Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
สำรวจจิต "tiara" ผ่านงานเขียนของหล่อน

มีคนเคยกล่าวไว้ว่าหากต้องการรู้จิตใจของใครให้ดูจากงานเขียนของเขา วันนี้ก็เลยจะสำรวจความคิดและสภาพจิตใจของนักเขียนคนหนึ่ง ซึ่งมีงานเขียนออกสู่สายตาประชาชนพอสมควรกับ 3 เรื่องยาว และ 2 เรื่องสั้น มาดูกันค่ะว่าคุณผู้อ่านสังเกตเห็นเหมือนเราไหม

เรื่องยาวที่ว่าก็ได้แก่ "กราฟหัวใจ...อุ่นละไมไอรัก", "ต่อรักเติมใจ" และล่าสุด "คลี่ปมร้าย คลายปมรัก" ส่วนเรื่องสั้นได้แก่ "หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม" และ "ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"

ระยะเวลาในการออกผลงานคือตั้งแต่ต้นปี 2549 ถึงปัจจุบัน (เมษายน 2552) เรียงลำดับจากหน้าปกหนังสือตามช่องด้านขวามือของจอเลยค่ะ เริ่มคำถามเลยนะคะ


Q1 : ทำไมเรื่องมักเริ่มจากบนเตียง
A1 : เอ่อ...มันก็ไม่ทุกเรื่องหรอกนะที่เริ่มจากบนเตียง อย่างต่อรักฯ ก็เริ่มจากห้องทำงานของนางเอก

Q2 : แต่นอกนั้นก็เริ่มจากบนเตียง อย่างกราฟหัวใจฯ ก็พูดถึงนางเอกที่ตื่นจากอาการเมาค้าง ลิลลี่สีขาวฯ พระเอกก็ตื่นนอนเพราะแม่มาปลุก หนุ่มรับเหมาฯ นางเอกก็นอนดูบิลเครดิตการ์ดบนเตียง คลี่ปมร้ายฯ นี่หนักสุดเพราะเปิดฉากด้วยเช้าวันใหม่หลังจากการที่พระเอกมีอะไรกับแฟนสาวมาเมื่อคืน แถมผู้หญิงคนนั้นยังไม่ใช่นางเอกอีก ถือว่าล่อแหลมมาก
A2 : เอ่อ...ก็จริง

Q3 : แล้วต้องการจะสื่ออะไร ทำไมต้องเริ่มจากบนเตียงนอน
A3 : สารภาพก็ได้ ก็คนเขียนเป็นคนชอบนอนอ่ะ เวลาจะเริ่มเรื่องนึกอะไรไม่ออกก็จะเริ่มจากบนเตียงก่อน ชีวิตจริงของคนเรามันก็เริ่มวันใหม่จากบนเตียงทั้งนั้นจริงไหม แล้วอีกอย่างอาจจะเป็นเพราะตัวเองชอบเขียนหนังสือบนเตียงไง เอาโน้ตบุคมาวางบนตักแล้วพิมพ์ มันก็เลยมีแต่เรื่องบนเตียง

Q4 : เป็นคนที่บรรยายอะไรไม่เก่งเอาซะเลย ฉากส่วนมากจะสั้นไม่มีอารัมภบท
A4 : ต้องเรียกว่าเป็นคนไม่ทิ้งอารมณ์ หรือทิ้งอารมณ์ไม่เก่ง ก็เลยบรรยายดินฟ้าอากาศหรือความงามของธรรมชาติไม่ค่อยเป็น

Q5 : บางทีมันฉึกฉักมาก ตัดฉากยังกับหนังแอคชั่น
A5 : ก็จริงนะ แต่จะพยายามแก้ไขแล้วกัน จะพยายามทอดอารมณ์มองฟ้ามองดาวมากขึ้น บรรยายชีวิตมด หมู หนู แมลงรอบตัวละครมากขึ้นก็ได้

Q6 : ทำไมไม่ชอบให้ตัวละครอยู่บ้าน เพราะส่วนใหญ่จะเห็นตัวละครอยู่แต่คอนโดมีเนียม
A6 : โห สังเกตกันขนาดนั้น อืม...คือว่าต้องการให้เห็นถึงชีวิตในปัจจุบันที่คนเลือกอยู่ในครอบครัวขนาดเล็กและมีชีวิตแบบคนเมืองมากขึ้น หรือถ้าจะให้ตอบลึกจริงๆ ก็เพราะว่าขี้เกียจอธิบายลักษณะของตัวบ้านไง หากเป็นคอนโดฯ มันง่ายที่จะบอกว่าเป็นห้องสี่เหลี่ยมแล้วตกแต่งด้วยอะไรบ้าง มักง่ายไง...เข้าใจไหม

