Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
พิซซ่าญี่ปุ่น ( โอโคโนะมิยากิ - Okonomi yaki )

วันนี้....ขอนำเสนอเมนู....ที่เป็นที่ชื่นชอบทั้งของเด็กและผู้ใหญ่มาฝากกันค่ะ เมนูนี้คือ.... " พิซซ่าญี่ปุ่น - โอโคโนะมิยากิ " (Okonomi Yaki - お好み焼き) ได้เคยโพสไว้แล้วที่เวปของคุณแมงเม่าฯ แต่เพื่อความสะดวกในการรวบรวมข้อมูลสูตรอาหารต่าง ๆ จึงได้นำมาโพสใหม่อีกครั้งในบล๊อคนี้ค่ะ

" โอโคโนะมิยากิ - พิซซ่าญี่ปุ่น "....... เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่ทานแล้วอิ่มท้องชนิด ที่ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นของว่างเชียวค่ะ และได้รับความนิยมพอ ๆ กับ " ขนมครกปลาหมึกยักษ์ -ทาโกะยากิ " (Tako yaki - たこ焼き)  

เครื่องปรุงและส่วนประกอบของอาหารทั้งสองอย่าง....... จะคล้ายคลึงกันมาก เพียงแต่ว่า "โอโคโนะมิยากิ"....จะนำมาทอดในกะทะ และแผ่ให้เป็นแผ่นคล้ายพิซซ่า และอีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมของเครื่องปรุง ในส่วนของเนื้อสัตว์ที่จะเลือกใส่ได้ตามความชอบของผู้ทานได้หลากหลายกว่า "ทาโกะยากิ"

ทั้ง "โอโคโนะมิยากิ" และ " ทาโกะยากิ" นี้..... มักจะเห็นวางขายคู่กัน.... ตามร้านแผงลอยในงานเทศกาลมัตสึริ , ในห้างร้านย่านชุมชน หรือ ตามสถานีรถไฟหลายแห่ง... เพราะทานได้สะดวก และสามารถซื้อใส่กล่องนำกลับไปอุ่นทานที่บ้านได้

รูปต้นแบบจากกูลเกิ้ล..." พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き )


เรามาดูกันว่า...จะต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรกันบ้าง....สูตรที่นำมาฝากในบล๊อคนี้.....มีด้วยกัน 3 สูตร เพื่อน ๆ ลองเลือกดูว่าชอบและสะดวกในสูตรไหนนะคะ

พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き) ...สูตรที่...1

เครื่องปรุง ( สำหรับ 2-3 คน )

แป้งสาลีโปรตีนต่ำ (ฮะคุริคิโกะ / Hakuriki ko / 薄力粉)เป็นแป้งที่ใช้สำหรับทำเค็ก........ 100 กรัม
ไข่ไก่........ 1 ฟอง
ดาชิจิหรุ (น้ำซุปสต็อกปลา)....... 120 ซีซี (หรือจะใช้ผงดาชิจิหรุสำเร็จรูป ½ ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 120 ซีซี ก็ได้ค่ะ )
กล่ำปลีซอยแล้วสับละเอียด........ 100 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยละเอียด........ ½ ต้น (ใช้ทั้งส่วนสีขาวและใบสีเขียว) ถ้าไม่มีใช้ต้นหอมเล็กแทนได้
Yama imo (มันมือเสือ) ฝนละเอียด........ 40 กรัม
กุ้งแห้งฝอย......... 2 ช้อนโต๊ะ (แบบที่เค้าใส่ผัดในก๋วยเตี๋ยวผัดไทย)
เนื้อหมูหั่นสไลด์บาง ๆ หรือเนื้อสัตว์อะไรก็ได้ตามชอบ...... 100 กรัม
น้ำมันพืช......... 1 ช้อนโต๊ะ
Agetama ( แป้งเทมปุระที่นำไปทอดเป็นก้อนเล็ก ).... นิดหน่อย
Beni Shoga ( ขิงดองสีแดงเข้ม )....... นิดหน่อย
Ao Nori ( สาหร่ายสีเขียวป่นละเอียด )...... นิดหน่อย
Katsuo bushi ( ปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย )....... นิดหน่อย
ซอสโอโคโนะมิยากิ....... พอควร
มายองเนส , ซอสมะเขือเทศ.....พอประมาณ (ถ้าชอบ)

เครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้.....
วิธีทำ.....

