Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
หมูต้ม (ตุ๋น) ซีอิ๊วญี่ปุ่น - ชาชู ( Chasyu )

สวัสดีค่ะ....เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบ+โปรดปรานอาหารญี่ปุ่น ที่แวะเข้ามาช่วยกันเยี่ยมชิมทุกท่านนะคะ

ห่างหายจากการอัพบล๊อคไปนาน เนื่องจากติดภาระกิจพันแปดร้อยล้าน ทั้งงานราษฯ งานหลวง งานอะไรต่ออะไรอีกสาระพัด กระทู้นี้...เพื่อเป็นการเตรียมนำร่อง ก่อนที่จะจัดสรรเวลานำสูตรของก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น (ราเม็ง) ที่เพื่อนบางท่านได้ขอเอาไว้นานแสนนาน ซึ่งป่านนี้...คงจะลืม หรือทำทานได้เองไปแล้วก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ


วันนี้....ได้หยุดงานนอกบ้านกะเค้า ก็เลยนำเอาสูตรของส่วนประกอบสำคัญที่นิยมใส่ในราเม็ง.....มาฝากให้เพื่อน ๆ ลองทำทาน เตรียมรอท่ากันเอาไว้ก่อน...อิอิ เพราะเวลาที่เราไปทานราเม็งที่ร้านนั้น กินแล้วไม่ค่อยจะสะใจ เพราะเขาใส่หมูชาชูมาให้น้อย (แบบว่า...นับแผ่นได้) ถ้าอยากจะทานแบบจุใจ ก็ต้องจำใจควักกระเป๋าจ่ายตังค์เพิ่ม สนนราคาก็ชามละ 800-1,000 เยน

เพื่อเป็นการประหยัด....เรามาลองทำทานกันเองดีกว่านะคะ วิธีทำนั้น....ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ยอมเสียเวลานิดหน่อย แค่นี้....เราก็จะได้หมูชาชูแบบอร่อย ๆ เก็บเอาไว้ทานกันจนร้องอู๊ด ๆ ไปเลยละค้า

เพื่อน ๆ ตามเข้าครัว...ผูกผ้ากันเปื้อนลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

หมูต้ม (ตุ๋น) ซีอิ๊วญี่ปุ่น - ชาชู (Chasyu - チャーシュー)

สูตรจากเวปนี้ค่ะ
//sakibun.cocolog-nifty.com/photos/bunbun/dsc01062.html
ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม

◊ เนื้อหมูสันนอก.........500 กรัม
◊ น้ำตาลทราย...........1 ช้อนโต๊ะ กับอีก 50 กรัม
◊ ขิงแก่.............1 แง่ง
◊ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ)....... 200 ซีซี
◊ เหล้าสาเก........... 200 ซีซี
◊ เหล้าหวานมิริน......... นิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่น ๆ.......อันนี้ขอเพิ่มเติม (ซึ่งได้มาจากตำราเล่มเก่งประจำบ้าน) เวลาที่ทำออกมาแล้ว จะเพิ่มกลิ่นหอมชวนทานขึ้นอีกค้า

◊ ต้นหอมญี่ปุ่น (ใช้ส่วนต้นสีเขียว) ...... 1 - 2 ต้น
◊ กระเทียม......... 1- 2 กลีบใหญ่
◊ เกลือ , พริกไทย.....นิดหน่อย

เนื้อหมู....ที่จะนำมาทำชาชู....เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ จะเป็นเนื้อสันนอก ที่มันติดนิดหน่อย หรือเนื้อหมูสามชั้น ที่ต้มตุ๋นออกมาแล้ว จะนุ่มนิ่ม เพราะมีมันติดมากหน่อย เพิ่มคอลลาเจนแก่ผิว แถมอร่อยมาก ๆ เสียด้วยซิคะ แต่.....แหะ ๆๆๆๆ....ตอนที่จับส่งใส่ปาก มักไม่ค่อยคิด....อิอิ ผลลัพธ์ก็ครือว่า....ความอ้วนจะเรียกหา.....เอิ๊ก เพื่อน ๆ เลือกซื้อแบบที่เป็นชิ้นกว้างยาวชิ้นใหญ่หน่อย กะเอาว่า...เราสามารถเอามาม้วนเป็นก้อนกลม ๆ ได้เป็นดีที่สุดค่ะวิธีทำ ....เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น รูปประกอบการนำเสนอทั้งหมด ได้มาจากหลายเวป จากการเสริท์หาจาก //www.google.co.jp/.....ขอขอบคุณท่านเจ้าของรูปทุกท่านไว้ด้วยนะคะ

เนื้อหมู....นำมาล้างผ่านด้วยน้ำ ให้สะอาด ใช้ผ้าหรือกระดาษซับน้ำให้แห้งสนิท โรยเกลือป่น+พริกไทย นิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ใช้มือ หรือใช้ช้อนส้อมจิ้ม ให้เครื่องปรุงเข้ากันกับเนื้อหมูดี หมักทิ้งไว้พักใหญ่ ๆ ตอนที่เราหมักหมูนั้น.....หั่นขิงแก่สด เป็นแว่น ๆ (เหลือไว้สัก 3-4 แว่น) , ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อน , กระเทียมสดปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไปหมักด้วย จะช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมขึ้นอีกนำเนื้อหมู...ที่เราหมักทิ้งเอาไว้ (เอาพวกผักออก) มาม้วนให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วใช้เชือกที่ทนความร้อน (เลือกใช้เชือกแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพดีกว่านะคะ...ไม่ควรใช้เชือกพลาสติก) มัดพันให้แน่นส่วนขิง , ต้นหอม , กระเทียม....ไม่ต้องทิ้งนะคะ ให้นำหม้อใส่น้ำสะอาด พอประมาณ (กะเอาปริมาณพอให้น้ำท่วมก้อนหมูได้) ตั้งไฟ พอเดือดแล้ว ก็จับใส่ลงไป ต้มเตรียมรอท่าเอาไว้ก่อนได้เลย และถ้าจะให้หมูชาชู...ออกมา หวานอร่อยยิ่งขึ้น ควรใช้น้ำต้มโครงกระดูก (น้ำซุป) แทนค่ะ

นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำเนื้อหมูที่เรามัดพันเอาไว้แล้ว ใส่ลงไปทอด จนผิดด้านนอกสุกเหลืองทุกด้าน ข้างในไม่สุกไม่เป็นไรค่ะ เพราะเดี๋ยวเราก็ต้องเอาไปต้มเคี่ยวอยู่แล้วนำก้อนหมู....ที่ทอดจนผิวด้านนอกเหลืองเกรียม ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำซุปที่เตรียมไว้ ต้มสะพักบางตำรา....(โดยเฉพาะร้านขายราเม็ง ...ที่เค้าทำในปริมาณที่เยอะ ๆ ) ....เค้าจะนำเนื้อหมูที่มัดพันเอาไว้แล้ว ไปต้มในน้ำซุปก่อน แค่พอสุก แล้วก็ค่อยนำมาทอดผิวด้านนอกให้เหลืองเกรียม วิธีการทำนั้น....เพื่อน ๆ สามารถทำได้ทั้ง 2 วิธี เลือกเอาแบบที่สะดวกตามชอบได้ค่ะ

พอกะว่าต้มพอสุก ก็ตักก้อนหมู....ขึ้นจากหม้อนำ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) , เหล้าสาเก , เหล้าหวานมิริน ใส่ลงหม้อ หรือกะทะ ใส่ขิงแก่ 2-3 แว่น ใส่ลงไปด้วย เติมน้ำซุปเพิ่มลงไป 50 ซีซี ตั้งไฟ พอแค่เดือด ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบหวาน...จะเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกาค่ะ แต่ไม่ควรให้ออกรสเค็ม , หวานจัดจนเกินไป เพราะเราจะต้องเคี่ยวอีกนาน นำก้อนเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไปใช้ทัพที...ตักน้ำซอสราดให้ทั่วก้อน สีจะได้สม่ำเสมอ ดูสวยงามต้มเคี่ยวต่อ...โดยใช้ไฟอ่อน จนต้มไปเลยค่ะ จะกี่ชั่วโมงก็ไม่รู้ละจ้า เอาเป็นว่า....ต้มจนหมูเปื่อยนุ่ม ใครมีหม้อความดันสูง ความดันต่ำ ก็งัดออกมาใช้ได้เลยค่ะ ส่วนหม้อธรรมดานี่ไม่น่าจะต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมงนะคะถ้าใครทำในปริมาณมากๆ แบบว่าใช้เนื้อหมูหลาย ๆ กิโล แนะนำให้ใส่ หอมใหญ่ปอกเปลือก , ผักกระหล่ำปลีหัวเล็ก ๆ , แอ๊ปเปิ้ล ฯลฯ ทั้งลูกเลยนะคะ เนื้อหมูชาชูของเรา จะได้ความหอมหวานจากผักตามธรรมชาติ เพิ่มกลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ อ๋อ....ตอนที่ต้มเคี่ยวนั้น.....คอยสังเกตน้ำซอสด้วยนะคะ อย่าให้งวดมาก ถ้าดูแล้วน้ำซอสน้อยไป ก็เติมน้ำซุปใส่เพิ่มลงไปได้ค่ะเพื่อน ๆ จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า....ต้มตุ๋นก็ได้นะคะ วิธีการ...ก็คือ หลังจากที่เรานำก้อนหมู...ไปคลุกในน้ำซอสแล้ว ก็เทใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปลงไปหน่อย กะให้ท่วมก้อนหมู ปิดฝาหม้อ กดสวิทช์ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงวิธีการ...ที่จะเช็คว่าหมูของเรา ต้มเปื่อยได้ที่แล้วหรือยัง ใช้ตะเกียบ หรือไม้ยาว ๆ จิ้มลงไปตรงกลางก้อนดูได้ค่ะ ถ้าแทงได้ทะลุ ก็แสดงว่าเปื่อยได้ที่พอหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาตัดเชือกที่มัดพันเอาไว้ออกให้หมด
มาถึงขั้นตอนการหั่น.....ใช้มีดที่บาง แล้วก็ต้องคมกริบหน่อย สังเกตุดูเนื้อหมูนิด ดูให้เป็นเส้นใยตามขวาง เสร็จแล้วก็จัดการเจี๋ยนได้ อ๋อ....ไม่ควรหั่นตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่นะจ๊ะ ถ้าจะให้แผ่นบางเฉียบ....ส่วนใหญ่เต่า....จะหั่นหมูที่ต้มเอาไว้แล้ว แบบว่า....ทำเยอะก็จะเก็บเข้าช่องฟรีสเอาไว้ พอเอาออกจากช่องฟรีส มาทิ้งไว้ข้างนอกให้พอนิ่ม (พอมีดหั่นลงได้) ยังไม่ทันที่ละลายเต็มที่ ก็หั่นตอนนั้นแระจ้า...จะทำให้หั่นได้ง่ายขึ้น เสร็จแล้วค่อยเรียงใส่จาน ราดน้ำซอสหน่อย นำเข้าอุ่นในเตาไมโครเวฟ ลองหั่นดูนะคะ
หั่นเสร็จ เตรียมหม่ำแล้วจ้า น่าทานไหมเอ่ย?เรามาดูกันหน่อยดีกว่านะคะ.....ว่าจะเอาเจ้า หมูต้ม(ตุ๋น)ซีอิ้วญี่ปุ่น - ชาชู ไปทำอะไรกินได้บ้าง

เพิ่มไข่ที่ต้มสุกปอกเปลือกแล้ว....ใส่ลงไปต้มในน้ำซอส จนผิวไข่เป็นสีคล้ำขึ้นหน่อย แค่นี้...ก็ได้อาหารจานหลัก หรือกับแกล้มของคุณพ่อบ้าน สำหรับมื้อเย็นแล้วละค้า ดู ๆ ไปมานก็คล้าย ๆ พะโล้บ้านเรานิโชหยุราเม็ง....ใส่หมูชาชู...แบบไม่ต้องเกรงใจครายเลยจ้าคีบให้ดูหมูชาชู....กันหน่อยมิโซะชาชูราเม็งข้าวหน้าหมูชาชู - ชาชูด้ง (Chashudon - チャーシュー丼 )......วิธีทำแสนง่าย....ตักข้าวสวยใส่ชาม นำเอาน้ำซอสที่ต้มหมู นิดหน่อยราดลงไปบนข้าวหน่อยหนึ่งก่อน หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบาง ๆ วางเรียงหน้าลงไป ราดน้ำซอสด้านบนอีกนิด ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นหอมญี่ปุ่นหั่นซอยเป็นเส้น หรือจะโรยหน้าด้วยสาหร่ายที่หั่นเป็นเส้นฝอยก็ได้ค่ะ แค่นี้....ก็ได้อาหารมื้อเที่ยง สำหรับเวลาเร่งด่วนแล้วค้าข้าวผัดชาชู - ชาชูชาฮัง


โอ๊ย....อีกสาระพัดเมนู ที่จะนำไปดัดแปลงทำอาหารต่าง ๆ ได้ เราทำเองมีเยอะ...ใส่มานเข้าไปเต๊อะ....อิอิ

ขอจบการนำเสนอ....ไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า หมดแรงแย้ว หวังว่า....เพื่อน ๆ คงจะได้ทดลองทำทานกันดู แล้วอิ่มอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นกันนะค้า

ลากันที่จานนี้ก่อนละค่ะ***ขอปิดการให้ Comment ในกระทู้นี้ไว้แค่นี้ก่อน***

หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์ อยากเพิ่มเติม , ติ ชม หรือมีคำถามใด ๆ กรุณาแวะไปฝากข้อความไว้ได้ที่นี่ค่ะ

♥♥♥ Guestbook .....เล่มที่ 3 ♥♥♥

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียน และขออภัยในความไม่สะดวก ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะCreate Date : 18 เมษายน 2551
Last Update : 5 มกราคม 2552 7:54:06 น. 16 comments
Counter : 73292 Pageviews.

 
อูยของดีขอเจิมคนแรกแรกานเนอะ น่ากินสุดสุดอ่ะเจ้าค่ะ


โดย: นู๋กิ๊ก (Gigg_Pat ) วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:15:37:55 น.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:15:57:12 น.  

 
คิดถึงจังเลยยยย หิวจังเลยยยยย น่ากินจังเลยยยยย ขอชิมด้วยนะคะ คุณเต่า


โดย: kokophiz วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:17:24:38 น.  

 
Ohhh dear...really wish I could have some !!


โดย: pepsakoy วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:17:41:30 น.  

 
น่าทานมากค่ะ..เก่งสุดยอด

หิวแล้ววววว


โดย: jenifaae วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:18:50:54 น.  

 
น่าทานทุกจานเลยค่ะ


โดย: น้ำเงี้ยว วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:20:08:56 น.  

 
ชาชู น่ากินมาก ๆเลยค่ะ

ไว้นางฟ้าต้องจดสูตรไปทำบ้างแล้ว จะได้กินให้หนำใจไปเลย...


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:23:44:47 น.  

 
น่าทานมาก ๆ ทุกจานเลยคะ มิน่าทำไมถึงแพงนัก ใช้เวลา และความพิถีพิถันในการทำมากทีเดียว ขอย่องมาชิมดีกว่าคะ


โดย: กุ้ง IP: 125.25.82.207 วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:23:53:35 น.  

 
เจ๊หลีแอบมา ชม และชิม อย่าบอกใครน๊า


กลัวคนแย่งอะค่ะ ^^


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:21:22:37 น.  

 
จาเอาสูตรน้ำซุปอีกอ่า..นะจ๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อย่าให้นานอีกนะ เดี๋ยวอ้วนเสียก่อน


โดย: เด็กน้อยขี่ม้าก้านกล้วย IP: 125.25.239.49 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:10:08:08 น.  

 
ตามาชมและมาชิมค่า น่าหม่ำที่ซู้ดดดดดดด เห็นแล้วเอาไปฝันเลยค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆ สำหรับสูตรสุดเจ๋งเลยนะค้า


โดย: บุษบา IP: 58.9.157.187 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:22:32:10 น.  

 
เยี่ยมมาก


โดย: swin วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:10:01:57 น.  

 
ขอบคุณความมีน้ำใจของคุณเต่ามากๆเลยนะคะ ที่อุตสาห์จัดให้ตามคำขอ เนขอโทษที่หายไปเครื่องคอมไม่รักดี เพิ่งซ่อมเสร็จนะคะ วันนี้เพิ่งไปรับมาจากโรงซ่อม ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำนะคะ ต้องมีการบ้านส่งแน่ๆเลยคะ จุ๊บๆๆๆๆขอบคุณอีกที อิอิ


โดย: นาเน IP: 58.9.154.178 วันที่: 22 เมษายน 2551 เวลา:17:37:52 น.  

 
ขอบคุณค่ะแค่อ่านวิธีทำก็น้ำลายสอแล้วค่ะ


โดย: Kim IP: 117.47.93.121 วันที่: 23 เมษายน 2551 เวลา:20:11:56 น.  

 
น่าทานจังเลย ถ้าได้อ่านก่อนจะรีบไปซื้อหมูมาทำเลยค่ะ อาจจะต้องลองพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้ค่ะ

ขอบคุณค้า


โดย: zuling68 IP: 59.140.220.54 วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:16:14:12 น.  

 
ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาทักทายนะค้า

คุณเด็กน้อย.....สูตรน้ำซุป...คงต้องรอกันนานนนนนหน่อยละจ้า


โดย: เต่าญี่ปุ่น วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:47:42 น.  

Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ จุดประสงค์หลักก็คือ... อยากเก็บประสพการณ์ต่าง ๆ ของชีวิตในต่างแดน (ญี่ปุ่น) ซึ่งได้อยู่มาเข้ารอบปีที่ 15 แล้ว เพื่อบันทึกความทรงจำ กันลืม เพราะแกร่แย้วววว ^o^ มีหลายเรื่องที่อยากเขียน....จนตัดใจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกเรื่องไหนเป็นหลัก......"รักพี่เสียดายน้อง" ไหน ๆ ก็ตัดใจเลือกไม่ได้ ก็เขียนมันเสียทุกเรื่องจะดีกว่าเนอะ.... บล๊อคนี้...ก็เลยกลายเป็น " บล๊อคจับฉ่าย " อย่างที่เพื่อน ๆ เห็นละนี้แระคร้า
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.