Q7 : ตัวละครเด่นๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีญาติพี่น้อง หากพ่อแม่ไม่ตายก็ไร้ญาติขาดมิตร เป็นปมอะไรในใจคนเขียนรึเปล่า
A7 : ม่ายยยยย...ไม่มีปมอะไรแบบนั้น ตัวเองเป็นคนมีญาติพี่น้องครบถ้วนบริบูรณ์ เรื่องทำนองนี้ต้องอธิบายนิดหนึ่งว่ามันเป็นจังหวะของตัวละครและการเล่าเรื่องมากกว่า เพราะเรื่องที่ต้องการเล่าไม่ได้เป็นเรื่องในครอบครัวไง บางทีแกนเรื่องไปโฟกัสที่เรื่องงาน เราก็ต้องไปให้น้ำหนักกับเรื่องนั้น แบคกราวน์ด้านครอบครัวถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากเล่าให้เสียเวลา แต่อย่างต่อรักฯ เนี่ยมันสำคัญในเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เราก็ให้น้ำหนักกับเรื่องนี้เหมือนกันนะ ไม่ใช่ว่าจะทิ้งไปเฉยๆ

Q8 : สังเกตว่าในห้องของตัวละครชอบมีโซฟา เอะอะอะไรก็ต้องมีโซฟา
A8 : คำถามเริ่มเครียดแล้ว ทำไมต้องมีโซฟา คือ ในชีวิตของคนเรามันต้องมีมุมใดมุมหนึ่งซึ่งเป็นมุมโปรดใช่ไหม อย่างในบ้านเนี่ยถึงจะเล็กหรือใหญ่ยังไง มันต้องมีสักที่ที่ไว้ให้เราได้พักหรือสงบจิตใจได้ แล้วอะไรมันจะเหมาะสมไปกว่าโซฟานุ่มๆ หรือโซฟาเบดแบบปรับเป็นเตียงนอนได้ แล้วตั้งไว้หน้าทีวีสักเครื่อง เฮ้อ...สวรรค์

Q9 : ก็คือ ชีวิตส่วนตัวของคนเขียนเองใช่ไหม
A9 : ทำนองนั้น

Q10 : ชอบพูดถึงช่อดอกไม้มาก โดยเฉพาะดอกลิลลี่
A10 : มากเหรอ ไม่หรอก ไหนมีเรื่องไหนบ้างที่เป็นช่อลิลลี่

Q11 : กราฟหัวใจฯ แฟนของยัยน้ำ ชลธรส่งช่อดอกลิลลี่มาให้ที่ห้องทำงาน คลี่ปมร้ายฯ ก็ช่อลิลลี่ในงานแต่งงานของวราลี ส่วนเรื่องสั้นลิลลี่สีขาวฯ นี่ถึงกับเอามาเป็นชื่อเรื่องเลย
A11 : แหม จับผิดกันเกินไปรึเปล่า ต่อรักฯ ก็เป็นกุหลาบนะ คลี่ปมร้ายฯ ตอนพระเอกเอาดอกไม้ให้อิสริน แฟนสาวก็เป็นกุหลาบขาว ส่วนหนุ่มรับเหมาฯ นี่ฮาสุดเพราะเป็นกล้วยไม้กับใบเตยสามใบ

Q12 : ก็มีเยอะจริงๆ อย่างเรื่องล่าสุดที่กำลังส่งให้กองบก.พิจารณาก็แว่วๆ ว่าจะเป็นช่อลิลลี่อีก
A12 : อืม...แต่ก็มีดอกดาหลาด้วยนะ แบบตัดมาจากสวนเลย

Q13 : ยังไม่ได้ตอบคำถามเลย
A13 : อ๊ะ...ตอบก็ได้ เพราะคนเขียนชอบลิลลี่มากกกกกก แต่กลิ่นมันแรงอ่ะ แล้วเป็นพวกขี้แพ้ไง ชอบแต่อยู่ใกล้มากๆ หรือนานๆ ไม่ได้อาการแพ้มันจะกำเริบ แบบจามน้ำหูน้ำตาไหล เลยต้องอยู่กันแบบห่างๆ สวยแต่แตะต้องไม่ได้ เศร้าเนอะ อันนี้ก็ถือว่าเป็นปมของคนเขียนเอง


คนเขียนขอพักดื่มน้ำก่อน ใครมีคำถามฝากถามก็เชิญเลยนะคะ


Create Date : 20 เมษายน 2552
Last Update : 20 เมษายน 2552 10:42:07 น. 12 comments
Counter : 1471 Pageviews.

 
อ่าน คลี่ปมร้ายฯ แล้ว ชอบมากๆๆ อยากรู้ว่าจะมีต่อภาค 2 ไหมค่ะ รู้สึก ซีนสวีท พระนาง น้อยไปนิดอ่ะ (แอบชอบพระเอกมากๆๆ)


โดย: ทราย IP: 124.121.159.189 วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:10:17:29 น.  

 
ดีใจมากค่ะที่คุณทรายชอบคลี่ปมร้ายฯ แต่เรื่องของตุลยวัตกับธาริณีจะไม่มีภาค 2 แล้วนะคะ แต่...มีเซอร์ไพร์สมากกว่านั้น คือ tiara นำคุณอัครพลมาเป็นพระเอกของเราในเรื่องต่อไปค่ะ เพราะในคลี่ปมร้ายฯ คุณพลน่าสงสารมาก เลยต้องหานางเอกให้เขาหน่อย

เรื่องของอัครพลกำลังรอผลการพิจารณาจากสนพ.อยู่นะคะ มีความคืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบใน blog ต่อไปค่ะ เรื่องหน้าจะเป็นโรแมนติก-แอคชั่น เพราะมีฉากแอคชั่นเยอะกว่าคลี่ปมร้ายฯ ค่ะ

ต้องขอโทษด้วยที่ฉากสวีทน้อยไปหน่อยนะคะ เขียนหวานมากๆ ไม่ค่อยจะเป็น เขินค่ะ


โดย: tiara วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:10:55:20 น.  

 
อ้อ...ลืมบอกคุณทรายไปนิดว่า tiara พาธาริณีกับคุณตุลยวัตมาเดินไปเดินมาในเรื่องของอัครพลด้วย เผื่ออยากอ่านให้หายคิดถึง


โดย: tiara วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:11:05:03 น.  

 
มีคำถามค่ะ

อยากถามว่า คุณนักเขียนเอาเวลาที่ไหนมาเขียนหนอ
ทั้งๆที่มีลิงป่วนอยู่ข้างๆตัวแบบนี้อ่ะ
ขอเทคนิคการแบ่งเวลาด้วยค่ะ เพราะตอนนี้แบ่งเวลาไม่ถูกเล้ยยย
ไม่มีเวลาจะทำอะไรทั้งนั้น เพราะมีลิงมาพันแข้งพันขาตลอดเวลา
เฮ้อออ


โดย: รินตินติน วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:12:09:01 น.  

 
Qคุณรินตินติน : คุณนักเขียนเอาเวลาที่ไหนมาเขียน
Aคุณรินตินติน : ก็เวลาที่ไม่มีคนเอานิ้วน้อยๆ มากดปิดโน้ตบุคนั่นแหละค่ะ หากจะให้ตอบเป็นงานเป็นการหน่อยก็ต้องบอกว่า ปกติถ้าจะเขียนเรื่องอะไร tiara จะหาข้อมูลให้เรียบร้อยก่อน คือต้องรู้ว่าตัวเองจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร วางโครงเรื่องหลัก วางตัวละคร คิดชื่อตัวละคร แล้วนำมาใส่โครงสร้างตัวละครใน powerpoint จากนั้นก็ลงรายละเอียดของเรื่องในรูปของเหตุการณ์สำคัญ คิดคร่าวๆ ว่าจะมีกี่บท ความยาวของเรื่องกี่หน้าเป็นต้น

จากนั้นจึงจะเริ่มเขียนค่ะ เวลาที่ใช้เขียนจริงๆ ก็ประมาณ 2-3 เดือน ไม่รวมเวลาที่ใช้วางโครงเรื่องและรีไรท์หลังจากที่เขียนเสร็จแล้ว สมาธิสำหรับการเขียนจะมาจริงๆ ก็ตอนที่เริ่มจับโน้ตบุคนั่นแหละค่ะ คือ just in time ถ้าอยากเขียนต้องได้เขียน หากไม่เขียนตอนนั้นอารมณ์อยากเขียนมันก็จะหายไปเลย เพราะฉะนั้นเวลาที่ไม่ได้ลงมือเขียนก็จะสำคัญด้วย เพราะต้องคิดในสมองตลอดเวลาว่าเรื่องดำเนินถึงตอนนี้แล้วฉากต่อไปจะเป็นอะไร tiara มักคิดมุกสนุกหรือมุกตลกได้ตอนอาบน้ำมั่ง ล้างจานมั่งไปตามเรื่อง บางทีนั่งกินข้าวอยู่ก็นึกขึ้นได้ก็มี

เพราะฉะนั้นถ้าเห็นเหม่อลอยเป็นบางช่วง ก็แสดงว่ากำลังคิดอะไรในสมองอยู่ค่ะ ชอบเป็นนักเขียนก็ตรงนี้แหละ ตรงที่ได้คิด สมองมันจะไม่ว่าง เมื่อไม่ว่างก็ไม่ฟุ้งซ่าน ฝึกการใช้สมองคิดอย่างมีระบบไปในตัว เวลาลูกกวนมากๆ ก็ไม่ได้เขียนค่ะ แต่ห้ามเราคิดไม่ได้ เราก็ยังคิดอะไรไปได้เรื่อยๆ ของเรา บางทีหลุดไปจากลูกเลยก็มี หากเขาเห็นเราเงียบๆ ไปเดี๋ยวก็เข้ามาหอมเอง พร้อมกับคำพูด "หม่าม๊า อยู่กับทัณฑ์" นั่นคือ แม่หลุดไปอยู่ในโลกส่วนตัวชั่วขณะแล้ว กลับมาเล่นกับผมซะดีๆ

ข้อดีของการต้องเป็นนักเขียนคือ tiara เป็นคนเรียกสมาธิได้เร็วมาก แค่สิบนาทีที่ลูกเผลอก็เขียนได้เป็นครึ่งหน้า A4 แล้วค่ะ


โดย: tiara วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:14:15:13 น.  

 
เพิ่งอ่าน คลี่ปมร้ายจบฯ แอบหลงรักท่านรองเลยอ่ะค่ะ

ขนาดไม่ค่อยโรแมนติกนะนี่

เอาไว้เรื่องของผู้กองออกจะแอบไปหลงรักผู้กองต่อนะค้า


โดย: แก้ม IP: 119.42.78.124 วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:20:50:36 น.  

 
อิอิ ขอบคุณค่ะคุณแก้ม ขอบคุณที่รักคุณตุล ยังรอผลการพิจารณาคุณอัครพลอยู่ค่า ลุ้นเหมือนกันว่าจะผ่านรึเปล่า ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนนะคะ ^^


โดย: tiara IP: 125.27.166.97 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:18:59:32 น.  

 
มาแจ้งข่าวแฟนหนังสือค่ะ "ไขคดีซ้อน...ซ่อนเงารัก" ซึ่งเป็นเรื่องราวของคุณอัครพลกับหวานใจนั้นได้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยแล้วนะคะ กำหนดวางแผงเดือนสิงหาคม 2552 ค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะคะ ^^


โดย: tiara IP: 124.157.247.222 วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:16:15:37 น.  

 
ไขคดีซ้อนเนื้อเรื่องไปแนวไหนหรอค่ะ คล้ายๆคลี่ปมร้ายรึป่าว พอดีชอบแนวนี้มากๆ ลายระเอียด สมจริงดี อีกอย่างไม่สวีทกันเกินไปจนเลี่ยนอ่ะคะ

แค่บรรยายความรุสึกของแต่ละคนก้รุสึกหวานเกินแล้ว


โดย: พลอย IP: 117.47.116.12 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:25:13 น.  

 
ตอบคุณพลอย -- เนื้อหาส่วนใหญ่ของไขคดีซ้อนฯ เป็นเรื่องของการสืบสวนสอบสวนคล้ายๆ กับคลี่ปมร้ายฯ ค่ะ แต่เข้มข้นกว่ามาก เครียดกว่า แอคชั่นกว่า ดีใจที่คุณพลอยชอบนะคะ แล้วเจอคุณอัครพลบนแผงในเดือนสค.นี้น้า ตอนนี้ก็ฝากดูแลคุณตุลยวัตไปพลางๆ ก่อน

โชคดีที่คุณพลอยไม่ค่อยชอบฉากสวีทหวานเลี่ยน เพราะ tiara เขียนหวานมากๆ ไม่เป็นเหมือนกัน แค่นี้ก็เขียนไปเขินไปแล้วล่ะค่ะ


โดย: tiara วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:50:11 น.  

 
ชอบค่ะ ถึงใครจะว่าสั้น ห้วน ชอบอยู่บนเตียง หรืออะไรก็ตาม ก็ยังยืนยันว่าชอบ เพราะเราก็ชอบอ่านบนเตียงเหมือนกัน เหอ เหอ แล้วก็ดีใจว่าคุณอัครพลของเราจะเป็นพระเอกเป็นตัวเป็นตนหลังจากอกเดาะเสียที


โดย: นู๋หยง IP: 115.67.15.69 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:25:18 น.  

 
เย้...ดีใจ มีคนชอบใช้ชีวิตอยู่บนเตียงเหมือนกันเลย ขอบคุณค่ะที่เข้ามาคุยกัน


โดย: tiara วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:55:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.