1). กล่ำปลีล้างสะอาด หั่นสับหยาบ ๆ

2). ต้นหอมญี่ปุ่นล้างสะอาด แล้วซอยละเอียด3). เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและสะดวก.....เต่าใช้ผงดาชิจิหรุสำเร็จรูป...½ ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น.. 120 ซีซี คนให้ละลายเข้ากัน

4). ล้างเปลือกของมันยามะอิโมะ (มันมือเสือ) ปลอกเปลือกด้านนอกออก นำมาฝนให้ละเอียด (ถ้าไม่มี...จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ... แต่ตัวแป้งที่ทอดเสร็จแล้ว...จะแข็งกระด้างนิดหน่อย)
มันมือเสือ - ยามะอิโมะ (Yama imo - 山芋) ...ที่ญี่ปุ่นมีหลายพันธุ์...(จะเรียกชื่อตามลักษณะหัวของมัน) "ยามะอิโมะ"....สามารถนำมาทานดิบ ๆ ได้ โดยการนำมาฝนให้ละเอียด (ดังรูปที่ 4) ตอกไข่ไก่ดิบใส่ลงไป โรยหน้าด้วยสาหร่ายตัดฝอยเป็นเส้นสักนิด ราดด้วยโชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) คนให้เข้ากัน เทราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ หรือจะนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ โรยหน้าด้วยสาหร่ายหั่นฝอย ราดด้วยโชหยุนิดหน่อยเช่นกัน.....ก็จะได้กับแกล้มเบียร์ของคุณพ่อบ้านแล้วค่ะ

คุณสมบัติของ...."มันยามะอิโมะ"....เมื่อนำไปเป็นส่วนผสมในตัวแป้งของโอโคโนะมิยากิ....จะทำให้.....หลังจากทอดเสร็จแล้ว ตัวแป้งจะฟูขึ้น และถ้านำไปใส่ผสมในแป้งทำบะหมี่ , โซบะ ก็ทำให้แป้งเหนียวลื่น ทานง่าย.....

ถ้าหาแบบสดไม่ได้...ก็ใช้แบบแป้งผงอบแห้งของมันยามะอิโมะ ซึ่งเต่าไม่แน่ใจว่า....ในประเทศอื่น จะมี แป้งผงสำเร็จอบแห้งของมันยาไมอิโมะ (Yama imo no ko - 山芋の粉) ...ส่งไปขายหรือเปล่า? เพราะที่ประเทศญี่ปุ่นเอง...ก็ค่อนข้างจะหายากสักหน่อย จะเห็นมีวางขายอยู่ในมุมเล็ก ๆ ในแผนกแป้ง (ถ้าไม่ตั้งใจมองหา ก็แทบจะไม่เห็นเชียวค่ะ) บางซุปเปอร์ก็ไม่มีขายด้วยซิค่ะ ...อาจจะเป็นไปได้ว่า...ที่ญี่ปุ่นมีมันสด ๆ ขายกันทั่วไปแล้ว เค้าจึงไม่นิยมนำแบบอบแห้งมาขายนะคะ

นำซองของแป้งผงสำเร็จอบแห้งของมันยาไมอิโมะ (Yama imo no ko - 山芋の粉) มาให้เพื่อน ๆ ดูเป็นตัวอย่างเพื่อสะดวกในการหาค่ะ5). ตอกไข่ไก่ลงใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู นำแป้งสาลี ใส่ภาชนะใบใหญ่ นำไข่ที่ตีไว้แล้ว เทลงไปในแป้ง คนพอเข้ากัน

6). ใส่น้ำซุป (ดาชิจิหรุ ที่เตรียมไว้ในรูปที่ 3) คนให้แป้งละลายเข้ากันดี7). นำมันยามะอิโมะ ที่ฝนเตรียมไว้ เทใส่ลงไปในแป้ง คนให้เข้ากัน แป้งจะดูเหนียวข้น

