือเขียนตามใจฉันนั่นเอง แต่แหม่มก็เข้าใจใน comment นะ แม้จะมีส่วนที่ไม่เห็นด้วยก็ตาม ในส่วนที่เห็นด้วยก็มี แต่อารมณ์นี้ยังไม่อยากแก้ก็เท่านั้นเองค่ะ ให้กำลังใจกันและกันนะคะ

คุณ vena_peepo -- ขอบคุณมากค่ะ


โดย: tiara วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:37:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ..พี่tiara (ขออนุญาตตีสนิทค่ะ แหะๆ)

พึ่งทราบว่าพี่ก็อยู่ในbloggang ด้วย ดีใจๆ

อยากจะบอกว่า..หนูปุกแอบเป็นแฟนคลับพี่มานานแล้วตั้งแต่เล่มแรกๆเลย ตอนนี้เท่าที่นับอยู่ในครอบครองก้ประมาณ 5 เล่มเห็นจะได้ค่ะ

ชอบที่สุดก็ไขคดีซ้อนฯ กับคลี่ปมร้ายฯ หนูปุกชอบแนวสืบสวนหน่อยๆ แต่แนวอื่นก็ชอบ(สรุปชอบทุกแนว)

มารอเล่มต่อไปนะคะ.......


โดย: PooKPuY IP: 125.26.189.133 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:22:30:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหนูปุก

พี่เล่น bloggang มา 6 ปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ยังไม่ออกหนังสือเล่มแรก ขอบคุณสำหรับการติดตามผลงานของพี่นะคะ ปีหน้าจะมีงานออกมาให้อ่านอีกค่ะ ส่วนแนวฆาตกรรมมีแผนแล้วว่าจะเขียน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่ม คิดว่าปีหน้าน่าจะได้อ่านสักเล่มนะคะ

แล้วว่าเยี่ยมกันอีกนะคะ


โดย: tiara วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:9:33:37 น.  

 
แม้จะมีผลงานที่ผ่านการพิจารณาได้ตีพิมพ์แล้ว

เรื่องต่อไป ถ้าไม่ดีจริง ก็มีสิทธิ์ จะไม่ผ่านยังงั้นหรือครับ?

โอ..ผมเพิ่งทราบ นึกว่า ถ้าเรื่องแรกผ่านแล้ว
เรื่องต่อไปจะฉลุย


โดย: รณบุตร สุดสะเหล่อ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:10:46 น.  

 
ใช่ค่ะ พิจารณางานตามต้นฉบับค่ะ ไม่ใช่ประสบการณ์ของผู้เขียน


โดย: tiara วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:28:58 น.  

 
ขออีกคำถามนะครับ คุณ tiara

แนวนิยายเกี่ยวกับชีวิต การทำงาน ปัญหา อุปสสรรคของครูบ้านนอก สนพ.แจ่มใส รับพิจารณาไหมครับ ?

รวมทั้งแนวเรื่องเกี่ยวกับการเมืองท้องถิ่นด้วย แต่เนื้อหาก็ไม่ได้หนัก หรือเคร่งเครียดจนเกินไป ก็จะมีรักกุ๊กกิ๊ก ตลกๆ ขำๆ ปะปนอยู่ด้วย นโยบาย สนพ. พิจารณาไหมครับ?

ขอบคุณครับ


โดย: รณบุตร สุดสะเหล่อ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:13:28 น.  

 
คุณรณบุตรคะ ดิฉันตอบคำถามหลังไมค์ไปแล้วนะคะ เพราะสะดวกต่อการทำ link มากกว่าหน้า blog ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ โชคดีค่ะ


โดย: tiara วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:56:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.