เที่ยวเมือง Alor setar / Capital of kedah มาเลเซีย


Alor setar เมืองหลวงของรัฐ Kedah มาเลเซีย .... ได้ยินชื่อเมืองนี้ครั้งแรก ตอนนั่งรถไฟ ETS จาก Butterworth - Padag besar  จำได้ว่าตอนนั้นรถไฟวิ่งผ่านทุ่งนากว้าง+มีภูเขาเป็นฉากหลัง พอรถจอดที่สถานีแล้ว ผู้โดยสารลงกันเยอะมาก(แทบจะทั้งตู้) เลยสงสัย ลองหาข้อมูลดู และน่าสนใจที่จะลองเดินทางมาหาโอกาสอยู่นาน กว่าทริปจะลงตัว เพราะการเดินทางแต่ละครั้งต้องเริ่มต้นจาก ภาคเหนือ ลง มาภาคใต้ แล้วค่อยเข้ามาเลเซียอีกทีนึง ...
ทริปนี้เริ่มต้นที่ สถานีรถไฟหาดใหญ่ นั่งรถไฟขบวนระหว่างประเทศ หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ รอบ 13.05 น. ราคาตั๋วโดยสาร 80บาท ใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมง ไปถึงสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ฝั่งมาเลเซีย 14.05 น.(เวลาตามตาราง+ตอนซื้อควรมีพาสปอร์ต)

ตารางโดยสารรถไฟ shuttle train หาดใหญ่ - ปาดัง <----- คลิก !!!พอถึงสถานีรถไฟ ปาดัง(ฝั่งมาเลย์แล้ว) ให้เข้า ตม.จ๊อบออกฝั่งไทย และ จ๊อบเข้ามาเลเซียได้ที่อาคารสถานีรถไฟเลย เสร้จแล้ว เดินขึ้นบันไดไปชั้น 2 ซ้ื้อตั๋วรถไฟ KTM ไปลง Alor setar ราคา 13 ริงกิต เป็นขบวนท้องถิ่น ครับ เบาะนั่งแบบรถสองแถว ประเทศไทย หันหน้าเข้าหากัน จอดทุกสถานี แต่รถติดแอร์ และ วิ่งทำเวลาได้ดีมาก ใช้เวลาเดินประมาณ 40นาที

KTM Train <------ ตารางเวลารถ คลิก !!!* หรือหากมาไม่ทันเวลาเที่ยวรถไฟจาก สถานีหาดใหญ่ เราก้นั่งรถตู้หาดใหญ่-ปาดัง ที่สถานีขนส่งรถตู้สายใต้ ในตัวเมืองหาดใหญ่(ไม่ใช่ที่ตลาดเกษตรนะ)วิ่ง 1ชม. มาลงหน้าด่าน ตม.ปาดัง ปั้มผ่านแดน แล้ว เดิน หรือนั่ง motor ไปลง ที่สถานีรถไฟฝั่งมาเลเซียได้ หากเดินก้จะประมาณ 900 เมตร ออกจาก ตม.มาเลเซียแล้วข้ามสะพานคนเดิน ไปลง สถานีปาดังเบซาร์ได้เลย (ตามแผนที่ด้านล่าง)ประมาณ 40 นาที ถึงสถานีรถไฟ Alor setar คนลงที่เยอะอีกแล้ว หาข้อมูลจนรู้ว่า ที่นี่ เป็นที่ตั้งท่าเรือ kuala kedah สามารถต่อเรือไปลังกาวี ได้ ... ก่อนออกจากสถานีรถไฟต้องคืนตั๋วที่ซื้อมากับ พนักงาน ก่อน จนท.จะเช็คว่าตั๋วโดยสารลงถูกสถานีหรือไม่

เสร็จแล้ว โบก taxi ไป Alor setar tower ใกล้ห้าง parkson (ถ้ามีเวลาเดินไปก้ได้ประมาณ 2กม.)ซื้อตั๋วด้านล่าง ราคาผู้ใหญ่ 16 ริงกิต แล้วขึ้นลิฟไปชมวิวส์ด้านบนได้เลยหอคอยแห่งนี้ใช้เป็นหอโทรคมนาคม และ จุดท่องเที่ยว สูงเป็นอันดับ 2ของมาเลเซียรองจาก KL tower ที่กัวลาลัมเปอร์ ตั้งตระหง่านโดดเด่น มองเห็นได้แต่ไกลจากบนถนนไฮเวย์สายนอกเมือง หรือ จากวิวส์หน้าต่างรถไฟยามแล่นผ่านเมืองนี้

กล้องส่องทางไกล มีให้บริการ / วิวส์มุมด้านซ้ายตัวเมือง เห็นห้าง parkson มองไกลด้านขวา โดมสีดำ Masjid zahirวิวส์มุมสูง มุมฝั่งด้านขวา มองเห็น แม่น้ำ ทุ่งนา และ ภูเขาBalai Nobat หอสูง 3 ชั้น ใช้สำหรับเก็บเครื่องดนตรีหลวง ที่ใช้บรรเลงในงาน วันสำคัญ พิธีเฉลิมฉลอง ระดับประเทศ โดยปกติจะไม่เปิดเข้าชม นักท่องเที่ยวจะชม และ ถ่ายรูปได้เพียงด้านนอกเท่านั้น
ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม Masjid Zahir มัสยิดหนึ่งในทัสยิดที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดของมาเลเซีย   โครงสร้างสีขาว โดมสีดำ เด่นสะดุดตา มียอดโดม 5 ยอด หมายถึงศีลหลัก 5 ข้อของศานาอิสลาม / อีกทั้งมัสยิดแห่งนี้ยังได้รับการโหวตให้เป็น 1ใน10 มัสยิดที่สวยงามที่สุดในโลกด้วย (ข้อมูลจาก tourism of malaysia)
ใกล้ๆกันกับมัสยิด มีหอนาฬิกา Big Clock Building หอนาฬิกาก่อสร้างปี 1912 นี้จะตั้งแสดงเวลาสำหรับการละหมาด ที่มัสยิด

เสร็จทริปในเมืองแล้ว เราสามารถเดินทางต่อไป ลังกาวี ที่ท่าเรือ kuala kedah หรือ เดินทางต่อไปยัง ปีนัง , อีโป , กัวลาลัมเปอร์ได้kuala kedah <----- ตารางเรือ + ซื้อตั๋ว

*** โพสเผื่อไว้เป็นข้อมูลการเดินทางนะครับ จากหาดใหญ่นอกจาก จะนั่งรถตู้ รถบัส ไปปีนัง , KL แล้ว นั่งรถไฟก้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยหากมาถึงสถานีรถไฟ ปาดังเบซาร์ ตอนเช้า สามารถ แวะเที่ยวเมืองต่างๆ ระหว่าง ทางได้ เช่น Padang besar - Alor setar - Penang - Ipoh - KL
เป็นทริปเหมารวมเมืองฝั่งตะวันตกของมาเลเซียได้เลยทีเดียว ... ตามแผนที่ด้านล่าง

รูปภาพ CR : SKYCRAPERCITY.COMCreate Date : 25 ธันวาคม 2559
Last Update : 18 มีนาคม 2560 23:17:49 น.
Counter : 2709 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 ธันวาคม 2559 เวลา:2:55:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

-*-Superbaker
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

My Face ...
blogger counters
New Comments
ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
All Blog