นครศรีธรรมราช มรดกเรื่องราวชาวใต้ สื่อผลงานผ่านภาพถ่าย สู่โลกกว้างที่ยิ่งใหญ่ นครศรีธรรมราช คือดินแดนแห่งความหลากหลาย มากหลายเรื่องราว ที่น่าค้นหาและน่าจดจำสำหรับทุกๆท่านที่ไปเยือน
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
5 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
พระเครื่องนครศรีธรรมราช - พระเครื่องภาคใต้

จตุคามรามเทพ รุ่นบูรณะเจดีย์ราย45

จตุคามรามเทพ รุ่นอุดมโชค8อรหันต์ สุวรรณภูมิ (รุ่นบูรณะเจดีย์ราย) ปี2545


"รุ่นบันดาลโชค พระเจ้าศรีธรรมโศกราช ลานสกา "

จากตำนานพระเจ้าศรีธรรมโศกราชของจังหวัดนครศรีธรรมราชของวัดมหาธาตุวรมหาวิหาร ว่าประมาณปี 1700-1800 เมืองนครศร๊ธรรมราชมีกษัตริย์ สาม พี่น้องพระเชษฐา ทรงพระนามว่า "พระเจ้าศรีธรรมโศกราช" องค์รองชื่อ "จันทรภาณุ" องค์สุดท้ายนามว่า "พงษาสุระ" ทุกพระองค์ครองราชจะทรงพระนามว่า พระเจ้าศรีธรรมโศกราชทั้งหมด ในช่วงนี้ได้สร้างความเจริญให้กับอาณาจักรเป็นอย่างมากทั้งโดยได้ครอบครองเมืองทั้งหลายตลอดแหลมมลายูเรียกว่าเมืองสิบสองนักษัตรถือรูปดอกบัวเป็นสัญญลักษณ์ประจำเมืองนอกจากนี้พระเจ้าศรีธรรมโศกราชได้บูรณะพระบรมธาตุนครศรีธรรมราชซึ่งแบบเดิมเป็นแบบศรึวิชัย ให้เป็น แบบ ลังกาโดยก่อครอบเจดีย์เดิมเมื่อสิ้นสมัยกษัตริย์ สามพี่น้องแล้วหัวเมืองต่างๆในสุวรรณภูมิก็รวมตัวกันมีพระราชาปกครองต่อมาในสมัยพ่อขุนราม คำแหงได้มีการสร้างระเบียงรอบองค์พระบรมธาตุ ทำกำแพงรอบทั้งสี่ด้าน สร้างวิหารติดกับองค์ เจดีย์ใหญ่และสร้างพระพุทธรูปขึ้นแทนองค์พระเจ้าศรีธรรมโศกราชเพื่อประดิษฐานไว้ในวิหารสามจอม และเรียกกันต่อมาว่าวิหารพระเจ้าศรีธรรมโศกราช

ในสมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชได้เกิดโรคห่าระบาดหลายครั้งพระองค์ต้องอพยพประชากร หนีโรคภัยออกจากเมืองหลายครั้งตามหลักฐานได้ปรากฎว่าหนีมาที่ ลานสกาและสถานที่ประทับก็คือ วังโบราณ แห่งนี้ โดยพระองค์ได้คิดวิธีแก้ไข้ห่า โดยเอาปรอทมาหุงขัดยา ทำเป็นหัวนอโม หว่านทั่วเมืองเพื่อขจัดโรคห่าให้หมดไปเมื่ือหมดจากโรคห่าพระองค์จึงเสด็จประทับที่เมืองนครศรีธรรมราชเป็นการถาวร สถานที่ตรงนั้นจึงเกิดเป็นวัดขึ้น ชื่อว่าวัดน้ำรอบแต่ต่อมาได้ย้ายวัดมาที่สถานที่ใหม่เนื่องจากสถานที่เก่าคับแคบ แต่ต่อมาในปี2510 ได้บูรณะขึ้นมาใหม่ได้มีการนำพระพุทธรูปจำลององค์ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช มาประดิษฐานที่นี่ด้วยในปี 2514 เพื่อเตือนใจว่าที่นี่เคยเป็นที่ประทับของพระเจ้าศรีธรรมโศกราชมาแต่ครั้งก่อน

ต่อมาในปี 2518 ที่นี่ได้เกิดอุทกภัย พระพุทธรูปองค์นี้ได้สูญหายไป ต่อจากนั้นชาวบ้านได้กล่าวขานกันว่า องค์พระได้มาเข้าฝันบอกว่าจมอยู่ไนน้ำนานแล้วให้ช่วยเอาขึ้นมาด้วยชาวบ้านก็ช่วยกันขุดแต่ก็ไม่สามารถหาเจอ จนกระทั่งในปี 2546ได้ทำการขุดค้นอีกครั้งและได้ทำการบวงสรวงเทพยด่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ได้ค้นพบชิ้นส่วนองค์พระในคราวนั้นและในเดือน กรกฎาคม 2546 ได้มีการค้นพบแท่นประทับของพระเจ้าศร๊ธรรมโศกราชโดยกล่าวกันว่า การต้นพบนั้นมาจากการเข้าฝัน

และในเดือน สิงหาคม ปีเดียวกันได้มีการบวงสรวง ดวงพระวิญญาณ ขององค์พระเจ้าศรีธรรมโศกราชตามตำแนะนำของท่านขุนพันธรักษ์ราชเดชและมีการสร้างพระผง พระเหรียญและตั้งชื่อ วัตถุมงคลรุ่นนี้ว่า

รุ่นกีฬาแห่งชาติ นครศรีธรรมราชเกมส์

รายละเอียด
จตุคามรามเทพ รุ่นกีฬาแห่งชาติ

จัดสร้างโดยจังหวัดนครศรีธรรมราช

วัตถุประสงค์เพื่อหาทุนจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 36

พิธีพุทธภิเษกและเทวาพิเษกสุดเข้มขลัง และครบถ้วน
เหรียญพระพุทธมิ่งเมืองทักษิณ วัดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ปี 2522

เหรียญพระพุทธมิ่งเมืองทักษิณ เสด็จพระราชดำเนินเททอง ออกที่วัดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ปี 2522

เป็น เหรียญพิมพ์ใหญ่ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ขนาด 2.3 X 4.2 c.m. ด้านหน้ารูปพระเจดีย์วัดบรมธาตุ หลังพระพุทธมิ่งเมืองทักษิณ

เหรียญพระพุทธมิ่งเมืองทักษิณ ปี22
(ในหลวงเททอง) เหรียญพระพุทธมิ่งเมืองทักษิณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 เสด็จพระราชดำเนินเททอง ออกที่วัดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ปี 2522 เป็นเหรียญพิมพ์ ใหญ่ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 2.3 X 4.2 c.m. ด้านหลังมีรูปพระเจดีย์วัดบรมธาตุ พุทธศิลป์สวยงาม รายละเอียดชัดเจนโดยเฉพาะรูปพระบรมธาตุ
มิได้นำมาซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน ใดๆทั้งสิ้นครับ


Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 20 พฤษภาคม 2558 11:19:50 น. 0 comments
Counter : 3161 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มเมืองใต้
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นครศรีธรรมราช เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู
New Comments
Friends' blogs
[Add หนุ่มเมืองใต้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.