เดินเที่ยว4ย.อช.ดอยขุนตาล

ทริปนี้นึกถึงอดีต10ปีที่แล้วสมัยเรียน นั่งรถไฟมาตั้งต่ายพักแรมกันบน ดอยขุนตาลแห่งนี้ บรยากาศ ระหว่างการเดินทางที่เปรียบไปด้วยเสน่ห์และความทรงจำเดี่ยวนี้สภาพในอุทยานมีการพัฒนาขึ้นมากพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ เส้นทางเดินป่า จุดท่องเที่ยว และบ้านพักหลายหลัง

พื้นที่อุทยานครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด ลำพูนและลำปางจุดเริ่มต้นเดินเท้าอยู่ใกล้บริเวณลานพักแรมที่ 1 จะมีด่านตรวจตั้งอยู่ หากนำรถมาเองสามารถจอดได้บริเวณนี้
จากหลังป้ายเดินขึ้นบันไดไปประมาณ500ม. ก้ถึง ย.1
ย.1 (ย.ย่อมาจาก จุดยุทธศาสตร์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ดอยขุนตาลเป็นจุดศาสตร์ที่สำคัญ)ปัจจุบันใช้เป็นบ้านพักของการรถไฟจาก ย.1 เดินง่ายๆไปประมาณ 1กม.ก้ถึง ย.2 ที่นี่มีจุดชมวิวส์ซึ่งมองเห็นได้ไกล และเป็นที่ตั้งบ้านพักของ มรว.คึกฤทธิ์

จาก ย.2 ไปย.3 ทางช่วงนี้จะไกลและเดินเข้าป่า ระยะทาง 3กม. แต่ทางเดินง่ายๆไม่หนักมาก

เดินไปสบายๆ  มีจุดนั่งพักเป็นระยะๆ  อย่างสปอร์นเซอร์เวลาเหนื่อยๆดื่มแล้วอร่อยมากหยุดแวะพักศาลา กินข้าวเที่ยงกลางป่า มองไปเจอ PANG+KAEW+BOW+NUCH เขียนบอกไว้ว่าโคตรเหนื่อยอะ กินข้าวเสร็จนอนรับลมเย็นๆฟังเสียงจักจั่นร้องในป่า แทบจะเคลิ้มหลับ ... ระยะทาง 3กม.เดินประมาณ 1 ชม.(รวมพักกินข้าว)ที่บริเวณ ย.3 เป็นบ้านพักของ มหาวิทยาลัยพายัพ จากนั้นเดินมาอีกหน่อยจะถึงศาลา2จังหวัด จุดแวะพักสุดทเายก่อนจะขึ้น ย.4ทางช่วงสุดท้ายจะขึ้น ย.4 นี่ชันมาก เรียกว่า เนินวัดใจ ต้องก้มหน้าเดินไม่มองขึ้นไปข้างหน้า เพราะจะยิ่งบั่นทอนทำให้เหนื่อย ...หยุดพักระหว่างเนินวัดใจไป2รอบ จนขึ้นมาถึงจุดสุดท้ายย.4 จุดสูงสุดของดอยขุนตาล 1,373ม.
หรือ อีกชื่อเรียกว่า ม่อนส่องกล้อง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 เคยใช้เป็นบริเวณส่องกล้องมองไปยัง จ.ลำพูนและลำปาง ได้ชัดเจนอากาศด้านบนเย็นสบาย มีลมพัดตลอดเวลา แต่แสงแดดร้อนมาก ไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้หลบร่มเลย

ถ่ายภาพด้านบนสักพักได้เวลากลับแล้ว ....เดินลงรวดเดียวจาก ย.4 ถึง ลานจอดรถใช้เวลา 2ชั่วโมง ... แวะเที่ยวสถานีรถไฟขุนตาน

เดินเล่นรอบๆสถานีรถไฟ ถ่ายรูปปากอุโมงค์รถไฟ บรรยากาศยังคงเหมือนเดิม จะมีก้แต่ร้านค้าที่เปิดเพิ่มขึ้นรอเวลา รถด่วน ชม.-กทม. มาถึง


เห็นขบวนรถไฟแล้วนึกถึงตอนสมัยก่อนที่นั่งรถไฟมาที่นี่ แล้ว ลงเดินขึ้นไปยังอุทยาน เส้นทางทรหดมาก เพราะเดินรวดขึ้นไป ย.4 ระยะทางประมาณ 7กม.

เสียงหวูดขบวน รถด่วน ขาล่อง ชม.-กทม. ค่อยๆแว่วหายไปในอุโมงค์แล้ว .... ได้เวลากลับ
เป็นวันที่ใช้เวลาได้คุ้มค่าวันนึงเลยทีเดียว

อช.ดอยขุนตาล นี้นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งเดียวที่มีรถไฟแล่นผ่านไปถึง นับว่าเป็นเสน่ห์ในการเดินทางอย่างมาก อีกทั้งยังมีจุดท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์และทิวทัศน์สวยงามลากันด้วยภาพสุดท้าย ... จนกว่าจะพบกันใหม่
Create Date : 08 เมษายน 2557
Last Update : 20 เมษายน 2557 23:43:04 น.
Counter : 2876 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13-*-Superbaker
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

My Face ...
blogger counters
New Comments
เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog