จงทำสิ่งที่คุณทำได้...ด้วยสิ่งที่คุณมี...ณ จุดที่คุณยืนอยู่ - ธีโอดอร์ รูสเวลท์
Uploaded with ImageShack.us
Group Blog
 
<<
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 มกราคม 2549
 
All Blogs
 

พระกับมาร


“สำหรับคำว่า “มาร” นี้ มีความหมายแตกต่างกันไป แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็คงจะมีความหมายเหมือนกันหมดอย่างหนึ่งก็คือว่าเป็น “ผู้ทำลาย” แล้วก็เป็นผู้ขัดขวาง ไม่ให้ผู้นั้นก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ เราเรียกว่า “มาร”

พุทธทาสภิกขุกราบพระสงฆ์เพื่อปลงผีเหลือง
เมืองทั้งเมืองวันนี้
เหล่ามารร้ายฝูงอลัชชี เกาะกินศาสนา
หลอกหลอนลวงใจให้ห่างไกลคำสอน
ยอกย้อนให้คนงมโง่จนลืมพระศาสดา

ศาสนาไม่เคยเสื่อมโทรม
ใจคนสิวิกฤต
โฆษณาพุทธพาณิชย์พาคนห่างพระธรรม
ไหว้พระได้แต่ปูน,เหล็ก,ดิน ปาฏิหาริย์
กราบพระพญามารแปลงร่างมาหลอกคน
สมี,อลัชชี ตั้งวงล้วงกระเป๋า
เมถุน,มึนเมา เอาแต่ประโยชน์ตน

ข่าว ข่าว ข่าว ข่าวในวัดวา
พาให้ใจสะท้อน
เมื่อศรัทธาสะท้านสั่นคลอน
ขอ...วิงวอนชาวพุทธทุกคนอย่าดูดาย

บวชเป็นพระ เป็นที่พึ่งพิง
ให้ผู้คนไหว้สา
โปรดทำตนให้สมศรัทธา สมเป็นเนื้อนาบุญ
ทรงศีล, เปี่ยมปัญญา อบรมสมาธิ
ผลิผลแห่งพระธรรม นำมาสั่งมาสอน
สร้างวัดในใจคน ให้ใจคนมีพระ
พุทธะแห่งใจตน เป็นที่พึ่งแห่งตน

.................................


( เพลง “วิงวอน” เนื้อร้องโดย แก้ว ลายทอง และ ฤทธิพร อินสว่าง)


นานๆผมจึงจะได้มีโอกาสได้คุยเรื่องพระเรื่องเจ้ากับเพื่อนเก่าแก่อย่างแก้ว ลายทองสักครั้ง ซึ่งปัจจุบันเขาเป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงอาชีพ (เจ้าของเพลงดัง “หมาเศร้า”) ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเรื่องนี้ นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าเพื่อนจะมาทางนี้อย่างจริงจังโดยเดินทางขึ้นหน้าไปก่อนแล้ว

ครั้งนี้เขาแสดงการปกป้องพระพุทธศาสนาอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการร่วมกันแต่งเพลงกับเพื่อนสนิทอย่างฤทธิพร อินสว่าง โดยร่วมกันสร้างสรรค์บทเพลงออกมาในชื่อชุด “วิงวอน” อย่างที่ผมยกเนื้อเพลงมาขึ้นต้นเรื่องนี้

เพราะเนื่องจากข่าวที่เกิดขึ้นตามหนังสือพิมพ์บ่อยๆในเรื่องพระมีเมียหลายคนบ้าง พระทุศีลไม่อยู่ในพระธรรมวินัยเป็นเนืองนิตย์ พระหาประโยชน์จากความงมงายของชาวบ้านผู้โง่งม

เพลงชุดนี้ของสองหนุ่มจึงออกมาเพื่อเรียกร้องให้ชาวพุทธร่วมมือกันทั้งจากผู้ปกครองบ้านเมืองและชาวบ้านช่วยกันสอดส่องดูแล ให้ทุกฝ่ายช่วยกันหาบทลงโทษที่เหมาะสมต่อความผิดของพระสงฆ์ที่กระทำผิดนั้น โดยเฉพาะผิดวินัย “ปาราชิก” ซึ่งเป็นการผิดวินัยขั้นรุนแรงของสงฆ์ เขามีความเห็นว่าไม่น่าจะแค่จับสึกเฉยๆ ควรจะมีกฏหมายลงโทษด้วย

เพราะทุกครั้งที่เกิดข่าวฉาวโฉ่เกี่ยวกับพฤติกรรมของพระสงฆ์นั้น ทำให้คนที่ยังไม่ได้รู้จัก “ศาสนาที่แท้จริง” หรือรู้จัก “ธรรมะ” หมดโอกาสที่จะได้รู้จัก เพราะเสื่อมศรัทธาไปเสียก่อน เขาคิดว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการปกป้องพระพุทธเจ้าที่เขารักและนับถือ และอีกด้านหนึ่งก็ช่วยกันส่งเสริมพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบให้เป็นกำลังสำคัญกันต่อไป

เขาอยากเรียกร้องเพื่อนๆที่เป็นนักเขียนให้มาช่วยเขียนถึงเรื่องราวเหล่านี้บ้าง คนละไม้ละมือร่วมด้วยช่วยกัน เพราะทุกวันนี้พระทุศีลเป็นข่าวไม่เว้นแต่ละวัน และที่ยังไม่ถูกจับสึกคาหนังคาเขาอีกมากมาย และบางรายก็กำลังเพิ่งเริ่มต้น ยังไม่ทันประพฤติผิดสิ่งใดแจ่มชัดนัก แต่ทว่ามีแนวโน้มว่าจะเดินตามอำนาจของกิเลสอย่างศิโรราบ

ทุกวันนี้พระสงฆ์ที่บวชกันอยู่ทั่วๆไปนั้นมีมากกว่าจำนวนตำรวจในประเทศไทย เพราะคุณสมบัติของการบวชพระนั้นไม่ต้องใช้อะไรมากนัก ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วคุณสมบัติของนักบวชนั้นเข้มข้นและวินัยถี่ยิบกว่าการเป็นตำรวจเสียอีก เพราะฉะนั้นเมื่อบวชเป็นพระเข้าไปอยู่ในวัดแล้วหากไม่ฝึกฝนขัดเกลาจิตใจของตนให้ดียิ่งๆขึ้นก็ย่อมเป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น เพราะการเป็นพระนั้นอยู่ที่ศีลพระธรรมวินัยวินัย ไม่ใช่อยู่ที่โกนหัวแล้วห่มผ้าเหลืองเท่านั้น

พระบางรูปเมื่อเริ่มบวชอาจจะตั้งใจมาดี อยากจะเป็นพระที่ดี แต่เมื่อไม่ได้ฝึกฝนขัดเกลาอย่างจริงจังเข้า อ่อนปฏิบัติ หรือรู้น้อย หรือเลี่ยงบาลีเก่ง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้จุดประสงค์เดิมในการบวชตั้งแต่ทีแรกเปลี่ยนไป บางทีถึงกับเดินไปคนละทิศคนละทางทีเดียว

พระบางรูปที่ดูภายนอกเหมือนเป็นพระนักปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นศิษย์ตถาคตผู้สำรวมและทรงศีล แต่เบื้องลึกภายในจิตใจนั้นมิได้เป็นอย่างที่คนอื่นมองเห็น ทำตัวเหมือนอยู่ในวินัยสงฆ์อย่างเคร่งครัด ภายนอกสำรวมกายวาจาแนบเนียน แต่ภายในนั้นกิเลสโลดเถลิงเมื่อยามพบหญิงสาวหรือลาภยศสรรเสริญ พระลักษณะนี้อันตรายยิ่งนัก เพราะบุคคลภายนอกไม่รู้ความจริงที่ซ่อนอยู่เบื้องลึกก็จะหลงศรัทธามานับถือ ก็เท่ากับส่งเสริมให้ต่างฝ่ายต่างกระทำผิดยิ่งๆขึ้น

พระสงฆ์นั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้ยืนอยู่ใกล้ประตูสวรรค์นิพพานกว่าฆราวาส ในขณะเดียวกันขาข้างหนึ่งก็ไม่ห่างจากประตูนรกนัก เทศนาสั่งสอนผู้อื่นในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่เชื่อและไม่ปฏิบัติตามในสิ่งที่ตัวเองรู้ สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นอันตรายแก่ตัวเองและพุทธศาสนิกชนอย่างยิ่ง

บางรายอาจจะเป็นเพราะความโง่เขลาเบาปัญญา ด้วยอำนาจของความไม่รู้ หรืออาจเป็นด้วยความรู้ที่ศึกษามาจากการบวชเรียนนั้นไม่ได้เป็นไปเพื่อขัดเกลาชำระกิเลสของตนอย่างแท้จริง แต่เป็นไปเพื่อสร้างกิเลส เพื่อลาภยศสรรเสริญ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม แต่บางรายเป็นไปเพราะความฉลาดแบบเฉโก เพราะหากทำตัวให้ญาติโยมเกิดศรัทธาได้เสียแล้ว สิ่งอื่นๆที่ตนปรารถนาก็จะตามมาอย่างแน่นอน

แต่ละคนล้วนมีราคาของตัวเอง บางรายอาจกว่ากิเลสตัณหาจะกระจายออกมาให้ผู้คนเห็นก็ผ่านไปหลายปี เพราะมีสิ่งยั่วยุอย่างรุนแรง ลาภยศสรรเสริญและเงินทองมากมาย หรือสีกาสาวสวยเย้ายวนใจมาใกล้ชิด แต่บางรายยังไม่ทันมีอะไรมากมายเลยแต่ก็พร้อมที่จะยอมแพ้แก่กิเลสที่มาทดลองตนแล้ว เพราะทุกคนมีราคาไม่เท่ากันนั่นเอง

สำหรับพระบางรูปที่ตอนแรกอาจจะตั้งใจบวช สนใจคำสั่งสอนขององค์พระศาสดา จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้จุดประสงค์เดิมเปลี่ยนไปนั้น อาจจะเป็นช่วงระยะต้องผจญกับ “กิเลสมาร” และมารที่ว่านี้คือมารชนิดไหนกันแน่ นี่เป็นเพียงมารตัวหนึ่งเท่านั้นจากปัญจมาร คือมารห้าพวก กิเลสมาร , ขันธมาร , มัจจุมาร ,เทวปุตตมาร , และอภิสังขารมาร ซึ่งตอนนี้จะขอยกตัวอย่างเรื่อง “กิเลสมาร”อย่างเดียวเท่านั้น

“กิเลสมารคือความรู้สึก ความคิดความนึกที่ชั่วร้าย มีแม่ของมันคืออวิชชา คือความไม่รู้ แล้วคลอดลูกออกมาเป็นความคิดความรู้สึกอันชั่วร้ายหลายๆประการ ที่เรารู้จักกันดีก็คือ โลภะ โทสะ โมหะ หรือจะมีชื่อเรียกอย่างอื่นก็ได้ อันนี้ถ้าเกิดขึ้นแล้วมันก็เป็นมารอยู่ในตัวมันเอง โดยอัตโนมัติ เมื่อเกิดขึ้นในจิตใจมันก็จะมีจิตใจที่มืดมัวเร่าร้อน หม่นหมอง ทนทรมานแล้วก็ “เดินผิดทาง” เหมือนกับเมื่อมีกิเลสชนิดนี้เกิดขึ้น แล้วคุณก็เรียนหนังสือไม่ได้ มองดูกันง่ายๆอย่างนี้ก็แล้วกัน กิเลสชนิดใดชนิดหนึ่งเกิดขึ้นเราก็เรียนหนังสือไม่ได้ หรือจะปฏิบัติเพื่อมรรคผลนิพพานมันก็เดินไปไม่ได้”

“กิเลสมารนี้ไม่ได้ทำให้ถึงกับต้องเสียชีวิต แต่ที่เรียกว่ามารเพราะมันทำให้เกิดอุปสรรค เกิดความเป็นไปไม่ได้ของการบรรลุความดี” (จากหนังสือเรื่อง “มาร- นิวรณ์” ของ พุทธทาสภิกขุ)

ไม่ว่าจะเป็นคนหรือเป็นพระก็ต้องมีมารทั้งห้ามาผจญแน่ ท่านพุทธทาสภิกขุกล่าวว่า

“มารเป็นสิ่งที่ต้องมีแน่, เป็นสิ่งที่ต้องปะทะแน่ แล้วเป็นสิ่งที่มันมาทำให้เราฉลาดเข้มแข็ง ไม่ใช่มาทำให้เราโง่ ถ้าจะใจดีสู้มาร ก็อาศัยธรรมะของพระพุทธเจ้าหลายๆข้อ ทำให้มีจิตปรกติแล้วก็จะต่อสู้ชนะมารผ่านไปได้ ถ้าจะเอาชนะกิเลสมารก็ต้องปฏิบัติธรรมเท่านั้น”

ในช่วงที่ผมมีโอกาสได้ไปโบสถ์คริสเตียนตอนเป็นหนุ่ม ผมยังชอบใจคำสอนประโยคหนึ่งที่ว่า “อย่ายื่นนิ้วก้อยให้มาร” เพราะถ้าคุณเพียงแค่ยื่นนิ้วก้อยให้มารจับลูบคลำเล่นได้แล้ว วันหนึ่งมันจะดึงคุณไปทั้งตัวอย่างแน่นอน (หมายถึงคุณตามใจกิเลสเล็กๆน้อยๆอย่างประมาทแล้วละก็...วันหนึ่งคุณต้องแพ้ต่อกิเลสใหญ่แน่นอน)

ขอเพียงแค่ให้ทุกคนทำตามหน้าที่ของตน ไม่ว่าจะเป็นพระหรือฆราวาส พระก็ทำหน้าที่ของพระคือปฏิบัติตนตามพระธรรมวินัยไป ขัดเกลากิเลสของตนและสั่งสอนผู้อื่นในสิ่งที่ถูกต้อง ส่วนฆราวาสก็ทำหน้าที่ของฆราวาสที่ดี เพราะผมเชื่ออย่างที่ท่านพุทธทาสกล่าวว่า “การปฏิบัติตามหน้าที่ของตนอย่างซื่อสัตย์นั้นก็คือการปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง”


----------------
 

Create Date : 18 มกราคม 2549
28 comments
Last Update : 18 มกราคม 2549 10:32:07 น.
Counter : 1585 Pageviews.

 

แวะมาสวัสดีก่อนเข้านอนค่ะ

 

โดย: jaa_aey 18 มกราคม 2549 11:00:49 น.  

 

 

โดย: shadow-of-art 18 มกราคม 2549 11:04:11 น.  

 

ช่วงนี้พ่ายแพ้ต่อมารบ่อยค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 18 มกราคม 2549 11:13:14 น.  

 

 

โดย: J IP: 203.154.114.149 18 มกราคม 2549 12:51:04 น.  

 

มาสวัสดีคุณพ่อพเยียค่ะ
ยังไม่มีแรงอัพบ๊อกตัวเอง


 

โดย: woodchippath 18 มกราคม 2549 13:02:10 น.  

 

ใคร หน่วยงานใด จะเป็นคนรับผิดชอบคัดสรรบุคคลที่จะเข้ามาบวช ไม่มีระบบ มีแต่แบบแผนตามธรรมเนียมซึ่งไม่ได้ผลกับยุคสมัยปัจจุบัน เปิดช่องให้มีพวกกาฝากเข้ามามากมาย จะหวังอะไรได้ถ้าครูยังไม่สามารถนำทางศิษย์ แก้ยากมากแต่ไม่ใช่แก้ไม่ได้
ผมเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับ สันติอโศก เขาเข้มงวดมากก่อนที่จะเข้ามาบวชมีการตรวจสอบ ทดสอบ อย่างหนัก ดังนั้นโอกาสที่ พระสงฆ์ จะนอกรีตนอกรอยน้อยมากเนื่องจากมีจุดหมายที่แน่ชัดในการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

"ผู้ใดยังไม่ปราศจากสาวะ๓ (กิเลสอันเปรียบเหมือนน้ำฝาด) ปราศจากทมะ (ความข่มใจ) และสัจจะ (ความจริงใจ) มานุ่งห่มกาสาวพัสตร์ ผู้นั้นหาสมควรนุ่งห่มกาสาวพัสตร์ไม่"
จาก //www.larnbuddhism.com/tripitaka/interest/part4.2.html

 

โดย: gutofmadness 18 มกราคม 2549 13:42:05 น.  

 

แวะมาเยือนค่ะ

ใจตัวเอง นั่นแหละสำคัญที่สุด
พบโจทย์ยากแล้วสามารถชนะได้...เก่ง
แต่...อย่าประมาท อาจตายน้ำตื้นได้ใครจะรู้

ขอให้สุขภาพพ่อพเยียปกติโดยเร็วนะคะ

 

โดย: AY IP: 61.19.192.99 18 มกราคม 2549 13:56:33 น.  

 

คุณพ่อพเยียไม่สบายหรือคะ
ขอให้หายบ่อยเร็วๆ นะคะ

ขอบคุณที่มีเรื่องดีๆ ให้ข้อคิดมาให้อ่าน จะได้ระมัดระวังตัวค่ะ

 

โดย: filmgus 18 มกราคม 2549 18:04:16 น.  

 

เห็นด้วยกับที่พ่อพเยียเขียนมาทั้งหมด และเศร้าใจที่สุดเมื่อเห็นคนแห่หลงเอาเงินไปซื้อบุญ ซื้อสวรรค์แถวปทุมธานี เป็นอุบายตื้นๆ เป็นการหลอกลวงที่ชัดเจนมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมคนเหล่านั้นถึงเชื่อว่าบุญซื้อได้จริงๆ ยังดีที่ปัจจุบันมีคนตาสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ

 

โดย: ตะเบบูญ่า IP: 58.136.70.204 18 มกราคม 2549 20:09:19 น.  

 

เพิ่งจะเห็นว่าเขียน ผิด
ขอให้หาย"บ่อย" เป็นหายป่วยเร็วๆด้วยนะคะ

 

โดย: filmgus 18 มกราคม 2549 22:30:56 น.  

 

แวะมาอ่านค่า

 

โดย: Batgirl 2001 18 มกราคม 2549 23:12:52 น.  

 

แวะมาสวัสดีตอนเกือบเที่ยงวันของมิชิแกนค่ะ อิอิ
อากาศวันนี้ หิมะตก ค่ะ

 

โดย: jaa_aey 18 มกราคม 2549 23:50:46 น.  

 

สวัสดีครับทุกๆคน

นานๆจะเป็นอะไรกับเขาสักที
เพราะตามปกติเป็นคนสุขภาพแข็งแรง
เป็นหวัด น่ารำคาญ คือเป็นอะไรไม่มาก
คือไม่ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ
ปวดหัวก็ปวดหน่อยๆ อะไรทำนองนี้
วันนี้ไม่ยอมซมแล้ว เพราะเมื่อวานก็ไปเดินแถวเซ็นทรัลลาดพร้าว เพื่อรอรูปที่อัดจากสไลด์เพื่อจะส่งไปให้คนที่ถ่ายเขามา
นักดนตรีหนุ่ม, สาวแม่บ้านชาวเกาะ , คนทำงานเกี่ยวกับหลังสึนามิ ,คนขับเรือ เจ้าของบ้านที่ได้ไปพัก ฯลฯ

เป็นความสุขของผมอย่างหนึ่งที่เวลาได้ถ่ายรูปใครมาระหว่างเดินทาง ผมชอบอัดรูปส่งไปให้เขา ไม่ว่าคนๆนั้นผมจะรู้จักสนิทสนมหรือไม่ก็ตาม
นอกเสียจากรูปที่ถ่ายมามันใช้ไม่ได้จริงๆเท่านั้น


คุณชาโดว์ ออฟ อาร์ต

อัดรูปได้มาแล้วนะ
จะส่งไปให้วันนี้ ส่วนรูปนักดนตรีหนุ่มสองคนนั้นว่าจะส่งไปที่ทุ่งสงเลยนะ เพราะขอที่อยู่เขามาแล้ว
ไหนๆขอมาก็ขอให้ได้ใช้หน่อย


คุณสาวไกด์ใจซื่อ

คนที่รู้ว่าแพ้มารบ่อยน่ะ แสดงว่ารู้ว่าอะไรคือมารของเราน่ะครับ บางคนแพ้แล้วแพ้อีกแต่ไม่เคยรู้ว่าแพ้


คุณgutofmadness

แสดงว่าคุณสนใจธรรมะเหมือนกันใช่ไหมครับ ?

ยังอยากบอกว่าเรื่องสั้นๆของคุณเกี่ยวกับชีวิตของคนในเรือนจำเข้มข้นดีนะครับ เขียนมาก เขียนบ่อย เดี๋ยวรับรองว่า ดีขึ้นเรื่อยๆแน่นอน


คุณ AY ครับ


ขอบคุณที่แวะมาเยือน
หายหน้าหายตาไปไหนเสียนาน
ใจตัวเองอยู่กับตัวแท้ๆ
ต้องรอให้คนอื่นมาบอกว่าให้ระวัง
(ขอบคุณน่ะครับ)
ธรรมะของพระพุทธเจ้าก่อนปรินิพพานได้ย่นย่อเหลือไว้ไม่กี่คำว่า "ไม่ประมาท"ในทุกๆเรื่องคุณ filmgus ครับ

ตอนผมเดินทางเห็นรูปสวยๆที่น่าบันทึกไว้
ผมยังนึกถึงคุณเลย เพราะคุณถ่ายรูปได้สวย
พี่ชายของคุณคนนั้นเป็นใครนะ
ที่ชมว่ารู้จักคบคนดีๆกับเขาบ้างน่ะ
อยากรู้นัก


คุณตะเบบูญ่า

คุยกันมาตั้งนานเพิ่งได้เห็นตัวจริงเมื่อวานซืนนี้เอง
อัดรูปส่งไปให้แล้วนะครับ
รูปไม่ค่อยสวย หมายถึงบรรยากาศและสีสัน
และองค์ประกอบต่างๆด้วย

เมื่อวานนี้เพิ่งส่งไปทางไปรษณีย์ไม่ได้อีเอ็มเอส

สวัสดีครับคุณค้างคาว

แล้วผมจะไปเยี่ยมที่บล็อกคุณนะครับ
ไม่ได้อ่านของคุณนานแล้ว


สวัสดีครับคุณ jaa_aey

ขอบคุณที่เข้ามาทักทาย
ก็ได้แต่จินตนาการว่าภาพหิมะตกนั้นเป็นอย่างไร
แต่เคยเห็นในหนังมาบ้างก็พอนึกออก สงสัยบรรยากาศจะหนาวเย็นดีนะครับ

 

โดย: พ่อพเยีย IP: 58.10.234.171 19 มกราคม 2549 6:42:43 น.  

 

หนูเป็นห่วงคุณลุงโดมเหมือนกัน
หายป่วยไวๆนะคะ ยิ้มสู้ๆแล้วจะหายไว แม่เคยบอกหนูค่ะ

 

โดย: หลานโบว์ IP: 61.19.192.99 19 มกราคม 2549 11:28:02 น.  

 

"นางมารร้าย ถึงร้ายก็รักเธอ.." เพลงอะไรหนอ

บอกพี่ชายแล้วเรื่องมีภาพลงหนังสือ
แกบอกรู้แล้วจากมือถือของพ่อพเยียนี่หละ
แกเลยจองหนังสือไว้ก่อนเพราะหนังสือยังไม่มาส่งที่ร้าน
เป็นเรื่องของพี่ศรีเหรอ ไว้จะรออ่านนะ

ดีแล้วหละที่หายไข้
จะได้มา ฟังเทศน์ฟังธรรม@พ่อพเยีย ต่อไปเนอะ

 

โดย: วีดวาด IP: 203.188.1.249 19 มกราคม 2549 16:06:32 น.  

 

ด้วยเพลงคนึงหาจ้ะอย่าลืมไปฟังน่ะจ้ะ

 

โดย: พี่เจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 21 มกราคม 2549 3:13:37 น.  

 


ซิน เซีย ยู้ อี้ ซิน นี้ ฮวด ใช้ จ้ะ

 

โดย: พี่เจี้ยวค่ะ IP: 71.241.65.20 26 มกราคม 2549 4:00:48 น.  

 

มารคอยมาผจญพี่เรื่อยเลยค่ะพยายามทำใจนะแต่บางทีอดไม่ได้จริงๆ

 

โดย: พี่เจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 4 กุมภาพันธ์ 2549 3:37:15 น.  

 

บังเอิญอะป่าวเนี่ย มาเจอคนคุ้นเคยโดยไม่รู้ตัว แล้วเจ้าของ blog จะรู้มั๊ยล่ะ

 

โดย: ก ไก่ (สาวิกา ) 10 กุมภาพันธ์ 2549 22:29:08 น.  

 

แวะเอารักมาฝากจ้ะ

 

โดย: พีเจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 12 กุมภาพันธ์ 2549 4:47:58 น.  

 

คุณพ่อฯจ๋าหายไปไหนจ้ะ

 

โดย: พีเจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 23 กุมภาพันธ์ 2549 12:15:08 น.  

 

 

โดย: พีเจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 12 เมษายน 2549 2:56:26 น.  

 

อยู่ไหนค่ะเนี้ยคิดถึงจัง

 

โดย: พีเจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) 23 เมษายน 2549 0:07:43 น.  

 

แวะมาอ่าน แฟนเยอะเหมือนชีวิตจริง
อนุโมทนาให้เข้าสู่แก่นของธรรมโดยสะดวก
มารเป็นเรื่องธรรมชาติ

 

โดย: ดวงจำปา IP: 58.9.156.92 9 สิงหาคม 2549 0:21:08 น.  

 

มีสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ
ก่อนที่จะไปตำหนิ ติเตียนใครนั้น
พึงทำตัวเองให้ถึงพร้อม
ในเรื่องนั้น ๆ เสียก่อน...
อย่าทำไปเพราะคิดว่าต้องทำ หรือไปตามกระแสของสังคม
...
บุญกับบาปนั้นห่างกันเพียงแค่เส้นผมเส้นเดียวเท่านั้น

 

โดย: อัสติสะ 11 สิงหาคม 2551 8:18:29 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณพ่อพเยีย
แฟนคลับเยอะเหมือนกันนะค่ะ
ขอให้ได้รางวัลเยอะๆนะค่ะเป็นกำลังใจค่ะ

 

โดย: dammy IP: 192.168.10.31, 124.157.233.158 1 ตุลาคม 2552 16:28:27 น.  

 

หวัดดีก่อน
ในฐานะนาน ๆ เข้ามาที แต่ก็ติดตามงานเหมอๆๆ แหละ...อั้น

ไม่รู้จะเขียนไหร

แล้วจะพันพรือหลาว

หวัดดี ก่อนหลบไปนอน

สุขกายสบายใจนะค่ะ

 

โดย: ปลาจิ้งจ้าง IP: 58.9.147.177 10 ตุลาคม 2552 13:39:35 น.  

 

 

โดย: Kingkimson 22 กุมภาพันธ์ 2553 21:30:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


พ่อพเยีย
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]ด้วยความยินดี...
หากมีผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพถ่าย,บทความ
หรือข้อเขียนต่างๆ
ใน Blog นี้ไปใช้
ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด
สามารถทำได้เลยทันที
โดยไม่ต้องขออนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร

เว้นเสียแต่ว่า…
ถ้านำไปพิมพ์จำหน่าย
กรุณาจ่ายค่าลิขสิทธิ์ด้วย

อ่านเรื่องของ "ปะการัง" ที่นี่โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน


www.buzzidea.tv
Friends' blogs
[Add พ่อพเยีย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.