8). ใส่เครื่องต่าง ๆ ที่เตรียมไว้....กล่ำปลีสับหยาบ ๆ , ต้นหอมซอยละเอียด , กุ้งแห้งฝอย , Age tama (แป้งเทมปุระทอด , Beni Shoga ( ขิงดองสีแดงเข้ม ) ลงไปในแป้งที่เตรียมไว้ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันBeni Shoga (ขิงดองสีแดงเข้ม) ....เป็นขิงที่ดองด้วยน้ำส้มสายชู กับใบชิโซะสีแดง มีรสไม่หวาน ใช้สำหรับทานแกล้มแก้เลี่ยนกับ...ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง) , ทาโกะยากิ , และอาหารอีกหลาย ๆ ประเภท

Age tama (แป้งเทมปุระทอด) .....เป็นแป้งเทมปุระที่นำมาทอดเป็นก้อนเล็ก ๆ ใช้สำหรับโรยใส่ใน...ก๋วยเตี๋ยวน้ำแบบญี่ปุ่น (โซบะ , อุด้ง ) ผสมในตัวแป้งที่ทำ "ทาโกะยากิ" เพื่อน ๆ สามารถทำทานเองก็ได้นะคะ โดยการใช้แป้งที่ทำเทมปุระ ผสมกับน้ำ แล้วนำทอดในน้ำมันมาก ๆ โดยการโรยเป็นเม็ดเล็ก ๆ พอแป้งเป็นสีเหลืองนวล ก็ตักขึ้น ใช้กระดาษรองซับน้ำมันให้แห้ง ก็นำมาใช้ได้แล้วค่ะ

นำรูปพร้อมซองแบบที่เค้าขายสำเร็จรูปมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ9). ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น.... เนื้อหมูหั่นสไลด์บาง ๆ , กุ้งสด, ปลาหมึกสด, หอยเชลล์ ฯลฯ เอาเป็นว่า...ในตู้เย็นที่บ้านเพื่อน ๆ มีอะไรเหลืออย่างละนิดอย่างละหน่อย ก็จับใส่เป็นส่วนผสมลงไปในแป้งได้ค่ะ

10). หลังจากใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงไปแล้ว ก็คนให้เข้ากันอีกครั้งพอเราเตรียมแป้งเสร็จแล้ว ก็มาลงมือทอดกันค่ะ

11). นำกะทะแบบที่ไม่ติด ตั้งเตา เปิดไฟเตา (หรือจะใช้กะทะไฟฟ้าแบบแบน ๆ) ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย ใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำมันทาให้ทั่วกะทะ พอกะทะร้อน ให้ตักหยอดแป้งที่ผสมไว้ลงไป

12). เกลี่ยแป้งออกให้เป็นแผ่นกลม ...หนาประมาณ 1.5 ซม.13). ในการทอดนั้น...ให้ใช้ไฟแรงปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองเกรียม จะใช้ฝาปิดกะทะไว้ในตอนทอดด้วยก็ได้ เพื่อจะได้ระอุสุกทั่วถึงด้านในด้วยค่ะ

14). พอแป้งสุกเกรียมด้านหนึ่งแล้ว ให้กลับอีกด้าน ทอดจนสุกเหลืองเกรียมเช่นกัน วิธีการเช็คดูว่าแป้งด้านในสุกแล้วหรือยัง? ให้เอาตะหลิวลองเจาะดู ถ้าแห้งสนิทก็แสดงว่าสุกค่ะ15). พอแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านแล้ว ก็ตักใส่จาน โรยทาหน้าด้วยซอสโอโคโนะมิยากิ

16). โรยหน้าด้วย คัตทสึโอะบุชิ- Katsuo bushi ( ปลาโออบแห้งฝนบาง ๆ)... Ao Nori ( สาหร่ายอบแห้งสีเขียวป่นละเอียด ) หั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟ์พร้อมมายองเนส , ซอสมะเขือเทศ สำหรับคนที่ชอบซอสที่ใช้โรยทาหน้า "โอโคโนะมิยากิ" และสามารถนำมาใช้เป็นซอสของ "ทาโกะยากิ" ได้ด้วย มีบรรจุใส่ขวดจำหน่ายอยู่ทั่วไป มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แต่ยี่ห้อ " โอตาฟุคุ - Otafuku " โล้โก้จะเป็นรูปหน้ากากผู้หญิงอ้วน ยี่ห้อนี้...ได้รับความนิยม และถือว่าอร่อยที่สุดค่ะ จะได้ค่าโฆษณาไหมเนี่ย...อิอิคัตทสึโอะบุชิ - Katsuo bushi ( ปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย ). ...มีทั้งแบบบรรจุถุงใหญ่ ๆ หรือแบ่งเป็นซองเล็ก ๆ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารญี่ปุ่นหลายชนิดรูปประกอบนี้....ไปหยิบยืมมาจากที่คุณกุ้งใหญ่ ได้เคยโพสไว้ในห้องครัวญี่ปุ่น ขอขอบคุณน้องเราไว้ ณ ที่นี้ด้วยจ๊ะ

อาโอะ โนริ - Ao Nori (Green Seaweed)... เป็นสาหร่ายสีเขียวสดนำมาอบแห้ง มักจะทำเป็นแผ่น หรือป่นเป็นผง .. มีกลิ่นหอมของสาหร่ายอบแห้ง และมีสีเขียวสด...มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะให้แร่ธาตุจำพวกเกลือแร่สูง ใช้เป็นส่วนผสมหรือโรยหน้าใส่ในอาหารต่าง ๆ

เป็นส่วนผสมของ.......ขนมเซมเบะ (ข้าวเกรียบข้าวย่างไฟอ่อน , โซบะสีเขียว (เส้นบะหมี่โซบะ , คอนยัคขุ (วุ้นหัวมันบุก , ฟุริคาเขะ (งาขาวและปลาป่นสำหรับโรยข้าวสวย

ใช้โรยหน้าของ.....โอโคโนะมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น , ทาโกะยากิ (ขนมครกปลาหมึกยักษ์) ฯลฯพิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き) ...สูตรที่...2

เครื่องปรุง ( ทำได้ 3 แผ่นใหญ่ )

ส่วนผสมตัวแป้ง

- แป้งสาลีโปรตีนต่ำ (ฮะคุริคิโกะ - Hakuriki ko - 薄力粉 )....เป็นแป้งที่ใช้ทำเค็ก....... 3 ถ้วยตวง + ผงฟู...... 5 กรัม ผสมให้เข้ากัน
- น้ำซุป....... 2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำซุป....โดยการใช้น้ำอุ่น 2 ถ้วย ใส่ซุปก้อน 1 ก้อน หรือผงซุปไก่...นิดหน่อย ผสมในคัตทสึโอะดาชิ (ซุปสต็อกปลาที่ได้จากปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย หรือใช้ผงดาชิสำเร็จรูป 1/4 ของซองเล็ก ) คนให้เข้ากัน

- มันยามะอิโมะ Yama imo (มันมือเสือ) ฝนละเอียด..... 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
- น้ำตาลทราย..... 2 ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับที่ใส่เพิ่ม

◆ นมสด.... 1 ถ้วยตวง
◆ เนย..... 10 กรัม

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในชามโคมใบใหญ่คนให้เข้ากัน ใส่มันยามะอิโมะที่ฝนแล้วลงไป คนให้แป้งเข้ากันเหนียวข้น

เครื่องปรุงอื่น ๆ

เนื้อหมูสไลด์บาง ๆ .... ตามชอบ
ผักกล่ำปลี สับหยาบ ๆ ....พอประมาณ
ไข่ไก่..... 2-3 ฟอง
กุ้งแห้งฝอย....นิดหน่อย
แป้งเทมปุระทอด ( Age Tama หรือ Tenkatsu )....... นิดหน่อย (ถ้ามี)
Beni Shoga ( ขิงดองสีแดงเข้ม )..... นิดหน่อย...
Ao Nori ( สาหร่ายสีเขียวป่นละเอียด )........ นิดหน่อย
Katsuo bushi ( ปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย )........ นิดหน่อย
ซอสโอโคโนะมิยากิ....มายองเนส , ซอสมะเขือเทศ... ตามชอบ
น้ำมันพืช...... นิดหน่อย

วิธีทำ

1). อุ่นกะทะไฟฟ้าให้ร้อน ที่อุณหภูมิ 200~220 องศา นำชามใบใหญ่ ขยุ้มกล่ำปลีที่ล้างแล้วสับละเอียด 2 หยิบมือ (กะโดยใช้มือขยุ้มผัก) ใช้ทัพพีตักแป้งที่ผสมไว้ ประมาณ 2 ทัพพี ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น... แป้งทอด , ขิงดอง , กุ้งแห้ง , ตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง คนทุกอย่างให้เข้ากัน

2). หลังจากกะทะอุ่นร้อนได้ที่แล้ว ทาน้ำมันพืชเล็กน้อยให้ทั่วกะทะ เทแป้งที่เตรียมไว้เทลงไป เกลี่ยแผ่แป้งให้เป็นวงกลม ขนาด 20 ซม. หนาประมาณ 1.5 ซม.

3). เรียงเนื้อหมูวางลงบนหน้าแผ่นแป้ง

4). ทอดจนแป้งสุกเกรียมด้านหนึ่ง (ประมาณ 4 นาที) กลับอีกด้านทอดต่ออีก (ประมาณ 6 นาที) ใช้ตะหลิวเจาะดูว่าแป้งด้านในสุกทั่วกันดีแล้ว และแผ่นแป้งด้านนอกสุกเหลืองเกรียมทั้งสองด้าน5). หลังจากที่ทอดจนแป้งและเนื้อหมูที่ใส่สุกเกรียมแล้ว

6). บีบมายองเนสใส่

7). ทาให้ทั่วแผ่น (หรือจะใช้เนยที่ทาขนมปังทาแทนก็ได้ค่ะ)

8). ราดหน้าด้วยซอสโอโคโนะมิยากิโรยหน้าด้วย....คัตทสึโอะบุชิ, สาหร่ายอบแห้ง ใช้วู๊ดเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว) 1 ช้อนชา (ถ้าชอบรสจัดหน่อย... ก็เพิ่มเป็น 1 ช้อนโต๊ะ) ทาหน้าให้ทั่ว หั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟ์พร้อมมายองเนส หรือซอสมะเขือเทศ

เนื้อสัตว์....จะใส่เนื้ออะไรก็ได้ตามชอบค่ะ...เช่น...เนื้อหมู , กุ้ง , ปลาหมึก ฯลฯ

พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き)สูตรที่ 3....ใช้แป้งสำเร็จรูปโอโคโนะมิยากิ

อัตราส่วนผสม (สำหรับ 2-3 คน)....แปลจากด้านหลังของถุงแป้ง

แป้งสำเร็จรูปโอโคโนะมิยากิ...... 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ไข่ไก่...... 1 ฟอง
น้ำสะอาด......... ½ ถ้วยตวง (100 ซีซี)
ผักกล่ำปลีสับหยาบ ๆ..... 100 กรัม
เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ...... 100 กรัม
ส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น ต้นหอมสับละเอียด , กุ้งแห้งฝอย , ขิงดอง, แป้งทอด ตามชอบ

วิธีทำ

1). นำแป้งเทลงภาชนะ ใส่น้ำสะอาดคนให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไปคนให้เข้ากันดี

2). ใส่ผักกล่ำปลี และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ (ถ้าเป็นเนื้อหมูสไลด์ เอาไว้เรียงหน้าในตอนทอดแบบสูตรที่ 2 ก็ได้ค่ะ) ใส่ส่วนประกอบอื่น ๆ คนให้เข้ากัน แล้วทำตามขั้นตอนทุกอย่างตามที่นำเสนอไปแล้วข้างต้น

วิธีนี้สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และทำได้ง่ายมาก ๆ ((แหะๆๆๆ..... ไม่อยากบอกความจริงว่าที่บ้าน....ส่วนใหญ่ก็ใช้แป้งสำเร็จรูปเป็นประจำค้า))

คุณสมบัติที่สะดวกของแป้งสำเร็จรูปนั้น...ก็คือมีส่วนผสมของมันยาะอิโมะ และดาชิจิหรุ...ไว้เรียบร้อยแล้ว เราเพียงแค่ผสมตามอัตราส่วนที่เค้าเขียนกำกับไว้ที่ถุงแป้ง ก็เรียบร้อย และรับประกันความอร่อย ไม่มีการผิดพลาดแน่ ๆ ค่ะ

รูปของแป้งสำเร็จรูปโอโคโนะมิยากิ ....มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ และขนาดบรรจุ ซึ่งจะมีขนาด 600 กรัม และ 300 กรัมค่ะเพื่อน ๆ อาจจะลองประยุกต์....โดยใส่ซอสมะเขือเทศ กับ เนยแข็ง แทนหรือเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้...พอทอดเสร็จแล้วน่าตาจะเป็นอย่างงี้ซอสโอโคโนะมิยากิ .... นั้นทำมาจาก.... ซอสอุสุตา ( ซอสเปรี้ยววู้ดเชสเตอร์เชียร์ - Worcestershire Lea & Perrin ) ผสมกับซอสมะเขือเทศ ( ketchup ) , น้ำลูกพรุน หรือน้ำมะขามเปียก , น้ำตาล , เกลือ , คาราเมล , แป้งข้าวโพด ฯลฯ เป็นหลัก โดยผสมทุกอย่าง นำตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากัน ชิมให้ออกรสเปรี้ยวหวานเค็มหน่อย ๆ

แต่สำหรับตัวเองแล้ว...ซอสโอโคโนะมิยากิ...ถ้าหาซื้อได้ ซื้อเค้าทานดีกว่า.....อร่อยและสะดวกที่สุดจ้า

ตามงานเทศกาลมัตทสึริ ( Matsuri - まつり ) ไม่ว่าจะเป็นงานดูดอกซากุระ , ดอกไม้ไฟ (พลุ) หรืองานวัดประจำปี ฯลฯ ในช่วงฤดูต่าง ๆ จะมีร้านค้าหลากหลายชนิด มาตั้งเต้นท์เป็นเพิง ขายอาหาร , เครื่องดื่ม , ขนม ของเด็กเล่น ฯลฯ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า " ยาไต "

เพิงขายอาหารต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้น......จะเห็นได้ว่า...ที่มีมากที่สุด ก็คือ...โอโคโนมิยากิ-พิซซ่าญี่ปุ่น , ทาโกะยากิ-ขนมครกปลาหมึกยักษ์ , ยากิโซบะ-บะหมี่ผัด , ปลาหมึกย่าง เรียกว่าเดินผ่านไปไม่กี่นาที ก็จะเจออีกร้านแล้วละคะ

นำบรรยากาศของงานเทศกาลมัตทสึริ....มาให้ชม....เพื่อยืนยันว่า...โอโคโนะมิยากิ...ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่น และอาหร่อยมาก ๆ ค๊าพ่อค้า....จะทำต้องเตรียมทำเอาไว้ทีละมาก ๆ ไม่งั้น...กว่าจะทอดสุก ไม่ทันขาย คนรอซื้อเข้าคิวกันแถวยาวมาก ๆในเวลาที่มีงานปาร์ตี้ สังสรรค์ (ยิ่งเด็ก ๆ ด้วยแล้ว) ถ้าทำ พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き)......สะดวกที่สุด เพราะไม่ต้องเตรียมอะไรให้วุ่นวาย แค่จับหั่นๆๆๆๆ สับๆๆๆ เตรียมเครื่องทุกอย่างให้พร้อม ถึงเวลาก็ให้ทอดกันเองในกระทะ ได้รับความสนุกสนานกันทั่วเชียวค่ะจบแล้วค่ะ

สูตรและวิธีทำที่นำมาเสนอนี้...ได้มาจากตำราอาหารหลาย ๆ เล่ม และได้ทดลองทำทานดูแล้ว เลือกเอาสูตรที่คิดว่าเพื่อน ๆ คงจะพอหาเครื่องปรุงได้ง่าย สะดวก เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ ตามวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่

หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ลองทำทานกันดู แล้วได้รับความอิ่มอร่อยแบบญี่ปุ่น และสนุกสนานกันทั้งครอบครัวนะคะ

รูปภาพประกอบการเรียกน้ำย่อยบางส่วน...ได้มาจาก
Google.co.jp ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ลากันที่ภาพนี้ค่ะ.... พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนะมิยากิ - お好み焼き)

โพสและแก้ไขเสร็จเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2550 7:13:41 น.

***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้...

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

Guest Book

ขอบคุณที่มาเยี่ยมชม และขออภัยในความไม่สะดวกไว้ ณ ที่นี้ ด้วยนะคะ
Create Date : 16 มกราคม 2550
Last Update : 22 สิงหาคม 2550 5:27:40 น. 8 comments
Counter : 58241 Pageviews.

 
โอ้ น่ากินมากเลยค่า ชอบๆๆ มาที่นี่ เพราะให้ความรู้เยอะมาก


โดย: kokophiz วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:12:34:34 น.  

 
เห็นแล้วหิวเลยค่า

ขอบคุณที่เอาสาระดีๆ

มาบอกกันนะคะ


โดย: be bee (NonGMUoo ) วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:14:32:46 น.  

 
เจ๊หลีตามกลิ่นไอญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นมาถึงที่เลย พิซซ่าน่ากินมากเลยค่ะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:21:05:51 น.  

 

เคยเห็นเวลาเขาแข่งทำอาหารญี่ปุ่นค่ะ

น่าทานเหมือนกันน่ะ
โดย: icebridy วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:21:14:56 น.  

 
น่ากินมั่กๆ ขอบอก เสียดายตอนไปญี่ปุ่นไม่ได้กินได้แต่เห็นเค้าทำเพราะว่าตอนนั้นอิ่มเรอะเกิน


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง (หลั่มหมั่นเหม่ง ) วันที่: 17 มกราคม 2550 เวลา:10:01:23 น.  

 
ชอบทานมากเลยคะ ตอนที่ดูทีวีแชมเปี้ยน อยากลองทานหน้าอื่นๆบ้างแต่เมืองไทยหาทานหน้าแปลกๆยาก


โดย: fairy_tells วันที่: 17 มกราคม 2550 เวลา:11:14:15 น.  

 
คุณพี (kokophiz)....ขอบคุณที่ชอบและแวะมาเยี่ยมเยียนบ่อย ๆ...แต่ที่มา Tag ต่อเนี่ยชักไม่ปลื้มแล้วละจิน้องหมู (NonGMUoo)....หยิบพิซซ่าสักชิ้นทานรองท้อง จะได้มีแรงไปท่องตำราต่อนะจ๊ะ

เจ๊หลี (กิน ๆ เที่ยว ๆ)...พิซซ่าแค่นี้...ยังน้อยนิดค่ะ เทียบกับฝีมือแต่งมาลัยหน้าเค้กยังห่างไกลกันจริง ๆ

คุณไอซ์ (icebridy)....ลองทำทานดูนะคะ แล้วจะติดจายยยยย อ๋อ...แวะไปหยิบยืมของแต่งบล๊อคบ่อย ๆ ค๊า

คุณหลั่มหมั่นเหม่ง....มาญี่ปุ่นคราวหน้า....ลองทานสักนิดนะคะ แล้วจะติดจาย

คุณ fairy_tells....เมืองไทยเค้าไม่มีหน้าแปลกขาย ลงมือทำทานเองดีกว่าค่ะโดย: เต่าญี่ปุ่น วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:7:17:23 น.  

 
สุดยอดมากเลยค่ะ น่ากินมากกก


ได้ความรู้กลับไปแยะเลย ขอบคุณนะคะ


โดย: Hobbit วันที่: 25 มกราคม 2550 เวลา:12:33:00 น.  

Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.