อุทัยธานี ... ที่นี่ เวลาของผม ค่อยๆเดินช้าลง
วันหยุดเมื่อไม่นานมานี้ได้ไปเที่ยว จ.อุทัยธานี เป็นครั้งแรก ... ซึ่งก้น่าแปลก จังหวัดแห่่งนี้ ผมได้แต่ขับรถผ่าน จากนครสวรรค์ ไปกรุงเทพ หรือ ไปชัยนาท - สุพรรณลัดลงภาคใต้ นับครั้งไม่ถ้วน ทุกๆครั้งได้แต่เหลือบมองไม่เคยมีโอกาส ได้เลี้ยวเข้าไปเที่ยวดูสักครั้ง อาจจะด้วยความที่ต้องรีบทำเวลาเพือให้ถึงจุดหมาย โดยมองข้ามระหว่างทางที่ผ่านไปอย่างน่าเสียดาย จนกระทั่ง ...

ผมได้มีโอกาสตั้งใจมาที่นี่ ...  อุทัยธานี"ถึงอุทัยไม่ต้องอุทรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย
แม้นใครได้ว่ายน้ำสามผุด คงไม่หลุดไปจากอุทัย"


ประโยคด้านบนนี้ สุะดุดใจผมอย่างมากเมื่อได้อ่านแผ่นผับท่องเที่ยวของจังหวัด
ขณะยืนอยู่ริมน้ำวัดจันทาราม/วัดท่าซุง เป็นคำกลอนวรรคทอง เสมือนคำกล่าวต้อนรับอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอุทัย ต่อผู้มาเยือน เปรียบดังว่าหากใครมาที่นี่แล้วจะต้องประทับใจ และไม่อยากไปไหนอีก... ?ที่ริมแม่น้ำสะแกงกรังวัดท่าซุงปลาเยอะมากๆ ให้อาหารทีนึงขึ้นมากันเต็ม โดยเฉพาะปลาสวาย ตะเพียนนอกจากให้อาหารปลาแล้วยังมีบริการล่องเรือนำเที่ยวแม่น้ำสะแกกรัง ใช้เวลาประมาณ1ชม. 50บาท/คน นั่งเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ ดื่มด่ำบรรยากาศที่สบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน ปล่อยวาง ขจัดคำว่าเวลาที่เร่งรีบออกไปถ่ายภาพบรรยากาศในเรือ และ ริมน้ำรอบๆ ...หนูน้อยคงสงสัยว่าผมถ่ายอะไร ^^

ฝูงนกเกาะบนสายไฟฟ้า บ้างก้บินมาโฉบเหนือน้ำ ใกล้ๆกับเรือ

ล่องเรือเสร็จ เดินมาไหว้พระที่มณฑปแก้ว

ภายในอีกวิหารนึงที่อยู่ใกล้ๆ ภาพเขียนผนัง

วัดท่าซุงนี้มีพื้นที่กว้างขวางมาก ทั้ง2ฝั่งถนน คือฝั่งติดแม่น้ำสะแกกรัง และ ฝั่งด้านในซึ่งจะมีวิหารแก้ว100เมตร ที่ งดงาม ตระการตาด้วยเสาประดับกระจก ทอแสงระยิบระยับ ภายในยังประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลององค์ทองอร่ามและยังเป็นที่ประดิษฐานสังขารของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ที่แม้ท่านจะมรณภาพไปแล้ว(ปี2535) แต่สังขารของท่านยังอยู่ไม่เน่าเปื่อย เป็นที่เคารพสักการะกราบไหว้ของประชาชนทั่วไปชมความงามของวิหารแก้วและหลวงพ่อฤาษีลิงดำเสร็จ ขับรถต่อไปสุดทางภายในวัดจะพบกับ ปราสาททองกาญจนาภิเษก หรือ ปราสาททอง โดดเด่นด้วยตัวปราสาทสีทองเหลืองอร่ามขนาดใหญ่ ภายนอกและภายในตกแต่งประดับประดาด้วยงานพุทธศิลป์งดงาม

ขับรถออกจากวัด เข้าไปในเมืองแวะเที่ยว วัดอุโปสถาราม/วัดโบสถ์ จอดรถแล้วเดินข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้าม


ถ่ายภาพจากบนสะพานลงไปด้านล่าง กับมุมมองที่เคยแต่ในหนังสือท่องเที่ยวมากนานมาก จนได้มาเห็นกับตาตัวเองจริงๆ ตอนนี้
เดินถ่ายภาพรอบๆ ที่นี่เป็นวัดมีจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่งดงามด้วยศิลปะผสมแบบตะวันตก โดยเฉพาะมณฑป8เหลี่ยม

เรือนแพริมน้ำสะแกกรังที่ยังคงอยู่กับวิถีชีวิตของชาวอุทัยธานีพระอาทิตย์ใกล้จะตกดินแล้ว ผมเดินข้ามสะพานกลับไปที่รถ ทิ้งให้ภาพวัดโบสถ์ที่สวยงามไว้เบื้องหลัง ... วันต่อมา เริ่มต้นมื้อเช้าที่โกตี่ข้าวมันไก่ ข้อความที่ว่า อร่อยที่สุดในโลก ... ทำให้อดไม่ได้ต้องเข้าไปทานขับรถเลียบริมน้ำ ไปศาลหลักเมืองอุทัยธานี ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ ศาลจังหวัด

