ม่อนจอง Trip
เคยเห็นเคยอ่าน รีวิวดอยม่อนจองในอินเตอร์เน็ตของหลายคนที่มาโพส มานานหลายปีแล้ว รับรู้เรื่องราวการเดินทาง ความสวยงาม ของสถานที่แห่งนี้มามากมาย แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ไปเลยสักครั้ง อาจเป็นเพราะ ระยะทาง ความยากลำบาก และ ไม่มีเวลา อีกทั้งเปิดท่องเที่ยวเป็นฤดูกาลอีก ปัจจัยต่างๆปนกัน ความหวังในการเดินทางไปม่อนจองนับวันยิ่งเลือนรางเต็มที .......

จนกระทั่งปีนี้ ด้วยเวลาที่พร้อม มีเพื่อนไปด้วย วางแผนได้ลงตัว ทริปดอยม่อนจองก้ออกเดินทางได้ ในช่วงที่มวลมหาอากาศเย็นเข้าปกคลุมภาคเหนือพอดีอ่านรีวิวจากเวปต่างๆแล้ว ได้ข้อมูลมากทีเดียวสำหรับการมาดอยม่อนจอง ถ้าจำนวนสมาชิกในทริปไม่มาก ต้องการมาแบบสบายๆ มีคนจัดการให้ ก้ใช้บริการทัวร์จะสะดวกกว่า นั่งรถตู้จาก กทม.มาอมก๋อยแล้วขึ้นดอยเลย จ่ายเงินอย่างเดียว ค่าใช้จ่ายประมาณ 3-5 พันบาท หรือ อีกวิธีนึงคือ ไปเอง แล้วไปติดต่อหน่วยมูเซอ ที่ อมก่อย เพื่อเตรียมขึ้นดอยม่อนจอง สำหรับทริปนี้เวลามีไม่มาก จำนวนคนที่น้อย จึงเลือกเดินทางด้วยการเที่ยวเองไป-กลับวันเสาร์ออกเดินทางจากในเมืองเชียงใหม่ช่วงบ่าย จุดหมายแรกของวันนี้คือนอนที่ตัวอำเภออมก๋อยก่อน 1คืน ซึ่งรีสอร์ตก้มีอยู่ 2ที่หลักๆคือ อมก๋อยรีสอร์ต และ เฉลิมพันธ์์รีสอร์ท ขับรถวนดูแล้วเฉลิมพันธ์ราคา 400 บาทถูกกว่า เลยเลือกที่นี่ สภาพก้พอนอนได้ เตียงนอนใยมะพร้าวแข็งไปนิด ตั้งอยู่ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1กม.  .... เป็นค่ำคืนที่แสนหนาวเหน็บเหลือเกิน มองไปที่วัดอุณหภูมิ   เลขที่ออก 9องศาพอดี ราตรีสวัสดิ์   ZZzzzเช้าวันอาทิตย์ตื่นตั้งแต่ตี 5 ล้างหน้าล้างตา ขับรถไปหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ทาง ต.แม่ตื่น ห่างจาก อมก๋อยประมาณ 40กิโลเมตร ถนนลาดยางสภาพดีอยู่ เพราะรถบรรทุกหนักไม่ค่อยมีวิ่ง ระหว่างทางจอดถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น จุดชมวิวส์  ไปเรื่อยๆ ลมหนาวพัดปะใบหน้าเย็นมากๆ


ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ก้ 7โมงกว่า ...ที่นี่จะเป็นศุนย์บริการครบวงจร มีรถ4wd คนนำทาง ลูกหาบ ขึ้นดอยม่อนจอง อัตราค่าบริการอยู่ที่่ค่ารถ 2,000 บาท(ไป-กลับ)คนนำทาง 500/วัน ลูกหาบ30กก./วัน ติดต่อ  ศูนย์บริการ <<< คลิก

จะอือ คนนำทาง ชาวมูเซอดำ มานั่งรออยู่แล้ว ตกลงราคา แพคสัมพาระเสร็จแล้วรถกระบะ 4wd ออกตัวทันทีจากศูนย์บริการฯ ถึงจุดเริ่มเดินอีกประมาณ 15 กิโลเมตร การเดินทางต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อและคนขับที่มีความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพทางเป็นดินลูกรัง และแคบคดเคี้ยวริมผา ขับไปเองไม่ได้แน่เพราะทางโหดเหลือเกินนั่งท้ายรถ กระเด้งกระดอน มือก้รับราวเหล็กท้ายกระบะ ประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงจุดเริ่มเดินเท้า 9โมงพอดี สภาพทางช่วงแรก แรงยังสด ผ่านป่าดิบเขา และ เดินลงเนินทำเวลาได้ดี ติดตรงที่อากาศวันนี้ท้องฟ้าเมฆปกคลุมเยอะมาก กังวลใจว่าจะมองเห็นยอดหัวสิงห์ รึเปล่า แต่นั่นก้ไม่เท่ากับ ที่อยู่ดีๆ จะอือ คนนำทาง พูดขึ้นว่าระวังทากนะครับ !!  หึหึ ผมยิ้มในใจ เพราะฉีดสเปรย์กันทากที่ขามาเรียบร้อย มีทากตองด้วยนะครับแถวนี้ !!!! ... ทากตอง หรือ ทากใบไม้ตัวเล็กสีเขียวเกาะตามใบไม้ ถ้าคนหรือสัตว์เดินผ่านจะดีดตัวไปเกาะที่สูง เช่น หลัง คอ หน้า .... อืมมม เอาเข้าไปทั้งบนทั้งล่าง มาขนาดนี้เดินต่อลูกเดียว รู้สึกอะไรแปล๊บๆที่หลังค่อยหยุดเดินเปิดเสื้อดูละกันเดินมา 1ชั่วโมงมาถึงภูหินช่อ ฟ้ายังปิดหมอกเยอะเหมือนเดิม ไม่ได้ถ่ายรูปมากนัก ระหว่างทางก้สวนกับคณะอื่นๆที่ค้างคืน ทยอยกันลงมา เจอคุณป้าอายุราวๆ70ปีขึ้นมาด้วย ร่างกายแข็งแรงมาก คิดถึงตัวเองตอนอายุเท่ากัน อาจจะไม่มีแรงขนาดนี้ ช่วงยังหนุ่มเลยต้องเที่ยวให้คุ้มเสียก่อนเดินขึ้นลงเนินเขาในป่าดิบ มาไปเรื่อยๆ หยุดพักบ้าง หลอนทากบ้าง ก้มาถึงช่วงสุดท้ายเนินชัน60องศา เพื่อตัดขึ้นไปสันดอย ที่โล่งแจ้ง จุดนี้ชันหน้าตั้งเลย ใช้แรงไปเยอะมาก ขึ้นมาเดินเลียบหน้าผา ที่ปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าสีเขียว อากาศดีมาก ลมพัดเย็น แสงแดดเริ่มสาดส่อง หมอกเริ่มจางลง เห็นวิวส์ได้กว้างไกลขึ้น11 โมงมาถึงสนามกอล์ฟช้าง นั่งพักเหนื่อย ถ่ายรูปอยู่สักพักใหญ่ ตรงจุดนี้ ทางซ้ายมือ หากเดินลงไป หุบด้านล่างจะเป็นจุดกางเตีนท์ค้างแรมของนักท่องเที่ยวที่มาดอยม่อนจอง

เห็นยอดดอยหัวสิงห์อยู่ลิบๆ หลังม่านหมอก จะอือ บอกว่า อีกแค่ 1กม.ไปกินข้าวเที่ยงกันที่นั่นกัน ....คิดในใจว่าสบายมาก 1กม. 20นาทีน่าจะถึง ปรากฎว่า เดินอยู่ตั้งนาน ถ่ายรูปยอดหัวสิงห์เป็นร้อยภาพแล้วก้ยังไม่ถึงสักที มัน1กม.จริงๆหรือเปล่า ...มองลงไปด้านล่างเป็นทุ่งโล่ง หากมาในเดือน กพ.อาจจะเจอโขลงช้างพักเหนื่อยไป 2รอบ มองดูนาฬิกาเที่ยงพอดี มาถึงจนได้ 1กม./1ชม. ทำเวลาไม่ได้เลย เพราะมีทางขึ้น-ลงเนิน เป็นตัวตัดกำลังอยู่ตลอดพักกินข้าวที่จุดสูงสุดของดอยม่อนจอง 1,929 เมตร จากระดับน้ำทะเล ฟ้าเริ่มเปิดมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายรูปเพลินมากๆ สายตามองไปโดยรอบ ซ้ายมือยังมีทางเดินต่อ ...ถาม จะอือ บอกว่า ชื่อ ยอดดอยหัวลิง ดูด้วยสายตาแล้วเหมือนจะอยู่ไม่ไกลนักจะเดินลงไปต่อ แต่ จะอือบอกว่า ไป-กลับไม่ทัน เพราะไกลมาก เลยได้แต่ถ่ายรูปมาแค่นั้น ต้องเก็บแรงไว้เดินลงไปอีกพักกินข้าวเที่ยง1ชม. 13.00น. ได้เวลาเดินกลับทางเดิม ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ     กระเป๋าเป้ก้เบาลงเยอะ เพราะกินของด้านในไปจวนหมดแล้วเหลือแต่น้ำดื่ม     เดินสบายตัวมากขึ้น ประมาณ 40นาที มาถึงสนามกอล์ฟช้าง ผ่านช่องเขา เลียบหน้าผามาเรื่อย สวนกับคณะที่จะขึ้นมานอนค้างอยู่ 2กลุ่มใหญ่ ทักทายกันไปตามประสา บอกว่ามาเที่ยว แบบไป-กลับ งงกันใหญ่ (ก้เวลาน้อยนี่นา) ถาม จะอือ ว่ามีคนมาเดินแบบไป-กลับบ้างไหม? ... จะอือ บอก 2-3ปีมานี้ เจอพี่คนแรก ที่ทำแบบนี้อืมมม ...ก้ยังดี ที่ไม่ได้มีแค่เรา ยังมีคนไป-กลับเหมือนกัน แต่2-3ปีที่แล้วเท่านั้นเองกำลังเดินเพลินๆ มาเจอทางลงเนิน 60องศาพอดี ลืมสนิทเลยว่า เดินขึ้นเนินนี้มาด้วย จิกเล็บลงแบบสุดๆ ตอนขึ้นว่ายากแล้ว ตอนลงยิ่งยากกว่า บวกกับขาซึ่งล้ามาจากการเดินทางที่ผ่านมาด้วย ค่อยๆเดินประคองตัวผ่านจนมาได้ เหลียวหลังไปมองยอดดอยม่อนจอง หัวสิงห์ เก็บภาพสุดท้ายก่อนเดินเข้าป่าดิบไปช่วงขากลับหยุดพัก ทั้งกินน้ำ ถ่ายรูป พักขาไปในตัว เดินเท่าไรก้ไม่ถึงสักที ...

จนประมาณ 3โมงครึ่งก้มาถึง ลานจอดรถจนได้อย่างทุกลักทุเล หมดสภาพไปเยอะ แล้วก้นั่งรถต่อไปอีก 1ชม.เพื่อไปถึงหน่วยมูเซอ(รถจอดรออยู่แล้ว) ที่จอดรถเอาไว้ตอนเช้า...  5โมงขับรถกลับไป อ.อมก๋อย พักล้างหน้ากินข้าวเย็นร้านบัวผัน ราวๆ 6โมง เดินทางกลับเชียงใหม่ประมาณ 4ทุ่ม โดยสวัสดิภาพสะบักสะบอม

ลากันด้วยภาพสุดท้ายดอยม่อนจอง ทริปในฝัน ที่ได้ไป ...

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 13 เมษายน 2557 1:39:34 น.
Counter : 2277 Pageviews.

3 comments
  
Live♡♡
โดย: mai IP: 223.206.211.187 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:16:39:06 น.
  
Live♡♡
โดย: mai IP: 223.206.211.187 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:16:44:50 น.
  
Live♡♡
โดย: mai IP: 223.206.211.187 วันที่: 7 มีนาคม 2557 เวลา:16:44:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

-*-Superbaker
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

My Face ...
blogger counters
New Comments
กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
2 กุมภาพันธ์ 2557
All Blog