ตั้งใจขับรถไปเที่ยวอำเภอ รอบนอกของจังหวัด วางแผนไว้เป็นวงรอบ คือ อ.เมือง-หนองฉาง-บ้านไร่-ลานสัก-อ.เมืองจุดหมายแรกที่ ศูนย์ผ้าทอทับหลวง อ.บ้านไร่ที่มีชื่อเสียงในด้าน OTOP ผ้าทอพื้นเมือง
ผ้าทอที่นี่ได้รับรางวัลมากมาย การันตีดังในภาพด้านล่างขับรถขึ้นไปทาง อ.ลานสัก เลี้ยวเข้าไปเที่ยวน้ำตกไซเบอร์(ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านไซเบอร์) หรือ น้ำตกหินลาดน้ำตกเป็นส่วนหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจากจุดจอดรถต้องเดินเท้าเข้าน้ำตกไปธรรมชาติ โดยรอบที่นี่ยังสมบูรณ์อยู่มาก

แวะทานข้าวเที่ยวที่ อ.ลานสัก แล้ว ไปเที่ยวต่อที่ หุบป่าตาด Unseen Thailand

มีมักคุเทศน์น้อยคอยช่วยเหลือ พร้อมทั้งข้อมูลและไฟฉายส่องนำทาง (ไม่บังคับต้องมีคนนำทางนะครับ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก้ถือว่าให้น้องทำงานมีรายได้)เดินเข้าถ้ำไปจะพบกับ ป่าดึกดำบรรพ์ที่ล้อมด้วยเขาหินปูน มีต้นตาดซึ่งเป็นไม้โบราณขึ้นอยู่หนาแน่น สมัยก่อนเคยมีพระธุดงถ์มาค้นพบ แต่ทางเข้าต้องโรยตัวลงมา ต่อมาจึงร่วมมือกับทางราชการทำการเจาะโพรงให้ทะลุ พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวหินระฆังภายในหุบ เมื่อนำก้อนหินมาเคาะจะเกิดเสียงดังคล้ายเสียงระฆังขับรถกลับเข้ามาในเมือง จุดหมายที่พลาดไม่ได้...เขาสะแกกรัง (พิธีตักบาตรเทโว อันลือนาม)ด้านบนเขาสามารถชมวิวส์เมืองอุทัยธานี ได้โดยรอบ
บนเชิงเขายังเป็นที่ตั้งของวัดสังกัสรัตนคีรี วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานี

ระฆังโบราณอายุ100ปี ว่ากันว่าหากใครไม่ได้ขึ้นมาตีระฆังใบนี้ก็เท่ากับไม่ได้มาถึงเมืองอุทัย

ยืนถ่ายภาพ ชมวิวส์ทิวทัศน์ รับลมเย็นๆ บรรยากาศสบายๆ ไม่ต้องรีบเร่งเหมือนเวลาค่อยๆเดินช้าลง ....... พระอาทิตย์ยามเย็นทอแสงอ่อนค่อยๆลับขอบฟ้า ผมนึกย้อนกลับไปเมื่อวานตอน หันหลังไปมอง
ภาพวัดโบสถ์ ริมแม่น้ำสะแกกรัง ผิวน้ำอันแสนสงบเงียบ สอดคล้องกับวีถีชีวิตของชาวเรือนแพริมน้ำที่ตั้งเป็นทิวแถวไปตามลำน้ำ มีกระชังเลี้ยงปลาแรดเพื่อขาย เป็นการอาศัยพึ่งพิงสายน้ำสะแกรังหล่อเลี้ยงชีวิต ถือว่าเป็นโชคดีที่ได้มาสัมผัสกับวิถีแห่งธรรมชาติแบบนี้ที่เมืองอุทัยธานี ...

จากเมืองผ่านที่ไม่เคยได้เข้ามา จนกระทั่งเมื่อได้มาถึงที่นี่แล้วกลับพบแต่ความประทับใจ ...หรือคำกล่าวที่ว่า...

"ถึงอุทัยไม่ต้องอุทรณ์ ค่ำแล้วก็นอนที่เมืองอุทัย
แม้นใครได้ว่ายน้ำสามผุด คงไม่หลุดไปจากอุทัย"


... จะความเป็นจริง... จนกว่าจะพบกันใหม่
Create Date : 22 กันยายน 2556
Last Update : 30 กันยายน 2556 1:40:43 น.
Counter : 1717 Pageviews.

2 comments
  
วัดสวยอลังการมากๆ
ทริปหน้าไปด้วยนะคะ

**อยากถ่ายรูปได้สวยๆแบบนี้มั่งอะ
โดย: NoOn :) IP: 49.49.32.228 วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:23:56:19 น.
  
หวัดดีครับ

เสียดายตอนไปอุทัย ไม่มีเวลาแวะวัดเลย
แล้วจะไปใหม่ครับ...Gunung Batur Volcano, Bali

โดย: wicsir วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:9:57:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13-*-Superbaker
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

My Face ...
blogger counters
New Comments
กันยายน 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog